Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Rèn đức tính trung thực cho con, chuyện tưởng dễ mà chẳng phải nếu mẹ thiếu 7 phương pháp quan trọng này

Afamily
Rèn đức tính trung thực cho con, chuyện tưởng dễ mà chẳng phải nếu mẹ thiếu 7 phương pháp quan trọng này
Đức tính thật thà, trung thực là một trong những đức tính quan trọng và cốt lõi giúp hình thành nhân cách, tính cách, quyết định tới cuộc sống sau này của trẻ. Đối với nhiều bậc cha mẹ, nuôi dạy những đứa trẻ trung thực, thật thà là một thách thức bởi trẻ rất khó phân biệt giữa sự thật và lời nói dối, đặc biệt với trẻ dưới 6 tuổi. Vậy nên việc dạy con sống trung thực là việc mà ai cũng cảm thấy vô cùng cần thiết nhưng lại luôn có nhiều lý do để không thực hiện.
Tiến sỹ Lim Boon Leng, nhà tâm lý học thuộc Trung tâm Tâm lý Sức khỏe Tâm thần BL Lim (Singapore) giải thích: "Trẻ nói dối vì chúng nghĩ rằng mình có thể đạt được điều gì đó bằng cách này. Ví dụ, bằng cách nói dối về việc đã hoàn thành công việc, trẻ có thể đi xem tivi. Trẻ cũng nói dối để tránh bị cha mẹ, thầy cô phạt hoặc để thoát khỏi những tình huống khó khăn". Vậy làm thế nào để trẻ cảm thấy yên tâm và phát huy được đức tính này thay vì liên tục phải tìm cách để nói dối và che giấu sự thật, mẹ hãy tham khảo ngay 7 giải pháp đáng chú ý sau:
1. Không đẩy trẻ vào tình huống phải nói dối
Đôi khi chính cha mẹ cũng muốn thử xem con mình có nói dối hay không và việc này vô tình khiến trẻ rơi vào tinh huống "phải" nói dối. Chẳng hạn mặc dù đã biết chắc là con chưa làm bài xong nhưng mẹ vẫn hỏi con đã làm xong chưa, như vậy sẽ khiến con khó xử và tìm cách nói dối để làm mẹ hài lòng. Thay vào đó, mẹ hãy nói rằng: "Mẹ thấy con chưa làm xong bài, con đưa mẹ xem con đã làm đến đâu rồi" sẽ khích lệ trẻ nhiều hơn.
2. Người lớn cũng cần trung thực và thừa nhận khuyết điểm của mình
Tiến sỹ Lim cho hay bố mẹ nói dối, dù chỉ là rất nhỏ và vô hại cũng sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ về lòng trung thực ở trẻ nhỏ bởi đôi khi trẻ không thể phân biệt được những lời nói dối vô hại với lời nói dối có hại, có hậu quả nghiêm trọng. Nếu bắt buộc phải nói dối con thì mẹ cần phải giải thích cho con hiểu tại sao mẹ lại làm vậy và nhấn mạnh đó là trường hợp ngoại lệ mà thôi. Nhiều bậc cha mẹ còn sợ việc phải thừa nhận lỗi của mình với con cái vì lo sợ con sẽ không còn tôn trọng nữa, nhưng hành động trung thực và sẵn sàng nhận sai với chính con trẻ cũng sẽ giúp tạo dựng niềm tin và môi trường sống tốt đẹp trong gia đình.
3. Cố gắng nói thật cho con
Trẻ thường rất khó uống thuốc vì sợ vị đắng và mùi khó chịu, nhưng thay vì nói rằng thuốc này rất ngọt, dễ uống để dụ dỗ bé thì mẹ chỉ cần nói đơn giản là thuốc này tốt cho sức khỏe của con. Hay khi bé không thích món quà được tặng nào đó, đừng cố dạy con phải giả vờ và thích thú hay là nói thẳng ra con không thích món quà đó, thay vào đó mẹ hãy dạy trẻ nói lời cảm ơn vì sự chu đáo và quan tâm mà người tặng dành cho con.
4. Khích lệ con nói ra sự thật
Mỗi khi con trót làm vỡ bát đĩa, hay xé trang sách, mẹ thường tỏ ra bực bội cáu giận thay vì chú ý đến lòng trung thực của con là đã thú nhận việc làm của mình với mẹ. Việc trẻ nhận lỗi chứng tỏ sự can đảm và dũng cảm rất lớn. Vì vậy cha mẹ hãy mở lòng và lựa chọn các ứng xử phù hợp hơn như khích lệ, động viên con và nhắc nhở con cẩn thận hơn cho lần sau.
5. Để con tự chịu trách nhiệm, nhận hậu quả
Nếu bé quên làm bài tập về nhà, thay vì vội vàng bắt con làm hay làm cho con thì mẹ hãy để cho con được tự chịu trách nhiệm. Việc mẹ che giấu và giúp con tránh khỏi những hậu quả là đang tiếp tay cho bé với suy nghĩ dễ dàng thoát ra được những hành động sai trái, từ đó tạo hệ lụy cho sự không thành khẩn, trung thực.
6. Giữ thái độ chừng mực, không quá gay gắt với con
Có một sự thật là mỗi khi trẻ làm sai thì phản ứng và cách ứng xử của cha mẹ lại ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ thành thật của trẻ. Cáu gắt, la hét hay đòi hỏi quá cao sẽ chỉ khiến trẻ thêm bối rối và tìm cách lẩn tránh sự thật. Chính vì vậy sự bình tĩnh và giữ thái độ chừng mực sẽ giúp cả cha mẹ và bé tìm hiểu, giải quyết vấn đề một cách triệt để, hiệu quả hơn.
7. Tìm nguyên nhân khiến trẻ không trung thực
Theo Tiến sỹ Lim: "Khi phát hiện con nói dối và không đúng sự thật, cha mẹ cần lắng nghe và tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ làm vậy là gì. Tìm được nguyên nhân thì cha mẹ có thể có cách xử lý phù hợp và trẻ cũng không cần phải nói dối sau này nữa". Rất có thể trẻ đã quá mệt mỏi và áp lực với bài vở ở trường, hoặc bài quá khó vượt ngoài khả năng của trẻ.
Nguồn: Parent

