Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Xôi Lạc, VTV và lũy tre làng

ttvn
Xôi Lạc, VTV và lũy tre làng
Dân Việt Nam là fan bóng đá hiếm có trên thế giới. Trận đấu đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam gặp U23 Bahrain, với chiến thắng ghi dấu ấn Việt Nam góp mặt ở tứ kết ASIAD, xem truyền hình thấy cổ động viên đến sân chỉ vài chục.
Nhưng ngay sau tiếng còi kết thúc trận đấu, dân ta đổ ra đường hò reo, nhảy múa. Bờ Hồ đông nghẹt tưởng như nước mình vào chung kết thế giới.
Xứ Tây bói cũng không ra "Xôi Lạc"
Dân ta ăn mừng vì U23 đi tiếp, lại còn rất vui vì trận đấu được truyền hình trực tiếp trên VTC, được tiếp sóng bởi VTV.
Khi tôi đưa tin "Cuối cùng được xem trực tiếp" lên Facebook, một bạn đọc ở Sài Gòn đã viết đùa "Trực tiếp 1 trận" ý nói, nếu Việt Nam thua Bahrain thì việc VTC mua bản quyền truyền hình để phát ASIAD là rất phí vì dân ta chỉ xem bóng đá.
Cả tuần nay dân ghiền bóng đá lên án VTV không chịu mua bản quyền phát ASIAD trong khi một nhóm tự phát lấy tên Xôi Lạc TV "tiếp sóng" qua YouTube và Facebook dân ta sướng rên, dù chất lượng hình ảnh và tính chuyên nghiệp còn xa mới được như tivi.
Nhưng cơn khát của người hâm mộ U23 Việt Nam đã vượt qua mọi rào cản, kể cả việc bảo nhau xem kênh "lậu".
Việc xem tivi "lậu" cũng như dùng phần mềm "lậu" hay vi phạm bản quyền trí tuệ được coi là bình thường ở xứ này do luật lệ không chặt chẽ và nghiêm minh.
Thói quen không tôn trọng pháp luật hay hiểu pháp luật quốc tế kiểu "lũy tre làng" mới sinh ra kiểu tivi Xôi Lạc mang tên món ăn bình dân của nông dân xứ ta.
Tôi tới Mỹ thấy rất chán vì tivi không có kênh bóng đá. Có những trận đấu bốc nổi tiếng thế giới nhưng tìm mãi không có kênh nào phát.
Hóa ra muốn xem phải bỏ tiền, có mua, có bán tín hiệu tivi là chuyện bình thường ở một xã hội tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, đó là chìa khóa cho phát triển.
Có luật truyền hình cáp còn chặt chẽ hơn. Cho dù đã mua dịch vụ truyền hình cáp nhưng trong qui định còn nói rõ, người mua không được phát lại với mục đích thương mại tại nơi công cộng.
Một nhà hàng có diện tích nhỏ hơn 350m2 thì được lắp tivi thoải mái, nhưng nếu rộng hơn chỉ được dùng không quá 4 cái mà mỗi màn hình phải nhỏ hơn 55 inches, do nhà hàng dùng tivi để câu khách, theo một nghĩa nào đó là "bán lại" tín hiệu.
Quán bar bán đồ uống cho bợm bia rượu hò hét xem thể thao, ca nhạc hay đấm box phải rất cẩn thận xem hợp đồng với bên cung cấp dịch vụ truyền hình cáp.
Nếu bị phát hiện làm sai dễ bị kiện, mất tiền, ra tòa thì thôi rồi "lượm ơi", hàng chục năm tiết kiệm không bằng một lần sai luật.
Cú sốc trên truyền hình quốc gia
Người xem bình dân đâu có phân biệt VTV hay VTC mà chỉ thấy U23 đá là OK rồi, kể cả xem Xôi Lạc TV như thời phim hề Sác Lô tốc độ giật cục.
Tối qua người xem được một phen sốc: Đang xem bóng đá trực tiếp trên tivi, những phút gay cấn, thì VTV6 mất tín hiệu. Trong khi đó, các kênh khác vẫn phát ào ào, hàng xóm reo hò ầm ĩ.
Sáng nay mới biết, VTV bị "cắt sóng" do gặp vấn đề bản quyền: Chưa ký xong thỏa thuận, và còn chèn nội dung vào chương trình tiếp sóng của VTC.
Trên mặt bằng thị trường, đài truyền hình quốc gia cũng không có quyền ưu tiên gì hơn truyền hình khác. Không có bản quyền ASIAD, chuyện VTV xin tiếp sóng VTC cũng khá là bình thường, không có gì "xấu" như nhiều người nghĩ.
Nhưng đã tiếp sóng thì VTV phải tiếp nguyên vẹn chương trình do VTC sản xuất. Tức là VTV sẽ phải giữ nguyên phần bình luận, quảng cáo và logo của VTC.
Không làm được điều này mới chính là bước tụt lùi đáng kể của VTV, chứ không phải chuyện không mua bản quyền.
Còn hân hoan với tín hiệu tivi trôi nổi, còn tiếp sóng mà không tôn trọng người cho phép, chứng tỏ dân ta vẫn còn muốn chỉ quanh quẩn sau lũy tre làng với món xôi lạc.
Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ - con đường cho 4.0 để ra khỏi lũy tre làng
Mấy chục năm trước người viết bài này từng gặp anh Hà Thân, chủ công ty máy tính Seatic đình đám thời đó.
Ngồi trong văn phòng ở đường Thái Văn Lung nhìn ra dinh Thống Nhất và công viên đẹp mê mẩn, anh Hà Thân nói với tôi về giấc mơ làm phần mềm như Bill Gates và bắt đầu là Lạc Việt từ điển.
Tiền lãi bán phần cứng công ty đầu tư vào phần mềm nhưng càng làm càng lỗ do có sản phẩm hay phiên bản ứng dụng mới ra, chưa kịp đưa vào thị trường đã bị sao chép lậu, bán lậu, dùng lậu, khóa kiểu gì cũng không qua được mấy tay hackers.
Tại Việt Nam, bản quyền phần mềm hay xa hơn là quyền sở hữu trí tuệ không được tôn trọng đã làm thui chột ngành công nghệ thông tin vốn dựa vào bán phần mềm lãi hơn nhiều so với phần cứng.
Kỹ sư giỏi phần mềm phải lang bạt khắp nơi để kiếm sống, kể cả chạy sang Silicon Valley, vào Google hay Apple để lập trình mà không lo sản phẩm mình làm ra bị ăn cắp hay sao chép lậu.
Ước tính thời điểm này Bill Gates có khoảng 90 tỷ đô la so với GDP 2017 của Việt Nam là 220 tỷ. Ông kiếm khoảng 7 triệu đô la mỗi ngày, mỗi giờ hơn 300.000 đô la và mỗi phút khoảng 5000 đô la.
Lúc 17 tuổi, Bill Gates bán bộ chương trình đầu tiên và được hơn 4000 đô la, rồi từ đó tiếp tục đầu tư cho phần mềm và sau 14 năm Bill Gates thành tỷ phú ở tuổi 31.
Năm 2004, tôi sang Mỹ dù làm ở World Bank nhưng vẫn chưa hiểu hết những lưu ý Copyright được luật pháp Mỹ bảo trợ vì ở Việt Nam quen dùng phần mềm trôi nổi.
Khi đọc tin trên tờ Express miễn phí trên metro về một sinh viên Trung Quốc đã dùng Windows và bộ Office lậu do bẻ khóa bị FBI bắt được. Cô bị phạt tù 5 năm và đền 200.000USD. Khi đó tôi mới thực sự tỉnh đòn thế nào là sở hữu trí tuệ và luật Mỹ.
Nếu luật sở hữu trí tuệ được thực hiện triệt để thì có lẽ anh Hà Thân đã thực hiện giấc mơ thành Bill Gates khác bởi tuổi trẻ Việt Nam thừa tài năng, thừa cần cù, không thiếu nhanh nhạy để giúp cho nền công nghiệp phần mềm xứ ta.
Việt Nam đang hứng khởi với 4.0, IoT, hy vọng công nghệ thông tin sẽ giúp quốc gia vượt lên.
Nhưng tin từ VCCI hồi tháng 4-2018 cho hay, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam đang ở mức cao lên tới 78%, mặc dù tỷ lệ này đã được giảm đi đáng kể so với tỷ lệ 98% cách đây 10 năm.
Hiệp định CPTPP được Việt Nam ký kết tháng 3/2018, tham gia sâu rộng hơn và vấn đề sở hữu trí tuệ sẽ được các quốc gia bàn rất kỹ.
Muốn giúp những người có giấc mơ như anh Hà Thân trở thành Bill Gates của xứ Việt thì dân ta đừng quá vui với món xôi lạc sau lũy tre, vi phạm đủ thứ cứ nghĩ không ai biết.
Dùng Windows cọp thoải mái đi, cánh bán máy cài vô tội cốt thu tiền, nhưng vác cái máy đó sang Mỹ đang online ở sân bay mà có FBI vỗ vai thì quá muộn.

Tin mới trong ngày

Bên trong khu tham quan cầu kính, thác Dải Yếm ở Mộc Châu

Bên trong khu tham quan cầu kính, thác Dải Yếm ở Mộc Châu Bên trong khu tham quan cầu kính, thác Dải Yếm ở Mộc Châu Nhiều hạng mục vẫn đang thi công để tạo cảnh quan, lan can được dựng lên hai bên lối đi để khách tiếp cận thác Dải Yếm dễ dàng hơn.

Vnexpress Du lịch 19/07/2019
 • 0
 • 1
Đêm nào cũng khổ sở vì trằn trọc, khó ngủ thì đây chính là những giải pháp tuyệt vời dành cho bạn

Đêm nào cũng khổ sở vì trằn trọc, khó ngủ thì đây chính là những giải pháp tuyệt vời dành cho bạn Đêm nào cũng khổ sở vì trằn trọc, khó ngủ thì đây chính là những giải pháp tuyệt vời dành cho bạn Một số người cứ tới đêm là lại thao thức, trằn trọc mãi không ngủ được, nhưng điều này nếu kéo dài quá lâu có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe não bộ của bạn.

CafeF Sống 19/07/2019
 • 6
 • 6
Phim về người mèo của Taylor Swift bị khán giả chê bai

Phim về người mèo của Taylor Swift bị khán giả chê bai Phim về người mèo của Taylor Swift bị khán giả chê bai Trailer phim nhạc kịch "Cats" của Universal khiến khán giả và các nhà phê bình khó chịu vì các chi tiết kỳ lạ.

Zing news Phim ảnh 19/07/2019
 • 17
 • 4
Pulisic ra mắt, Chelsea nhận trái đắng trước đội bóng Nhật Bản

Pulisic ra mắt, Chelsea nhận trái đắng trước đội bóng Nhật Bản Pulisic ra mắt, Chelsea nhận trái đắng trước đội bóng Nhật Bản Dân trí Pulisic có trận ra mắt đáng buồn cùng Chelsea khi đội bóng của anh thua 0-1 trước Kawasaki Frontale. Đây cũng là thất bại đầu tiên của Lampard sau ba trận dẫn dắt Chelsea và thành tích của anh đang cân bằng, thắng hòa thua đều có.

Dân trí Thể thao 19/07/2019
 • 1
 • 14
Những chuyến nghỉ dưỡng tiền tỷ của C.Ronaldo và các ngôi sao bóng đá

Những chuyến nghỉ dưỡng tiền tỷ của C.Ronaldo và các ngôi sao bóng đá Những chuyến nghỉ dưỡng tiền tỷ của C.Ronaldo và các ngôi sao bóng đá Dân trí Trước khi bước vào những chuyến du đấu trước mùa giải, các cầu thủ bóng đá từ khắp các giải đấu tại châu Âu đều tranh thủ vi vu nghỉ dưỡng “xả hơi” với du thuyền sang trọng đi kèm theo loạt tiện nghi xa xỉ khó tin. >>Điểm lại kì nghỉ hè rực rỡ sắc màu của các cầu thủ nổi tiếng

Dân trí Thể thao 19/07/2019
 • 0
 • 10
Trương Ngọc Ánh diện mốt hở nội y khi xuất hiện bên dàn sao trẻ

Trương Ngọc Ánh diện mốt hở nội y khi xuất hiện bên dàn sao trẻ Trương Ngọc Ánh diện mốt hở nội y khi xuất hiện bên dàn sao trẻ Diễn viên phim "Hương Ga" gây chú ý với trang phục lộ nội y, khoe vòng một ở buổi giới thiệu chương trình Mỹ nhân hành động.

Zing news Giải trí 19/07/2019
 • 0
 • 2
Người dân phát hiện động “Mê cung” với nhũ thạch tuyệt đẹp ở miền Tây Quảng Trị

Người dân phát hiện động “Mê cung” với nhũ thạch tuyệt đẹp ở miền Tây Quảng Trị Người dân phát hiện động “Mê cung” với nhũ thạch tuyệt đẹp ở miền Tây Quảng Trị Một hệ thống hang động với những thạch nhũ có hình thù tuyệt đẹp chưa từng được các cơ quan chức năng biết tới vừa được người dân ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, thuộc miền Tây tỉnh Quảng Trị phát hiện.

Site24H Du lịch 19/07/2019
 • 45
 • 11
Tài xế ghé đăng kiểm xe cấp cứu khi đang chở bệnh nhân chuyển viện

Tài xế ghé đăng kiểm xe cấp cứu khi đang chở bệnh nhân chuyển viện Tài xế ghé đăng kiểm xe cấp cứu khi đang chở bệnh nhân chuyển viện Trên đường chở bệnh nhân từ Bình Thuận vào Bệnh viện Chợ Rẫy, tài xế ghé vào trung tâm đăng kiểm để kiểm định ôtô cấp cứu.

Vnexpress Thời sự 19/07/2019
 • 12
 • 12
3 bí quyết chăm sóc da của người đẹp nhất "tứ đại nữ thần Trung Quốc 2019"

3 bí quyết chăm sóc da của người đẹp nhất "tứ đại nữ thần Trung Quốc 2019" 3 bí quyết chăm sóc da của người đẹp nhất "tứ đại nữ thần Trung Quốc 2019" Ở tuổi 32, nàng “Tiểu Long Nữ” vẫn giữ được vẻ trong sáng, trong trẻo như thiếu nữ đôi mươi là nhờ những bí quyết riêng.

Site24H Làm đẹp 19/07/2019
 • 0
 • 7
Trường ĐH Bách khoa TPHCM công bố điểm sàn năm 2019

Trường ĐH Bách khoa TPHCM công bố điểm sàn năm 2019 Trường ĐH Bách khoa TPHCM công bố điểm sàn năm 2019 Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) vừa công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2019 với mức 18 điểm cho tất cả các ngành.

 • 2
 • 5
Biến mới hậu Chung kết "Produce X 101": Lộ bằng chứng NSX thao túng phiếu bầu một cách lộ liễu?

Biến mới hậu Chung kết "Produce X 101": Lộ bằng chứng NSX thao túng phiếu bầu một cách lộ liễu? Biến mới hậu Chung kết "Produce X 101": Lộ bằng chứng NSX thao túng phiếu bầu một cách lộ liễu? Cư dân mạng nhanh chóng phát hiện ra điều bất thường khi lấy phiếu bầu của các thí sinh "Produce X 101" trừ cho nhau.

Kenh14 TV show 19/07/2019
 • 2
 • 1
Người ấy là ai: Hương Giang khiến khán giả khó hiểu khi giơ bảng Xanh cho chàng trai LGBT

Người ấy là ai: Hương Giang khiến khán giả khó hiểu khi giơ bảng Xanh cho chàng trai LGBT Người ấy là ai: Hương Giang khiến khán giả khó hiểu khi giơ bảng Xanh cho chàng trai LGBT Sắc tím hiện lên khá rõ ở Hoài Minh. Nhưng lí do thật sự cho hành động này của Hương Giang còn gây bất ngờ hơn.

Kenh14 TV show 19/07/2019
 • 6
 • 1
Mỹ nhân Đài Loan và con trai Hướng Hoa Cường 'cưới' trên thảo nguyên

Mỹ nhân Đài Loan và con trai Hướng Hoa Cường 'cưới' trên thảo nguyên Mỹ nhân Đài Loan và con trai Hướng Hoa Cường 'cưới' trên thảo nguyên Quách Bích Đình và Hướng Tả vừa tham gia một show truyền hình. Hai người tổ chức hôn lễ vui vẻ với người dân sống trên thảo nguyên.

Zing news Giải trí 19/07/2019
 • 0
 • 4
100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật

100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật 100 năm trước con người mơ gì thì ngày nay nhờ khoa học công nghệ chúng đều đã thành sự thật Một số điều tưởng chừng như vô lý nay cũng có thể trở thành hiện thực nhờ sức mạnh của khoa học công nghệ, AI và máy móc.

CafeF Sống 19/07/2019
 • 4
 • 10
Người ở độ gần tới 60 tuổi rất sợ mất 4 thứ này: Có điều không thể đổi lại bằng tiền, kể cả rất rất nhiều tiền!

Người ở độ gần tới 60 tuổi rất sợ mất 4 thứ này: Có điều không thể đổi lại bằng tiền, kể cả rất rất nhiều tiền! Người ở độ gần tới 60 tuổi rất sợ mất 4 thứ này: Có điều không thể đổi lại bằng tiền, kể cả rất rất nhiều tiền! Đối với những người trung niên, họ sẽ cảm thấy không an toàn, thậm chí là lo sợ bất an trước một số điều mà bản thân không thể kiểm soát và nắm trong tay.

CafeF Sống 19/07/2019
 • 5
 • 15
Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra tải trọng, tài xế xe đầu kéo nhấn ga tông thẳng CSGT

Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra tải trọng, tài xế xe đầu kéo nhấn ga tông thẳng CSGT Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra tải trọng, tài xế xe đầu kéo nhấn ga tông thẳng CSGT Điều khiển xe đầu kéo chở theo khoảng 90 tấn ximăng, bị lực lượng CSGT Thanh Hóa dừng xe kiểm tra tải trọng, tài xế xe đầu kéo đã không chấp hành còn nhấn ga tông thẳng vào lực lượng làm nhiệm vụ.

 • 4
 • 8
Thủ thuật cực đơn giản phát hiện camera quay lén trong khách sạn

Thủ thuật cực đơn giản phát hiện camera quay lén trong khách sạn Thủ thuật cực đơn giản phát hiện camera quay lén trong khách sạn Smartphone hay điều khiển từ xa của thiết bị điện tử là những vật dụng có thể nhanh chóng phát hiện được camera quay lén mà người dùng cần tham khảo để đảm bảo được an toàn cho bản thân.

Site24H Media 19/07/2019
 • 0
 • 13
Không chỉ khán giả, đến nay Quỳnh Nga cũng phải công khai thừa nhận ghét chính mình trong "Về nhà đi con"!

Không chỉ khán giả, đến nay Quỳnh Nga cũng phải công khai thừa nhận ghét chính mình trong "Về nhà đi con"! Không chỉ khán giả, đến nay Quỳnh Nga cũng phải công khai thừa nhận ghét chính mình trong "Về nhà đi con"! Trước đó, Quỳnh Nga từng thắc mắc không hiểu tại sao khán giả lại "ném đá" nhân vật Nhã nhiều đến như vậy khi phim chiếu đến những tập 60.

Kenh14 Star 19/07/2019
 • 4
 • 7
"Ngôn tình" mà chị em vẫn thường nghĩ là đây sao?

"Ngôn tình" mà chị em vẫn thường nghĩ là đây sao? "Ngôn tình" mà chị em vẫn thường nghĩ là đây sao? Đời thường không hề có "ngôn tình" như các chị em vẫn thường mơ mộng đâu nhé.

Site24H Cười 24H 19/07/2019
 • 35
 • 10
Anh chàng shipper "may mắn" và cái kết

Anh chàng shipper "may mắn" và cái kết Anh chàng shipper "may mắn" và cái kết Cứ ngỡ rằng mình gặp "vận may" khi đi giao hàng nhưng cái kết có thể khiến anh chàng bỏ nghề shipper.

Site24H Cười 24H 19/07/2019
 • 0
 • 8
Rời phố thị lên núi ẩn cư, đâu đó Sa Pa có một cô gái đang ngày ngày làm nên cảm hứng về cuộc sống an yên trong căn bếp trên đỉnh đồi

Rời phố thị lên núi ẩn cư, đâu đó Sa Pa có một cô gái đang ngày ngày làm nên cảm hứng về cuộc sống an yên trong căn bếp trên đỉnh đồi Rời phố thị lên núi ẩn cư, đâu đó Sa Pa có một cô gái đang ngày ngày làm nên cảm hứng về cuộc sống an yên trong căn bếp trên đỉnh đồi Một cuộc sống tự do tự tại, hoà mình với thiên nhiên có lẽ là niềm ao ước của rất nhiều người. Thế nhưng, có đủ dũng khí để thực rời phố thị lên núi ẩn cư như cô gái này thì mấy ai làm được?

Kenh14 Đời sống 19/07/2019
 • 0
 • 6
Barca xử phũ Coutinho: 3 đại gia MU - Liverpool - Real đua giải cứu "bom tấn"

Barca xử phũ Coutinho: 3 đại gia MU - Liverpool - Real đua giải cứu "bom tấn" Barca xử phũ Coutinho: 3 đại gia MU - Liverpool - Real đua giải cứu "bom tấn" Barcelona đang muốn biến Philippe Coutinho thành một phần của bản hợp đồng chiêu mộ Neymar Junior từ PSG. Nhưng bản thân Coutinho không muốn đến Pháp, càng không cam tâm trở thành "vật tế thần".

 • 19
 • 13
Profile con gái riêng của "yêu nữ hàng hiệu" Phượng Chanel: 16 tuổi trổ mã xinh như hot girl, du lịch và shopping tẹt ga không cần nhìn giá

Profile con gái riêng của "yêu nữ hàng hiệu" Phượng Chanel: 16 tuổi trổ mã xinh như hot girl, du lịch và shopping tẹt ga không cần nhìn giá Profile con gái riêng của "yêu nữ hàng hiệu" Phượng Chanel: 16 tuổi trổ mã xinh như hot girl, du lịch và shopping tẹt ga không cần nhìn giá Sinh ra đã ở vạch đích nên con gái của Phượng Chanel có cuộc sống thật sự đáng ngưỡng mộ.

Yeah1 news Style 19/07/2019
 • 0
 • 11
Chuyển nhượng HOT 20/7: Juventus tìm người “chia lửa” với Ronaldo

Chuyển nhượng HOT 20/7: Juventus tìm người “chia lửa” với Ronaldo Chuyển nhượng HOT 20/7: Juventus tìm người “chia lửa” với Ronaldo Juventus đang bỏ trống chiếc áo số 9 để tìm một tiền đạo đẳng cấp “chia lửa” với Ronaldo.

Site24H Bóng đá 19/07/2019
 • 0
 • 5
Những "cô chiêu" đang nổi đình đám: Con gái Quyền Linh xinh như hoa hậu, ái nữ nhà Minh Nhựa và Phượng Channel sang chảnh khỏi bàn

Những "cô chiêu" đang nổi đình đám: Con gái Quyền Linh xinh như hoa hậu, ái nữ nhà Minh Nhựa và Phượng Channel sang chảnh khỏi bàn Những "cô chiêu" đang nổi đình đám: Con gái Quyền Linh xinh như hoa hậu, ái nữ nhà Minh Nhựa và Phượng Channel sang chảnh khỏi bàn Sẽ thế nào nếu bạn được sinh ra trong một gia đình có bố mẹ nổi tiếng hoặc giàu có?

Kenh14 Đời sống 19/07/2019
 • 0
 • 4
Tải ứng dụng