Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Vì sao nặng hơn 60 kg, có hình xăm không được vào đại học?

Vì sao nặng hơn 60 kg, có hình xăm không được vào đại học?
Nữ sinh viên Học viện Tòa án - Ảnh: Học viện tòa án
Nữ sinh viên Học viện Tòa án
Ảnh: Học viện tòa án
Tiến sĩ Lê Hữu Du, Trưởng phòng Đào tạo và khảo thí, Học viện (HV) Tòa án, giải thích vì sao một số trường cần phải đặt ra tiêu chí về ngoại hình.
Tính đặc thù của nghề nghiệp
Mục tiêu phục vụ cho ngành
Tiến sĩ Lê Hữu Du nói: “Cũng như Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội, HV Tòa án được thành lập trong bối cảnh Chính phủ có chủ trương hạn chế thành trường ĐH. Hai cơ sở đào tạo này đều nói rõ mục tiêu là đào tạo nguồn nhân lực cho ngành, khác với mục tiêu đào tạo cho xã hội của phần lớn các cơ sở đào tạo khác. Vì phục vụ cho ngành mà chúng tôi tuyển sinh rất ít, căn cứ vào nhu cầu cán bộ của ngành nên các tiêu chí tuyển sinh được đưa ra cũng là để phục vụ đòi hỏi các yêu cầu về nhân lực của ngành”.
Được biết, trong tiêu chí sơ tuyển, HV Tòa án đưa ra yêu cầu nam cao từ 1 m 60 trở lên, nặng từ 48 - 80 kg; nữ cao từ 1 m 55 trở lên, nặng từ 45 - 60 kg. Ông có thể lý giải về các yêu cầu này?
Việc đưa ra các tiêu chí về sức khỏe, hình thể không phải vì HV có quan điểm phân biệt ngoại hình của người học mà vì tính đặc thù của nghề nghiệp. Hiện nay có 4 khối cơ quan yêu cầu về sức khỏe, thể lực ngay từ khâu tuyển sinh để đào tạo, gồm: quân đội, công an, kiểm sát, tòa án. Với quân đội thì rõ rồi, ai cũng thấy yêu cầu về sức khỏe, thể lực là đương nhiên. Ngoài ra, công an, kiểm sát, tòa án là các khối cơ quan tham gia vào hoạt động tư pháp, gắn liền với các hoạt động phòng chống tội phạm, nên có tính đặc thù trong tuyển sinh và tuyển dụng. Việc các đơn vị đào tạo của các khối ngành này đưa ra tiêu chuẩn về sức khỏe, hình thể để tuyển sinh là để đáp ứng yếu tố đặc thù đó.
Không những yêu cầu về sức khỏe, thể lực, các trường trong 3 khối trên đều yêu cầu sơ tuyển, kèm theo các tiêu chuẩn để căn cứ vào đó mà sơ tuyển. Như HV Tòa án chẳng hạn, chúng tôi đưa ra điều kiện chỉ xét thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và 2. Vì công việc có tính đặc thù nên yêu cầu số một của chúng tôi là phải chọn được người phù hợp hơn, giúp sinh viên khi ra trường được tuyển dụng vào nghề thì làm việc có đam mê, tâm huyết, đóng góp được cho xã hội nhiều hơn, hoàn thành trách nhiệm được tốt hơn. Có những người dưới ngưỡng tiêu chuẩn mà mình đưa ra trong sơ tuyển, không phải do người ta không có khả năng để theo học, mà phù hợp với những nghề khác hơn.