Tin mới trong ngày

Làm đẹp 07/03/2019
 • 60
 • 86
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: Kiến tạo hòa bình, nâng tầm vị thế

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: Kiến tạo hòa bình, nâng tầm vị thế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội: Kiến tạo hòa bình, nâng tầm vị thế Kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ nhất giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong–un tháng 6/2018 tại Singapore, hai nước đã cam kết thiết lập mối quan hệ vì hòa bình, thịnh vượng với nỗ lực xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Tiếp tục nỗ lực này, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, vào mùa Xuân 2019.

25/02/2019
 • 94
 • 118
Nhìn mâm cơm để phần còn lổn nhổn xương bên cạnh, nàng dâu có cách hành xử "cao tay" khiến mẹ chồng tẽn tò

Nhìn mâm cơm để phần còn lổn nhổn xương bên cạnh, nàng dâu có cách hành xử "cao tay" khiến mẹ chồng tẽn tò Nhìn mâm cơm để phần còn lổn nhổn xương bên cạnh, nàng dâu có cách hành xử "cao tay" khiến mẹ chồng tẽn tò Nàng dâu thẳng thắn đi hỏi bố mẹ chồng về mâm cơm để phần khiến bà bối rối. Cách xử lý thông minh của cô nhận được nhiều lời tán dương từ hội chị em.

Afamily Đời sống 28/03/2019
 • 68
 • 116
Chẳng mấy khi khoe tình tứ với chồng đại gia, Tâm Tít vô tình để lộ cách "đánh dấu chủ quyền" độc đáo lên ông xã

Chẳng mấy khi khoe tình tứ với chồng đại gia, Tâm Tít vô tình để lộ cách "đánh dấu chủ quyền" độc đáo lên ông xã Chẳng mấy khi khoe tình tứ với chồng đại gia, Tâm Tít vô tình để lộ cách "đánh dấu chủ quyền" độc đáo lên ông xã Cả 2 vợ chồng Tâm Tít đều "đánh dấu" lên một nửa cuộc đời mình bằng ký hiệu khá thú vị.

Afamily Đời sống 28/02/2019
 • 93
 • 115
3 cách đơn giản để máy tính của bạn không trở thành "bãi rác"

3 cách đơn giản để máy tính của bạn không trở thành "bãi rác" 3 cách đơn giản để máy tính của bạn không trở thành "bãi rác" Là người văn minh, đừng để máy tính của mình hiện lên như đống rác trong mắt người khác nhé.

ttvn Công nghệ 04/01/2018
 • 0
 • 118
Bộ ảnh với góc chụp "bắt lú" đang gây hoang mang cho rất nhiều fan Kpop: Đây là ai?

Bộ ảnh với góc chụp "bắt lú" đang gây hoang mang cho rất nhiều fan Kpop: Đây là ai? Bộ ảnh với góc chụp "bắt lú" đang gây hoang mang cho rất nhiều fan Kpop: Đây là ai? Tự tin làm fan Kpop lâu năm thì bạn thử đoán xem những bức ảnh dưới đây là của ai nào?

Giải trí 23/03/2019
 • 235
 • 241
Những “mỹ thực” Tây Ban Nha khiến giới trẻ Việt phát cuồng

Những “mỹ thực” Tây Ban Nha khiến giới trẻ Việt phát cuồng Những “mỹ thực” Tây Ban Nha khiến giới trẻ Việt phát cuồng Quẩy Churros vàng ruộm trên Bà Triệu, bánh sữa rán Tạ Hiện, vang Sangria ở các siêu thị lớn, cơm chiên Paella ở mọi nhà hàng khắp 2 miền... là những "mỹ thực" Tây Ban Nha nhất định phải thử một lần trong đời.

Ẩm thực 08/01/2019
 • 424
 • 423
Đội tuyển Việt Nam không còn… sợ các đội đẳng cấp cao hơn mình

Đội tuyển Việt Nam không còn… sợ các đội đẳng cấp cao hơn mình Đội tuyển Việt Nam không còn… sợ các đội đẳng cấp cao hơn mình Dân trí Điểm sáng đáng ghi nhận của các đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo đó là chúng ta chơi rất chững chạc, ngay cả khi đối đầu với những đối thủ mạnh. Trận đấu với Curacao vừa diễn ra một lần nữa thể hiện tầm vóc khác và tâm lý khác của thế hệ cầu thủ hiện nay. >>HLV Curacao: “Chúng tôi không thắng may mắn tuyển Việt Nam” >>Đội tuyển Việt Nam rạng rỡ với tấm HCB King’s Cup 2019

Dân trí Thể thao 09/06/2019
 • 75
 • 89
Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành có đơn đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét, cân nhắc tính chất, hành vi phạm tội, bối cảnh vụ án để cho bị cáo được hưởng án treo.

ttvn Đời sống 14/02/2019
 • 36
 • 56
Girl xinh 2000 có sở thích chụp ảnh tự dìm: Em không cần "pose" đẹp vì anh thích lôi thôi!

Girl xinh 2000 có sở thích chụp ảnh tự dìm: Em không cần "pose" đẹp vì anh thích lôi thôi! Girl xinh 2000 có sở thích chụp ảnh tự dìm: Em không cần "pose" đẹp vì anh thích lôi thôi! Xinh thì làm gì cũng đúng, đó là chân lý của thời bây giờ nhỉ?

Đời sống 25/04/2019
 • 215
 • 242
MV debut của ITZY chính thức ra lò: Concept girlcrush nhưng vẫn thoang thoảng màu TWICE

MV debut của ITZY chính thức ra lò: Concept girlcrush nhưng vẫn thoang thoảng màu TWICE MV debut của ITZY chính thức ra lò: Concept girlcrush nhưng vẫn thoang thoảng màu TWICE Cuối cùng, tân binh được mong đợi dịp đầu năm của nhà JYP là ITZY cũng đã chính thức ra mắt người hâm mộ với "Dalla Dalla".

Giải trí 10/02/2019
 • 87
 • 93
Tường vây đường hầm metro ở Sài Gòn thiết kế 2m bị điều chỉnh còn 1,5m

Tường vây đường hầm metro ở Sài Gòn thiết kế 2m bị điều chỉnh còn 1,5m Tường vây đường hầm metro ở Sài Gòn thiết kế 2m bị điều chỉnh còn 1,5m Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM có nhiều sai phạm, trong đó có việc chủ đầu tư tự điều chỉnh thiết kế kỹ thuật tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên khi chưa được phê duyệt.

ttvn Xã hội 26/12/2018
 • 19
 • 41
Alibaba sắp đuổi kịp Amazon về vốn hóa thị trường

Alibaba sắp đuổi kịp Amazon về vốn hóa thị trường Alibaba sắp đuổi kịp Amazon về vốn hóa thị trường Hiện vốn hóa thị trường của Alibaba đã bằng 87% so với của Amazon.

