Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Guaido thành tốt thí để Mỹ động binh ở Venezuela?

Guaido thành tốt thí để Mỹ động binh ở Venezuela?
Một quan chức cấp cao của Mỹ giấu tên đã chia sẻ với tạp chí The Washington Examiner cho biết Mỹ đang thực sự nghiêm túc xem xét việc can thiệp quân sự vào Venezuela.
"Chân thành mà nói, phương án quân sự mà Tổng thống Trump từng đề cập tới vẫn đang được tiếp tục bàn bạc. Đây là một lựa chọn rất nghiêm túc. Không ai muốn điều đó xảy ra, nhưng nó được cân nhắc kỹ lưỡng khi các sự kiện khác đang diễn ra tại đây" - quan chức trên cho biết.
Vừa qua, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập NATO và khẳng định liên minh quân sự này không thể đứng ngoài vấn đề Venezuela. Ông Pompeo cho rằng quốc gia Mỹ Latinh này là nơi để Nga và Trung Quốc thể hiện sức mạnh và NATO cần phải đoàn kết cùng giải quyết vấn đề này.
Có thể thấy, Mỹ đang trực tiếp kêu gọi các đồng minh của mình thành lập một liên minh quốc tế để giải quyết vấn đề Venezuela bằng quân sự, giống như cách họ đã từng làm với nhiều điểm nóng quốc tế trước đây.
Vấn đề nằm ở chỗ, Washington có lý do trực tiếp nào để lôi kéo toàn bộ đồng minh của mình vào cuộc chiến tiếp theo này.
Tổng thống Maduro trong một cuộc họp với các thành viên nội các
Bởi lẽ, quan điểm của châu Âu đến thời điểm này vẫn là đứng ngoài cuộc. Nếu tham chiến, Venezuela sẽ trở thành vũng lầy thứ hai mà châu Âu hại nhiều hơn lợi nếu hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến này.
Để thuyết phục được NATO, Mỹ cần những sự cố mang tính chất khủng hoảng táo bạo hơn, và cần có phương án phân chia lợi ích rõ ràng hơn cho các đồng minh của mình.
Vừa qua, Hội đồng Lập hiến chịu sự ảnh hưởng của ông Maduro đã tự thông qua quyết định miễn trừ hình sự với ông Guaido. Điều này đặt thủ lĩnh phe đối lập vào tình trạng có thể bị bắt bất kỳ lúc nào.
Việc miễn trừ hình sự với Guaido như một chiến thắng mang tính chính trị của ông Maduro. Tổng thống Venezuela đã chứng tỏ quyền lực duy nhất tập trung vào tay ông và đối thủ là kẻ không còn được miễn trừ tư pháp. Nhưng thực sự bắt Guaido lại là câu chuyện khác.
Guaido không còn đủ ảnh hưởng để tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm lật đổ chính quyền theo hình thức Cách mạng màu. Từ cuối tháng 2 đến nay, đã có nhiều biến cố nhưng thủ lĩnh đối lập không thể tận dụng để mang lại lợi thế cho các phong trào đường phố của mình.
Nếu bắt Guaido, Tổng thống Maduro cũng không thể chấm dứt được cuộc khủng hoảng này bởi nguồn cơn bắt đầu tư Mỹ, không phải từ Guaido.
Điều này cho thấy Guaido không phải là nhân vật chiến lược làm thay đổi cục diện với Maduro, thậm chí còn đẩy cục diện đến một diễn biến khó lường hơn.
Mỹ đang cần một cái cớ để có thể lôi kéo đồng minh vào cuộc chiến này. Nếu Guaido bị bắt, luận điểm cáo buộc Maduro là một chế độ độc tài quân sự và đàn áp nhân quyền đã rõ ràng, đây là cái cớ hợp lý để Mỹ động binh.
Mỹ đang rất muốn can thiệp quân sự vào Venezuela
Họ đã tìm nhiều cách để kích thích cuộc đàn áp quân sự của quân đội Venezuela vào người biểu tình. Có thể kể đến các vụ việc như "giả đốt phá xe vận chuyển hàng nhân đạo" ở biên giới Venezuela-Colombia hồi cuối tháng 2, cho đến khơi dậy mâu thuẫn dân chúng với chính quyền qua cuộc khủng hoảng điện năng vẫn đang diễn ra.
Tuy nhiên, Maduro vẫn đủ tỉnh táo để giữ mọi chuyện ở mức ứng xử "dân chủ và hợp pháp", đối phó, giải quyết bạo đồng bằng cảnh sát.
Vì thế, Guaido nếu bị bắt giữ hoặc chỉ đơn giản là mất tích, sẽ là cái cớ hoàn hảo nhất để Mỹ thông báo lên Hội đồng Bảo an về hành động quân sự của họ và những cuộc tấn công quy mô lớn sẽ diễn ra bất chấp có được thông qua bởi Liên Hợp Quốc hay không. Hành động này đã từng được thể hiện ở chiến tranh Iraq, chiến tranh Libya.
Vì thế, sự tồn tại của Guaido không chỉ phụ thuộc vào cảnh sát, tình báo Venezuela có bắt giữ nhân vật này hay không, mà còn phụ thuộc vào việc Mỹ đã chuẩn bị song các phương án chiến tranh tại Venezuela hay chưa.
Lợi ích ở Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới sẽ đủ sức hấp dẫn bất kỳ đối tác nào của Mỹ.
Tuy nhiên, các giá trị mà châu Âu bảo vệ như nhân đạo, nhân quyền, dân chủ đều trong tình trạng chấp nhận được ở Venezuela. Và theo đuôi Mỹ trong cuộc chiến này chỉ chứng tỏ EU không thể tự thoát khỏi cái bóng chư hầu của Mỹ.
Vì thế, đây sẽ là phép thử lớn nhất với cả hai phía. Bắt Guaido, và không để chiến tranh xảy ra, Venezuela là quốc gia đầu tiên chống cách mạng màu và can thiệp quân sự của Mỹ thành công. Nó đánh dấu thế giới đã xoay chiều. Và với Mỹ, không thể tấn công Venezuela chứng tỏ vị thế và cách làm của Mỹ đã không còn phù hợp.

Tin mới trong ngày

YouTube chuẩn bị ra mắt dịch vụ nghe nhạc theo yêu cầu

YouTube chuẩn bị ra mắt dịch vụ nghe nhạc theo yêu cầu YouTube chuẩn bị ra mắt dịch vụ nghe nhạc theo yêu cầu Bloomberg đưa tin, YouTube lên kế hoạch ra dịch vụ nghe nhạc trả tiền vào tháng 3/2018 nhằm cạnh tranh với Spotify và Apple.

Soha Khám phá 08/12/2017
 • 0
 • 59
TPBank tạm ngừng chuyển nhượng cổ phần để chuẩn bị niêm yết trên HoSE

TPBank tạm ngừng chuyển nhượng cổ phần để chuẩn bị niêm yết trên HoSE TPBank tạm ngừng chuyển nhượng cổ phần để chuẩn bị niêm yết trên HoSE Ngày chốt danh sách cổ đông để lập Sổ đăng ký người sở hữu chứng khoán TPB phục vụ cho việc nộp hồ sơ đăng ký giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng...

ttvn Kinh tế 14/03/2018
 • 0
 • 28
Có bao nhiêu tàu hiện đại của HQVN đã được vinh dự được đặt tên danh nhân, danh tướng?

Có bao nhiêu tàu hiện đại của HQVN đã được vinh dự được đặt tên danh nhân, danh tướng? Có bao nhiêu tàu hiện đại của HQVN đã được vinh dự được đặt tên danh nhân, danh tướng? Gần đây, với định hướng tiến thẳng lên hiện đại, HQVN đã được ưu tiên đầu tư mua sắm nhiều vũ khí trang bị thế hệ mới, đặc biệt là tàu nổi và tàu ngầm.

Soha Thế giới 29/12/2017
 • 1
 • 31
Nếu không tự tin vào khả năng mix đồ của mình, bạn đừng sắm 3 items sau kẻo thành “thảm họa thời trang” như chơi

Nếu không tự tin vào khả năng mix đồ của mình, bạn đừng sắm 3 items sau kẻo thành “thảm họa thời trang” như chơi Nếu không tự tin vào khả năng mix đồ của mình, bạn đừng sắm 3 items sau kẻo thành “thảm họa thời trang” như chơi Đây là 3 món thời trang cực kén người mặc lại khó mix đồ, vậy nên nếu đi shopping mà gặp phải loạt items này thì đừng liều lĩnh mà sắm sửa cho mình nhé!

Afamily Làm đẹp 18/12/2018
 • 22
 • 32
Liệu điều gì sẽ xảy ra trong ‘Avengers 4’?

Liệu điều gì sẽ xảy ra trong ‘Avengers 4’? Liệu điều gì sẽ xảy ra trong ‘Avengers 4’? Những ai đã theo dõi “Avengers: Infinity War” đều thấy rằng bom tấn thực tế sở hữu cái kết mở, và khiến tất cả tiếp tục trông đợi tập phim tiếp theo vào mùa hè 2019.

Zing news Giải trí 29/04/2018
 • 0
 • 46
Bảo dưỡng ôtô ở Việt Nam cũng bị phân biệt đối xử

Bảo dưỡng ôtô ở Việt Nam cũng bị phân biệt đối xử Bảo dưỡng ôtô ở Việt Nam cũng bị phân biệt đối xử Chủ ôtô đến trung tâm chính hãng bảo dưỡng mà không hẹn lịch trước đang bị phân biệt đối xử.

Zing news Kinh tế 02/02/2018
 • 0
 • 138
Nhân viên lướt web, làm việc riêng trong giờ làm việc đang tiếp tay cho các hacker tấn công mạng công ty

Nhân viên lướt web, làm việc riêng trong giờ làm việc đang tiếp tay cho các hacker tấn công mạng công ty Nhân viên lướt web, làm việc riêng trong giờ làm việc đang tiếp tay cho các hacker tấn công mạng công ty Đảm bảo an ninh mạng là vấn đề luôn nhức nhối với các tổ chức, công ty hiện nay. Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguyên nhân hàng đầu...

ttvn Công nghệ 27/12/2017
 • 0
 • 25
Cần gì phải đi ăn tiệm, tự mình làm bánh mousse xoài ở nhà cũng ngon đẹp không kém

Cần gì phải đi ăn tiệm, tự mình làm bánh mousse xoài ở nhà cũng ngon đẹp không kém Cần gì phải đi ăn tiệm, tự mình làm bánh mousse xoài ở nhà cũng ngon đẹp không kém Bánh mousse xoài với lớp thạch ở trên vàng ươm nên vô cùng bắt mắt. Món bánh lạnh thơm ngon này dùng để tráng miệng vào những ngày nắng thì quá tuyệt.

Afamily Đời sống 12/05/2019
 • 105
 • 113

10 môtô đắt nhất thế giới


10 môtô đắt nhất thế giới
10 môtô đắt nhất thế giới Sưu tập và sở hữu những xe môtô đắt đỏ, độc đáo là sở thích của không ít nhà giàu và dân chơi sành điệu.

Công nghệ 14/08/2017
 • 0
 • 48
Du học ở xứ lạnh -20 độ C: Cả tháng không thể tắm

Du học ở xứ lạnh -20 độ C: Cả tháng không thể tắm Du học ở xứ lạnh -20 độ C: Cả tháng không thể tắm Những vấn đề nào bạn sẽ gặp phải khi đi du học ở xứ lạnh?

ttvn Giáo dục 02/02/2018
 • 0
 • 33
Camera ghi lại cảnh nhóm thanh niên chặn đánh hai người đi xe máy giữa đường phố Đà Nẵng

Camera ghi lại cảnh nhóm thanh niên chặn đánh hai người đi xe máy giữa đường phố Đà Nẵng Camera ghi lại cảnh nhóm thanh niên chặn đánh hai người đi xe máy giữa đường phố Đà Nẵng Nhóm thanh niên chặn đánh hai người điều khiển xe máy giữa đường phố Đà Nẵng vào đêm khuya rồi bỏ trốn, nhưng toàn bộ sự việc đã bị...

ttvn Đời sống 27/12/2017
 • 0
 • 17
Gã hàng xóm đồi bại khiến bé gái 15 tuổi có thai

Gã hàng xóm đồi bại khiến bé gái 15 tuổi có thai Gã hàng xóm đồi bại khiến bé gái 15 tuổi có thai Lợi dụng lúc không có người lớn ở nhà, gã hàng xóm đồi bại đã nhiều lần qua nhà cháu V (15 tuổi) dụ dỗ và quan hệ với cháu V khiến cháu có thai.

Xã hội 15/08/2017
 • 0
 • 236
Khẩu súng của Anh hùng Hoàng Thọ Mạc

Khẩu súng của Anh hùng Hoàng Thọ Mạc Khẩu súng của Anh hùng Hoàng Thọ Mạc Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, mọi ngả đường từ phía Bắc vào trung tâm Sài Gòn đều phải đi qua cầu Vĩnh Bình.

Soha Thế giới 07/07/2018
 • 0
 • 32

Liên Quân Mobile: Hướng dẫn cách lên đồ và chọn ngọc cho vị tướng thứ 57 – Moren


Liên Quân Mobile: Hướng dẫn cách lên đồ và chọn ngọc cho vị tướng thứ 57 – Moren Liên Quân Mobile: Hướng dẫn cách lên đồ và chọn ngọc cho vị tướng thứ 57 – Moren Moren là vị tướng xạ thủ thứ 8 gia nhập bản chính thức của Liên Quân Mobile Việt Nam.

GameK Game 19/12/2017
 • 0
 • 51

Race Go - Game đua xe trực tuyến bất ngờ đổ bộ các nước Đông Nam Á


Race Go - Game đua xe trực tuyến bất ngờ đổ bộ các nước Đông Nam Á Race Go - Game đua xe trực tuyến bất ngờ đổ bộ các nước Đông Nam Á Sau The Legend of Condor Heroes, Race Go là sản phẩm tiếp theo được Efun phát hành trong những ngày cuối năm 2017 này, hứa hẹn đem lại nhiều điều thú vị cho người chơi đam mê tốc độ.

GameK Game 19/12/2017
 • 3
 • 25
Marriott ra mắt khu nghỉ dưỡng Sheraton Grand đầu tiên tại Đông Nam Á

Marriott ra mắt khu nghỉ dưỡng Sheraton Grand đầu tiên tại Đông Nam Á Marriott ra mắt khu nghỉ dưỡng Sheraton Grand đầu tiên tại Đông Nam Á Ngày 18/1, Marriott International chính thức ra mắt thương hiệu khu nghỉ dưỡng Sheraton Grand Danang Resort tại thành phố Đà Nẵng.

Zing news Kinh tế 20/01/2018
 • 0
 • 23
Bảo Anh, Chi Pu lăng xê mốt tóc ngắn ngang vai đầu năm mới

Bảo Anh, Chi Pu lăng xê mốt tóc ngắn ngang vai đầu năm mới Bảo Anh, Chi Pu lăng xê mốt tóc ngắn ngang vai đầu năm mới Hai người đẹp thay đổi bản thân với kiểu tóc long bob mang hơi hướm cổ điển.

Zing news Đời sống 21/02/2018
 • 0
 • 18
Vừa đến Việt Nam, U21 Myanmar đã muốn đòi nợ cho U23

Vừa đến Việt Nam, U21 Myanmar đã muốn đòi nợ cho U23 Vừa đến Việt Nam, U21 Myanmar đã muốn đòi nợ cho U23 Ngay sau khi đặt chân đến Việt Nam, HLV Kyi Lwin đã lên tiếng khẳng định, U21 Myanmar sẽ nỗ lực để lên ngôi vô địch, đòi nợ cho lứa đàn anh vừa đón nhận thất bại tại giải M-150 Cup.

