Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Bỏ việc fulltime để làm "ông chủ" của chính mình, đây là cách tôi gom góp thành công: Dù làm công việc gì, kỹ năng và sự chuẩn bị đều cực kỳ quan trọng

Bỏ việc fulltime để làm "ông chủ" của chính mình, đây là cách tôi gom góp thành công: Dù làm công việc gì, kỹ năng và sự chuẩn bị đều cực kỳ quan trọng
Từ trước khi tốt nghiệp, tôi đã nắm chắc trong tay một vị trí ngon nghẻ trong một công ty tương đối ổn. Một tuần sau khi nắm chắc tấm bằng cử nhân trong tay, tôi đi làm trong tâm trạng phấn chấn tột cùng. Đó là thời điểm tôi không còn là thực tập sinh mà đã là nhân viên chính thức. Tôi yêu quý đồng nghiệp và công việc mà tôi sắp sửa làm. Còn gì tuyệt vời hơn nữa?
Thế nhưng, không lâu sau khi bước vào guồng quay chốn công sở, có hai điều làm tôi không khỏi ngạc nhiên. Điều thứ nhất là khối thời gian rảnh khổng lồ mà tôi có bởi lẽ tôi đã không còn vướng bận với đống bài tập, thi cử thời đại học. Thứ hai, tôi nhớ sự nhiệt huyết, sáng tạo mình đã có với nghề viết lách khi còn ở đại học.
Chính vì vậy, tôi đã tìm một số công việc viết lách dưới vai trò là một freelancer. Thật đáng ngạc nhiên, viết lách mang lại cho tôi một nguồn thu ngoài lề đáng kể. Sau một vài năm cùng đôi lần nhảy việc, trong một chuyến đi nghỉ mát cùng hôn phu, tôi chợt nhận ra rằng: "Tại sao không biến freelancing thành công việc toàn thời gian của mình? Nếu vậy, nó sẽ cho mình sự linh hoạt cần thiết về thời gian và các yếu tố khác nữa."
Mong muốn là một chuyện nhưng thực hiện lại là một chuyện khác. Trở thành một freelancer không chỉ đơn thuần là nghỉ việc ngồi nhà gõ máy tính. Bạn phải thực sự nghiêm túc về tình hình tài chính của mình bởi nghỉ việc cũng đồng nghĩa với việc mất đi những lợi thế như thu nhập ổn định, bảo hiểm.
Những bước đi đầu bao giờ cũng khó khăn nhưng sau cùng tôi cũng đã làm được, tôi đã có thể trở thành sếp của chính mình. Và dưới đây là những gì tôi đã làm để tạo nên bước ngoặt lịch sử trong cuộc đời mình.
Quỹ "khẩn cấp" là ưu tiên số một
Vào những tháng cao điểm, công việc tự do đã đem lại cho tôi thu nhập một tháng lên tới 1.500 USD, đó là còn chưa tính lương full time khi tôi còn đi làm. Thế nhưng, thay vì tự thưởng cho bản thân những bữa tối sang chảnh hay một buổi spa xa xỉ, tôi dằn lòng tiết kiệm hết số tiền công việc này mang lại.
Ngay từ những ngày đầu đi làm, tôi đã tự dành dụm cho mình một khoản với tên gọi "quỹ khẩn cấp". Thực ra lúc ấy tôi đã làm gì có kế hoạch nghỉ việc đâu. Quỹ "khẩn cấp" thực ra chỉ là một phương án phòng ngừa cho những ngày giông bão của cuộc đời tôi.
Khi nộp đơn xin nghỉ việc, tôi đã có trong tay số tiền tiết kiệm với trị giá tương đương 2 năm đi làm. Như vậy, kể cả trong trường hợp xấu nhất, tức là nếu công việc tự do bên ngoài không đem lại cho tôi thu nhập mong muốn hay giả như có một khoản thu bị chậm, tôi cũng có thể thanh toán các hóa đơn cần thiết.
Nghề freelancer không hề ổn định. Nó yêu cầu sự kiên trì bởi có vô số việc bạn sẽ phải làm không công, ví dụ như tìm đối tác, tự PR cho bản thân... Trong 3 tháng đầu dấn thân với công việc tự do toàn thời gian, số tiền tôi kiếm được chẳng là bao so với số tôi kiếm được khi đi làm. Thế nhưng, việc có quỹ "khẩn cấp" mang lại cho tôi sự an tâm cần thiết bởi nó cho tôi thời gian để gây dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của mình.
Lo xa không bao giờ là thừa
Ngay khi được tiếp cận với quỹ hưu trí, tôi đã chớp lấy cơ hội và đóng góp đều đặn. Tiền đóng góp cho quỹ và thu nhập là hai con số tỷ lệ thuận với nhau. Nhờ đó, số tài sản trong quỹ của tôi ngày càng lớn mạnh. Bên cạnh đó, nếu lãi suất cứ tiếp tục duy trì, tôi dám cá rằng, khoản mục đầu tư này sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.
Khi quỹ hưu trí đã đạt đến trạng thái ổn định, tôi ngay lập tức chuyển sang các hạng mục đầu tư khác và gấp đôi dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán. Bằng việc mạnh tay chi cho chứng khoán, tôi cũng đã gián tiếp mang lại nguồn thu ổn định cho ngân quỹ của mình.
Mục tiêu của tôi hiện tại là không sử dụng đến số tiền dành cho những năm tháng tuổi già. Nếu được như vậy, kể cả khi không còn gửi tiền đều đặn cho quỹ hưu trí, tôi vẫn đang tiết kiệm cho tương lai. Bên cạnh đó, vì tôi đầu tư chứng khoán trong dài hạn, tôi không phải lo lắng về những rủi ro nếu thị trường tụt dốc.
Xây dựng mạng lưới khách hàng vững chắc
Một trong những lợi thế khi vừa đi làm vừa nhận việc freelancing là bạn có quyền lựa chọn khách hàng. Hơn thế nữa, nó cũng cho bạn cơ hội để cải thiện các kỹ năng sẵn có làm nền tảng cho công việc freelancing sau này.
Tôi không hề che giấu ý định trở thành một freelancer toàn thời gian. Tôi liên lạc với các đối tác cũ, chia sẻ cùng đồng nghiệp và không ngừng mở rộng mạng lưới quan hệ thông qua LinkedIn và email. Tôi không quá dông dài về những dự định của mình nhưng bằng việc hé lộ cho họ biết những thay đổi sắp tới trong sự nghiệp, các mối quan hệ cũng như cơ hội dần được thiết lập và nhờ đó, tôi có được một mạng lưới khách hàng vững chắc.
Thậm chí đến tận bây giờ, tôi vẫn thường xuyên chia sẻ với những người thân cận về các đổi mới trong sự nghiệp. Và bạn biết không, gần đây có một tài khoản LinkedIn đã tiếp cận, khen ngợi các sản phẩm tôi đã làm và sau cùng, mời tôi tham gia vào dự án của họ.
Dù hầu hết khách hàng tôi có được là nhờ truyền miệng, tôi vẫn không quên thường xuyên ứng tuyển vào các vị trí phù hợp cũng như tương tác với nhà tuyển dụng. Bạn biết đấy, không nên bỏ phí bất kỳ cơ hội nào, dù là nhỏ nhất.
*Chia sẻ của Jacqueline DeMarco, một freelancer 25 tuổi tại LearnVest.com

Tin mới trong ngày

Cái kết ghê rợn của phi tần "sát 3 đời chồng" vu oan Như Ý - Châu Tấn ngoại tình: Bị Càn Long cho người bẻ hết răng!

Cái kết ghê rợn của phi tần "sát 3 đời chồng" vu oan Như Ý - Châu Tấn ngoại tình: Bị Càn Long cho người bẻ hết răng! Cái kết ghê rợn của phi tần "sát 3 đời chồng" vu oan Như Ý - Châu Tấn ngoại tình: Bị Càn Long cho người bẻ hết răng! Khi lên phim, cái kết của Dự Phi đã nhẹ nhàng hơn trong truyện rất nhiều. Ở bản gốc, Dự Phi bị Càn Long cho người bẻ hết răng, sau đó đánh đập, hành hạ đến mức ma chê quỷ hờn.

Afamily Giải trí 09/10/2018
 • 0
 • 40
Trung Quốc nghĩ ra cách trả đũa Mỹ

Trung Quốc nghĩ ra cách trả đũa Mỹ Trung Quốc nghĩ ra cách trả đũa Mỹ Dự thảo “Các biện pháp đánh giá an ninh mạng” mà Trung Quốc vừa ban hành làm dấy lên những đồn đoán rằng đây là công cụ trả đũa Mỹ với lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Site24H Thế giới 27/05/2019
 • 67
 • 60
Sau vài ngụm rượu ngâm ấu tàu trong bữa sáng, đôi bạn nguy kịch nhập viện

Sau vài ngụm rượu ngâm ấu tàu trong bữa sáng, đôi bạn nguy kịch nhập viện Sau vài ngụm rượu ngâm ấu tàu trong bữa sáng, đôi bạn nguy kịch nhập viện (NLĐO) - Sau khi làm vài ly rượu ngâm củ ấu tàu, cả hai người đàn ông bỗng thấy quay cuồng, đầu óc lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, vật vã, da tái nhợt, nôn… nên người nhà vội vàng đưa đi cấp cứu.

08/05/2019
 • 16
 • 9
Italy sửa luật thuế để thu hút thêm siêu sao bóng đá

Italy sửa luật thuế để thu hút thêm siêu sao bóng đá Italy sửa luật thuế để thu hút thêm siêu sao bóng đá Cầu thủ giỏi nước ngoài có thể sẽ lũ lượt kéo đến Italy để hưởng ưu đãi thuế tới hàng chục phần trăm.

Vnexpress Thể thao 29/05/2019
 • 65
 • 75
Tin HOT bóng đá tối 17/5: Thủ môn Iker Casillas chính thức từ giã sự nghiệp

Tin HOT bóng đá tối 17/5: Thủ môn Iker Casillas chính thức từ giã sự nghiệp Tin HOT bóng đá tối 17/5: Thủ môn Iker Casillas chính thức từ giã sự nghiệp Bản tin cập nhật tối 17/5: Chiều 17/5, thủ thành người Tây Ban Nha Iker Casillas đã quyết định giải nghệ. Ngoài ra còn có các thông tin hấp dẫn đáng chú ý khác.

 • 2
 • 2
Hà Nội vượt 40 độ C, tia cực tím ở mức nguy hiểm

Hà Nội vượt 40 độ C, tia cực tím ở mức nguy hiểm Hà Nội vượt 40 độ C, tia cực tím ở mức nguy hiểm Chỉ số tia UV tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM ở mức báo động, có nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp nắng nóng gay gắt.

Zing news Sức khoẻ 20/05/2019
 • 39
 • 50
Thí sinh Sơn La được nâng 15 điểm từ trượt thành Á khoa 2 ĐH Y Hà Nội chính thức bị đuổi học

Thí sinh Sơn La được nâng 15 điểm từ trượt thành Á khoa 2 ĐH Y Hà Nội chính thức bị đuổi học Thí sinh Sơn La được nâng 15 điểm từ trượt thành Á khoa 2 ĐH Y Hà Nội chính thức bị đuổi học Điểm thực của thí sinh này sau khi chấm thẩm định chỉ là Toán 5.6 điểm, Hóa 3.4 điểm, Sinh 4 điểm (tổng 13 điểm). Như vậy, sinh viên này được tăng khống 15.4 điểm.

ttvn Giáo dục 15/04/2019
 • 221
 • 58
Hà Nội đón trận mưa lớn bất ngờ sau chuỗi ngày oi bức đến ngộp thở, một số tuyến đường bắt đầu ngập úng

Hà Nội đón trận mưa lớn bất ngờ sau chuỗi ngày oi bức đến ngộp thở, một số tuyến đường bắt đầu ngập úng Hà Nội đón trận mưa lớn bất ngờ sau chuỗi ngày oi bức đến ngộp thở, một số tuyến đường bắt đầu ngập úng Sau những ngày dài oi bức, tối 29/04, tại Hà Nội bất ngờ có mưa rất to kèm theo gió lớn và sấm chớp khiến nhiều người ướt sũng vì không kịp trở tay.

Xã hội 29/04/2019
 • 372
 • 291
Kiều nữ chuyên dùng "chiêu độc" vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Việt Nam

Kiều nữ chuyên dùng "chiêu độc" vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Việt Nam Kiều nữ chuyên dùng "chiêu độc" vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Việt Nam Số lượng ma túy lớn được cất giấu trong các lốc máy nổ, cuộn dây cáp được vận chuyển từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Xã hội 11/05/2019
 • 404
 • 342
Không nói không rằng, đây là cách Rocker Nguyễn ủng hộ Hoàng Thùy

Không nói không rằng, đây là cách Rocker Nguyễn ủng hộ Hoàng Thùy Không nói không rằng, đây là cách Rocker Nguyễn ủng hộ Hoàng Thùy Sau tin đồn đang hẹn hò Hoàng Thùy, Rocker Nguyễn vẫn đang âm thầm dõi theo từng bước chân của người đẹp này dù không lên tiếng khẳng định bất cứ điều gì.

Giải trí 07/05/2019
 • 151
 • 122
Iran kiên quyết không đối thoại với Mỹ

Iran kiên quyết không đối thoại với Mỹ Iran kiên quyết không đối thoại với Mỹ Ngày 10/5, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời một Phó Tư lệnh của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định Tehran kiên quyết không đối thoại với Mỹ, đồng thời cho rằng Washington sẽ "không dám" triển khai hành động quân sự nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

10/05/2019
 • 153
 • 129
Vừa thoát phận đổ vỏ, Vũ (Về Nhà Đi Con) rủ Thư "chơi lớn": Kí ngay hợp đồng hôn nhân

Vừa thoát phận đổ vỏ, Vũ (Về Nhà Đi Con) rủ Thư "chơi lớn": Kí ngay hợp đồng hôn nhân Vừa thoát phận đổ vỏ, Vũ (Về Nhà Đi Con) rủ Thư "chơi lớn": Kí ngay hợp đồng hôn nhân Khỏi làm mất lòng gia đình, Thư và Vũ sau bao trận "võ mồm" gay gắt đã đi tới quyết định kết hôn làm cú "chốt hạ", kết thúc trận chiến giữa em gái "xính lao" và chàng nam thần "sở khanh" trong Về Nhà Đi Con.

Kenh14 Cine 27/05/2019
 • 90
 • 113
Sau cái lắc đầu của Thành Lương & lời tố bầu Đức là nỗi lo lớn của thầy Park

Sau cái lắc đầu của Thành Lương & lời tố bầu Đức là nỗi lo lớn của thầy Park Sau cái lắc đầu của Thành Lương & lời tố bầu Đức là nỗi lo lớn của thầy Park Thầy Park "gọi", nhưng Thành Lương không "trả lời", phải chăng đội tuyển Việt Nam sẽ gặp khó, hay cơ hội mở ra cho các nhân tố khác đang khát khao khoác áo ĐTQG?

ttvn Đời sống 01/05/2019
 • 119
 • 113
Mỹ cáo buộc Iran phá hoại 4 tàu hàng gần UAE

Mỹ cáo buộc Iran phá hoại 4 tàu hàng gần UAE Mỹ cáo buộc Iran phá hoại 4 tàu hàng gần UAE John Bolton cho rằng ngư lôi của Iran hôm 12/5 tấn công tàu hàng ngoài khơi UAE, Tehran gọi cáo buộc này là "nực cười".

Vnexpress Thế giới 29/05/2019
 • 42
 • 45
'Hàng hot' Suzuki Jimny ra mắt Thái Lan với mức giá không thể chát hơn, vạch tương lai mờ mịt ở Việt Nam

'Hàng hot' Suzuki Jimny ra mắt Thái Lan với mức giá không thể chát hơn, vạch tương lai mờ mịt ở Việt Nam 'Hàng hot' Suzuki Jimny ra mắt Thái Lan với mức giá không thể chát hơn, vạch tương lai mờ mịt ở Việt Nam Trong khi Suzuki Jimny bản Philippines đã lộ mức giá siêu dễ chịu hồi tháng trước thì bản Thái Lan vừa ra mắt tại triển lãm Bangkok 2019 lại có biểu giá không thể khó tin hơn với mức khởi điểm 1,135 tỉ đồng cho cấu hình số sàn.

ttvn Công nghệ 26/03/2019
 • 187
 • 201
Tulisa khoe ngực bốc lửa

Tulisa khoe ngực bốc lửa Tulisa khoe ngực bốc lửa Dân trí Ca sỹ Tulisa diện áo tắm khoe vòng một nảy nở khi đi nghỉ mát cùng bạn bè tại Tây Ban Nha.

Dân trí Giải trí 27/05/2019
 • 83
 • 118
Nhan sắc nóng bỏng, bất chấp tuổi tác của Hoa hậu Giáng My

Nhan sắc nóng bỏng, bất chấp tuổi tác của Hoa hậu Giáng My Nhan sắc nóng bỏng, bất chấp tuổi tác của Hoa hậu Giáng My Ở tuổi 48, Giáng My vẫn trẻ trung, xinh đẹp như thiếu nữ đôi mươi.

ttvn Đời sống 07/05/2019
 • 271
 • 189
Chiến tranh thương mại toàn cầu: Cấm đối thủ, chặn đồng minh, Mỹ "không sứt đầu cũng mẻ trán"

Chiến tranh thương mại toàn cầu: Cấm đối thủ, chặn đồng minh, Mỹ "không sứt đầu cũng mẻ trán" Chiến tranh thương mại toàn cầu: Cấm đối thủ, chặn đồng minh, Mỹ "không sứt đầu cũng mẻ trán" Cuộc chiến tranh thương mại của chính quyền Tổng thống Trump không chỉ chống lại những nước thù địch mà còn nhằm vào cả đồng minh của mình.

Soha Thế giới 15/08/2018
 • 2
 • 7
Cố 6 năm vẫn không có con, người đàn ông thuê hàng xóm sang ngủ với vợ để thụ thai và cái kết đắng ngắt tưởng chỉ có trong phim

Cố 6 năm vẫn không có con, người đàn ông thuê hàng xóm sang ngủ với vợ để thụ thai và cái kết đắng ngắt tưởng chỉ có trong phim Cố 6 năm vẫn không có con, người đàn ông thuê hàng xóm sang ngủ với vợ để thụ thai và cái kết đắng ngắt tưởng chỉ có trong phim Người đàn ông tin tưởng nên thuê người bạn thân nhất giúp vợ ông thụ thai nhưng kết cục khiến ông phải đệ đơn kiện lên tòa án.

Afamily 06/05/2019
 • 4
 • 12
Xô đổ kỷ lục phòng vé, Avengers: Endgame thu 112 tỷ đồng sau 3 ngày chiếu tại Việt Nam

Xô đổ kỷ lục phòng vé, Avengers: Endgame thu 112 tỷ đồng sau 3 ngày chiếu tại Việt Nam Xô đổ kỷ lục phòng vé, Avengers: Endgame thu 112 tỷ đồng sau 3 ngày chiếu tại Việt Nam GD&TĐ - Avengers: Endgame thu được 112,4 tỷ đồng tại Việt Nam sau 3 ngày trình chiếu, lập kỷ lục bộ phim đạt 100 tỷ đồng nhanh nhất Việt Nam.

29/04/2019
 • 206
 • 186
Messi 6 lần “Vua phá lưới” châu Âu: Số 1 lịch sử, Ronaldo khi nào đuổi kịp

Messi 6 lần “Vua phá lưới” châu Âu: Số 1 lịch sử, Ronaldo khi nào đuổi kịp Messi 6 lần “Vua phá lưới” châu Âu: Số 1 lịch sử, Ronaldo khi nào đuổi kịp Mbappe sẽ phải đợi thêm 1 mùa nữa để cạnh tranh danh hiệu Chiếc giày vàng với Messi.

 • 32
 • 12
Máy bay Trung Quốc vừa tới sân bay Venezuela làm gì?

Máy bay Trung Quốc vừa tới sân bay Venezuela làm gì? Máy bay Trung Quốc vừa tới sân bay Venezuela làm gì? Một chiếc máy bay chở hàng hóa cứu trợ từ Trung Quốc được cho đã có mặt ở Sân bay quốc tế Maiquetía Simón Bolívar của Venezuela hôm 13/5.

14/05/2019
 • 16
 • 9
"Nữ hoàng sân băng" 15 tuổi người Nga phá kỷ lục thế giới tại Olympic mùa đông

"Nữ hoàng sân băng" 15 tuổi người Nga phá kỷ lục thế giới tại Olympic mùa đông "Nữ hoàng sân băng" 15 tuổi người Nga phá kỷ lục thế giới tại Olympic mùa đông Nữ VĐV trượt băng nghệ thuật 15 tuổi người Nga - Alina Zagitova đã lập kỷ lục thế giới sau khi hoàn thành bài thi ở nội dung cá nhân với số điểm lên tới 82,92.

Soha Thể thao 21/02/2018
 • 0
 • 22
Gửi binh sĩ, máy bay tới Venezuela: Dấu hiệu Nga đã hạ quyết tâm, quyết "liều tới cùng" với Mỹ?

Gửi binh sĩ, máy bay tới Venezuela: Dấu hiệu Nga đã hạ quyết tâm, quyết "liều tới cùng" với Mỹ? Gửi binh sĩ, máy bay tới Venezuela: Dấu hiệu Nga đã hạ quyết tâm, quyết "liều tới cùng" với Mỹ? Theo Vox, rõ ràng Venezuela đã là ưu tiên hàng đầu của Nga trong nhiều thập kỉ.

28/03/2019
 • 120
 • 118
Tải ứng dụng