Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

SCMP: Trung Quốc có thể vượt Mỹ giành ngôi vị số 1? Đừng ảo tưởng!

ttvn
SCMP: Trung Quốc có thể vượt Mỹ giành ngôi vị số 1? Đừng ảo tưởng!
Lời cảnh báo của cựu Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh về việc Bắc Kinh không nên nghĩ rằng mình sẽ vượt Mỹ để trở thành cường quốc đứng đầu thế giới là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai còn ảo tưởng về vị trí của Trung Quốc trên trường quốc tế trong khi phớt lờ những thách thức phía trước.
"Đừng hiển nhiên cho rằng Trung Quốc là số hai và nghĩ là chúng ta rồi sẽ trở thành số một, không sớm thì muộn", ông Trần phát biểu trong một diễn đàn do Trung tâm về Trung Quốc và Toàn cầu hóa (Bắc Kinh) tổ chức mới đây.
Quan niệm rằng Trung Quốc là cường quốc đứng thứ hai, đang trên đường vươn lên ngôi vị thứ nhất vốn dựa trên hai nhận định: Thứ nhất là mức độ tăng trưởng xuất sắc giúp Trung Quốc vượt qua một số đối thủ chính sẽ tiếp tục được duy trì và thứ hai là chỉ số GDP hay kích thước của nền kinh tế tương đương với sức mạnh quốc gia.
Chúng ta hãy cùng xem xét những nhận định này.
Xu hướng thực sự của GDP Trung Quốc
Trước hết là quan điểm về tình hình tăng trưởng của Trung Quốc.
Năm ngoái, GDP chính thức của Trung Quốc là khoảng 90 nghìn tỉ nhân dân tệ (tương đương 13 nghìn tỉ USD). Theo tỷ giá hối đoái chính thức vào cuối 2018 thì 6,88 nhân dân tệ tương đương với 1 USD. Như vậy, GDP của Trung Quốc ở vào khoảng 2/3 so với Mỹ (20,89 nghìn tỉ USD).
Dựa trên những khác biệt về tỉ lệ tăng trưởng giữa 2 nước trong vòng 2 thập kỷ qua, một số nhà kinh tế học dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào khoảng năm 2030.
Dựa trên tỷ giá hối đoái 6 nhân dân tệ đổi 1 USD, Trung Quốc có thể vượt lên trước vào 2025, còn nếu ở mức 7,8 nhân dân tệ đổi 1 USD thì Trung Quốc có thể phải đợi tới năm 2031 để bước lên ngôi vị đứng đầu.
Nguyên nhân là bởi tỷ lệ tăng trưởng thường niên đối với nền kinh tế Mỹ trong vòng 1 thập kỷ qua chỉ lơ lửng ở khoảng 3%, so với mức cao gấp 2-3 lần của Trung Quốc.
Nhưng tất cả những tính toán đó đều phụ thuộc vào điều kiện sơ đồ tăng trưởng đáng ghen tị của Trung Quốc giữ được chiều hướng hiện tại - một điều chưa chắc chắn ở thời điểm này.
Thực ra, động lực tăng trưởng của nền kinh tế thứ hai thế giới đang giảm đều kể từ khi đạt đỉnh vào năm 2007 (14,23%). Tỷ lệ này đã chậm lại, giảm xuống 10,62% vào năm 2010, 7,29% vào 2014 và 6,6% vào 2018.
Đáng chú ý là triển vọng còn có vẻ ảm đạm hơn trong thời gian gần đây so với bất cứ thời điểm nào. Xu hướng giảm đang tăng tốc theo từng quý kể từ đầu 2018. Trong quý I của năm này, tỷ lệ tăng trưởng là 6,8%, quý II là 6,7%, quý III là 6,5% và quý IV là 6,4%.
Mặc dù mức tăng trưởng đang được duy trì ở 6,4% - một tỷ lệ tốt hơn kỳ vọng - trong quý đầu 2019 nhờ các chính sách nới lỏng tiền tệ và kích thích tài chính nhưng đây vẫn là mức thấp nhất kể từ năm 1992, khi Bắc Kinh bắt đầu công bố dữ liệu GDP theo quý.
