Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Báo cáo của thủ tướng TQ bị chê thẳng tay, cựu Bộ trưởng mắng tơi tả "Made in China 2025"

ttvn
Báo cáo của thủ tướng TQ bị chê thẳng tay, cựu Bộ trưởng mắng tơi tả "Made in China 2025"
Công chúng Trung Quốc thường ít khi chứng kiến những tranh luận chính sách có ý nghĩa. Các cuộc thảo luận thực sự dường như được tiến hành sau những cánh cửa đóng kín, nhằm hướng đến một hình ảnh đoàn kết nhất trí trước dư luận.
Tại kỳ họp "Lưỡng hội" vào tháng 3 hàng năm ở Trung Quốc - gồm Đại hội đại biểu Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc (CPPCC) và Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC), các đại biểu thường phát biểu theo chủ trương của chính phủ và tránh đưa ra những luận điểm chi tiết.
Sự gia tăng đáng kể những tiếng nói phản biện ở kỳ "Lưỡng hội" năm nay, dù là với mức độ nhẹ, vẫn là điều khiến dư luận quốc tế quan tâm.
Theo SCMP, phần lớn quan điểm trái chiều đưa ra nhằm vào chính sách đối ngoại của ban lãnh đạo, khi Trung Quốc bị sa lầy trong chiến tranh thương mại với Mỹ và đứng trước mối lo bị kìm hãm trong tham vọng gia tăng ảnh hưởng toàn cầu.
Báo cáo của thủ tướng Lý Khắc Cường bị chê thẳng
Tại một phiên thảo luận mở, ông Diệp Đại Ba - cựu quan chức ngoại giao, nay là ủy viên Chính hiệp Trung Quốc, chất vấn rằng liệu có chính xác khi thủ tướng Lý Khắc Cường nêu trong báo cáo chính phủ rằng "Sáng kiến Vành đai và Con đường" đã đạt được "tiến triển quan trọng" trong năm 2018.
"Tôi cho rằng đánh giá như vậy là hơi thổi phồng," ông Diệp nói. "Chúng ta đạt được một số kết quả và phát triển nhanh, nhưng vẫn còn những vấn đề."
Vành đai và Con đường - sáng kiến chiến lược của chủ tịch Tập Cận Bình nhằm mở rộng ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ra phạm vi châu Á và thế giới - được bổ sung vào Điều lệ đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2017.
Năm 2018, Vành đai và Con đường vấp phải những rào cản không nhỏ. Bên cạnh việc Mỹ công khai cảnh báo đồng minh, đối tác và các nước khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cẩn trọng khi tham gia vào các dự án kinh tế với Trung Quốc, những dự án quan trọng mà Bắc Kinh đã đạt được với Malaysia và Pakistan cũng bị đình chỉ do chính quyền sở tại lo ngại về rủi ro "bẫy nợ".
Ông Diệp chỉ ra mối hợp tác giữa Bắc Kinh với các nước thông qua Vành đai và Con đường "không được suôn sẻ".
"Mối hợp tác với một số nước có vẻ không được toàn diện," ông nói. "Chúng ta chỉ hợp tác được ở số ít dự án cụ thể. Thay vì nói rằng đã đạt được 'tiến triển quan trọng', tôi gợi ý chúng ta sửa thành 'các lĩnh vực hợp tác tiếp tục gia tăng'."
Khổng Tuyền, Phó chủ nhiệm thường trực Văn phòng tiểu tổ lãnh đạo công tác đối ngoại trung ương ĐCSTQ, Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Chính hiệp Trung Quốc, thì cho rằng đối đầu thương mại Mỹ-Trung không nên được đề cập nổi bật trong báo cáo của ông Lý.
"Mọi người đều chú ý vào đó và đó là một vấn đề lớn," ông Khổng nói. "Nhưng cá nhân tôi không nghĩ rằng cần phải làm nổi việc cải thiện thương mại Mỹ-Trung trong báo cáo chính phủ... Tại sao chúng ta phải đặt Mỹ vào một vị trí nổi bật như thế? Tôi cho là chúng ta thậm chí có thể không đề cập [đối đầu thương mại Mỹ-Trung]."
Khác với các năm trước khi báo cáo thường niên của thủ tướng không đề cập quá nhiều đến chính sách đối ngoại, năm nay ông Lý Khắc Cường đã nêu tới 3 lần vấn đề thương chiến với Mỹ trong báo cáo.
Cụm từ "nguyên tắc cạnh tranh công bằng" cũng lần đầu tiên xuất hiện trong báo cáo. Đây là cụm từ mà Mỹ thường sử dụng để chỉ việc Trung Quốc hỗ trợ cho các doanh nghiệp quốc doanh, gây mất cân bằng cạnh tranh. Trong báo cáo, ông Lý cam kết chính phủ Trung Quốc sẽ đối đãi công bằng với doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trong các gói thầu nhà nước.
Sau khi ông Lý Khắc Cường đọc báo cáo công tác chính phủ năm 2018 tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm 5/3, các đại biểu Quốc hội và Chính hiệp Trung Quốc đã chia về các tổ tiến hành thảo luận. Quốc hội Trung Quốc sẽ bỏ phiếu về báo cáo cuối cùng và ngân sách năm mới trong ngày cuối của kỳ họp, 15/3.
Kế hoạch "Made in China 2025" bị chỉ trích mạnh
Trong một phiên thảo luận khác ở "Lưỡng hội", kế hoạch Made in China 2025 - bản quy hoạch chiến lược và cương lĩnh hành đông 10 năm cấp quốc gia nhằm đẩy mạnh ngành chế tạo công nghệ cao, do Quốc vụ viện Trung Quốc ấn hành tháng 5/2015 - đã bị cựu Bộ trưởng tài chính Lâu Kế Vĩ chỉ trích gay gắt.
Ông Lâu, nay là ủy viên Chính hiệp, gọi cương lĩnh này là "sự lãnh phí tiền thuế của người dân" và "nói được rất nhiều nhưng làm được rất ít".
"Ngay từ đầu đã không cần thiết phải nêu rõ mốc thời gian năm 2025," ông Lâu bình luận trên SCMP. "[Chính phủ] muốn các ngành công nghiệp sẽ đạt đỉnh cao vào năm 2025, nhưng [xu thế phát triển] của những ngành này là không thể đoán định, và chính phủ không nên tự nghĩ rằng họ có khả năng dự đoán điều không thể thấy trước."
"Tôi đã chống lại [Made in China 2025] ngay từ đầu, tôi không đồng tình với kế hoạch đó lắm," ông Lâu nói thêm.
Đây là lần đầu tiên trong 3 năm, bản quy hoạch Made in China 2025 không được đề cập trong báo cáo của thủ tướng Trung Quốc. Một số ý kiến đổ lỗi đây là nguồn cơn gây ra làn sóng phản đối Trung Quốc tại Mỹ. Tổng thống Donald Trump gọi kế hoạch của Bắc Kinh là "sự xúc phạm" và áp đặt hàng loạt biện pháp ngăn chặn Trung Quốc đột phá trong những lĩnh vực công nghệ then chốt.
Washington cáo buộc Bắc Kinh lợi dụng thương mại và thị trường bất công để giành lợi thế cho Made in China 2025. Trong các cuộc đàm phán thương mại mới đây, Mỹ đòi hỏi Trung Quốc có biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ tốt hơn, cấm hành vi cưỡng ép chuyển giao công nghệ, dỡ bỏ rào cản thị trường để bảo đảm cạnh tranh công bằng đối với doanh nghiệp nước ngoài.
Kế hoạch thu hút nhân tài bị phê phán
Tương tự "Made in China 2025", Kế hoạch ngàn người - một chiến dịch cấp quốc gia khác nhằm thu hút tinh anh người Hoa từ nước ngoài trở về Đại lục - đã bị các đại biểu Quốc hội và Chính hiệp chỉ trích là quá hấp tấp.
Chương trình trên bị giới chức tình báo Mỹ mô tả là "[thúc đẩy] chuyển giao hợp pháp và bất hợp pháp công nghệ Mỹ, sở hữu trí tuệ Mỹ và tri thức Mỹ". Bắc Kinh cũng đã trở nên kín kẽ hơn trong các thông tin liên quan đến kế hoạch này.
Nhiều quan điểm bất đồng tại Lưỡng hội 2019
Trong khi nhiều quan điểm chỉ trích được đưa ra, Chủ tịch tỉnh Chiết Giang, đại biểu Quốc hội Trung Quốc, ông Viên Gia Quân khẳng định với SCMP rằng tỉnh này vẫn đang theo đuổi "Made in China 2025".
Ninh Ba, trung tâm sản xuất của tỉnh, đã trở thành thành phố tiên phong của chiến lược này vào năm 2016, tập trung vào phát triển thiết bị thông minh và các hệ thống tự lái. Trả lời về lộ trình công nghệ hóa, ông Viên cho biết "Chúng tôi vẫn xúc tiến [kế hoạch Made in China 2025]".
Các sáng kiến của chính phủ và ưu-khuyết điểm của chúng không phải là chủ đề duy nhất gây tranh cãi trong Lưỡng hội năm nay.
Giáo sư Thời Ân Hoằng, cố vấn Quốc vụ viện Trung Quốc, cho rằng các tranh cãi ở Lưỡng hội là hệ quả của sự thiếu minh bạch từ giới chức cấp cao.
"Đàm phán thương mại vẫn diễn ra trong các vấn đề như sáng tạo công nghệ, nhưng lại thiếu chỉ dẫn rõ ràng từ các nhà quyết sách hàng đầu," ông Thời nói.
"Có thể là các nhà lãnh đạo chưa có quyết định, cũng có thể họ chưa thể công khai những quyết định đó bởi vẫn đang đàm phán,... do đó chúng ta sẽ còn thấy nhiều không gian để công chúng tranh luận."
Dù vậy, ông Thời cho rằng những ý kiến trái chiều khó có thể tác động đến định hướng chính sách của Bắc Kinh.
"Mọi người đều hiểu những chính sách đó đang được điều chỉnh, nhưng không rõ ràng là điều chỉnh thế nào," ông nói. "Tranh cãi sẽ ngừng lại một khi ban lãnh đạo có quyết sách và ban hành chỉ thị xuống cấp dưới."
Trương Bá Hối, chuyên về chính trị Trung Quốc tại Đại học Lingnan, Hồng Kông, nhận xét Bắc Kinh có truyền thống "cởi mở" hơn với quan điểm trái chiều về chính sách đối ngoại hơn là chính sách đối nội.
"Cho đến gần đây, chính sách đối với Triều Tiên của Trung Quốc vẫn thể hiện nhiều bất đồng trong nước," ông nói. "Một số người thậm chí gọi Triều Tiên là gánh nặng và cho rằng chúng ta nên từ bỏ họ. Lúc nào cũng có tranh cãi trong các vấn đề đối ngoại."
"Không có gì ngạc nhiên khi những quan điểm phê bình nhẹ nhàng xuất hiện tại Lưỡng hội," ông Trương đánh giá. "Có thể chính phủ cũng muốn điều đó, bởi họ muốn nhận được phản hồi [về chính sách] từ tầng lớp tinh anh trong xã hội."

Tin mới trong ngày

5 bài học vàng dạy con của Hoàng gia Anh mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể áp dụng

5 bài học vàng dạy con của Hoàng gia Anh mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể áp dụng 5 bài học vàng dạy con của Hoàng gia Anh mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng có thể áp dụng Hoàng gia Anh từng có một số quy tắc nuôi dạy con cứng nhắc nhưng tất cả đã thay đổi kể từ khi cố Công nương Diana sinh con. Công nương Diana và Thái tử Charles đã phá vỡ không ít truyền thống và dành nhiều quyền ưu tiên cho việc nuôi dạy con cái nên người.

CafeF Sống 21/09/2019
 • 0
 • 0
Man City 8-0 Watford: Nhà vô địch vùi dập đối thủ trong 17 phút

Man City 8-0 Watford: Nhà vô địch vùi dập đối thủ trong 17 phút Man City 8-0 Watford: Nhà vô địch vùi dập đối thủ trong 17 phút Man City sớm chứng tỏ sức mạnh bằng 5 bàn thắng trong 17 phút đầu trận do công của bộ đôi Silva, Aguero, Mahrez và Otamendi.

Zing news Thể thao 21/09/2019
 • 0
 • 0
Valverde lo Barca mắc thói quen sợ sân khách

Valverde lo Barca mắc thói quen sợ sân khách Valverde lo Barca mắc thói quen sợ sân khách HLV Ernesto Valverde muốn các học trò cải thiện thành tích đá sân khách khi Barca gặp chủ nhà Granada ở vòng năm La Liga hôm nay.

Vnexpress Thể thao 21/09/2019
 • 8
 • 3
Guardiola: 'Sao phải nghi ngờ sau một trận thua'

Guardiola: 'Sao phải nghi ngờ sau một trận thua' Guardiola: 'Sao phải nghi ngờ sau một trận thua' HLV Pep Guardiola tin tưởng vào khả năng Man City sẽ lấy lại phong độ tại giải Ngoại hạng sau trận thua Norwich.

Vnexpress Thể thao 21/09/2019
 • 7
 • 4
Bayern lên đỉnh bảng Bundesliga

Bayern lên đỉnh bảng Bundesliga Bayern lên đỉnh bảng Bundesliga Nhờ cú đúp của Lewandowski, Bayern Munich thắng Cologne 4-0 và giành lấy ngôi đầu sau năm vòng đấu.

Vnexpress Thể thao 21/09/2019
 • 0
 • 0
Iran chế giễu 'trừng phạt nặng nhất' của Mỹ

Iran chế giễu 'trừng phạt nặng nhất' của Mỹ Iran chế giễu 'trừng phạt nặng nhất' của Mỹ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati nói lệnh trừng phạt mới cho thấy Mỹ đã thất bại khi tìm cách gây áp lực với Tehran.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
Đoàn thương mại Trung Quốc đột ngột hủy thăm nông trại Mỹ

Đoàn thương mại Trung Quốc đột ngột hủy thăm nông trại Mỹ Đoàn thương mại Trung Quốc đột ngột hủy thăm nông trại Mỹ Phái đoàn do một thứ trưởng Trung Quốc dự kiến thăm nông trại Mỹ sau khi đàm phán thương mại tại Washington, song đột ngột hủy hôm 20/9.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
Trump hối thúc Tổng thống Ukraine điều tra con trai Joe Biden

Trump hối thúc Tổng thống Ukraine điều tra con trai Joe Biden Trump hối thúc Tổng thống Ukraine điều tra con trai Joe Biden MỹTrump liên tục gây sức ép với Tổng thống Ukraine trong một cuộc điện thoại hồi tháng 7 nhằm điều tra con trai của đối thủ chính trị Joe Biden.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
Hàn Quốc e ngại năng lực tác chiến mạng của Triều Tiên

Hàn Quốc e ngại năng lực tác chiến mạng của Triều Tiên Hàn Quốc e ngại năng lực tác chiến mạng của Triều Tiên Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định các mối đe dọa trong không gian mạng do Triều Tiên và các thực thể khác gây ra ngày càng gia tăng.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
UAV tiếp dầu Mỹ lần đầu cất cánh

UAV tiếp dầu Mỹ lần đầu cất cánh UAV tiếp dầu Mỹ lần đầu cất cánh Nguyên mẫu MQ-25 bay thử chuyến đầu tại bang Illinois hôm 19/9 nhằm kiểm tra tính năng bay cơ bản, theo thông cáo từ Boeing và hải quân Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
Nga tự tin đánh bại máy bay tàng hình Mỹ

Nga tự tin đánh bại máy bay tàng hình Mỹ Nga tự tin đánh bại máy bay tàng hình Mỹ Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lực lượng phòng không ở Kaliningrad đủ sức chặn mọi cuộc tấn công đường không, kể cả bằng máy bay tàng hình Mỹ.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
Ác mộng nếu chiến tranh nổ ra ở Vùng Vịnh

Ác mộng nếu chiến tranh nổ ra ở Vùng Vịnh Ác mộng nếu chiến tranh nổ ra ở Vùng Vịnh Xung đột quân sự giữa Iran với Mỹ và đồng minh có thể gây thiệt hại lớn về sinh mạng và kinh tế, đẩy Vùng Vịnh khủng hoảng toàn diện.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 1
Thủ tướng Malaysia Mahathir hứa chuyển giao quyền lực

Thủ tướng Malaysia Mahathir hứa chuyển giao quyền lực Thủ tướng Malaysia Mahathir hứa chuyển giao quyền lực Thủ tướng Malaysia Mahathir tuyên bố ông sẽ sắp xếp thời điểm thích hợp để trao quyền cho người kế nhiệm là Anwar Ibrahim.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
Người ủng hộ Bắc Kinh dỡ thông điệp biểu tình ở Hong Kong

Người ủng hộ Bắc Kinh dỡ thông điệp biểu tình ở Hong Kong Người ủng hộ Bắc Kinh dỡ thông điệp biểu tình ở Hong Kong Nhóm ủng hộ Trung Quốc sáng nay tháo dỡ thông điệp phản đối chính quyền Hong Kong trên khắp đặc khu theo lời kêu gọi của một nghị sĩ.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
Bán đấu giá nội y của vợ Hitler

Bán đấu giá nội y của vợ Hitler Bán đấu giá nội y của vợ Hitler AnhĐồ nội y của Eva Braun, vợ trùm phát xít Hilter, được bán với giá 6.000 bảng cho một nhà sưu tập tư nhân.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
Trung Quốc trấn an Maldives về 'bẫy nợ'

Trung Quốc trấn an Maldives về 'bẫy nợ' Trung Quốc trấn an Maldives về 'bẫy nợ' Ngoại trưởng Vương Nghị nói Maldives không rơi vào "bẫy nợ" trong bối cảnh chính phủ mới nước này lo ngại về khoản vay 3 tỷ USD từ Bắc Kinh.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
Thổ Nhĩ Kỳ có thể sắp mở chiến dịch quân sự lớn

Thổ Nhĩ Kỳ có thể sắp mở chiến dịch quân sự lớn Thổ Nhĩ Kỳ có thể sắp mở chiến dịch quân sự lớn SyriaThổ Nhĩ Kỳ điều nhiều bác sĩ từ các thành phố lớn tới hai tỉnh biên giới phía nam để chuẩn bị cho chiến dịch quân sự  lớn.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế Philippines ở Biển Đông

Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế Philippines ở Biển Đông Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế Philippines ở Biển Đông Tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn ba tàu Philippines tiếp tế cho lực lượng đồn trú ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 0
Cú đập bàn thay đổi số phận chàng trai đồng tính Hàn Quốc

Cú đập bàn thay đổi số phận chàng trai đồng tính Hàn Quốc Cú đập bàn thay đổi số phận chàng trai đồng tính Hàn Quốc Cuộc đời Kim Wook-suk thay đổi mãi mãi sau một bữa tối cùng công ty, khi anh bị một đồng nghiệp tiết lộ là người đồng tính.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 1
Phát hiện hai hầm ngầm tại cơ sở hạt nhân Triều Tiên

Phát hiện hai hầm ngầm tại cơ sở hạt nhân Triều Tiên Phát hiện hai hầm ngầm tại cơ sở hạt nhân Triều Tiên Hai cơ sở ngầm tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon được chuyên gia phân tích ảnh vệ tinh Mỹ phát hiện ngày 19/9, nhưng chưa rõ mục đích sử dụng.

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 1
Iran dọa hủy diệt kẻ thù xâm lược

Iran dọa hủy diệt kẻ thù xâm lược Iran dọa hủy diệt kẻ thù xâm lược Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Hossein Salami cảnh báo bất cứ nước nào định xâm lược Iran cũng sẽ bị "săn đuổi và hủy diệt".

Vnexpress Thế giới 21/09/2019
 • 0
 • 1
Nhan sắc thật của Kim Tae Hee hồi học đại học: Thần thánh đến mức nào mà khiến cả trường bị choáng?

Nhan sắc thật của Kim Tae Hee hồi học đại học: Thần thánh đến mức nào mà khiến cả trường bị choáng? Nhan sắc thật của Kim Tae Hee hồi học đại học: Thần thánh đến mức nào mà khiến cả trường bị choáng? Không hổ danh “báu vật nhan sắc xứ Hàn”, ngay từ thời sinh viên Kim Tae Hee đã khiến bạn học mê mẩn bởi ngoại hình xinh đẹp xuất chúng.

Yeah1 news Hậu trường 21/09/2019
 • 0
 • 0
Varuth Nguyễn nén đau vào top 20 Lexus Challenge

Varuth Nguyễn nén đau vào top 20 Lexus Challenge Varuth Nguyễn nén đau vào top 20 Lexus Challenge Golfer Thái Lan, dù chấn thương lưng từ đầu giải, vẫn hoàn tất 72 hố tại Lexus Challenge 2019 với điểm +12 cùng vị trí T18.

Vnexpress Thể thao 21/09/2019
 • 0
 • 0
Solskjaer: 'Để Lukaku, Sanchez ra đi là đúng đắn'

Solskjaer: 'Để Lukaku, Sanchez ra đi là đúng đắn' Solskjaer: 'Để Lukaku, Sanchez ra đi là đúng đắn' HLV Man Utd Solskjaer tin rằng ông đã đúng khi đặt niềm tin ở Mason Greenwood - tiền đạo trẻ ghi bàn hạ Astana ở Europa League hôm 19/9.

Vnexpress Thể thao 21/09/2019
 • 0
 • 0
Báo Trung Quốc: 'Hợp đồng trọn gói khiến Hiddink lười biếng'

Báo Trung Quốc: 'Hợp đồng trọn gói khiến Hiddink lười biếng' Báo Trung Quốc: 'Hợp đồng trọn gói khiến Hiddink lười biếng' Trung QuốcTờ Sina cho rằng do được ký hợp đồng khoán gọn nên HLV Guus Hiddink đã chểnh mảng trong công việc.

Vnexpress Thể thao 21/09/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng