Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

TS Hồng Minh: "Pha chế hóa chất không thể gọi nước mắm mà chỉ là nước chấm thôi!"

Afamily
TS Hồng Minh: "Pha chế hóa chất không thể gọi nước mắm mà chỉ là nước chấm thôi!"
Xung quanh dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm mới được công bố, các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều ý kiến khác nhau.
Trong đó, một số chuyên gia cho rằng, trước hết dự thảo phải đưa ra quy định rõ về nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp để người tiêu dùng phân biệt. Đó sẽ là căn cứ để đưa ra những tiêu chuẩn đánh giá riêng.
Trao đổi với PV vào sáng 11/3, TS Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm minh bạch, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản cho rằng, nước mắm truyền thống hiện nay trên thế giới chỉ có duy nhất Việt Nam đang làm.
Theo bà Minh, tùy vào từng địa phương mà cách làm có thể khác nhau nhưng nhìn nhận chung, đó là kết quả của quá trình ủ, lên men từ cá với muối.
Đây được xem như cách làm hàng ngàn năm nay của người dân Việt Nam. Hiện nay, một số vùng có cho thêm chút đường để giảm bớt độ mặn của nước mắm, tuy nhiên, vẫn đảm bảo hương vị, chất lượng.
Đối với nước mắm công nghiệp, theo TS Minh, sau khi mua một phần nước mắm truyền thống ở lần nước thứ 2, 3... các đơn vị sẽ pha chế với một số loại hóa chất, hương liệu nhằm tạo mùi nhân tạo và cho ra một loại nước làm gia vị hoàn toàn khác.
"Việc pha chế hóa chất như vậy, không thể gọi nước mắm mà chỉ có thể gọi là nước chấm thôi và đó mới chính xác", TS Minh nêu rõ.
Còn TS Trần Thị Dung, chuyên gia về nước mắm và an toàn thực phẩm khi trao đổi với PV cho rằng từ bao đời nay khi nói đến nước mắm, người dân nghĩ ngay đến sản phẩm thu được từ quá trình ướp cá với muối.
Đối với nước mắm truyền thống không có phụ gia bảo quản, không có hương liệu, phẩm màu, chất tạo sánh...
Còn nước mắm pha chế quy mô công nghiệp, họ mua nước mắm có độ đạm thấp về, đun nước muối nhạt để pha loãng ra, cho thêm phụ gia khuấy đều, thanh trùng rồi đóng chai.
"Với nước mắm truyền thống hàm lượng muối là bão hòa, nước mắm cao đạm, hàm lượng muối thấp, nước mắm thấp đạm hàm lượng muối sẽ cao.
Còn đối với nước mắm công nghiệp thấp đạm, hàm lượng muối lại thấp. Tuy nhiên, việc này người tiêu dùng không thể phân biệt được mà chỉ có thể nếm thử xem mặn, nhạt ra sao...", TS Dung chỉ rõ.
Vị TS nữ này nêu rõ, nếu đánh đồng nước mắm truyền thống với nước mắm pha chế rõ ràng, không hợp lý.
Đồng thời, với sự lập lờ này sẽ dẫn đến việc sản xuất nước mắm truyền thống tồn tại hàng ngàn năm ngày trở nên khó khăn hơn, thậm chí bị mai một, phá sản.
Không thể đánh đồng nước mắm truyền thống và công nghiệp
TS Nguyễn Thị Hồng Minh cho rằng, dù hai cách chế biến khác nhau nhưng từ Tiêu chuẩn Quốc gia TVCN 5107:2018 về sản phẩm nước mắm đến dự thảo TCVN 12607:2019 về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm đều thấy các cơ quan soạn thảo không phân định rõ hai khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp.
Cụ thể, TS Minh, ngay cả tiêu chuẩn CODEX (CAP/RCP 52-2003) mà Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đưa ra làm dẫn chứng để xây dựng dự thảo TCVN 12607:2019 cũng không rõ ràng.
Phần lớn nội dung tiêu chuẩn nước mắm CODEX do Thái Lan và Việt Nam đứng ra soạn thảo, tập trung vào kiểm soát nước mắm công nghiệp.
Với việc không phân định rõ khái niệm sẽ chỉ có nước mắm công nghiệp là hưởng lợi vì người tiêu dùng dễ nhầm lẫn.
Đồng thời nước mắm truyền thống bị thiệt hại nặng nề bởi những quy định không hợp lý cho quản lý ngành sản xuất công nghiệp vào một ngành nghề truyền thống hàng ngàn năm.
TS Trần Thị Dung nêu rõ, dự thảo này được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn nước mắm theo Thái Lan. Nhưng chính Thái Lan cũng phân biệt tiêu chuẩn nước mắm chế biến. Do đó, tại sao chúng ta lại đánh đồng nước mắm truyền thống của ông cha với nước mắm pha chế.
Bà Dung nhấn mạnh, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống không phản đối nước mắm pha chế, dù nước mắm pha chế có chiếm tới 75% thị phần hay thu bao nhiêu lợi nhuận.
"Họ chỉ muốn làm rõ, nước mắm đơn giản là làm từ cá và muối. Hãy trả lại tên nước mắm cho họ, còn chuyện cho hương liệu nhân tạo, cho phẩm màu… là lĩnh vực khác.
Về mặt sản xuất, càng không thể đánh đồng hai khái niệm này. Vì với nước mắm công nghiệp - chúng tôi gọi như vậy là bởi một ngày họ có 10 cái thùng hoặc 10 cái bể, họ có thể làm ra cả 100.000 lít.
Còn các đơn vị làm từ muối và cá, họ phải mất hàng năm trời, thậm chí ở miền Bắc còn mất tới 1,5 - 2 năm", bà Dung nói thêm.
Liên quan đến Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm, trao đổi với PV, ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị đã tổ chức họp báo công bố công khai, rõ ràng các nội dung liên quan đến Dự thảo này.Ông Công từ chối trả lời thêm các vấn đề liên quan đến Dự thảo này và cho rằng, hiện đây mới chỉ là dự thảo chưa phải Tiêu chuẩn chính thức nên Ban soạn thảo đang phối hợp với Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) tiếp tục hoàn thiện."Với các ý kiến được chuyên gia, nhà khoa học, dư luận nêu ra ban soạn thảo sẽ tiếp nhận, xử lý", ông Công nói.

Tin mới trong ngày

NÓNG: Xe tăng Israel thọc sâu, Syria báo động khẩn cấp, dàn quân lên biên giới

NÓNG: Xe tăng Israel thọc sâu, Syria báo động khẩn cấp, dàn quân lên biên giới NÓNG: Xe tăng Israel thọc sâu, Syria báo động khẩn cấp, dàn quân lên biên giới Trang Sputnik (tiếng Ả Rập) cho biết nhiều xe tăng Israel đã vượt qua vùng phi quân sự ở cao nguyên Golan và tiến vào khu vực tỉnh Al-Quneitra, buộc QĐ Syria báo động khẩn.

ttvn Đời sống 03/05/2019
 • 88
 • 74
Triều Tiên tập trận với vũ khí chiến thuật mới

Triều Tiên tập trận với vũ khí chiến thuật mới Triều Tiên tập trận với vũ khí chiến thuật mới CHDCND Triều Tiên hôm qua xác nhận đã tiến hành “cuộc diễn tập tấn công” sử dụng vũ khí dẫn đường chiến thuật mới ở bờ biển phía đông.

05/05/2019
 • 133
 • 107
Xót xa hình ảnh 'xế tiền tỷ' Mercedes-AMG S63 bị bỏ hoang tại Hà Nội

Xót xa hình ảnh 'xế tiền tỷ' Mercedes-AMG S63 bị bỏ hoang tại Hà Nội Xót xa hình ảnh 'xế tiền tỷ' Mercedes-AMG S63 bị bỏ hoang tại Hà Nội Mercedes-AMG S63 bị bỏ hoang nằm trên vỉa hè tại Hà Nội đã xuống cấp trầm trọng khiến nhiều người không khỏi xót xa.

ttvn Công nghệ 01/05/2019
 • 162
 • 137
Có ai ngờ đây lại là lần cuối cùng nghệ sĩ Lê Bình xuất hiện trên sóng truyền hình...

Có ai ngờ đây lại là lần cuối cùng nghệ sĩ Lê Bình xuất hiện trên sóng truyền hình... Có ai ngờ đây lại là lần cuối cùng nghệ sĩ Lê Bình xuất hiện trên sóng truyền hình... "Ký ức vui vẻ" là sân khấu cuối cùng gợi nhớ tuổi thơ của nghệ sĩ Lê Bình trước khi ông đi về miền cực lạc.

Giải trí 01/05/2019
 • 399
 • 389
Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại, Trung Quốc 'chịu đòn nặng'

Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại, Trung Quốc 'chịu đòn nặng' Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại, Trung Quốc 'chịu đòn nặng' (VTC News) - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 11/5 rằng ông đã khiến Trung Quốc "chịu đòn nặng" đến nỗi họ có thể không quan tâm đến việc trở lại đàm phán.

12/05/2019
 • 6
 • 8
Ép nhân viên đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sẽ bị phạt thế nào?

Ép nhân viên đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sẽ bị phạt thế nào? Ép nhân viên đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sẽ bị phạt thế nào? Doanh nghiệp ép nhân viên đi làm vào dịp lễ 30/4 - 1/5 có thể bị phạt tiền từ 500 nghìn đồng tới 15 triệu đồng, thậm chí bị đình chỉ hoạt động từ 1 - 3 tháng tùy theo mức độ vi phạm.

Xã hội 29/04/2019
 • 248
 • 262
Khoe ảnh bikini nóng bỏng, Ninh Dương Lan Ngọc chính thức gia nhập hội mỹ nhân khoe dáng mùa hè

Khoe ảnh bikini nóng bỏng, Ninh Dương Lan Ngọc chính thức gia nhập hội mỹ nhân khoe dáng mùa hè Khoe ảnh bikini nóng bỏng, Ninh Dương Lan Ngọc chính thức gia nhập hội mỹ nhân khoe dáng mùa hè Hình ảnh mới đây được "ngọc nữ" Lan Ngọc đăng tải thu hút nhiều sự chú ý của công chúng, lâu lắm rồi mới thấy cô nàng tự tin thả dáng như thế này!.

Afamily Làm đẹp 30/04/2019
 • 243
 • 257
Phiến quân liên tiếp tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga

Phiến quân liên tiếp tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga Phiến quân liên tiếp tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga Thiếu tướng Viktor Kupchishin, Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên thù địch ở Syria cho biết, trong ngày 8/5 phiến quân tiếp tục bắn 12 quả rocket vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở quốc gia Trung Đông này.

09/05/2019
 • 120
 • 107
Sự kiện nóng: Tân Nhật Hoàng Naruhito chính thức thừa kế ngôi vị, mở ra triều đại Reiwa đầy hứa hẹn và kỳ vọng

Sự kiện nóng: Tân Nhật Hoàng Naruhito chính thức thừa kế ngôi vị, mở ra triều đại Reiwa đầy hứa hẹn và kỳ vọng Sự kiện nóng: Tân Nhật Hoàng Naruhito chính thức thừa kế ngôi vị, mở ra triều đại Reiwa đầy hứa hẹn và kỳ vọng Vào lúc 10h30, ngày 1/5, theo giờ địa phương, Thái tử Naruhito thực hiện lễ kế vị, chính thức trở thành Tân Nhật hoàng, mở ra triều đại Reiwa đầy hứa hẹn.

Afamily 01/05/2019
 • 33
 • 24
Bản tin tổ lái: Pha trượt dài trên phố và số phận nghiệt ngã của những cô nàng

Bản tin tổ lái: Pha trượt dài trên phố và số phận nghiệt ngã của những cô nàng Bản tin tổ lái: Pha trượt dài trên phố và số phận nghiệt ngã của những cô nàng Đường trơn và quá bất ngờ với sự xuất hiện của chiếc xe nâng hàng, nam thanh niên điều khiển xe gắn máy không thể làm gì hơn ngoài một pha phanh gấp.

ttvn Đời sống 10/05/2019
 • 99
 • 72
Đặc quyền độc nhất vô nhị của con trai Meghan: Tương lai vừa có thể tranh cử Tổng thống Mỹ đồng thời kế vị ngai vàng nước Anh

Đặc quyền độc nhất vô nhị của con trai Meghan: Tương lai vừa có thể tranh cử Tổng thống Mỹ đồng thời kế vị ngai vàng nước Anh Đặc quyền độc nhất vô nhị của con trai Meghan: Tương lai vừa có thể tranh cử Tổng thống Mỹ đồng thời kế vị ngai vàng nước Anh Không chỉ là một đứa trẻ sinh ra đã ngậm thìa bạc, con đầu lòng của Meghan và Hoàng tử Harry còn được hưởng đặc quyền có một không hai này.

Afamily 08/05/2019
 • 0
 • 0
Kết luận vụ 37 học sinh đau bụng, buồn nôn ở Ninh Thuận

Kết luận vụ 37 học sinh đau bụng, buồn nôn ở Ninh Thuận Kết luận vụ 37 học sinh đau bụng, buồn nôn ở Ninh Thuận Ngày 6/5/2019, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã có báo cáo chính thức, về các trường hợp đau bụng, buồn nôn xảy ra tại Trường Tiểu học Ninh Quý, huyện Ninh Phước.

ttvn Xã hội 08/05/2019
 • 82
 • 78
Thảm đỏ 'Baeksang 2019': Han Ji Min tái hợp 'bạn trai màn ảnh' Hyun Bin, Nam Joo Hyuk - Jung Woo Sung

Thảm đỏ 'Baeksang 2019': Han Ji Min tái hợp 'bạn trai màn ảnh' Hyun Bin, Nam Joo Hyuk - Jung Woo Sung Thảm đỏ 'Baeksang 2019': Han Ji Min tái hợp 'bạn trai màn ảnh' Hyun Bin, Nam Joo Hyuk - Jung Woo Sung Phần 3 của Lễ trao giải nghệ thuật Baeksang 2019 có xuất hiện của Han Ji Min, Kim Min Jung, Jung Woo Sung, Hyun Bin, Lee Byung Hun, Kim Nam Gil và Nam Joo Hyuk.

Afamily Giải trí 01/05/2019
 • 229
 • 223
Nghệ An: Được nghỉ học rồi rủ nhau ra sông tắm, 3 học sinh bị đuối nước thương tâm

Nghệ An: Được nghỉ học rồi rủ nhau ra sông tắm, 3 học sinh bị đuối nước thương tâm Nghệ An: Được nghỉ học rồi rủ nhau ra sông tắm, 3 học sinh bị đuối nước thương tâm Ngày nghỉ lễ, 5 học sinh ở Nghệ An rủ nhau ra sông Hiếu tắm thì 3 em không may bị dòng nước nhấn chìm, mất tích.

Afamily 29/04/2019
 • 94
 • 123
Lắm cha, con khó lấy chồng: TT Putin bực bội vì Mỹ cạnh tranh "bẩn" trong dự án khí đốt với châu Âu

Lắm cha, con khó lấy chồng: TT Putin bực bội vì Mỹ cạnh tranh "bẩn" trong dự án khí đốt với châu Âu Lắm cha, con khó lấy chồng: TT Putin bực bội vì Mỹ cạnh tranh "bẩn" trong dự án khí đốt với châu Âu Việc Mỹ phản đối, gây cản trở dự án Dòng chảy Phương Bắc-2 của Nga là biểu hiện của sự cạnh tranh không lành mạnh, Tổng thống Nga Putin khẳng định.

ttvn Đời sống 16/05/2019
 • 52
 • 97
Bị cáo chính được án treo, đồng phạm bị tù giam

Bị cáo chính được án treo, đồng phạm bị tù giam Bị cáo chính được án treo, đồng phạm bị tù giam (PL)- Bị cáo có vai trò chính, bị truy nã nhưng lại được TAND TP Nha Trang  (Khánh Hòa) ưu ái cho hưởng án treo, trong khi các đồng phạm cùng vụ thì bị tù giam.

02/05/2019
 • 175
 • 127
Khoe ảnh đi nghỉ dưỡng sang chảnh ở Phú Quốc, bà xã nóng bỏng của MC Thành Trung gây ngỡ ngàng với nhan sắc lạ

Khoe ảnh đi nghỉ dưỡng sang chảnh ở Phú Quốc, bà xã nóng bỏng của MC Thành Trung gây ngỡ ngàng với nhan sắc lạ Khoe ảnh đi nghỉ dưỡng sang chảnh ở Phú Quốc, bà xã nóng bỏng của MC Thành Trung gây ngỡ ngàng với nhan sắc lạ Không chỉ thu hút sự chú ý bởi vóc dáng sexy nuột nà, Ngọc Hương còn khiến mọi người tò mò bởi diện mạo có phần thay đổi so với lúc mới cưới.

Afamily Đời sống 01/05/2019
 • 105
 • 126
Sớm đưa Vietnam Airlines thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam

Sớm đưa Vietnam Airlines thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam Sớm đưa Vietnam Airlines thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam (HNMO) - Chiều 11-5, Đoàn bay 919 thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ .

11/05/2019
 • 111
 • 104
Việt kiều Mỹ nhớ hoài tuổi thơ dép nhựa 'đỉnh cao', áo vá tám chín chục màu

Việt kiều Mỹ nhớ hoài tuổi thơ dép nhựa 'đỉnh cao', áo vá tám chín chục màu Việt kiều Mỹ nhớ hoài tuổi thơ dép nhựa 'đỉnh cao', áo vá tám chín chục màu Năm tôi học lớp một, chị Hòa may cho tôi cái áo chấp vá từ vải vụn tám chín chục màu. Bị bạn bè chọc, tôi hổng thèm mặc nữa. Giờ mà có cái áo như thế tôi sẽ mặc mỗi ngày vì quá đẹp, rất… thời trang.

01/05/2019
 • 2
 • 5
‘Sa tặc’ tung chiêu mới đối phó công an

‘Sa tặc’ tung chiêu mới đối phó công an ‘Sa tặc’ tung chiêu mới đối phó công an (PL)- Chiêu mới của “sa tặc” là vừa cho tàu chạy chậm, vừa hút cát hòng qua mặt lực lượng chức năng.

12/05/2019
 • 113
 • 87
Tải ứng dụng