Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Châu Âu vào cuộc trước bê bối tham nhũng tư pháp tại Cộng hòa Síp

Châu Âu vào cuộc trước bê bối tham nhũng tư pháp tại Cộng hòa Síp
Ảnh minh họa: Cyprus Mail
Cơ quan Chống tham nhũng của Hội đồng châu Âu ngày 16/1 cho biết, sẽ phái một đoàn cấp cao làm việc tại Cộng hòa Síp để xem xét những cáo buộc chống lại các thành viên của Tòa án Tối cao nước này trong một vụ kiện đã khiến hệ thống tư pháp Síp rơi vào cuộc khủng hoảng chưa từng có.
Nhóm Các quốc gia Chống tham nhũng, được gọi là GRECO, cho biết trong một tuyên bố rằng, các quan chức cấp cao của GRECO sẽ đến đảo Síp trong vài tuần tới để đưa ra hướng dẫn về vấn đề này.
Tổng Chưởng lý Cộng hòa Síp Costas Clerides, người đã đưa ra các cáo buộc tham nhũng đối với các thẩm phán hàng đầu, cho biết, GRECO yêu cầu cung cấp thông tin về vụ việc và bày tỏ sự quan tâm trợ giúp để làm sáng tỏ vấn đề.
GRECO là tổ chức bao gồm 49 quốc gia châu Âu và Mỹ, được thành lập năm 1999 để hoạt động như một cơ quan giám sát chống tham nhũng thông qua việc theo dõi, giám sát chặt chẽ các quốc gia thành viên trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn của Hội đồng châu Âu về chống tham nhũng dưới mọi hình thức.
GRECO không có thẩm quyền điều hành, nhưng có thể đưa ra các khuyến nghị.
Trước đó, Tổng Chưởng lý Costas Clerides đã công khai chỉ trích Chủ tịch Tòa án Tối cao Myron Nicolatos về việc bỏ phiếu cho ông để đổi lại, được sự ủng hộ cho một bản án đối với Ngân hàng Síp và cựu Giám đốc Điều hành ngân hàng này về tội thao túng thị trường.
Ông Clerides nói, làm như vậy mặc dù có sự đề nghị từ phía người cho vay rằng sẽ chấp nhận trả cho em gái và con gái của ông giá trị của những trái phiếu đã bị xóa, trong một thỏa thuận bên ngoài tòa án, trong khi ngân hàng từ chối việc chi trả cho hàng chục nghìn người gửi tiền khác.
Để củng cố cho những cáo buộc của Tổng Chưởng lý, bà Demetra Kalogirou, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch phát biểu trên Đài Phát thanh Cộng hòa Síp rằng, đã điều tra các cáo buộc và đưa ra kết luận cho thấy, Ngân hàng Síp và các quan chức tại ngân hàng đã thao túng thị trường bằng cách cung cấp thông tin sai lệch.
Cũng theo bà Demetra Kalogirou, trong một cuộc họp cổ đông vào năm 2012, các quan chức Ngân hàng Síp đã nói rằng, cần vài nghìn euro để tái cấp vốn. Tuy nhiên, vào năm 2013, khi khủng hoảng kinh tế ập đến, các chuyên gia quốc tế nhận thấy rằng, Ngân hàng Síp thực sự cần tới khoảng 4,5 tỷ euro để đưa tỷ lệ vốn cấp 1 của mình lên ngang mức của Liên minh châu Âu.
Chủ tịch Tòa án Tối cao Nicolatos phản đối trước những áp lực yêu cầu ông từ chức hôm 16/1, cho rằng, sự thu xếp giữa ngân hàng và người thân của ông được thực hiện theo đúng thủ tục pháp lý.
Tuy nhiên, ông Demetris Syllouris, Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Síp đã kêu gọi Ủy ban Đạo đức thảo luận về vấn đề này và yêu cầu điều tra về các cáo buộc mà Tổng Chưởng lý đã đưa ra.
Phía Tổng Chưởng lý ngoài ra còn cáo buộc 3 thẩm phán khác đã tham gia một phiên tòa riêng, mà tại đó Ngân hàng Síp và một số cựu quan chức cấp cao được xóa các cáo buộc thao túng thị trường và làm sai lệch các tài khoản...
Thêm biện pháp bảo vệ người tố cáo tham nhũng
Liên quan đến tình hình chống tham nhũng tại Cộng hòa Síp, hiện nay, Bộ Tài chính nước này đang tiến hành lấy ý kiến xung quanh một dự luật, trong đó xem xét bổ sung thêm các biện pháp bảo vệ người tố cáo các vụ tham nhũng ở cả khu vực công và tư nhân.
Dự luật quy định sự khoan hồng hơn đối với những người chủ động báo cáo về chính vụ việc mà mình có liên quan, trong sự hợp tác đầy đủ với chính quyền để làm rõ tất cả thủ phạm của các hành vi tham nhũng.
Trước khi dự luật được đưa ra tại phiên họp toàn thể trong 15 ngày, Chủ tịch Ủy ban Pháp lý Hạ viện Georgios Georgiou cho biết, nó sẽ được thảo luận thêm vào ngày 23/1 để xem xét một số đề xuất sửa đổi cũng như nhận được hỗ trợ từ phía Bộ Tư pháp và các dịch vụ pháp lý.
Tại cuộc thảo luận hôm 16/1, ông Georgiou nói, việc bảo vệ người tố cáo là rất quan trọng để phát hiện, điều tra và truy tố có hiệu quả hoạt động của tội phạm loại này, trong bối cảnh vẫn còn rất nhiều khó khăn để xác định thủ phạm của các vụ tham nhũng.
Cũng theo ông Georgiou, dự luật đặc biệt nhắm vào các vụ án tham nhũng liên quan đến hành vi hối lộ của các quan chức nhà nước.
Về các biện pháp khoan hồng được đề xuất cho những người hợp tác với chính quyền, ông Georgiou cho biết, trong trường hợp người tố giác báo cáo về một cá nhân quan chức nhà nước tham gia hối lộ, không quá một nửa mức án tối đa có thể được áp dụng đối với họ, khi họ thừa nhận hành động này và sau khi hợp tác với chính quyền, một vụ truy tố hình sự của quan chức nhà nước được đưa ra, các tài sản từ vụ án tham nhũng được chuyển cho nhà nước.
Hoài Phương

