Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Đại tướng Lê Đức Anh và quyết định có "một không hai" ở biên giới phía Bắc

ttvn
Đại tướng Lê Đức Anh và quyết định có "một không hai" ở biên giới phía Bắc
Vị Đại tướng gắn liền với các chiến trường
Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là một trong hai trường hợp được thăng hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng vào năm 1974 và người còn lại là cố Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.
Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, cả cuộc đời của cố Đại tướng Lê Đức Anh gắn với con đường binh nghiệp và các chiến trường, đặc biệt những nơi khó khăn, ác liệt nhất.
Đồng thời, cuộc đời ông cũng gắn liền với các quyết định mang tính chất táo bạo, cương quyết, thể hiện tầm nhìn chiến lược.
Đai tướng Phạm Văn Trà nhớ lại, sau thời gian giữ làm Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia, Đại tướng Lê Đức Anh được bổ nhiệm làm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, sau đó là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Việc đầu tiên trên cương vị mới, năm 1987, Đại tướng Lê Đức Anh đã đi thị sát dọc vùng biên giới sáu tỉnh phía Bắc nơi đang có chiến sự rất ác liệt giữa ta với Trung Quốc.
Tại Hà Giang, Đại tướng Lê Đức Anh đã lên nửa tháng, trực tiếp kiểm tra, nắm tình hình tại các khu vực trọng yếu, trong đó có mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang).
"Sau khi đi thị sát về, Đại tướng Lê Đức Anh đã gọi các Tư lệnh Quân khu, trong đó, tôi là Tư lệnh Quân khu 3 lúc đó lên và nói rằng, nếu cứ đánh thế này không được. Chúng ta bắn 1 phát địch bắn 2 phát, thương vong kéo dài, không giải quyết được cục diện chiến trường. Do vậy, anh yêu cầu chúng tôi tính lại", Đại tướng Phạm Văn Trà nói.
Đại tướng Phạm Văn Trà kể thêm, khi đó, Đại tướng Lê Đức Anh nêu rõ quan điểm Trung Quốc là nước lớn, lại có công giúp chúng ta đánh Pháp, đánh Mỹ nên Việt Nam phải xử sự thế nào để ổn định tình hình.
"Anh đề nghị khi bắn pháo sang, chúng ta nên bắn pháo truyền đơn với nội dung trong đó, cần nói rõ nhân dân Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giúp Việt Nam chống Pháp, chống Mỹ và mục đích truyền đơn đưa sang cần nhằm làm hòa dịu tình hình.
Tuy có một số phân vân nhưng việc này đã được thực hiện và quả nhiên, sau một thời gian bắn truyền đơn sang, bên kia đã không bắn pháo sang nữa và tình hình ổn dần.
Tiếp đó, Đại tướng Lê Đức Anh tiếp tục chỉ đạo cho rút quân khỏi các cứ điểm quan trọng và đưa dân trở lại sinh sống.
Khi quân đội rút xuống một thời gian sau, hai bên hòa hoãn dần và ngồi lại để giải quyết vấn đề biên giới giữa 2 nước.
Sau này, khi nhìn lại mới thấy quyết định của anh mang tầm chiến lược, táo bạo và có thể nói có một không hai nhưng rất sáng suốt, đúng đắn. Trong chiến tranh biên giới phía Bắc, công của Đại tướng Lê Đức Anh rất lớn", Đại tướng Phạm Văn Trà nhận định.
Quyết định bản lĩnh của vị chỉ huy dày dạn kinh nghiệm
Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đánh giá, sau này khi tổng kết lại mới thấy rõ, việc giữa lúc biên giới phía Bắc đang căng thẳng mà Đại tướng Lê Đức Anh trong chuyến thị sát năm 1987 quyết định bộ đội chủ lực lùi xuống là sáng suốt.
Ông kể lại, vào năm 1987, Đại tướng Lê Đức Anh lên thị sát chiến trường ở Quân khu 2. Tình hình lúc đó giữa ta và Trung Quốc đang căng thẳng, đặc biệt ở Vị Xuyên, Hà Giang chiến sự diễn ra ác liệt.
Lúc đó, tướng Khám đang là Sư đoàn phó, Tham mưu trưởng Sư đoàn 316 (Quân đoàn 29, Quân khu 2).
Quân đoàn 29 có nhiệm vụ hướng phòng ngự ở Hoàng Liên Sơn (nay tách thành 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái, chủ yếu phòng ngự ở Lào Cai). Đây là hướng phòng ngự chủ yếu của Quân khu 2. Hướng phòng ngự này rất căng thẳng.
"Sau khi đi thị sát trực tiếp mặt trận tại khu vực tiền duyên là chiến hào thứ nhất giữa ta và địch, Đại tướng Lê Đức Anh đã nói, nếu ta áp sát biên giới, phía đối phương áp sát biên giới, lúc nào cũng gây căng thẳng.
Nay chúng ta cứ rút quân xuống trước và tôi đảm bảo, đây là chủ trương đúng, sẽ về báo cáo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng.
Chúng tôi lúc đó, nghe thấy rất phân vân nhưng Đại tướng Lê Đức Anh không nói nhiều mà lấy trách nhiệm ra đảm bảo cho quyết định đó là đúng. Sau ông cũng nói thêm một số vấn đề bố trí lại thế trận", Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm kể.
Cùng với rút quân, theo tướng Khảm, Đại tướng Lê Đức Anh đã đề nghị với Quân khu 2 và Quân đoàn 29 làm việc với chính quyền địa phương vận động đưa nhân dân trở lại sinh sống khu vực biên giới. Bên cạnh đó, dừng làm vật cản quân sự (gài mìn), chuyển rà phá mìn.
Theo tướng Khảm, khi Quân đoàn 29 lùi xuống phía sau, tình hình biên giới dần dần dịu xuống không còn căng thẳng như trước. Người dân nghe vận động và thấy quân đội rút cũng trở lại sinh sống bình thường.
"Sau này chúng tôi mới thấy, nếu cứ để bộ đội ở trên tuyến đầu sẽ khiến tình hình lúc nào cũng nóng bỏng, cán bộ, chiến sĩ căng thẳng, mệt mỏi. Quân đội không được huấn luyện nhiều, không xây dựng được chính quy cũng như đảm bảo đời sống, tinh thần của bộ đội.
Việc cho bộ đội chủ lực lùi lại như quyết định của Đại tướng Lê Đức Anh là cơ hội để quân đội chỉnh đốn lại lực lượng", Trung tướng Khám chia sẻ và nhấn mạnh, quyết định sáng suốt, đúng đắn đó xuất phát từ sự nhạy bén, bản lĩnh của người chỉ huy dày dạn kinh nghiệm, kết hợp với việc thị sát chiến trường, kiểm tra các đơn vị chiến đấu.

Tin mới trong ngày

Dark mode không tốt cho mắt như bạn tưởng đâu, sự thật phức tạp hơn thế nhiều!

Dark mode không tốt cho mắt như bạn tưởng đâu, sự thật phức tạp hơn thế nhiều! Dark mode không tốt cho mắt như bạn tưởng đâu, sự thật phức tạp hơn thế nhiều! Phải khẳng định là dùng dark mode trong phòng tối, lúc đã tắt hết đèn đóm rồi thì thoải mái hơn thật. Nhưng dark mode vẫn nhiều uẩn khúc và lắm yếu tố lằng nhằng lắm.

ttvn Khoa học 22/08/2019
 • 0
 • 0
Ông cõng cháu trèo ra chung cư bốc cháy ở Trung Quốc

Ông cõng cháu trèo ra chung cư bốc cháy ở Trung Quốc Ông cõng cháu trèo ra chung cư bốc cháy ở Trung Quốc Người đàn ông cõng cháu bám vào song sắt để trèo xuống tòa nhà ở tỉnh Hồ Nam, trong lúc phát ra từ căn hộ tầng 7 hôm 21/8.

Vnexpress Thế giới 22/08/2019
 • 7
 • 16
Bỏ mỡ lợn ra khỏi mâm cơm là sai lầm đáng tiếc: Chuyên gia mách bạn cách ăn ngon, an toàn

Bỏ mỡ lợn ra khỏi mâm cơm là sai lầm đáng tiếc: Chuyên gia mách bạn cách ăn ngon, an toàn Bỏ mỡ lợn ra khỏi mâm cơm là sai lầm đáng tiếc: Chuyên gia mách bạn cách ăn ngon, an toàn Mỡ động vật là một món ăn phổ biến trong bữa ăn của các gia đình trước đây. Nhưng hiện nay gần như đã bị loại ra khỏi thực đơn. Đáng tiếc, bạn chưa biết đến lời khuyên này.

ttvn Đời sống 22/08/2019
 • 0
 • 3
Quảng Ninh làm đường bao biển gần 1,4 nghìn tỷ đồng

Quảng Ninh làm đường bao biển gần 1,4 nghìn tỷ đồng Quảng Ninh làm đường bao biển gần 1,4 nghìn tỷ đồng Đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả với thiết kế 4 làn xe cơ giới, vận tốc tối đa 60 km/h, chiều dài 18,7 km được khởi công chiều 22/8.

Vnexpress Thời sự 22/08/2019
 • 3
 • 18
Bất ngờ lương một năm của Thủ tướng Singapore: Gấp 4 lần ông Trump

Bất ngờ lương một năm của Thủ tướng Singapore: Gấp 4 lần ông Trump Bất ngờ lương một năm của Thủ tướng Singapore: Gấp 4 lần ông Trump Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đang thu hút được nhiều sự chú ý sau khi một trang blog địa phương so sánh mức lương của ông trong một năm với một số lãnh đạo khác trên thế giới.

Site24H Thế giới 22/08/2019
 • 0
 • 14
Kenh14 Musik 22/08/2019
 • 4
 • 15
Nhờ gắn kết chuyện tình cảm trên mạng, thiếu nữ bị lừa hơn 300 triệu đồng

Nhờ gắn kết chuyện tình cảm trên mạng, thiếu nữ bị lừa hơn 300 triệu đồng Nhờ gắn kết chuyện tình cảm trên mạng, thiếu nữ bị lừa hơn 300 triệu đồng Dân trí Mong muốn quay lại với người yêu vừa chia tay, chị N. lên mạng và tìm gặp được “ông mai” chuyên gắn kết tình cảm cho các cặp đôi. Vì sự thiếu hiểu biết, chị N. đã bị đối tượng lừa hơn 300 triệu đồng.

Dân trí Pháp luật 22/08/2019
 • 0
 • 15
Phản ứng lạ của Trương Quỳnh Anh khi Tim vướng tin đồn hẹn hò với Đàm Phương Linh

Phản ứng lạ của Trương Quỳnh Anh khi Tim vướng tin đồn hẹn hò với Đàm Phương Linh Phản ứng lạ của Trương Quỳnh Anh khi Tim vướng tin đồn hẹn hò với Đàm Phương Linh Dù không nêu rõ nhưng dòng trạng thái của Trương Quỳnh Anh khiến nhiều người cho rằng cô đang ám chỉ chồng cũ.

Yeah1 news Hậu trường 22/08/2019
 • 0
 • 10
Rộ tin Mỹ từ chối thị thực cho bạn gái kém 24 tuổi của Thủ tướng Anh

Rộ tin Mỹ từ chối thị thực cho bạn gái kém 24 tuổi của Thủ tướng Anh Rộ tin Mỹ từ chối thị thực cho bạn gái kém 24 tuổi của Thủ tướng Anh Dân trí Bạn gái kém 24 tuổi của Thủ tướng Anh Boris Johnson dường như đã bị Mỹ từ chối cấp thị thực, truyền thông London đưa tin. >>Hành động chưa từng có tiền lệ của tân Thủ tướng Anh và bạn gái kém 24 tuổi >>Bạn gái kém 24 tuổi của tân Thủ tướng Anh gây chú ý

Dân trí Thế giới 22/08/2019
 • 3
 • 9
Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, 1 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, 1 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng, 1 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Dân trí Xã hội 22/08/2019
 • 0
 • 5
Chỉ qua một câu nói với tình màn ảnh Baifern Pimchanok, tính cách nam thần "Chiếc Lá Bay" đã bộc lộ rõ ràng nhất

Chỉ qua một câu nói với tình màn ảnh Baifern Pimchanok, tính cách nam thần "Chiếc Lá Bay" đã bộc lộ rõ ràng nhất Chỉ qua một câu nói với tình màn ảnh Baifern Pimchanok, tính cách nam thần "Chiếc Lá Bay" đã bộc lộ rõ ràng nhất Nam thần Push Puttichai nổi tiếng trước giờ vì sự ngọt ngào đối với bà xã đã đành, nay lại còn thể hiện tấm lòng hiếm có với Baifern Pimchanok.

