Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Thừa Thiên Huế: Chính quyền làm gì để ngăn chặn “cát tặc” tấn công người dân?

Thừa Thiên Huế: Chính quyền làm gì để ngăn chặn “cát tặc” tấn công người dân?
(TN&MT) - Thời gian qua, “cát tặc” thật sự quá manh động và là nổi lo sợ thường trực của người dân Huế. Không chỉ hoạt động rầm rộ vì lợi nhuận mà chúng còn tấn công người dân nhập viện. Chính quyền Thừa Thiên Huế đã và đang tìm nhiều cách để ngăn chặn...
“Cát tặc” hoạt động vào ban đêm ở thượng nguồn sông Hương
Liên quan đến tình trạng “cát tặc” đang lộng hành phức tạp tại Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã giao trách nhiệm cho Công an tỉnh chủ trì, phối hợp, tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý vi phạm.
Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 195/KH-CAT-PV11 về việc phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi lòng sông, bãi bồi (kế hoạch 195); thành lập Tổ công tác phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sỏi, gồm PC05, PC68 cũ, PV01 (do PC05 làm Tổ trưởng).
Quá trình chỉ đạo đã ban hành nhiều văn bản, điện chỉ đạo; thường xuyên tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả đạt được để kịp thời điều chỉnh lực lượng, phương tiện, tuyến, địa bàn cần tập trung đấu tranh để nâng cao chất lượng; đã chú ý đúng mức công tác tham mưu những bất cập nổi lên trong cấp phép khai thác, tổ chức phòng ngừa, xử lý; trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ sở trong quản lý nhà nước trên lĩnh vực này.
Người dân Huế bị “cát tặc” tấn công
Năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện tổng cộng 408 trường hợp vi phạm (407 đối tượng, 1 công ty có sai phạm), so với trước đó, phát hiện nhiều hơn 168 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, tịch thu hơn 1.261,5 m3 cát, sỏi. Cảnh sát đường thủy (PC08) phát hiện 93 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt tổng số tiền 196 triệu đồng. Công an TP. Huế phát hiện 17 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 7,5 triệu đồng.
Ông Nguyễn Đình Bách - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, đã yêu cầu lực lượng công an nâng cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để vi phạm về khai thác, vận chuyển cát, sỏi lòng sông, bãi bồi trái phép; vi phạm pháp luật về giao thông đường thủy nội địa. Tập trung nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng để kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, doanh nghiệp, đối tượng chủ mưu, “đầu nậu” trong khai thác, kinh doanh, tập kết cát sỏi; chống đầu cơ, nâng ép giá, cũng như chống thất thu thuế trong lĩnh vực này; tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lý các hành vi mua bán khống hóa đơn, biên lai cát sỏi để hợp thức nguồn cung. Tiếp tục tổ chức công tác tuyên truyền, xây dựng mô hình, phong trào phát động nhân dân tham gia phòng ngừa, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật tại các khu vực “điểm nóng”, trọng điểm về khai thác cát, sỏi trái phép trên các tuyến sông.
“UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xử lý nghiệm 2 vụ hành hung người dân tại Thủy Biều và Quảng Điền để răn đe, trấn áp các hành vi manh động của “cát tặc”. Đồng thời, yêu cầu chính quyền các cấp trong việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật, của địa phương trên lĩnh vực này. Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin với các sở ngành, cơ quan liên quan để tham mưu, xử lý triệt để các yếu tố, nguyên nhân dẫn đến gia tăng, tái phát tình trạng khai thác, vận chuyển cát, sỏi trái phép...”- ông Bách cho hay.
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi người dân bị những kẻ khai thác cát đánh nhập viện
Trao đổi với PV Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Ngọc Diệp - Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC05) Công an Thừa Thiên Huế chia sẻ, trên địa bàn hiện đang có hơn 220 phương tiện khai thác cát sỏi từ người dân đến doanh nghiệp, trong đó đã có 205 cá nhân, hộ gia đình kinh doanh khai thác cát. Đơn vị luôn bố trí đầy đủ lực lượng ở các “điểm nóng” về khai thác cát, đặc biệt là đoạn thượng nguồn sông Hương và ở sông Bồ để phòng ngừa và đấu tranh; tuy nhiên, cũng vì số lượng cán bộ còn hạn chế và các đối tượng manh động nên cũng khó nắm bắt kịp thời, khi tập trung xử lý chỗ này thì chỗ khác lại xuất hiện không thể trở tay...
“Đa số các đối tượng khai thác cát cũng vì mưu sinh cả. Chúng tôi đã rất nhiều lần mời họ lên cơ quan để cam kết không vi phạm, không tái phạm nhưng cũng thật là khó. Đơn vị cũng đã cố gắng hết mình, làm việc nghiêm túc, không hề có sự bao che và sẽ vẫn tiếp tục truy quét xử lý mạnh tay hơn nữa nhất là về ban đêm, đồng thời tuyên truyền thêm cho người dân...”- ông Diệp nói.
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, thời gian qua tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng khai thác trái phép trên các dòng sông. Tuy nhiên, cuối tháng 3 vừa rồi người dân bị đánh để chống “cát tặc” một lần nữa cho thấy các đối tượng rất manh động, cố tình khai thác cát trái phép bằng nhiều hình thức làm ảnh hưởng đến đời sống cũng như ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo của tỉnh.
Những dòng sông tại Huế đang sạt lở do nạn khai thác cát diễn ra rầm rộ
“Chúng tôi sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng có liên quan xử lý nghiêm các đối tượng gây trọng thương cho dân, đồng thời thời gian tới tiếp tục chỉ đạo xử lý mạnh với tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn...”- ông Thọ khẳng định.
“Cát tặc” là vấn nạn diễn ra lâu nay tại Huế khiến người dân vô cùng lo lắng, thời gian gần đây giá cát ở địa phương này tăng vọt, gấp đôi gấp ba so với trước khiến các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn để trộm cát trên các sông, điều này đã được Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường phản ánh rất nhiều lần.
Không chịu khuất phục, người dân đã tự thân đứng lên để “chiến đấu” bảo vệ vườn tược mà không cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng. Vì thế mà vừa qua đã có người dân bị “cát tặc” đánh nhập viện. Cụ thể, 2 trường hợp là ông Võ Văn Lẹ (57 tuổi, trú thôn Thanh Lương 2, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà) bị tấn công đêm 21/3. Ông Hoàng Trọng Niệm (SN 1956, trú tại tổ dân phố 15, khu vực Trung Thượng, phường Thủy Biều) bị “cát tặc” đánh nhập viện trong đêm 26/3.
Lực lượng chức năng bắt giữ thuyền khai thác cát trái phép
Nói về nạn khai thác cát trái phép trên địa bàn, nhiều người dân trú ở khu vực sông Hương, sông Bồ chia sẻ tình trạng này trực tiếp ảnh hưởng đến diện tích đất trồng và gây sạt lở nhà dân. Đặc biệt, thời gian gần đây, nạn khai thác cát diễn ra rầm rộ hằng đêm, từ tối đến sáng sớm; dù đã có trình báo và thư kiến nghị gửi lên chính quyền nhưng tình trạng này vẫn không giảm.
“Trước đây chỉ thỉnh thoảng mới thấy thuyền hút cát trộm và nếu người dân hô to trên bờ là chúng cho thuyền di chỗ khác. Nhưng thời gian gần đây, việc khai thác cát nhiều hơn, mỗi đêm trên sông Hương đoạn gần nhà tôi có khoảng 3-4 thuyền hút trộm. Không hiểu vì sao đợt này chúng lại khai thác rầm rộ và hung hãn như vậy. Vườn tược sạt lở hết...”- bà Trần Thị Lê (thôn Trung Thượng, phường Thủy Biều) chia sẻ.
Ông Hồ Đắc Trường - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm, xử lý triệt để nạn khai thác cát sỏi là nhiệm vụ hết sức nặng nề và đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ, lâu dài. “Ngoài việc xử lý vi phạm, chúng tôi đang đề xuất tỉnh mở rộng mô hình khai thác cộng đồng nhằm tạo điều kiện cho các hộ có phương tiện làm nghề khai thác cát sạn lòng sông có thu nhập chính đáng. Bên cạnh đó, tạo việc làm mới, chuyển đổi ngành nghề là cần thiết nhằm đảm bảo người dân có thu nhập ổn định, không tham gia khai thác cát sạn trái phép. Chúng tôi đang kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, TP. Huế thống kê, xây dựng phương án chuyển đổi nghề cho các hộ có nhu cầu...”- ông Trường cho biết.