Tin mới trong ngày

Anh cảnh báo Iran 'đang chọn con đường nguy hiểm'

Anh cảnh báo Iran 'đang chọn con đường nguy hiểm' Anh cảnh báo Iran 'đang chọn con đường nguy hiểm' Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cáo buộc việc Iran bắt tàu dầu nước này là 'bất hợp pháp', 'gây bất ổn' khu vực .

Vnexpress Thế giới 20/07/2019
 • 0
 • 0
Điểm danh 10 loài cá có biệt tài săn mồi trên cạn trong thế giới tự nhiên

Điểm danh 10 loài cá có biệt tài săn mồi trên cạn trong thế giới tự nhiên Điểm danh 10 loài cá có biệt tài săn mồi trên cạn trong thế giới tự nhiên Thay vì kiếm ăn và săn mồi như dưới nước giống bao loài cá khác, những con cá trong danh sách này lại chọn cách săn các loài động vật trên cạn. Đó là một tập tính rất thú vị của một số loài cá.

ttvn Khoa học 20/07/2019
 • 0
 • 0
HOT: Hương Giang bất ngờ trở lại "Cuộc đua kỳ thú 2019" trong vai trò “người giám sát”

HOT: Hương Giang bất ngờ trở lại "Cuộc đua kỳ thú 2019" trong vai trò “người giám sát” HOT: Hương Giang bất ngờ trở lại "Cuộc đua kỳ thú 2019" trong vai trò “người giám sát” Tập 3 của "Cuộc đua kỳ thú 2019" chào đón vị khách mời đặc biệt và không ai khác chính là Hoa hậu Hương Giang, người từng tham gia vào 2 mùa đua năm 2014 và 2016.

Yeah1 news TV show 20/07/2019
 • 0
 • 0
WB: Tâm lý nhà đầu tư cải thiện khi CPTPP và EVFTA được ký kết

WB: Tâm lý nhà đầu tư cải thiện khi CPTPP và EVFTA được ký kết WB: Tâm lý nhà đầu tư cải thiện khi CPTPP và EVFTA được ký kết WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 ở mức 6,6%. Hai năm tiếp theo là năm 2020 và năm 2021 đều có mức tăng trưởng 6,5%.

Jackpot 'nổ' đặc biệt, khách hàng số đỏ trúng gần trăm tỷ đồng

Jackpot 'nổ' đặc biệt, khách hàng số đỏ trúng gần trăm tỷ đồng Jackpot 'nổ' đặc biệt, khách hàng số đỏ trúng gần trăm tỷ đồng Vietlott vừa tìm ra chủ nhân may mắn trúng giải độc đắc Jackpot 1 trị giá gần 100 tỷ đồng ở loại hình xổ số Power 6/55.

Các nhà khoa học phát hiện rằng việc có sáu ngón tay có thể đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống

Các nhà khoa học phát hiện rằng việc có sáu ngón tay có thể đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống Các nhà khoa học phát hiện rằng việc có sáu ngón tay có thể đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống Đối với hai mẹ con trong bài viết này, việc sở hữu thêm một ngón tay đã giúp đỡ họ trong cuộc sống.

ttvn Khoa học 20/07/2019
 • 0
 • 0
4 tips diện đồ tối màu chỉ giúp bạn gầy đi, sang lên chứ không lo già chát

4 tips diện đồ tối màu chỉ giúp bạn gầy đi, sang lên chứ không lo già chát 4 tips diện đồ tối màu chỉ giúp bạn gầy đi, sang lên chứ không lo già chát Đồ tối màu dễ cộng thêm cho các nàng vài tuổi, nhưng nếu áp dụng 4 bí kíp sau đây thì không lo.

Afamily Đẹp 20/07/2019
 • 0
 • 1
"Thánh sold out" hiển linh: chỉ cần đúng 1 tiếng, Jennie đã làm mẫu váy 9 triệu bốc hơi như chưa từng tồn tại

"Thánh sold out" hiển linh: chỉ cần đúng 1 tiếng, Jennie đã làm mẫu váy 9 triệu bốc hơi như chưa từng tồn tại "Thánh sold out" hiển linh: chỉ cần đúng 1 tiếng, Jennie đã làm mẫu váy 9 triệu bốc hơi như chưa từng tồn tại Vẫn biết Jennie có sức ảnh hưởng mạnh nhưng không ngờ cô nàng có thể làm váy 9 triệu của thương hiệu Alyx "cháy hàng" nhanh đến thế.

Yeah1 news Style 20/07/2019
 • 0
 • 7
Quang Hải và đồng đội sẵn sàng đòi món nợ thua 2-5 trước Sài Gòn

Quang Hải và đồng đội sẵn sàng đòi món nợ thua 2-5 trước Sài Gòn Quang Hải và đồng đội sẵn sàng đòi món nợ thua 2-5 trước Sài Gòn CLB Hà Nội thua 2 trận tại V.League 2018, trong đó có thất bại đầy bất ngờ 2-5 ở chuyến làm khách trên sân Thống Nhất của CLB Sài Gòn.

Zing news Thể thao 20/07/2019
 • 0
 • 2
VAR không giúp U23 Việt Nam vào chung kết giải bóng chuyền nữ châu Á

VAR không giúp U23 Việt Nam vào chung kết giải bóng chuyền nữ châu Á VAR không giúp U23 Việt Nam vào chung kết giải bóng chuyền nữ châu Á Thầy trò HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã để thua ngược 1-3 trước CHDCND Triều Tiên trong trận bán kết giải bóng chuyền nữ U23 châu Á diễn ra chiều 20/7 tại nhà thi đấu Gia Lâm (Hà Nội).

Zing news Thể thao 20/07/2019
 • 0
 • 10
Giả vờ khách hàng, thuê công ty đến cẩu trộm máy ủi hơn 10 tấn

Giả vờ khách hàng, thuê công ty đến cẩu trộm máy ủi hơn 10 tấn Giả vờ khách hàng, thuê công ty đến cẩu trộm máy ủi hơn 10 tấn Thấy chiếc máy ủi để ở nơi đất trống, Tú gọi cho công ty cẩu hàng thuê nói cần vận chuyển máy ủi hơn 10 tấn về sửa chữa rồi bán lại với giá 120 triệu đồng.

Kenh14 Xã hội 20/07/2019
 • 42
 • 33
Nhóm nữ thế hệ 2 nào vừa khiến 2NE1, 4MINUTE, f(x) "muối mặt" với thành tích chỉ SNSD làm được ở YouTube?

Nhóm nữ thế hệ 2 nào vừa khiến 2NE1, 4MINUTE, f(x) "muối mặt" với thành tích chỉ SNSD làm được ở YouTube? Nhóm nữ thế hệ 2 nào vừa khiến 2NE1, 4MINUTE, f(x) "muối mặt" với thành tích chỉ SNSD làm được ở YouTube? Âm nhạc bắt tai chính là yếu tố khiến nhóm nữ thế hệ 2 không đến từ BIG3 này lập thành tích mà chỉ SNSD mới có được.

Kenh14 Musik 20/07/2019
 • 2
 • 29
Truy tìm đối tượng khiến thiếu nữ 14 tuổi mang thai, sắp làm mẹ

Truy tìm đối tượng khiến thiếu nữ 14 tuổi mang thai, sắp làm mẹ Truy tìm đối tượng khiến thiếu nữ 14 tuổi mang thai, sắp làm mẹ Dân trí Mới 14 tuổi, một cháu gái ở xã Ân Hảo Đông (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) sắp làm mẹ khi cái thai đã 7 tháng tuổi. Trong khi đó, gia đình cháu thuộc vào diện đặc biệt khó khăn vì cả cha mẹ đều có bệnh, không bình thường.

Dân trí Pháp luật 20/07/2019
 • 16
 • 23
Va quệt nhẹ, nữ "ninja" tức tối đạp đầu ô tô khiến tài xế bật tung cửa chạy ra quyết "ăn thua"

Va quệt nhẹ, nữ "ninja" tức tối đạp đầu ô tô khiến tài xế bật tung cửa chạy ra quyết "ăn thua" Va quệt nhẹ, nữ "ninja" tức tối đạp đầu ô tô khiến tài xế bật tung cửa chạy ra quyết "ăn thua" Chỉ một xích mích nhỏ sau va chạm, 2 người đã khiến cả con phố tức tối vì ảnh hưởng tới tình hình giao thông chung.

Yeah1 news Hóng hớt 20/07/2019
 • 0
 • 17
Nhóm nữ thế hệ 2 nào vừa khiến 2NE1, 4MINUTE, f(x) "muối mặt" với thành tích chỉ SNSD làm được ở YouTube?

Nhóm nữ thế hệ 2 nào vừa khiến 2NE1, 4MINUTE, f(x) "muối mặt" với thành tích chỉ SNSD làm được ở YouTube? Nhóm nữ thế hệ 2 nào vừa khiến 2NE1, 4MINUTE, f(x) "muối mặt" với thành tích chỉ SNSD làm được ở YouTube? Âm nhạc bắt tai chính là yếu tố khiến nhóm nữ thế hệ 2 không đến từ BIG3 này lập thành tích mà chỉ SNSD mới có được.

ttvn Giải trí 20/07/2019
 • 0
 • 1
Điều tra 6 công ty làm khống hồ sơ để hàng hóa "đội lốt" Việt Nam

Điều tra 6 công ty làm khống hồ sơ để hàng hóa "đội lốt" Việt Nam Điều tra 6 công ty làm khống hồ sơ để hàng hóa "đội lốt" Việt Nam Tổng cục Hải quan đang điều tra, xác minh 6 công ty gỗ làm giả giấy tờ, hồ sơ để gian lận xuất xứ hàng hóa.

CafeF Thị trường 20/07/2019
 • 0
 • 19
Man City "dâng" cúp Premier League Asia Trophy cho Wolves

Man City "dâng" cúp Premier League Asia Trophy cho Wolves Man City "dâng" cúp Premier League Asia Trophy cho Wolves Dân trí Trước một Wolves thi đấu đầy quyết liệt, Man City đã không thể giành chiến thắng trong 90 phút và phải chấp nhận thi đấu luân lưu. Trên chấm 11m, Wolves giành kết quả 3-2 qua đó giành phần thắng và vô địch Premier League Asia Trophy.

Dân trí Thể thao 20/07/2019
 • 22
 • 18
Will - Jun Vũ "cưa sừng làm nghé", trở lại thời thanh xuân mơ màng

Will - Jun Vũ "cưa sừng làm nghé", trở lại thời thanh xuân mơ màng Will - Jun Vũ "cưa sừng làm nghé", trở lại thời thanh xuân mơ màng Jun Vũ - Will vừa chính thức xác nhận tham gia webdrama khai thác đề tài học đường "Hướng về phía Mặt trời".

Afamily Giải trí 20/07/2019
 • 23
 • 22
Công bố điểm sàn khối ngành sư phạm năm 2019: Cao nhất 18 điểm

Công bố điểm sàn khối ngành sư phạm năm 2019: Cao nhất 18 điểm Công bố điểm sàn khối ngành sư phạm năm 2019: Cao nhất 18 điểm Dân trí Ngày 20/7/2019, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019 (ĐHSP, CĐSP, TCSP) đã họp công bố mức điểm sàn. >>Công bố điểm sàn khối ngành sức khỏe 2019: Ngành cao nhất 21 điểm

Dân trí Sự kiện 20/07/2019
 • 55
 • 26
Quán quân điển trai, hát hay nhảy đẹp của Produce X 101

Quán quân điển trai, hát hay nhảy đẹp của Produce X 101 Quán quân điển trai, hát hay nhảy đẹp của Produce X 101 Kết thúc Produce X 101, Kim Yo Han đã giành chiến thắng chung cuộc nhờ tài năng toàn diện và tính cách đáng mến.

Zing news Âm nhạc 20/07/2019
 • 32
 • 13
Lamborghini Aventador của thiếu gia Bình Dương dán decal phong cách Tron Legacy giống Hoàng thân Qatar

Lamborghini Aventador của thiếu gia Bình Dương dán decal phong cách Tron Legacy giống Hoàng thân Qatar Lamborghini Aventador của thiếu gia Bình Dương dán decal phong cách Tron Legacy giống Hoàng thân Qatar Màu trắng nguyên bản của chiếc Lamborghini Aventador dường như đã trở nên nhàm chán nên chủ nhân đã quyết định dán decal theo phong cách Tron Legacy giống Hoàng thân Qatar.

ttvn Phương tiện 20/07/2019
 • 0
 • 3
"Song Trường" hội ngộ tại sự kiện, cùng chia sẻ về tin đồn không nhìn mặt nhau vì là đối thủ "không đội trời chung"

"Song Trường" hội ngộ tại sự kiện, cùng chia sẻ về tin đồn không nhìn mặt nhau vì là đối thủ "không đội trời chung" "Song Trường" hội ngộ tại sự kiện, cùng chia sẻ về tin đồn không nhìn mặt nhau vì là đối thủ "không đội trời chung" Xuất hiện tại một sự kiện mới đây tại Hà Nội, Lam Trường và Đan Trường trò chuyện vô cùng thân thiết, dành cho đối phương những lời khen ngợi, xoá tan tin đồn bất hoà vì là đối thủ đáng gờm thời gian vừa qua.

Yeah1 news Sự kiện 20/07/2019
 • 2
 • 20
Vừa tiết lộ nguy cơ bị ung thư dạ dày, Ninh Dương Lan Ngọc lộ thân hình gầy trơ xương khiến fan lo lắng

Vừa tiết lộ nguy cơ bị ung thư dạ dày, Ninh Dương Lan Ngọc lộ thân hình gầy trơ xương khiến fan lo lắng Vừa tiết lộ nguy cơ bị ung thư dạ dày, Ninh Dương Lan Ngọc lộ thân hình gầy trơ xương khiến fan lo lắng Dù thần thái vẫn rất rạng rỡ nhưng thân hình gầy còm, mỏng manh của Ninh Dương Lan Ngọc đã cho thấy nữ diễn viên bị sụt cân khá nhiều.

Yeah1 news Hậu trường 20/07/2019
 • 3
 • 19
Yên Bái: Mưa lũ lớn đổ về, nhấn chìm cả ô tô, máy xúc

Yên Bái: Mưa lũ lớn đổ về, nhấn chìm cả ô tô, máy xúc Yên Bái: Mưa lũ lớn đổ về, nhấn chìm cả ô tô, máy xúc Dân trí Tại huyện Trạm Tấu có 1 ô tô, 1 máy xúc bị nước lũ kéo về nhấn chìm, nhiều diện tích hoa màu của người dân bị thiệt hại, giao thông đi lại gặp khó khăn. >>Phó Bí thư xã tử vong khi cứu cháu bé mắc kẹt trong lũ

Dân trí Xã hội 20/07/2019
 • 4
 • 23
Tải ứng dụng