Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai

Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai
Ngôi sao đã đánh cắp sân khấu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, vừa kết thúc ngày hôm qua, không phải là thứ gì đó bằng xương bằng thịt mà là các thuật toán dựa trên dữ liệu.
Diễn dàn thiếu vắng những cái tên quan trọng như Tổng thống Mỹ - Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi, Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh - Theresa May vì những vấn đề cấp bách hơn tại quốc gia của họ.
Nhưng điều này lại khiến hàng trăm giám đốc điều hành doanh nghiệp toàn cầu ít bị phân tâm hơn khi họ chú ý đến Trí tuệ Nhân tạo (Ai), một thuật ngữ mà một vài người trong số họ biết đến cách đây vài năm và là một công nghệ mà họ vẫn chưa hiểu hết.
Họ chia sẻ những gì họ đã làm, và cách Ai làm biến đổi các ngành công nghiệp, xã hội và quan hệ quốc tế mà không một công nghệ nào trước đó có thể làm được.
Thậm chí câu chuyện địa chính trị tại Venezuela, liệu Nicolas Maduro có thể tiếp tục nắm quyền với sự hậu thuẫn của Nga, Trung Quốc và Cuba hay không, đối đầu với phe Mỹ và đồng minh cũng lu mờ trước Ai.Tại diễn đàn kinh tế Davos, những nhà lãnh đạo Mỹ quen với việc dẫn đầu công nghệ toàn cầu hết lần này đến lần khác phải nghe đến việc họ đang trở nên tụt hậu so với những đồng nghiệp đến từ Trung Quốc; mặc dù đây mới chỉ nhà những vòng đua đầu tiên.
Như một dấu hiệu, PwC hàng năm khảo sát 1.400 CEO trên toàn thế giới để xác định xem các nhà điều hành doanh nghiệp cho rằng Ai hay Internet sẽ có tác động lâu dài hơn. Khoảng 84% giám đốc điều hành người Trung Quốc đặt cược vào Ai, trong khi tỉ lệ đối với người Mỹ chỉ là 38%.
Cũng theo nghiên cứu, 25% CEO người Trung Quốc cho biết đã ứng dụng Ai vào hoạt động kinh doanh, con số này với CEO người Mỹ là 5%.
“Hiếm khi có sự chênh lệch lớn đến vậy giữa hai siêu cường”, Tim Ryan – Chủ tịch PwC trao đổi với Washington Post. “Điều này khiến chúng ta (những người Mỹ) phải đặt câu hỏi, liệu ta có đang đi đúng hướng?”, Tim cho biết.
Theo Tim, mặc dù hầu hết các công ty Mỹ hiện đã có các dự án thí điểm sử dụng Ai, nhưng người Trung Quốc đã tiến hành mở rộng quy mô.
Trong bài trình bày “Địa chính trị và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Tim đã tuyên bố thẳng thừng rằng, người Trung Quốc đang đi đúng hướng để có thể dẫn đầu trong ứng dụng Ai, và điều này có thể mang tính lịch sử.
Các quốc gia đứng đầu về đổi mới và công nghệ tiên tiến có xu hướng thống trị quan hệ quốc tế.
Trong cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên (thế kỷ 18 – 19) động cơ hơi nước đã cung cấp “năng lượng” cho nước Anh; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai, Mỹ vương lên nhờ điện, sản xuất hàng loạt và động cơ đốt trong; cuộc cách mạng công nghiệp lần ba, Mỹ lại tiếp tục dẫn đầu với máy tính, internet và công nghệ thông tin…
Trong một tuyên bố gần đây, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ học từ lịch sử những gì cần thiết để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu; ông quyết tâm thống trị cuộc cách mạnh công nghiệp lần thứ tư bằng việc đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, sản xuất tiên tiến, robot, công nghệ nano, kỹ thuật sinh học và điện toán lượng tử…
Để đạt được điều đó, ông dùng toàn lực đất nước vào nghiên cứu, phát triển Ai; do đó cũng tập trung vào hoạt động của những doanh nghiệp khởi nghiệp. Cuối năm 2017, Trung Quốc rót 48% số tiền đầu tư mạo hiểm vào Ai trên toàn cầu, lần đầu tiên vượt qua Mỹ.
Tại Trung Quốc, gần như có một dòng người vô tận xuất hiện để phát triển các công ty mới; kinh doanh định hướng Ai đang thực sự bùng nổ; Steve Schwarzman của Blackstone cho biết.
Tại diễn đàn Davos, nguyên thủ các quốc gia đặc biệt là Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ lo ngại về việc không kiểm soát dữ liệu về Ai. Bà Merkel kêu gọi về một thị trường kỹ thuật số chung, rộng khắp EU và cho sự giám sát quốc tế. Ông Abe cho biết sẽ nhân danh Chủ tịch G-20 để thúc đẩu “quản trị dữ liệu toàn cầu” tại hội nghị thượng đỉnh Osaka vào tháng 6 này.
Ông Vương Kỳ Sơn - Phó Chủ tịch Trung Quốc tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)
Phó chủ tịch Trung Quốc – Vương Kỳ Sơn cho rằng sức mạnh của Ai đang trỗi dậy, ông đồng tình với quan điểm cần sự phối hợp quốc tế trong việc giám sát công nghệ. Ông không nói gì về quyền riêng tư nhưng bày tỏ quan điểm rằng mỗi quốc gia nên tự do đưa ra các chính sách của riêng mình.
“Chúng ta cần tôn trọng các lựa chọn độc lập về mô hình quản lý công nghệ, và chính sách được thực hiện bởi các quốc gia”, ông Vương Kỳ Sơn cho biết.
Tổng thống Mỹ đã hủy tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos vào phút cuối do Chính phủ đóng cửa. Nhưng nguy hại hơn sẽ là sự vắng mặt của Mỹ khi thảo luận các tiêu chuẩn về tiêu chuẩn quản trị dữ liệu quốc tế trước G20. Thiệt hại thậm chí có thể còn lớn hơn nữa nếu Mỹ không thúc đẩy một chiến dịch quốc gia nhằm làm chủ các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư thay vì trừng phạt đối với các đối thủ công nghệ Trung Quốc.
Năm 1957, Liên Xô phóng tên lửa Sputnik lần đầu tiên vào vũ trụ, điều này như “chạm nọc” người Mỹ, từ đó thúc đẩy sự cạnh tranh. Nhưng thách thức đối với những người đứng đầu nước Mỹ lần này là tinh vi và tiên tiến hơn.
Việc không thúc đẩy cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư có thể gây tổn hại đến lợi ích nước Mỹ trong nhiều thập kỷ tới, và đẩy nhanh sự suy giảm uy tín của giới lãnh đạo Mỹ trên toàn cầu.
Xem thêm Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào bán hàng, doanh nghiệp vừa tiết kiệm thời gian, vừa tìm ra nhiều cơ hội mới
Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào bán hàng, doanh nghiệp vừa tiết kiệm thời gian, vừa tìm ra nhiều cơ hội mới ‘Cơn sốt’ đầu tư vào giới startup trí tuệ nhân tạo ở Mỹ
‘Cơn sốt’ đầu tư vào giới startup trí tuệ nhân tạo ở Mỹ Lương kỹ sư về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam lên tới 500 triệu đồng/năm
Lương kỹ sư về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam lên tới 500 triệu đồng/năm Những xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành bán lẻ
Những xu hướng áp dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành bán lẻ
Đông A
Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Tin mới trong ngày

TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương

TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương TransViet Hà Nội giảm đến 49% giá tour dịp khai trương Công ty tung chùm tour 'xông đất' ưu đãi đến 49% cho 100 khách hàng đầu tiên mua trong khung từ 8-10h ngày 24/9.

Vnexpress Du lịch 20/09/2019
 • 0
 • 0
Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời!

Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời! Giá gần nửa tỷ 1kg, nhụy hoa nghệ tây có phải thần dược: Hãy nghe các chuyên gia trả lời! Được rao bán từ 300 – 460 triệu đồng/kg, nhụy hoa nghệ tây đang được các mẹ đua nhau sử dụng. Tuy nhiên, giá trị thật của nó như thế nào đang có rất nhiều tranh luận.

ttvn Đời sống 20/09/2019
 • 0
 • 0
Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m

Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay chở khách Mỹ mất độ cao gần 9.000 m Máy bay Delta Airlines lao nhanh từ độ gần 12.000 m xuống 3.000 m trong chưa đầy 7 phút, khiến hành khách trên khoang rất hoảng loạn.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 0
Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao?

Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao? Thủy Tiên, Hòa Minzy và các sao nữ yêu cầu thủ Việt giờ ra sao? Ca sĩ Thủy Tiên có cuộc hôn nhân viên mãn bên chân sút xứ Nghệ. Trong khi đó, Hòa Minzy đã hạnh phúc bên bạn trai mới sau 3 năm đường ai nấy đi với Công Phượng.

Zing news Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam

Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam Cuộc sống xa hoa khiến nhiều người "lóa mắt' của thiếu gia nổi nhất hội con nhà giàu Việt Nam Nếu như những "cậu ấm, cô chiêu" khác có sở thích đi du lịch, mua sắm thì Jade Nguyen lại có niềm đam mê đặc biệt với những chiếc siêu xe.

