Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Những ai nên và không nên tham gia lễ cúng tạ mộ cuối năm?

Những ai nên và không nên tham gia lễ cúng tạ mộ cuối năm?
(Lichngaytot.com) Lễ cúng tạ mộ cuối năm là dịp để con cháu nhớ ơn tổ tiên và người thân đã mất. Nhưng bạn đã biết ai là người nên tham gia lễ tạ mộ, ai không nên chưa?
Lễ tạ mộ cuối năm là gì?
Đây là phong tục tập quán truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Mỗi năm cứ đến dịp cuối năm là người dân lại ra mộ làm lễ tạ mộ. Tạ mộ cuối năm và tảo mộ cuối năm có phải là một? Hiểu đúng để không nhầm lẫn
Lễ tạ mộ thường được tổ chức vào thời điểm cuối năm, từ ngày 23 tháng Chạp cho tới ngày 30 tháng Chạp. Lễ tạ mộ cuối năm có ý nghĩa tạ ơn thần linh đã cho ông bà tổ tiên nương nhờ, cũng là nhớ ơn người đã khuất, mời họ về nhà ăn Tết cùng con cháu.
Trong lễ tạ mộ, trước tiên người ta sẽ dọn dẹp lại mộ phần cho sạch sẽ, quang đãng, đặng đắp thêm đất cho mộ phần được đầy đặn, tránh việc chuột, rắn đào hang trong mộ, cũng tránh để cây cối mọc hoang trùm lên mộ.
Theo sách Táng Kinh, khi làm lễ tạ mộ, con cháu cần quan sát kĩ mộ phần, xem phong thủy âm trạch, nếu thấy những trường hợp như dưới đây thì cần phải tiến hành cải tạo mộ sớm:
- Mộ phần ở nơi trũng, thấp mà vô cớ nứt nẻ, bát hương vỡ nứt.
- Trong nhà có nam/ nữ hay gây điều tiếng, vướng họa thị phi; nhà có con cái ngỗ nghịch, hay ăn phải đồ độc, mắc bệnh điên cuồng, kiếp hại, hình trường.
- Nhân khẩu bất an, sự nghiệp thất bại, gia sản hao hụt.
- Mộ táng tại bát diệu sát, thủy khẩu chảy từ hoàng tuyền thủy (đại ý là nước chảy vào phần mộ).
Xong phần dọn dẹp, người ta sẽ tiến hành lễ cúng tạ mộ cuối năm. Lễ cúng này thường do các cụ già trong nhà đảm nhiệm. Lễ cúng có thể được tiến hành ở 2 nơi, miếu thần linh và mộ phần người thân của gia chủ. Nếu ở nghĩa trang không có miếu thần linh thì có thể làm lễ ở ngay khoảng đất trống gần mộ phần.
Ai nên đi làm lễ cúng tạ mộ cuối năm?
Theo lệ thường, lễ cúng tạ mộ thường do cao niên trong gia tộc đảm nhiệm, vì thế họ là những người không thể thiếu trong lễ cúng này. Ở những gia đình mà các cụ già sức khỏe yếu thì sẽ do người nam lớn tuổi, trưởng thành tiến hành. Mời bạn xem thêm Văn khấn tạ mộ phần dịp cuối năm
Vào ngày làm lễ tạ mộ, con cái trong nhà, không phân biệt trai gái, dù là đi làm ăn xa cũng sẽ trở về để làm lễ. Trước kia những công việc này thường chỉ có các Đinh, tức nam giới trong gia đình, họ tộc tham gia nhưng ngày nay thì lệ đó không còn nữa.
Cha mẹ cũng có thể cho con nhỏ đi theo tạ mộ, vừa là để cho con cháu biết dần vị trí mộ phần của người thân nhà mình, vừa là để giáo dục con cháu về lòng hiếu thảo, tinh thần uống nước nhớ nguồn, kính trọng và hiếu đễ với tổ tiên.
Ai không nên đi tạ mộ?
Lễ tạ mộ cuối năm được tiến hành ở mộ phần, nghĩa trang, là nơi khá hoang vắng, âm khí vượng… nên nếu muốn đi tạ mộ thì đầu tiên cần phải xem xét về vấn đề sức khỏe.
Những người đang ốm yếu, mắc bệnh, phụ nữ có thai, phụ nữ trong kì “đèn đỏ”… thường sức khỏe không được tốt bằng người bình thường. Ngay cả người bình thường, nếu cảm thấy sức khỏe không ổn thì cũng nên hạn chế đến những nơi nhiều âm khí, càng nên hạn chế tham gia những hoạt động ở nghĩa trang như làm lễ tạ mộ.
Theo quan niệm dân gian, trẻ nhỏ dưới 10 tuổi yếu bóng vía, hay bị ma quỷ “trêu”, cũng không nên đi cùng người lớn ra nghĩa trang, làm lễ cúng tạ mộ cuối năm.
Những điều kiêng kị này đã được truyền lại từ đời này qua đời khác. Tuy nhiên, những điều này không hoàn toàn là mê tín mà phần nào đó cũng có cơ sở khoa học. Nghĩa trang thường được đặt ở nơi xa khu dân cư, ít người sinh sống, lại là nơi chôn cất nên không khí cũng lạnh hơn nơi ở bình thường, người nào sức đề kháng kém dễ bị nhiễm lạnh.
Thời điểm cuối năm ở miền Bắc là mùa đông, thời tiết khắc nghiệt hơn, nếu không cẩn thận cũng dễ mắc các bệnh thời khí.
Nếu không chú ý đến những điều này, đi cúng tạ mộ về ốm đau, bệnh tật lại tưởng là phạm phải cấm kị, bị thần linh, tổ tiên “quở trách”, bị ma tà “ám”… rồi lại thành miếng mồi ngon cho những chiêu trò mê tín dị đoan.
Những điều cần lưu ý khi làm lễ cúng tạ mộ cuối năm
Tạ mộ cuối năm vào ngày nào? Làm lễ như nào cho đúng? Thời gian làm lễ cúng không quá khắt khe, chính vì thế gia đình có thể tùy thuộc vào điều kiện của gia đình, cũng như xem xét thêm về vấn đề sức khỏe và thời tiết. Tốt nhất nên chọn ngày tạnh ráo, ấm áp để lễ cúng được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ nhất.
Không nên đi tạ mộ vào ngày trời mưa gió, sấm chớp… dễ gây nguy hiểm. Với những gia đình ở miền Bắc, mùa đông khắc nghiệt nên dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, chớ nên làm lễ vào những ngày rét mướt đại hàn.
Khi đi tạ mộ, tránh đi vào lúc quá sớm, khi sương đêm còn chưa tan hết, cũng không nên đi khi trời đã muộn, chiều tối nhập nhoạng và đêm âm khí nặng, đi lại cũng khó khăn, dễ gây nguy hiểm.
Cúng tất niên, đi tạ mộ, cúng giao thừa thành tâm càng hưởng phúc. Khi làm lễ phải giữ lòng thành kính, không nên cười đùa cợt nhả, không nên nói to nói lớn, bất kính với người đã khuất. Cha mẹ nếu đưa con nhỏ đi theo thì nên để mắt trông coi con trẻ, tránh để trẻ vô tình làm điều bất kính hay chạy nhảy nô đùa lung tung, vấp ngã mà bị thương.
Không nên ngồi lên trên mộ, dễ gây ra hình ảnh phản cảm, bất kính với người đã khuất. Cũng không nên tranh thủ tập thể dục, dưỡng sinh, ngồi thiền ở nơi nghĩa trang, hàn khí xâm nhập vào người dễ gây bệnh tật.
Lễ tạ mộ cuối năm quan trọng ở tấm lòng thành kính, không nên làm lễ linh đình, tốn kém. Con cháu nhớ ơn thần linh, tổ tiên nên làm lễ cúng chứ không phải để khoe mẽ, chớ nên đặt nặng về hình thức, càng không nên đốt nhiều vàng mã, vừa tốn kém mà vừa cổ xúy cho lệ mê tín dị đoan.
Đồ cúng lễ không nên hạ lễ rồi hưởng lộc, ăn đồ cúng ở ngay nghĩa trang. Thực phẩm để ngoài trời thời gian dài, tiếp xúc với môi trường nơi mộ phần không được vệ sinh, ăn vào dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe, không tốt cho hệ tiêu hóa.
Sau khi đi tạ mộ về, nên dùng vỏ bưởi, bồ kết đốt lên để hơ qua người cho ấm, cũng là để tránh hơi lạnh bám vào người. Ngoài ra, có thể lấy gừng đun nước tắm, vừa để làm ấm người, vừa để xua đi hàn khí, âm khí nơi mộ phần.
Một điều nữa cần ghi nhớ khi đi làm lễ cúng tạ mộ, đó là luôn nhớ kĩ việc này là để thể hiện lòng hiếu kính, tưởng nhớ người đã khuất. Con cháu phải giữ tâm thành kính, làm những điều thiện lành để hồi hướng công đức cho ông bà, tổ tiên và người thân đã mất. Hãy để tục lệ tốt đẹp này được lưu truyền chứ đừng trở nên biến chất và biến mất.
Thiên Thiên

Tin mới trong ngày

Bị Hoắc Kiến Hoa "công khai" nắm tay, Dương Mịch được khen cư xử khéo giữa tin đồn mập mờ tình cảm với đàn ông có vợ

Bị Hoắc Kiến Hoa "công khai" nắm tay, Dương Mịch được khen cư xử khéo giữa tin đồn mập mờ tình cảm với đàn ông có vợ Bị Hoắc Kiến Hoa "công khai" nắm tay, Dương Mịch được khen cư xử khéo giữa tin đồn mập mờ tình cảm với đàn ông có vợ Có vẻ như Dương Mịch khá nhạy cảm với những tình huống scandal, nhất là với những sao nam đã có vợ.

Afamily Giải trí 14/05/2019
 • 128
 • 142
Tuyển Việt Nam công cùn, thủ hỏng: Thái Lan mừng thầm?

Tuyển Việt Nam công cùn, thủ hỏng: Thái Lan mừng thầm? Tuyển Việt Nam công cùn, thủ hỏng: Thái Lan mừng thầm? ( Tin tức bóng đá ) - Khi thấy hiện trạng của đội tuyển Việt Nam hiện nay, liệu người Thái có thể khấp khởi mừng thầm về màn trả thù ngọt ngào?

16/05/2019
 • 135
 • 96
Người dân Iran ủng hộ quyết định của Chính phủ về thỏa thuận hạt nhân

Người dân Iran ủng hộ quyết định của Chính phủ về thỏa thuận hạt nhân Người dân Iran ủng hộ quyết định của Chính phủ về thỏa thuận hạt nhân Hàng nghìn người tuần hành tại Tehran để bày tỏ ủng hộ quyết định mới đây của chính phủ Iran ngừng thực thi một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhằm đáp trả Mỹ rút khỏi JCPOA.

10/05/2019
 • 69
 • 58
‘Mỹ nhân đẹp nhất Thái Lan’ mặc váy xuyên thấu, khoe nội y ở Cannes

‘Mỹ nhân đẹp nhất Thái Lan’ mặc váy xuyên thấu, khoe nội y ở Cannes ‘Mỹ nhân đẹp nhất Thái Lan’ mặc váy xuyên thấu, khoe nội y ở Cannes TPO - Araya Hargate có mặt trên thảm đỏ ngày thứ 2 Liên hoan phim (LHP) Cannes lần thứ 72 đang diễn ra ở Pháp với đầm ren xuyên thấu, khoe body gợi cảm.

16/05/2019
 • 27
 • 26
10 năm không thở được bằng mũi, người đàn ông tá hỏa khi biết lý do

10 năm không thở được bằng mũi, người đàn ông tá hỏa khi biết lý do 10 năm không thở được bằng mũi, người đàn ông tá hỏa khi biết lý do GD&TĐ - Suốt 10 năm mất khứu giác, gần đây người đàn ông 47 tuổi xuất hiện thêm tình trạng đau đầu, chóng mặt nhưng đi khám nhiều nơi vẫn không tìm ra thủ phạm.

01/05/2019
 • 21
 • 9
Nàng nào da khô hãy học ngay Phí Phương Anh: kem chống nắng nâng tông ráo mịn, kem dưỡng siêu ẩm thấm nhanh

Nàng nào da khô hãy học ngay Phí Phương Anh: kem chống nắng nâng tông ráo mịn, kem dưỡng siêu ẩm thấm nhanh Nàng nào da khô hãy học ngay Phí Phương Anh: kem chống nắng nâng tông ráo mịn, kem dưỡng siêu ẩm thấm nhanh Nếu bạn chưa tìm ra combo kem dưỡng + kem chống nắng lý tưởng cho làn da khô khó chiều của mình thì bộ đôi sản phẩm mà cô nàng Phí Phương Anh đang dùng chính là gợi ý tuyệt vời.

Làm đẹp 17/05/2019
 • 73
 • 74
Vì sao hàng loạt cửa hàng Nhật Cường Mobile bị khám xét?

Vì sao hàng loạt cửa hàng Nhật Cường Mobile bị khám xét? Vì sao hàng loạt cửa hàng Nhật Cường Mobile bị khám xét? Sự việc khám xét hàng loạt cửa hàng điện thoại Nhật Cường đã khiến nhiều người dân quan tâm, theo dõi và đặt câu hỏi vì sao Nhật Cường Mobile bị khám xét?

ttvn Đời sống 09/05/2019
 • 66
 • 71
Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh sắm Mercedes-Benz GLC 250 sau một quãng thời gian trở lại showbiz

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh sắm Mercedes-Benz GLC 250 sau một quãng thời gian trở lại showbiz Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh sắm Mercedes-Benz GLC 250 sau một quãng thời gian trở lại showbiz Chiếc xe mới có thể coi là thành quả cho quá trình hoạt động nghệ thuật chăm chỉ của Phạm Quỳnh Anh sau khi trở lại showbiz với những sản phẩm thành công trong thời gian qua.

ttvn Công nghệ 28/04/2019
 • 238
 • 260
Bảo mẫu đánh đập, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ, lãnh đạo Sở GD-ĐT xin lỗi

Bảo mẫu đánh đập, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ, lãnh đạo Sở GD-ĐT xin lỗi Bảo mẫu đánh đập, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ, lãnh đạo Sở GD-ĐT xin lỗi Cô giáo đánh đập, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ trong video clip được lan truyền trên Facebook những ngày qua đã bị đình chỉ công tác.

ttvn Xã hội 29/04/2019
 • 191
 • 191
Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình

Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình Chiều 10-5, tại Công an tỉnh Ninh Bình, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Dự buổi lễ có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình; đồng chí Trần Văn Vinh, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc…

10/05/2019
 • 60
 • 60
Xiaomi Mi 9 sắp có thêm phiên bản mạ vàng nguyên chất 24K

Xiaomi Mi 9 sắp có thêm phiên bản mạ vàng nguyên chất 24K Xiaomi Mi 9 sắp có thêm phiên bản mạ vàng nguyên chất 24K Công ty chịu trách nhiệm sản xuất Xiaomi Mi 9 phiên bản mạ vàng 24K là Golden Concept, từng ra mắt ốp lưng mạ vàng cho iPhone XS trong quá khứ.

GenK Công nghệ 12/05/2019
 • 262
 • 228
Hà Nội sẽ phải chịu 6-8 đợt nắng nóng trong mùa hè 2019

Hà Nội sẽ phải chịu 6-8 đợt nắng nóng trong mùa hè 2019 Hà Nội sẽ phải chịu 6-8 đợt nắng nóng trong mùa hè 2019 Theo dự báo, năm 2019 Hà Nội có khả năng chịu 6-8 đợt nắng nóng, từ 2 ngày trở lên, tập trung vào các tháng 5,6,7, các đợt nắng nóng diễn ra gay gắt, nhiệt độ cao nhất tuyệt đối phổ biến từ 39-41 độ C.

Xã hội 17/05/2019
 • 419
 • 349
Video chỉ 30s có gì hay mà khiến bộ 3 mẹ Đậu, Cam, Xoài ''rụng tim'' ào ào?

Video chỉ 30s có gì hay mà khiến bộ 3 mẹ Đậu, Cam, Xoài ''rụng tim'' ào ào? Video chỉ 30s có gì hay mà khiến bộ 3 mẹ Đậu, Cam, Xoài ''rụng tim'' ào ào? Không hẹn mà gặp, bộ 3 hot mom - mẹ Đậu, Cam, Xoài cùng chia sẻ về đoạn video ngắn chỉ 30s đang “đốn tim” cư dân mạng.

Đời sống 10/05/2019
 • 157
 • 179
Phở “chọc trời” 920.000 đồng/bát, burger đỉnh cao 790.000 đồng/chiếc

Phở “chọc trời” 920.000 đồng/bát, burger đỉnh cao 790.000 đồng/chiếc Phở “chọc trời” 920.000 đồng/bát, burger đỉnh cao 790.000 đồng/chiếc Thực đơn tại một nhà hàng ở TP HCM xuất hiện món phở chọc trời, có giá 920.000 đồng/bát khiến nhiều người không khỏi tò mò. Đây không phải lần đầu Việt Nam xuất hiện những bát phở đặc biệt.

Xã hội 03/05/2019
 • 446
 • 378
Đang dẫn chương trình, Jennifer Phạm đột ngột ngất xỉu, đập đầu chấn thương phải cấp cứu

Đang dẫn chương trình, Jennifer Phạm đột ngột ngất xỉu, đập đầu chấn thương phải cấp cứu Đang dẫn chương trình, Jennifer Phạm đột ngột ngất xỉu, đập đầu chấn thương phải cấp cứu Khán giả hâm mộ mong sức khỏe của Jennifer Phạm sớm ổn định sau sự cố không mong muốn.

Afamily Giải trí 09/05/2019
 • 152
 • 133
Vì sao lô 500kg ma túy từ Quảng Ninh lọt vào tới TPHCM?

Vì sao lô 500kg ma túy từ Quảng Ninh lọt vào tới TPHCM? Vì sao lô 500kg ma túy từ Quảng Ninh lọt vào tới TPHCM? Theo thiếu tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 – Bộ Công an), các đối tượng rất tinh vi và hành động rất táo bạo khi giả những xe giao hàng cho siêu thị, để từ đó vận chuyển ma túy từ Bắc vào Nam một cách trót lọt với quảng đường gần 2000km.

Afamily 12/05/2019
 • 0
 • 5
Nhân lên những giá trị to lớn của chiến thắng 30/4 lịch sử

Nhân lên những giá trị to lớn của chiến thắng 30/4 lịch sử Nhân lên những giá trị to lớn của chiến thắng 30/4 lịch sử (Baohatinh.vn) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang bồi hồi, náo nức kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019). Hơn 4 thập kỷ trôi qua, tinh thần quyết chiến quyết thắng, khí phách hào hùng của dân tộc, những bài học vô giá từ thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vẫn còn nguyên giá trị.

29/04/2019
 • 189
 • 154
Eriksen: 'Lucas Moura nên được lập tượng ở Anh'

Eriksen: 'Lucas Moura nên được lập tượng ở Anh' Eriksen: 'Lucas Moura nên được lập tượng ở Anh' Cú hat-trick của Lucas Moura giúp Spurs lần đầu tiên lọt vào chung kết Champions League và anh đã được người đồng đội Christian Eriksen hết mực khen ngợi.

08/05/2019
 • 224
 • 98
Rút một lá bài Tarot để giải mã tình hình công việc của bạn trong nửa cuối tháng 5

Rút một lá bài Tarot để giải mã tình hình công việc của bạn trong nửa cuối tháng 5 Rút một lá bài Tarot để giải mã tình hình công việc của bạn trong nửa cuối tháng 5 Công việc của bạn sẽ khởi sắc hay gặp biến cố bất trắc gì, cần gì phải lưu ý trong nửa cuối tháng 5, hãy rút ngay một lá bài Tarot để được sáng tỏ.

Afamily 14/05/2019
 • 15
 • 17
Hari Won tiết lộ từng bị "quấy rối" trong quá khứ và cách xử lí khiến cư dân mạng đồng tình

Hari Won tiết lộ từng bị "quấy rối" trong quá khứ và cách xử lí khiến cư dân mạng đồng tình Hari Won tiết lộ từng bị "quấy rối" trong quá khứ và cách xử lí khiến cư dân mạng đồng tình "Lúc 25 tuổi, tôi bị một bạn nam "nựng" mình trên cầu thang cuốn. Không nhận được sự đồng ý của đối phương mà làm điều đó thì tôi gọi là "quấy rối" - Hari Won chia sẻ.

Giải trí 29/04/2019
 • 233
 • 259
Yêu cầu đình chỉ dạy 6 tháng đối với nữ giáo viên đánh học sinh ở Hải Phòng

Yêu cầu đình chỉ dạy 6 tháng đối với nữ giáo viên đánh học sinh ở Hải Phòng Yêu cầu đình chỉ dạy 6 tháng đối với nữ giáo viên đánh học sinh ở Hải Phòng Chủ tịch quận Hồng Bàng yêu cầu đình chỉ dạy 6 tháng, không bố trí công tác chủ nhiệm trong 1 năm học kể từ ngày 9/5/2019 đối với giáo viên Nguyễn Thị Thu Tr.

Afamily 16/05/2019
 • 98
 • 132
Vì sao bệnh nhân không được chi trả nhiều loại thuốc?

Vì sao bệnh nhân không được chi trả nhiều loại thuốc? Vì sao bệnh nhân không được chi trả nhiều loại thuốc? Nhiều loại thuốc cần điều trị cho người bệnh nhưng không được chi trả hoặc không có trong hướng dẫn, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh bảo hiểm y tế, đặc biệt là trẻ em sốt xuất huyết nặng.

11/05/2019
 • 119
 • 108
Jennie (BLACKPINK) tiếp tục quên vũ đạo "SOLO" nhưng fan lại "gào thét" vì... dễ thương quá!

Jennie (BLACKPINK) tiếp tục quên vũ đạo "SOLO" nhưng fan lại "gào thét" vì... dễ thương quá! Jennie (BLACKPINK) tiếp tục quên vũ đạo "SOLO" nhưng fan lại "gào thét" vì... dễ thương quá! Đây chắc chắn không phải lần đầu tiên Jennie (BLACKPINK) quên vũ đạo nhưng phản ứng của khán giả có vẻ khác rồi nhé!

ttvn Giải trí 09/05/2019
 • 81
 • 61
Tổng thống Putin chủ động giành thế phản công khi gặp Ngoại trưởng Mỹ

Tổng thống Putin chủ động giành thế phản công khi gặp Ngoại trưởng Mỹ Tổng thống Putin chủ động giành thế phản công khi gặp Ngoại trưởng Mỹ Tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14.5, Tổng thống Vladimir Putin chủ động phản công trước những cáo buộc lặp lại của Mỹ.

15/05/2019
 • 88
 • 81
Tải ứng dụng