Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Những lần bí mật di chuyển an toàn thi hài Bác

Những lần bí mật di chuyển an toàn thi hài Bác
Chiếc xe Pap và cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn 69 trong một lần di chuyển thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 75A lên K84. Ảnh tư liệu
Thể theo nguyện vọng của các thành viên trong đoàn muốn được tìm hiểu về quá trình giữ gìn, bảo vệ thi hài của Bác, Thiếu tướng Cao Đình Kiếm, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ tư lệnh (BTL) Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trân trọng tiếp, giới thiệu khái quát với đoàn về công trình Lăng; những nét chính, kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác.
Từ lời giới thiệu của đồng chí Chính ủy và tìm hiểu lịch sử truyền thống của BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi rất ấn tượng với thành tích đặc biệt xuất sắc của cán bộ, chiến sĩ Đoàn 69 (đơn vị tiền thân của BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã sát cánh cùng chuyên gia Liên Xô vượt qua biết bao thử thách, khó khăn, 6 lần thầm lặng, bí mật di chuyển thi hài Bác bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, thể theo nguyện vọng thiết tha của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân là giữ gìn lâu dài thi hài Bác và sớm xây dựng Lăng của Người để tên tuổi, hình ảnh, sự nghiệp vĩ đại và công lao to lớn của Hồ Chí Minh mãi khắc ghi vào con tim, khối óc của mỗi người dân đất Việt, ngày 29-11-1969, Bộ Chính trị quyết nghị: “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của Người”.
Được sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Liên Xô, trực tiếp là các chuyên gia y tế Liên Xô, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta xác định quyết tâm hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng: Giữ gìn lâu dài thi hài Bác Hồ kính yêu tại Việt Nam. Thời gian đầu, thi hài Bác được giữ gìn trong môi trường vô trùng tuyệt đối, thông số môi trường ổn định; luôn được kiểm tra, chăm sóc thường xuyên, định kỳ theo quy trình hết sức nghiêm ngặt tại công trình bí mật (mang mật danh 75A) ở phía sau Nhà tang lễ Quân y viện 108 (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày nay).
Để công tác giữ gìn thi hài Bác tiến hành được chủ động trong mọi tình huống, Bộ Chính trị chỉ đạo xây dựng một công trình giống như 75A nhưng ở xa Hà Nội, bí mật, yên tĩnh, đi lại thuận tiện. Sau hơn ba tháng lựa chọn địa điểm và thi công, ngày 15-12-1969 công trình K9 (cách Hà Nội 70km) hoàn thành. Để giữ bí mật, công trình K9 được đổi tên thành K84. Trước khi di chuyển thi hài Bác từ 75A lên K84, Ban chỉ đạo giữ gìn thi hài Bác thuộc Quân ủy Trung ương (QUTƯ) cùng các ngành, các cấp đã thận trọng cân nhắc và lựa chọn phương án di chuyển bằng đường bộ, phương tiện di chuyển là xe ô tô xe ZIL 157 có cải tiến hệ thống giảm xóc. Đúng 23 giờ ngày 23-12-1969, xe di chuyển thi hài Bác lăn bánh. Sau hơn 4 giờ hành quân, thi hài Bác lần đầu tiên di chuyển xa an toàn tuyệt đối.
Từ đầu năm 1970, máy bay Mỹ tăng cường các hoạt động do thám khu vực Hà Nội, Hải Phòng và đánh phá ác liệt các tỉnh thuộc Quân khu 4. Đêm 20, rạng sáng 21-11-1970, chúng tổ chức cuộc tập kích bất ngờ bằng đường không vào một trại giam ven thị xã Sơn Tây. Trước tình hình đó, Bộ Chính trị và QUTƯ quyết định di chuyển thi hài Bác về lại Hà Nội. Đêm 3-12-1970, đoàn xe lặng lẽ rời căn cứ K84, đến 3 giờ ngày 4-12 đoàn xe về đến Công trình 75A. Mùa thu năm 1971, miền Bắc xảy ra những trận mưa lớn, mực nước sông Hồng lên cao, Thủ đô Hà Nội bị đe dọa ngập lụt. 11 giờ ngày 19-8-1971, Đoàn 69 được lệnh di chuyển thi hài Bác rời Công trình 75A lên K84. Đoàn xe chạy trong mưa to, nhiều lúc bị sa lầy, thi hài Bác phải chuyển qua nhiều loại xe để vượt những chỗ ngập úng, trơn trượt. Hơn 6 giờ hành quân, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 69 đã đưa thi hài Bác di chuyển lần thứ 3 an toàn tuyệt đối. Từ ngày 30-3-1972, Mỹ tiến hành leo thang đánh phá trở lại miền Bắc, K84 mặc dù ở xa nhưng lại nằm trên đường bay của không quân Mỹ khi chúng bay vào đánh phá Hà Nội, do đó Bộ Chính trị và QUTƯ đã quyết định di chuyển thi hài Bác từ K84 đến địa điểm mới H21 (mật danh là K2). 21 giờ ngày 11-7-1972, đoàn xe chở thi hài Bác rời khỏi K84 đến K2. Thất bại trên bầu trời Hà Nội buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris vào ngày 27-1-1973, nhân dân ta và các LLVT cả nước đã hoàn thành xuất sắc chiến lược mà Bác giao 'Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào'. Bộ Chính trị và QUTƯ quyết định đưa thi hài Bác từ K2 về K84. 21 giờ ngày 8-2-1973 (mồng 4 Tết Quý Sửu), cán bộ chiến sĩ Đoàn 69 tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ di chuyển thi hài Bác. Ngày 2-9-1973, Công trình Lăng Bác được khởi công, sau hai năm xây dựng, công trình hoàn thành. Chấp hành lệnh của Bộ Chính trị, QUTƯ, Bộ Quốc phòng, đúng 20 giờ ngày 18-7-1975, Đoàn 69 đưa thi hài Bác từ K84 về tới Quảng trường Ba Đình. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đón Bác vào Lăng, ngôi nhà vĩnh hằng của Người giữa Ba Đình lịch sử.
“Kể từ ngày Bác Hồ kính yêu vĩnh biệt chúng ta, thực hiện quyết nghị của Bộ Chính trị, thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được giữ gìn ở trạng thái tốt nhất. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình thường xuyên được duy tu tôn tạo ngày càng khang trang, sạch đẹp để đón tiếp và phục vụ chu đáo đồng bào trong nước và khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Thiếu tướng Cao Đình Kiếm khẳng định.
Theo QUANG THẮNG/Quân đội Nhân dân

