Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Diễn biến Nga tại Trung Đông: "Quân cờ" tham vọng hay tiếng gọi hòa bình

Diễn biến Nga tại Trung Đông: "Quân cờ" tham vọng hay tiếng gọi hòa bình
Đàm phán hòa bình Trung Đông?
"Trong các nỗ lực thúc đẩy lợi ích quốc gia, Moscow liên tục trở thành người đóng vai trò chính trong các cuộc đàm phán hòa bình trong khi Trung Đông dường như vẫn tồn tại nhiều biến động trong thời gian qua", chuyên gia Isaac Kfir cho biết.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh:Kremlin
Chủ đề thú vị chú trọng đến tham vọng toàn cầu và khu vực của Nga. Trong các vấn đề Trung Đông, Nga liên tục trở thành người chơi năng động nhất trong đàm phán hòa bình. Điều này có thể bởi vì các ảnh hưởng gia tăng của Washington tại Trung Đông bởi các chính sách ngoại giao của Tổng thống Trump.
Thông điệp của Nga cho rằng, Moscow sẽ hỗ trợ hoàn toàn cho tính toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền. Điều đó có thể thấy trong lập trường của Nga tại Syria cùng với hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Assad về định hướng Libya.
Moscow bày tỏ hứng thú đối với việc hợp tác chính trị và quan hệ kinh tế. Vào đầu tháng 11/2018, Nga đã mời ông Haftar – người đứng đầu Quân đội quốc gia Libya tham gia cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Sergei Shoigu và ông Valery Gerasimov, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga. Cuộc gặp đưa ra sáng kiến hòa bình Italy về vấn đề Libya. Cuộc gặp không có bất kỳ quan chức cấp cao Mỹ nào tham gia.
Nga hứng thú với các vấn đề này và muốn thành lập các căn cứ quân sự tại Libya thúc đẩy tầm nhìn tại Địa Trung Hải.
Moscow đã tiếp cận rộng rãi tới cảng Tartus của Syria, nơi hiện là căn cứ hải quân duy nhất của Nga ở Địa Trung Hải và thúc đẩy hiện đại hóa để 11 tàu chiến có thể sử dụng cảng bất cứ lúc nào.
Vào tháng 1/2017, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valeriy Gerasimov đã có chuyến thăm Tobruk vào thời điểm lực lượng hải quân Nga đang tham gia diễn tập trên biển.
Vào ngày 9/11, Nga chủ trì hội nghị về vấn đề Afghanistan tại Moscow. Cùng tham gia là các đại diện từ Taliban, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. Các quốc gia mà có quan hệ trực tiếp với Afghanistan đã gửi các đại diện. Và mặc dù chính phủ Kabul không gửi bất kỳ đại diện nào nhưng một vài thành viên Hội đồng hòa bình do chính phủ bổ nhiệm đã tham dự, bao gồm cả cựu Tổng thống Hamid Karzai.
Khoảng cách theo dõi từ xa của Mỹ
Mỹ liên tục có các bình luận trong các cuộc thảo luận. Một số nghi ngờ về liệu cuộc gặp có khuyến khích người Mỹ đồng ý mở cuộc đàm phán mới với lực lượng Taliban. Vào tháng 7/2018, Tổng thống Trump đã yêu cầu có chiến lược mới, bao gồm cả các đối thoại mở với lực lượng Taliban.
Vào ngày 20/11, ông Mikhail Bogdanov, đại diện Trung Đông của Tổng thống Putin cũng là Thứ trưởng Ngoại giao đã đến thăm Baghdad. Vài ngày sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổng thống mới bổ nhiệm của Iraq - Barham Salih đã gặp ở Rome được xem là lộ trình mới cho lời mời chính thức của Tổng thống Putin thăm Iraq vào năm 2019.
Trong khi đó, Tổng thống Putin có ảnh hưởng nhất định tại Iraq. Nga cũng có mối quan hệ tốt với lực lượng người Kurd tại Iraq. Thương mại giữa Nga và Iraq đánh giá mức tăng 1.4 tỷ đôla so với 900 triệu đôla Mỹ trong năm 2016. Các công ty dầu của Nga, bao gồm Lukoil và Gazprom, hiện hoạt động tại phía nam Iraq thúc đẩy phát triển khí đốt tự nhiên.
Người Nga cũng đang liên quan tới xung đột Yemen. Chiến lược đạt được chiến thắng của các đồng minh giữa lực lượng Houthis và chính phủ Yemen. Tổng thống Mahdi al-Mashat đã thúc đẩy Nga hỗ trợ vai trò trung gian trong xung đột.
Vào tháng 10, ông Mikhail Bogdanov, đại diện Trung Đông của Tổng thống Putin đã gặp phái đoàn Houthi.
Điều này rõ ràng, chiến lược Nga cũng thúc đẩy phát triển không gian và hiện tại đóng vai trò lớn sau khi Israel bắn hạ máy bay không người lái của Iran. Thủ tướng Israel Netanyahu cũng lên tiếng kêu gọi Moscow trong trường hợp đối phó với các thách thức, mà không phải Mỹ. Người Nga cũng đã bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ và Riyadh.
Một vấn đề lớn ảnh hưởng tới Trung Đông là câu hỏi về sự ảnh hưởng gia tăng của Nga trong khu vực. Nếu đó không phải là Washington hay châu Âu thì câu trả lời là "không có ai". Ngụ ý là rằng mọi người nên từng bước chậm dãi cho các điều kiện và kế hoạch cho Trung Đông, trong đó Moscow không chỉ ảnh hưởng lớn mà còn là nhân vật chính tại khu vực này.
Trung Đông luôn thay đổi. Mọi người muốn nhìn thấy các chuyển động trong vấn đề xung đột giữa Israel và Palestine trong bối cảnh Thủ tướng Netanyahu có quan hệ thân thiết với cả Tổng thống Putin và Tổng thống Trump. Ảnh hưởng của Nga tại Ai cập gia tăng khi Tổng thống Sisi đánh giá ủng hộ Nga và công nhận giá trị du lịch Nga. Trong khi đó, Syria vẫn còn trong sự hậu thuẫn của Nga và vai trò của Nga đối với nước này ắt hẳn có thể nhìn thấy rõ, đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố sẽ rút quân khỏi vùng đất này.
Hồng Nhung

Tin mới trong ngày

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 công bố top 45

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 công bố top 45 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 công bố top 45 Á quân The Face Tường Linh bị đưa vào nhóm nguy hiểm do bỏ lỡ phần thi phỏng vấn. Song, ban giám khảo đã cho cô thêm một cơ hội.

Zing news Giải trí 15/11/2019
 • 0
 • 0
Ăn nước mắm đúng cách thế nào?

Ăn nước mắm đúng cách thế nào? Ăn nước mắm đúng cách thế nào? Người bình thường mỗi ngày dùng 5-10ml, tương đương một muỗng súp; người bệnh huyết áp, tiểu đường, suy thận, gout ăn 1-2 ml, tức một muỗng cà phê.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Ăn tối muộn tăng nguy cơ bệnh tim mạch

Ăn tối muộn tăng nguy cơ bệnh tim mạch Ăn tối muộn tăng nguy cơ bệnh tim mạch MỹPhụ nữ nạp nhiều calo sau 18h hàng ngày sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp..., nghiên cứu của trường Đại học Y Vagelos.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Động kinh và cách xử trí

Động kinh và cách xử trí Động kinh và cách xử trí Người bị chứng động kinh khi có ít nhất từ hai cơn động kinh trở lên, nếu chỉ có một cơn duy nhất thì chưa gọi là động kinh.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lực sĩ 9 lần vô địch giải thể hình

Lực sĩ 9 lần vô địch giải thể hình Lực sĩ 9 lần vô địch giải thể hình Hà NộiThái 38 tuổi, lấy ra hơn 30 tấm huy chương màu vàng, bạc, đồng, nói đây là gia tài vô giá có được trong 15 năm thi đấu thể hình.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Sau 20 năm mới phát hiện chiếc răng trong mũi

Sau 20 năm mới phát hiện chiếc răng trong mũi Sau 20 năm mới phát hiện chiếc răng trong mũi Trung QuốcZhang Binsheng 30 tuổi, sốc khi bác sĩ phát hiện thủ phạm gây khó thở trong mũi anh chính là chiếc răng.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Sự thật về đôi mắt

Sự thật về đôi mắt Sự thật về đôi mắt Mắt người có thể nhận biết 10 triệu màu khác nhau. 33% dân số thế giới thuận mắt trái có khả năng đọc nhanh hơn người thuận mắt phải.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Chế thành công da người nhân tạo

Chế thành công da người nhân tạo Chế thành công da người nhân tạo SingaporeMẩu da chế tạo từ tế bào da người hiến và collagen, có tính chất hóa học và sinh học giống da người, được in trong chưa đầy một phút.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Lăn kim có trị hết mụn?

Lăn kim có trị hết mụn? Lăn kim có trị hết mụn? Em bị mụn nặng đã hơn 5 năm, muốn lăn kim để chữa trị mụn. Xin hỏi chuyên gia phương pháp này có hiệu quả không? (Mai Anh)

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Bác sĩ đội tuyển U23 Việt Nam: 'Nghề cân não'

Bác sĩ đội tuyển U23 Việt Nam: 'Nghề cân não' Bác sĩ đội tuyển U23 Việt Nam: 'Nghề cân não' Trong căn phòng chừng 20m2, bác sĩ Nguyễn Trọng Thủy mặc chiếc áo blouse trắng, ngắm những bức ảnh kỷ niệm chụp cùng đội tuyển U23 Việt Nam.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
5 nghề dễ khiến phụ nữ mắc bệnh tim mạch

5 nghề dễ khiến phụ nữ mắc bệnh tim mạch 5 nghề dễ khiến phụ nữ mắc bệnh tim mạch Nữ viên chức, y tá, điều dưỡng và nhân viên thu ngân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những phụ nữ khác đến 36%.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
3,5 triệu người Việt bị bệnh tiểu đường

3,5 triệu người Việt bị bệnh tiểu đường 3,5 triệu người Việt bị bệnh tiểu đường Hà NộiBộ Y tế ghi nhận 3,5 triệu người Việt đang sống chung với bệnh tiểu đường, dự báo sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2045.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Khối u cổ to bằng cái đầu người đàn ông

Khối u cổ to bằng cái đầu người đàn ông Khối u cổ to bằng cái đầu người đàn ông MỹMilton Wingert 81 tuổi, ở New Jersey, vừa được các bác sĩ bệnh viện Mount Sinai cắt khối u to tương đương kích cỡ đầu của ông.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Bài thuốc từ lá dứa thơm

Bài thuốc từ lá dứa thơm Bài thuốc từ lá dứa thơm Lá dứa thơm có lợi cho người bệnh tiểu đường, chữa hôi miệng, giúp ngủ ngon, trị bỏng da do nắng, chăm sóc tóc...

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Ăn, uống gì khi sốt xuất huyết?

Ăn, uống gì khi sốt xuất huyết? Ăn, uống gì khi sốt xuất huyết? Người bị sốt xuất huyết phải bù nước, điện giải kết hợp thức ăn lỏng, chia nhỏ bữa, hạn chế đồ chiên rán, gia vị cay nóng.

Vnexpress Sức khoẻ 15/11/2019
 • 0
 • 0
Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử

Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử Loài vượn khổng lồ ở Đông Nam Á thời tiền sử Gigantopithecus blacki, vượn khổng lồ sống cách đây 9 triệu năm, cao 3 mét và nặng 6 tạ, được coi là loài linh trưởng lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất.

Vnexpress Khoa học 15/11/2019
 • 0
 • 0
Chim bói cá thoát đói nhờ thú mỏ vịt

Chim bói cá thoát đói nhờ thú mỏ vịt Chim bói cá thoát đói nhờ thú mỏ vịt Nhờ thú mỏ vịt khuấy động đáy hồ khiến con mồi rời khỏi nơi trú ẩn, chim bói cá mới có cơ hội kiếm ăn trong vùng nước tối.

Vnexpress Khoa học 15/11/2019
 • 0
 • 0
Biến đổi khí hậu đe dọa 'quan tài hạt nhân'

Biến đổi khí hậu đe dọa 'quan tài hạt nhân' Biến đổi khí hậu đe dọa 'quan tài hạt nhân' Mực nước biển không ngừng dâng cao do biến đổi khí hậu khiến vòm bê tông khổng lồ chứa chất thải phóng xạ ở quần đảo Marshall bắt đầu rạn nứt.

Vnexpress Khoa học 15/11/2019
 • 0
 • 0
Tàu Nhật sắp mang mẫu vật từ tiểu hành tinh về Trái Đất

Tàu Nhật sắp mang mẫu vật từ tiểu hành tinh về Trái Đất Tàu Nhật sắp mang mẫu vật từ tiểu hành tinh về Trái Đất Tàu vũ trụ Hayabusa 2 bắt đầu rời khỏi quỹ đạo của Ryugu, tiểu hành tinh 4,5 tỷ năm tuổi, hôm 13/11.

Vnexpress Khoa học 15/11/2019
 • 0
 • 0
Khói cháy rừng dày đặc lơ lửng phía dưới mây trời

Khói cháy rừng dày đặc lơ lửng phía dưới mây trời Khói cháy rừng dày đặc lơ lửng phía dưới mây trời Chiếc máy bay của hãng Tiger Air hôm 13/11 bay giữa làn ranh của mây và khói cháy rừng khi di chuyển qua bang News South Wales.

Vnexpress Khoa học 15/11/2019
 • 0
 • 0
Tại sao có đàn ông không rậm lông chân?

Tại sao có đàn ông không rậm lông chân? Tại sao có đàn ông không rậm lông chân? Đa số đàn ông có lông chân dày và đen nhưng cũng có người không có hoặc rất mỏng. Việc lông chân nhiều hay ít phụ thuộc vào điều gì? (Minh)

Vnexpress Khoa học 15/11/2019
 • 0
 • 0
Oxy biến đổi bất thường trên sao Hỏa

Oxy biến đổi bất thường trên sao Hỏa Oxy biến đổi bất thường trên sao Hỏa Lượng oxy trong khí quyển sao Hỏa tăng giảm kỳ lạ, có thể do vật thể hay hiện tượng nào đó tạo ra rồi lại lấy đi.

Vnexpress Khoa học 15/11/2019
 • 0
 • 0
'Người Sắt' phá kỷ lục tốc độ

'Người Sắt' phá kỷ lục tốc độ 'Người Sắt' phá kỷ lục tốc độ AnhNhà sáng chế Richard Browning bay bằng bộ đồ phản lực đạt 137 km mỗi giờ ở cảng Brighton hôm 14/11, vượt gấp đôi với kỷ lục trước anh lập ra.

Vnexpress Khoa học 15/11/2019
 • 0
 • 0
Tải ứng dụng