Thể Thao 24/7 Thể thao 11/12/2017
 • 4
 • 28
Chủ tịch FPT Retail bỏ tiền túi mua chuỗi nhà thuốc Long Châu để thử nghiệm trước khi công ty quyết định ‘xuống tiền’

Chủ tịch FPT Retail bỏ tiền túi mua chuỗi nhà thuốc Long Châu để thử nghiệm trước khi công ty quyết định ‘xuống tiền’ Chủ tịch FPT Retail bỏ tiền túi mua chuỗi nhà thuốc Long Châu để thử nghiệm trước khi công ty quyết định ‘xuống tiền’ Chủ tịch FPT Retail cho biết quyết định mua Chuỗi cửa hàng thuốc Long Châu là việc đầu tư của cá nhân nhưng cũng đồng thời khẳng định FPT Retail thực sự...

ttvn Kinh tế 08/12/2017
 • 0
 • 56
Háo hức ăn phở cuốn trong khu ăn vặt nổi tiếng Hà Nội, cô nàng tức nghẹn vì đĩa bánh mỏng dính như tờ giấy, rắc thêm vài hột thịt nạc

Háo hức ăn phở cuốn trong khu ăn vặt nổi tiếng Hà Nội, cô nàng tức nghẹn vì đĩa bánh mỏng dính như tờ giấy, rắc thêm vài hột thịt nạc Háo hức ăn phở cuốn trong khu ăn vặt nổi tiếng Hà Nội, cô nàng tức nghẹn vì đĩa bánh mỏng dính như tờ giấy, rắc thêm vài hột thịt nạc Ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ có vẻ không mấy tươi vui với một số chị em, đến bữa ăn cũng chẳng nên hồn.

Afamily Đời sống 27/04/2019
 • 109
 • 113
LG Chem liên doanh với công ty Trung Quốc để sản xuất pin xe điện

LG Chem liên doanh với công ty Trung Quốc để sản xuất pin xe điện LG Chem liên doanh với công ty Trung Quốc để sản xuất pin xe điện Liên doanh của LG có khả năng cung cấp cho 400.000 xe điện hiệu năng cao (có thể chạy 320 km sau một lần sạc).

GenK Công nghệ 13/04/2018
 • 0
 • 30
Muốn có làn da hồng hào hãy bổ sung ngay những thực phẩm nhiều sắt này

Muốn có làn da hồng hào hãy bổ sung ngay những thực phẩm nhiều sắt này Muốn có làn da hồng hào hãy bổ sung ngay những thực phẩm nhiều sắt này Thiếu sắt không chỉ khiến làn da xanh xao, tóc khô xơ... mà còn gây thiếu máu, các bệnh về tim mạch, thần kinh.

Afamily Đời sống 21/02/2018
 • 0
 • 22
Chủ tịch Đà Nẵng: "Cán bộ địa phương cấu kết đầu nậu xây mộ trái phép"

Chủ tịch Đà Nẵng: "Cán bộ địa phương cấu kết đầu nậu xây mộ trái phép" Chủ tịch Đà Nẵng: "Cán bộ địa phương cấu kết đầu nậu xây mộ trái phép" Chủ tịch Đà Nẵng dẫn chủ tịch xã đến tận nơi hàng chục ngàn ngôi mộ được xây dựng trái phép nhưng vị lãnh đạo địa phương vẫn cho biết...

ttvn Tin tức 09/12/2017
 • 0
 • 285
Tái xuất màn ảnh nhỏ, "đại tiểu thư" An Dĩ Hiên đẹp quyền lực

Tái xuất màn ảnh nhỏ, "đại tiểu thư" An Dĩ Hiên đẹp quyền lực Tái xuất màn ảnh nhỏ, "đại tiểu thư" An Dĩ Hiên đẹp quyền lực An Dĩ Hiên sẽ hóa thân thành Hoàng hậu quyền lực, xinh đẹp nhưng cũng thâm hiểm và thủ đoạn không kém cạnh ai.

Afamily Giải trí 21/02/2018
 • 0
 • 45
Thế giới nói gì về các Think tank của Việt Nam?

Thế giới nói gì về các Think tank của Việt Nam? Thế giới nói gì về các Think tank của Việt Nam? Việt Nam có 5 tổ chức nghiên cứu, phân tích và vận động chính sách được xếp hạng trong nhóm các Think tank hàng đầu khu vực...

ttvn Kinh tế 02/02/2018
 • 0
 • 17
Tải ứng dụng