Chúng tôi đào tạo một thẩm phán tương lai, khi họ ra trường, họ làm nghề xét xử. Quyết định của các lãnh đạo cấp cao cũng không phải là quyết định nhân danh nhà nước CHXHCN VN nhưng phán quyết của thẩm phán là nhân danh nhà nước. Khi một cán bộ đứng dậy để nhân danh nhà nước đưa ra phán quyết thì phải hình dung ngôn ngữ, giọng nói, thần thái... đều biểu thị cho quyền lực của nhà nước. Do đó, phải có sự lựa chọn phù hợp, giúp cán bộ thẩm phán tương lai làm nhiệm vụ tốt hơn.
Ngành tòa án là ngành rất áp lực, ngoài đòi hỏi kiến thức chuyên môn còn yêu cầu người học phải có phẩm chất chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn về mặt trạng thái sức khỏe thể lực thì mới đáp ứng được tốt công việc. Làm án, liên quan tới việc định đoạt sinh mạng chính trị của bao nhiêu con người, nhiều thứ mệt mỏi, không có sức khỏe tốt (với những tiêu chuẩn cụ thể) thì khó hoàn thành nhiệm vụ. Do tuyển phục vụ cho ngành với lượng chỉ tiêu rất ít, mà mình không sàng lọc, lựa chọn kỹ, dẫn tới các em không đam mê, tha thiết với nghề, vào rồi lại bỏ, vừa lãng phí tiền của nhà nước, tiền của ngành, lại vừa ảnh hưởng không tốt cho xã hội. Thà rằng dành suất đó cho các em khác thực sự yêu thích nghề, vào học sẽ tốt hơn rất nhiều.
Các tiêu chuẩn sơ tuyển HV Tòa án đã đặt ra từ 3 - 4 năm nay, kể từ lúc HV được thành lập, không hiểu sao năm nay lại gây chú ý cho dư luận xã hội như thế!
Không khuyến khích người không có ý định làm việc cho ngành dự thi
Vậy khi trúng tuyển và nhập học là sinh viên đã được tuyển dụng vào ngành, hay khi ra trường vẫn phải cạnh tranh để xin việc?
Tuy mục tiêu là đào tạo nguồn lực cho ngành, nhưng khác với bên công an, quân đội, việc tuyển dụng vào các ngành kiểm sát, tòa án phải theo luật Viên chức. Nghĩa là nếu sau khi tốt nghiệp HV Tòa án, các em sẽ được ưu tiên tuyển dụng vào ngành, nhưng không có nghĩa các em được đương nhiên trở thành cán bộ của ngành mà vẫn phải trải qua kỳ thi tuyển dụng. Nhưng các em sẽ có lợi thế về chuyên môn nghiệp vụ nếu được đào tạo ở HV Tòa án, nơi cung cấp kiến thức chuyên ngành từ rất sớm và bài bản.
Với những thí sinh thi vào HV Tòa án nhưng ra trường muốn phục vụ cho xã hội thì không nhất thiết phải đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe, hình thể của ngành tòa án?
Như tôi vừa chia sẻ, trong chỉ thị của Bộ Chính trị về việc thành lập HV nói rất rõ, HV Tòa án đào tạo để phục vụ nhu cầu nhân lực cho ngành. Chi phí đào tạo có phần do nhà nước chi trả chứ không chỉ do người học đóng góp, nên HV không khuyến khích những em không định làm việc ở ngành tòa án thi vào HV Tòa án.
HV đặt ra yêu cầu cao về sức khỏe, hẳn là trong chương trình đào tạo cũng có cấu phần rèn luyện thể chất, thưa ông?
Hiện tại, giáo dục thể chất của HV thực hiện giống như các trường ĐH khác, là chương trình bắt buộc. Tuy nhiên, chúng tôi đang có dự định thiết kế để trong chương trình có đào tạo võ thuật. Thẩm phán khi xử những phiên tòa phức tạp, thậm chí có những vụ việc khi xử, gia đình đương sự vác cả gậy gộc đến dồn tòa chạy tán loạn, cho nên phải nghĩ đến những phương án để giúp các thẩm phán trong tương lai có khả năng tự vệ. Đây là nghề gắn với tội phạm, đấu tranh với tội phạm, cho nên nhiều áp lực, rủi ro.
Tiêu chuẩn thể hình mà HV đặt ra căn cứ vào đâu, thưa ông?
Chúng tôi cân đối trên cơ sở tiêu chí ở mức độ trung bình thấp về chiều cao, cân nặng để đảm bảo cân đối. Viện kiểm sát, Tòa án đưa ra tiêu chí thấp hơn. Tòa án tiếp thu các tiêu chí bên Viện kiểm sát để đưa ra tiêu chí.
Những ồn ào xung quanh quy định về ngoại hình
Kỳ tuyển sinh 2019 chưa bắt đầu nhưng những quy định ngoại hình trong tuyển sinh đầu vào của một số trường đã khá ồn ào.
Đầu tháng 2 vừa qua, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM công bố chỉ tiêu và tổ hợp xét tuyển dự kiến năm 2019, trong đó có quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên. Cụ thể, nam phải cao từ 1 m 55 trở lên và nữ cao từ 1 m 50 trở lên. Riêng ngành giáo dục thể chất, nam phải cao từ 1 m 65 và nặng 50 kg trở lên, nữ phải đạt tối thiểu 1 m 55 chiều cao và nặng 45 kg trở lên. Ngay sau khi được đăng tải đầu tiên trên Báo Thanh Niên ngày 12.2, quy định này đã nhận được nhiều ý kiến phản ứng trái chiều từ dư luận xã hội. Chỉ 2 ngày sau đó, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đã phải gỡ tiêu chí chiều cao với thí sinh xét tuyển vào ngành sư phạm khỏi đề án tuyển sinh dự kiến.
Ngày 14.3 vừa qua, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cũng thông tin những điểm mới trong tuyển sinh các trường ĐH, CĐ thuộc khối này. Đáng chú ý về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức đưa ra quy định mới, thí sinh không được có hình xăm, chữ xăm trên cơ thể. So với trước đây, quy định này khắt khe hơn khi trước đây chỉ quy định thí sinh không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.
Điều kiện sơ tuyển của HV Tòa án bắt buộc thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường với thí sinh nữ chỉ giới hạn cân nặng từ mức 45 - 60 kg. Ngoài tiêu chuẩn cân nặng, thí sinh nữ cũng phải đạt chiều cao từ 1 m 55 trở lên. Riêng với thí sinh nam, tiêu chuẩn chiều cao từ 1 m 60 và cân nặng trong giới hạn 48 - 80 kg.
Hà Ánh
Tin liên quan
Thí sinh thi vào trường quân đội không được có hình xăm, chữ xăm trên cơ thể
Những ngành học yêu cầu ngoại hình
Nỗi lo ứng xử bạo lực trong giáo dục

