Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Phe tướng Haftar sẽ thua đậm, thua cay đắng vì bị khoản nợ 25 tỉ USD "đè bẹp"?

ttvn
Phe tướng Haftar sẽ thua đậm, thua cay đắng vì bị khoản nợ 25 tỉ USD "đè bẹp"?
Khoản nợ khổng lồ
Tướng Khalifa Haftar đã đầu tư rất nhiều tiền cho đội quân tấn công Tripoli, nhưng kết cục của cuộc chiến này dường như sẽ được định đoạt bởi nỗ lực của ông Haftar trên một "mặt trận" khác. Theo Reuters, hiện tại, nếu không duy trì được hệ thống tài chính của vùng miền đông Libya thì quân đội của ông Haftar sẽ sớm tan rã vì thiếu tiền.
Là chỉ huy của lượng binh sĩ lớn nhất Libya từ sau khi ông Mummar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011, tướng Haftar đã đem quân từ miền đông nước này tấn công chính quyền thủ đô được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.
Với chính phủ riêng và hệ thống các chi nhánh ngân hàng trung ương, tướng Haftar đã duy trì dòng tiền cho vùng lãnh thổ của mình bằng các loại trái phiếu, tiền mặt do Nga in ấn và tiền gửi từ các ngân hàng miền đông. Khoản nợ tích lũy tới hiện tại đã vượt mốc 35 tỉ Libya dinar (tương đương khoảng 25,18 tỉ USD).
Nhưng theo các nhà ngoại giao và những chuyên gia ngân hàng, các nguồn hỗ trợ tài chính nói trên sắp ngừng cung cấp tiền cho ông Haftar bởi ngân hàng trung ương có trụ sở ở Tripoli - vốn kiểm soát khoản thu nhập từ dầu mỏ của Libya - đã bắt đầu triển khai việc hạn chế hoạt động của ngân hàng vùng miền đông.
Trong những tháng gần đây, ngân hàng ở miền đông đã phải chật vật để đạt được khoản tiền gửi tối thiểu. Đây là lí do khả thi để ngân hàng trung ương ở Tripoli cắt nguồn tiếp cận với tiền mặt cho phe ông Haftar.
"Đang có một cuộc khủng hoảng ngân hàng tiềm ẩn. Nó đã làm suy yếu năng lực tự đảm bảo tài chính của chính quyền miền đông Libya," Claudia Gazzini, nhà phân tích cấp cao Libya tại Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế, nói.
"Cuộc khủng hoảng đã bắt đầu ngay từ trước khi chiến tranh xảy ra."
Theo báo cáo của LHQ, ông Haftar đã xây dựng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) với sự hỗ trợ của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ai Cập bằng những vũ khí hạng nặng, ví dụ như trực thăng.
Các quốc gia vùng Vịnh như UAE thường chọn cách không đưa tiền mặt trực tiếp cho ông Haftar, lo ngại rằng khoản tiền sẽ được sử dụng không đúng mục đích - một số nguồn tin ngoại giao tiết lộ với Reuters.
Do đó, tướng Haftar buộc phải nhờ tới các thương nhân để nhập khẩu xe cộ, phương tiện cùng các vũ khí khác bằng cách sử dụng tiền mặt và tín dụng từ ngân hàng trung ương Tripoli.
Không có số liệu công khai về chi phí của cuộc chiến tranh do ông Haftar phát động, nhưng ông Haftar đã điều động hơn 1.000 binh sĩ tham chiến, chưa kể những nhân viên hỗ trợ như tài xế và bác sĩ quân y.
Xăng dầu không phải vấn đề lớn bởi 1 lít chỉ có giá 0,15 Libya dinar (khoảng 0,11 USD). Nhưng để chiếm được Tripoli, LNA đã phải sử dụng tới hàng trăm phương tiện, và nhiều đoàn xe đã đi về phía tây không ngừng nghỉ từ Benghazi, đem theo tất cả mọi thứ, từ binh sĩ, đạn dược tới thực phẩm.
Bên cạnh đó, mỗi ngày, quân đội của ông Haftar sẽ phải dùng các máy bay vận tải của Nga để bay hai chuyến từ Benghazi tới căn cứ ở trung tâm Libya. Các binh sĩ bị thương nặng cũng phải được đưa đi bằng máy bay tới Tunisia.
Tuy các cuộc tiến công của phe ông Haftar không còn quyết liệt như trước, nhưng LNA vẫn tuyên bố sẽ đưa thêm quân đội tới Tripoli mặc dù vấp phải nhiều khó khăn.
Nguồn tài chính của ông Haftar còn gặp một vấn đề khác.
Hồi tháng 11/2018, Hạ Viện Mỹ đã đồng ý thông qua một dự luật cung cấp viện trợ tài chính và cho phép LNA kiểm soát một số phần của nền kinh tế, bao gồm hoạt động dân sự.
Những công ty phương tiện giao thông được miễn trừ thuế doanh nghiệp và thuế nhập khẩu, nhưng những công ty này vẫn cần các đối tác nước ngoài mở rộng doanh nghiệp.
"Nếu các ngân hàng sụp đổ, nền tài chính của phe ông Haftar sẽ chịu nhiều áp lực lớn," một nhà ngoại giao phương Tây nhận định.
Hệ thống Hỗ trợ
Chính phủ của ông Haftar rất cần các ngân hàng để trả lương và hỗ trợ hệ thống của LNA. Ngân hàng trung ương ở Tripoli phụ trách chi trả các khoản lương ở miền đông Libya nhưng không phải thanh toán cho các binh sĩ LNA được thuê từ sau năm 2014 khi đất nước này bị chia cắt thành hai chính quyền khác nhau.
Ngân hàng trung ương Tripoli đã cắt ba ngân hàng miền đông khỏi hệ thống ngân hàng điện tử của Libya để hạn chế hoạt động của các ngân hàng này. Những người vay tiền vẫn có thể nhận tiền mặt thông qua các ngân hàng khác. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Tripoli có thể sẽ cắt đứt hoàn toàn tiếp cận trong tương lai.
Những lựa chọn còn lại
Các nhà ngoại giao không cho rằng ngân hàng trung ương Tripoli sẽ khiến ngân hàng miền đông hoàn toàn sụp đổ bởi điều này sẽ gây rủi ro cho những khách hàng miền tây. Rất khó để phân biệt dòng tiền của cùng một hệ thống ngân hàng ở miền đông và miền tây.
Họ cũng lo ngại rằng nếu cuộc khủng hoảng kéo dài càng lâu, sẽ càng khó để có thể hợp nhất ngân hàng trung ương và trả nợ.
Chính phủ phía tây đã nợ tới 68 tỉ Libya dinar (khoảng 49 tỉ USD), đưa tổng mức thâm hụt và nợ công của Libya lên tới 130 tỉ USD, bao gồm những khoản chi trả bắt buộc của nhà nước như bảo hiểm xã hội.
Điều lo ngại lớn nhất đối với các nhà ngoại giao là ông Haftar có thể sẽ bán dầu thô từ các mỏ dầu mà không thông qua công ty dầu mỏ NOC.
"Nếu chiến dịch thất bại, ông Haftar có thể sẽ làm như vậy bởi ông được tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ," một nhà ngoại giao phương Tây nói.
Hôm 21/4, Nhà Trắng cho biết ông Trump đã nói chuyện với ông Haftar và cho biết ông Trump công nhận "vai trò quan trọng của ông Haftar trong cuộc chiến chống khủng bố và đảm bảo an toàn cho nguồn dầu mỏ Libya". Lời nói này đã khiến phe đối lập của ông Trump tức giận nhưng cũng "tiếp năng lượng" cho phe ủng hộ LNA.

Tin mới trong ngày

Đánh đổi SEA Games để tỉ thí cao thủ Vịnh Xuân Flores có đáng không?

Đánh đổi SEA Games để tỉ thí cao thủ Vịnh Xuân Flores có đáng không? Đánh đổi SEA Games để tỉ thí cao thủ Vịnh Xuân Flores có đáng không? 'Trương Đình Hoàng nên dành toàn bộ tâm trí cho đội tuyển, cho mục tiêu lớn của mình, không cần phải tham gia, phải cuốn vào những chuyện không đáng'.

Vnexpress Ý kiến 26/06/2019
 • 2
 • 2
Tin nóng Copa America 26/6: Messi không hài lòng vì đồng đội tệ cả trên sân tập

Tin nóng Copa America 26/6: Messi không hài lòng vì đồng đội tệ cả trên sân tập Tin nóng Copa America 26/6: Messi không hài lòng vì đồng đội tệ cả trên sân tập Trả lời phỏng vấn báo chí, Messi tiếp tục không hài lòng với các đồng đội với màn trình diễn trên sân tập.

Site24H Bóng đá 26/06/2019
 • 0
 • 3
Federer: 'Nỗi đau bại trận khiến tôi mạnh mẽ hơn'

Federer: 'Nỗi đau bại trận khiến tôi mạnh mẽ hơn' Federer: 'Nỗi đau bại trận khiến tôi mạnh mẽ hơn' 20 năm kể từ khi ra mắt ở Wimbledon, tay vợt Thụy Sỹ đang hướng đến danh hiệu thứ chín tại All England Club năm nay.

Vnexpress Thể thao 26/06/2019
 • 5
 • 7
Vừa thanh lý xong loạt BĐS khủng, Sacombank rao bán thêm 3 lô đất mới giá trị cả nghìn tỷ đồng

Vừa thanh lý xong loạt BĐS khủng, Sacombank rao bán thêm 3 lô đất mới giá trị cả nghìn tỷ đồng Vừa thanh lý xong loạt BĐS khủng, Sacombank rao bán thêm 3 lô đất mới giá trị cả nghìn tỷ đồng Không chỉ khối BĐS thuộc dự án khu dân cư ở quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ; Sacombank mới đây đã thanh lý xong nhiều khối BĐS khác với giá trị gần 1.000 tỷ đồng.

 • 4
 • 8
Afamily Đời sống 26/06/2019
 • 0
 • 0
Huế sắp có thêm Trung tâm đổi mới khởi nghiệp sáng tạo

Huế sắp có thêm Trung tâm đổi mới khởi nghiệp sáng tạo Huế sắp có thêm Trung tâm đổi mới khởi nghiệp sáng tạo Ngày 21/6/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức ban hành công văn thông qua đề xuất nghiên cứu xây dựng Trung tâm đổi mới khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất tại Huế - Apec Innovation Hub.

CafeF Bất động sản 26/06/2019
 • 1
 • 3
'Dự án Alibaba Newtimes City Thắng Hải' là dự án không có thật

'Dự án Alibaba Newtimes City Thắng Hải' là dự án không có thật 'Dự án Alibaba Newtimes City Thắng Hải' là dự án không có thật Theo báo cáo của UBND huyện Hàm Tân, vừa qua Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba tổ chức rao bán và đưa khách đi tham quan “Dự án Alibaba Newtimes City Thắng Hải” tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân (Bình Thuận); tuy nhiên, đây là dự án không có thật, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

CafeF Bất động sản 26/06/2019
 • 0
 • 4
Kinh doanh homestay: Không phải thích, có tiền là thành công

Kinh doanh homestay: Không phải thích, có tiền là thành công Kinh doanh homestay: Không phải thích, có tiền là thành công Nguồn cung homestay ở Việt Nam hiện khá lớn. Bên cạnh những đơn vị chuyên nghiệp, nhiều chủ đầu tư cá nhân cũng bỏ tiền làm homestay. Bên cạnh thuận lợi, yếu tố mùa vụ, tính cạnh tranh ngày càng cao là các khó khăn mà nhà đầu tư homestay đang phải đối diện.

CafeF Bất động sản 26/06/2019
 • 0
 • 1
Mang điện thoại chụp hình đề thi, hai thí sinh bị đình chỉ

Mang điện thoại chụp hình đề thi, hai thí sinh bị đình chỉ Mang điện thoại chụp hình đề thi, hai thí sinh bị đình chỉ Xin ra ngoài đi vệ sinh, lúc vào phòng thi làm bài tổ hợp Khoa học tự nhiên, nam sinh ở Khánh Hòa mang theo điện thoại.

Vnexpress Thời sự 26/06/2019
 • 0
 • 1
Phải thuyết phục bố mẹ bán nhà để theo nghệ thuật, Lou Hoàng luôn ngại về đoàn tụ gia đình vì sợ mang tiếng phá của

Phải thuyết phục bố mẹ bán nhà để theo nghệ thuật, Lou Hoàng luôn ngại về đoàn tụ gia đình vì sợ mang tiếng phá của Phải thuyết phục bố mẹ bán nhà để theo nghệ thuật, Lou Hoàng luôn ngại về đoàn tụ gia đình vì sợ mang tiếng phá của Lou Hoàng cho biết anh luôn mang trong mình nỗi mặc cảm với gia đình, họ hàng vì sau nhiều năm làm nghệ thuật vẫn chưa làm được điều gì đáng tự hào.

Kenh14 Star 26/06/2019
 • 2
 • 3
Thaco phát triển hệ thống showroom BMW tiêu chuẩn 4S toàn cầu

Thaco phát triển hệ thống showroom BMW tiêu chuẩn 4S toàn cầu Thaco phát triển hệ thống showroom BMW tiêu chuẩn 4S toàn cầu Showroom tọa lạc ở khu vực gần trung tâm thuận tiện lưu thông, không gian đẳng cấp, sang trọng, trưng bày nhiều loại xe mới chính hãng.

Vnexpress Ôtô xe máy 26/06/2019
 • 8
 • 9
Tạm giữ đối tượng hành hung nữ điều dưỡng nhập viện

Tạm giữ đối tượng hành hung nữ điều dưỡng nhập viện Tạm giữ đối tượng hành hung nữ điều dưỡng nhập viện Dân trí Ngày 26/6, thông tin từ Công an huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự với đối tượng Võ Tiến Dũng (SN 1988, trú thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu) để điều tra về  hành vi gây rối trật tự công cộng. >>Đề nghị điều tra, xử lý 2 đối tượng hành hung nữ điều dưỡng >>2 thanh niên chửi bới, hành hung nữ điều dưỡng ngay trong bệnh viện

Dân trí Sức khoẻ 26/06/2019
 • 9
 • 13
Doanh nghiệp ngoại lo rủi ro khi tham gia hợp tác công tư

Doanh nghiệp ngoại lo rủi ro khi tham gia hợp tác công tư Doanh nghiệp ngoại lo rủi ro khi tham gia hợp tác công tư Luật về Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) nhận được nhiều góp ý từ các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài.

Vnexpress Kinh doanh 26/06/2019
 • 5
 • 6
Theo lời bầu Đức, HLV Park Hang-seo đáng hưởng lương bao nhiêu?

Theo lời bầu Đức, HLV Park Hang-seo đáng hưởng lương bao nhiêu? Theo lời bầu Đức, HLV Park Hang-seo đáng hưởng lương bao nhiêu? Trưa nay, bầu Đức bất ngờ có nhận định về mức lương mà VFF nên dành cho HLV Park Hang-seo ở bản hợp đồng mới.

ttvn Đời sống 26/06/2019
 • 1
 • 2
Thí sinh đánh giá đề Sinh học thi THPT quốc gia

Thí sinh đánh giá đề Sinh học thi THPT quốc gia Thí sinh đánh giá đề Sinh học thi THPT quốc gia Nhiều thí sinh không lựa chọn Sinh học để xét tuyển đại học nhận xét đề thi dài, khó hơn đề minh họa.

Vnexpress Thời sự 26/06/2019
 • 4
 • 4
Đình chỉ thí sinh dùng điện thoại chụp ảnh đề Lý trong phòng thi

Đình chỉ thí sinh dùng điện thoại chụp ảnh đề Lý trong phòng thi Đình chỉ thí sinh dùng điện thoại chụp ảnh đề Lý trong phòng thi Dân trí Gần hết thời gian làm bài thi môn Vật lý sáng nay, một thí sinh ở điểm trường THPT Trưng Vương (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã dùng điện thoại chụp đề thi. >>Lệch mã đề môn Sinh, thí sinh phải làm bài muộn 15 phút >>Không đình chỉ hai cán bộ phát dính đề thi môn Toán >>Vụ “lọt đề” ở Phú Thọ: ĐH Sư phạm Hà Nội 2 nói gì về nghi án “người liên quan”?

 • 14
 • 12
Đề thi môn tiếng anh THPT quốc gia 2019:

Đề thi môn tiếng anh THPT quốc gia 2019: Đề thi môn tiếng anh THPT quốc gia 2019: Đề thi môn tiếng anh THPT quốc gia 2019 gồm 50 câu trắc nghiệm, thí sinh được làm bài trong vòng 60 phút.

ttvn Giáo dục 26/06/2019
 • 0
 • 0
2/3 dự án 5G bên ngoài Trung Quốc đang dùng thiết bị Huawei

2/3 dự án 5G bên ngoài Trung Quốc đang dùng thiết bị Huawei 2/3 dự án 5G bên ngoài Trung Quốc đang dùng thiết bị Huawei Mỹ có những động thái kêu gọi tẩy chay các sản phẩm mạng của Huawei nhưng công ty này vẫn tự tin khi 2/3 dự án 5G bên ngoài Trung Quốc đang dùng thiết bị của họ.

Zing news Công nghệ 26/06/2019
 • 3
 • 2
Bí thư Đà Nẵng: Bài học sau những sai phạm là quyết tâm thôi chưa đủ mà còn phải đúng!