Trong những năm tới, khi Trung Quốc chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên tiêu dùng, nền kinh tế của nước này nhiều khả năng sẽ còn chậm lại.
Những nghi ngại về việc liệu nền kinh tế Trung Quốc có thể ngừng xu hướng giảm hiện thời hay không khiến người ta không chắc chắn về thời điểm Trung Quốc có thể bắt kịp Mỹ.
Họ cũng đưa ra một kịch bản khác, khi tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc rơi xuống mức tương đương với Mỹ  - ở mức này thì Bắc Kinh sẽ không bao giờ đuổi kịp Washington, chứ đừng nói tới chuyện vượt mặt.
Quy mô nền kinh tế tương đương quyền lực quốc gia?
Tiếp đó, chúng ta sẽ xem xét nhận định thứ hai về việc đặt quy mô nền kinh tế ngang hàng với quyền lực quốc gia. Kể cả khi GDP của Trung Quốc vượt Mỹ thì điều đó cũng không đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ trở nên mạnh về kinh tế và giàu có như Mỹ.
GDP là thước đo hoạt động kinh tế của một đất nước nhưng nó không phải là thước đo chính xác mức độ cải thiện trong đời sống con người và không lột tả hoàn toàn bản chất về sức mạnh của quốc gia.
Trong trường hợp của Trung Quốc, tăng trưởng GDP gắn chặt với bong bóng tài sản, đầu cơ và đầu tư vốn theo định hướng nhà nước. Việc này đã dẫn tới tình trạng dư thừa và nợ xấu, tạo ra cái mà các nhà kinh tế học gọi là "GDP xấu".
Một thước đo khác có ý nghĩa hơn để tính toán mức độ phát triển, năng suất và mức độ tinh vi của xã hội, chưa kể tới sự giàu có của công dân, là GDP bình quân đầu người. Năm 2018, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc là 64.500 nhân dân tệ (khoảng 9.400 USD) trong khi con số này ở Mỹ là 53.712 USD.
Thậm chí, thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc còn chẳng vượt qua nổi mức trung bình của thế giới năm 2018 (11.570 USD) và ở dưới dấu mốc 10.000 USD (dấu mốc phân tách giữa các nền kinh tế thu nhập trung và thu nhập thấp).
Sự khác biệt giữa GDP và GDP bình quân đầu người lý giải vì sao phải tới tận khi kết thúc Thế chiến II, Mỹ mới có thể vượt qua Anh để trở thành quốc gia đứng đầu thế giới mặc dù xét về GDP thì Washington đã vượt London từ những năm 1860.
Sức mạnh của một quốc gia không chỉ được tính bởi quy mô của nền kinh tế, mà còn ở năng suất, mức độ tinh vi, công nghệ, kỹ năng quản lý; còn ở sức mạnh ngoại giao, quân sự; còn ở cái được gọi là "quyền lực mềm" - những tiến triển trong lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn hóa, nghệ thuật.
Xét trên phần lớn các thước đo này thì Trung Quốc vẫn tụt lại phía sau so với hầu hết các nước phát triển ở phương Tây. Và đó là lý do vì sao ông Trần Đức Minh cảnh báo rằng, quy mô nền kinh tế của Trung Quốc không cho nước này quyền "thống trị" thế giới.
Trên đây là phần lược dịch bài phân tích của cây viết Cary Huang về thực trạng nền kinh tế Trung Quốc, đồng thời so sánh với quan niệm cho rằng nước này sắp đuổi kịp Mỹ và soán ngôi vị quốc gia quyền lực nhất thế giới. Bài viết đăng tải trên SCMP.

Tin mới trong ngày

Gặp Tân Nam vương ĐH Kinh tế Quốc dân: Đẹp trai, đa tài, "khi yêu mọi chuẩn mực chỉ là tương đối"

Gặp Tân Nam vương ĐH Kinh tế Quốc dân: Đẹp trai, đa tài, "khi yêu mọi chuẩn mực chỉ là tương đối" Gặp Tân Nam vương ĐH Kinh tế Quốc dân: Đẹp trai, đa tài, "khi yêu mọi chuẩn mực chỉ là tương đối" Nam vương trường ĐH Kinh tế Quốc dân đang gây sốt mạng xã hội mấy ngày nay này là ai, hãy cùng tìm hiểu!

Yeah1 news Học đường 20/05/2019
 • 12
 • 22
Giống như Vodka Hà Nội, cổ phiếu Halico “ế ẩm” ngay khi lên sàn chứng khoán

Giống như Vodka Hà Nội, cổ phiếu Halico “ế ẩm” ngay khi lên sàn chứng khoán Giống như Vodka Hà Nội, cổ phiếu Halico “ế ẩm” ngay khi lên sàn chứng khoán Với mức giá chào sàn của Halico chỉ là 31.900 đồng/cp thì vốn hóa doanh nghiệp này chỉ là 638 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với định...

ttvn Kinh tế 10/06/2018
 • 0
 • 2
Di dời tổ ong mật dài 3 m chứa 50.000 con ong

Di dời tổ ong mật dài 3 m chứa 50.000 con ong Di dời tổ ong mật dài 3 m chứa 50.000 con ong Nhà bảo vệ môi trường mất tới 7 tiếng để di chuyển tổ ong mật khổng lồ trong ống khói một tòa nhà ở Anh.

Vnexpress Khoa học 05/06/2019
 • 123
 • 113
"Về nhà đi con": Fan choáng khi Bảo tỏ tình, đòi danh phận nhưng Dương tuyên bố còn bận chờ đợi người khác

"Về nhà đi con": Fan choáng khi Bảo tỏ tình, đòi danh phận nhưng Dương tuyên bố còn bận chờ đợi người khác "Về nhà đi con": Fan choáng khi Bảo tỏ tình, đòi danh phận nhưng Dương tuyên bố còn bận chờ đợi người khác Cảnh Bảo đòi một "danh phận" với Dương trong tập 42 "Về nhà đi con" khiến khán giả thích thú.

Afamily Giải trí 11/06/2019
 • 30
 • 51
Dù bầu bí có béo lên đôi chút, Miranda Kerr vẫn khéo sửa váy để tôn vóc dáng

Dù bầu bí có béo lên đôi chút, Miranda Kerr vẫn khéo sửa váy để tôn vóc dáng Dù bầu bí có béo lên đôi chút, Miranda Kerr vẫn khéo sửa váy để tôn vóc dáng Mang bầu lần 3, Miranda Kerr vẫn đốn tim dân tình với nhan sắc xinh đẹp mặn mà.

Afamily Làm đẹp 02/04/2019
 • 122
 • 124
Chrome OS bắt đầu có thể chạy ứng dụng Linux

Chrome OS bắt đầu có thể chạy ứng dụng Linux Chrome OS bắt đầu có thể chạy ứng dụng Linux Đây rõ ràng là một tin tức tốt lành cho các lập trình viên và nhà phát triển.

GenK Công nghệ 10/05/2018
 • 0
 • 8
Nhát cắn tử thần của rết khổng lồ Nam Mỹ

Nhát cắn tử thần của rết khổng lồ Nam Mỹ Nhát cắn tử thần của rết khổng lồ Nam Mỹ Vết cắn của rết khổng lồ mạnh và độc đến mức có thể hạ gục con mồi lớn gấp 15 lần, khiến nạn nhân trải qua cơn đau thắt ngực.

Vnexpress Thế giới 06/06/2019
 • 141
 • 111
HOT: Youtuber đình đám Cris Phan đăng ảnh cưới, chuẩn bị kết hôn với hotgirl Mai Quỳnh Anh

HOT: Youtuber đình đám Cris Phan đăng ảnh cưới, chuẩn bị kết hôn với hotgirl Mai Quỳnh Anh HOT: Youtuber đình đám Cris Phan đăng ảnh cưới, chuẩn bị kết hôn với hotgirl Mai Quỳnh Anh Mai Quỳnh Anh cũng đã công khai gọi Cris Phan là chồng và còn đòi lên chức "kế toán trưởng" nữa đấy.