Kenh14 Star 22/08/2019
 • 0
 • 7
Hình ảnh gây chú ý: 2 "mẹ chồng quốc dân" NSND Lan Hương và Ngân Quỳnh chung khung hình, khoe vẻ đẹp một chín một mười

Hình ảnh gây chú ý: 2 "mẹ chồng quốc dân" NSND Lan Hương và Ngân Quỳnh chung khung hình, khoe vẻ đẹp một chín một mười Hình ảnh gây chú ý: 2 "mẹ chồng quốc dân" NSND Lan Hương và Ngân Quỳnh chung khung hình, khoe vẻ đẹp một chín một mười NSND Lan Hương và nghệ sĩ Ngân Quỳnh đã nhận không ít lời khen về nhan sắc mặn mà, phúc hậu khi cùng xuất hiện chung khung hình.

Kenh14 Star 22/08/2019
 • 0
 • 5
Redmi Note 8 sẽ được trang bị chip xử lý Helio G90T của MediaTek

Redmi Note 8 sẽ được trang bị chip xử lý Helio G90T của MediaTek Redmi Note 8 sẽ được trang bị chip xử lý Helio G90T của MediaTek Helio G90T là bộ vi xử lý mới nhất của MediaTek, nâng cao hiệu suất chơi game.

GenK Mobile 22/08/2019
 • 0
 • 3
Nga khai hỏa hơn 300 tên lửa trong cuộc tập trận phòng không “khủng”

Nga khai hỏa hơn 300 tên lửa trong cuộc tập trận phòng không “khủng” Nga khai hỏa hơn 300 tên lửa trong cuộc tập trận phòng không “khủng” Dân trí Nga đã tổ chức một cuộc diễn tập phòng thủ quy mô lớn với hàng nghìn khí tài quân sự và quân nhân tham gia. Hơn 300 tên lửa đất đối không đã được bắn ra trong lần tập trận này. >>Tàu khu trục Nga bắn trúng tên lửa trong tập trận hải quân ở Crimea >>Pháo phản lực Nga phóng “mưa” hỏa lực trong tập trận

Dân trí Thế giới 22/08/2019
 • 0
 • 13
Thủ tướng kỷ luật phó chủ tịch tỉnh Sơn La vụ gian lận điểm

Thủ tướng kỷ luật phó chủ tịch tỉnh Sơn La vụ gian lận điểm Thủ tướng kỷ luật phó chủ tịch tỉnh Sơn La vụ gian lận điểm Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, bị cảnh cáo vì có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.

CafeF Thời sự 22/08/2019
 • 0
 • 9
4 sinh viên TP.HCM bị sóng cuốn mất tích ở Bình Thuận

4 sinh viên TP.HCM bị sóng cuốn mất tích ở Bình Thuận 4 sinh viên TP.HCM bị sóng cuốn mất tích ở Bình Thuận Lực lượng bộ đội biên phòng đang dùng canô và mô tônước quần thảo khu vực biển để tìm kiếm.

Kenh14 Xã hội 22/08/2019
 • 0
 • 0
Hệ quả khi các nước không “mặn mà” với làn sóng đầu tư từ Trung Quốc

Hệ quả khi các nước không “mặn mà” với làn sóng đầu tư từ Trung Quốc Hệ quả khi các nước không “mặn mà” với làn sóng đầu tư từ Trung Quốc Dân trí Các dự án đầu tư của các công ty Trung Quốc tại nước ngoài được dự đoán sẽ chậm lại trong những năm tới do lo ngại về những rủi ro trên toàn thế giới. >>Chuyên gia “giải mã” chiến lược Trung Quốc quân sự hóa Vành đai Con đường >>Chuyên gia Trung Quốc thừa nhận “góc khuất” của Sáng kiến Vành đai Con đường

Dân trí Thế giới 22/08/2019
 • 0
 • 17
Trung Quốc liên tiếp cảnh báo Mỹ về loạt vấn đề “nóng”

Trung Quốc liên tiếp cảnh báo Mỹ về loạt vấn đề “nóng” Trung Quốc liên tiếp cảnh báo Mỹ về loạt vấn đề “nóng” Dân trí Bắc Kinh liên tiếp đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ liên quan tới việc Washington bán vũ khí cho Đài Loan và áp thuế với hàng hóa Trung Quốc. >>Trung Quốc dọa trừng phạt công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan >>Ông Trump chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì Hong Kong

Dân trí Thế giới 22/08/2019
 • 0
 • 9
"Cuộc đua kỳ thú": Hoa hậu H'Hen Niê đen đúa khó nhận ra, lớn tiếng hỏi lại chương trình khiến ai cũng bất ngờ

"Cuộc đua kỳ thú": Hoa hậu H'Hen Niê đen đúa khó nhận ra, lớn tiếng hỏi lại chương trình khiến ai cũng bất ngờ "Cuộc đua kỳ thú": Hoa hậu H'Hen Niê đen đúa khó nhận ra, lớn tiếng hỏi lại chương trình khiến ai cũng bất ngờ Đúng là chỉ đến với Cuộc đua kỳ thú, khán giả mới được chứng kiến loạt khoảnh khắc kém sắc của Hoa hậu H'Hen Niê.

Yeah1 news TV show 22/08/2019
 • 0
 • 13
Đề xuất lập quỹ phòng chống thiên tai

Đề xuất lập quỹ phòng chống thiên tai Đề xuất lập quỹ phòng chống thiên tai Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đề nghị bổ sung trong luật về việc lập quỹ phòng, chống thiên tai ở trung ương chưa nhận được đồng thuận.

Vnexpress Thời sự 22/08/2019
 • 0
 • 13
Khi nào nên 'lên đời' điện thoại

Khi nào nên 'lên đời' điện thoại Khi nào nên 'lên đời' điện thoại Nếu đang phân vân giữa việc mua điện thoại mới hay tiếp tục sử dụng máy cũ, bạn có thể tham khảo những "dấu hiệu" sau.

Vnexpress Số hóa 22/08/2019
 • 0
 • 32
Thiên Minh xin lập hãng hàng không Cánh Diều vốn 1.000 tỷ đồng

Thiên Minh xin lập hãng hàng không Cánh Diều vốn 1.000 tỷ đồng Thiên Minh xin lập hãng hàng không Cánh Diều vốn 1.000 tỷ đồng Doanh nghiệp của ông Trần Trọng Kiên dự kiến thành lập KiteAir với vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng và dự định cất cánh từ đầu năm sau.

Vnexpress Kinh doanh 22/08/2019
 • 5
 • 25
Thế kỷ 21 rồi, vào nhà hàng, khách sạn tip bao nhiêu là đủ? Tip thế nào cho tế nhị, cho “sang”?

Thế kỷ 21 rồi, vào nhà hàng, khách sạn tip bao nhiêu là đủ? Tip thế nào cho tế nhị, cho “sang”? Thế kỷ 21 rồi, vào nhà hàng, khách sạn tip bao nhiêu là đủ? Tip thế nào cho tế nhị, cho “sang”? Không chỉ ở nước ngoài, mà “văn hoá tip tiền” đã phổ biến ở cả Việt Nam vài năm gần đây, nhất là trong những nhà hàng, khách sạn lớn.

CafeF Sống 22/08/2019
 • 0
 • 23
HLV kiêm cầu thủ Kompany bị tước quyền sau thành tích tệ hại

HLV kiêm cầu thủ Kompany bị tước quyền sau thành tích tệ hại HLV kiêm cầu thủ Kompany bị tước quyền sau thành tích tệ hại CLB Anderlecht sẽ không để Kompany tiếp tục kiêm nhiệm hai vai trò nói trên, nhưng vẫn để anh đeo băng đội trưởng đội bóng trong thời gian tới.

Zing news Thể thao 22/08/2019
 • 16
 • 12
Hết làm "phi công", Jung Hae In chính thức trở thành người tình của "nàng robot" Chae Soo Bin

Hết làm "phi công", Jung Hae In chính thức trở thành người tình của "nàng robot" Chae Soo Bin Hết làm "phi công", Jung Hae In chính thức trở thành người tình của "nàng robot" Chae Soo Bin Sau khoảng thời gian chờ đợi, khán giả đã có thể gặp lại Jung Hae In trên màn ảnh nhỏ!

Afamily Giải trí 22/08/2019
 • 0
 • 17
Tải ứng dụng