Tin mới trong ngày

Nữ cầu thủ xinh đẹp Alex Morgan: Thân hình ‘nóng bỏng’, kiếm tiền cực giỏi

Nữ cầu thủ xinh đẹp Alex Morgan: Thân hình ‘nóng bỏng’, kiếm tiền cực giỏi Nữ cầu thủ xinh đẹp Alex Morgan: Thân hình ‘nóng bỏng’, kiếm tiền cực giỏi Xinh đẹp, tài năng và nóng bỏng, nữ cầu thủ người Mỹ Alex Morgan được ví như "Taylor Swift" của giới bóng đá với hàng loạt kỷ lục được cô lập ra.

Soha Thể thao 16/12/2017
 • 5
 • 36
Nokia bất ngờ báo lỗ giữa cuộc đua 5G

Nokia bất ngờ báo lỗ giữa cuộc đua 5G Nokia bất ngờ báo lỗ giữa cuộc đua 5G Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia vừa báo lỗ hằng quý. Công ty chịu ảnh hưởng trong cuộc đua cung ứng thiết bị cho thế hệ mạng di động kế tiếp.

25/04/2019
 • 34
 • 65
Thế nào là xe bán chạy nhất thế giới: Cứ 41 giây bán được 1 chiếc trong 45 năm qua

Thế nào là xe bán chạy nhất thế giới: Cứ 41 giây bán được 1 chiếc trong 45 năm qua Thế nào là xe bán chạy nhất thế giới: Cứ 41 giây bán được 1 chiếc trong 45 năm qua Không phải Toyota mà là một hãng xe Đức sở hữu mẫu xe bán chạy nhất thế giới với hiệu suất vô cùng ấn tượng.

ttvn Công nghệ 01/04/2019
 • 164
 • 162
Lật xe bồn khiến hàng nghìn lít xăng tràn ra đường, người dân vội vàng đổ cát lấp lên vì sợ cháy nổ

Lật xe bồn khiến hàng nghìn lít xăng tràn ra đường, người dân vội vàng đổ cát lấp lên vì sợ cháy nổ Lật xe bồn khiến hàng nghìn lít xăng tràn ra đường, người dân vội vàng đổ cát lấp lên vì sợ cháy nổ Tại hiện trường, chiếc xe bồn lật ngay ngã ba đường. Hàng nghìn lít xăng tràn ra đường và chảy tràn cả vào hệ thống cống ngầm sinh hoạt của khu dân cư.

Xã hội 25/03/2019
 • 189
 • 193
Mỹ áp đặt lệnh cấm vận mới đối với nhiều công ty Venezuela

Mỹ áp đặt lệnh cấm vận mới đối với nhiều công ty Venezuela Mỹ áp đặt lệnh cấm vận mới đối với nhiều công ty Venezuela Ngày 12/4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt nhằm vào 4 công ty dầu mỏ và 9 tàu của Venezuela nhằm tiếp tục gây sức ép đối với Tổng thống Nicolas Maduro trong cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

13/04/2019
 • 158
 • 87
Sao Việt lấy chồng ngoại quốc: Người đổi đời giàu sang tột bậc, kẻ ngậm ngùi tay trắng ra đi

Sao Việt lấy chồng ngoại quốc: Người đổi đời giàu sang tột bậc, kẻ ngậm ngùi tay trắng ra đi Sao Việt lấy chồng ngoại quốc: Người đổi đời giàu sang tột bậc, kẻ ngậm ngùi tay trắng ra đi Cùng cảnh lấy chồng ngoại quốc, nhưng nếu Đoan Trang, Thu Minh, Bằng Lăng viên mãn với cuộc sống giàu sang thì Hồng Nhung, Phi Thanh Vân, Ngọc Quyên đã tan vỡ hôn nhân sau những năm tháng ngọt ngào ngắn ngủi.

Afamily Giải trí 04/04/2019
 • 36
 • 61
Cô gái xinh đẹp bị đánh ghen dã man trong quán trà sữa gửi lời... xin lỗi đến người đã đánh mình

Cô gái xinh đẹp bị đánh ghen dã man trong quán trà sữa gửi lời... xin lỗi đến người đã đánh mình Cô gái xinh đẹp bị đánh ghen dã man trong quán trà sữa gửi lời... xin lỗi đến người đã đánh mình Nạn nhân trong vụ đánh ghen dã man xảy ra trong một quán trà sữa gửi lời xin lỗi đến người gây ra vụ việc và cảm ơn vì nhờ vậy mới được giải thoát khỏi nhân tình.

ttvn Xã hội 06/04/2019
 • 134
 • 158
Ngoài 30 tuổi, đây là 4 kiểu quần sẽ đưa bạn chạm đến ngưỡng thanh lịch và thời thượng tuyệt đối

Ngoài 30 tuổi, đây là 4 kiểu quần sẽ đưa bạn chạm đến ngưỡng thanh lịch và thời thượng tuyệt đối Ngoài 30 tuổi, đây là 4 kiểu quần sẽ đưa bạn chạm đến ngưỡng thanh lịch và thời thượng tuyệt đối Tủ đồ mùa hè của quý cô ngoài 30 sẽ chẳng thể trọn vẹn nếu thiếu 4 mẫu quần sau đây.

Afamily Làm đẹp 02/04/2019
 • 131
 • 184
Đi làm về thấy nhà mình bị người khác đập, tôi chạy xuống hỏi thì nhận được câu trả lời phũ phàng từ mẹ chồng

Đi làm về thấy nhà mình bị người khác đập, tôi chạy xuống hỏi thì nhận được câu trả lời phũ phàng từ mẹ chồng Đi làm về thấy nhà mình bị người khác đập, tôi chạy xuống hỏi thì nhận được câu trả lời phũ phàng từ mẹ chồng Tôi không thể hiểu được mẹ chồng nghĩ gì, muốn gì? Bà có quan tâm tới con cái nữa hay không?

Afamily 14/05/2019
 • 25
 • 16
Hai lần rơi nước mắt và cú sốc đầu đời của chàng trung vệ thép U18 Việt Nam

Hai lần rơi nước mắt và cú sốc đầu đời của chàng trung vệ thép U18 Việt Nam Hai lần rơi nước mắt và cú sốc đầu đời của chàng trung vệ thép U18 Việt Nam Để có được thành công như hôm nay, trung vệ Vũ Tiến Long đã trải qua những hỷ nộ ái ố của nghiệp quần đùi áo số.

ttvn Đời sống 12/04/2019
 • 69
 • 68
Hàng loạt trường phổ thông tư thục kiến nghị bảo vệ quyền sở hữu

Hàng loạt trường phổ thông tư thục kiến nghị bảo vệ quyền sở hữu Hàng loạt trường phổ thông tư thục kiến nghị bảo vệ quyền sở hữu Chủ đầu tư của nhiều trường phổ thông tư thục đã có văn bản kiến nghị tới Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, cơ quan thẩm tra Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi về bảo vệ quyền sở hữu và quyền điều hành của nhà đầu tư với trường tư thục trong Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi.

09/05/2019
 • 35
 • 58
Dùng tiền mua danh hiệu, Man City đang phải trả giá đắt

Dùng tiền mua danh hiệu, Man City đang phải trả giá đắt Dùng tiền mua danh hiệu, Man City đang phải trả giá đắt Pep Guardiola cùng các học trò đang trải qua những ngày tháng hào hùng nhất trong lịch sử CLB, nhưng đây lại chính là lúc họ cảm thấy bị ghét bỏ và cô đơn hơn bao giờ hết.

Zing news Thể thao 23/05/2019
 • 29
 • 37
Những nàng WAGs nóng bỏng khởi động giải The Masters Golf 2019

Những nàng WAGs nóng bỏng khởi động giải The Masters Golf 2019 Những nàng WAGs nóng bỏng khởi động giải The Masters Golf 2019 Không chỉ các tay golf, giải The Masters Golf 2019 còn thu hút khán giả bởi dàn WAGs đông đảo và nóng bỏng.

ttvn Đời sống 05/04/2019
 • 182
 • 152
Khởi tố 4 nghi can trong vụ vứt gần 7 tạ ma túy đá

Khởi tố 4 nghi can trong vụ vứt gần 7 tạ ma túy đá Khởi tố 4 nghi can trong vụ vứt gần 7 tạ ma túy đá Ngày 4/5, tin từ Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An cho biết: Cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 4 nghi phạm trong vụ vứt bỏ gần 700 kg ma túy đá tại cánh đồng muối thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu cách đây chưa lâu.

04/05/2019
 • 17
 • 21
Da vẫn sẽ “xấu dần đều” nếu bạn cứ tự tin dùng xịt hay sáp chống nắng theo cách tai hại này

Da vẫn sẽ “xấu dần đều” nếu bạn cứ tự tin dùng xịt hay sáp chống nắng theo cách tai hại này Da vẫn sẽ “xấu dần đều” nếu bạn cứ tự tin dùng xịt hay sáp chống nắng theo cách tai hại này Chống nắng là tốt nhưng nếu cứ dùng theo cách này thì da bạn khó có thể cải thiện.

Làm đẹp 14/05/2019
 • 117
 • 102
Dẫn Jisoo ra một góc rồi còn suýt hôn môi trong concert, Lisa cười khoái trá vì lừa được đồng đội

Dẫn Jisoo ra một góc rồi còn suýt hôn môi trong concert, Lisa cười khoái trá vì lừa được đồng đội Dẫn Jisoo ra một góc rồi còn suýt hôn môi trong concert, Lisa cười khoái trá vì lừa được đồng đội Trò đùa bất ngờ của Lisa trong concert khiến thành viên Jisoo vô cùng ngạc nhiên.

Giải trí 12/05/2019
 • 464
 • 245
Mỹ phẩm sâm núi nổi tiếng Hàn Quốc Hamyang ginseng đã đến Việt Nam

Mỹ phẩm sâm núi nổi tiếng Hàn Quốc Hamyang ginseng đã đến Việt Nam Mỹ phẩm sâm núi nổi tiếng Hàn Quốc Hamyang ginseng đã đến Việt Nam Dù sinh sau đẻ muộn hơn so với các thương hiệu mỹ phẩm khác nhưng Hamyang ginseng đã sớm khẳng định được vị trí của mình trên thị trường Việt Nam.

Afamily Làm đẹp 25/04/2019
 • 176
 • 222
Saudi Arabia bật đèn xanh cho Mỹ đưa quân đến vùng Vịnh

Saudi Arabia bật đèn xanh cho Mỹ đưa quân đến vùng Vịnh Saudi Arabia bật đèn xanh cho Mỹ đưa quân đến vùng Vịnh (PLO)- Một số nước Ả Rập hiện đang bàn mở một cuộc họp về khả năng cho Mỹ đưa quân đến vùng Vịnh.

19/05/2019
 • 147
 • 143
FLC sẽ xây 15.000 căn hộ giá rẻ tại Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Định

FLC sẽ xây 15.000 căn hộ giá rẻ tại Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Định FLC sẽ xây 15.000 căn hộ giá rẻ tại Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Định Đây là thông tin được bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC đưa ra tại Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (lần thứ hai, nhiệm kỳ IV) diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Kinh tế 23/07/2017
 • 3
 • 182
Bất ngờ với nhan sắc gần đây của mỹ nhân "Vườn sao băng" Đại S: Trẻ như thiếu nữ, chẳng ai tin đã là mẹ 2 con

Bất ngờ với nhan sắc gần đây của mỹ nhân "Vườn sao băng" Đại S: Trẻ như thiếu nữ, chẳng ai tin đã là mẹ 2 con Bất ngờ với nhan sắc gần đây của mỹ nhân "Vườn sao băng" Đại S: Trẻ như thiếu nữ, chẳng ai tin đã là mẹ 2 con Đại S nhận được nhiều lời khen ngợi với nhan sắc ngọt ngào, trẻ trung như thiếu nữ đôi mươi.

Afamily Giải trí 02/04/2019
 • 221
 • 304
Sự ràng buộc không ngờ giữa vũ khí hạt nhân Triều Tiên với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Sự ràng buộc không ngờ giữa vũ khí hạt nhân Triều Tiên với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Sự ràng buộc không ngờ giữa vũ khí hạt nhân Triều Tiên với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun xuất hiện tại Bắc Kinh đúng vào thời điểm có tiến triển trong hoạt động đàm phán thương mại "lịch sử" Mỹ-Trung.

ttvn Đời sống 01/04/2019
 • 59
 • 68
Ông Putin bất ngờ tuyên bố muốn tổ chức tọa đàm với tân Tổng thống Ukraine

Ông Putin bất ngờ tuyên bố muốn tổ chức tọa đàm với tân Tổng thống Ukraine Ông Putin bất ngờ tuyên bố muốn tổ chức tọa đàm với tân Tổng thống Ukraine (VTC News) - Phương hướng giải quyết xung đột ở Donbass sẽ là vấn đề trọng tâm mà nhà lãnh đạo Nga muốn thảo luận với Tổng thống tương lai của Ukraine.

27/04/2019
 • 2
 • 1
Không phải tình dục hay tình yêu làm nên một cuộc hôn nhân bền vững, chuyên gia tâm lý chỉ ra điều mấu chốt để kết hôn không bị "té ngửa"

Không phải tình dục hay tình yêu làm nên một cuộc hôn nhân bền vững, chuyên gia tâm lý chỉ ra điều mấu chốt để kết hôn không bị "té ngửa" Không phải tình dục hay tình yêu làm nên một cuộc hôn nhân bền vững, chuyên gia tâm lý chỉ ra điều mấu chốt để kết hôn không bị "té ngửa" "Yêu thì khó biết rõ sự thật về nhau lắm, tại gặp nhau toàn lúc thơm lúc đẹp, lúc rộng rãi, ở chung mới lòi ra bao điều chán chường chả thấy văn thơ nhạc họa nào dám tả", chị Giao Giao viết.

Afamily 04/05/2019
 • 12
 • 7
Huawei Y5 (2019) ra mắt: Helio A22, pin 3020mAh, mặt lưng giả da

Huawei Y5 (2019) ra mắt: Helio A22, pin 3020mAh, mặt lưng giả da Huawei Y5 (2019) ra mắt: Helio A22, pin 3020mAh, mặt lưng giả da Đây là mẫu smartphone giá rẻ mới nhất của Huawei.

GenK Công nghệ 25/04/2019
 • 275
 • 231
Người dùng mạng tung đoạn video chứng minh Meghan có khả năng đang độn bụng bầu giả

Người dùng mạng tung đoạn video chứng minh Meghan có khả năng đang độn bụng bầu giả Người dùng mạng tung đoạn video chứng minh Meghan có khả năng đang độn bụng bầu giả Người dùng mạng tiếp tục truyền tay nhau đoạn clip ghi lại hình ảnh khác lạ về chiếc bụng bầu của Meghan.

Afamily 12/03/2019
 • 2
 • 1
Tải ứng dụng