Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Thấy con gái mắc kẹt trên tường đá, thái độ lạ thường của ông bố khiến mọi người nể phục

Afamily
Thấy con gái mắc kẹt trên tường đá, thái độ lạ thường của ông bố khiến mọi người nể phục
Chuyến đi chơi bổ ích
Những du khách từng đến lâu đài Neuschwanstein, nước Đức nhất định không xa lạ gì với cây cầu sắt Maria cách đó không xa. Bởi vì cây cầu hẹp này là vị trí đẹp nhất để ngắm nhìn lâu đài, nên hàng ngày người đến đây đông như mắc cửi.
Cách đây không lâu, khi chúng tôi tham quan cây cầu sắt xong, lúc chuẩn bị về, tôi bỗng để ý đến một cặp bố con người Đức. Người bố còn khá trẻ, cô con gái cũng chỉ khoảng ba bốn tuổi.
Khi bố không chú ý, cô bé bỗng trèo lên bức tường đá bên đường. Bức tường chỉ cao khoảng hơn một mét nhưng với bé gái cao chưa đến một mét thì đó rõ ràng là một hành động rất nguy hiểm.
Điều bất ngờ là bố cô bé không những không can ngăn mà còn có phản ứng hết sức kỳ lạ, thậm chí anh vẫn giữ nguyên nụ cười trên môi.
Có điều, dù gì anh cũng là người bố, tuy không có biểu hiện gì khác nhưng vẫn luôn chú ý đến nhất cử nhất động của con gái.
Bé gái trèo lên bức tường xong sững người nhìn bố, rõ ràng cô bé đã thấy sợ, tựa sát vào phía sau, gần như không dám cử động.
Nhất định cô bé đang nghĩ, chắc chắn bố sẽ đến bế mình xuống. Cảnh kịch tính xuất hiện, ông bố cúi người lấy chai nước khoáng trong ba lô ra, thản nhiên đứng uống
Bé gái đã quen với hoàn cảnh của mình nhưng vẫn chăm chú nhìn bố, đợi bố đến bế xuống. Lúc này có rất nhiều người vây quanh. Ánh mắt cô bé có chút thất vọng. Người đàn ông không hề đưa tay ra giúp con mà còn cầm chai nước lên uống như không có chuyện gì.
Con gái anh vừa cố gắng thử tự trèo xuống, vừa nhìn thăm dò xem liệu bố có giúp mình không.
Ông bố này chỉ tay ra hiệu cho con gái xoay người men theo mép đá rồi từ từ trèo xuống. Có điều động tác này khá khó. Cô bé mắc kẹt ở đó, không dám nhúc nhích.
Cuối cùng con gái anh càng lúc càng can đảm. Cô bé bỗng vung tay trái lên chuẩn bị nhảy từ trên tường xuống.
Mọi người nín thở theo dõi, chỉ thấy ông bố phản ứng rất nhanh, nắm tay trái của con gái thuận hướng kéo lên giúp cô bé tiếp đất an toàn.
Một tràng pháo tay nhiệt liệt vang lên.
Suy ngẫm
Chuyện này đã trôi qua được gần nửa năm. Mỗi lần gặp bạn bè quan tâm đến chuyện dạy con, tôi đều kể lại câu chuyện này, sau đó hỏi họ, nếu bạn là ông bố đó, bạn sẽ làm thế nào?
Dù mọi người đều biết toàn bộ quá trình nhưng những ông bố này vẫn nói thẳng cách xử lý của mình.
Cách thứ nhất, không nói thêm gì, không đợi trẻ trèo lên tường đã bế ngay con xuống, tuyệt đối không để cho con mình gặp bất kỳ mối nguy hiểm nào có thể xảy ra.
Cách thứ hai, sau khi con trèo lên thì bế xuống ngay.
Cách thứ ba, sau khi con trèo lên thì bế xuống ngay, đồng thời răn dạy con sao lại không cẩn thận gì cả? Muốn gặp nguy hiểm sao?
Cách thứ tư, khi trẻ cần sẽ giúp đỡ, sau đó nhắc nhở con sau này phải cẩn thận, nếu không sẽ gặp nguy hiểm.
Còn cách thứ năm là trước sau không nói gì con, thậm chí không phê bình, gần như không gì cả.
Khi nói chuyện với một số người Đức, tôi đều cảm thấy không có gì khác biệt. Phần lớn các ông bố bà mẹ châu Âu đều làm như thế.
Trách nhiệm đầu tiên của phụ huynh là giám hộ. Từ "giám hộ" này có thể hiểu là giám sát và bảo vệ. Tức là vấn đề an toàn của con trẻ là vấn đề ưu tiên của bố mẹ.
Mọi cử chỉ hành động của trẻ trước tiên phải đặt dưới sự giám sát và bảo vệ của chúng ta.
Nhưng thế không có nghĩa là can dự, không thể quá mức, chỉ cần chưa có nguy hiểm xuất hiện thì nên cho trẻ nhiều không gian tự do hơn.
Một đứa trẻ đến thế giới này cảm nhận và nhận biết nó thông qua việc chạm vào thứ này, sờ vào thứ kia. Bạn không cho trẻ động chân động tay thì con có khác gì chú chim trong lồng?
Theo một nghĩa nào đó, chứng tăng động của trẻ cơ bản là trách nhiệm của người lớn. Vì bạn quản lý con quá nghiêm, chúng chỉ có thể dùng cách nổi loạn theo tiềm thức để phản đối bạn một cách bị động.
Một yếu tố mấu chốt nữa là xác định vai trò giữa bố mẹ và con cái. Bố mẹ châu Âu thường có xu hướng coi con cái là người bạn nhỏ của mình, họ chẳng qua chỉ là một người bạn lớn. Bạn lớn đối xử với bạn nhỏ thế nào? Đương nhiên là chỉ dẫn và giúp đỡ rồi.
Dựa trên điểm này, phụ huynh châu Âu nói chuyện với con cái đặc biệt chú ý đến thái độ và ngữ khí, giọng nói ra lệnh và phê bình cơ bản là không có.
Trừ phi trẻ mắc lỗi nghiêm trọng, quyết không sửa chữa, bất đắc dĩ lắm mới thi thoảng xuất hiện. Cho dù là bất đắc dĩ phê bình con thì sau đó họ cũng sẽ xin lỗi con.
Trẻ con ở nước cơ đốc giáo cơ bản đều có môi trường trưởng thành tự do tự tại, hoạt bát, thành thực. Bởi lẽ chúng ít khi bị bó buộc nên khi lớn lên, chúng sẽ không phê bình, thậm chí là không mắng chửi người khác.
Điều đáng quý hơn là môi trường của trẻ được bảo vệ rất tốt, năng lực sáng tạo cũng tốt hơn nhiều.
Với hai điểm này, chúng ta hoặc là coi nhẹ hoặc là can thiệp quá mức. Chẳng hạn như việc nên giám sát thì không giám sát đến nơi đến chốn.
Ở phương Đông, trẻ em bị buôn bán không phải là hiếm. Ngoài phải trừng phạt nặng tội phạm buôn bán trẻ em ra thì trách nhiệm giám hộ của người lớn lại bị coi nhẹ.
Thế nhưng họ lại dùng danh nghĩa quan tâm và yêu thương để cố gắng can dự không gian tự do của trẻ.
Ví như nếu trẻ nhỏ bị ngã, bố mẹ người nước ngoài rất có thể sẽ đứng đó đợi con tự đứng dậy, còn chúng ta chắc chắn sẽ lập tức chạy đến đỡ con lên, miệng không ngừng nói, đừng sợ, đừng sợ, không sao, không sao.
Kết quả bé vốn không sợ lại bị hành động của người lớn làm cho sợ phát khóc.
Từ một ý nghĩa nào đó, trẻ em không phải khôn lớn vì sợ mà là vì bị khiển trách. Sự khác biệt này thật sự không nhỏ.

Tin mới trong ngày

Bình Dương: 4 căn nhà cháy dữ dội, hàng trăm người dân ôm tài sản tháo chạy

Bình Dương: 4 căn nhà cháy dữ dội, hàng trăm người dân ôm tài sản tháo chạy Bình Dương: 4 căn nhà cháy dữ dội, hàng trăm người dân ôm tài sản tháo chạy 4 căn nhà liền kề bất ngờ bốc cháy, đỏ rực trong đêm, hàng trăm người dân bên cạnh ôm tài sản tháo chạy.

Xã hội 15/02/2019
 • 105
 • 121
Cư dân mạng khuyên 9 chàng trai 1THE9 nên tham gia "Produce" mùa 4!

Cư dân mạng khuyên 9 chàng trai 1THE9 nên tham gia "Produce" mùa 4! Cư dân mạng khuyên 9 chàng trai 1THE9 nên tham gia "Produce" mùa 4! Với tài năng và ngoại hình bắt mắt, 1THE9 đang nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ khán giả.

Giải trí 16/02/2019
 • 13
 • 15
Dịch sởi đang diễn biến bất thường nhưng nhiều bà mẹ vẫn "anti vaccine": Coi chừng mất mạng con

Dịch sởi đang diễn biến bất thường nhưng nhiều bà mẹ vẫn "anti vaccine": Coi chừng mất mạng con Dịch sởi đang diễn biến bất thường nhưng nhiều bà mẹ vẫn "anti vaccine": Coi chừng mất mạng con Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tình hình dịch sởi trên cả nước đang diễn biến phức tạp khi số ca mắc bệnh đang liên tục tăng dù là thời điểm trái mùa.

Xã hội 16/02/2019
 • 13
 • 17
Những dự đoán lo lắng trước ngày nước Anh 'ly dị' châu Âu

Những dự đoán lo lắng trước ngày nước Anh 'ly dị' châu Âu Những dự đoán lo lắng trước ngày nước Anh 'ly dị' châu Âu (PLVN) - Là một trong năm nền kinh tế hàng đầu thế giới, nước Anh đang trải qua thách thức lớn nhất từ sau Thế chiến hai: Brexit. Không đạt được thỏa thuận với Liên hiệp châu Âu EU, an ninh thực phẩm và cả ngành tài chính của nước Anh có nguy cơ bị đe dọa. Trong trường hợp “No Deal”, nước Anh mất hết những quyền lợi vốn có từ khi tham gia Cộng đồng Kinh tế châu Âu năm 1973.

17/02/2019
 • 0
 • 0
"Vietnam's Next Top Model" chính thức quay trở lại vào năm 2019 nhưng logo mới trông hơi quen quen

"Vietnam's Next Top Model" chính thức quay trở lại vào năm 2019 nhưng logo mới trông hơi quen quen "Vietnam's Next Top Model" chính thức quay trở lại vào năm 2019 nhưng logo mới trông hơi quen quen Sau 1 năm tạm dừng, "Vietnam's Next Top Model" sẽ trở lại trong năm 2019.

Giải trí 15/02/2019
 • 106
 • 100
Tất tần tật về dàn HLV đang gây hoang mang tại "The Face Thailand"!

Tất tần tật về dàn HLV đang gây hoang mang tại "The Face Thailand"! Tất tần tật về dàn HLV đang gây hoang mang tại "The Face Thailand"! Chưa bao giờ "The Face Thailand" lại khiến khán giả hoang mang về dàn HLV như lúc này!

Giải trí 16/02/2019
 • 88
 • 72
Trong một ngày, instagram của loạt sao từ Ariana Grande, Black Pink đến Sơn Tùng, Chi Pu đều mất hàng triệu follower?

Trong một ngày, instagram của loạt sao từ Ariana Grande, Black Pink đến Sơn Tùng, Chi Pu đều mất hàng triệu follower? Trong một ngày, instagram của loạt sao từ Ariana Grande, Black Pink đến Sơn Tùng, Chi Pu đều mất hàng triệu follower? Hôm qua vừa ăn mừng hậu cung tranh sủng tăng ầm ầm, sang đến hôm nay đều bất ngờ tụt đến hàng triệu người follow, lý do vì sao vậy?

Giải trí 14/02/2019
 • 220
 • 195
Mr. Đàm, Tóc Tiên và các ca sĩ trẻ bày tỏ quan điểm thế nào trước phát ngôn "bỏ hát nếu không có hit"?

Mr. Đàm, Tóc Tiên và các ca sĩ trẻ bày tỏ quan điểm thế nào trước phát ngôn "bỏ hát nếu không có hit"? Mr. Đàm, Tóc Tiên và các ca sĩ trẻ bày tỏ quan điểm thế nào trước phát ngôn "bỏ hát nếu không có hit"? Đàm Vĩnh Hưng, Tóc Tiên… đều bày tỏ quan điểm cá nhân trước phát ngôn “hát không có hit sẽ bỏ nghề” đang tạo nên nhiều luồng ý kiến tranh cãi trong làng nhạc Việt thời gian qua.

Giải trí 16/02/2019
 • 115
 • 76
Kendall Jenner cắn phải... giày thật khi chơi trò đoán đồ vật ăn được

Kendall Jenner cắn phải... giày thật khi chơi trò đoán đồ vật ăn được Kendall Jenner cắn phải... giày thật khi chơi trò đoán đồ vật ăn được Phải đến lượt chơi cuối cùng, Kendall mới đoán trúng được món đồ có thể ăn được.

Giải trí 16/02/2019
 • 37
 • 47
Đẹp bất khả chiến bại như Sulli cũng bị netizen Hàn cho rằng không bằng Jisoo (Black Pink)

Đẹp bất khả chiến bại như Sulli cũng bị netizen Hàn cho rằng không bằng Jisoo (Black Pink) Đẹp bất khả chiến bại như Sulli cũng bị netizen Hàn cho rằng không bằng Jisoo (Black Pink) Cùng là những nhan sắc hiếm có khó tìm, đều có vóc dáng chuẩn không cần nói nhưng khi mặc na ná nhau, Sulli vẫn có chút thua kém Jisoo, ít nhất là trong mắt netizen Hàn.

Làm đẹp 16/02/2019
 • 13
 • 17
Bí kíp cực dễ giúp dặm lại kem chống nắng mà không làm nhòe lớp phấn son đang có trên mặt

Bí kíp cực dễ giúp dặm lại kem chống nắng mà không làm nhòe lớp phấn son đang có trên mặt Bí kíp cực dễ giúp dặm lại kem chống nắng mà không làm nhòe lớp phấn son đang có trên mặt Luôn có những loại kem chống nắng sinh ra để khi dùng không làm ảnh hưởng đến lớp trang điểm đang có trên khuôn mặt.

Làm đẹp 16/02/2019
 • 4
 • 6
HLV B.Bình Dương nói gì khi Hà Nội FC dùng "quân xanh" đoạt Siêu cúp?

HLV B.Bình Dương nói gì khi Hà Nội FC dùng "quân xanh" đoạt Siêu cúp? HLV B.Bình Dương nói gì khi Hà Nội FC dùng "quân xanh" đoạt Siêu cúp? Chiều nay, B.Bình Dương đã thua Hà Nội FC 0-2 trong trận tranh Siêu cúp bóng đá Quốc gia - Cúp THACO 2018. Trao đổi với báo chí sau trận đấu, HLV Trần Minh Chiến của đội bóng đất Thủ Dầu Một đánh giá rất cao đội bóng Thủ đô với lực lượng có chiều sâu.

16/02/2019
 • 9
 • 3
Leo Rank trong game chiến thuật Thiên Hạ Anh Hùng còn khó hơn cả LMHT và LQM cộng lại

Leo Rank trong game chiến thuật Thiên Hạ Anh Hùng còn khó hơn cả LMHT và LQM cộng lại Leo Rank trong game chiến thuật Thiên Hạ Anh Hùng còn khó hơn cả LMHT và LQM cộng lại Game chiến thuật Thiên Hạ Anh Hùng cũng có hệ thống Rank xếp hạng, thế nhưng độ "khoai" thì cực kì kinh khủng.

GameK Game 03/08/2018
 • 0
 • 2
Trong thế giới của người lớn, cách sống khác nhau đến từ 2 điều này: Ai không hiểu được thì mãi lúng túng, cuộc sống luôn bấp bênh, bộn bề

Trong thế giới của người lớn, cách sống khác nhau đến từ 2 điều này: Ai không hiểu được thì mãi lúng túng, cuộc sống luôn bấp bênh, bộn bề Trong thế giới của người lớn, cách sống khác nhau đến từ 2 điều này: Ai không hiểu được thì mãi lúng túng, cuộc sống luôn bấp bênh, bộn bề Có lẽ không chỉ một lần, chúng ta cảm thấy thế giới người lớn quá mệt mỏi. Mọi thứ chông chênh, nhiều khi chỉ muốn dứt áo ra đi, bỏ hết, quên hết, nhưng lại vẫn nơm nớp lo cho những ngày bấp bênh, bộn bề cơm áo gạo tiền.

Đời sống 15/02/2019
 • 57
 • 51
V (BTS) có thêm fan là đầu bếp nổi tiếng nhờ ăn hết... 9 dĩa đồ ăn

V (BTS) có thêm fan là đầu bếp nổi tiếng nhờ ăn hết... 9 dĩa đồ ăn V (BTS) có thêm fan là đầu bếp nổi tiếng nhờ ăn hết... 9 dĩa đồ ăn Nam đầu bếp tỏ ra cực kỳ ấn tượng với khả năng ăn uống của thành viên BTS.

Giải trí 15/02/2019
 • 147
 • 139
HLV Kim nghiêm khắc của "SKY Castle" nhảy vũ đạo Gangnam Style, quẩy hết mình trên show thực tế

HLV Kim nghiêm khắc của "SKY Castle" nhảy vũ đạo Gangnam Style, quẩy hết mình trên show thực tế HLV Kim nghiêm khắc của "SKY Castle" nhảy vũ đạo Gangnam Style, quẩy hết mình trên show thực tế Khác hẳn với hình ảnh nghiêm khắc, xảo quyệt trong "SKY Castle", nữ diễn viên Kim Seo Hyung khiến khán giả thích thú với tính cách có phần bốc đồng, đáng yêu và đặc biệt là khả năng quẩy bất chấp của mình.

Giải trí 13/02/2019
 • 258
 • 213
20 lỗi thiết kế "không thể tha thứ" khiến người lâm vào cảnh bế tắc không biết sống sao

20 lỗi thiết kế "không thể tha thứ" khiến người lâm vào cảnh bế tắc không biết sống sao 20 lỗi thiết kế "không thể tha thứ" khiến người lâm vào cảnh bế tắc không biết sống sao Trong cuộc sống, đôi lúc bạn sẽ gặp phải những tình huống trớ trêu nhưng rồi cũng có cách giải quyết. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hơp "chuyện đã rồi" khiến chúng ta chỉ biết ngậm ngùi chấp nhận trong cay đắng.

Afamily 13/02/2019
 • 19
 • 12
Hàng vạn người chen chân lên chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới ở Hà Nam trong ngày khai hội

Hàng vạn người chen chân lên chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới ở Hà Nam trong ngày khai hội Hàng vạn người chen chân lên chùa Tam Chúc lớn nhất thế giới ở Hà Nam trong ngày khai hội Trong ngày khai hội chùa Tam Chúc - ngôi chùa lớn nhất thế giới ở Hà Nam, hàng vạn người dân đã đổ về chiêm bái, nhiều tuyến đường lên chùa luôn đông nghịt người, thậm chí chen chúc tắc nghẽn.

16/02/2019
 • 0
 • 2
Á hậu Dương Trương Thiên Lý - cuộc sống bà hoàng sau khi lấy chồng đại gia hơn nhiều tuổi

Á hậu Dương Trương Thiên Lý - cuộc sống bà hoàng sau khi lấy chồng đại gia hơn nhiều tuổi Á hậu Dương Trương Thiên Lý - cuộc sống bà hoàng sau khi lấy chồng đại gia hơn nhiều tuổi Á hậu Dương Trương Thiên Lý không chỉ có ngoại hình xinh đẹp, cô còn là một người phụ nữ tài năng sắc sảo. Kể từ lúc lấy chồng đại gia, cô không còn mặn mà với showbiz để có cuộc sống gia đình ấm êm.

16/02/2019
 • 4
 • 2
Tất cả đều phải "chào thua" smartphone có pin 18.000 mAh này

Tất cả đều phải "chào thua" smartphone có pin 18.000 mAh này Tất cả đều phải "chào thua" smartphone có pin 18.000 mAh này Energizer Power Max P18K Pop sở hữu viên pin có dung lượng tới 18.000mAh, camera selfie kép bật lên.

16/02/2019
 • 8
 • 6
Chiến tranh biên giới 1979: Tên lửa hiện đại nhất Việt Nam lên biên giới, sẵn sàng bắn rơi máy bay Trung Quốc

Chiến tranh biên giới 1979: Tên lửa hiện đại nhất Việt Nam lên biên giới, sẵn sàng bắn rơi máy bay Trung Quốc Chiến tranh biên giới 1979: Tên lửa hiện đại nhất Việt Nam lên biên giới, sẵn sàng bắn rơi máy bay Trung Quốc Quân chủng giao nhiệm vụ cho Trung đoàn tên lửa 276 đưa toàn bộ lực lượng lên chiến đấu tại biên giới QK 1 đánh KQ Trung Quốc, bắn rơi máy bay và bắt sống phi công trên đất VN.

16/02/2019
 • 1
 • 7
Ô tô Jeep đời cũ hầm hố hơn 100 triệu, món hời cho dân chơi xe

Ô tô Jeep đời cũ hầm hố hơn 100 triệu, món hời cho dân chơi xe Ô tô Jeep đời cũ hầm hố hơn 100 triệu, món hời cho dân chơi xe Mẫu xe "nhà binh" Jeep đời cũ được rao bán khá rầm rộ trên các trang mua bán xe cũ với giá khá “bèo” thậm chí còn rẻ hơn giá mua một chiếc xe máy khiến nhiều người bất ngờ.

15/02/2019
 • 8
 • 12
Tải ứng dụng