Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Thấy con gái mắc kẹt trên tường đá, thái độ lạ thường của ông bố khiến mọi người nể phục

Afamily
Thấy con gái mắc kẹt trên tường đá, thái độ lạ thường của ông bố khiến mọi người nể phục
Chuyến đi chơi bổ ích
Những du khách từng đến lâu đài Neuschwanstein, nước Đức nhất định không xa lạ gì với cây cầu sắt Maria cách đó không xa. Bởi vì cây cầu hẹp này là vị trí đẹp nhất để ngắm nhìn lâu đài, nên hàng ngày người đến đây đông như mắc cửi.
Cách đây không lâu, khi chúng tôi tham quan cây cầu sắt xong, lúc chuẩn bị về, tôi bỗng để ý đến một cặp bố con người Đức. Người bố còn khá trẻ, cô con gái cũng chỉ khoảng ba bốn tuổi.
Khi bố không chú ý, cô bé bỗng trèo lên bức tường đá bên đường. Bức tường chỉ cao khoảng hơn một mét nhưng với bé gái cao chưa đến một mét thì đó rõ ràng là một hành động rất nguy hiểm.
Điều bất ngờ là bố cô bé không những không can ngăn mà còn có phản ứng hết sức kỳ lạ, thậm chí anh vẫn giữ nguyên nụ cười trên môi.
Có điều, dù gì anh cũng là người bố, tuy không có biểu hiện gì khác nhưng vẫn luôn chú ý đến nhất cử nhất động của con gái.
Bé gái trèo lên bức tường xong sững người nhìn bố, rõ ràng cô bé đã thấy sợ, tựa sát vào phía sau, gần như không dám cử động.
Nhất định cô bé đang nghĩ, chắc chắn bố sẽ đến bế mình xuống. Cảnh kịch tính xuất hiện, ông bố cúi người lấy chai nước khoáng trong ba lô ra, thản nhiên đứng uống
Bé gái đã quen với hoàn cảnh của mình nhưng vẫn chăm chú nhìn bố, đợi bố đến bế xuống. Lúc này có rất nhiều người vây quanh. Ánh mắt cô bé có chút thất vọng. Người đàn ông không hề đưa tay ra giúp con mà còn cầm chai nước lên uống như không có chuyện gì.
Con gái anh vừa cố gắng thử tự trèo xuống, vừa nhìn thăm dò xem liệu bố có giúp mình không.
Ông bố này chỉ tay ra hiệu cho con gái xoay người men theo mép đá rồi từ từ trèo xuống. Có điều động tác này khá khó. Cô bé mắc kẹt ở đó, không dám nhúc nhích.
Cuối cùng con gái anh càng lúc càng can đảm. Cô bé bỗng vung tay trái lên chuẩn bị nhảy từ trên tường xuống.
Mọi người nín thở theo dõi, chỉ thấy ông bố phản ứng rất nhanh, nắm tay trái của con gái thuận hướng kéo lên giúp cô bé tiếp đất an toàn.
Một tràng pháo tay nhiệt liệt vang lên.
Suy ngẫm
Chuyện này đã trôi qua được gần nửa năm. Mỗi lần gặp bạn bè quan tâm đến chuyện dạy con, tôi đều kể lại câu chuyện này, sau đó hỏi họ, nếu bạn là ông bố đó, bạn sẽ làm thế nào?
Dù mọi người đều biết toàn bộ quá trình nhưng những ông bố này vẫn nói thẳng cách xử lý của mình.
Cách thứ nhất, không nói thêm gì, không đợi trẻ trèo lên tường đã bế ngay con xuống, tuyệt đối không để cho con mình gặp bất kỳ mối nguy hiểm nào có thể xảy ra.
Cách thứ hai, sau khi con trèo lên thì bế xuống ngay.
Cách thứ ba, sau khi con trèo lên thì bế xuống ngay, đồng thời răn dạy con sao lại không cẩn thận gì cả? Muốn gặp nguy hiểm sao?
Cách thứ tư, khi trẻ cần sẽ giúp đỡ, sau đó nhắc nhở con sau này phải cẩn thận, nếu không sẽ gặp nguy hiểm.
Còn cách thứ năm là trước sau không nói gì con, thậm chí không phê bình, gần như không gì cả.
Khi nói chuyện với một số người Đức, tôi đều cảm thấy không có gì khác biệt. Phần lớn các ông bố bà mẹ châu Âu đều làm như thế.
Trách nhiệm đầu tiên của phụ huynh là giám hộ. Từ "giám hộ" này có thể hiểu là giám sát và bảo vệ. Tức là vấn đề an toàn của con trẻ là vấn đề ưu tiên của bố mẹ.
Mọi cử chỉ hành động của trẻ trước tiên phải đặt dưới sự giám sát và bảo vệ của chúng ta.
Nhưng thế không có nghĩa là can dự, không thể quá mức, chỉ cần chưa có nguy hiểm xuất hiện thì nên cho trẻ nhiều không gian tự do hơn.
Một đứa trẻ đến thế giới này cảm nhận và nhận biết nó thông qua việc chạm vào thứ này, sờ vào thứ kia. Bạn không cho trẻ động chân động tay thì con có khác gì chú chim trong lồng?
Theo một nghĩa nào đó, chứng tăng động của trẻ cơ bản là trách nhiệm của người lớn. Vì bạn quản lý con quá nghiêm, chúng chỉ có thể dùng cách nổi loạn theo tiềm thức để phản đối bạn một cách bị động.
Một yếu tố mấu chốt nữa là xác định vai trò giữa bố mẹ và con cái. Bố mẹ châu Âu thường có xu hướng coi con cái là người bạn nhỏ của mình, họ chẳng qua chỉ là một người bạn lớn. Bạn lớn đối xử với bạn nhỏ thế nào? Đương nhiên là chỉ dẫn và giúp đỡ rồi.
Dựa trên điểm này, phụ huynh châu Âu nói chuyện với con cái đặc biệt chú ý đến thái độ và ngữ khí, giọng nói ra lệnh và phê bình cơ bản là không có.
Trừ phi trẻ mắc lỗi nghiêm trọng, quyết không sửa chữa, bất đắc dĩ lắm mới thi thoảng xuất hiện. Cho dù là bất đắc dĩ phê bình con thì sau đó họ cũng sẽ xin lỗi con.
Trẻ con ở nước cơ đốc giáo cơ bản đều có môi trường trưởng thành tự do tự tại, hoạt bát, thành thực. Bởi lẽ chúng ít khi bị bó buộc nên khi lớn lên, chúng sẽ không phê bình, thậm chí là không mắng chửi người khác.
Điều đáng quý hơn là môi trường của trẻ được bảo vệ rất tốt, năng lực sáng tạo cũng tốt hơn nhiều.
Với hai điểm này, chúng ta hoặc là coi nhẹ hoặc là can thiệp quá mức. Chẳng hạn như việc nên giám sát thì không giám sát đến nơi đến chốn.
Ở phương Đông, trẻ em bị buôn bán không phải là hiếm. Ngoài phải trừng phạt nặng tội phạm buôn bán trẻ em ra thì trách nhiệm giám hộ của người lớn lại bị coi nhẹ.
Thế nhưng họ lại dùng danh nghĩa quan tâm và yêu thương để cố gắng can dự không gian tự do của trẻ.
Ví như nếu trẻ nhỏ bị ngã, bố mẹ người nước ngoài rất có thể sẽ đứng đó đợi con tự đứng dậy, còn chúng ta chắc chắn sẽ lập tức chạy đến đỡ con lên, miệng không ngừng nói, đừng sợ, đừng sợ, không sao, không sao.
Kết quả bé vốn không sợ lại bị hành động của người lớn làm cho sợ phát khóc.
Từ một ý nghĩa nào đó, trẻ em không phải khôn lớn vì sợ mà là vì bị khiển trách. Sự khác biệt này thật sự không nhỏ.

Tin mới trong ngày

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ nhiều tập đoàn hàng đầu Bồ Đào Nha

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ nhiều tập đoàn hàng đầu Bồ Đào Nha Phó thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ nhiều tập đoàn hàng đầu Bồ Đào Nha Trong cuộc gặp với nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu Bồ Đào Nha, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi đầu tư làm ăn tại Việt Nam, đây cũng là cơ hội tốt để xâm nhập thị trường ASEAN.

Zing news Kinh tế 28/01/2018
 • 0
 • 19
Dẫu biết là ngày càng sexy, thế mà vẫn bất ngờ khi thấy Chi Pu diện bộ cánh táo bạo đến nhường này!

Dẫu biết là ngày càng sexy, thế mà vẫn bất ngờ khi thấy Chi Pu diện bộ cánh táo bạo đến nhường này! Dẫu biết là ngày càng sexy, thế mà vẫn bất ngờ khi thấy Chi Pu diện bộ cánh táo bạo đến nhường này! Chiếc đầm màu nude với khoảng hở mênh mông để lộ cả chân ngực ắt là trang phục thảm đỏ gợi cảm và "gắt" nhất của Chi Pu từ trước đến nay.

Afamily Làm đẹp 14/10/2018
 • 1
 • 114
Đội kiểm tra quy tắc huyện gửi thư xin tiền doanh nghiệp để đi "học tập kinh nghiệm"

Đội kiểm tra quy tắc huyện gửi thư xin tiền doanh nghiệp để đi "học tập kinh nghiệm" Đội kiểm tra quy tắc huyện gửi thư xin tiền doanh nghiệp để đi "học tập kinh nghiệm" Một doanh nghiệp vừa có dự án đầu tư được công bố quy hoạch đã nhận được thư ngỏ từ một cơ quan chức năng của địa phương xin tiền đi "học tập kinh nghiệm".

ttvn Xã hội 26/09/2018
 • 4
 • 128
Oppo F7 với tai thỏ, camera selfie 25 MP sắp ra mắt

Oppo F7 với tai thỏ, camera selfie 25 MP sắp ra mắt Oppo F7 với tai thỏ, camera selfie 25 MP sắp ra mắt Oppo F7 được cho sẽ ra mắt tại thị trường Ấn Độ vào khoảng cuối tháng 3. Hiện chưa rõ lịch trình ra mắt của sản phẩm tại Việt Nam.

Zing news Công nghệ 12/03/2018
 • 0
 • 23
HLV Park Hang-seo: Công Phượng ghi bàn là chuyện đương nhiên

HLV Park Hang-seo: Công Phượng ghi bàn là chuyện đương nhiên HLV Park Hang-seo: Công Phượng ghi bàn là chuyện đương nhiên Ông Park Hang-seo tỏ ra rất hài lòng sau thắng lợi 2-0 của đội tuyển Việt Nam trước đối thủ mạnh Malaysia tại lượt trận 3 bảng A AFF Cup 2018 diễn ra tối 16/11.

Thể thao 16/11/2018
 • 0
 • 33
Thái Lan quyết đánh bại Việt Nam ở Asiad, mở đường cho tham vọng dự World Cup

Thái Lan quyết đánh bại Việt Nam ở Asiad, mở đường cho tham vọng dự World Cup Thái Lan quyết đánh bại Việt Nam ở Asiad, mở đường cho tham vọng dự World Cup Tuyển nữ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Mai Đức Chung sẽ phải dè chừng trước tham vọng lớn của người Thái.

ttvn Đời sống 09/08/2018
 • 9
 • 22
Loạt chi tiết gợi mở từ trailer cuối của ‘Fantastic Beasts 2’

Loạt chi tiết gợi mở từ trailer cuối của ‘Fantastic Beasts 2’ Loạt chi tiết gợi mở từ trailer cuối của ‘Fantastic Beasts 2’ “Fantastic Beasts: Crimes of Grindelwald” đã sẵn sàng chinh phục khán giả kể từ ngày 16/11 tới bằng đoạn phim quảng cáo cuối cùng, tiết lộ nhiều chi tiết thú vị.

Giải trí 26/09/2018
 • 3
 • 67
Tại sao nhà khoa học Mỹ khuyên mỗi gia đình nên có ít nhất 1 chậu cây trầu bà trong nhà?

Tại sao nhà khoa học Mỹ khuyên mỗi gia đình nên có ít nhất 1 chậu cây trầu bà trong nhà? Tại sao nhà khoa học Mỹ khuyên mỗi gia đình nên có ít nhất 1 chậu cây trầu bà trong nhà? "Tôi thường chọn cây trầu bà", Bill Wolverton, một nhà khoa học nghiên cứu thực vật của NASA từng tham gia nghiên cứu vào năm 1989 cho biết.

Afamily Đời sống 26/09/2018
 • 1
 • 99
Prudential được bình chọn là một trong những nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2018

Prudential được bình chọn là một trong những nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2018 Prudential được bình chọn là một trong những nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2018 Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) được ghi nhận là một trong những nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2018 do HR Asia - ấn phẩm uy tín tại Châu Á của các chuyên gia nhân sự cấp cao. Giải thưởng là minh chứng cho những nỗ lực xây dựng và phát triển nguồn nhân lực trong thời gian qua của Prudential.

ttvn Đời sống 26/09/2018
 • 1
 • 42
Đây là chú chó nổi tiếng với 26 triệu người theo dõi, đã xuất hiện tại Hội nghị Facebook F8 ngày hôm qua

