Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Kết thúc giai đoạn I Đề án Bảo vệ nước dưới đất tại các đô thị lớn: Sớm đưa kết quả vào thực tiễn

Kết thúc giai đoạn I Đề án Bảo vệ nước dưới đất tại các đô thị lớn: Sớm đưa kết quả vào thực tiễn
(TN&MT) - Sau 5 năm triển khai Đề án bảo vệ nước dưới đất tại các đô thị lớn, kết quả bước đầu đã phát hiện nhiều vùng nước dưới đất có chất lượng nước đảm bảo và trữ lượng đủ để đáp ứng cho sản xuất và sinh hoạt.
Đánh giá đúng thực trạng trữ lượng và chất lượng nguồn nước ngầm ở đô thị
Ông Triệu Đức Huy (Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước quốc gia) - Chủ nhiệm Đề án Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn cho biết: Lần đầu tiên 9 đô thị lớn, trọng điểm của nước ta được đầu tư một cách toàn diện, chi tiết và bài bản nhất về điều tra cơ bản tài nguyên nước dưới đất. Các số liệu đánh giá về hiện trạng tài nguyên nước có độ tin cậy cao, các giải pháp kỹ thuật đưa ra để bảo vệ nước dưới đất khoa học, phù hợp với điều kiện thực tiễn góp phần nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng và phát triển bền vững nguồn tài nguyên quý giá này.
Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia Triệu Đức Huy (thứ 3, từ trái sang) chỉ đạo nhóm nghiên cứu Đề án Bảo vệ nước dưới đất tại các đô thị lớn
Kết thúc giai đoạn I, đến nay, Đề án đã tổng hợp rà soát, cập nhật được toàn bộ các tài liệu điều tra cơ bản về tài nguyên nước dưới đất ở 9 đô thị trọng điểm trong cả nước. Đặc biệt là đã điều tra, khảo sát, đánh giá chi tiết về hiện trạng tài nguyên nước dưới đất cũng như đề xuất các giải pháp bảo vệ đối với từng vùng cụ thể.
Để có được những thành quả trên, ông Triệu Đức Huy tiết lộ: Quá trình triển khai Đề án, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước quốc gia đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia trong nước và quốc tế “Chúng tôi đã trao đổi, thảo luận để lựa chọn các phương pháp tính toán, kỹ thuật công nghệ hiện đại phù hợp với điều kiện thực tế ở các đô thị nước ta. Trong quá trình triển khai, đã áp dụng các phương pháp đánh giá tài nguyên nước dưới đất từ kinh điển đến hiện đại như áp dụng các mô hình số trong lĩnh vực địa chất thủy văn, các phương pháp đánh giá dự báo nguy cơ ô nhiễm, nhiễm mặn của nước dưới đất, các phương pháp dự báo lún mặt đất do quá trình khai thác nước gây ra” - ông Triệu Đức Huy nói.
Nhờ vậy, sau khi hoàn thành giai đoạn 1 ở 9 đô thị, các kết quả về trữ lượng và chất lượng nguồn nước dưới đất ở các đô thị có độ tin cậy cao. Cụ thể: Kết quả của Đề án đã làm sáng tỏ được cấu trúc địa chất thủy văn, điều kiện tồn tại, sự phân bố của các tầng chứa nước ở 9 đô thị lớn, trọng điểm. Theo đó, toàn bộ 9 đô thị lớn, trọng điểm của nước ta hiện nay có 38 tầng chứa nước chính cần bảo vệ. Trong đó, đô thị Hà Nội có 4 tầng chứa nước (qh, qp2, qp1, n2); đô thị Thái Nguyên có 4 tầng chứa nước (qp, t3, c-p, d1); đô thị Hải Dương có 5 tầng chứa nước (qh, qp2, qp1, n2, n1); đô thị Quy Nhơn có 3 tầng chứa nước (qh, qp, n); đô thị Buôn Mê Thuột có 1 tầng chứa nước (ân-qp); đô thị Vũng Tàu có 6 tầng chứa nước (qh, qp3, qp2-3, qp1, n2, âqp2); đô thị TP. Hồ Chí Minh có 6 tầng chứa nước (qh, qp3, qp2-3, qp1, n22, n21); đô thị Mỹ Tho có 3 tầng chứa nước (n22, n21, n13); và đô thị Cần Thơ có 6 tầng chứa nước (qp3, qp2-3, qp1, n22, n21, n13).
Kiểm tra thi công tiến độ triển khai Đề án tại Hải Dương
Đáng mừng hơn, kết quả điều tra cho thấy tổng tiềm năng tài nguyên nước dưới đất tại 9 đô thị là 24.482.830m3/ngày, trong đó phần nước nhạt là 20.181.266m3/ngày, phần nước mặn là 4.301.564m3/ngày. Trong đó, trữ lượng có thể khai thác phần nước nhạt là 8.427.942m3/ngày, trong đó, đô thị Hà Nội là 4.076.365m3/ngày; đô thị Thái Nguyên là 264.664m3/ngày; đô thị Hải Dương là 502.940m3/ngày; đô thị Quy Nhơn là 254.581m3/ngày; đô thị Buôn Mê Thuột là 361.460m3/ngày; đô thị Vũng Tàu là 140.296m3/ngày; đô thị TP. Hồ Chí Minh là 1.582.546m3/ngày; đô thị Mỹ Tho là 279.809m3/ngày và đô thị Cần Thơ là 965.281m3/ngày. Đây là các con số có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc định hướng khai thác sử dụng nguồn nước ngầm phục vụ cho phát triển kinh tế của các chính quyên đô thị.
“Lâu nay, ở đâu đó có ý kiến vẫn cho rằng, nguồn nước ngầm hiện đang có “vấn đề” nhưng thực tế qua lần điều tra này cho thấy, nếu khai thác theo đúng quy trình kỹ thuật, chúng ta sẽ được những nguồn nước ngầm có trữ lượng, chất lượng rất tốt. Lần điều tra này, chúng tôi đã đánh giá đầy đủ nhất về hiện trạng chất lượng nguồn nước dưới đất, phân vùng các khu vực nước dưới đất có chất lượng tốt, đảm bảo cấp nước cho ăn uống sinh hoạt và phát triển kinh tế của các đô thị” - ông Triệu Đức Huy phấn khởi nói.
Ứng xử đúng mực để tận dụng nguồn nước ngầm vô cùng quý giá
“Đây là nguồn lực tự nhiên phục vụ phát triển kinh tế xã hội ở các chính quyền đô thị và cũng là nguồn lực của quốc gia, cho nên phải nhìn nhận, ứng xử một cách đúng mực để tận dụng lợi thế” - ông Huy đã khẳng định như vậy khi trao đổi với chúng tôi về thực tế nguồn nước ngầm hiện nay.
Chia sẻ về việc hiện nay do chưa có các kết quả đánh giá đúng thực trạng nguồn nước dưới đất ở các đô thị nên nhiều địa phương phải tìm đến các nguồn nước mặt để xử lý và cấp nước cho các nhu cầu thiết yếu. Về vấn đề này ông Huy cho rằng, nếu khai thác bền vững nước ngầm, Hà Nội hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước cho sinh hoạt và sản xuất.
Ông Huy cho hay, chi phí đầu tư xây dựng và vận hành Nhà máy nước mặt là rất lớn. Đơn cử: Nhà máy nước mặt sông Đuống với công suất 150.000m3/ngày đêm được thành phố Hà Nội đầu tư vừa khánh thành giai đoạn I với chi phí lên tới 5.000 tỷ đồng, nguồn lực cần đầu tư rất lớn và chi phí vận hành cao. Trong khi đó, khai thác nước ngầm mang lại hiệu quả đầu tư cao hơn, chi phí thấp hơn.
Về chất lượng, kết quả điều tra của Đề án cho thấy rõ, mặc dù chất lượng nước ngầm (như ở Hà Nội) không đồng đều, ở một số khu vực hàm lượng, chỉ tiêu vượt so với chỉ tiêu cho phép nhưng đó là đặc trưng chung, không đáng ngại. Hàm lượng sắt, Mangan, Asen… có thể xử lý được bằng công nghệ đơn giản.
Theo ông Huy, tới đây, nhà quản lý và người dân không còn phải lo lắng nhiều bởi Đề án bảo vệ nước dưới đất tại các đô thị lớn đã đề xuất được các giải pháp kỹ thuật bảo vệ, phòng ngừa, hạn chế, giảm thiểu tình trạng cạn kiệt, ô nhiễm và nhiễm mặn nước dưới đất ở 9 đô thị trọng điểm có tính khả thi, hiệu quả và phù hợp với từng đô thị. Các giải pháp kỹ thuật chủ yếu cho từng đô thị trọng điểm bao gồm: Thiết lập được các vùng hạn chế khai thác nước dưới đất; vùng bảo vệ miền cấp, đới bảo vệ công trình khai thác nước dưới đất; quy hoạch sơ đồ khai thác sử dụng hợp lý tài nguyên nước dưới đất; xây dựng, hoàn chỉnh mạng quan trắc, giám sát tài nguyên nước dưới đất và đề xuất các vùng có thể bổ sung nhân tạo cho nước dưới đất.
Một kết quả nữa có ý nghĩa hết sức quan trọng là: Đề án đã xây dựng được các hướng dẫn kỹ thuật bao gồm: Hướng dẫn kỹ thuật về xây dựng vùng hạn chế khai thác nước dưới đất; Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng vùng và đới bảo vệ công trình khai thác nước dưới đất; Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng và vận hành mạng quan trắc nước dưới đất; Hướng dẫn kỹ thuật bổ sung nhân tạo cho nước dưới đất; Hướng dẫn kỹ thuật điều tra nước dưới đất đô thị; Hướng dẫn bảo vệ nước dưới đất đô thị. Các hướng dẫn kỹ thuật này là tài liệu hết sức hữu ích trong quá trình triển khai bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn giai đoạn tiếp theo đảm bảo khả thi và hiệu quả.
Mỗi đô thị đều được biên soạn một cuốn cẩm nang về bảo vệ nước dưới đất trong đó nêu cụ thể các vùng phải hạn chế khai thác nước dưới đất, các vùng bảo vệ miền cấp cho nước dưới đất, các đới bảo vệ cho các công trình khai thác nước dưới đất, sơ đồ mạng quan trắc giám sát các hoạt động khai thác và bảo vệ tài nguyên nước dưới đất, các vùng có thể bổ sung nhân tạo cho nước dưới đất để có cách ứng xử phù hợp với nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này.
Ông Triệu Đức Huy chia sẻ thêm: Lần đầu tiên toàn bộ 9 đô thị lớn, trọng điểm có được phần mềm và bộ cơ sở dữ liệu đồng bộ, đầy đủ về tài nguyên nước dưới đất. Phần mềm cơ sở dữ liệu được tích hợp, kết nối các thông tin cơ sở dữ liệu của mạng quan trắc quốc gia và mạng quan trắc địa phương, do đó, có thể dễ dàng tra cứu, sử dụng và cập nhật các thông tin về tài nguyên nước phục vụ hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và bảo vệ tài nguyên nước. Ông Huy và các cán bộ nhóm nghiên cứu mong muốn, với sự quan tâm của lãnh đạo Bộ TN&MT “đứa con tinh thần” sớm được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn, phát huy hiệu quả cao góp phần vào việc khai thác bền vững và bảo vệ nguồn nước ngầm vô cùng quý giá tại các đô thị.