Tin mới trong ngày

Công nghệ giúp smartphone cả tuần mới sạc pin

Công nghệ giúp smartphone cả tuần mới sạc pin Công nghệ giúp smartphone cả tuần mới sạc pin Pin graphene nhẹ và mỏng hơn so với pin lithium-ion cùng dung lượng. Điều này cho phép các nhà sản xuất tạo ra những chiếc điện thoại mỏng hơn hoặc có thời gian sử dụng lâu hơn.

Zing news Công nghệ 26/01/2020
 • 0
 • 0
Muỗi khổng lồ lớn gấp 20 lần muỗi thường bay qua cửa sổ nhà dân khiến gia chủ hoảng sợ

Muỗi khổng lồ lớn gấp 20 lần muỗi thường bay qua cửa sổ nhà dân khiến gia chủ hoảng sợ Muỗi khổng lồ lớn gấp 20 lần muỗi thường bay qua cửa sổ nhà dân khiến gia chủ hoảng sợ Lobo cho biết mẹ của anh quá hoảng sợ khi trông thấy con muỗi nên đã lấy bình xịt côn trùng phun vào nó.

 • 0
 • 0
Nhật Bản bắt nghi phạm làm gián điệp cho Nga

Nhật Bản bắt nghi phạm làm gián điệp cho Nga Nhật Bản bắt nghi phạm làm gián điệp cho Nga Cảnh sát Nhật Bản bắt giữ cựu nhân viên Tập đoàn viễn thông SoftBank do bị nghi ngờ liên quan đến việc bán bí mật thương mại cho Nga.

Vnexpress Thế giới 26/01/2020
 • 0
 • 0
Lee Byung Hun kỳ vọng 'Parasite' đoạt Oscar

Lee Byung Hun kỳ vọng 'Parasite' đoạt Oscar Lee Byung Hun kỳ vọng 'Parasite' đoạt Oscar Diễn viên Hàn Quốc Lee Byung Hun dự đoán "Parasite" - đoạt Cành cọ vàng LHP Cannes 2019 - tiếp tục được vinh danh tại Oscar 2020.

Vnexpress Giải trí 26/01/2020
 • 0
 • 0
Album về sự yếu đuối của Lizzo

Album về sự yếu đuối của Lizzo Album về sự yếu đuối của Lizzo Lizzo khỏa thân, thả lỏng cơ thể, nhiếp ảnh gia bắt được khoảnh khắc khuôn mặt cô hướng lên, mang chút thách thức để làm bìa đĩa.

Vnexpress Giải trí 26/01/2020
 • 0
 • 0
Tên tiếng Anh của các món ăn Tết

Tên tiếng Anh của các món ăn Tết Tên tiếng Anh của các món ăn Tết Cô giáo Moon Nguyen chia sẻ cách gọi và phát âm các từ như bánh chưng, xôi, giò chả hay dưa hành trong tiếng Anh.

Vnexpress Thời sự 26/01/2020
 • 0
 • 1
Mùng 2 cùng Han Sara nghe chuyện khác biệt lớn giữa Tết Việt - Tết Hàn và kỷ lục 10 triệu tiền mừng tuổi

Mùng 2 cùng Han Sara nghe chuyện khác biệt lớn giữa Tết Việt - Tết Hàn và kỷ lục 10 triệu tiền mừng tuổi Mùng 2 cùng Han Sara nghe chuyện khác biệt lớn giữa Tết Việt - Tết Hàn và kỷ lục 10 triệu tiền mừng tuổi Han Sara cho biết gần 10 năm sang Việt Nam cùng bố cũng là ngần ấy thời gian cô đón Tết tại mảnh đất hình chữ S.

Kenh14 Star 26/01/2020
 • 0
 • 0
Moto Guzzi tung các biến thể đặc biệt cho các tín đồ mê phượt

Moto Guzzi tung các biến thể đặc biệt cho các tín đồ mê phượt Moto Guzzi tung các biến thể đặc biệt cho các tín đồ mê phượt Moto Guzzi đã tiết lộ các mô hình đặc biệt cho năm 2020 này.

Site24H Xe máy - Xe đạp 26/01/2020
 • 0
 • 0
Những mẫu máy tính bảng đáng mua nhất dịp tết này

Những mẫu máy tính bảng đáng mua nhất dịp tết này Những mẫu máy tính bảng đáng mua nhất dịp tết này Cùng tìm hiểu xem những chiếc máy tính bảng nào có chất lượng tốt nhất để mua trong năm 2020.

 • 0
 • 0
Bỏ túi vài kinh nghiệm lái xe đường dài du xuân

Bỏ túi vài kinh nghiệm lái xe đường dài du xuân Bỏ túi vài kinh nghiệm lái xe đường dài du xuân Tết là khoảng thời gian nhiều người sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển, trong đó có những chuyến đi xa. Cầm lái trong suốt quãng đường dài luôn là thử thách, nhất là với những người mới biết lái xe.

Site24H Ô tô 26/01/2020
 • 0
 • 0
Người Hà Nội xin chữ đầu năm

Người Hà Nội xin chữ đầu năm Người Hà Nội xin chữ đầu năm Sáng mùng 2 tết Canh Tý, Văn Miếu Quốc Tử Giám đông kín người đến xin chữ đầu năm.

Vnexpress Thời sự 26/01/2020
 • 0
 • 1
Lil Nas X: Khác biệt tạo nên kỳ tích

Lil Nas X: Khác biệt tạo nên kỳ tích Lil Nas X: Khác biệt tạo nên kỳ tích Lil Nas X không để tâm khi Billboard gỡ “Old town road” khỏi bảng xếp hạng Hot Country Songs vì bài hát không đủ yếu tố nhạc đồng quê.

Vnexpress Giải trí 26/01/2020
 • 0
 • 1
Nghi vấn Trung Quốc che giấu dịch viêm phổi Vũ Hán

Nghi vấn Trung Quốc che giấu dịch viêm phổi Vũ Hán Nghi vấn Trung Quốc che giấu dịch viêm phổi Vũ Hán Việc Trung Quốc thực hiện các biện pháp phản ứng cực đoan và nhanh chóng với viêm phổi Vũ Hán đã làm dấy lên nghi vấn che giấu dịch.

Vnexpress Thế giới 26/01/2020
 • 0
 • 0
Thổ Nhĩ Kỳ hoang tàn sau động đất

Thổ Nhĩ Kỳ hoang tàn sau động đất Thổ Nhĩ Kỳ hoang tàn sau động đất Các tòa nhà đổ sập sau trận động đất ở tỉnh Elazig, Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi chính quyền đang cố gắng tìm kiếm người sống sót.

Vnexpress Thế giới 26/01/2020
 • 0
 • 0
Cục Hàng không nói gì về việc cấp phép cho Vietjet bay đến Vũ Hán, Trung Quốc?

Cục Hàng không nói gì về việc cấp phép cho Vietjet bay đến Vũ Hán, Trung Quốc? Cục Hàng không nói gì về việc cấp phép cho Vietjet bay đến Vũ Hán, Trung Quốc? Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng cho biết có 4 chuyến bay của Vietjet được cấp phép bay đến Vũ Hán.

 • 0
 • 0
Hà Tăng khoe khoảnh khắc 2 con chơi đùa với thú cưng trong biệt thự triệu đô: Chẳng cần gì lớn lao, Tết bình yên thế này là đủ!

Hà Tăng khoe khoảnh khắc 2 con chơi đùa với thú cưng trong biệt thự triệu đô: Chẳng cần gì lớn lao, Tết bình yên thế này là đủ! Hà Tăng khoe khoảnh khắc 2 con chơi đùa với thú cưng trong biệt thự triệu đô: Chẳng cần gì lớn lao, Tết bình yên thế này là đủ! Không xúng xinh váy áo như ngày mùng 1, ngày thứ 2 của năm mới ở nhà Hà Tăng khá bình yên và ấm áp với khoảnh khắc đáng yêu của 2 nhóc tỳ.

Kenh14 Star 26/01/2020
 • 0
 • 0
Là người quân tử "có thù chắc chắn phải báo"

Là người quân tử "có thù chắc chắn phải báo" Là người quân tử "có thù chắc chắn phải báo" Có thù thì chắc chắn anh phải báo thù, thế nên chú em không thoát được với anh đâu.

Site24H Cười 24H 26/01/2020
 • 0
 • 0
Ninh Dương Lan Ngọc tiết lộ chuyện phũ phàng từ chối lời tỏ tình của bạn thân Trấn Thành

Ninh Dương Lan Ngọc tiết lộ chuyện phũ phàng từ chối lời tỏ tình của bạn thân Trấn Thành Ninh Dương Lan Ngọc tiết lộ chuyện phũ phàng từ chối lời tỏ tình của bạn thân Trấn Thành Câu chuyện Ninh Dương Lan Ngọc kể trên sóng truyền hình liên quan đến diễn viên Anh Đức làm mọi người không khỏi ngạc nhiên và bật cười sảng khoái.

Site24H Sao Việt 26/01/2020
 • 0
 • 0
Xúng xính váy áo diện Tết như 2 nàng dâu Hà Nội: Tóc Tiên cá tính “nổi bần bật”, Diệu Nhi điệu đà thả dáng thướt tha

Xúng xính váy áo diện Tết như 2 nàng dâu Hà Nội: Tóc Tiên cá tính “nổi bần bật”, Diệu Nhi điệu đà thả dáng thướt tha Xúng xính váy áo diện Tết như 2 nàng dâu Hà Nội: Tóc Tiên cá tính “nổi bần bật”, Diệu Nhi điệu đà thả dáng thướt tha Hãy cùng chiêm ngưỡng gu thời trang khác biệt nhưng vẫn vô cùng đáng yêu của 2 nàng dâu Hà Thành - Tóc Tiên và Diệu Nhi trong dịp tết đến xuân về!

Yeah1 news Style 26/01/2020
 • 0
 • 0
Á hậu 10X Kiều Loan không dùng hàng hiệu, muốn làm ca sĩ

Á hậu 10X Kiều Loan không dùng hàng hiệu, muốn làm ca sĩ Á hậu 10X Kiều Loan không dùng hàng hiệu, muốn làm ca sĩ Chia sẻ với Zing.vn, Á hậu Kiều Loan cho biết cô không có sở thích mua hàng hiệu. Niềm vui lớn nhất trong dịp Tết Nguyên đán của người đẹp 10X là đã có kinh tế để lo cho gia đình.

Zing news Giải trí 26/01/2020
 • 0
 • 0
Hoa hậu Khánh Vân: "Tôi được lì xì cho số tiền lớn nhất là một tờ vé số 2 tỷ"

Hoa hậu Khánh Vân: "Tôi được lì xì cho số tiền lớn nhất là một tờ vé số 2 tỷ" Hoa hậu Khánh Vân: "Tôi được lì xì cho số tiền lớn nhất là một tờ vé số 2 tỷ" Á hậu Thúy Vân chia sẻ: "Có năm tôi đến nhà ông nội và được lì xì cho số tiền lớn nhất là một tờ vé số 2 tỷ".

ttvn Đời sống 26/01/2020
 • 0
 • 0
Đội hình cầu thủ tuổi Tý hay nhất châu Âu

Đội hình cầu thủ tuổi Tý hay nhất châu Âu Đội hình cầu thủ tuổi Tý hay nhất châu Âu Tiền đạo Timo Werner dẫn đầu đội hình tuổi Tý hay nhất trong 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu được chọn bởi Zing.vn.

Zing news Thể thao 26/01/2020
 • 0
 • 0
Youtuber Triều Tiên cố vấn cho bom tấn Crash Landing on You tiết lộ: Quân nhân giống như Hyun Bin chỉ là mộng ảo?

Youtuber Triều Tiên cố vấn cho bom tấn Crash Landing on You tiết lộ: Quân nhân giống như Hyun Bin chỉ là mộng ảo? Youtuber Triều Tiên cố vấn cho bom tấn Crash Landing on You tiết lộ: Quân nhân giống như Hyun Bin chỉ là mộng ảo? Điểm khác biệt giữa đời thực và trên phim xoay quanh Crash Landing on You luôn được hội fan cứng tích cực tìm kiếm.

Kenh14 Cine 26/01/2020
 • 0
 • 0
Lỡ đùa quá trớn, Trường Giang khiến Nhã Phương bị đòi nợ vì khán giả chê phim

Lỡ đùa quá trớn, Trường Giang khiến Nhã Phương bị đòi nợ vì khán giả chê phim Lỡ đùa quá trớn, Trường Giang khiến Nhã Phương bị đòi nợ vì khán giả chê phim Đầu năm nay, nam danh hài Trường Giang trở lại điện ảnh bằng bộ phim hài 30 Chưa Phải Tết ra mắt vào đúng Mồng 1. Trong quá trình truyền thông cho phim, anh vô tình nói đùa sẽ đền tiền nếu phim không hay khiến khán giả được dịp cà khịa, đòi nợ ngay Mồng 2 tết.

Yeah1 news Phim điện ảnh 26/01/2020
 • 0
 • 0
Hoa hậu thế giới đẹp nhất mọi thời đại Megan Young kết hôn sau 9 năm hẹn hò, nhan sắc chú rể tài tử gây chú ý lớn

Hoa hậu thế giới đẹp nhất mọi thời đại Megan Young kết hôn sau 9 năm hẹn hò, nhan sắc chú rể tài tử gây chú ý lớn Hoa hậu thế giới đẹp nhất mọi thời đại Megan Young kết hôn sau 9 năm hẹn hò, nhan sắc chú rể tài tử gây chú ý lớn Sau 9 năm hẹn hò, hoa hậu thế giới 2013 - Megan Young đã về chung nhà với bạn trai tài tử bằng một buổi lễ đơn giản tại nhà thờ.

Kenh14 Star 26/01/2020
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng