Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Ngược dòng thời gian: Từ SMS đến RCS - sự phát triển của các dịch vụ tin nhắn

GenK
Ngược dòng thời gian: Từ SMS đến RCS - sự phát triển của các dịch vụ tin nhắn
Tin nhắn SMS ( Short Messaging Service) đầu tiên trên thế giới được gửi đi vào ngày 3 tháng 12 năm 1992 với nội dung là “Merry Christmas". Đây là tin nhắn thử nghiệm từ máy tính và mở màn cho kỷ nguyên tin nhắn thương mại trong những năm sau.
SMS nhanh chóng trở thành chiếc cầu kết nối mọi người trên thế giới. Hàng nghìn tỉ tin được gửi mỗi năm và từ những tin nhắn bạn bè gửi cho nhau, dịch vụ này còn trở thành cổng thông tin giữa các tổ chức, công ty, ngân hàng,... với người dùng.
Hệ thống tin nhắn SMS khá giới hạn, chỉ hỗ trợ 160 ký tự và những ký tự đó chủ yếu là trong bảng chữ cái Latin cộng với một số dấu câu. Những bảng chữ cái khác cũng được hỗ trợ, nhưng giới hạn ký tự bị hạ xuống chỉ còn 70.
Công nghệ tin nhắn SMS liên kết được phát triển để giải quyết vấn đề này. Cách hoạt động của nó rất đơn gian - chia một tin nhắn dài thành nhiều dòng ngắn đúng chuẩn và thêm vào vừa đủ metadata để điện thoại nhận tin có thể ghép lại thành tin nhắn dài gốc. Tất nhiên, mỗi tin nhắn phụ này sẽ có giá ngang bằng với tin nhắn tiêu chuẩn và chưa thật sự tương thích trong những ngày đầu hoạt động.
Sự phát triển tiếp theo chính là EMS hay “Enhanced Messaging Service" (Dịch vụ tin nhắn nâng cao). EMS hỗ trợ thay đổi định dạng text, như viết nghiêng hay tô đậm, đổi kích cỡ font, nhưng quan trọng hơn hết là EMS cho phép điện thoại gửi dữ liệu nhị phân.
Điều này có nghĩa là nhạc chuông, biểu tượng cảm xúc và các hình động đơn giản có thể được gửi đi đơn giản ngay bằng điện thoại. Các biển tượng trắng đen có thể chèn vào các đoạn text giúp cuộc đối thoại sinh động hơn, đây chính là hình dạng sơ khai của các emoji sau này.
EMS được phát triển dựa trên SMS, do đó nó vẫn được gửi trong giới hạn dung lượng 140 byte (mỗi chữ cái trong SMS có dung lượng 7 bit, 1 byte bằng 8 bit, như vậy 140 byte (1120 bit) có thể chứa được 160 ký tự). Mỗi hình ảnh 32x32px có dung lượng đến 128 byte, gần bằng một tin nhắn SMS. EMS còn được kỳ vọng sẽ hỗ trợ ảnh màu, các file nén và nhiều hơn nữa trong tương lai, nhưng cuối cùng đã bị thay thế bằng một công nghệ khác, đó chính là MMS.
MMS hay Multimedia Messaging Service (dịch vụ tin nhắn đa phương tiện) xuất hiện khi mà các điện thoại tích hợp camera đang trên đà phát triển. Một tin nhắn MMS có thể chèn vào hình chụp, file âm thanh hoặc thậm chí slideshow của nhiều file đa phương tiện.
Kích thước giới hạn của file vào khoảng vài kilobyte tuỳ theo nhà mạng, thoải mái hơn nhiều so với EMS.
BlackBerry và iPhone chọn cách khác, đó là dùng email. Không cần tốn nhiều chi phí phát triển, email đã xuất hiện từ trước và đã hỗ trợ sẳn hình ảnh, định dạng văn bản và file đính kèm.
Nói đến emoji, khi gửi tin SMS mà muốn có biểu tượng cảm xúc, người dùng thường chèn các emoticon như :-), vừa nhẹ lại vừa vui mắt. Emoji được tạo ra bởi nhà thiết kế và phát minh người Nhật, Shigetaka Kurita, lần đầu xuất hiện trên điện thoại Nhật vào năm 1999.
Kể từ đó, Hiệp hội Unicode đã nhận trách nhiệm xác định biểu tượng emoji mới, nhưng tiêu chuẩn hóa vẫn là một vấn đề. Các emoji vẫn khác nhau từ hệ điều hành này sang hệ điều hành khác, khiến người dùng lẫn lộn ý nghĩa.
Bước tiếp theo, người ta hy vọng RCS (Rich Communication Services) sẽ là công nghệ tin nhắn của tương lai, trở thành “iMessage" của Android. RCS là một dịch vụ thông tin có thể đưa thêm những tính năng vào như Group chat, chia sẻ ảnh độ phân giải cao, kết hợp RCS vào dịch vụ MMS và SMS. Theo Google, chuẩn RCS là một nâng cấp cần thiết cho dịch vụ nhắn tin SMS đã trở nên lỗi thời.
Tham khảo: GSMArena

Tin mới trong ngày

Nắng nóng khắc nghiệt hoành hành tại nhiều bang của Ấn Độ

Nắng nóng khắc nghiệt hoành hành tại nhiều bang của Ấn Độ Nắng nóng khắc nghiệt hoành hành tại nhiều bang của Ấn Độ Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD) ngày 28/4 cho biết các bang Gujarat và Maharashtra, miền Tây nước này đang phải trải qua những trận nắng nóng khắc nghiệt.

28/04/2019
 • 82
 • 96
"Người ấy là ai?" vừa kết thúc, nữ chính và nam thần Hà Nội đẹp như tạc đã công khai "thả thính" ngọt thế này

"Người ấy là ai?" vừa kết thúc, nữ chính và nam thần Hà Nội đẹp như tạc đã công khai "thả thính" ngọt thế này "Người ấy là ai?" vừa kết thúc, nữ chính và nam thần Hà Nội đẹp như tạc đã công khai "thả thính" ngọt thế này Sau khi "Người ấy là ai?" tập 5 khép lại, Nhâm Nam đã gửi tới Vân Anh những lời ngọt ngào và nữ ca sĩ cũng đáp lại đầy "dịu dàng".

Afamily Giải trí 18/05/2019
 • 79
 • 94
Nam Idol nằm trong top 3 visual của "Produce X 101": Hết dính nghi án sàm sỡ đồng nghiệp nữ lại bị tố côn đồ

Nam Idol nằm trong top 3 visual của "Produce X 101": Hết dính nghi án sàm sỡ đồng nghiệp nữ lại bị tố côn đồ Nam Idol nằm trong top 3 visual của "Produce X 101": Hết dính nghi án sàm sỡ đồng nghiệp nữ lại bị tố côn đồ Tham gia một show thực tế đình đám như "Produce X 101" nên mọi hành động của các thí sinh đều bị soi khá kỹ.

Giải trí 12/05/2019
 • 356
 • 307
Chủ nhiệm UBKT Quốc hội Vũ Hồng Thanh: Đề nghị làm rõ tình hình tồn ngân Kho bạc Nhà nước

Chủ nhiệm UBKT Quốc hội Vũ Hồng Thanh: Đề nghị làm rõ tình hình tồn ngân Kho bạc Nhà nước Chủ nhiệm UBKT Quốc hội Vũ Hồng Thanh: Đề nghị làm rõ tình hình tồn ngân Kho bạc Nhà nước Đây là một trong những kiến nghị được Uỷ ban Kinh tế Quốc hội nêu ra trong Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019.

 • 32
 • 46
Chiến Thái Lan, “Phù thuỷ” Park Hang-seo chọn 3 cánh quân thiện chiến

Chiến Thái Lan, “Phù thuỷ” Park Hang-seo chọn 3 cánh quân thiện chiến Chiến Thái Lan, “Phù thuỷ” Park Hang-seo chọn 3 cánh quân thiện chiến Việc thầy Park mở cửa cho cầu thủ Việt kiều cho thấy đội tuyển Việt Nam sẵn sàng cho những thay đổi nhằm tiệm cận đẳng cấp châu lục.

09/05/2019
 • 186
 • 113
Trái cây tăng giá mạnh

Trái cây tăng giá mạnh Trái cây tăng giá mạnh Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng trái cây tăng cao.

Vnexpress Kinh doanh 21/05/2019
 • 24
 • 50
CEO trẻ nhất nước Anh: Sinh năm 2005, sở hữu combo đẹp trai và tài năng khiến người khác ngưỡng mộ hết nấc

CEO trẻ nhất nước Anh: Sinh năm 2005, sở hữu combo đẹp trai và tài năng khiến người khác ngưỡng mộ hết nấc CEO trẻ nhất nước Anh: Sinh năm 2005, sở hữu combo đẹp trai và tài năng khiến người khác ngưỡng mộ hết nấc Không chỉ đẹp trai, Jenk Oz - CEO trẻ tuổi nhất nước Anh còn khiến hội chị em phát cuồng vì sự giỏi giang, đa tài của mình.

Đời sống 20/05/2019
 • 340
 • 263
Hải Phòng đưa hàng loạt công trình nghìn tỉ đồng vào sử dụng

Hải Phòng đưa hàng loạt công trình nghìn tỉ đồng vào sử dụng Hải Phòng đưa hàng loạt công trình nghìn tỉ đồng vào sử dụng Hàng loạt các công trình nghìn tỉ đồng đã được Hải Phòng đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng .

09/05/2019
 • 2
 • 1
Gia đình, bạn bè đồng nghiệp xúc động bật khóc tiễn biệt cố nghệ sĩ Lê Bình về đất mẹ

Gia đình, bạn bè đồng nghiệp xúc động bật khóc tiễn biệt cố nghệ sĩ Lê Bình về đất mẹ Gia đình, bạn bè đồng nghiệp xúc động bật khóc tiễn biệt cố nghệ sĩ Lê Bình về đất mẹ Lễ di quan đưa thi thể nghệ sĩ Lê Bình hoả táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hoà đã diễn ra trong sự tiếc thương và xúc động của bạn bè, người thân.

Giải trí 04/05/2019
 • 201
 • 172
4 Tác dụng của măng tây bà nội trợ nên biết!

4 Tác dụng của măng tây bà nội trợ nên biết! 4 Tác dụng của măng tây bà nội trợ nên biết! Măng tây là một loại rau xanh có lợi cho sức khỏe được chế biến trong nhiều món ăn. Vậy, tác dụng của măng tây là gì? Đó là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Yeah1 news Sức khoẻ 20/05/2019
 • 29
 • 36
Có đáng vượt nắng nóng, xa xôi để tới thử xe Mercedes-Benz tại Hà Nội?

Có đáng vượt nắng nóng, xa xôi để tới thử xe Mercedes-Benz tại Hà Nội? Có đáng vượt nắng nóng, xa xôi để tới thử xe Mercedes-Benz tại Hà Nội? Trời đổ lửa xuống sân bay Gia Lâm - nơi cách trung tâm Hà Nội hơn 10km và cũng là nơi hơn 30 mẫu xe Mercedes-Benz chờ đón khách hàng Việt Nam tới thử các bài tập thử nghiệm tính năng, vận hành đậm chất Đức.

ttvn Công nghệ 18/05/2019
 • 250
 • 203
Cô bé 9 tuổi góp tiền cho nhà thờ Đức Bà

Cô bé 9 tuổi góp tiền cho nhà thờ Đức Bà Cô bé 9 tuổi góp tiền cho nhà thờ Đức Bà Buồn bã và lo lắng cho nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy ngày 15.4, cô bé Caitlyn Handley người Anh đã gửi 3,38 euro (87.000 đồng) cho Quỹ Di sản.

28/04/2019
 • 358
 • 130
Đại lý giảm sốc 100 triệu đồng cho Honda Jazz

Đại lý giảm sốc 100 triệu đồng cho Honda Jazz Đại lý giảm sốc 100 triệu đồng cho Honda Jazz Những chiếc Honda Jazz thuộc 3 phiên bản đều có mức giảm như nhau tại đại lý. Giá khởi điểm của xe chưa đến 500 triệu đồng.

ttvn Công nghệ 17/05/2019
 • 197
 • 157
Trai đẹp cuồng Doraemon, profile phải ghi chú "thích con gái" vì lí do này

Trai đẹp cuồng Doraemon, profile phải ghi chú "thích con gái" vì lí do này Trai đẹp cuồng Doraemon, profile phải ghi chú "thích con gái" vì lí do này Kiều Đức Tiến là chàng trai đang được gọi tên ở khắp các diễn đàn trai xinh gái đẹp vì vẻ ngoài điển trai như idol Hàn.

Đời sống 19/05/2019
 • 345
 • 345
Sau Cát Tường, đến lượt Quyền Linh "bóng gió" về việc rút khỏi "Bạn muốn hẹn hò"?

Sau Cát Tường, đến lượt Quyền Linh "bóng gió" về việc rút khỏi "Bạn muốn hẹn hò"? Sau Cát Tường, đến lượt Quyền Linh "bóng gió" về việc rút khỏi "Bạn muốn hẹn hò"? Vì chịu nhiều áp lực nên Quyền Linh có ý định dừng hẳn mọi hoạt động trong showbiz.

Giải trí 19/05/2019
 • 100
 • 114
Bổ nhiệm người thay thế vị trí tướng Phan Anh Minh

Bổ nhiệm người thay thế vị trí tướng Phan Anh Minh Bổ nhiệm người thay thế vị trí tướng Phan Anh Minh (PLO)- Giám đốc Công an TP.HCM đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm chức danh Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra với Đại tá Đinh Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Công an TP.

04/05/2019
 • 184
 • 174
Doanh nghiệp có thể kiện nếu kết luận kiểm toán sai

Doanh nghiệp có thể kiện nếu kết luận kiểm toán sai Doanh nghiệp có thể kiện nếu kết luận kiểm toán sai Luật Kiểm toán sửa đổi đề xuất cho phép tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại, thậm chí kiện nếu báo cáo kiểm toán sai.

Vnexpress Kinh doanh 23/05/2019
 • 25
 • 27
Siêu xe giá rẻ của Koenigsegg sẽ ra mắt trong năm sau nhưng giá vẫn gần triệu USD

Siêu xe giá rẻ của Koenigsegg sẽ ra mắt trong năm sau nhưng giá vẫn gần triệu USD Siêu xe giá rẻ của Koenigsegg sẽ ra mắt trong năm sau nhưng giá vẫn gần triệu USD Dòng xe hứa hẹn sẽ mang thương hiệu Koenigsegg đến với nhiều khách hàng hơn ít nhất gấp đôi bây giờ sẽ ra mắt trong năm sau theo chia sẻ của CEO Christian von Koenigsegg.

ttvn Công nghệ 17/05/2019
 • 192
 • 175
Hoa hậu Jennifer Phạm nhập viện cấp cứu vì ngã trên sân khấu

Hoa hậu Jennifer Phạm nhập viện cấp cứu vì ngã trên sân khấu Hoa hậu Jennifer Phạm nhập viện cấp cứu vì ngã trên sân khấu Đang dẫn chương trình tại Đà Nẵng, Hoa hậu châu Á tại Mỹ 2006 đột ngột xuống sức rồi té ngã ngay trên sân khấu, dẫn đến chấn thương vùng đầu, gây rách trán khá sâu.

10/05/2019
 • 155
 • 139
Thái Vũ cầu hôn con gái duy nhất của cựu đại diện Christian Dior Việt Nam lãng mạn như phim ngôn tình?

Thái Vũ cầu hôn con gái duy nhất của cựu đại diện Christian Dior Việt Nam lãng mạn như phim ngôn tình? Thái Vũ cầu hôn con gái duy nhất của cựu đại diện Christian Dior Việt Nam lãng mạn như phim ngôn tình? Theo chia sẻ, rất có thể bạn gái đã được Thái Vũ cầu hôn lãng mạn bằng một đôi giày trước ngày bước sang tuổi 28.

Afamily Đời sống 14/05/2019
 • 128
 • 157
Nhà vua Thái Lan bắt đầu thực hiện nghi lễ đăng quang

Nhà vua Thái Lan bắt đầu thực hiện nghi lễ đăng quang Nhà vua Thái Lan bắt đầu thực hiện nghi lễ đăng quang (VTC News) - Lễ đăng quang của nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã chính thức bắt đầu lúc 10h09 ngày 4/5 và sẽ kéo dài trong 3 ngày.

04/05/2019
 • 150
 • 129
7 xu thế chủ đạo ảnh hưởng tương lai kinh tế số của Việt Nam

7 xu thế chủ đạo ảnh hưởng tương lai kinh tế số của Việt Nam 7 xu thế chủ đạo ảnh hưởng tương lai kinh tế số của Việt Nam Các xu thế là cơ sở để xây dựng kịch bản và hoạch định chính sách cho kinh tế số Việt Nam đến năm 2030 - 2045.

Vnexpress Khoa học 20/05/2019
 • 53
 • 49
Nhiều áp lực tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước ứng phó thế nào?

Nhiều áp lực tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước ứng phó thế nào? Nhiều áp lực tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước ứng phó thế nào? Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa gửi Quốc hội báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết số 113/2015/QH13 của Quốc hội khóa XIII và các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, 3, 4, 5, Quốc hội khóa XIV.

 • 14
 • 21
Vụ nữ giáo viên đánh học sinh liên tiếp: Sự việc mang tính chất bạo lực, bạo hành

Vụ nữ giáo viên đánh học sinh liên tiếp: Sự việc mang tính chất bạo lực, bạo hành Vụ nữ giáo viên đánh học sinh liên tiếp: Sự việc mang tính chất bạo lực, bạo hành Theo đánh giá của UBND quận Hồng Bàng, việc nữ giáo viên Nguyễn Thị Thu Trang đánh học sinh mang tính chất bạo lực, bạo hành, xâm phạm thân thể và tinh thần trẻ nhỏ.

ttvn Thời sự 20/05/2019
 • 23
 • 37
Tải ứng dụng