Đây là chú chó nổi tiếng với 26 triệu người theo dõi, đã xuất hiện tại Hội nghị Facebook F8 ngày hôm qua Đây là chú chó nổi tiếng với 26 triệu người theo dõi, đã xuất hiện tại Hội nghị Facebook F8 ngày hôm qua Ngôi sao trên Instagram - chú chó Jiff Pom đáng yêu đã trở thành trợ lý đắc lực cho Mark Zuckerberg khi vị CEO giới thiệu về các...

ttvn Công nghệ 02/05/2018
 • 0
 • 58
Mỹ muốn giải trừ hạt nhân Triều Tiên trước khi ông Donald Trump hết nhiệm kỳ

Mỹ muốn giải trừ hạt nhân Triều Tiên trước khi ông Donald Trump hết nhiệm kỳ Mỹ muốn giải trừ hạt nhân Triều Tiên trước khi ông Donald Trump hết nhiệm kỳ Mỹ hi vọng sẽ đạt được bước tiến đáng kể trong giải trừ vũ khí ở Triều Tiên trong vòng 2 đến 2 năm rưỡi, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm 13.6, một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Soha Thế giới 14/06/2018
 • 0
 • 9
"Nữ quái bịt mặt" vào cửa hàng trộm điện thoại

"Nữ quái bịt mặt" vào cửa hàng trộm điện thoại "Nữ quái bịt mặt" vào cửa hàng trộm điện thoại Trong lúc nữ nhân viên cửa hàng cho khách thử quần áo, người phụ nữ bịt khẩu trang, đầu đội nón nhanh tay lấy trộm điện thoại giấu vào tay áo.

Soha Xã hội 27/07/2018
 • 216
 • 116
Không phải vòng 1 hay eo, đây là đặc điểm giúp Jennie (Black Pink) lúc nào cũng sexy dù kín cổng cao tường

Không phải vòng 1 hay eo, đây là đặc điểm giúp Jennie (Black Pink) lúc nào cũng sexy dù kín cổng cao tường Không phải vòng 1 hay eo, đây là đặc điểm giúp Jennie (Black Pink) lúc nào cũng sexy dù kín cổng cao tường Đặc điểm tự nhiên này của Jennie (Black Pink) được cả Dispatch tung hô.

14/10/2018
 • 0
 • 99
Aiia: Dragon Ark - MMORPG đồ họa khủng xứ Hàn đã có bản tiếng Anh

Aiia: Dragon Ark - MMORPG đồ họa khủng xứ Hàn đã có bản tiếng Anh Aiia: Dragon Ark - MMORPG đồ họa khủng xứ Hàn đã có bản tiếng Anh AIIA: Dragon Ark là một trong những game MMORPG đồ họa Unreal Engine 4 siêu đẹp mới được phát hành phiên bản tiếng Anh cho thị trường thế giới.

GameK Game 03/01/2018
 • 0
 • 8
Nguyên Trưởng ban, Phó Ban quản lý Vịnh Nha Trang hầu tòa

Nguyên Trưởng ban, Phó Ban quản lý Vịnh Nha Trang hầu tòa Nguyên Trưởng ban, Phó Ban quản lý Vịnh Nha Trang hầu tòa Phương lợi dụng sự buông lỏng quản lý, thu phí sai quy định và tham ô chiếm đoạt tiền thu phí tại đảo Hòn Mun.

ttvn Đời sống 11/04/2018
 • 0
 • 7
Thời gian Công nương Kate diện lại đồ cũ có khi lên đến vài năm, nhưng lạ thay chúng vẫn vẹn nguyên tính thời trang

Thời gian Công nương Kate diện lại đồ cũ có khi lên đến vài năm, nhưng lạ thay chúng vẫn vẹn nguyên tính thời trang Thời gian Công nương Kate diện lại đồ cũ có khi lên đến vài năm, nhưng lạ thay chúng vẫn vẹn nguyên tính thời trang Vẫn biết Công nương Kate thường xuyên diện đi diện lại váy áo nhưng để ý mới thấy, thời gian trưng dụng lại 1 món thời trang của cô hầu như đều được tính bằng năm.

16/11/2018
 • 0
 • 1
Cho nguyên cả bắp ngô phủ bơ vào lò vi sóng, chỉ 3 phút sau bạn sẽ thấy thành phẩm đầy bất ngờ

Cho nguyên cả bắp ngô phủ bơ vào lò vi sóng, chỉ 3 phút sau bạn sẽ thấy thành phẩm đầy bất ngờ Cho nguyên cả bắp ngô phủ bơ vào lò vi sóng, chỉ 3 phút sau bạn sẽ thấy thành phẩm đầy bất ngờ Thậm chí không cần phải ngồi tỉ mỉ tách từng hạt ngô ra khỏi lõi, bạn vẫn có thể thưởng thức những hạt bắp rang bơ thơm ngon chỉ sau đúng 3 phút bật lò vi sóng.

Soha Đời sống 01/08/2018
 • 154
 • 85
Đá 10 trận, giành 1 điểm, CLB xuống hạng đã lộ diện?

Đá 10 trận, giành 1 điểm, CLB xuống hạng đã lộ diện? Đá 10 trận, giành 1 điểm, CLB xuống hạng đã lộ diện? Nếu xét 2 yếu tố quan trọng là lịch thi đấu và phong độ gần đây, có lẽ CLB Cần Thơ đang cầm chắc một tấm vé xuống hạng.

Thể thao 26/09/2018
 • 0
 • 52
Lạm phát của Mỹ tăng mạnh trong tháng 1

Lạm phát của Mỹ tăng mạnh trong tháng 1 Lạm phát của Mỹ tăng mạnh trong tháng 1 Các chi tiết trong báo cáo CPI mới nhất sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định lộ trình nâng lãi suất trong cả năm 2018

ttvn Kinh tế 15/02/2018
 • 0
 • 10
Cư dân Châu Âu sẽ sớm phải trải nghiệm khí hậu miền nhiệt đới giống Việt Nam nếu lượng CO2 vẫn gia tăng

Cư dân Châu Âu sẽ sớm phải trải nghiệm khí hậu miền nhiệt đới giống Việt Nam nếu lượng CO2 vẫn gia tăng Cư dân Châu Âu sẽ sớm phải trải nghiệm khí hậu miền nhiệt đới giống Việt Nam nếu lượng CO2 vẫn gia tăng Theo đà phát thải CO2 hiện nay, người dân Châu Âu có thể sẽ sớm phải học cách sống chung với khí hậu nhiệt đới quanh năm nóng ẩm như...

ttvn Khoa học 03/08/2018
 • 71
 • 123
Rebecca Ferguson: Đả nữ đẹp và ngầu của 'Mission: Impossible'

Rebecca Ferguson: Đả nữ đẹp và ngầu của 'Mission: Impossible' Rebecca Ferguson: Đả nữ đẹp và ngầu của 'Mission: Impossible' Dường như hình ảnh không thể khắc họa hết vẻ đẹp ngoại hình và diễn xuất xuất thần của mỹ nhân Rebecca Ferguson, điểm sáng của loạt bom tấn "Mission: Impossible".

Zing news Giải trí 26/07/2018
 • 162
 • 117
Không phải tóc dài thướt tha, 5 kiểu tóc điệu đà này mới được các sao Hoa ngữ thi nhau diện mỗi khi đi sự kiện

Không phải tóc dài thướt tha, 5 kiểu tóc điệu đà này mới được các sao Hoa ngữ thi nhau diện mỗi khi đi sự kiện Không phải tóc dài thướt tha, 5 kiểu tóc điệu đà này mới được các sao Hoa ngữ thi nhau diện mỗi khi đi sự kiện Những kiểu tóc tưởng chừng điệu đà, sến súa giờ đây lại được các người đẹp Hoa ngữ tích cực diện đi diện lại.

ttvn Làm đẹp 02/01/2018
 • 0
 • 5
Ăn kiêng quá mức khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ

Ăn kiêng quá mức khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ Ăn kiêng quá mức khiến bạn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề sức khoẻ Chế độ ăn kiêng quá khắt khe có thể là nguyên nhân của những vấn đề sức khoẻ sau.

Afamily Sức khoẻ 14/10/2018
 • 0
 • 78
Cuộc chiến pháp lý của ông Trump đến hồi gay cấn

Cuộc chiến pháp lý của ông Trump đến hồi gay cấn Cuộc chiến pháp lý của ông Trump đến hồi gay cấn Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1-8 đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions ngưng ngay cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ.

Soha Thế giới 02/08/2018
 • 36
 • 34
Phạt chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã vì đăng ảnh động vật hoang dã bị giết để chào bán cho khách

Phạt chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã vì đăng ảnh động vật hoang dã bị giết để chào bán cho khách Phạt chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã vì đăng ảnh động vật hoang dã bị giết để chào bán cho khách Thời gian gần đây, trên tài khoản Facebook của bà Kha Thị Hoa, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Lạng Khê, Con Cuông (Nghệ An) thường xuyên đăng ảnh động vật hoang dã bị giết để chào bán cho khách hàng.

16/11/2018
 • 0
 • 62
Tải ứng dụng