Kenh14 Đời sống 05/06/2019
 • 87
 • 95
Coolpad kiện Xiaomi vi phạm sáng chế, yêu cầu tòa cấm bán 8 smartphone bao gồm cả Mi MIX 2

Coolpad kiện Xiaomi vi phạm sáng chế, yêu cầu tòa cấm bán 8 smartphone bao gồm cả Mi MIX 2 Coolpad kiện Xiaomi vi phạm sáng chế, yêu cầu tòa cấm bán 8 smartphone bao gồm cả Mi MIX 2 Ai cũng nghĩ rằng vụ Coolpad dọa kiện Xiaomi hồi tháng 1 đã kết thúc nhưng không phải vậy. Tài liệu mới được Coolpad công bố gần đây cho thấy...

ttvn Công nghệ 11/05/2018
 • 0
 • 16
Đá gà ăn tiền, 14 đối tượng bị tạm giữ ở Bến Tre

Đá gà ăn tiền, 14 đối tượng bị tạm giữ ở Bến Tre Đá gà ăn tiền, 14 đối tượng bị tạm giữ ở Bến Tre Các đối tượng lập nhóm đá gà ăn tiền bị cơ quan Công an huyện Châu Thành (Bến Tre) bắt quả tang, 14 người có liên quan bị tạm giữ.

Soha Xã hội 03/06/2018
 • 0
 • 49
Tiền Man United không thiếu, nhưng chủ yếu là Mourinho phải "biết điều"

Tiền Man United không thiếu, nhưng chủ yếu là Mourinho phải "biết điều" Tiền Man United không thiếu, nhưng chủ yếu là Mourinho phải "biết điều" Man United luôn sẵn sàng chi tiền để gia tăng sức mạnh đội hình. Nhưng BLĐ đội bóng cần sự hợp tác từ Mourinho.

Soha Thể thao 03/01/2018
 • 3
 • 104
Lâm Chí Linh phải uống thuốc kháng sinh mỗi ngày

Lâm Chí Linh phải uống thuốc kháng sinh mỗi ngày Lâm Chí Linh phải uống thuốc kháng sinh mỗi ngày Theo Julia, trợ lý của Lâm Chí Linh, thì sức khỏe của nữ diễn viên 43 tuổi rất tệ kể từ sau khi cô bị cảm lạnh.

Afamily Giải trí 05/02/2018
 • 0
 • 107
Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong

Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong Dân trí Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn của Chủ tịch Hạ viện Mỹ về dự luật dẫn độ gây tranh cãi của Hong Kong, đồng thời yêu cầu Washington dừng can thiệp vào công việc của Bắc Kinh. >>Làn sóng biểu tình “càn quét” Hong Kong giữa tranh cãi về dự luật dẫn độ >>Hong Kong hoãn thảo luận dự luật dẫn độ vì sức ép biểu tình >>Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào nội bộ Hong Kong

Dân trí Thế giới 12/06/2019
 • 140
 • 105
TP.HCM khai giảng đồng loạt vào ngày 5/9

TP.HCM khai giảng đồng loạt vào ngày 5/9 TP.HCM khai giảng đồng loạt vào ngày 5/9 Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết thời gian tổ chức lễ khai giảng năm học 2018-2019 sẽ diễn ra vào ngày 5/9.

Zing news Giáo dục 12/08/2018
 • 61
 • 98
Sau loạt bê bối, Phạm Băng Băng hứa hẹn sẽ quay trở lại Cbiz vào ngày 20/11 tới

Sau loạt bê bối, Phạm Băng Băng hứa hẹn sẽ quay trở lại Cbiz vào ngày 20/11 tới Sau loạt bê bối, Phạm Băng Băng hứa hẹn sẽ quay trở lại Cbiz vào ngày 20/11 tới Gần đây, Phạm Băng Băng đã đăng tải một bài viết trong nhóm chat bạn bè khiến netizen cho rằng cô đang ám chỉ sự trở lại vào ngày 20/11.

16/11/2018
 • 0
 • 78
Căn bệnh khiến cô bé 2 tuổi ngực phát triển, 4 tuổi có kinh nguyệt và mãn kinh khi 5 tuổi

Căn bệnh khiến cô bé 2 tuổi ngực phát triển, 4 tuổi có kinh nguyệt và mãn kinh khi 5 tuổi Căn bệnh khiến cô bé 2 tuổi ngực phát triển, 4 tuổi có kinh nguyệt và mãn kinh khi 5 tuổi Căn bệnh rối loạn tuyến thượng thận khiến một cô bé ở Australia cao lớn phổng phao, dậy thì sớm từ khi mới chỉ… 2 tuổi, có kinh nguyệt khi mới 4 tuổi và mãn kinh ở tuổi lên 5.

ttvn Đời sống 09/09/2018
 • 7
 • 82
"Đụng" váy với toàn đàn chị hơn chục tuổi như Huyền Baby và An Nguy, liệu tuổi trẻ của Jolie Nguyễn có phải là lợi thế?

"Đụng" váy với toàn đàn chị hơn chục tuổi như Huyền Baby và An Nguy, liệu tuổi trẻ của Jolie Nguyễn có phải là lợi thế? "Đụng" váy với toàn đàn chị hơn chục tuổi như Huyền Baby và An Nguy, liệu tuổi trẻ của Jolie Nguyễn có phải là lợi thế? Chọn cho mình những bộ cánh sang trọng và nóng bỏng, Jolie Nguyễn không ngờ rằng mình đã vô tình tham gia cuộc đua so kè sắc vóc với các đàn chị.

12/11/2018
 • 0
 • 6
Ducati tung nguyên mẫu Streetfolder V4 tại "cuộc đua tới những đám mây" Pikes Peak

Ducati tung nguyên mẫu Streetfolder V4 tại "cuộc đua tới những đám mây" Pikes Peak Ducati tung nguyên mẫu Streetfolder V4 tại "cuộc đua tới những đám mây" Pikes Peak Ducati đã giới thiệu nguyên mẫu Streetfighter V4 tại cuộc đua Pikes Peak 2019 diễn ra ở Colorado, Mỹ.

Site24H Thế giới xe 15/06/2019
 • 35
 • 54
Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Chinhphu.vn) - Sáng 27/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.

27/03/2019
 • 138
 • 136
Tòa truy khoản vay 1.800 tỷ đồng Phạm Công Danh trả nợ BIDV

Tòa truy khoản vay 1.800 tỷ đồng Phạm Công Danh trả nợ BIDV Tòa truy khoản vay 1.800 tỷ đồng Phạm Công Danh trả nợ BIDV Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng tại Sacombank sau đó chuyển 1.634 tỷ vào BIDV để trả nợ, số còn lại để chăm sóc khách hàng.

Soha Xã hội 11/01/2018
 • 0
 • 239
Mẹ con nhà Công nương Kate đều tin dùng mỗi loại kem dưỡng da tay giá chỉ hơn 200 ngàn đồng này

Mẹ con nhà Công nương Kate đều tin dùng mỗi loại kem dưỡng da tay giá chỉ hơn 200 ngàn đồng này Mẹ con nhà Công nương Kate đều tin dùng mỗi loại kem dưỡng da tay giá chỉ hơn 200 ngàn đồng này Có gì đặc biệt mà dòng kem dưỡng giá chỉ 200 ngàn đồng này lại được Công nương Kate tin dùng đến vậy.

Afamily Làm đẹp 20/02/2018
 • 0
 • 6
iOS 12 trên iPhone 5s: Liệu hiệu năng có cải thiện vượt bậc như lời Apple?

iOS 12 trên iPhone 5s: Liệu hiệu năng có cải thiện vượt bậc như lời Apple? iOS 12 trên iPhone 5s: Liệu hiệu năng có cải thiện vượt bậc như lời Apple? Để thử nghiệm tính xác thực lời tuyên bố của Apple tại sự kiện WWDC 2018, trang CNET đã khôi phục cài đặt gốc cho hai chiếc iPhone 5s, sau đó...

ttvn Công nghệ 02/07/2018
 • 0
 • 3
Cổ động viên Việt Nam tấn công Facebook cầu thủ Thái Lan "đá đểu" Văn Hậu

Cổ động viên Việt Nam tấn công Facebook cầu thủ Thái Lan "đá đểu" Văn Hậu Cổ động viên Việt Nam tấn công Facebook cầu thủ Thái Lan "đá đểu" Văn Hậu Trang cá nhân của cầu thủ được mệnh danh Messi của Thái Lan bị dân mạng Việt Nam tấn công sau khi anh công khai "đá đểu" Văn Hậu.

Afamily Đời sống 06/06/2019
 • 24
 • 59
Tải ứng dụng