Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Gửi binh sĩ, máy bay tới Venezuela: Dấu hiệu Nga đã hạ quyết tâm, quyết "liều tới cùng" với Mỹ?

Gửi binh sĩ, máy bay tới Venezuela: Dấu hiệu Nga đã hạ quyết tâm, quyết "liều tới cùng" với Mỹ?
Các binh sĩ Nga ở Caracas vào ngày 10/12/2018. Ảnh minh họa: Federico Parra/AFP/Getty Images
Binh sĩ Nga bất ngờ tới Venezuela
Gần đây, Nga đã gửi 2 máy bay quân sự chở theo binh sĩ và trang thiết bị tới Venezuela. Động thái này đã khiến Mỹ phản ứng gay gắt và có nguy cơ đẩy quốc gia Nam Mỹ vào căng thẳng sâu sắc hơn.
Ngày 24/3, khoảng 100 binh sĩ Nga đã xuất hiện ở Caracas với những trang bị chưa được xác định. Hiện tại, chưa rõ nguyên do các binh sĩ này tới Venezuela, nhưng nhiều người cho rằng Nga đã cử nhóm này tới để bảo vệ tổng thống Nicolas Maduro khỏi nguy cơ bị Mỹ và đồng minh lật đổ.
Theo CBS News, mặc dù trước đây Nga có gửi một số cố vấn tới Venezuela, thì con số 100 binh sĩ vẫn là một điều bất thường.
Vox dẫn lời các chuyên gia và quan chức chính phủ Mỹ nhận định Nga chỉ muốn bảo vệ các nhân viên ngoại giao Nga tại Venezuela hoặc thực hiện bảo dưỡng các thiết bị quân sự của Nga ở Venezuela. Hay nói cách khác, binh sĩ Nga không phải tới đây để hỗ trợ ông Maduro.
Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn tỏ ra quan ngại, chủ yếu bởi vẫn có khả năng Moskva sẽ can thiệp quân sự tại Venezuela giống như đã làm tại Syria.
Trong khi đó, Reuters dẫn các nguồn tin cho hay các binh sĩ Nga tới để tăng cường an ninh cho ông Maduro.
Một số trong số những người tới Venezuela được cho là "sĩ quan an ninh mạng", có nhiệm vụ giúp Caracas chống lại các cuộc tấn công mạng từ Mỹ cũng như tăng cường thu thập thông tin tình báo cho chính phủ ông Maduro.
Hiện tại, chính phủ Venezuela xác nhận máy bay Nga đã hạ cánh với sự cho phép của ông Maduro, nhưng không đưa ra thêm thông tin khác.
Từ tháng 1, chính quyền của ông Trump - cùng chính phủ khác ở khu vực Mỹ La-tinh và châu Âu - đã kêu gọi ông Maduro từ chức sau khi kinh tế Venezuela ngày càng kiệt quệ và khủng hoảng nhân đạo chưa có dấu hiệu được giải quyết.
Mỹ và một số nước khác hiện đã công nhận ông Guaido - lãnh đạo phe đối lập Venezuela - là tổng thống hợp pháp của nước này.
Ngày 24/1, tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản ứng với động thái nói trên, và tuyên bố đây là "sự phá hoại từ nước ngoài, vi phạm những luật cơ bản của luật pháp quốc tế".
Mặc dù Điện Kremlin khẳng định có quyền hợp pháp khi gửi quân đội tới Venezuela, phía Mỹ không đồng tình.
Ngày 25/3, ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói với ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng Mỹ "sẽ không đứng im nhìn Nga bành trướng tại Venezuela".
"Việc Nga tiếp tục đem quân đội tới hỗ trợ ông Maduro sẽ chỉ kéo dài thời gian chịu đựng của người dân Venezuela," ông Pompeo nói.
Ngày 27/3, khi ngồi cùng vợ của ông Guaido tại Phòng Bầu dục, tổng thống Trump tuyên bố: "Nga phải rút khỏi Venezuela".
Lí do của Nga và Mỹ
Chính quyền ông Trump tuyên bố sẽ buộc ông Maduro từ chức vì khiến đất nước Venezuela lạm phát quá cao. Tuy vậy, một số chuyên gia tin rằng lí do lớn nhất là ông Trump muốn "ghi điểm" và có những luận điểm mới để tranh luận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Việc Mỹ hướng mục tiêu tới Venezuela đã khiến quốc gia này trở thành một chiến trường cho cuộc chiến tranh ủy nhiệm quy mô nhỏ với Nga.
Ban đầu, dường như mọi chuyện rất "kì lạ" khi Moskva - vốn luôn dành các nguồn lực để giành ảnh hưởng tại châu Âu và Trung Đông - lại bất ngờ quan tâm tới một quốc gia ở Nam Mỹ. Nhưng theo Vox, rõ ràng Venezuela đã là ưu tiên hàng đầu của Nga trong nhiều thập kỉ.
Lí do đầu tiên là, việc thiết lập đồng minh thân thiết với Venezuela cho phép Nga có một bàn đạp vững chắc ở sân nhà của Mỹ. Nga, đặc biệt dưới thời ông Putin, đã trở thành một trong những cường quốc lớn của thế giới. Giành tầm ảnh hưởng ở Nam Mỹ là một cách khả thi để kìm hãm sức mạnh của Washington.
TIN LIÊN QUAN
Do đó, nỗ lực của Mỹ trong việc lật đổ ông Maduro rõ ràng sẽ gây rắc rối cho Moskva: nếu ông Maduro từ chức và ông Guaido lên làm tổng thống, thì Venezuela sẽ "thân thiết" với Mỹ hơn là Nga.
"Khi Venezuela rời bỏ quỹ đạo của Nga, thì đây sẽ là tổn thương lớn với Kremlin. Moskva đang cố gắng hết sức để chuyện này không xảy ra," Vladimir Rouvinski, một chuyên gia về quan hệ Nga-Venezuela tại Đại học Cali ở Colombia, viết trong bài nghiên cứu tại Trung tâm Wilson ở Washington.
Lí do thứ hai là về kinh tế. Venezuela đã mua số trang thiết bị quân sự Nga với tổng trị giá lên tới hàng tỉ USD, tới mức mà gần như kho vũ khí của Venezuela đều có xuất xứ Nga. Moskva rõ ràng không muốn mất đi một khách hàng quan trọng như vậy.
Ngoài ra, dầu mỏ cũng là một vấn đề lớn.
Công ty dầu mỏ quốc gia Nga Rosneft đã đầu tử khoảng 9 tỉ USD vào các dự án khai thác dầu mỏ ở Venezuela từ năm 2010. Tới nay công ty vẫn chưa thu hồi được vốn, và Venezuela vẫn nợ Rosneft khoảng 3 tỉ USD.
Đây là lí do tại sao ông Igor Sechin, chủ tịch của Rosneft và người được cho là nhân vật quyền lực thứ 2 của nước Nga, lại quan tâm tới Venezuela như vậy. Ví dụ, hồi tháng 11 năm ngoái, ông Sechin đã tới Caracas để gặp ông Maduro để phàn nàn về những khoản nợ của Venezuela.
Với những lợi ích về chính trị và kinh tế của Nga ở Venezuela, rõ ràng việc Moskva gửi quân sĩ tới đất nước này để ủng hộ ông Maduro là điều có thể hiểu được.
"Nga hiện tại đã can thiệp vào Venezuela sâu tới mức mà lựa chọn thiết thực duy nhất hiện tại là 'liều tới cùng'," Alexander Gabuev, một chuyên gia tại Trung tâm Carnegie Moscow, viết trên tờ Financial Times.
Đọc thêm về:

Tin mới trong ngày

Dấu ấn ví điện tử của Viettel ở châu Phi

Dấu ấn ví điện tử của Viettel ở châu Phi Dấu ấn ví điện tử của Viettel ở châu Phi Ví điện tử của Lumitel - công ty con thuộc Tập đoàn Viettel tại Burundi (châu Phi) đã xây dựng hệ thống kênh phân phối với 16.793 đại lý bao phủ phần lớn Burundi.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 2
 • 1
EU giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam

EU giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam EU giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam 8 tháng, xuất khẩu cá ngừ sang EU giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Những yếu tố giúp TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế

Những yếu tố giúp TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế Những yếu tố giúp TP HCM thành trung tâm tài chính quốc tế TP HCM được nhận xét có ưu thế vị trí, môi trường kinh doanh ổn định, hoạt động đổi mới sáng tạo mạnh mẽ cùng nhiều hỗ trợ từ Chính phủ.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 1
Lợi nhuận FPT 9 tháng tăng 30%

Lợi nhuận FPT 9 tháng tăng 30% Lợi nhuận FPT 9 tháng tăng 30% Lợi nhuận FPT tiếp tục tăng trưởng 30% với động lực chính là khối công nghệ, riêng mảng chuyển đổi số thu về hơn 2.500 tỷ đồng.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Lợi nhuận 9 tháng SSI giảm mạnh

Lợi nhuận 9 tháng SSI giảm mạnh Lợi nhuận 9 tháng SSI giảm mạnh Doanh thu và lợi nhuận của SSI đều giảm hai con số trong bối cảnh thị trường chung gặp nhiều biến động.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
OCB hợp tác phân phối bảo hiểm Generali độc quyền 15 năm

OCB hợp tác phân phối bảo hiểm Generali độc quyền 15 năm OCB hợp tác phân phối bảo hiểm Generali độc quyền 15 năm Hợp tác được kỳ vọng tiếp nối đà tăng trưởng cho cả hai đơn vị trong mảng kinh doanh bancassurance.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ thăm siêu nhà máy sữa Vinamilk

Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ thăm siêu nhà máy sữa Vinamilk Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ thăm siêu nhà máy sữa Vinamilk Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney đánh giá cao Vinamilk về công nghệ, tiếp cận xu hướng dinh dưỡng tiên tiến trên thế giới, phát triển hệ thống trang trại quy mô lớn.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
6 kiểu nhân viên khó thăng tiến

6 kiểu nhân viên khó thăng tiến 6 kiểu nhân viên khó thăng tiến Nếu năng lực, trình độ và kinh nghiệm đã đầy đủ nhưng mãi không thể thăng tiến thì đây có thể là những lý do bạn nên xem lại.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Giá bán căn hộ đang tăng nhanh hơn giá thuê

Giá bán căn hộ đang tăng nhanh hơn giá thuê Giá bán căn hộ đang tăng nhanh hơn giá thuê TP HCM Trong một năm, giá bán căn hộ tăng bình quân 11,8% còn lợi tức cho thuê ít biến động, đạt 5,4%.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Huawei đang đàm phán cấp phép công nghệ 5G cho công ty Mỹ

Huawei đang đàm phán cấp phép công nghệ 5G cho công ty Mỹ Huawei đang đàm phán cấp phép công nghệ 5G cho công ty Mỹ Vincent Pang – Phó giám đốc cấp cao Huawei nói đang trong giai đoạn đầu đàm phán với một số hãng viễn thông Mỹ về việc cấp phép công nghệ 5G.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Loạn giám đốc sàn bất động sản tự phong

Loạn giám đốc sàn bất động sản tự phong Loạn giám đốc sàn bất động sản tự phong Chung tự giới thiệu là giám đốc sàn bất động sản, nhưng thực tế chỉ là cộng tác viên cho một số đơn vị phân phối.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Gửi tiết kiệm ngân hàng phải trả phí

Gửi tiết kiệm ngân hàng phải trả phí Gửi tiết kiệm ngân hàng phải trả phí Thụy Sỹ Credit Suisse hôm qua (18/10) thông báo với các tài khoản trên 2 triệu franc Thụy Sĩ (2 triệu USD), phần dư sẽ áp dụng lãi suất -0,75%.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Sendo vượt Lazada trên bản đồ thương mại điện tử

Sendo vượt Lazada trên bản đồ thương mại điện tử Sendo vượt Lazada trên bản đồ thương mại điện tử Thương mại điện tử quý III chứng kiến thay đổi ngoạn mục khi Sendo nhảy lên vị trí thứ 2 còn Lazada rời top 4 về lượng truy cập website.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Hàng trăm container thanh long tắc ở cửa khẩu Tân Thanh

Hàng trăm container thanh long tắc ở cửa khẩu Tân Thanh Hàng trăm container thanh long tắc ở cửa khẩu Tân Thanh Lạng Sơn Phía Trung Quốc siết chặt thông quan khiến số xe thanh long đổ về cửa khẩu Tân Thanh bị ùn ứ nhiều ngày nay.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Bí quyết đàm phán để hưởng mức lương xứng đáng

Bí quyết đàm phán để hưởng mức lương xứng đáng Bí quyết đàm phán để hưởng mức lương xứng đáng Bạn nên đề nghị con số cao hơn mức lương trung bình ngành và giữ thái độ tự tin, lịch sự trong quá trình đàm phán với nhà tuyển dụng.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Niêm yết giấy phép xây dựng mới được thi công

Niêm yết giấy phép xây dựng mới được thi công Niêm yết giấy phép xây dựng mới được thi công TP HCM Các quận, huyện phải yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công niêm yết giấy phép xây dựng ngay tại công trình.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Khách sạn 5 sao đắt khách

Khách sạn 5 sao đắt khách Khách sạn 5 sao đắt khách Hà Nội Công suất trung bình khách sạn 5 sao đạt 82% với giá thuê mỗi đêm là 142 USD cho một phòng trong quý II.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Khối ngoại chiếm lĩnh thị phần quản lý khách sạn

Khối ngoại chiếm lĩnh thị phần quản lý khách sạn Khối ngoại chiếm lĩnh thị phần quản lý khách sạn TP HCM Các thương hiệu quốc tế quản lý 62% số phòng khách sạn sắp đưa vào hoạt động.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Nợ khó đòi của tập đoàn, tổng công ty tăng hơn 2 lần

Nợ khó đòi của tập đoàn, tổng công ty tăng hơn 2 lần Nợ khó đòi của tập đoàn, tổng công ty tăng hơn 2 lần Hơn 16.500 tỷ đồng phải thu của các tập đoàn, tổng công ty thuộc nhóm nợ khó đòi.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Làm công ăn lương hay kinh doanh riêng?

Làm công ăn lương hay kinh doanh riêng? Làm công ăn lương hay kinh doanh riêng? Kinh doanh riêng có quyền tự chủ và linh hoạt hơn làm công ăn lương, nhưng cũng đồng nghĩa với việc “đau đầu” gấp đôi.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Cuộc đua săn bất động sản công nghiệp

Cuộc đua săn bất động sản công nghiệp Cuộc đua săn bất động sản công nghiệp Nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp nội địa, thâu tóm quỹ đất và tài sản công nghiệp đang vận hành.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tham vọng sản xuất linh kiện nhựa của An Phát Holdings

Tham vọng sản xuất linh kiện nhựa của An Phát Holdings Tham vọng sản xuất linh kiện nhựa của An Phát Holdings Ngoài bắt tay liên doanh sản xuất linh kiện nhựa cho ôtô, xe máy của VinFast, An Phát Holdings còn là nhà cung ứng của Honda, Toyota và nhiều doanh nghiệp lớn.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Coats Phong Phú - 30 năm tạo dựng vị thế tại Việt Nam

Coats Phong Phú - 30 năm tạo dựng vị thế tại Việt Nam Coats Phong Phú - 30 năm tạo dựng vị thế tại Việt Nam Ngày 21/10, Coats Phong Phú - công ty liên doanh lâu đời trong ngành dệt may tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Xuất khẩu của Nhật Bản giảm 10 tháng liền

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm 10 tháng liền Xuất khẩu của Nhật Bản giảm 10 tháng liền Bộ Tài chính Nhật Bản vừa công bố, giá trị xuất khẩu trong tháng 9 giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vnexpress Kinh doanh 21/10/2019
 • 0
 • 0
Ăn mừng với họ hàng sau cơn hôn mê, cậu trai trẻ quá xúc động nên hôn mê thêm lần nữa

Ăn mừng với họ hàng sau cơn hôn mê, cậu trai trẻ quá xúc động nên hôn mê thêm lần nữa Ăn mừng với họ hàng sau cơn hôn mê, cậu trai trẻ quá xúc động nên hôn mê thêm lần nữa Không phải tự nhiên mà các bệnh viện yêu cầu người nhà phải giữ trật tự, giữ bình tĩnh khi vào thăm bệnh nhân.

Afamily Sức khoẻ 21/10/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng