Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

VCCI công bố kết quả khảo sát 'gây sốc' với Bộ Công Thương

VCCI công bố kết quả khảo sát 'gây sốc' với Bộ Công Thương
Ngày 8/1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố báo cáo về mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu năm 2018.
Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết, báo cáo được khảo sát  từ 3.061 doanh nghiệp (trong đó 46% là doanh nghiệp tư nhân trong nước, 33% doanh nghiệp FDI và 17% doanh nghiệp Nhà nước).
Qua khảo sát cho thấy, ngành hải quan đã được cộng đồng doanh nghiệp (DN) ghi nhận những điểm sáng: Việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin về chính sách rất tích cực, thủ tục hành chính xuất nhập khẩu đang tốt dần lên.
Tác phong phục vụ và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của công chức ngành hải quan đã có sự cải thiện đáng kể, bước đầu đã kiểm soát hiện tượng công chức hải quan nhũng nhiễu doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính…
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn phản ánh vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu.
Về thủ tục thông quan, trên 50% doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn vấn đề này. Nhiều doanh nghiệp phản ánh vẫn phải, nộp giấy tờ hồ sơ hải quan, hồ sơ có chữ ký đóng dấu… “Thậm chí, nhiều doanh nghiệp bị yêu cầu nộp thêm nhiều giấy tờ ngoài quy định, và không công khai quy trình”- ông Tuấn nói.
Năm 2018, tới 53% doanh nghiệp từng gặp khó khăn trong việc thủ tục kiểm tra, xác định mã HS và 30% doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục kiểm tra, xác định trị giá.
Ông Tuấn cũng cho biết, ề sự phục vụ của công chức hải quan, ông Tuấn cho rằng, khoảng 50-60%, mức trung bình khá. Vẫn có hiện tượng một số cán bộ hải quan cứng nhắc, bắt lỗi nhỏ, gây khó khăn cho doanh nghiệp, chưa thực sự xem doanh nghiệp là đối tác.
Trong khi đó, về thủ tục quản lý, kiểm tra chuyển ngành, theo đánh giá của doanh nghiệp, các bộ ngành chỉ ở mức bình thường (60-70%), trong khi tỷ lệ đánh giá “dễ thực hiện” ở khá thấp, chỉ mức 15-27%.
Đáng lưu ý, theo kết quả khảo sát năm 2018 cho thấy có 56% doanh nghiệp cho biết không chi trả loại chi phí này.
Bên cạnh con số 26% doanh nghiệp lựa chọn phương án “không biết”, có 18% doanh nghiệp với gần 500 doanh nghiệp thừa nhận là có chi trả phí “lót tay”. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, có 15% doanh nghiệp cho rằng bị phân biệt đối xử nếu không trả chi phí ngoài quy định khi thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu (Năm 2015 là 31%).
Theo ông Tuấn, qua khảo sát, tới 212 doanh nghiệp cho biết phải “lót tay” khi thực hiện thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành ở các bộ, ngành.
Đáng lưu ý, tỷ lệ doanh nghiệp phải “lót tay” với Bộ Công Thương lớn nhất với tỷ lệ gần 51%, Bộ NN&PTNT 34%, Bộ GTVT gần 30%, Bộ Y tế hơn 27%, Bộ KH&CN 24,5%...
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, Việt Nam là nền kinh tế rất mở, với khoảng 500 tỷ USD. Điều này cho thấy, việc thủ tục liên quan đến thương mại biên giới rất quan trọng.
Theo ông Lộc, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá với niềm tin tăng so với trước đó. “Tuy nhiên, các doanh nghiệp chỉ chấm điểm ở 5-6, rất ít điểm 8, 9 và cũng có những điểm 3-4. Điều này cũng trùng với xếp hạng ở Ngân hàng Thế giới (WB) cũng như ở khu vực ASEAN, Việt Nam chỉ ở mức “thường thường bậc trung”, mức thứ 5 ở ASEAN.
“Nếu chỉ dừng lại ở mức trung bình thế chế, thì rất khó thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, đó là thách thức”- Ông Lộc nói.
Chủ tịch VCCI cũng cho rằng, chỉ số thương mại qua biên giới phải dẫn đầu, vì đây là thủ tục “chào hỏi” của Việt Nam với thế giới là lĩnh vực chịu sức ép để Việt Nam vươn lên chuẩn mục quốc tế.
Theo ông Lộc, năm 2019, cần phải tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, ít nhất phải cắt giảm 50% số mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành như nghị quyết của Chính phủ mới ban hành.
Cùng đó, thực hiện nguyên tắc hậu kiểm thay vì tiền kiểm, quản lý rủi ro, đặt niềm tin vào người dân và doanh nghiệp, tăng ứng dụng công nghệ thông tin.
“Theo khảo sát của doanh nghiệp, trong lĩnh vực thuế, hải quan đã được kê khai qua mạng, nhưng doanh nghiệp vẫn thực hiện một số thủ tục thủ công giấy tờ… như vậy là “tin học hóa nửa vời”- Chủ tịch VCCI nói.
Trong khi đó, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Hải quan cho biết, năm qua, hải quan đã áp dụng tối đa về về công nghệ thông tin, ứng dụng dịch vụ công trự tuyến.
Tổng cục cũng phối hợp với 12 bộ ngành, để thực hiện “một cửa” quốc gia, với 148 thủ tục hành chính, 1,8 triệu bộ hồ sơ với 26.000 doanh nghiệp tham gia.
Ông Cường cũng cho biết, hải quan đã định danh 300 hành vi, gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, trên cơ sở định dạng đó, để giám sát trong ngành.
“Tại một số cửa khẩu thông quan lớn, chúng tôi lắp camerna, giám sát từ Tổng cục, Cục và Chi cục, ngồi ở Tổng cục có thể biết anh em ở cửa khẩu thế nào”- ông Cường nói.

Tin mới trong ngày

Nguyễn Trần Trung Quân bất ngờ tiết lộ Nhã Phương đang mang thai

Nguyễn Trần Trung Quân bất ngờ tiết lộ Nhã Phương đang mang thai Nguyễn Trần Trung Quân bất ngờ tiết lộ Nhã Phương đang mang thai Tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm, nam ca sĩ bất ngờ tiết lộ Nhã Phương đang mang thai.

Afamily Giải trí 09/11/2018
 • 1
 • 35
Tiết lộ loạt hình ảnh Phạm Băng Băng để mặt mộc, lặng lẽ tới tận Tây Tạng bái phật

Tiết lộ loạt hình ảnh Phạm Băng Băng để mặt mộc, lặng lẽ tới tận Tây Tạng bái phật Tiết lộ loạt hình ảnh Phạm Băng Băng để mặt mộc, lặng lẽ tới tận Tây Tạng bái phật Theo nguồn tin thêm từ blogger, Phạm Băng Băng sẽ dần dần tái xuất showbiz với loạt hoạt động từ thiện bắt đầu từ tháng 5.

Giải trí 05/05/2019
 • 488
 • 386
Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam

Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam Hàn Quốc hiện là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 43,4% tổng xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam.

CafeF Thị trường 31/05/2019
 • 109
 • 92
“Cợt nhả” ngay trên sân, Pogba và Hazard bị nghi ngờ “hẹn hò” sang Real

“Cợt nhả” ngay trên sân, Pogba và Hazard bị nghi ngờ “hẹn hò” sang Real “Cợt nhả” ngay trên sân, Pogba và Hazard bị nghi ngờ “hẹn hò” sang Real (Dân Việt) Thông tin Pogba và Hazard sẽ tới Real Madrid vào kỳ chuyển nhượng hè 2019 càng khiến CĐV của M.U và Chelsea tin đó là sự thật, khi họ có thái độ “thân mật” ngay trên sân Old Trafford trong cuộc so tài ở vòng 36 ngoại hạng Anh.

29/04/2019
 • 112
 • 134
Con trai cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh: "Cảm ơn ba, chúng con chào ba"

Con trai cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh: "Cảm ơn ba, chúng con chào ba" Con trai cố Chủ tịch nước Lê Đức Anh: "Cảm ơn ba, chúng con chào ba" "Yêu thương và sức sống phi thường đã giúp ba sống với chúng tôi đến tận ngày nay. Nhưng theo quy luật muôn đời, ba không thể ở mãi. Ba đã để lại một gia tài to lớn cho chúng tôi là lòng yêu thương vô hạn".

03/05/2019
 • 170
 • 175
Giám đốc Apple Music, Jimmy Iovine tuyên bố sẽ từ chức

Giám đốc Apple Music, Jimmy Iovine tuyên bố sẽ từ chức Giám đốc Apple Music, Jimmy Iovine tuyên bố sẽ từ chức Chính Jimmy Iovine là lý do Apple muốn thâu tóm Beats với giá trị 3 tỷ USD.

ttvn Công nghệ 05/01/2018
 • 0
 • 51
Thần quyền "bất khả xâm phạm" của Nhật hoàng và 5 điều thú vị về hậu duệ của Nữ thần Mặt trời

Thần quyền "bất khả xâm phạm" của Nhật hoàng và 5 điều thú vị về hậu duệ của Nữ thần Mặt trời Thần quyền "bất khả xâm phạm" của Nhật hoàng và 5 điều thú vị về hậu duệ của Nữ thần Mặt trời Nhật hoàng Akihito - vị vua của triều đại Heisei - sẽ trở thành Thiên hoàng đầu tiên trong vòng 200 năm qua thoái vị khi đang tại thế.

ttvn Đời sống 28/04/2019
 • 363
 • 391
Bức ảnh giấc ngủ của em bé dưới chân thành phố khiến ta nhói tim, nhưng cũng mở ra một bài học lớn

Bức ảnh giấc ngủ của em bé dưới chân thành phố khiến ta nhói tim, nhưng cũng mở ra một bài học lớn Bức ảnh giấc ngủ của em bé dưới chân thành phố khiến ta nhói tim, nhưng cũng mở ra một bài học lớn Chúng nằm bên vỉa hè xòe đôi bàn tay chờ một ai đó nắm lấy, như một bông hoa dại nở âm thầm...

Afamily Đời sống 22/05/2019
 • 62
 • 70
Bình Dương - Than Quảng Ninh: Tấn Trường sai lầm, trả giá cực đắt

Bình Dương - Than Quảng Ninh: Tấn Trường sai lầm, trả giá cực đắt Bình Dương - Than Quảng Ninh: Tấn Trường sai lầm, trả giá cực đắt (Video, kết quả bóng đá Bình Dương - Than Quảng Ninh, vòng 11 V-League) Thủ thành từng khoác áo ĐT Việt Nam - Bùi Tấn Trường lại một lần nữa biến mình thành tâm điểm của sự chỉ trích sau một sai lầm khó đỡ.

Site24H Video bàn thắng 27/05/2019
 • 5
 • 1
Ngày nghỉ lễ cuối cùng, Đà Nẵng 'tắc nghẽn mọi mặt trận' trong sự bao vây của hàng chục nghìn người

Ngày nghỉ lễ cuối cùng, Đà Nẵng 'tắc nghẽn mọi mặt trận' trong sự bao vây của hàng chục nghìn người Ngày nghỉ lễ cuối cùng, Đà Nẵng 'tắc nghẽn mọi mặt trận' trong sự bao vây của hàng chục nghìn người Hình ảnh Đà Nẵng trên cao với đám đông chen chúc trong những ngày nghỉ lễ cuối cùng chứng minh sức hút không hề giảm sút của thành phố du lịch.

Yeah1 news Du lịch 20/05/2019
 • 18
 • 32
Man City triệt hạ Harry Kane: Quân của Pep học Mourinho, "gậy ông đập lưng ông"

Man City triệt hạ Harry Kane: Quân của Pep học Mourinho, "gậy ông đập lưng ông" Man City triệt hạ Harry Kane: Quân của Pep học Mourinho, "gậy ông đập lưng ông" Dường như Man City đã có kế hoạch "chăm sóc mạnh tay" với Harry Kane khiến chân sút chủ lực Tottenham chấn thương nặng ở trận tứ kết lượt đi cúp C1.

Dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang A1

Dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang A1 Dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang A1 Chiều 4/5, tại nghĩa trang A1, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, đoàn lãnh đạo tỉnh Điện Biên đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang A1.

04/05/2019
 • 6
 • 9
Trợ lý thầy Park trầm trồ xem Anh Đức toả sáng ở Bình Dương

Trợ lý thầy Park trầm trồ xem Anh Đức toả sáng ở Bình Dương Trợ lý thầy Park trầm trồ xem Anh Đức toả sáng ở Bình Dương Tiền đạo Anh Đức của Bình Dương toả sáng với 2 bàn thắng vào lưới TP HCM ở trận đấu thuộc vòng 5 của V-League 2019, khi HLV Lee Young Jin xuất hiện trên sân vận động Gò Đậu.

Quy hoạch treo, dự án treo ‘hiện hình’ từ Bắc vào Nam

Quy hoạch treo, dự án treo ‘hiện hình’ từ Bắc vào Nam Quy hoạch treo, dự án treo ‘hiện hình’ từ Bắc vào Nam Theo thống kê chưa chính thức, cả nước có tới hàng ngàn dự án chậm triển khai, gây lãng phí nguồn lực đất đai và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. >>Hà Nội ngàn tỷ chôn vùi: Đau lòng siêu đô thị chỉ để nuôi vịt, thả bò >>Kiểm tra, xử lý tình trạng gần 2000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang ở Mê Linh (Hà Nội)

Dân trí Bất động sản 26/05/2019
 • 162
 • 147
Xung đột Mỹ - Trung: Nguyên nhân là gì, và bây giờ thì sao?

Xung đột Mỹ - Trung: Nguyên nhân là gì, và bây giờ thì sao? Xung đột Mỹ - Trung: Nguyên nhân là gì, và bây giờ thì sao? Ông Trump nhận rõ những bất ổn trong mối quan hệ Mỹ Trung và quyết tâm "sửa chữa", nhưng dường như ông chỉ tập trung hạn hẹp vào cuộc chạy đua về kinh tế và công nghệ mà không hướng đến gốc rễ của vấn đề.

 • 50
 • 61
V-League sống bằng hơi thở ngoại binh

V-League sống bằng hơi thở ngoại binh V-League sống bằng hơi thở ngoại binh Dù bóng đá Việt Nam đang sở hữu một lứa cầu thủ trẻ tài năng, nhưng ở đấu trường V-Leauge, ngoại binh vẫn đang đóng vai trò chủ lực ở các đội bóng. Sẽ không quá khi nói rằng, các CLB không thể “sống khoẻ” nếu thiếu các cầu thủ ngoại trong đội hình.

Site24H Bóng đá 27/05/2019
 • 30
 • 46
Hồng Kim Bảo - "tình cũ Phạm Băng Băng" ngồi xe lăn ở tuổi xế chiều với tình trạng sức khoẻ đi xuống

Hồng Kim Bảo - "tình cũ Phạm Băng Băng" ngồi xe lăn ở tuổi xế chiều với tình trạng sức khoẻ đi xuống Hồng Kim Bảo - "tình cũ Phạm Băng Băng" ngồi xe lăn ở tuổi xế chiều với tình trạng sức khoẻ đi xuống Trong buổi phỏng vấn gần đây, con dâu "người tình tin đồn của Phạm Băng Băng" ứa nước mắt khi nói về tình trạng sức khoẻ của bố chồng.

Afamily Giải trí 04/05/2019
 • 346
 • 298
Bắt nữ tổng giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn

Bắt nữ tổng giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn Bắt nữ tổng giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn Bà Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn bị khởi tố về tội "tham ô tài sản" và "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí"

 • 14
 • 22
Hội thèm chua chắc sẽ thoả mãn với món kem vị... dưa muối chua này

Hội thèm chua chắc sẽ thoả mãn với món kem vị... dưa muối chua này Hội thèm chua chắc sẽ thoả mãn với món kem vị... dưa muối chua này Có vẻ như người ta chưa bao giờ ngừng sáng tạo với các loại kem, hết kem thịt nướng, kem tôm hùm lại đến kem... dưa muối.

Ẩm thực 28/04/2019
 • 469
 • 447
Công an đang làm rõ thông tin đưa, nhận tiền chạy điểm tại Sơn La

Công an đang làm rõ thông tin đưa, nhận tiền chạy điểm tại Sơn La Công an đang làm rõ thông tin đưa, nhận tiền chạy điểm tại Sơn La Cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ kết luận việc đưa, nhận tiền chạy điểm ở Sơn La và "đang khẩn trương làm rõ".

Vnexpress Pháp luật 31/05/2019
 • 150
 • 142
“Gu” mua căn hộ cao cấp của người Việt và nước ngoài có gì giống nhau?

“Gu” mua căn hộ cao cấp của người Việt và nước ngoài có gì giống nhau? “Gu” mua căn hộ cao cấp của người Việt và nước ngoài có gì giống nhau? Không chỉ thu hút người mua trong nước, các dự án căn hộ cao cấp gần đây tại trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM cũng dành được sự quan tâm lớn của người nước ngoài. Những yếu tố nào tạo nên sự tương đồng này?

Site24H Bất động sản 07/06/2019
 • 57
 • 51
Sự trùng hợp đến ngạc nhiên của một gia đình có bé trai chào đời chỉ 3 tiếng trước em bé Hoàng gia

Sự trùng hợp đến ngạc nhiên của một gia đình có bé trai chào đời chỉ 3 tiếng trước em bé Hoàng gia Sự trùng hợp đến ngạc nhiên của một gia đình có bé trai chào đời chỉ 3 tiếng trước em bé Hoàng gia Sản phụ Diana MacFarlane ở Scotland sinh con trai vài giờ trước khi thành viên mới của Hoàng gia Anh chào đời.

Afamily 10/05/2019
 • 62
 • 91
Cần làm rõ những góc khuất trong vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương

Cần làm rõ những góc khuất trong vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương Cần làm rõ những góc khuất trong vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương (Công lý) - Quá trình di chuyển từ nhà bạn về đơn vị, anh Lợi bất ngờ bị tai nạn giao thông. Vụ tai nạn có nhiều uẩn khúc, nhưng sau hơn 3 tháng cơ quan điều tra vẫn chưa làm rõ nguyên nhân.

03/05/2019
 • 187
 • 159
Tải ứng dụng