Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Nguyễn Trọng Tạo đa tài, nhân hậu

Nguyễn Trọng Tạo đa tài, nhân hậu
Nhiều người vui mừng vì nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã qua cơn tai biến mạch máu não hồi năm ngoái. Nào ngờ một tin sét đánh từ trên trời giáng xuống, bác sĩ vừa phát hiện thêm ở anh một căn bệnh hiểm nghèo. Thế là những người yêu mến anh khắp trong và ngoài nước đều bàng hoàng, ai cũng tiếc nuối một người nghệ sĩ đầy tài hoa, nhân cách đáng quý lại sớm ra đi, vĩnh biệt cuộc đời này.
Nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo và tác giả
Sống hết mình, luôn mới và hiện đại
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo biết rất rõ thời gian đời mình còn quá ngắn ngủi, nhưng khi tôi đến bệnh viện Bạch Mai thăm anh, anh vẫn tươi cười, trò chuyện văn chương. Đó là nụ cười đầy nước mắt của người nghệ sĩ đích thực, sống hết mình với văn chương nghệ thuật, không hề rẻ rúng với những cám dỗ của cuộc đời này.
Hát ở nhà sàn bãi giữa sông Hồng
Tiếc là tôi chưa có dịp nghe trực tiếp các ca sĩ chuyên nghiệp hát nhạc của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, chỉ thường xuyên nghe nhạc sĩ Đình Thậm ôm đàn say sưa Khúc hát sông quê bên sông Hà và ca sĩ Thu Hương hát Làng quan họ quê tôi ngọt ngào bên con sông Hoài, Hội An trong đêm trăng phố cổ. Có lẽ rất khó quên một lần duy nhất tôi đã nghe nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo hát những ca khúc của mình trong căn nhà sàn ở bãi giữa sông Hồng cùng các văn nghệ sĩ đến đây đàm đạo văn chương.
Tôi còn nhớ mới đây thôi, hôm 15-9-2018, khi tôi mang tập thơ Phơi cơn mưa lên chiều ra Hà Nội phát hành, anh là người đến dự đầu tiên. Anh tâm tình, sẻ chia với một đứa em mang thơ từ làng ra phố hết sức thân thương. Tuy bệnh tình như vậy mà anh đã dành hơn 20 phút để phẩm bình về thơ, về nhân cách của người nghệ sĩ thời nay.
Tôi may mắn đã được gần gũi anh và nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha hơn hai mươi năm nay. Một trong những điều mà tôi quý mến, kính trọng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, đó là anh không lấy sự nổi tiếng lừng danh của mình mà xem nhẹ lớp trẻ. Anh luôn đọc và lắng nghe chân thành tác phẩm của lớp văn nghệ đàn em. Anh luôn mới và hiện đại, luôn quý mến, thương yêu các bạn thơ trẻ.
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cho rằng "Thời nào cũng xuất hiện những cây bút trẻ. Họ trẻ cả về tuổi đời và trẻ trung trong cảm xúc, tư duy và ngôn từ. Họ tạo ra hình thức như chính họ, không chịu an bài trong những "kiểu mốt" thời trang quen thuộc ngoài đời. Sự "đập phá" những khuôn thước cũ để đưa ra những hình mẫu mới là bản chất, hay nói cách khác là tâm lý chung của tuổi trẻ khát khao sáng tạo nhằm khẳng định chính mình".
Trong khi đó, giữa đất nước này, có bao nhiêu người sống bám với văn chương để mưu cầu bổng lộc, chẳng biết đọc ai khác ngoài mình, luôn xưng hùng xưng bá, coi trời bằng vung, không hề chăm lo cho đời sống văn học nước nhà...
Nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo giới thiệu tập thơ Phơi cơn mưa lên chiều của tác giả Nguyễn Ngọc Hạnh
Nhạc sĩ tài hoa
Tôi là người may mắn có chút duyên vì được quen thân nhà thơ từ sớm, thật lòng mà nói đến bây giờ, tôi cứ luôn nghĩ Nguyễn Trọng Tạo trước hết vẫn là một nhà thơ nổi tiếng, ít khi tôi nghĩ ông là nhạc sĩ lừng danh. Mà chính Nguyễn Trọng Tạo cũng chưa một lần xưng danh với ai mình là nhà gì! Chỉ vui là trước hết.
Mỗi lần gặp gỡ nhau, anh cứ ngồi nghe bạn bè, các ca sĩ hát những ca khúc của mình. Cách đây gần một năm, khi ngồi uống rượu với bạn bè Đà Nẵng, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nói vui: "Có người từng hỏi tôi là nhà báo, nhà thơ, nhạc sĩ hay họa sĩ. Tôi trả lời, tôi là "nhà quê". Và, năm ngoái, Nguyễn Trọng Tạo có ý định đặt tên đêm nhạc của mình là "Quê", một chữ thôi. Nhưng nhà tổ chức họ lại thích tên đêm nhạc là "Khúc hát sông quê", bởi bài hát cùng tên đã được nhiều người biết đến.
Cũng vì nhiều người thuộc ca khúc này, cho nên mỗi lần gặp nhau, anh em không chỉ hát đơn ca mà hứng lên là tất cả hát đồng ca. Những bài hát ấy dường như đã nằm lòng hầu như khắp mọi miền đất nước. Có một lần tôi đến thành phố Dallas, bang Texas, Hoa Kỳ, trong buổi tiệc cuối năm của bà con Việt kiều, một vài bạn trẻ hát Khúc hát sông quê, Làng quan họ quê tôi làm cho cả thính phòng lắng đọng, những giọt nước mắt rớm trên khuôn mặt của người già. Và tôi hiểu, những đứa con đi xa, ai chẳng muốn một lần trở về "úp mặt vào sông quê, nơi có con sông dạt dào như lòng mẹ, chở che con đi qua chớp bể mưa nguồn...".
Đối với những người xa quê, âm nhạc của Nguyễn Trọng Tạo như sợi dây se kết, rút ngắn khoảng cách không gian, thời gian như gần hơn với cố hương, mà bất cứ ai cũng có thể nhớ đôi ba câu hát trong những ca khúc của mình về đất nước. Có phải vì thế mà nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, người bạn thân thiết của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo có một lần trò chuyện với tôi: "Việc công bố những ca khúc của Nguyễn Trọng Tạo trong đêm nhạc đặc biệt Khúc hát sông quê không chỉ để thêm một lần nữa khẳng định tác phẩm của mình mà còn là dịp để công chúng có cơ hội hiểu rõ hơn về một Nguyễn Trọng Tạo không chỉ riêng mỗi thơ ca mà trong cả đời sống âm nhạc".
Có thể nói rằng, bên cạnh sáng tác thơ, văn thì những sáng tác trong lĩnh vực âm nhạc, bằng tất cả tình yêu nghệ thuật, Nguyễn Trọng Tạo đã đóng góp cho nền âm nhạc những nét rất riêng của mình. Anh là một nghệ sĩ đích thực, luôn hết lòng dâng hiến cho nghệ thuật, luôn làm mới mình.
Trong thi ca, nhiều người có chút ít tiếng tăm, đã vội lụi tàn, cũ rích. Riêng nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo dường như không một phút giây ngừng nghỉ, thơ anh luôn cách tân, hiện đại, mở rộng tầm nhìn từ thi pháp đến thi ảnh, xa rộng hơn là những vấn đề thuộc về nhân sinh, xã hội đều ký thác trong tác phẩm của mình.
Sự nghiệp thi ca đồ sộ
Nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo sinh năm 1947 ở Nghệ An. Ông vừa qua đời lúc 19h50 ngày 7-1-2018 tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội. Hơn một năm nay, sau cơn tai biến mạch máu não, sức khỏe ông giảm sút trầm trọng. Tháng 4-2018, ông phát hiện thêm bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Giới nghệ thuật Việt Nam đều biết ông là một nghệ sĩ đa tài vừa nổi tiếng trong thi ca, vừa trong âm nhạc và là người trình bày bìa sách tên tuổi.
Ngoài sự nghiệp thi ca đồ sộ, Nguyễn Trọng Tạo còn sáng tác hơn 100 ca khúc. Bên cạnh những bài hát nổi tiếng như Khúc hát sông quê, Làng quan họ quê tôi, Đôi mắt đò ngang, Tình cờ bên một dòng sông, Trông hội cổng làng...ông còn nhiều ca khúc khác được công chúng mến mộ như: Non nước Cao Bằng, Mẹ tôi, Đồng Lộc thông ru, Tình thu, Tình đông, Tình xuân, Tình hạ, Con dế buồn, Nghe biển ru đêm...
Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cho biết, đêm nhạc "Khúc hát sông quê" công chúng sẽ được thưởng thức 19 ca khúc viết về quê hương, về tình yêu, được chia làm hai phần: Phần Một, là những sáng tác mang đậm âm hưởng dân gian như: Đôi mắt đò ngang, Làng quan họ quê tôi (thơ Nguyễn Phan Hách), Khúc hát sông quê (thơ Lê Huy Mậu), Trống hội Cổng làng, Tình ca bên một dòng sông, Non nước Cao Bằng, Mẹ tôi...
Phần Hai, là những tác phẩm nhạc nhẹ theo phong cách sơ-mi classic, thậm chí có cả rock, trong đó có cả những bài mới như: Vầng mây bất hạnh, Tình khúc bốn mùa, Tình Thu (phỏng thơ Bế Kiến Quốc), Tình Đông và Tình Xuân, Nghe biển ru đêm, Tình Hạ (thơ Nguyễn Thụy Kha)... Bên cạnh những bài hát đằm thắm tươi đẹp, còn có những bài hát mang tâm trạng buồn như Con dế buồn...
Và, ông cho biết thêm, trong đêm nhạc duy nhất này, nhà thơ sẽ đọc một số bài thơ được yêu thích trên nền nhạc, ví như Thiên thần và Quy Nhơn không đề... Tất cả những bài hát thể hiện trong live show đều được hòa âm, phối khí mới để đi vào lòng khán giả dễ dàng, ấn tượng hơn.
Đặc biệt, có 2 bài hát của 2 nhạc sĩ nổi tiếng được chắp cánh từ 2 bài thơ của Nguyễn Trọng Tạo, đó là ca khúc Một dại khờ một tôi (nhạc sĩ Phú Quang) và ca khúc Cỏ và mưa (nhạc sĩ Giáng Son). Hai nhạc sĩ này cũng đồng thời là những người bạn thân thiết của ông ngoài đời. Họ sẽ đến với đêm nhạc của Nguyễn Trọng Tạo trong vai trò khách mời. Và, ca sĩ Anh Thơ, một giọng ca nổi tiếng, là gương mặt không thể thiếu với những ca khúc mang âm hưởng dân gian. Bởi Khúc hát sông quê là một trong những bài hát đóng đinh vào tên tuổi của cô trong đời sống âm nhạc.
Bên cạnh còn có các ca sĩ nổi tiếng như Trọng Tấn, Phạm Phương Thảo, Lê Anh Dũng, Phương Anh (Sao Mai), Ban nhạc Cỏ lạ, nhóm 5 Dòng Kẻ... cũng có mặt trong đêm nhạc đặc biệt duy nhất này của ông.
NGUYỄN NGỌC HẠNH

Tin mới trong ngày

Cụ ông ngồi trên 'đống vàng' Ferrari 250 GTO nhưng bán giá rẻ mạt

Cụ ông ngồi trên 'đống vàng' Ferrari 250 GTO nhưng bán giá rẻ mạt Cụ ông ngồi trên 'đống vàng' Ferrari 250 GTO nhưng bán giá rẻ mạt Nếu giữ lại chiếc Ferrari 250 GTO siêu hiếm, cụ ông này có thể thu về hàng chục triệu USD, thay vì bán với giá hơn 9.000 USD để mua quà sinh nhật cho cậu con trai.

Zing news Ôtô xe máy 23/07/2019
 • 0
 • 0
Nhà vô địch Olympic ủng hộ hành động không đứng chung bục với Sun Yang

Nhà vô địch Olympic ủng hộ hành động không đứng chung bục với Sun Yang Nhà vô địch Olympic ủng hộ hành động không đứng chung bục với Sun Yang Để tẩy chay Sun Yang tại giải bơi vô địch thế giới 2019, Horton cùng Scott đã từ chối đứng chung bục trao huy chương với anh và nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà vô địch Olympic.

Zing news Thể thao 23/07/2019
 • 0
 • 0
Hậu Wimbledon: Federer xây "cung điện khủng" 50 triệu đô, lộ thói quen xấu

Hậu Wimbledon: Federer xây "cung điện khủng" 50 triệu đô, lộ thói quen xấu Hậu Wimbledon: Federer xây "cung điện khủng" 50 triệu đô, lộ thói quen xấu (Tin thể thao - Tin tennis) Roger Federer đang muốn lãng quên thất bại đau đớn tại chung kết Wimbledon 2019 trước Novak Djokovic, để tập trung vào việc xây dựng hoàn thiện siêu biệt thự với giá trị lên đến 50 triệu đô-la mà anh sở hữu ở quê nhà.

Site24H Thể thao 23/07/2019
 • 12
 • 2
U23 Việt Nam rèn quân: Sao trẻ được HLV Park Hang Seo chăm sóc đặc biệt là ai?

U23 Việt Nam rèn quân: Sao trẻ được HLV Park Hang Seo chăm sóc đặc biệt là ai? U23 Việt Nam rèn quân: Sao trẻ được HLV Park Hang Seo chăm sóc đặc biệt là ai? Buổi tập chiều ngày 23/7 của U23 Việt Nam có một chi tiết rất đáng chú ý. Ở đó, đích thân HLV Park Hang Seo thị phạm, dành thời gian đặc biệt cho một cầu thủ giàu triển vọng.

Site24H Bóng đá 23/07/2019
 • 0
 • 2
HLV Sarri: 'Các cầu thủ phải tập thích nghi với Ronaldo'

HLV Sarri: 'Các cầu thủ phải tập thích nghi với Ronaldo' HLV Sarri: 'Các cầu thủ phải tập thích nghi với Ronaldo' Vị chiến lược gia người Italy khẳng định siêu sao Cristiano Ronaldo có đủ phẩm chất và tài năng để tạo ra sự khác biệt ở Juventus.

Zing news Thể thao 23/07/2019
 • 0
 • 2
ĐT Việt Nam đại chiến Thái Lan: Thầy Park cần bao nhiêu ngày hạ kình địch?

ĐT Việt Nam đại chiến Thái Lan: Thầy Park cần bao nhiêu ngày hạ kình địch? ĐT Việt Nam đại chiến Thái Lan: Thầy Park cần bao nhiêu ngày hạ kình địch? VFF cùng HLV Park Hang Seo đang bàn bạc để ĐT Việt Nam có quỹ thời gian phù hợp chuẩn bị cho trận làm khách trước Thái Lan (ngày 5/9) tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

 • 0
 • 6
U23 Việt Nam tranh vàng SEA Games: Thầy Park tung đòn "tủ", ẩn số Martin Lò

U23 Việt Nam tranh vàng SEA Games: Thầy Park tung đòn "tủ", ẩn số Martin Lò U23 Việt Nam tranh vàng SEA Games: Thầy Park tung đòn "tủ", ẩn số Martin Lò HLV Park Hang Seo đã có thử nghiệm quan trọng với U23 Việt Nam trong buổi tập cuối trước trận giao hữu với Viettel (17h30, 24/7).

Site24H Bóng đá 23/07/2019
 • 0
 • 3
'Miếng bánh' di động giá rẻ tại VN đang chia cho những ai?

'Miếng bánh' di động giá rẻ tại VN đang chia cho những ai? 'Miếng bánh' di động giá rẻ tại VN đang chia cho những ai? Samsung chiếm gần một nửa thị phần ở nhóm di động 3-5 triệu đồng, Oppo chiếm 36%, miếng bánh nhỏ bé còn lại chia cho một số nhà sản xuất khác.

Zing news Công nghệ 23/07/2019
 • 0
 • 1
'Miếng bánh' di động giá rẻ tại VN đang chia cho những ai?

'Miếng bánh' di động giá rẻ tại VN đang chia cho những ai? 'Miếng bánh' di động giá rẻ tại VN đang chia cho những ai? Samsung chiếm gần một nửa thị phần ở nhóm di động 3-5 triệu đồng, Oppo chiếm 36%, miếng bánh nhỏ bé còn lại chia cho một số nhà sản xuất khác.

Zing news Công nghệ 23/07/2019
 • 0
 • 4
Cầu thủ được tặng gà sau khi giành giải hay nhất trận

Cầu thủ được tặng gà sau khi giành giải hay nhất trận Cầu thủ được tặng gà sau khi giành giải hay nhất trận Tiền đạo Hassan Kajoke của CLB Nyasa Big Bullets đã nhận được phần thưởng đặc biệt sau màn trình diễn ấn tượng cuối tuần qua tại giải vô địch quốc gia Malawi.

Zing news Thể thao 23/07/2019
 • 0
 • 3
Chồng Khánh Linh “sợ hãi” sau màn đánh ghen của vợ trong phim “Về nhà đi con”

Chồng Khánh Linh “sợ hãi” sau màn đánh ghen của vợ trong phim “Về nhà đi con” Chồng Khánh Linh “sợ hãi” sau màn đánh ghen của vợ trong phim “Về nhà đi con” Dân trí Diễn viên Khánh Linh tiết lộ, cảnh cô xông vào túm tóc đánh ghen Nhã trong phim “Về nhà đi con” khiến nhiều người hả hê, sung sướng nhưng lại khiến ông xã có phần… “sợ hãi”.

Dân trí Văn hóa 23/07/2019
 • 1
 • 5
Chuyển nhượng HOT 24/7: Chelsea giữ chân thành công SAO trẻ

Chuyển nhượng HOT 24/7: Chelsea giữ chân thành công SAO trẻ Chuyển nhượng HOT 24/7: Chelsea giữ chân thành công SAO trẻ Với việc chi ra mức lương 100.000 bảng/tuần trong 5 năm, Chelsea đã giữ chân thành công một ngôi sao triển vọng.

Site24H Bóng đá 23/07/2019
 • 10
 • 6
MU tìm “Quỷ đầu đàn” mùa 2019/2020: HLV Solskjaer chọn De Gea hay Pogba?

MU tìm “Quỷ đầu đàn” mùa 2019/2020: HLV Solskjaer chọn De Gea hay Pogba? MU tìm “Quỷ đầu đàn” mùa 2019/2020: HLV Solskjaer chọn De Gea hay Pogba? Trong quá trình gây dựng lại hình ảnh MU, huấn luyện viên Solskjaer thừa nhận đội bóng đang thiếu một thủ lĩnh.

Chuyển nhượng MU 24/7: MU chốt giá mua SAO tấn công thay Pogba

Chuyển nhượng MU 24/7: MU chốt giá mua SAO tấn công thay Pogba Chuyển nhượng MU 24/7: MU chốt giá mua SAO tấn công thay Pogba MU được cho đã đáp ứng mức giá 67 triệu bảng để mua một ngôi sao tấn công thay Paul Pogba.

Site24H Bóng đá 23/07/2019
 • 1
 • 5
Leonardo DiCaprio và Brad Pitt lịch lãm dự công chiếu phim

Leonardo DiCaprio và Brad Pitt lịch lãm dự công chiếu phim Leonardo DiCaprio và Brad Pitt lịch lãm dự công chiếu phim Dân trí Fans hào hứng chào đón Leonardo DiCaprio và Brad Pitt trong buổi công chiếu phim mới của 2 nam tài tử gạo cội.

Dân trí Giải trí 23/07/2019
 • 0
 • 4
Thử nghiệm nghiêng 30 độ xe buýt hai tầng ở London

Thử nghiệm nghiêng 30 độ xe buýt hai tầng ở London Thử nghiệm nghiêng 30 độ xe buýt hai tầng ở London Đầu những năm 1900, xe buýt hai tầng phải vượt qua bài kiểm tra khả năng chịu nghiêng để đảm bảo an toàn khi vận chuyển hành khách.

Vnexpress Khoa học 23/07/2019
 • 4
 • 22
Chế biến chà bông đúng cách như thế nào?

Chế biến chà bông đúng cách như thế nào? Chế biến chà bông đúng cách như thế nào? Chọn miếng thịt ngon chế biến thành sợi như bông, phơi cho tơi xốp rồi bảo quản trong túi buộc chặt hoặc hộp đậy nắp kín.

Vnexpress Sức khoẻ 23/07/2019
 • 1
 • 7
Cá hồi khổng lồ ăn thịt chuột trên sông New Zealand

Cá hồi khổng lồ ăn thịt chuột trên sông New Zealand Cá hồi khổng lồ ăn thịt chuột trên sông New Zealand Những con cá hồi nâu ở New Zealand có kích thước lớn bất thường, chuyên săn tìm món ăn ưa thích là chuột nhắt.

Vnexpress Thế giới 23/07/2019
 • 5
 • 9
10 quốc gia có chi phí du học dễ chịu nhất

10 quốc gia có chi phí du học dễ chịu nhất 10 quốc gia có chi phí du học dễ chịu nhất Đức, Pháp hay Czech có chất lượng đào tạo tốt, mức học phí dễ chịu và trao nhiều học bổng cho du học sinh.

Vnexpress Thời sự 23/07/2019
 • 1
 • 5
Tin bạn hơn chồng, người phụ nữ mất trắng hơn 17 tỷ đồng

Tin bạn hơn chồng, người phụ nữ mất trắng hơn 17 tỷ đồng Tin bạn hơn chồng, người phụ nữ mất trắng hơn 17 tỷ đồng Thừa hưởng 1 triệu bảng từ công việc kinh doanh của cha, người phụ nữ muốn giấu không cho chồng biết nhưng lại bị chính người bạn của mình lừa.

 • 2
 • 2
Kiếm tiền bằng cách làm Vlog như bà Tân có nhanh giàu?

Kiếm tiền bằng cách làm Vlog như bà Tân có nhanh giàu? Kiếm tiền bằng cách làm Vlog như bà Tân có nhanh giàu? Nổi tiếng nhanh chóng trong thời gian ngắn, trở thành hiện tượng, giấc mơ của cộng đồng mạng YouTube Việt Nam, ai cũng nghĩ bà Tân “Vê lốc” kiếm được số tiền "khổng lồ", không phải lao động vất vả như trước đây.

Site24H Kinh doanh 23/07/2019
 • 0
 • 6
Trực tiếp bóng đá ICC Cup Bayern Munich - Milan: "Hùm xám" tiếp tục giương oai

Trực tiếp bóng đá ICC Cup Bayern Munich - Milan: "Hùm xám" tiếp tục giương oai Trực tiếp bóng đá ICC Cup Bayern Munich - Milan: "Hùm xám" tiếp tục giương oai (Trực tiếp bóng đá Bayern - Milan, 8h00, 24/7, ICC Cup) Trước một Bayern "nóng máy" hơn, Milan khó mà tạo được khác biệt ở trận đấu này.

Site24H Bóng đá 23/07/2019
 • 0
 • 2
Britney Spears hôn bồ trẻ trên thảm đỏ

Britney Spears hôn bồ trẻ trên thảm đỏ Britney Spears hôn bồ trẻ trên thảm đỏ Dân trí Công chúa nhạc Pop Britney Spears bất ngờ xuất hiện trong buổi công chiếu bộ phim hot Once Upon A Time In Hollywood.

Dân trí Giải trí 23/07/2019
 • 7
 • 7
Các con của David Beckham đá bóng trên biển

Các con của David Beckham đá bóng trên biển Các con của David Beckham đá bóng trên biển Dân trí Ba con của David Beckham vui vẻ cùng nhau đá bóng trên bãi biển ở Miami ngày 22/7 vừa qua.

Dân trí Giải trí 23/07/2019
 • 0
 • 6
Công ty chứng khoán không còn lãi lớn nhờ môi giới

Công ty chứng khoán không còn lãi lớn nhờ môi giới Công ty chứng khoán không còn lãi lớn nhờ môi giới Bảng xếp hạng lợi nhuận bị xáo trộn khi Top dẫn đầu thị phần môi giới dần nhường chỗ cho các đơn vị chứng khoán mạnh về phát hành trái phiếu.

Vnexpress Kinh doanh 23/07/2019
 • 10
 • 19
Tải ứng dụng