Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Giáo viên cũng tranh cãi về cách đánh vần Tiếng Việt theo sách Công nghệ giáo dục

Afamily
Giáo viên cũng tranh cãi về cách đánh vần Tiếng Việt theo sách Công nghệ giáo dục
Giúp học sinh nhanh đọc thông, viết thạo
Cô L.M (giáo viên một trường tiểu học ở thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) cho biết, 3 năm trước, khi mới tiếp cận tài liệu “ Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục ”, giáo viên thấy lúng túng và khó khăn trong quá trình giảng dạy. Sau vài tháng thì quen dần và nay đã dạy thuận lợi hơn.
“Mừng nhất là kết quả thu được bất ngờ, học sinh học theo sách “Công nghệ giáo dục” tiếp thu nhanh. Các em cũng phát âm chuẩn, nhanh, đọc to, rõ hơn so với cách dạy theo sách giáo khoa hiện hành.
Tôi nghĩ nên dạy trẻ tiếp cận ngôn ngữ theo cách dễ nhất, hiệu quả nhất, chứ không nên đặt nặng tính khoa học vào để phân tích”- cô L.M chia sẻ.
Đồng quan điểm, thầy Lê Đức Dũng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Đường (Đồng Nai) cũng cho rằng, với trẻ lớp 1, quan trọng là đích đến, mục tiêu trẻ có thể đọc thông viết thạo, còn phương pháp có thể vận dụng linh hoạt.
“Nhiều nơi cho rằng phương pháp dạy tiếng Việt lớp 1 trong sách Công nghệ giáo dục hơi khô, nhưng lại giúp trẻ nhanh biết đọc, biết viết. Vì thế, tôi nghĩ nên chấp nhận nhiều phương pháp dạy học tiếng Việt cho trẻ lớp 1.
Đích đến của chúng ta là sau khi trẻ học xong lớp 1, đưa cho em quyển sách, hay tờ báo nào là các em có thể đánh vần và đọc được, như thế là thành công. Không nên quá cứng nhắc, ngại thay đổi mà loại bỏ phương pháp nào.
Còn với giáo viên, tôi nghĩ biết càng nhiều phương pháp càng tốt, chuyện chế biến là việc của người thầy, người cô ở trên lớp để thu được thành quả là sự tiến bộ của học trò”- thầy Dũng chia sẻ quan điểm.
Không nên cho phép song hành 2 cách đánh vần tiếng Việt
Trong khi nhiều giáo viên ca ngợi phương pháp đánh vần tiếng Việt trong tài liệu “Công nghệ giáo dục” của GS Hồ Ngọc Đại là hay, giúp học sinh lớp 1 nhanh biết đọc, biết viết, không ít thầy cô lại băn khoăn khi dạy học sinh theo tài liệu này.
Một giáo viên dạy khối lớp 2 tại một trường tiểu học ở Hải Dương (xin giấu tên) chia sẻ với phóng viên câu chuyện “cười ra nước mắt” mà mình từng gặp phải:
“Trường tôi có áp dụng chương trình của GS Đại và tôi thấy thay đổi là một thử thách quá lớn, không chỉ với trẻ nhỏ mà còn với phụ huynh và cả các giáo viên khối 2, 3, 4, 5 khi các em lên lớp.
Tôi lấy ví dụ, ở trường tôi các em học lớp 1 được dạy theo sách Công nghệ giáo dục, đánh vần "k" là "cờ". Khi lên lớp 2, chúng tôi dạy theo chương trình, sách giáo khoa hiện hành. Cô đánh vần "k" là "ca" và bị học sinh phản đối cho rằng cô dạy sai, dù cô đang dạy đúng theo sách giáo khoa. Như vậy là ai sai ai đúng?!”.
Giáo viên này cho rằng Bộ GDĐT nên thống nhất phương pháp dạy tiếng Việt trong cả nước, không nên cho phép song hành 2 cách đánh vần.

Tin mới trong ngày

Trung Quốc thừa nhận đặt cảm biến theo dõi tàu ngầm Mỹ gần đảo Guam

Trung Quốc thừa nhận đặt cảm biến theo dõi tàu ngầm Mỹ gần đảo Guam Trung Quốc thừa nhận đặt cảm biến theo dõi tàu ngầm Mỹ gần đảo Guam Viện Khoa học Trung Quốc thừa nhận các hệ thống cảm biến âm thanh dưới nước của Trung Quốc đã bắt đầu kiểm soát mọi hoạt động diễn ra gần đảo Guam từ năm 2016.