Tin mới trong ngày

TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương

TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương Công ty tung chùm tour 'xông đất' ưu đãi đến 49% cho 100 khách hàng đầu tiên mua trong khung từ 8-10h ngày 24/9.

Vnexpress Du lịch 20/09/2019
 • 0
 • 0
Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời!

Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời! Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời! Được rao bán từ 300 – 460 triệu đồng/kg, nhụy hoa nghệ tây đang được các mẹ đua nhau sử dụng. Tuy nhiên, giá trị thật của nó như thế nào đang có rất nhiều tranh luận.

ttvn Đời sống 20/09/2019
 • 0
 • 0
Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m

Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay Delta Airlines lao nhanh từ độ gần 12.000 m xuống 3.000 m trong chưa đầy 7 phút, khiến hành khách trên khoang rất hoảng loạn.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao?

Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao? Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao? Ca sĩ Thủy Tiên có cuộc hôn nhân viên mãn bên chân sút xứ Nghệ. Trong khi đó, Hòa Minzy đã hạnh phúc bên bạn trai mới sau 3 năm đường ai nấy đi với Công Phượng.

Zing news Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam

Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam Nếu như những "cậu ấm, cô chiêu" khác có sở thích đi du lịch, mua sắm thì Jade Nguyen lại có niềm đam mê đặc biệt với những chiếc siêu xe.

 • 0
 • 0
Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa

Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa Trong quá trình điều trị, nữ bệnh nhân được spa tiêm lên mặt nhưng không rõ thuốc gì. Sau đó, chị ngày càng ngứa, đau, sưng nề nên quyết định đến bệnh viện.

Zing news Sức khoẻ 20/09/2019
 • 0
 • 1
Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs?

Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs? Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs? Nhật Lê, Mai Hà Trang, Phùng Bảo Trân và nhiều nàng WAGs khác tích cực tận dụng sự nổi tiếng, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để làm KOLs hay bán hàng qua mạng.

Zing news Sống trẻ 20/09/2019
 • 0
 • 1
Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính

Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính Thời gian qua, việc Will dùng hashtag #3D khiến anh bị hiểu nhầm là công khai giới tính. Thông qua MV "Do em, do anh, do ai" phát hành tối 19/9, nam ca sĩ lên tiếng giải thích.

Zing news Âm nhạc 20/09/2019
 • 0
 • 0
Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay

Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay Nữ rapper Jessi tiếp tục gây tranh cãi vì lối ăn mặc phóng khoáng khi xuất hiện ở sân bay mới đây.

Zing news Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An?

Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An? Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An? Dân trí Để đảm bảo cho sự phát triển bền vững, tránh bị hiểu lầm về các giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An, UNESCO khuyến nghị và yêu cầu Ninh Bình phải tháo dỡ phim trường “Kong”. >>Tháo dỡ phim trường “Kong” trong Quần thể danh thắng Tràng An

Dân trí Xã hội 20/09/2019
 • 1
 • 1
Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình

Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình Giảm thời giờ làm việc, tăng thời giờ nghỉ ngơi là vấn đề đang được các cấp công đoàn Việt Nam đặc biệt quan tâm trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động. Mới đây, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã thống nhất sẽ đưa ra đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào Bộ luật Lao động (sửa đổi).

CafeF Thời sự 20/09/2019
 • 0
 • 1
Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam

Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam Dân trí Đúng 7h sáng nay theo giờ Việt Nam, những chiếc iPhone 11 đầu tiên tại Apple Store Orchard (Singapore) đã đến tay khách hàng. >>1001 kiểu ngủ đường vạ vật, mỏi mòn chờ giờ mở bán của dân “săn” iPhone 11 >>Người Việt tại Singapore kiếm bộn tiền nhờ xếp hàng thuê, làm "cò mồi" mua bán iPhone 11 >>Như một thói quen, khắp nơi trên thế giới người mua hàng lại "nai lưng" xếp hàng chờ iPhone 11

Dân trí Sự kiện 20/09/2019
 • 0
 • 1
Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn

Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn Hai đối tượng nghiện ma tuý đã phá cửa thông gió của xe đặc chủng rồi nhảy khỏi xe bỏ trốn.

Site24H Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 1
Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng

Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng Với động cơ mới, Zotye Z8 trở thành SUV 7 chỗ mạnh nhất trong tầm tiền khoảng 700 triệu đồng.

ttvn Phương tiện 20/09/2019
 • 0
 • 0
Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng

Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng Trần Đình Đức (26 tuổi, quê Đà Nẵng) hiện làm việc tại trụ sở toàn cầu của một tập đoàn lớn ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển).

Vnexpress Thời sự 20/09/2019
 • 1
 • 1
Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ?

Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ? Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ? Với việc các thành viên nhóm BIGBANG đồng loạt nhập ngũ thì BLACKPINK nghiễm nhiên trở thành "cần câu cơm" của "ông lớn" YG.

Afamily Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ?

MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ? MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ? MU được "bật đèn xanh" để chiêu mộ Erling Braut Haaland - tiền đạo trẻ đang "gây sốt" ở Champions League.

Site24H Bóng đá 20/09/2019
 • 0
 • 6
Nghiên cứu chỉ ra, mặt lạnh như tiền giúp làm việc hiệu quả hơn

Nghiên cứu chỉ ra, mặt lạnh như tiền giúp làm việc hiệu quả hơn Nghiên cứu chỉ ra, mặt lạnh như tiền giúp làm việc hiệu quả hơn Những nhân viên mặt lạnh, hiếm khi nở nụ cười lại có hiệu suất làm việc rất cao và khả năng khống chế, xử lý công việc tốt.

 • 0
 • 3
Quỳnh Anh Shyn tự bóc phốt, nói mình trên ảnh cũng khác xa ngoài đời

Quỳnh Anh Shyn tự bóc phốt, nói mình trên ảnh cũng khác xa ngoài đời Quỳnh Anh Shyn tự bóc phốt, nói mình trên ảnh cũng khác xa ngoài đời Quỳnh Anh Shyn làm dân mạng thích thú khi tự bóc phốt bản thân với bức ảnh so sánh trang phục khi ra đường và lúc ở nhà.

Zing news Sống trẻ 20/09/2019
 • 0
 • 0
Giá vàng miếng SJC vẫn quanh 42 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC vẫn quanh 42 triệu đồng Giá vàng miếng SJC vẫn quanh 42 triệu đồng Giá mua bán mỗi lượng dao động vài chục nghìn đồng tùy nơi, trong bối cảnh thị trường vàng thế giới nhích lên.

Vnexpress Kinh doanh 20/09/2019
 • 0
 • 5
VinID mở bán vé liveshow của Hà Anh Tuấn tại Sài Gòn và Hà Nội

VinID mở bán vé liveshow của Hà Anh Tuấn tại Sài Gòn và Hà Nội VinID mở bán vé liveshow của Hà Anh Tuấn tại Sài Gòn và Hà Nội Dân trí Tiếp nối thành công tại Hội An, Hà Anh Tuấn tiếp tục mang câu chuyện âm nhạc đầy cảm hứng “Truyện ngắn” đến với người hâm mộ tại TP.HCM và Hà Nội. Vé liveshow sẽ được chính thức mở bán độc quyền trên ứng dụng VinID vào 10h00 sáng nay 20/09/2019.

Dân trí Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 2
Mazda3 thế hệ mới ra mắt, tháng 10 bán tại Việt Nam

Mazda3 thế hệ mới ra mắt, tháng 10 bán tại Việt Nam Mazda3 thế hệ mới ra mắt, tháng 10 bán tại Việt Nam Thái LanMẫu xe cỡ C thay đổi một vài thông số kích thước, nâng cấp công nghệ, ra mắt hôm 18/9.

Vnexpress Ôtô xe máy 20/09/2019
 • 0
 • 5
Bé gái 4 tuổi hiến tủy cứu em trai

Bé gái 4 tuổi hiến tủy cứu em trai Bé gái 4 tuổi hiến tủy cứu em trai MỹKhloe là người duy nhất trong gia đình có tủy xương phù hợp, trở thành người hùng cứu mạng cậu em Colton chỉ mới 4 tuần tuổi.

Vnexpress Sức khoẻ 20/09/2019
 • 0
 • 0
Kiếm tiền từ giấc mơ tự do của phạm nhân

Kiếm tiền từ giấc mơ tự do của phạm nhân Kiếm tiền từ giấc mơ tự do của phạm nhân MỹKhao khát được ra tù, Jack được giới thiệu cho cái tên Peter Candlewood, người có khả năng giúp anh ta sớm “mua lại” tự do.

Vnexpress Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 5
Lưới phòng không tỷ đô bất lực trước tên lửa hành trình

Lưới phòng không tỷ đô bất lực trước tên lửa hành trình Lưới phòng không tỷ đô bất lực trước tên lửa hành trình Saudi ArabiaHàng tỷ USD được chi cho lá chắn mạnh nhất Trung Đông, nhưng không ngăn được UAV và tên lửa tấn công nhà máy lọc dầu.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 1
Tải ứng dụng