 • 0
 • 0
Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa

Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa Ổ viêm trên mặt sau khi trị nám ở spa Trong quá trình điều trị, nữ bệnh nhân được spa tiêm lên mặt nhưng không rõ thuốc gì. Sau đó, chị ngày càng ngứa, đau, sưng nề nên quyết định đến bệnh viện.

Zing news Sức khoẻ 20/09/2019
 • 0
 • 1
Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs?

Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs? Điểm chung hội bạn gái cầu thủ: Bán hàng online hoặc làm KOLs? Nhật Lê, Mai Hà Trang, Phùng Bảo Trân và nhiều nàng WAGs khác tích cực tận dụng sự nổi tiếng, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để làm KOLs hay bán hàng qua mạng.

Zing news Sống trẻ 20/09/2019
 • 0
 • 1
Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính

Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính Cựu thành viên nhóm 365 giải thích tin đồn giới tính Thời gian qua, việc Will dùng hashtag #3D khiến anh bị hiểu nhầm là công khai giới tính. Thông qua MV "Do em, do anh, do ai" phát hành tối 19/9, nam ca sĩ lên tiếng giải thích.

Zing news Âm nhạc 20/09/2019
 • 0
 • 0
Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay

Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay Rapper Hàn mặc phản cảm lộ vòng 3 ở sân bay Nữ rapper Jessi tiếp tục gây tranh cãi vì lối ăn mặc phóng khoáng khi xuất hiện ở sân bay mới đây.

Zing news Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An?

Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An? Vì sao phải tháo dỡ phim trường “Kong” trong di sản Tràng An? Dân trí Để đảm bảo cho sự phát triển bền vững, tránh bị hiểu lầm về các giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An, UNESCO khuyến nghị và yêu cầu Ninh Bình phải tháo dỡ phim trường “Kong”. >>Tháo dỡ phim trường “Kong” trong Quần thể danh thắng Tràng An

Dân trí Xã hội 20/09/2019
 • 1
 • 1
Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình

Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình Tăng ngày nghỉ, giảm giờ làm, thêm thời gian cho gia đình Giảm thời giờ làm việc, tăng thời giờ nghỉ ngơi là vấn đề đang được các cấp công đoàn Việt Nam đặc biệt quan tâm trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động. Mới đây, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã thống nhất sẽ đưa ra đề xuất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ trong năm vào Bộ luật Lao động (sửa đổi).

CafeF Thời sự 20/09/2019
 • 0
 • 1
Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam

Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam Những chiếc iPhone 11 chính hãng đầu tiên trên thế giới về tay người Việt Nam Dân trí Đúng 7h sáng nay theo giờ Việt Nam, những chiếc iPhone 11 đầu tiên tại Apple Store Orchard (Singapore) đã đến tay khách hàng. >>1001 kiểu ngủ đường vạ vật, mỏi mòn chờ giờ mở bán của dân “săn” iPhone 11 >>Người Việt tại Singapore kiếm bộn tiền nhờ xếp hàng thuê, làm "cò mồi" mua bán iPhone 11 >>Như một thói quen, khắp nơi trên thế giới người mua hàng lại "nai lưng" xếp hàng chờ iPhone 11

Dân trí Sự kiện 20/09/2019
 • 0
 • 1
Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn

Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn Nóng: Hai đối tượng phá tung cửa thông gió, nhảy khỏi xe đặc chủng bỏ trốn Hai đối tượng nghiện ma tuý đã phá cửa thông gió của xe đặc chủng rồi nhảy khỏi xe bỏ trốn.

Site24H Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 1
Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng

Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng Zotye Z8 thêm phiên bản 7 chỗ tại Việt Nam: Động cơ mạnh hơn Mercedes GLC 250, giá 758 triệu đồng Với động cơ mới, Zotye Z8 trở thành SUV 7 chỗ mạnh nhất trong tầm tiền khoảng 700 triệu đồng.

ttvn Phương tiện 20/09/2019
 • 0
 • 0
Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng

Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng Kinh nghiệm giành học bổng thạc sĩ của 9X Đà Nẵng Trần Đình Đức (26 tuổi, quê Đà Nẵng) hiện làm việc tại trụ sở toàn cầu của một tập đoàn lớn ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển).

Vnexpress Thời sự 20/09/2019
 • 1
 • 1
Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ?

Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ? Chạy show "bục mặt", BLACKPINK có cứu được YG với khoản nợ lên đến nghìn tỷ? Với việc các thành viên nhóm BIGBANG đồng loạt nhập ngũ thì BLACKPINK nghiễm nhiên trở thành "cần câu cơm" của "ông lớn" YG.

Afamily Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 0
MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ?

MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ? MU sắp nổ "bom tấn": Dụ SAO gây sốt cúp C1, ghi 9 bàn/1 trận nhờ kẻ thù cũ? MU được "bật đèn xanh" để chiêu mộ Erling Braut Haaland - tiền đạo trẻ đang "gây sốt" ở Champions League.

Site24H Bóng đá 20/09/2019
 • 0
 • 6
Nghiên cứu chỉ ra, mặt lạnh như tiền giúp làm việc hiệu quả hơn

Nghiên cứu chỉ ra, mặt lạnh như tiền giúp làm việc hiệu quả hơn Nghiên cứu chỉ ra, mặt lạnh như tiền giúp làm việc hiệu quả hơn Những nhân viên mặt lạnh, hiếm khi nở nụ cười lại có hiệu suất làm việc rất cao và khả năng khống chế, xử lý công việc tốt.

 • 0
 • 3
Quỳnh Anh Shyn tự bóc phốt, nói mình trên ảnh cũng khác xa ngoài đời

Quỳnh Anh Shyn tự bóc phốt, nói mình trên ảnh cũng khác xa ngoài đời Quỳnh Anh Shyn tự bóc phốt, nói mình trên ảnh cũng khác xa ngoài đời Quỳnh Anh Shyn làm dân mạng thích thú khi tự bóc phốt bản thân với bức ảnh so sánh trang phục khi ra đường và lúc ở nhà.

Zing news Sống trẻ 20/09/2019
 • 0
 • 0
Giá vàng miếng SJC vẫn quanh 42 triệu đồng

Giá vàng miếng SJC vẫn quanh 42 triệu đồng Giá vàng miếng SJC vẫn quanh 42 triệu đồng Giá mua bán mỗi lượng dao động vài chục nghìn đồng tùy nơi, trong bối cảnh thị trường vàng thế giới nhích lên.

Vnexpress Kinh doanh 20/09/2019
 • 0
 • 5
VinID mở bán vé liveshow của Hà Anh Tuấn tại Sài Gòn và Hà Nội

VinID mở bán vé liveshow của Hà Anh Tuấn tại Sài Gòn và Hà Nội VinID mở bán vé liveshow của Hà Anh Tuấn tại Sài Gòn và Hà Nội Dân trí Tiếp nối thành công tại Hội An, Hà Anh Tuấn tiếp tục mang câu chuyện âm nhạc đầy cảm hứng “Truyện ngắn” đến với người hâm mộ tại TP.HCM và Hà Nội. Vé liveshow sẽ được chính thức mở bán độc quyền trên ứng dụng VinID vào 10h00 sáng nay 20/09/2019.

Dân trí Giải trí 20/09/2019
 • 0
 • 2
Mazda3 thế hệ mới ra mắt, tháng 10 bán tại Việt Nam

Mazda3 thế hệ mới ra mắt, tháng 10 bán tại Việt Nam Mazda3 thế hệ mới ra mắt, tháng 10 bán tại Việt Nam Thái LanMẫu xe cỡ C thay đổi một vài thông số kích thước, nâng cấp công nghệ, ra mắt hôm 18/9.

Vnexpress Ôtô xe máy 20/09/2019
 • 0
 • 5
Bé gái 4 tuổi hiến tủy cứu em trai

Bé gái 4 tuổi hiến tủy cứu em trai Bé gái 4 tuổi hiến tủy cứu em trai MỹKhloe là người duy nhất trong gia đình có tủy xương phù hợp, trở thành người hùng cứu mạng cậu em Colton chỉ mới 4 tuần tuổi.

Vnexpress Sức khoẻ 20/09/2019
 • 0
 • 0
Kiếm tiền từ giấc mơ tự do của phạm nhân

Kiếm tiền từ giấc mơ tự do của phạm nhân Kiếm tiền từ giấc mơ tự do của phạm nhân MỹKhao khát được ra tù, Jack được giới thiệu cho cái tên Peter Candlewood, người có khả năng giúp anh ta sớm “mua lại” tự do.

Vnexpress Pháp luật 20/09/2019
 • 0
 • 5
Lưới phòng không tỷ đô bất lực trước tên lửa hành trình

Lưới phòng không tỷ đô bất lực trước tên lửa hành trình Lưới phòng không tỷ đô bất lực trước tên lửa hành trình Saudi ArabiaHàng tỷ USD được chi cho lá chắn mạnh nhất Trung Đông, nhưng không ngăn được UAV và tên lửa tấn công nhà máy lọc dầu.

Vnexpress Thế giới 20/09/2019
 • 0
 • 1
Tải ứng dụng