Tin mới trong ngày

Honda Winner X lên báo ngoại, gây sốt toàn Đông Nam Á

Honda Winner X lên báo ngoại, gây sốt toàn Đông Nam Á Honda Winner X lên báo ngoại, gây sốt toàn Đông Nam Á Không chỉ nhận được sự yêu thích tại thị trường Việt, Honda Winner X còn rất phổ biến tại quốc gia Đông Nam Á khác như Malaysia hay Indonesia.

Site24H Xe máy - Xe đạp 15/07/2019
 • 0
 • 0
Song Luân chính thức tái xuất Vpop với bản ballad đau khổ tột cùng từ Kai Đinh

Song Luân chính thức tái xuất Vpop với bản ballad đau khổ tột cùng từ Kai Đinh Song Luân chính thức tái xuất Vpop với bản ballad đau khổ tột cùng từ Kai Đinh Vói "Lọ Lem", Song Luân đã mang một gam màu rất riêng của anh vào đường đua Vpop mùa hè 2019.

ttvn Giải trí 15/07/2019
 • 0
 • 0
Thông cáo 2 câu của PLA gây xôn xao: TQ hành động quân sự rúng động vùng biển nhạy cảm nhất?

Thông cáo 2 câu của PLA gây xôn xao: TQ hành động quân sự rúng động vùng biển nhạy cảm nhất? Thông cáo 2 câu của PLA gây xôn xao: TQ hành động quân sự rúng động vùng biển nhạy cảm nhất? Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 14/7 đã chủ động phát đi thông cáo báo chí, thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới phương Tây và đảo Đài Loan.

ttvn Đời sống 15/07/2019
 • 0
 • 0
Djokovic: 'Đám đông hô vang Roger, tôi lại nghe thành Novak'

Djokovic: 'Đám đông hô vang Roger, tôi lại nghe thành Novak' Djokovic: 'Đám đông hô vang Roger, tôi lại nghe thành Novak' Nhà vô địch Wimbledon 2019 thừa nhận chịu áp lực tinh thần lớn trong trận chung kết với Roger Federer hôm 14/7.

Vnexpress Thể thao 15/07/2019
 • 0
 • 1
Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn

Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn Điểm cao nhất từng môn THPT quốc gia 2019: Hà Giang vắng bóng hoàn toàn Dân trí Hà Giang là địa phương duy nhất không có một thí sinh nào đạt điểm cao nhất ở từng môn thi THPT quốc gia. Trong khi đó, Hà Nội và Bắc Ninh là hai tỉnh hiếm hoi có thí sinh giành điểm cao nhất ở 8/9 môn thi. >>Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình: Điểm thi THPT quốc gia 2019 nhiều môn thấp nhất nước >>Phân tích phổ điểm các môn thi, bài thi THPT quốc gia 2019

 • 58
 • 4
Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood

Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood Những “kẻ ngoại tộc” thống trị kinh đô điện ảnh Hollywood Dân trí Rời quê hương để đến chốn Hollywood xa hoa lập nghiệp, nhiều ngôi sao đã tạo dấu ấn mới mẻ và khiến cho các fans hâm mộ “chết chìm” trong nét đẹp khác biệt, kiêu sa.

Dân trí Giải trí 15/07/2019
 • 0
 • 10
Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống

Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống Federer, Ronaldo, Messi và thời đại của huyền thoại sống Thể thao từng là cuộc chơi bị giới hạn bởi tuổi tác, nhưng các quan niệm cũ kỹ đang dần bị những huyền thoại không tuổi như Roger Federer hay Cristiano Ronaldo loại bỏ.

Zing news Thể thao 15/07/2019
 • 0
 • 5
Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân

Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân Loại rau hiếm, nhỏ bé nhưng có giá "trên trời", trăm nghìn nửa cân Khi đi đào loại rau này, người nông dân phải đào cả rễ nếu không sẽ không được giá cao.

 • 31
 • 10
Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô

Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô Nội thất như chuyên cơ của xe bán tải triệu đô Bản độ phát triển từ nền tảng của mẫu Ford F-550 với những trang bị siêu sang dành cho hành khách.

Vnexpress Ôtô xe máy 15/07/2019
 • 10
 • 14
Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử

Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử Điểm 10 Toán duy nhất của Nghệ An: Sát ngày thi vẫn... chơi điện tử Dân trí Học giỏi nhưng Nguyễn Lương Phúc cũng rất thích game, thậm chí sát kỳ thi THPT quốc gia 2019, Phúc vẫn dành khoảng 2 tiếng chơi điện tử để giảm căng thẳng. Cậu học trò này là thí sinh duy nhất giành điểm 10 môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Nghệ An. >>Niềm vui mùa tuyển sinh của một lớp học ở huyện nghèo >>Nghệ An: Có 33 điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia 2019

 • 20
 • 15
Chloe Ferry khoe dáng nảy nở

Chloe Ferry khoe dáng nảy nở Chloe Ferry khoe dáng nảy nở Dân trí Sao truyền hình thực tế Chloe Ferry rất tự tin vào vóc dáng sau nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp.

Dân trí Giải trí 15/07/2019
 • 4
 • 16
Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund

Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund Chuyển nhượng 15/7: Rooney khuyên đàn em không nên rời Dortmund Cựu thủ quân tuyển Anh khuyên Jadon Sancho ở lại Dortmund để có được suất đá chính thay vì trở về Anh thử sức tại Premier League.

Zing news Thể thao 15/07/2019
 • 16
 • 6
Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz

Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz Hoài Linh chỉ nói một từ này giúp Lê Dương Bảo Lâm vượt qua mọi sóng gió showbiz Chơi vơi giữa showbiz, Bảo Lâm bừng tỉnh vì một chữ danh hài Hoài Linh khuyên.

 • 52
 • 24
Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon

Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon Sao ngoại chưng diện đi xem giải quần vợt Wimbledon Công nương Kate Middleton diện váy cổ điển, Kendall Jenner chọn quần shorts cùng sneakers, Benedict Cumberbatch mặc suit.

Vnexpress Giải trí 15/07/2019
 • 29
 • 23
Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù

Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù Tài xế tông gãy thanh chắn trạm thu phí BOT bị phạt 18 tháng tù Dân trí Hoàng cho rằng, BOT An Sương đặt sai vị trí nên không mua vé và điều khiển xe ô tô đầu kéo container tông thẳng vào thanh chắn kiểm soát, làm gãy đôi thanh chắn.

Dân trí Pháp luật 15/07/2019
 • 96
 • 29
Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì

Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì Trekking, chụp ảnh bể bơi vô cực giữa núi rừng Ba Vì Du khách có thể dành hai ngày cuối tuần để trải nghiệm các hoạt động tại vườn quốc gia Bà Vì, Hà Nội.

Vnexpress Du lịch 15/07/2019
 • 3
 • 9
Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á

Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á Việt Nam có hai resort trong top tốt nhất châu Á Hai khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc và Đà Nẵng nằm trong top 15 resort tốt nhất khu vực, do độc giả Travel & Leisure bình chọn.

Vnexpress Du lịch 15/07/2019
 • 1
 • 23
Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc

Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc Liverpool tha thứ "phản đồ", hỏi mua lại Coutinho từ Barca giá gây sốc Bất chấp những nỗi đau mà Philippe Coutinho từng gây ra cho Liverpool, nhà ĐKVĐ Champions League vẫn muốn đón lại "đứa con hư" lầm đường lạc lối từ Barcelona trở về Anfield ngay hè này.

 • 27
 • 25
Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn

Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn Khánh Hoà và CLB TPHCM giúp cho V-League hấp dẫn hơn Dân trí Khánh Hoà có khả năng sẽ rớt hạng sau mùa giải năm nay, nhưng bất chấp điều đó, đội bóng phố biển vẫn đá với tinh thần như thể họ chẳng quan tâm đến bờ vực. Ngược lên nhóm trên, CLB TPHCM dù đối diện với hàng loạt bất lợi so với CLB Hà Nội, vẫn tuyên bố muốn vô địch. >>Hoà đội cuối bảng, CLB Hà Nội mất ngôi đầu V-League >>Thắng B.Bình Dương, CLB TPHCM tạm đòi lại ngôi đầu bảng V-League

Dân trí Thể thao 15/07/2019
 • 7
 • 22
‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã?

‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã? ‘Về nhà đi con’ tập 65: Người yêu cũ của Vũ phẫu thuật thành Nhã? Những tình tiết trong tập 65 “Về nhà đi con” chứng tỏ Nhã chính là người yêu cũ của Vũ. Sau khi bị tai nạn, cô đã phẫu thuật và do vậy Vũ không nhận ra.

Zing news Phim ảnh 15/07/2019
 • 27
 • 20
Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo

Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo Giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng qua môi giới, sàn địa ốc phải báo cáo Với giao dịch đáng ngờ hoặc tiền mặt từ 300 triệu đồng, Bộ Xây dựng yêu cầu các sàn, môi giới phải báo cáo để phòng chống rửa tiền.

Vnexpress Kinh doanh 15/07/2019
 • 22
 • 36
Tải ứng dụng