Soha Thế giới 23/01/2018
 • 0
 • 32
Thanh niên xui xẻo, cần cù ôn bài cả đêm nhưng sáng hôm sau quên đi thi đại học

Thanh niên xui xẻo, cần cù ôn bài cả đêm nhưng sáng hôm sau quên đi thi đại học Thanh niên xui xẻo, cần cù ôn bài cả đêm nhưng sáng hôm sau quên đi thi đại học Dường như mọi sự đen đủi hiếm gặp nhất đều từng một lần xảy đến trên người nam thanh niên có facebook là T.R này.

ttvn Đời sống 23/02/2018
 • 0
 • 9
Những điều cần biết về Tether - đồng tiền số đứng sau 48,8% động lực tăng giá của bitcoin

Những điều cần biết về Tether - đồng tiền số đứng sau 48,8% động lực tăng giá của bitcoin Những điều cần biết về Tether - đồng tiền số đứng sau 48,8% động lực tăng giá của bitcoin Được đánh giá là động lực đẩy giá bitcoin trong thời gian qua, vận mệnh của tether đang là mối quan tâm lớn hơn bao giờ hết của các nhà đầu...

ttvn Kinh tế 06/02/2018
 • 0
 • 16
Mở bưu phẩm từ người lạ gửi, cô gái bần thần nhìn bức ảnh này, lập tức gọi cho mẹ ruột để chất vấn

Mở bưu phẩm từ người lạ gửi, cô gái bần thần nhìn bức ảnh này, lập tức gọi cho mẹ ruột để chất vấn Mở bưu phẩm từ người lạ gửi, cô gái bần thần nhìn bức ảnh này, lập tức gọi cho mẹ ruột để chất vấn Lúc mở ra, cô rất bất ngờ khi thấy có vài tài liệu có chữ kí của bố mẹ mình. Sau đó, cô chuyển sang nhìn những bức ảnh của một cô gái rất giống em gái mình.

Soha Đời sống 24/01/2018
 • 0
 • 18
Cháy chung cư ở Hà Đông, kính vỡ rơi từ tầng 18 xuống đường

Cháy chung cư ở Hà Đông, kính vỡ rơi từ tầng 18 xuống đường Cháy chung cư ở Hà Đông, kính vỡ rơi từ tầng 18 xuống đường Hiện hàng chục chiến sỹ cảnh sát PCCC đang tích cực dập ngọn lửa trên tầng 18, toà nhà CT3, khu chung cư Bắc Hà.

ttvn Tin tức 25/05/2018
 • 0
 • 17
Doanh nghiệp thích bán xăng E5 hay A95?

Doanh nghiệp thích bán xăng E5 hay A95? Doanh nghiệp thích bán xăng E5 hay A95? Một số đại lý cho rằng xăng E5 mang lại lợi ích kinh tế cao hơn xăng A95 nhưng sản lượng tiêu thụ lại tập trung chủ yếu tại vùng ven trong khi người thành phố ưu tiên dùng A95.

Zing news Kinh tế 15/03/2018
 • 0
 • 18
Hủy bỏ hội nghị Mỹ-Triều: Mỹ mất nhiều hơn được, hai bên đứng trước ván cờ không lối thoát

Hủy bỏ hội nghị Mỹ-Triều: Mỹ mất nhiều hơn được, hai bên đứng trước ván cờ không lối thoát Hủy bỏ hội nghị Mỹ-Triều: Mỹ mất nhiều hơn được, hai bên đứng trước ván cờ không lối thoát Để giữ thể diện, Nhà Trắng có thể sẽ đưa ra nhiều yêu cầu hơn cho Triều Tiên bởi TT Trump từng nói, ông không muốn thế giới nghĩ rằng, Mỹ cần hội nghị song phương hơn Bình Nhưỡng.

Soha Thế giới 25/05/2018
 • 0
 • 32
Thử dùng găng tay rửa bát của Hàn, đầu bếp người Mĩ phát hiện ra điều tuyệt vời khó tin

Thử dùng găng tay rửa bát của Hàn, đầu bếp người Mĩ phát hiện ra điều tuyệt vời khó tin Thử dùng găng tay rửa bát của Hàn, đầu bếp người Mĩ phát hiện ra điều tuyệt vời khó tin Cùng là găng tay cao su để rửa bát, làm bếp, sản phẩm của Hàn Quốc và Âu Mĩ có gì khác nhau đến mức một đầu bếp người Mĩ phải thốt lên, giá mà cô biết đến găng tay xứ Hàn sớm hơn.

Afamily Đời sống 24/02/2018
 • 0
 • 9
Vợ chồng giáo viên tử vong ở nhà riêng, chồng có dây điện quấn cổ

Vợ chồng giáo viên tử vong ở nhà riêng, chồng có dây điện quấn cổ Vợ chồng giáo viên tử vong ở nhà riêng, chồng có dây điện quấn cổ Hai vợ chồng anh P. được phát hiện tử vong trong tình trạng người vợ nằm dưới nền gạch, còn trên cổ người chồng quấn dây điện cắm trực tiếp vào ổ...

ttvn Đời sống 25/05/2018
 • 0
 • 38
Con gái "giúp" bố giết mẹ rồi dựng hiện trường giả

Con gái "giúp" bố giết mẹ rồi dựng hiện trường giả Con gái "giúp" bố giết mẹ rồi dựng hiện trường giả Cô gái cho biết người bố đã đưa ra tối hậu thư cho cô rằng hoặc là cùng giết mẹ, hoặc là ông ta sẽ tự sát.

Soha Xã hội 15/03/2018
 • 0
 • 74
Top 5 dụng cụ giúp bảo quản đồ ăn nhà bạn tươi ngon lâu hơn

Top 5 dụng cụ giúp bảo quản đồ ăn nhà bạn tươi ngon lâu hơn Top 5 dụng cụ giúp bảo quản đồ ăn nhà bạn tươi ngon lâu hơn Một vài dụng cụ nhỏ giúp việc bảo quản rau củ quả tươi xanh trở nên dễ dàng hơn, nhờ đó giảm tần suất phải đi chợ cho các bà nội trợ.

Afamily Đời sống 14/04/2018
 • 0
 • 25
Khủng hoảng chính trị Maldives: Chuyện gì xảy ra nếu Ấn Độ động binh như 30 năm trước?

Khủng hoảng chính trị Maldives: Chuyện gì xảy ra nếu Ấn Độ động binh như 30 năm trước? Khủng hoảng chính trị Maldives: Chuyện gì xảy ra nếu Ấn Độ động binh như 30 năm trước? Ảnh hưởng của Trung Quốc và Ấn Độ lên Maldives sẽ quyết định cả chuyện nội chính Maldives, chứ không phải ngược lại.

Soha Thế giới 24/02/2018
 • 0
 • 21
Người dân Palestine xuống đường phản đối kế hoạch di chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem vào tháng 5/2018

Người dân Palestine xuống đường phản đối kế hoạch di chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem vào tháng 5/2018 Người dân Palestine xuống đường phản đối kế hoạch di chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem vào tháng 5/2018 Ngày 23/2, nhiều người Palestine đã phản ứng giận dữ trước việc Mỹ thông báo kế hoạch di chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem vào tháng 5 tới.

Soha Thế giới 24/02/2018
 • 0
 • 10
Mỹ-Hàn ngày càng gắn bó, nhưng việc quan trọng nhất thì "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"

Mỹ-Hàn ngày càng gắn bó, nhưng việc quan trọng nhất thì "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" Mỹ-Hàn ngày càng gắn bó, nhưng việc quan trọng nhất thì "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" Trong khi ông Trump tuyên bố sẽ đưa ra lệnh trừng phạt "mạnh chưa từng thấy" lên Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lại kiên trì đối thoại với Bình Nhưỡng.

Soha Thế giới 24/02/2018
 • 0
 • 11
Điều Su-57 tới chiến trường Syria thử lửa: Ván cờ cao tay hay nước đi mạo hiểm của Nga?

Điều Su-57 tới chiến trường Syria thử lửa: Ván cờ cao tay hay nước đi mạo hiểm của Nga? Điều Su-57 tới chiến trường Syria thử lửa: Ván cờ cao tay hay nước đi mạo hiểm của Nga? Động thái của Nga có thể sẽ mang về nhiều lợi ích nhưng cũng sẽ tạo cơ hội cho Mỹ thu thập được các thông tin tình báo quý giá từ...

ttvn Đời sống 24/02/2018
 • 0
 • 10
Những vụ thanh lý hợp đồng ‘cười ra nước mắt’ của bóng đá Việt Nam

Những vụ thanh lý hợp đồng ‘cười ra nước mắt’ của bóng đá Việt Nam Những vụ thanh lý hợp đồng ‘cười ra nước mắt’ của bóng đá Việt Nam Sắp tròn 2 thập kỷ lên chuyên nghiệp nhưng bóng đá Việt Nam vẫn không hề thay đổi, nhất là chuyện thanh lý hợp đồng cầu thủ theo kiểu "trên trời rơi xuống" và gây ồn ào cho dư luận.

Soha Thể thao 24/02/2018
 • 0
 • 18
TPHCM: Tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ

TPHCM: Tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ TPHCM: Tổ chức tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ UBND TP.HCM vừa duyệt Nhiệm vụ thiết kế tổ chức tuyển chọn “Phương án thiết kế kiến trúc cầu Cần Giờ - TPHCM”.

ttvn Kinh tế 15/06/2018
 • 0
 • 8
Chỉ trong 16h ra mắt tại Nhật, PUBG Mobile đã hóa "cơn bão" đánh bật mọi đối thủ

Chỉ trong 16h ra mắt tại Nhật, PUBG Mobile đã hóa "cơn bão" đánh bật mọi đối thủ Chỉ trong 16h ra mắt tại Nhật, PUBG Mobile đã hóa "cơn bão" đánh bật mọi đối thủ PUBG Mobile lại tiếp tục lập nên kỷ lục mới khi leo lên Top 1 bảng xếp hạng App Store Nhật Bản chỉ sau có 16 giờ đầu tiên xuất hiện, vượt mặt luôn tựa game hot nhất nơi đây là Knives Out của NetEase.

GameK Game 25/05/2018
 • 0
 • 5
Kiện đòi nàng dâu vàng cưới và xe SH

Kiện đòi nàng dâu vàng cưới và xe SH Kiện đòi nàng dâu vàng cưới và xe SH Vàng cưới gồm nhiều trang sức có giá trị như đôi bông tai bạch kim hột xoàn gần 60 triệu đồng, dây chuyền bạch kim hột xoàn gần 40 triệu đồng, lắc bạch kim…

Soha Xã hội 24/02/2018
 • 0
 • 44
Hóa "cô gái hoa oải hương", Hạ Vi đẹp mong manh như sương khói

Hóa "cô gái hoa oải hương", Hạ Vi đẹp mong manh như sương khói Hóa "cô gái hoa oải hương", Hạ Vi đẹp mong manh như sương khói Tình cũ của Cường Đô La - Hạ Vi gây ấn tượng với khán giả trong bộ ảnh hoa oải hương dịu dàng, mong manh.

Afamily Giải trí 04/05/2018
 • 0
 • 28
Xem chùm ảnh này mới thấm hết tình yêu bóng đá của những người con xa xứ

Xem chùm ảnh này mới thấm hết tình yêu bóng đá của những người con xa xứ Xem chùm ảnh này mới thấm hết tình yêu bóng đá của những người con xa xứ Với tinh thần tuy ở xa nhưng vẫn không thể nào ngưng hướng về quê nhà, những người con xa xứ theo dõi trận cầu nảy lửa của U23 Việt Nam với 1001 cách...

ttvn Giáo dục 24/01/2018
 • 0
 • 232
GenK Công nghệ 24/02/2018
 • 0
 • 11
Thành thạo nghề bếp sau 3 năm tốt nghiệp THCS

Thành thạo nghề bếp sau 3 năm tốt nghiệp THCS Thành thạo nghề bếp sau 3 năm tốt nghiệp THCS Nhiều học sinh lớp 9 sau 3 năm trau dồi tại trường trung cấp Việt Giao đã trở thành những đầu bếp có chuyên môn, làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn hoặc tự lập nghiệp.

Zing news Giáo dục 15/06/2018
 • 0
 • 17
Lựa chọn của trái tim: Đẹp trai, tài giỏi, hoàn hảo nhưng lại không được chọn lựa, chàng trai tuyên bố "dỗi" luôn bạn chơi

Lựa chọn của trái tim: Đẹp trai, tài giỏi, hoàn hảo nhưng lại không được chọn lựa, chàng trai tuyên bố "dỗi" luôn bạn chơi Lựa chọn của trái tim: Đẹp trai, tài giỏi, hoàn hảo nhưng lại không được chọn lựa, chàng trai tuyên bố "dỗi" luôn bạn chơi Có một chàng trai mới nhận mình là chàng trai hoàn hảo từ ngoại hình cho đến tính cách trên "Lựa chọn của trái tim". Các chị em đã biết đến sự hoàn hảo của anh chàng này chưa?

Afamily Giải trí 15/03/2018
 • 0
 • 81
U23 Việt Nam thành công: Đừng lấy Thái Lan làm khuôn mẫu

U23 Việt Nam thành công: Đừng lấy Thái Lan làm khuôn mẫu U23 Việt Nam thành công: Đừng lấy Thái Lan làm khuôn mẫu Những kỳ tích của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2018 và U20 Việt Nam tại U20 World Cup 2017, được xem là tiền đề để người hâm mộ nước nhà có thể kỳ vọng bóng đá Việt đang nắm trong tay cơ hội “vượt mặt” người Thái.

Soha Thể thao 06/02/2018
 • 0
 • 31
Tải ứng dụng