Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Nguyễn Trọng Tạo đa tài, nhân hậu

Nguyễn Trọng Tạo đa tài, nhân hậu
Nhiều người vui mừng vì nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã qua cơn tai biến mạch máu não hồi năm ngoái. Nào ngờ một tin sét đánh từ trên trời giáng xuống, bác sĩ vừa phát hiện thêm ở anh một căn bệnh hiểm nghèo. Thế là những người yêu mến anh khắp trong và ngoài nước đều bàng hoàng, ai cũng tiếc nuối một người nghệ sĩ đầy tài hoa, nhân cách đáng quý lại sớm ra đi, vĩnh biệt cuộc đời này.
Nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và tác giả
Sống hết mình, luôn mới và hiện đại
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo biết rất rõ thời gian đời mình còn quá ngắn ngủi, nhưng khi tôi đến bệnh viện Bạch Mai thăm anh, anh vẫn tươi cười, trò chuyện văn chương. Đó là nụ cười đầy nước mắt của người nghệ sĩ đích thực, sống hết mình với văn chương nghệ thuật, không hề rẻ rúng với những cám dỗ của cuộc đời này.
Hát ở nhà sàn bãi giữa sông Hồng
Tiếc là tôi chưa có dịp nghe trực tiếp các ca sĩ chuyên nghiệp hát nhạc của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, chỉ thường xuyên nghe nhạc sĩ Đình Thậm ôm đàn say sưa Khúc hát sông quê bên sông Hà và ca sĩ Thu Hương hát Làng quan họ quê tôi ngọt ngào bên con sông Hoài, Hội An trong đêm trăng phố cổ. Có lẽ rất khó quên một lần duy nhất tôi đã nghe nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo hát những ca khúc của mình trong căn nhà sàn ở bãi giữa sông Hồng cùng các văn nghệ sĩ đến đây đàm đạo văn chương.
Tôi còn nhớ mới đây thôi, hôm 15-9-2018, khi tôi mang tập thơ Phơi cơn mưa lên chiều ra Hà Nội phát hành, anh là người đến dự đầu tiên. Anh tâm tình, sẻ chia với một đứa em mang thơ từ làng ra phố hết sức thân thương. Tuy bệnh tình như vậy mà anh đã dành hơn 20 phút để phẩm bình về thơ, về nhân cách của người nghệ sĩ thời nay.
Tôi may mắn đã được gần gũi anh và nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha hơn hai mươi năm nay. Một trong những điều mà tôi quý mến, kính trọng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, đó là anh không lấy sự nổi tiếng lừng danh của mình mà xem nhẹ lớp trẻ. Anh luôn đọc và lắng nghe chân thành tác phẩm của lớp văn nghệ đàn em. Anh luôn mới và hiện đại, luôn quý mến, thương yêu các bạn thơ trẻ.
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cho rằng "Thời nào cũng xuất hiện những cây bút trẻ. Họ trẻ cả về tuổi đời và trẻ trung trong cảm xúc, tư duy và ngôn từ. Họ tạo ra hình thức như chính họ, không chịu an bài trong những "kiểu mốt" thời trang quen thuộc ngoài đời. Sự "đập phá" những khuôn thước cũ để đưa ra những hình mẫu mới là bản chất, hay nói cách khác là tâm lý chung của tuổi trẻ khát khao sáng tạo nhằm khẳng định chính mình".
Trong khi đó, giữa đất nước này, có bao nhiêu người sống bám với văn chương để mưu cầu bổng lộc, chẳng biết đọc ai khác ngoài mình, luôn xưng hùng xưng bá, coi trời bằng vung, không hề chăm lo cho đời sống văn học nước nhà...
Nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo giới thiệu tập thơ Phơi cơn mưa lên chiều của tác giả Nguyễn Ngọc Hạnh
Nhạc sĩ tài hoa
Tôi là người may mắn có chút duyên vì được quen thân nhà thơ từ sớm, thật lòng mà nói đến bây giờ, tôi cứ luôn nghĩ Nguyễn Trọng Tạo trước hết vẫn là một nhà thơ nổi tiếng, ít khi tôi nghĩ ông là nhạc sĩ lừng danh. Mà chính Nguyễn Trọng Tạo cũng chưa một lần xưng danh với ai mình là nhà gì! Chỉ vui là trước hết.
Mỗi lần gặp gỡ nhau, anh cứ ngồi nghe bạn bè, các ca sĩ hát những ca khúc của mình. Cách đây gần một năm, khi ngồi uống rượu với bạn bè Đà Nẵng, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nói vui: "Có người từng hỏi tôi là nhà báo, nhà thơ, nhạc sĩ hay họa sĩ. Tôi trả lời, tôi là "nhà quê". Và, năm ngoái, Nguyễn Trọng Tạo có ý định đặt tên đêm nhạc của mình là "Quê", một chữ thôi. Nhưng nhà tổ chức họ lại thích tên đêm nhạc là "Khúc hát sông quê", bởi bài hát cùng tên đã được nhiều người biết đến.
Cũng vì nhiều người thuộc ca khúc này, cho nên mỗi lần gặp nhau, anh em không chỉ hát đơn ca mà hứng lên là tất cả hát đồng ca. Những bài hát ấy dường như đã nằm lòng hầu như khắp mọi miền đất nước. Có một lần tôi đến thành phố Dallas, bang Texas, Hoa Kỳ, trong buổi tiệc cuối năm của bà con Việt kiều, một vài bạn trẻ hát Khúc hát sông quê, Làng quan họ quê tôi làm cho cả thính phòng lắng đọng, những giọt nước mắt rớm trên khuôn mặt của người già. Và tôi hiểu, những đứa con đi xa, ai chẳng muốn một lần trở về "úp mặt vào sông quê, nơi có con sông dạt dào như lòng mẹ, chở che con đi qua chớp bể mưa nguồn...".
Đối với những người xa quê, âm nhạc của Nguyễn Trọng Tạo như sợi dây se kết, rút ngắn khoảng cách không gian, thời gian như gần hơn với cố hương, mà bất cứ ai cũng có thể nhớ đôi ba câu hát trong những ca khúc của mình về đất nước. Có phải vì thế mà nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, người bạn thân thiết của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo có một lần trò chuyện với tôi: "Việc công bố những ca khúc của Nguyễn Trọng Tạo trong đêm nhạc đặc biệt Khúc hát sông quê không chỉ để thêm một lần nữa khẳng định tác phẩm của mình mà còn là dịp để công chúng có cơ hội hiểu rõ hơn về một Nguyễn Trọng Tạo không chỉ riêng mỗi thơ ca mà trong cả đời sống âm nhạc".
Có thể nói rằng, bên cạnh sáng tác thơ, văn thì những sáng tác trong lĩnh vực âm nhạc, bằng tất cả tình yêu nghệ thuật, Nguyễn Trọng Tạo đã đóng góp cho nền âm nhạc những nét rất riêng của mình. Anh là một nghệ sĩ đích thực, luôn hết lòng dâng hiến cho nghệ thuật, luôn làm mới mình.
Trong thi ca, nhiều người có chút ít tiếng tăm, đã vội lụi tàn, cũ rích. Riêng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo dường như không một phút giây ngừng nghỉ, thơ anh luôn cách tân, hiện đại, mở rộng tầm nhìn từ thi pháp đến thi ảnh, xa rộng hơn là những vấn đề thuộc về nhân sinh, xã hội đều ký thác trong tác phẩm của mình.
Sự nghiệp thi ca đồ sộ
Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 ở Nghệ An. Ông vừa qua đời lúc 19h50 ngày 7-1-2018 tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội. Hơn một năm nay, sau cơn tai biến mạch máu não, sức khỏe ông giảm sút trầm trọng. Tháng 4-2018, ông phát hiện thêm bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Giới nghệ thuật Việt Nam đều biết ông là một nghệ sĩ đa tài vừa nổi tiếng trong thi ca, vừa trong âm nhạc và là người trình bày bìa sách tên tuổi.
Ngoài sự nghiệp thi ca đồ sộ, Nguyễn Trọng Tạo còn sáng tác hơn 100 ca khúc. Bên cạnh những bài hát nổi tiếng như Khúc hát sông quê, Làng quan họ quê tôi, Đôi mắt đò ngang, Tình cờ bên một dòng sông, Trông hội cổng làng...ông còn nhiều ca khúc khác được công chúng mến mộ như: Non nước Cao Bằng, Mẹ tôi, Đồng Lộc thông ru, Tình thu, Tình đông, Tình xuân, Tình hạ, Con dế buồn, Nghe biển ru đêm...
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cho biết, đêm nhạc "Khúc hát sông quê" công chúng sẽ được thưởng thức 19 ca khúc viết về quê hương, về tình yêu, được chia làm hai phần: Phần Một, là những sáng tác mang đậm âm hưởng dân gian như: Đôi mắt đò ngang, Làng quan họ quê tôi (thơ Nguyễn Phan Hách), Khúc hát sông quê (thơ Lê Huy Mậu), Trống hội Cổng làng, Tình ca bên một dòng sông, Non nước Cao Bằng, Mẹ tôi...
Phần Hai, là những tác phẩm nhạc nhẹ theo phong cách sơ-mi classic, thậm chí có cả rock, trong đó có cả những bài mới như: Vầng mây bất hạnh, Tình khúc bốn mùa, Tình Thu (phỏng thơ Bế Kiến Quốc), Tình Đông và Tình Xuân, Nghe biển ru đêm, Tình Hạ (thơ Nguyễn Thụy Kha)... Bên cạnh những bài hát đằm thắm tươi đẹp, còn có những bài hát mang tâm trạng buồn như Con dế buồn...
Và, ông cho biết thêm, trong đêm nhạc duy nhất này, nhà thơ sẽ đọc một số bài thơ được yêu thích trên nền nhạc, ví như Thiên thần và Quy Nhơn không đề... Tất cả những bài hát thể hiện trong live show đều được hòa âm, phối khí mới để đi vào lòng khán giả dễ dàng, ấn tượng hơn.
Đặc biệt, có 2 bài hát của 2 nhạc sĩ nổi tiếng được chắp cánh từ 2 bài thơ của Nguyễn Trọng Tạo, đó là ca khúc Một dại khờ một tôi (nhạc sĩ Phú Quang) và ca khúc Cỏ và mưa (nhạc sĩ Giáng Son). Hai nhạc sĩ này cũng đồng thời là những người bạn thân thiết của ông ngoài đời. Họ sẽ đến với đêm nhạc của Nguyễn Trọng Tạo trong vai trò khách mời. Và, ca sĩ Anh Thơ, một giọng ca nổi tiếng, là gương mặt không thể thiếu với những ca khúc mang âm hưởng dân gian. Bởi Khúc hát sông quê là một trong những bài hát đóng đinh vào tên tuổi của cô trong đời sống âm nhạc.
Bên cạnh còn có các ca sĩ nổi tiếng như Trọng Tấn, Phạm Phương Thảo, Lê Anh Dũng, Phương Anh (Sao Mai), Ban nhạc Cỏ lạ, nhóm 5 Dòng Kẻ... cũng có mặt trong đêm nhạc đặc biệt duy nhất này của ông.
NGUYỄN NGỌC HẠNH

Tin mới trong ngày

5 gam màu sành điệu hot hit nhất năm 2019 mà ra Tết bạn nên sắm ngay để ăn mặc chuẩn mốt bằng chị bằng em

5 gam màu sành điệu hot hit nhất năm 2019 mà ra Tết bạn nên sắm ngay để ăn mặc chuẩn mốt bằng chị bằng em 5 gam màu sành điệu hot hit nhất năm 2019 mà ra Tết bạn nên sắm ngay để ăn mặc chuẩn mốt bằng chị bằng em Đây là 5 gam màu "hot" nhất mùa Xuân/Hè 2019 mà tín đồ thời trang nào cũng nên để mắt tới.

Làm đẹp 08/02/2019
 • 39
 • 37
Hơn 20 triệu smartphone được Meizu bán hết trong năm 2017

Hơn 20 triệu smartphone được Meizu bán hết trong năm 2017 Hơn 20 triệu smartphone được Meizu bán hết trong năm 2017 Meizu – nhà sản xuất smartphone khổng lồ đến từ Trung Quốc mới đây đã công bố rằng hãng này đã bán được hơn 20 triệu chiếc smartphone trong năm nay.

Trang Công Nghệ Công nghệ 20/12/2017
 • 0
 • 32
"Càn Long" Trương Quốc Lập và “Phượng ớt” vẫn ngọt ngào sau hơn 30 năm bên nhau

"Càn Long" Trương Quốc Lập và “Phượng ớt” vẫn ngọt ngào sau hơn 30 năm bên nhau "Càn Long" Trương Quốc Lập và “Phượng ớt” vẫn ngọt ngào sau hơn 30 năm bên nhau Không cần phải phô trương, công chúng vẫn có thể thấy rõ được tình cảm ngọt ngào của Trương Quốc Lập và Đặng Tiệp.

Afamily Giải trí 21/02/2019
 • 91
 • 101
Xuất hiện trong lễ hội Mùa Xuân, thiếu nữ Ấn Độ khiến cộng đồng mạng chao đảo vì nhan sắc đẹp tựa thần tiên

Xuất hiện trong lễ hội Mùa Xuân, thiếu nữ Ấn Độ khiến cộng đồng mạng chao đảo vì nhan sắc đẹp tựa thần tiên Xuất hiện trong lễ hội Mùa Xuân, thiếu nữ Ấn Độ khiến cộng đồng mạng chao đảo vì nhan sắc đẹp tựa thần tiên Ánh mắt màu hổ phách cùng nụ cười cuốn hút của cô gái có tên Joyeeta Sanyal đến từ Ấn Độ đã khiến trái tim bao người phải chao đảo dù chỉ được chiêm ngưỡng qua những bức ảnh lan truyền trên mạng.

Afamily 18/04/2019
 • 0
 • 1
Cứ đến ngày mồng 3 Tết nhà tôi lại phải làm món cá này ngay để ăn giải ngán

Cứ đến ngày mồng 3 Tết nhà tôi lại phải làm món cá này ngay để ăn giải ngán Cứ đến ngày mồng 3 Tết nhà tôi lại phải làm món cá này ngay để ăn giải ngán Món cá làm theo kiểu này ăn vừa ngon lại chẳng bị ngán ngấy vì mâm cơm Tết nhiều đạm.

Afamily Đời sống 07/02/2019
 • 151
 • 179
Con gái cảm sốt nhiều ngày, mẹ đưa đến bệnh viện thì phát hiện trong phổi có 600ml mủ và lời cảnh tỉnh về căn bệnh thường gặp ở trẻ

Con gái cảm sốt nhiều ngày, mẹ đưa đến bệnh viện thì phát hiện trong phổi có 600ml mủ và lời cảnh tỉnh về căn bệnh thường gặp ở trẻ Con gái cảm sốt nhiều ngày, mẹ đưa đến bệnh viện thì phát hiện trong phổi có 600ml mủ và lời cảnh tỉnh về căn bệnh thường gặp ở trẻ Câu chuyện của bé gái là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về việc không nên xem thường việc cảm sốt của con trẻ. Ngay khi nhận thấy có điều bất bình thường phải đưa đến bệnh viện kiểm tra ngay, không nên cho uống thuốc tùy tiện.

Afamily 28/12/2018
 • 0
 • 0
TIN VUI: Tàu Gepard thứ 3 của HQ Việt Nam đã có lịch về nước - Mong từng ngày

TIN VUI: Tàu Gepard thứ 3 của HQ Việt Nam đã có lịch về nước - Mong từng ngày TIN VUI: Tàu Gepard thứ 3 của HQ Việt Nam đã có lịch về nước - Mong từng ngày Tàu vận tải Rolldock Star dường như sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển chiếc tàu Gepard đầu tiên thuộc cặp tàu thứ 2 từ Nga về Việt Nam.

Thế giới 04/09/2017
 • 3
 • 138
Ocean Group lại thay Tổng giám đốc sau 5 tháng nắm quyền

Ocean Group lại thay Tổng giám đốc sau 5 tháng nắm quyền Ocean Group lại thay Tổng giám đốc sau 5 tháng nắm quyền Được biết, ông Tâm được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Ocean Group hồi đầu tháng 10 năm 2017 sau khi chức danh này bị bỏ trống kể từ ngày ông...

ttvn Kinh tế 07/03/2018
 • 1
 • 22
Trà sữa đóng chai Love Milk Tea ra mắt hương vị mới

Trà sữa đóng chai Love Milk Tea ra mắt hương vị mới Trà sữa đóng chai Love Milk Tea ra mắt hương vị mới Trà sữa đóng chai Love Milk Tea vừa ra mắt thêm các hương vị mới lạ. Sản phẩm được bán tại các cửa hàng tiện lợi trên khắp cả nước như Circle K, Vinmart, Fivi mart.

ttvn Đời sống 01/02/2019
 • 97
 • 82
Chẳng thể tin lại có những căn phòng tắm đầy mê hoặc đến thế

Chẳng thể tin lại có những căn phòng tắm đầy mê hoặc đến thế Chẳng thể tin lại có những căn phòng tắm đầy mê hoặc đến thế Những mẫu phòng tắm mang phong cách thanh lịch, hiện đại sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng khi đang chiêm ngưỡng.

Afamily Đời sống 29/12/2018
 • 67
 • 85
Rò rỉ hình ảnh Toyota Supra 2020

Rò rỉ hình ảnh Toyota Supra 2020 Rò rỉ hình ảnh Toyota Supra 2020 Hình ảnh rò rỉ của mẫu Toyota Supra 2020 vừa được đăng tải trên một diễn đàn đam mê Supra. Đây là hình ảnh đầu tiên cho thấy rõ các đường nét của xe mà không có lớp ngụy trang nào.

Công nghệ 18/12/2018
 • 8
 • 18

Elly Trần mặc đồ ngủ, mơ màng giữa vườn; Lâm Vinh Hải dẫn con gái Kỳ Kỳ đi chơi lễ Giáng sinh; Angela Phương Trinh ăn mặc gợi cảm đi ăn vặt vỉa hè...

Afamily Giải trí 28/12/2017
 • 0
 • 6
Tạm giữ hành chính 2 người ngang nhiên rải đinh trước đầu xe tải

Tạm giữ hành chính 2 người ngang nhiên rải đinh trước đầu xe tải Tạm giữ hành chính 2 người ngang nhiên rải đinh trước đầu xe tải Ngày 30.12, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tạm giữ hành chính 2 người ngang nhiên rải đinh trước đầu xe tải khiến dư luận bất bình.

30/12/2018
 • 28
 • 34
Bị hỏi "Sao làm idol mà không makeup?", Shuhua ((G)I - DLE) đã có màn đáp trả rất đi vào lòng người

Bị hỏi "Sao làm idol mà không makeup?", Shuhua ((G)I - DLE) đã có màn đáp trả rất đi vào lòng người Bị hỏi "Sao làm idol mà không makeup?", Shuhua ((G)I - DLE) đã có màn đáp trả rất đi vào lòng người Thiếu lớp makeup, Shuhua hẳn không còn xinh xuất thần như bình thường nhưng điều đó không làm cô nàng mất tự tin mỗi khi ra đường.

Làm đẹp 18/04/2019
 • 68
 • 84
Xưởng ôtô bốc cháy trong đêm, 6 người may mắn chạy thoát thân

Xưởng ôtô bốc cháy trong đêm, 6 người may mắn chạy thoát thân Xưởng ôtô bốc cháy trong đêm, 6 người may mắn chạy thoát thân Khoảng 1h sáng nay (10/3), một xưởng sửa chữa ôtô ở Hà Tĩnh bất ngờ bốc cháy dữ dội. May mắn 6 người trong xưởng kịp thoát ra ngoài nhưng toàn bộ tài sản bị thiêu rụi gần như hoàn toàn.

10/03/2019
 • 120
 • 131
Công ty làm visa cho 152 du khách mất tích ở Đài Loan bị phạt nặng

Công ty làm visa cho 152 du khách mất tích ở Đài Loan bị phạt nặng Công ty làm visa cho 152 du khách mất tích ở Đài Loan bị phạt nặng (NLĐO) – Thanh tra Sở Du lịch TP HCM vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính và rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong 12 tháng của công ty làm visa cho đoàn du khách mất tích ở Đài Loan.

30/12/2018
 • 45
 • 34
Gợi ý cách mặc đồ cho nàng dáng tròn trở nên gọn gàng tự tin đi làm và đi chơi Tết

Gợi ý cách mặc đồ cho nàng dáng tròn trở nên gọn gàng tự tin đi làm và đi chơi Tết Gợi ý cách mặc đồ cho nàng dáng tròn trở nên gọn gàng tự tin đi làm và đi chơi Tết Chọn đồ cho những cô nàng có vóc dáng "mũm mĩm" chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt với các nàng chỉ thích mặc đồ màu đen thì việc mặc làm sao để luôn mới mẻ mà vẫn thời thượng thì càng khó hơn.

Afamily Làm đẹp 28/01/2019
 • 79
 • 118

Chủ tịch Perez mệt mỏi vì sự ngạo mạn của Ronaldo


Chủ tịch Perez mệt mỏi vì sự ngạo mạn của Ronaldo
Chủ tịch Perez mệt mỏi vì sự ngạo mạn của Ronaldo Cristiano Ronaldo tự tin sẽ kiếm được thu nhập cao hơn sau khi giành Quả bóng vàng thứ 5 nhưng trong mắt Florentino Perez, anh không còn là cầu thủ hay nhất.

Zing news Thể thao 16/12/2017
 • 7
 • 243
Ông Nguyễn Đức Tài “ngậm ngùi” đóng cửa VuiVui.com dù từng tuyên bố sẽ vượt cả TGDĐ và Điện Máy Xanh, chiến trường TMĐT quả thật quá khốc liệt!

Ông Nguyễn Đức Tài “ngậm ngùi” đóng cửa VuiVui.com dù từng tuyên bố sẽ vượt cả TGDĐ và Điện Máy Xanh, chiến trường TMĐT quả thật quá khốc liệt! Ông Nguyễn Đức Tài “ngậm ngùi” đóng cửa VuiVui.com dù từng tuyên bố sẽ vượt cả TGDĐ và Điện Máy Xanh, chiến trường TMĐT quả thật quá khốc liệt! Như vậy, ngay cả ông trùm bán lẻ là Thế Giới Di Động cũng phải dừng cuộc chơi thương mại điện tử. Đây là chiến trường "đốt tiền" vô cùng khốc liệt, vốn đã chứng kiến hàng loạt cái tên bị xóa sổ và những doanh nghiệp còn bám trụ thì cũng liên tục thua lỗ.

GenK Công nghệ 18/12/2018
 • 27
 • 56
Tải ứng dụng