Kinh tế 17/08/2017
 • 4
 • 96
"Hạ bệ" ngôi vương của BTS, Taylor Swift chính thức trở thành nghệ sĩ sở hữu MV đạt 10 triệu views nhanh nhất mọi thời đại!

"Hạ bệ" ngôi vương của BTS, Taylor Swift chính thức trở thành nghệ sĩ sở hữu MV đạt 10 triệu views nhanh nhất mọi thời đại! "Hạ bệ" ngôi vương của BTS, Taylor Swift chính thức trở thành nghệ sĩ sở hữu MV đạt 10 triệu views nhanh nhất mọi thời đại! Vừa mới lập kỉ lục chưa lâu, BTS lại bị Taylor Swift xô đổ không thương tiếc với MV "Me!".

ttvn Giải trí 26/04/2019
 • 71
 • 86
"Đầu nậu" cung cấp bún cho TPHCM bị phát hiện gian lận ngày sản xuất

"Đầu nậu" cung cấp bún cho TPHCM bị phát hiện gian lận ngày sản xuất "Đầu nậu" cung cấp bún cho TPHCM bị phát hiện gian lận ngày sản xuất Dù chỉ mới tối ngày 07/01 song trên bao bì đã đóng dấu ngày sản xuất là 08/01. Như vậy, với quy trình xuất phát từ Vĩnh Long tầm 14h chiều, bún B.K đã “ăn gian” ít nhất 10 giờ đồng hồ sản xuất.

Xã hội 19/01/2019
 • 143
 • 170
Bạn sẽ không còn nghĩ áo sơ mi trắng "nhạt như nước ốc" nếu biết 10 cách diện 100% sành điệu, hút mắt này

Bạn sẽ không còn nghĩ áo sơ mi trắng "nhạt như nước ốc" nếu biết 10 cách diện 100% sành điệu, hút mắt này Bạn sẽ không còn nghĩ áo sơ mi trắng "nhạt như nước ốc" nếu biết 10 cách diện 100% sành điệu, hút mắt này 10 công thức dưới đây đẹp xinh và hút mắt đến nỗi bạn sẽ muốn diện từ giờ đến hết mùa thu.

Làm đẹp 01/04/2019
 • 119
 • 94
Nữ sinh lớp 9 nói nguyên nhân bị bạn học đánh hội đồng, lột đồ, quay clip

Nữ sinh lớp 9 nói nguyên nhân bị bạn học đánh hội đồng, lột đồ, quay clip Nữ sinh lớp 9 nói nguyên nhân bị bạn học đánh hội đồng, lột đồ, quay clip Nữ sinh H.Y. đã nhiều lần bị nhóm bạn này hành hung. Nguyên nhân sự việc là do H.Y. “hiền”, không chịu a dua, đua đòi, bôi son phấn như các nữ sinh khác.

31/03/2019
 • 118
 • 102
Chùm ảnh: Em nhỏ hoảng sợ khóc thét, được người nhà lôi kéo chen chúc giữa biển người tiến vào đền Hùng

Chùm ảnh: Em nhỏ hoảng sợ khóc thét, được người nhà lôi kéo chen chúc giữa biển người tiến vào đền Hùng Chùm ảnh: Em nhỏ hoảng sợ khóc thét, được người nhà lôi kéo chen chúc giữa biển người tiến vào đền Hùng Khi hàng rào được mở, hàng trăm nghìn người ùa lên núi Nghĩa Lĩnh để bái Tổ Hùng Vương gây nên cảnh chen lấn, hỗn loạn. Nhiều em nhỏ theo chân bố mẹ, ông bà tỏ ra hoảng sợ, thậm chí khóc thét khi bị xô đẩy giữa đám đông.

Afamily 14/04/2019
 • 0
 • 0
Những tựa game Android được chờ đón nhất năm 2018

Những tựa game Android được chờ đón nhất năm 2018 Những tựa game Android được chờ đón nhất năm 2018 Năm nay, nhiều game hấp dẫn và nổi tiếng như DC Unchained, Wizards Unite, Payday... sẽ có phiên bản trên hệ điều hành Android.

Zing news Công nghệ 08/02/2018
 • 0
 • 31
Ông Nguyễn Đức Tài: "Nhiều năm trước, nếu nghe đến văn hóa doanh nghiệp, tôi sẽ đút tay vào túi quần và bỏ đi"

Ông Nguyễn Đức Tài: "Nhiều năm trước, nếu nghe đến văn hóa doanh nghiệp, tôi sẽ đút tay vào túi quần và bỏ đi" Ông Nguyễn Đức Tài: "Nhiều năm trước, nếu nghe đến văn hóa doanh nghiệp, tôi sẽ đút tay vào túi quần và bỏ đi" Với một hệ thống với hơn 1.800 cửa hàng, Thế Giới Di Động đã có nền tảng văn hóa mạnh nhờ ông Tài đã dành thời gian và liên tục nói về nó.

Soha Kinh tế 11/12/2017
 • 2
 • 19
Trump “ra đòn” bất ngờ với Trung Quốc, cả châu Á giật mình “tháo chạy”

Trump “ra đòn” bất ngờ với Trung Quốc, cả châu Á giật mình “tháo chạy” Trump “ra đòn” bất ngờ với Trung Quốc, cả châu Á giật mình “tháo chạy” Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung bất ngờ "nóng", thị trường tài chính châu Á gặp phen chao đảo.

 • 4
 • 4
Kể khổ bị dị ứng thuốc, môi sưng tều đúng ngày đầu năm 2019, nam thanh niên lại được chú ý rần rần bởi nhan sắc thực sự phía sau

Kể khổ bị dị ứng thuốc, môi sưng tều đúng ngày đầu năm 2019, nam thanh niên lại được chú ý rần rần bởi nhan sắc thực sự phía sau Kể khổ bị dị ứng thuốc, môi sưng tều đúng ngày đầu năm 2019, nam thanh niên lại được chú ý rần rần bởi nhan sắc thực sự phía sau Nam thanh niên bị dị ứng thuốc khiến môi sưng tều vô cùng hài hước đúng ngày chào đón năm mới 2019. Anh kể lể cùng cộng đồng mạng, thế nhưng điều được mọi người chú ý hơn cả lại chính là nhan sắc điển trai đời thực của anh chàng này.

Xã hội 02/01/2019
 • 255
 • 132
Ông Trump nói sẵn sàng gặp ông Kim lần 3

Ông Trump nói sẵn sàng gặp ông Kim lần 3 Ông Trump nói sẵn sàng gặp ông Kim lần 3 (PLO)- Ngày 11-4 (giờ Mỹ), trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sẵn sàng gặp thượng đỉnh lần ba với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và cho biết Washington sẽ từ từ dỡ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, hãng Reuters đưa t in.

12/04/2019
 • 81
 • 91
Nhà vườn đầy bóng nắng và cây xanh rộng 700m², được cải tạo lại từ 6 căn nhà liền kề của đôi vợ chồng trẻ giữa trung tâm xứ Thanh

Nhà vườn đầy bóng nắng và cây xanh rộng 700m², được cải tạo lại từ 6 căn nhà liền kề của đôi vợ chồng trẻ giữa trung tâm xứ Thanh Nhà vườn đầy bóng nắng và cây xanh rộng 700m², được cải tạo lại từ 6 căn nhà liền kề của đôi vợ chồng trẻ giữa trung tâm xứ Thanh Vì yêu thích được sống trong không gian trong lành, yêu sự giao hòa giữa cuộc sống nhộn nhịp, bộn bề với yên bình giữa thiên nhiên, vợ chồng chị T. đã quyết định mua liền 6 căn nhà để tạo nên không gian nhà vườn đẹp như mơ ai ngắm nhìn một lần đều vô cùng thích thú.

Afamily Đời sống 26/12/2018
 • 24
 • 45
Phó tướng đội tuyển Iran: "Việt Nam là vật cản khó vượt qua"

Phó tướng đội tuyển Iran: "Việt Nam là vật cản khó vượt qua" Phó tướng đội tuyển Iran: "Việt Nam là vật cản khó vượt qua" Không chỉ có HLV trưởng Carlos Queiroz đánh giá rất cao đội tuyển Việt Nam, mà cả HLV phó Oceano Da Cruz cũng dành sự tôn trọng cao nhất dành cho đối thủ trong trận đấu diễn ra vào lúc 18h chiều nay (giờ Việt Nam).

12/01/2019
 • 83
 • 122
Tải ứng dụng