Bí thư Đà Nẵng: Bài học sau những sai phạm là quyết tâm thôi chưa đủ mà còn phải đúng! Bí thư Đà Nẵng: Bài học sau những sai phạm là quyết tâm thôi chưa đủ mà còn phải đúng! Dân trí Nói về những sai phạm trong quản lý đất đai của Đà Nẵng thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, bài học cho Đà Nẵng là quyết tâm thôi chưa đủ mà còn phải đúng.

Dân trí Xã hội 26/06/2019
 • 6
 • 8
Đến nơi sạch tới mức hàng nghìn con cá sống khỏe dưới rãnh nước thải

Đến nơi sạch tới mức hàng nghìn con cá sống khỏe dưới rãnh nước thải Đến nơi sạch tới mức hàng nghìn con cá sống khỏe dưới rãnh nước thải Dân trí Nhiều du khách lần đầu đặt chân đều bất ngờ trước nguồn nước sạch ở Shimabara, Nhật Bản, tới mức cá có thể sống khỏe trong những rãnh thoát nước.

Dân trí Sự kiện 26/06/2019
 • 13
 • 8
Lạ mà hay: Làm lồng nuôi ếch đẻ, cứ bán 1 cặp là có 200.000 đồng

Lạ mà hay: Làm lồng nuôi ếch đẻ, cứ bán 1 cặp là có 200.000 đồng Lạ mà hay: Làm lồng nuôi ếch đẻ, cứ bán 1 cặp là có 200.000 đồng Trong 4 năm qua gia đình anh Nguyễn Minh Nhựt, ấp Ô Chích, xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh bán được trên 600.000 con ếch giống với giá 1.500 đồng/con, trên 35 tấn ếch thương phẩm với giá 27.000 đồng/kg và trên 300 cặp ếch giống bố mẹ với giá 200.000 đồng/cặp. Như vậy gia đình thu vào hơn 500 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

 • 7
 • 13
Siêu thị cho phép thu đổi tivi Asanzo trên toàn hệ thống, hứa trả tiền chênh cho khách hàng

Siêu thị cho phép thu đổi tivi Asanzo trên toàn hệ thống, hứa trả tiền chênh cho khách hàng Siêu thị cho phép thu đổi tivi Asanzo trên toàn hệ thống, hứa trả tiền chênh cho khách hàng Thời gian áp dụng việc thu đổi kéo dài trong 15 ngày, và chỉ dành cho các khách hàng giữ hóa đơn mua hàng từ Nguyễn Kim.

CafeF Thị trường 26/06/2019
 • 4
 • 10
Trấn Thành: Tôi mà có con, tôi dạy nó phải yêu nhiều người rồi hẵng cưới

Trấn Thành: Tôi mà có con, tôi dạy nó phải yêu nhiều người rồi hẵng cưới Trấn Thành: Tôi mà có con, tôi dạy nó phải yêu nhiều người rồi hẵng cưới "Ai nói gì thì nói nhưng riêng tôi mà có con, điều tôi dạy nó đầu tiên là phải yêu nhiều người" – Trấn Thành chia sẻ.

ttvn Đời sống 26/06/2019
 • 0
 • 0
Dùng thử chuột trên iPad Pro cài iPadOS Public Beta: Trải nghiệm khác hoàn toàn chuột máy tính, thao tác điều khiển sơ sài

Dùng thử chuột trên iPad Pro cài iPadOS Public Beta: Trải nghiệm khác hoàn toàn chuột máy tính, thao tác điều khiển sơ sài Dùng thử chuột trên iPad Pro cài iPadOS Public Beta: Trải nghiệm khác hoàn toàn chuột máy tính, thao tác điều khiển sơ sài Bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để làm quen, và khi đã quen rồi thì chưa chắc đã thấy thích.

GenK Mobile 26/06/2019
 • 1
 • 4
Cập nhật gợi ý đáp án môn Ngoại Ngữ THPT Quốc gia 2019 tất cả 24 mã đề

Cập nhật gợi ý đáp án môn Ngoại Ngữ THPT Quốc gia 2019 tất cả 24 mã đề Cập nhật gợi ý đáp án môn Ngoại Ngữ THPT Quốc gia 2019 tất cả 24 mã đề Báo Trí Thức Trẻ cập nhật đáp án thi môn Ngoại Ngữ THPT Quốc gia 2019 tất cả các mã đề nhanh nhất, chính xác nhất.

ttvn Thời sự 26/06/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng