Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

"Con cưng" Trung Quốc chễm chệ "tọa sơn quan hổ đấu": Mỹ-Đức nảy lửa vì kẻ thứ 3

ttvn
"Con cưng" Trung Quốc chễm chệ "tọa sơn quan hổ đấu": Mỹ-Đức nảy lửa vì kẻ thứ 3
Vụ việc này thêm một lần nữa cho thấy mối quan hệ giữa hai nước này hiện không được êm đẹp và nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã khác biệt cơ bản như thế nào so với thời trước trên cương vị là đồng minh quân sự chiến lược truyền thống của những nước ở trong cùng phe cánh như nước Đức.
Vụ việc liên quan đến câu chuyện chung ở Mỹ và các nước đồng minh quân sự chiến lược của Mỹ là cho phép hay cấm tập đoàn Huawei tham gia cung ứng thiết bị và dịch vụ cho hệ thống mạng lưới viễn thông tốc độ siêu nhanh thế hệ 5G.
Huawei đã bị Mỹ cấm và một số nước tẩy chay. Nước Đức chưa quyết định. Ngày 19.3 tới này, ở nước Đức mới bắt đầu quá trình đấu thầu tần số cho thế hệ 5G.
Vẫn gần mặt đã cách lòng
Đã từ nhiều ngày nay rồi, chính phủ Mỹ gia tăng áp lực mạnh mẽ, cả công khai lẫn bí mật, thúc ép các đồng minh và đối tác không sử dụng thiết bị, công nghệ và dịch vụ của Huawei với lý do không đảm bảo an ninh mà không đảm bảo an ninh vì Huawei là rủi ro lớn về an ninh bởi tập đoàn này rất "gần " chính phủ Trung Quốc, bởi Trung Quốc có luật ràng buộc mọi công ty phục vụ cho lợi ích an ninh và tình báo của Trung Quốc và bởi thiết bị của Huawei giúp phía Trung Quốc hoạt động tình báo.
Ngay sau khi Bộ trưởng kinh tế Đức Peter Altmeier tuyên bố là "hiện tại không loại trừ việc để cho Huawei tham gia đấu thầu tần số 5G", Đại sứ Mỹ tại Đức đã có thư riêng gửi ông Altmeier - mà mọi nội dung cụ thể thì báo chí ở Mỹ và Đức đều biết hết - doạ rằng nếu chính phủ Đức để cho Huawei tham gia xây dựng mạng lưới 5G thì Mỹ sẽ ngừng hợp tác trên lĩnh vực an ninh.
Ngay ngày hôm sau, tướng Mỹ Curtis Scaparrotti, Tư lệnh quân đội NATO ở châu Âu, phát biểu trước quốc hội Mỹ là trong trường hợp chính phủ Đức để cho Huawei tham gia dự án 5G kia thì quân đội Mỹ sẽ ngừng trao đổi thông tin, liên lạc trực tiếp với quân đội Đức.
Thông điệp đe doạ ở đây rất rõ ràng. Hàm ý buộc phía Đức phải lựa chọn giữa nghe theo Mỹ để quan hệ quân sự và an ninh vẫn như trước hoặc chọn lựa Huawei mà sẽ mất hết.
Trước Huawei, Mỹ đã doạ Đức tương tự với yêu cầu ngừng hợp tác với Iran sau khi Mỹ áp dụng trở lại những biện pháp trừng phạt Iran và với yêu cầu Đức huỷ bỏ dự án hợp tác với Nga xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.
Cho nên ở đây cần phải phân biệt cuộc thập tự chinh của Mỹ nhằm vào Huawei và những tập đoàn công nghệ cao của Trung Quốc với sự thay đổi bản chất mối quan hệ đồng minh quân sự chiến lược lâu nay giữa Mỹ và các nước, trong đó có Đức.
Ông Trump cho tới nay luôn tỏ ra không coi trọng EU, không mặn mà với việc duy trì cam kết của Mỹ cho NATO và các thành viên NATO cũng như không thân thiện với nước Đức và cá nhân Thủ tướng Đức Angela Merkel - với mức độ khác biệt rất rõ ràng so với những người tiền nhiệm.
Từ tình trạng "vẫn gần mặt đã cách lòng" này giữa Mỹ và Đức có thể rút ra được 3 nhận thức rất đáng được lưu ý đến.
Thứ nhất, mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh quân sự chiến lược truyền thống đã thay đổi rất cơ bản. Mỹ bắt đầu coi những cam kết an ninh cho diện đồng minh này là gánh nặng nhiều hơn là trách nhiệm, thiên về định hướng giảm bớt đi được thì giảm bớt chứ không sẵn sàng tăng cường, bắt các đồng minh tự thân vận động nhiều hơn là ỷ lại và dựa cậy vào Mỹ. Liên minh quân sự bị lỏng lẻo hoá và nội bộ liên minh bị phân hoá.
Cách suy tính của Mỹ là các đồng minh này cần Mỹ nhiều hơn là ngược lại về quân sự và an ninh. Tương quan lực lượng và cục diện quan hệ nào thì sẽ có định hướng chiến lược và chính sách tương ứng.
Thứ hai, Mỹ đang biến sự hợp tác và đảm bảo của Mỹ về quân sự và an ninh thành hàng hoá mà các đồng minh chiến lược kia giờ muốn tiếp tục có được thì phải chấp nhận trả giá đúng cho Mỹ.
Cái giá cụ thể ở đây là tăng ngân sách quân sự và quốc phòng hàng năm, là chi ra nhiều tiền hơn cho việc Mỹ tiếp tục duy trì quân đội trên lãnh thổ các đồng minh, cũng như mới đây nhất ở vụ việc với nước Đức là Mỹ muốn gì cũng phải đáp ứng, nói gì cũng phải theo.
Thứ ba, Mỹ dùng sự hợp tác và đảm bảo nói trên để ép buộc các đồng minh hùa theo Mỹ trong quan hệ của Mỹ với các đối tác khác, trong vụ việc với nước Đức là cùng đối phó Trung Quốc, vừa giúp Mỹ tăng thêm thế và lực trong quan hệ của Mỹ với Trung Quốc lại vừa phân hoá chính các đồng minh này với Trung Quốc.
Cho nên mới nói một khi đã "cách lòng" rồi thì "xa mặt" hay "gần mặt" đâu có khác biệt gì nhau.
Tiêu đề do toàn soạn đặt lại.

Tin mới trong ngày

Dương Cẩm Lynh đóng cặp bạn diễn kém mười tuổi

Dương Cẩm Lynh đóng cặp bạn diễn kém mười tuổi Dương Cẩm Lynh đóng cặp bạn diễn kém mười tuổi Dương Cẩm Lynh hóa người mẹ đơn thân, diễn nhiều cảnh thân mật với Huỳnh Anh trong series "Tiệm ăn dì ghẻ".

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Vẻ đẹp vùng sông nước trên tranh sơn dầu

Vẻ đẹp vùng sông nước trên tranh sơn dầu Vẻ đẹp vùng sông nước trên tranh sơn dầu Họa sĩ Hậu Anh và Nhật Dũng dùng bút pháp tả thực khi vẽ cảnh nhà bè, bến nước, con thuyền... trong triển lãm tại TP HCM.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lương Thùy Linh giới thiệu bản thân tại Miss World

Lương Thùy Linh giới thiệu bản thân tại Miss World Lương Thùy Linh giới thiệu bản thân tại Miss World Hoa hậu Lương Thùy Linh quảng bá cảnh đẹp quê hương Cao Bằng trong video gửi đến Miss World.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Jennifer Lopez kể chuyện bị quấy rối

Jennifer Lopez kể chuyện bị quấy rối Jennifer Lopez kể chuyện bị quấy rối Jennifer Lopez cho biết từng bị một nam đạo diễn yêu cầu cho xem ngực trong phòng riêng.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Alicia Keys dẫn chương trình Grammy 2020

Alicia Keys dẫn chương trình Grammy 2020 Alicia Keys dẫn chương trình Grammy 2020 Nữ ca sĩ Alicia Keys tiếp tục được mời dẫn chương trình Grammy 2020, sau lần đầu tiên hồi tháng 2 năm nay.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Robbie Williams không dùng điện thoại 13 năm

Robbie Williams không dùng điện thoại 13 năm Robbie Williams không dùng điện thoại 13 năm Ngôi sao nhạc Pop Robbie Williams ngừng sử dụng điện thoại di động từ năm 2006.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lâm Chí Dĩnh nhắc tình cũ Lâm Tâm Như

Lâm Chí Dĩnh nhắc tình cũ Lâm Tâm Như Lâm Chí Dĩnh nhắc tình cũ Lâm Tâm Như Tài tử Lâm Chí Dĩnh lần đầu nói về bạn gái cũ - Lâm Tâm Như - sau hơn 20 năm chia tay.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Tài tử 12 năm đau đáu về bạn gái đã mất

Tài tử 12 năm đau đáu về bạn gái đã mất Tài tử 12 năm đau đáu về bạn gái đã mất Diễn viên Đài Loan Lý Uy thường bày tỏ tình cảm với Hứa Vỹ Luân, dù cô qua đời từ năm 2007.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Ca sĩ Mỹ diện đầm xẻ ngực của Công Trí

Ca sĩ Mỹ diện đầm xẻ ngực của Công Trí Ca sĩ Mỹ diện đầm xẻ ngực của Công Trí MỹCa sĩ Maren Morris mặc trang phục trong bộ sưu tập xuân hè của nhà thiết kế Công Trí, nhận giải "Album của năm" tại CMA 2019.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Đông Nhi sụt cân vì đám cưới

Đông Nhi sụt cân vì đám cưới Đông Nhi sụt cân vì đám cưới Ca sĩ Đông Nhi sụt 1,5 kg vì nhiều ngày mất ngủ lo cho đám cưới với Ông Cao Thắng.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Ba năm bên nhau của Ngọc Lan, Thanh Bình

Ba năm bên nhau của Ngọc Lan, Thanh Bình Ba năm bên nhau của Ngọc Lan, Thanh Bình Diễn viên Ngọc Lan, Thanh Bình chia tay sau ba năm đồng hành trong công việc, cuộc sống lẫn chăm sóc con trai.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Hoàng Thùy mặc váy 'Cà phê phin sữa đá'

Hoàng Thùy mặc váy 'Cà phê phin sữa đá' Hoàng Thùy mặc váy 'Cà phê phin sữa đá' "Cà phê phin sữa đá" là một trong ba thiết kế Hoàng Thùy cân nhắc chọn thi "Trang phục dân tộc" tại Miss Universe cuối năm.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Ngân Khánh hài lòng với cuộc sống ngoài showbiz

Ngân Khánh hài lòng với cuộc sống ngoài showbiz Ngân Khánh hài lòng với cuộc sống ngoài showbiz Ở Singapore bốn năm qua, diễn viên Ngân Khánh hằng ngày đi chợ, cọ rửa toilet và mặc giản dị đến giảng đường.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lý Hùng kinh ngạc với cú sút của Tiến Linh

Lý Hùng kinh ngạc với cú sút của Tiến Linh Lý Hùng kinh ngạc với cú sút của Tiến Linh Diễn viên Lý Hùng bất ngờ với bàn thắng từ ngoài vòng cấm của tiền đạo Nguyễn Tiến Linh ở trận Việt Nam - UAE.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Cựu Chủ tịch Hạ viện Anh ra mắt hồi ký

Cựu Chủ tịch Hạ viện Anh ra mắt hồi ký Cựu Chủ tịch Hạ viện Anh ra mắt hồi ký John Bercow công bố xuất bản hồi ký vào tháng 2/2020 sau hai tuần từ chức Chủ tịch Hạ viện Anh.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Jun Phạm làm phim vì trẻ bệnh tim

Jun Phạm làm phim vì trẻ bệnh tim Jun Phạm làm phim vì trẻ bệnh tim Học trò Ngô Thanh Vân - Jun Phạm - làm phim ngắn "Máy bay giấy", kêu gọi chi phí mổ tim cho trẻ nghèo.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lý Tiểu Lộ, Giả Nãi Lượng ly dị

Lý Tiểu Lộ, Giả Nãi Lượng ly dị Lý Tiểu Lộ, Giả Nãi Lượng ly dị Hai diễn viên Trung Quốc Lý Tiểu Lộ - Giả Nãi Lượng chấm dứt hôn nhân, sau khi Tiểu Lộ lộ video ngoại tình.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Trịnh Thăng Bình ủng hộ bạn gái cũ

Trịnh Thăng Bình ủng hộ bạn gái cũ Trịnh Thăng Bình ủng hộ bạn gái cũ TP HCMCa sĩ Trịnh Thăng Bình hỗ trợ người yêu cũ - ca sĩ Liz Kim Cương - ra sản phẩm âm nhạc đầu tay.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Liên hoan phim Việt Nam không tiết lộ sớm giám khảo

Liên hoan phim Việt Nam không tiết lộ sớm giám khảo Liên hoan phim Việt Nam không tiết lộ sớm giám khảo Nhằm tránh tin đồn mua bán giải, ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 không công bố danh sách giám khảo sớm như mọi năm.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
'Frozen 2' được đánh giá tích cực

'Frozen 2' được đánh giá tích cực 'Frozen 2' được đánh giá tích cực 81% giới phê bình chấm "Frozen 2" tích cực trên Rotten Tomatoes với điểm sáng về thông điệp, âm nhạc.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Aaron Carter nhập viện

Aaron Carter nhập viện Aaron Carter nhập viện MỹCa sĩ Mỹ Aaron Carter nằm viện vì kiệt sức và được mẹ chăm sóc.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Taylor Swift bị cấm diễn ca khúc cũ tại AMAs

Taylor Swift bị cấm diễn ca khúc cũ tại AMAs Taylor Swift bị cấm diễn ca khúc cũ tại AMAs Hãng đĩa cũ yêu cầu Taylor Swift không được biểu diễn các sáng tác trong sáu album đầu trên sóng truyền hình vì vấn đề bản quyền.

Vnexpress Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Phú Quốc hướng tới trở thành 'thiên đường du lịch'

Phú Quốc hướng tới trở thành 'thiên đường du lịch' Phú Quốc hướng tới trở thành 'thiên đường du lịch' Sở hữu lợi thế thiên nhiên tuyệt mỹ và những công trình kiến trúc độc đáo, đảo Ngọc đang hướng đến trở thành "thiên đường du lịch" của thế giới.

Vnexpress Kinh doanh 15/11/2019
 • 0
 • 0
Putin nói Trump dự duyệt binh ở Nga là 'đúng đắn'

Putin nói Trump dự duyệt binh ở Nga là 'đúng đắn' Putin nói Trump dự duyệt binh ở Nga là 'đúng đắn' Putin cho rằng việc Trump tới Moskva dự lễ Duyệt binh Chiến thắng 2020 là phù hợp vì Mỹ có đóng góp lớn trong đánh bại chủ nghĩa phát xít.

Vnexpress Thế giới 15/11/2019
 • 0
 • 0
Mỹ dọa cấm vận Ai Cập vì mua tiêm kích Nga

Mỹ dọa cấm vận Ai Cập vì mua tiêm kích Nga Mỹ dọa cấm vận Ai Cập vì mua tiêm kích Nga Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ viết thư hối thúc Ai Cập hủy hợp đồng mua tiêm kích Su-35S Nga nếu không muốn bị trừng phạt.

Vnexpress Thế giới 15/11/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng