Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Pháp quên bài học của Mỹ: Lợi ích Syria quá hấp dẫn

Pháp quên bài học của Mỹ: Lợi ích Syria quá hấp dẫn
Mỹ đứng đầu trong liên minh quân sự 70 nước tham chiến chống khủng bố IS ở Syria. Theo sau Mỹ và duy trì quân lực ở Syria đến ngày hôm nay còn lại đáng kể là Anh và Pháp.
Thực tế, đến thời điểm hiện tại, trừ quân đội 3 nước này, mọi sự tham chiến của các quốc gia trong liên minh chống khủng bố ấy chỉ dừng ở các hành động tượng trưng.
Khi những người lính Mỹ được lệnh rút quân về nước, thì nước Pháp đã lĩnh nhận vị trí lãnh đạo liên quân.
Ông Macron thẳng thừng chê Mỹ vì kế hoạch rút quân này. Tổng thống Pháp nói thẳng ông Donald Trump đã không đếm xỉa gì đến tình đồng minh và giá trị cao thượng của cuộc chiến chống khủng bố. Và nước Pháp sẽ thay thế vai trò của Mỹ, đảm bảo sự hậu thuẫn cho lực lượng dân chủ Syria (SDF).
Mỹ chính thức rút quân khỏi Syria từ ngày 23/12
Pháp cũng có những kế hoạch tăng hiện diện quân sự tại đây, gồm việc gửi thêm chiến đấu cơ Rafale đến Syria, thiết lập vùng cấm bay ở Đông Euphrates, hỗ trợ các hoạt động không kích cho SDF.
Câu hỏi đặt ra, vì sao Pháp muốn thay chân Mỹ ở Syria?
Pháp đang có những lợi ích và mục đích ở Syria mà nhiều năm qua, có được là nhờ núp dưới bóng người Mỹ và đến bây giờ mới có nguy cơ bị phơi bày.
Thứ nhất, là tham vọng tự chứng tỏ hình ảnh một nước Pháp độc lập, có năng lực quyết định độc lập, đặc biệt về vấn đề an ninh mà không chịu ảnh hưởng gì từ phía Mỹ. Đây cũng là mục đích mà Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi toàn châu Âu theo đuổi thành lập một "quân đội chung châu Âu" và thoát khỏi vai trò của Mỹ.
Nếu Pháp thành công và có tiếng nói tại Syria. Toàn EU sẽ thấy họ đang có một người lãnh đạo xứng đáng, quyết tâm tách Mỹ sẽ được cổ súy hơn rất nhiều trong nội bộ các nước thành viên EU.
Thứ hai, không còn cái bóng phản diện của Mỹ, những chiêu bài của Pháp sẽ bị phơi bày. Pháp buộc phải tham gia vào vai chính tại Syria để tiếp tục những kịch bản mà họ đã xây dựng.
Như phân tích của chuyên gia Patrick Henningsen - nhà sáng lập trang 21st Century Wire, Pháp đã tiến hành nhiều hoạt động bí mật khoảng 6-7 năm nay nhằm gây bất ổn nội bộ Syria và tham vọng lật đổ chế độ ở Damascus.
Nếu liên minh Mỹ-Pháp tan rã (bằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria), Pháp sẽ bị theo dõi kỹ hơn. Các đồng minh của Mỹ có nguy cơ bại lộ thân phận là những bàn tay đen.
Quân đội Pháp tại một căn cứ ở Syria
Thứ ba, quyền lợi kinh tế của Pháp được tính từng ngày tại Syria.
Kênh truyền hình Pháp France 24 hồi cuối tháng 8 có đưa một loạt bài viết về các chiến dịch quân sự của liên minh chống khủng bố, trong đó có một bản đồ phân bổ khu vực đóng quân của Pháp. Theo thông tin này, lính Pháp không tập trung thành các căn cứ lớn mà rải rác phân bổ theo các nhóm SDF ở khu vực Đông Bắc Syria.
Trung bình có khoảng 50-70 binh lính Pháp trong một nhóm tác chiến phối hợp với lực lượng SDF. Điều đáng nói, binh lính Pháp đều đồn trú tại các khu vực có nhiều mỏ dầu. Đặc biệt ở vùng Deir-Ezzor và một số tỉnh sát biên giới Iraq.
Vì sao có sự phân bố này? Trước hết cần phân tích về tổ chức khủng bố IS. Nguồn thu chính của nhóm này từ việc buôn bán dầu thô từ các mỏ dầu chiếm đoạt của Syria sang các quốc gia xung quanh, đặc biệt tiêu thụ vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.
Giá bán dầu chợ đen của IS bằng 1/3 giá dầu thế giới. Giữa năm 2015, có thời điểm IS ở Đông Syria tiêu thụ 30.000 đến 40.000 thùng/ngày. Giá bán ước chừng 35USD/thùng (giá thị trường khi đó là 100 USD/thùng).
Từ năm 2016, liên quân do Mỹ lãnh đạo từng bước đánh bật IS khỏi các khu vực mỏ dầu này. Thành tích lớn nhất là cuối năm 2017, liên quân đánh bật IS khỏi mỏ dầu Al-Omar lớn nhất Syria (Deir Ezzor). Thời điểm này có thể ghi nhận nguồn thu lớn nhất của IS ở Syria bị chặn đứng.
Tổng thống Pháp Macron muốn tăng hiện diện quân sự ở Syria
Nhưng không vì thế mà thị trường chợ đen của IS biến mất. Thay vào đó, nhiều cáo buộc cho rằng liên quân Mỹ, Anh, Pháp đang chia nhau hưởng lợi từ chính thị trường này. Thậm chí, nhiều công ty của các quốc gia này đã xâm nhập vào Syria và đưa ngược những nguồn cung dầu thô này về thị trường châu Âu, Mỹ. Những nguồn lợi này được ước tính lên tới hàng triệu USD/ngày.
Đó là những dẫn chứng cho thấy Pháp đã hưởng lợi ở Syria. Và họ không muốn bị bóc mẽ sau khi Mỹ đã rút đi.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói đầy ẩn ý hôm 22/12: "Đồng minh là không lợi dụng nhau". Có lẽ chỉ Washington hiểu Paris, London đang hưởng lợi gì khi người đứng ra nhận trách nhiệm cho toàn bộ tiếng xấu là Mỹ.
Việc Pháp muốn thay vai trò của Mỹ ở Syria có rất nhiều động cơ. Nhưng để thế vai Mỹ là điều không dễ dàng. Pháp sẽ phải học rất nhiều bài học từ Mỹ sau thất bại ở Syria lần này của Washington.
Đồng thời, sẽ là một thử thách thực sự cho Paris nếu họ không vượt qua được những sức ép mà cục diện Syria mang lại. Nên nhớ nội bộ nước Pháp đang bất ổn với phong trào "áo vàng". Thêm những mâu thuẫn được đưa đến từ viễn dương sẽ khiến chính quyền của ông Macron càng vất vả.
Đỗ Tú

Tin mới trong ngày

Ong bắp cày tóm gọn đôi ruồi đang giao phối

Ong bắp cày tóm gọn đôi ruồi đang giao phối Ong bắp cày tóm gọn đôi ruồi đang giao phối Mùi hương do ruồi đục quả Địa Trung Hải đực tiết ra không chỉ hấp dẫn con cái mà còn dẫn ong bắp cày bay tới nơi nó giao phối.

Vnexpress Khoa học 19/08/2019
 • 0
 • 3
Hậu "Về nhà đi con", NSƯT Trung Anh tiết lộ ngoại truyện của bố Sơn và cô Hạnh bán hoa, úp mở phim có phần 2?

Hậu "Về nhà đi con", NSƯT Trung Anh tiết lộ ngoại truyện của bố Sơn và cô Hạnh bán hoa, úp mở phim có phần 2? Hậu "Về nhà đi con", NSƯT Trung Anh tiết lộ ngoại truyện của bố Sơn và cô Hạnh bán hoa, úp mở phim có phần 2? Tiết lộ bất ngờ của NSƯT Trung Anh khiến hội fan cứng "Về nhà đi con" hết sức hào hứng.

Yeah1 news Phim truyền hình 19/08/2019
 • 0
 • 3
Lampard: 'Sự mệt mỏi khiến Chelsea hụt hơi'

Lampard: 'Sự mệt mỏi khiến Chelsea hụt hơi' Lampard: 'Sự mệt mỏi khiến Chelsea hụt hơi' HLV 41 tuổi xem trận Siêu Cup châu Âu giữa tuần trước là một phần nguyên nhân khiến đội nhà bị Leicester cầm hòa 1-1 hôm 18/8.

Vnexpress Thể thao 19/08/2019
 • 0
 • 0
Cô gái khoe ảnh trước và trong khi mang bầu 'không giống một người'

Cô gái khoe ảnh trước và trong khi mang bầu 'không giống một người' Cô gái khoe ảnh trước và trong khi mang bầu 'không giống một người' Chia sẻ loạt ảnh cho thấy ngoại hình thay đổi từ thời con gái đến lúc mang bầu và sinh con, mẹ trẻ ở Hà Nội tự nhận "khác một trời một vực".

Zing news Sống trẻ 19/08/2019
 • 0
 • 0
Ôm tiền về quê buôn đất, sốt giá tăng gấp 3 tháng kiếm đôi tỷ

Ôm tiền về quê buôn đất, sốt giá tăng gấp 3 tháng kiếm đôi tỷ Ôm tiền về quê buôn đất, sốt giá tăng gấp 3 tháng kiếm đôi tỷ Giá đất tại nhiều tỉnh thành bỗng chốc cao gấp 2-3 lần sau khi các đại gia bất động sản đổ bộ. Làn sóng các chủ đầu tư tiến về tỉnh lẻ đang ngày càng rầm rộ. >>Đầu tư đất Long Thành: Của để dành >>Hậu Giang đón sóng đầu tư nửa cuối 2019

Dân trí Bất động sản 19/08/2019
 • 0
 • 1
Lỗ hổng trong hệ thống cấp phép organic ở Mỹ

Lỗ hổng trong hệ thống cấp phép organic ở Mỹ Lỗ hổng trong hệ thống cấp phép organic ở Mỹ Tòa án Mỹ hôm 16-8 tuyên án 10 năm tù giam đối với chủ mưu vụ gian lận thực phẩm hữu cơ lớn nhất lịch sử nước này.

CafeF Thị trường 19/08/2019
 • 0
 • 1
Mỹ đừng nên hy vọng rằng Trung Quốc sẽ giữ đồng nhân dân tệ ổn định một mình

Mỹ đừng nên hy vọng rằng Trung Quốc sẽ giữ đồng nhân dân tệ ổn định một mình Mỹ đừng nên hy vọng rằng Trung Quốc sẽ giữ đồng nhân dân tệ ổn định một mình Dân trí Tổng thống Mỹ Donald Trump đang làm gián đoạn thị trường, sau đó đổ lỗi cho Trung Quốc. Giữ đồng nhân dân tệ ổn định là việc của song phương >>Trung Quốc hứa sẽ không phá giá đồng nhân dân tệ sau khi bị Mỹ cho là "kẻ thao túng tiền tệ" >>4 nước cờ “phản đòn” của Trung Quốc khi ông Trump dọa áp thuế

Dân trí Kinh doanh 19/08/2019
 • 0
 • 1
Ai cũng nên cất sẵn 1 quả mướp trong nhà để khi cần có thể trị nhanh gọn 10 bệnh này mà không cần mua thuốc

Ai cũng nên cất sẵn 1 quả mướp trong nhà để khi cần có thể trị nhanh gọn 10 bệnh này mà không cần mua thuốc Ai cũng nên cất sẵn 1 quả mướp trong nhà để khi cần có thể trị nhanh gọn 10 bệnh này mà không cần mua thuốc Mướp không chỉ là một thực phẩm lý tưởng cho mùa hè mà còn có tác dụng vô cùng quý giá trong việc chữa bệnh.

CafeF Sống 19/08/2019
 • 0
 • 0
Sau khi Nhật Lê ngầm khẳng định chia tay, Thảo Mi trả lời rất “cứng” về chuyện hẹn hò với Quang Hải khiến nhiều người không khỏi bất ngờ

Sau khi Nhật Lê ngầm khẳng định chia tay, Thảo Mi trả lời rất “cứng” về chuyện hẹn hò với Quang Hải khiến nhiều người không khỏi bất ngờ Sau khi Nhật Lê ngầm khẳng định chia tay, Thảo Mi trả lời rất “cứng” về chuyện hẹn hò với Quang Hải khiến nhiều người không khỏi bất ngờ Cô nàng bạn gái tin đồn của Quang Hải cuối cùng cũng đã lên tiếng trên trang cá nhân về chuyện hẹn hò.

Afamily Đời sống 19/08/2019
 • 0
 • 0
Ba đại học xét tuyển bổ sung trên 3.000 chỉ tiêu

Ba đại học xét tuyển bổ sung trên 3.000 chỉ tiêu Ba đại học xét tuyển bổ sung trên 3.000 chỉ tiêu ĐH Mỏ - Địa chất tuyển thêm 1.030 chỉ tiêu; ĐH Điện lực, ĐH Tài nguyên và Môi trường lần lượt tuyển bổ sung 1.450 và 1.120 sinh viên.

Vnexpress Thời sự 19/08/2019
 • 0
 • 0
Bé 2 tuổi ở Hà Nội phải vào viện cấp cứu vì nuốt khay sim điện thoại

Bé 2 tuổi ở Hà Nội phải vào viện cấp cứu vì nuốt khay sim điện thoại Bé 2 tuổi ở Hà Nội phải vào viện cấp cứu vì nuốt khay sim điện thoại Trong lúc cha mẹ không để ý, bé 2 tuổi (ở Đông Anh, Hà Nội) cầm chiếc khay sim điện thoại đưa lên miệng ngậm rồi nuốt luôn vào bụng…

Kenh14 Xã hội 19/08/2019
 • 2
 • 4
Không quân Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra trên Biển Đông

Không quân Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra trên Biển Đông Không quân Mỹ cam kết duy trì hoạt động tuần tra trên Biển Đông Dân trí Một quan chức cấp cao của không quân Mỹ đã nhấn mạnh lại cam kết của Washington trong việc tiếp tục hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, tự do hàng không theo đúng luật pháp quốc tế trên Biển Đông. >>Tướng Mỹ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông >>Mỹ khẳng định hợp tác với Ấn Độ để duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông >>Quan chức Mỹ chỉ trích Trung Quốc phớt lờ phán quyết về Biển Đông

Dân trí Thế giới 19/08/2019
 • 0
 • 1
Ôtô khách rơi bánh khi đang chạy, 12 người bị thương

Ôtô khách rơi bánh khi đang chạy, 12 người bị thương Ôtô khách rơi bánh khi đang chạy, 12 người bị thương Ôtô khách từ TP HCM đi Bình Phước trưa 18/8, khi đến tỉnh Bình Dương thì bị rơi bánh khiến xe lật ngang, 20 người hoảng loạn kêu cứu.

Vnexpress Thời sự 19/08/2019
 • 24
 • 5
Hot girl Trâm Anh bỗng lên tiếng xin lỗi mẹ vì mọi chuyện, dân mạng lại có phản ứng bất ngờ

Hot girl Trâm Anh bỗng lên tiếng xin lỗi mẹ vì mọi chuyện, dân mạng lại có phản ứng bất ngờ Hot girl Trâm Anh bỗng lên tiếng xin lỗi mẹ vì mọi chuyện, dân mạng lại có phản ứng bất ngờ Phía dưới bức ảnh cùng dòng trạng thái của Trâm Anh, dân mạng đã để lại hàng loạt lời động viên đến cô gái trẻ.

Afamily Đời sống 19/08/2019
 • 0
 • 1
HLV PSG: 'Neymar không ra đi khi chưa có người thay thế'

HLV PSG: 'Neymar không ra đi khi chưa có người thay thế' HLV PSG: 'Neymar không ra đi khi chưa có người thay thế' Thomas Tuchel thừa nhận PSG đang khó khăn khi không có Neymar.

Vnexpress Thể thao 19/08/2019
 • 0
 • 6
Hà Nội: Cơ sở mầm non nhốt trẻ vào tủ quần áo vì không nghe lời

Hà Nội: Cơ sở mầm non nhốt trẻ vào tủ quần áo vì không nghe lời Hà Nội: Cơ sở mầm non nhốt trẻ vào tủ quần áo vì không nghe lời Dân trí Sau nhiều lần đề nghị, phụ huynh được xem lại camera và thấy hiện thấy hình ảnh cô giáo nhốt một trẻ nào đó vào tủ đựng đồ của lớp học nhiều lần trong ngày, sau đó lấy gối chèn cửa. Vụ việc xảy ra tại cơ sở giáo dục mầm non Maple Bear Westlake Point (quận Tây Hồ, Hà Nội).

 • 0
 • 9
Những điểm khác nhau lớn nhất giữa Mazda CX-8 và CX-5

Những điểm khác nhau lớn nhất giữa Mazda CX-8 và CX-5 Những điểm khác nhau lớn nhất giữa Mazda CX-8 và CX-5 Mazda CX-8 là chiếc xe 7 chỗ sở hữu cấu hình động cơ, hộp số tương tự CX-5, mẫu xe đang bán chạy của Mazda. Dưới đây là những điểm khác nhau giữa CX-8 và CX-5.

Zing news Ôtô xe máy 19/08/2019
 • 0
 • 4
Thảm bại ở trận không dùng Công Phượng, HLV STVV nói lời "cay đắng" về chất lượng đội bóng

Thảm bại ở trận không dùng Công Phượng, HLV STVV nói lời "cay đắng" về chất lượng đội bóng Thảm bại ở trận không dùng Công Phượng, HLV STVV nói lời "cay đắng" về chất lượng đội bóng Sint-Truidense VV đã có một trận đấu bạc nhược trước Antwerp tại vòng 4 giải VĐQG Bỉ, qua đó tiếp tục ngụp lặn ở nửa dưới bảng xếp hạng.

ttvn Đời sống 19/08/2019
 • 0
 • 0
Hari Won “cười xỉu” với cậu bé 7 tuổi chê phim siêu anh hùng quá "con nít"

Hari Won “cười xỉu” với cậu bé 7 tuổi chê phim siêu anh hùng quá "con nít" Hari Won “cười xỉu” với cậu bé 7 tuổi chê phim siêu anh hùng quá "con nít" Hari Won, Trịnh Thăng Bình vô cùng ngạc nhiên trước cậu bé mới 7 tuổi mà đã già dặn trong suy nghĩ.

Yeah1 news TV show 19/08/2019
 • 0
 • 6
Vé cho CĐV Việt Nam xem trận gặp Thái Lan hết chỉ sau 5 phút?

Vé cho CĐV Việt Nam xem trận gặp Thái Lan hết chỉ sau 5 phút? Vé cho CĐV Việt Nam xem trận gặp Thái Lan hết chỉ sau 5 phút? Trang phân phối của FAT cho CĐV Việt Nam mua vé trận gặp Thái Lan ở vòng loại World Cup từ 10h ngày 19/8 nhưng chỉ đến 10h05, trang này thông bán đã bán hết vé.

Zing news Thể thao 19/08/2019
 • 0
 • 2
8 vấn đề của Barca nhìn từ trận ra quân thất bại

8 vấn đề của Barca nhìn từ trận ra quân thất bại 8 vấn đề của Barca nhìn từ trận ra quân thất bại Theo tờ Marca (Tây Ban Nha), trận thua Bilbao 0-1 ở vòng đầu cho thấy nhà ĐKVĐ La Liga còn nhiều khiếm khuyết về nhân sự.

Vnexpress Thể thao 19/08/2019
 • 6
 • 13
Chất avant garde trong show diễn của Devon Nguyễn

Chất avant garde trong show diễn của Devon Nguyễn Chất avant garde trong show diễn của Devon Nguyễn Trường phái thời trang phá vỡ quy chuẩn vẻ đẹp thể hiện qua 40 thiết kế trong sự kiện "Moonlight", cuối tuần qua ở Hà Nội.

Vnexpress Giải trí 19/08/2019
 • 0
 • 7
Thứ hai đi làm mà muốn "hờn cả thế giới" thì hãy ghim ngay mấy món cứ uống vào là năng lượng tưng bừng này nhé

Thứ hai đi làm mà muốn "hờn cả thế giới" thì hãy ghim ngay mấy món cứ uống vào là năng lượng tưng bừng này nhé Thứ hai đi làm mà muốn "hờn cả thế giới" thì hãy ghim ngay mấy món cứ uống vào là năng lượng tưng bừng này nhé Tổng hợp những thức uống cực mạnh của các brand coffee giúp bạn thức đến sáng mai để chạy deadline và không "bạo lực" với sếp, đồng nghiệp và khách hàng!

 • 0
 • 7
Trump cảnh báo Trung Quốc về biểu tình ở Hong Kong

Trump cảnh báo Trung Quốc về biểu tình ở Hong Kong Trump cảnh báo Trung Quốc về biểu tình ở Hong Kong Tổng thống Mỹ hôm 18/8 cho rằng nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực với người biểu tình Hong Kong, đàm phán thương mại hai nước sẽ bị tổn hại.

Vnexpress Thế giới 19/08/2019
 • 0
 • 7
Bạn thân tiết lộ gây sốc: Chính Goo Hye Sun là người chủ động ly hôn trước, cố tình hướng dư luận về phía Ahn Jae Hyun?

Bạn thân tiết lộ gây sốc: Chính Goo Hye Sun là người chủ động ly hôn trước, cố tình hướng dư luận về phía Ahn Jae Hyun? Bạn thân tiết lộ gây sốc: Chính Goo Hye Sun là người chủ động ly hôn trước, cố tình hướng dư luận về phía Ahn Jae Hyun? Sau tuyên bố ly hôn ồn ào, có rất nhiều thông tin ngoài lề xung quanh cặp đôi Goo Hye Sun - Ahn Jae Hyun.

Kenh14 Star 19/08/2019
 • 0
 • 4
Tải ứng dụng