Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Sự ràng buộc không ngờ giữa vũ khí hạt nhân Triều Tiên với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

ttvn
Sự ràng buộc không ngờ giữa vũ khí hạt nhân Triều Tiên với chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Ván cờ ba bên
Thương mại và vũ khí hạt nhân. Nhìn bề ngoài thì đây có vẻ là hai vấn đề hoàn toàn khác biệt. Một là kinh doanh, một là địa chính trị. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại thẳng thừng liên hệ 2 vấn đề này với nhau.
Đây là lý do vì sao 2 sự kiện ngoại giao được chú ý nhất trong thời gian gần đây - các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm chấm dứt thương chiến và 2 hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để tránh chiến tranh hạt nhân - liên quan mật thiết với nhau.
Hai vấn đề nêu trên là một phần trong ván cờ ba bên giữa Trung Quốc, Mỹ và Triều Tiên - một ván cờ khiến các nhà ngoại giao phải thường xuyên đi lại giữa 3 nước để tiến hành các cuộc đàm phán.
Tổng thống Donald Trump, vốn là trùm bất động sản, coi mọi thứ như hàng hóa, có giá cả và vì thế, có thể thương lượng được. Muốn có bằng chứng thì cứ nhìn vào cuốn sách của ông, The Art of the Deal (Nghệ thuật Đàm phán). Ông Trump đã nhiều lần đề xuất đánh đổi giữa các cuộc đàm phán thương mại với các cuộc đàm phán về tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ hết ca ngợi, lại đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự hỗ trợ và lực cản của nước này đối với Triều Tiên, ngay cả khi cuộc chiến thuế quan leo thang và các cuộc đàm phán giữa hai nước đổ vỡ.
Bắc Kinh cũng tận dụng mọi dịp có thể để nhắc cho Washington nhớ rằng mình có thể khiến nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên của ông Trump trở nên phức tạp nếu Trung Quốc và Mỹ thất bại trong việc đi đến thỏa thuận về thương mại.
Khi Washington và Bình Nhưỡng nối lại đường dây liên lạc trực tiếp để sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của mình, các nhà ngoại giao Trung Quốc lúc đầu đã lo lắng về nguy cơ phai mờ tầm ảnh hưởng đối với một đồng minh của mình.
Từ thời điểm đó, Bắc Kinh đã mời ông Kim tới thăm Trung Quốc 4 lần (tính tới tháng 1/2019), trong đó 2 chuyến công du diễn ra chỉ vài ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.
Mỗi khi ông Trump nói cứng về vấn đề thương mại, ông Kim lại được mời tới thăm Trung Quốc. Vì sao vậy? Bởi Bắc Kinh muốn gửi thông điệp tới Washington rằng "các ông không thể đàm phán với Triều Tiên nếu không có sự hỗ trợ của chúng tôi".
Hai mặt của một vấn đề
Thật ra, Triều Tiên khó có thể đứng vững nếu không có sự hỗ trợ của Bắc Kinh, chưa kể đến việc đối đầu với Mỹ.
Chiến lược chủ chốt của ông Trump đối với Triều Tiên là sử dụng cấm vận để gây áp lực tối đa lên đất nước bị cô lập. Tuy nhiên, những chiến lược như vậy phụ thuộc vào sự hợp tác của Trung Quốc bởi hơn 90% thương mại quốc tế của Triều Tiên đi qua Trung Quốc.
Sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội hồi tháng trước, khi Bình Nhưỡng đe dọa rút lui hoàn toàn khỏi các cuộc đàm phán với Washington và cân nhắc lại quyết định ngừng thử tên lửa, hạt nhân, ông Trump rõ ràng đã quay sang Trung Quốc để tìm cách phá vỡ thế bế tắc.
Điều đó lý giải vì sao đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun lại có mặt ở Bắc Kinh hồi tuần trước. Chuyến công du Trung Quốc của ông Biegun (lần thứ 3 kể từ khi được bổ nhiệm vào tháng 8/2018) xảy ra vào đúng thời điểm có những tuyên bố về sự tiến triển trong hoạt động đàm phán thương mại "lịch sử".
Chuyến công du của ông Biegun xảy ra chỉ vài ngày trước khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tới Bắc Kinh và phái đoàn Trung Quốc tới Washington để tiếp tục đàm phán từ 3/4. Những cuộc đàm phán này nhằm hoàn thiện cái mà ông Trump gọi là "một trong những thỏa thuận lớn nhất từng được thực hiện".
Vấn đề Triều Tiên đã cho Trung Quốc đòn bẩy đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại. Washington có thể đã yêu cầu quá nhiều nhượng bộ từ Bắc Kinh.
Thậm chí sau vài tháng qua lại, rất khó để biết chính xác tình thế hiện giờ giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như giữa Mỹ và Triều Tiên, kể cả những gì đã được nhất trí.
Đúng như tuyên bố gần đây của ông Lighthizer, "chẳng có thỏa thuận nào về bất cứ điều gì cho tới khi đạt thỏa thuận về mọi thứ".
Sau thượng đỉnh Hà Nội với ông Kim, ông Trump đã cảnh báo rằng đàm phán thương mại với Trung Quốc có thể kết thúc với một trạng thái tương tự dù ông công nhận sự hỗ trợ của Bắc Kinh.
Logic rất rõ ràng: Nếu Washington và Bắc Kinh đạt một thỏa thuận lịch sử về thương mại, thì Washington và Bình Nhưỡng có thể có một thỏa thuận tương tự sau đó. Còn nếu họ không đi tới một thỏa thuận như vậy thì Bắc Kinh sẽ không cho phép đồng minh của mình đạt một thỏa thuận chiến lược với đối thủ chính về vấn đề hạt nhân.
Trong trường hợp này, có vẻ như thương mại và vũ khí hạt nhân lại là hai mặt của một vấn đề.
(*) Trên đây là phần lược dịch bài phân tích của cây viết Cary Huang trên SCMP.

Tin mới trong ngày

Mới đăng ảnh đi giày đôi với Hoàng Touliver, Tóc Tiên đã được hỏi "sắp cưới chưa", nhưng câu trả lời mới thật bất ngờ

Mới đăng ảnh đi giày đôi với Hoàng Touliver, Tóc Tiên đã được hỏi "sắp cưới chưa", nhưng câu trả lời mới thật bất ngờ Mới đăng ảnh đi giày đôi với Hoàng Touliver, Tóc Tiên đã được hỏi "sắp cưới chưa", nhưng câu trả lời mới thật bất ngờ Câu trả lời cực thông minh của Tóc Tiên chắc chắn đã khiến nhiều người phải phì cười.

Afamily Hậu trường 27/05/2019
 • 29
 • 53
Cô bạn mượn chăn của mẹ cosplay Cám, tuy lầy nhưng thần thái so với Chi Pu cũng "một chín một mười"

Cô bạn mượn chăn của mẹ cosplay Cám, tuy lầy nhưng thần thái so với Chi Pu cũng "một chín một mười" Cô bạn mượn chăn của mẹ cosplay Cám, tuy lầy nhưng thần thái so với Chi Pu cũng "một chín một mười" Chi Pu chắc cũng phải chào thua trước độ lầy lội, bá đạo của nàng Cám vesion chăn bông này.

Đời sống 03/05/2019
 • 549
 • 381
Những điểm nóng quyết định cuộc thư hùng Pháp vs Uruguay

Những điểm nóng quyết định cuộc thư hùng Pháp vs Uruguay Những điểm nóng quyết định cuộc thư hùng Pháp vs Uruguay Trận tứ kết giữa Pháp và Uruguay hứa hẹn hấp dẫn bởi chất lượng chuyên môn cao và cả những "điểm nóng" ở trên sân.

ttvn Đời sống 06/07/2018
 • 0
 • 3
Xử phạt vụ đoàn xe thuộc Tập đoàn Trung Nguyên vượt đèn đỏ

Xử phạt vụ đoàn xe thuộc Tập đoàn Trung Nguyên vượt đèn đỏ Xử phạt vụ đoàn xe thuộc Tập đoàn Trung Nguyên vượt đèn đỏ Ngày 10-4, phòng CSGT Công an Đà Nẵng cho biết: Phòng CSGT Đà Nẵng đã ban hành thông báo vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ đối với đoàn xe cố tình vượt đèn đỏ tại Đà Nẵng vào chiều 6/4.

Site24H Tin Đà Nẵng 27/05/2019
 • 2
 • 2
Bắt tạm giam giám đốc lừa đảo chạy việc

Bắt tạm giam giám đốc lừa đảo chạy việc Bắt tạm giam giám đốc lừa đảo chạy việc Sau khi nhận hàng trăm triệu đồng để thực hiện 'hợp đồng chạy việc' cho người dân, một giám đốc doanh nghiệp không lo được việc, nhưng cũng không trả lại tiền theo 'hợp đồng'.

10/05/2019
 • 234
 • 144
Nếu chàng có dấu hiệu thế này thì xin chúc mừng vì đời sống gối chăn của bạn "lửa" rất đượm rồi nhé!

Nếu chàng có dấu hiệu thế này thì xin chúc mừng vì đời sống gối chăn của bạn "lửa" rất đượm rồi nhé! Nếu chàng có dấu hiệu thế này thì xin chúc mừng vì đời sống gối chăn của bạn "lửa" rất đượm rồi nhé! Chỉ cần một chút tinh ý, bạn hoàn toàn có thể hiểu được chuyện chăn gối của mình có gặp trục trặc gì không.

Afamily 08/05/2019
 • 0
 • 6
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bất ngờ tuyên bố tạm rời chức trong vòng 1 tuần

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bất ngờ tuyên bố tạm rời chức trong vòng 1 tuần Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bất ngờ tuyên bố tạm rời chức trong vòng 1 tuần Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ tạm rời chức vụ cho kì nghỉ phép 1 tuần cùng gia đình kể từ ngày hôm nay (10/6), Straits Times đưa tin.

ttvn Đời sống 10/06/2019
 • 9
 • 11
Đường trượt nước tự nhiên chảy xuyên qua cồn cát ở Mỹ

Đường trượt nước tự nhiên chảy xuyên qua cồn cát ở Mỹ Đường trượt nước tự nhiên chảy xuyên qua cồn cát ở Mỹ Khi thời tiết ấm lên, tuyết tan trên núi và tạo thành dòng nước gợn sóng chảy giữa các cồn cát trong công viên quốc gia Great Sand Dunes.

Vnexpress Thế giới 06/06/2019
 • 170
 • 161
Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng?

Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng? Vân tay vs. Khuôn mặt 3D: Apple đã đúng? Một công nghệ có thể dễ dàng làm giả, và một công nghệ chỉ có thể làm giả khi có sự trợ giúp của... nạn nhân. Lựa chọn của cả làng Android thuộc về vân tay, và bởi thế, Apple mới là người lựa chọn đúng.

GenK Công nghệ 30/04/2019
 • 425
 • 311
Công an vào cuộc vụ thầy giáo bị đánh vì nghi do sờ đùi nữ học viên

Công an vào cuộc vụ thầy giáo bị đánh vì nghi do sờ đùi nữ học viên Công an vào cuộc vụ thầy giáo bị đánh vì nghi do sờ đùi nữ học viên Liên quan đến vụ việc thầy giáo tại trung tâm dạy nghề Sao Bắc Việt bị đánh vì bị cho là sờ đùi nữ học viên, được biết hiện tại thầy giáo Phạm Tuấn Anh đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

08/05/2019
 • 55
 • 79
Hành trình tuột dốc nhan sắc của Emma Watson sau 18 năm: Ai ngờ "Bông hoa đẹp nhất nước Anh" lại chóng tàn đến vậy

Hành trình tuột dốc nhan sắc của Emma Watson sau 18 năm: Ai ngờ "Bông hoa đẹp nhất nước Anh" lại chóng tàn đến vậy Hành trình tuột dốc nhan sắc của Emma Watson sau 18 năm: Ai ngờ "Bông hoa đẹp nhất nước Anh" lại chóng tàn đến vậy Điểm lại những hình ảnh của Emma Watson trong suốt 18 năm qua, người hâm mộ không khỏi tiếc nuối cho biểu tượng nhan sắc một thời của nước Anh.

Giải trí 03/05/2019
 • 112
 • 159
Các kênh truyền thông của Nhật Cường vừa bị công an khám xét "biến mất" trên Internet

Các kênh truyền thông của Nhật Cường vừa bị công an khám xét "biến mất" trên Internet Các kênh truyền thông của Nhật Cường vừa bị công an khám xét "biến mất" trên Internet Sau khi bị công an khám xét sáng 9/5, cùng với các cửa hàng đóng cửa, tạm dừng kinh doanh, hai website, fanpage của Nhật Cường đã dừng hoạt động.

Xã hội 10/05/2019
 • 311
 • 256
Lộ vòng hai to bất thường, Phạm Băng Băng vẫn từ chối nói về đám cưới

Lộ vòng hai to bất thường, Phạm Băng Băng vẫn từ chối nói về đám cưới Lộ vòng hai to bất thường, Phạm Băng Băng vẫn từ chối nói về đám cưới Dân trí Dù Phạm Băng Băng vẫn chưa lên tiếng xác nhận nhưng người hâm mộ ngọc nữ họ Phạm vẫn đang rất hào hức chờ đón đám cưới thế kỷ giữa cô và Lý Thần.

Dân trí Giải trí 31/05/2019
 • 164
 • 173
Bộ Nội vụ lý giải việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức với lãnh đạo

Bộ Nội vụ lý giải việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức với lãnh đạo Bộ Nội vụ lý giải việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức với lãnh đạo Lãnh đạo, quản lý cơ quan Nhà nước khi vi phạm các quy định pháp luật sẽ phải chịu một trong 4 hình thức kỷ luật: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc.

09/05/2019
 • 46
 • 43
Thuế của ông Trump đang bóp nghẹt ngành nội thất Mỹ

Thuế của ông Trump đang bóp nghẹt ngành nội thất Mỹ Thuế của ông Trump đang bóp nghẹt ngành nội thất Mỹ Nhiều công ty Mỹ còn chưa vượt qua khó khăn với đợt áp thuế 10% năm ngoái thì đã phải chịu thêm thuế cao hơn gấp đôi năm nay.

Vnexpress Kinh doanh 04/06/2019
 • 180
 • 134
Nơi nào bẩn nhất trong sân bay, đố bạn đấy?

Nơi nào bẩn nhất trong sân bay, đố bạn đấy? Nơi nào bẩn nhất trong sân bay, đố bạn đấy? Nếu bạn thường xuyên đi máy bay, thì đây là điều đáng để lưu tâm.

08/05/2019
 • 145
 • 122
Xem lại loạt clip thành viên SNSD từng bị "quấy rối", fan hoang mang: "Còn bao nhiêu idol nữ chịu thiệt ngoài kia nữa?"

Xem lại loạt clip thành viên SNSD từng bị "quấy rối", fan hoang mang: "Còn bao nhiêu idol nữ chịu thiệt ngoài kia nữa?" Xem lại loạt clip thành viên SNSD từng bị "quấy rối", fan hoang mang: "Còn bao nhiêu idol nữ chịu thiệt ngoài kia nữa?" Loạt clip nghi vấn từ những năm đầu hoạt động của hai thành viên SNSD bị quấy rối đang khiến cộng đồng fan hoang mang

ttvn Giải trí 20/01/2019
 • 90
 • 116
14 trường học tại Lâm Đồng tham gia 'Thư viện thân thiện'

14 trường học tại Lâm Đồng tham gia 'Thư viện thân thiện' 14 trường học tại Lâm Đồng tham gia 'Thư viện thân thiện' Chọn sách phù hợp lứa tuổi và thiết kế thư viện thân thiện giúp học sinh nuôi dưỡng văn hoá đọc.

Vnexpress Giáo dục 04/06/2019
 • 62
 • 52
Giúp crush làm bài tập Vật Lý, nam sinh có ngay đối tác chụp kỷ yếu cuối năm tình bể bình khiến ai cũng ghen tỵ

Giúp crush làm bài tập Vật Lý, nam sinh có ngay đối tác chụp kỷ yếu cuối năm tình bể bình khiến ai cũng ghen tỵ Giúp crush làm bài tập Vật Lý, nam sinh có ngay đối tác chụp kỷ yếu cuối năm tình bể bình khiến ai cũng ghen tỵ Chỉ cần vài khoảnh khắc đơn giản bộ ảnh kỷ yếu của Tiến Đạt và Kim Chi đã thu hút người xem bởi sự tinh khôi, nhẹ nhàng của tình yêu tuổi học trò.

Yeah1 news Học đường 20/05/2019
 • 26
 • 26
Dùng dầu cọ đổi lấy máy bay chiến đấu: Chiến lược khôn ngoan?

Dùng dầu cọ đổi lấy máy bay chiến đấu: Chiến lược khôn ngoan? Dùng dầu cọ đổi lấy máy bay chiến đấu: Chiến lược khôn ngoan? Các nhà sản xuất vũ khí đến từ Trung Quốc, Pakistan và Nga có vẻ sẵn sàng chấp nhận phương thức thanh toán bằng dầu cọ.

ttvn Đời sống 10/05/2019
 • 34
 • 58
Flores đăng đàn, hé lộ kế hoạch về Việt Nam “đại chiến” Trương Đình Hoàng

Flores đăng đàn, hé lộ kế hoạch về Việt Nam “đại chiến” Trương Đình Hoàng Flores đăng đàn, hé lộ kế hoạch về Việt Nam “đại chiến” Trương Đình Hoàng Chuẩn võ sư Pierre Francois Flores khẳng định anh sẽ dốc sức tập luyện để cùng Trương Đình Hoàng cống hiến cho khán giả một màn tỉ thí mãn nhãn.

ttvn Đời sống 05/05/2019
 • 240
 • 92
HLV Việt Nam lo ngại sức mạnh của cường địch trước đại chiến ở tứ kết châu Á

HLV Việt Nam lo ngại sức mạnh của cường địch trước đại chiến ở tứ kết châu Á HLV Việt Nam lo ngại sức mạnh của cường địch trước đại chiến ở tứ kết châu Á Sức mạnh đáng gờm của Indonesia đang khiến HLV Trương Quốc Tuấn bên phía Việt Nam phải quan ngại trước cuộc thư hùng vòng tứ kết giải châu Á...

ttvn Đời sống 09/05/2018
 • 0
 • 8
Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam, đầu tư sớm cho con là đi đúng hướng

Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam, đầu tư sớm cho con là đi đúng hướng Nếu tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam, đầu tư sớm cho con là đi đúng hướng Thế hệ con trẻ hiện nay là một thế hệ may mắn bởi hầu hết các bậc phụ huynh đều trưởng thành trong giai đoạn Việt Nam mở cửa với thế giới và nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong quá trình hội nhập sau này.

Afamily Đời sống 25/05/2019
 • 186
 • 231
Tải ứng dụng