Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Ung thư có hàng trăm loại nhưng hiếm khi ta nghe nói tới ung thư tim - vì sao?

ttvn
Ung thư có hàng trăm loại nhưng hiếm khi ta nghe nói tới ung thư tim - vì sao?

Trước tiên, cùng điểm lại những điểm cơ bản nhất để chắc chắn tất cả chúng ta đều sẽ hiểu đúng: Những điều cơ bản về ung bướu:

1. "Ung bướu" trong tiếng Việt và tiếng Anh

Bướu là khối u do các tế bào sinh sôi phát triển số lượng nhiều hơn bình thường (hyperplasia). Bướu thường thường tồn tại lâu dài hoặc vĩnh viễn; ít phụ thuộc vào quy luật cân bằng nội môi (homeostasis) của cơ thể. Bướu có thể tiến triển lành tính (bướu lành) hoặc ác tính (ung thư). Bệnh viện Ung Bướu là nơi nhận điều trị cả 2 trường hợp.

"Bướu" (hay u) trong tiếng Anh là "tumor". "Tumor" có 2 dạng: benign tumor (bướu lành) và maglinant/cancerous tumor (bướu ác tính - hay ung thư).

Như vậy điều cần nhớ là khi nói tới "khối u" thì chưa chắc đó đã là ung thư, mà có thể chỉ là bướu lành mà thôi. Đó cũng là tình huống thực tế hay gặp, hễ ai thấy có u trong cơ thể, đi kiểm tra ở bệnh viện, nếu được báo là u lành hay bướu lành thì người ấy hẳn sẽ thở phào nhẹ nhõm.

2. Vậy bướu lành và ung thư khác nhau chỗ nào?

Các khối u được hình thành đều có tế bào sinh sôi nhiều hơn bình thường. Trong trường hợp bướu lành, khối u chỉ khu trú ở một nơi trong cơ thể, có thể gây chèn ép tại chỗ, hoặc gây một chút bất tiện nhưng không đe dọa tính mạng, có thể dễ dàng loại bỏ bằng phẫu thuật. 

Tuy nhiên khi các tế bào trong khối u có sự sinh sôi mất kiểm soát nhanh hơn rất nhiều so với bướu lành và lan ra nơi khác thì trường hợp này gọi là ung thư. Đầu tiên các tế bào tách khỏi khối u ban đầu, rồi đi vào dòng máu, đến cơ quan khác và trụ lại rồi phát triển thành khối u mới; quá trình này được gọi là di căn (metastasis).

3. Ung thư nguy hiểm ra sao?

Thật ra mà nói tính mạng của chúng ta không trường tồn mãi mãi. Rồi cũng sẽ đến lúc mỗi chúng ta đều sẽ rời xa khỏi cuộc đời này. Thế nhưng ung thư là loại bệnh làm cho chúng ta kinh hãi nhất vì hiện tại chưa có thuốc chữa khỏi 100%, và thường làm cuộc sống của người bệnh ngắn đi trong khi nhiều ước mơ hoài bão còn dang dở. 

Ảnh minh họa.

Ung thư hay không ung thư thì chỉ khác nhau vấn đề thời gian, vì vậy người ta thường dùng thang đo 5 năm sống, 10 năm sống sau khi được chẩn đoán và điều trị (5 year survival or 10 year survival) để đề cập mức nguy hiểm của một loại ung thư.

Với thước đo thời gian 5 hay 10 năm như vậy, không phải ung thư nào cũng gây chết người nhanh chóng. 

Theo trang Nghiên cứu ung thư của Chính phủ Anh thì nói chung hơn 50% người bị chẩn đoán bị ung thư sẽ sống hơn 5 năm. Có một số loại ung thư có khả năng sống sót hơn 90%. Trong 21 loại ung thư phổ biến nhất thì có 12 loại có 50% sống thêm 10 năm. 

Ung thư tinh hoàn (Testicular cancer), ung thư tế bào hắc tố (malignant melanoma), ung thư tuyến tiền liệt (prostate cancer) và ung thư bạch cầu Hodgkin (Hodgkin lymphoma) có khả năng sống trên 80% (xem chi tiết)

Có một chi tiết cần lưu ý với bạn đọc khi nhìn vào những con số thống kê: Những con số chỉ có ý nghĩa nếu bạn hiểu được thống kê ung thư đó là của toàn cầu hay của riêng nước nào? Điều này rất cần phải biết, bạn đọc có thể đọc lại một bài tôi đã viết về vấn đề đọc số thống kê trong ung thư ở đây. (Thống kê tình hình bệnh nào đó của một nước rất quan trọng. Tiếc là số liệu của VN chưa được công bố rõ ràng và công khai như các nước khác.)

Dù cho có sự khác biệt về các con số thống kê giữa các nước có trình độ y tế khác nhau thì điểm chung vẫn là: Ung thư giai đoạn sớm không gây tử vong ngay. Vì vậy hiện nay các nhà khoa học nghiên cứu cách chẩn đoán được ung thư càng sớm càng tốt để việc trị liệu đem lại kết quả khả quan nhất.

Ảnh minh họa.

Ung thư gây chết người như thế nào là tùy vào loại ung thư tại cơ quan thiết yếu nào. Có 2 khái niệm cần biết là Ung thư nguyên phát (primary cancer) và ung thư thứ phát (secondary cancer). 

Loại nguyên phát nghĩa là tế bào ung thư khởi phát ngay tại cơ quan đó. Ví dụ ung thư gan nguyên phát nghĩa ung thư bắt đầu tại Gan. Loại thứ phát là do di căn gây ra. Ví dụ, ung thư phổi thứ phát từ ung thư trực tràng. Mỗi loại ung thư nguyên phát sẽ có những điểm thứ phát khá xác định. Ví dụ ung thư trực tràng thì dễ bị di căn đến gan, rồi từ gan đến phổi; ung thư tuyến tiền liệt thì dễ bị di căn đến xương hơn.

Đó cũng là lý do tại sao người ta nói ung thư không phải là 1 bệnh mà là một tập hợp bệnh. Bởi mỗi cơ quan trong cơ thể mỗi khác, do đó tùy loại ung thư nguyên phát là ở đâu mà loại đó sẽ cơ chế sinh bệnh, tính chất nguy hiểm, đặc điểm chẩn đoán, phương pháp điều trị rất khác nhau; rồi tùy cơ quan nguyên phát nào sẽ định vị tiếp cơ quan thứ phát nào sẽ bị ảnh hưởng v.v....

Vì sao ung thư tim ít bao giờ nghe thấy?

Theo định nghĩa, ung thư là hiện tượng tế bào sinh sôi (hay tăng sinh) mất kiểm soát và có khả năng di căn. Cơ chế của hiện tượng này là do trong quá trình tế bào sao chép DNA để tạo ra các tế bào mới, đã có sai sót diễn ra và các đột biến gene (mutations) từ đó đã hình thành. Các đột biến gene này sau đó lại gây rối loạn lên chính chu trình phân chia của tế bào (cell cycle).

Ung thư có hàng trăm loại nhưng hiếm khi ta nghe nói tới ung thư tim - vì sao? - Ảnh 3.

Từ đó ta có thể suy ra, hễ cơ quan nào trong cơ thể mà có tế bào phân chia càng nhiều, thì càng sẽ có nhiều nguy cơ sai sót do sao chép (đột biến), dẫn đến khả năng ung thư tại cơ quan đó càng cao.

Các bạn chắc cũng đã biết: trong cơ thể chúng ta, không phải tế bào nào cũng có tốc độ phân chia như nhau. Có nhưng loại tế bào biểu mô (epithelial cells) như ở niêm mạc ruột, tế bào gan, tế bào da v.v.. có tốc độ phân chia rất cao để có thể thay thế kịp các hao mòn, tổn thương do hoạt động quá nhiều. Mô ở vú chịu ảnh hưởng liên tục bởi các kích thích tố (hormones) nên các tế bào ở đó sinh sản và chết đi liên tục. Ngược lại có những tế bào ít hoặc hầu như không phân chia nữa ví dụ như là tế bào thần kinh và tế bào cơ tim, bởi vì các tế bào này đã được phân công làm một nhiệm vụ chuyên biệt, chúng không cần phải mất thời gian làm nhiệm vụ sinh sản để tạo thêm tế bào mới.

Trong khi ung thư da, trực tràng, ung thư vú... phổ biến hơn là do da và ruột thường xuyên phải trực tiếp tiếp xúc bởi các yếu tố độc hại trong ánh nắng mặt trời, không khí và thức ăn...; trái tim chúng ta không tiếp xúc gì khác ngoài các chất độc nếu có trong máu, vốn thường đã được lá gan lọc hỗ trợ rồi.

Mặc dù tim có thể u lành nguyên phát (myxoma) ở tâm nhĩ, thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới, và mặc dù cũng tim cũng có thể có bị ung thư thứ phát do di căn, nhưng ung thư tim nguyên phát có khi không đáng kể để làm thống kê, chừng mỗi 2000 người mới có 1 người mắc.

Cũng bởi sự phân chia tế bào cơ tim là rất chậm hoặc gần như không có cho nên hễ tim mà lỡ bị tổn thương thì thường ít được sửa chữa kịp thời và do đó nạn nhân phải chịu hậu quả nặng khó phục hồi như nhồi máu cơ tim. Chúng ta có thể hiểu điều tương tự đối với tế bào thần kinh.

Trong cơ thể ta các tế bào chậm hoặc không phân chia nữa chính là các tế bào thực hiện các chức năng chuyên biệt nhất tức là chúng đã được biệt hóa đến mức cao nhất. Các tế bào cơ tim (cardiac myocytes) cấu tạo nên trái tim là những tế bào đã được biệt hóa hoàn toàn (terminally differentiated).

Như vậy, các tế bào biệt hóa hoàn toàn thì chúng sẽ không phân chia nữa, sẽ ít có nguy cơ bị đột biến gene và ít có nguy cơ bị ung thư. Ngược lại, tế bào gốc, là các tế bào có khả năng phân chia rất cao và khả năng biệt hóa phong phú cho ra nhiều loại tế bào khác, sẽ lại có nhiều đặc điểm gần giống với tế bào ung thư. 

Do đó, việc sử dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh thường có nguy cơ gây ung thư nếu không được kiểm tra kỹ lưỡng. Khi các bạn hiểu được tường tận như vầy thì ai đó nói tế bào gốc chữa ung thư khối u, bạn sẽ hiểu ngay đó là vấn đề không đúng. 

Tế bào gốc hiện nay chỉ được sử dụng để chữa ung thư máu (ung thư máu không phải là khối u ung thư) dưới dạng cấy ghép tủy sống. Tiện đây bạn có thể tìm đọc lại các ngộ nhận phổ biến về tế bào gốc thêm ở đây.

Hy vọng các bạn đã có được lời giải thích vì sao ta ít nghe nói đến "ung thư tim". Không chỉ vậy, bạn còn có thể hiểu sâu xa hơn các tác dụng phụ của thuốc ung thư dùng trong hóa trị liệu: vì sao bệnh nhân bị nôn mửa, rụng tóc, thiếu máu...

Kỳ thực các thuốc hóa trị cổ điển có cơ chế là làm sao để ngăn chặn sự phân chia tế bào ung thư mà không gây tác hại lên tế bào thường khác. Yếu tố then chốt nằm ở chỗ liều lượng; liều dùng thuốc phải nhỏ nhất đủ để gây tác động lên các tế bào ung thư vốn có sức phân chia nhanh bất thường. 

Rủi thay trong cơ thể ta cũng có các tế bào có tốc độ phân chia nhanh như tế bào tạo máu, niêm mạc ruột, da..., do đó nạn nhân thường bị nôn mửa, rụng tóc, thiếu máu.... trong khi các tế bào khác còn lại trong cơ thể thì không bị chết... 

Tuy nhiên tiến bộ trong điều trị ung thư không chỉ dừng lại ở các loại thuốc cổ điển này mà ngày càng có nhiều loại thuốc thông minh khác biết cách nhận diện tế bào ung thư chính xác hơn nhằm giảm thiểu tác dụng phụ lên các tế bào bình thường...

Nguồn tham khảo về vấn đề ung thư tim:

https://www.cancer.gov/types/metastatic-cancer/research/cardiac-tumors

https://www.scientificamerican.com/article/there-are-many-kinds-of-c/

https://www.cancerresearchuk.org/about-cancer/soft-tissue-sarcoma/types/angiosarcoma-heart

https://www.hopkinsmedicine.org/heart_vascular_institute/conditions_treatments/conditions/heart_tumors.html

TS Châu Tiểu Lan là tiến sĩ ngành y sinh học, đồng dịch giả cuốn sách "Tế bào gốc - Khám phá cùng nhà khoa học" (cùng với TS Dương Thị Thư, TS Nguyễn Ngọc Kim Vy). Cả ba tác giả hiện đang làm việc ở Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài viết này được đăng lần đầu trên fanpage Từ Sinh học đến Sức khỏe do nhóm tác giả đồng chủ trì. Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt lại.

9 bí quyết chữa lành ung thư của 1500 người sống sót kỳ diệu: 3 điều thuộc về cảm xúc!

Tin mới trong ngày

Hà Nội: Biển nước, rác thải bủa vây kinh hoàng ở Chương Mỹ

Hà Nội: Biển nước, rác thải bủa vây kinh hoàng ở Chương Mỹ Hà Nội: Biển nước, rác thải bủa vây kinh hoàng ở Chương Mỹ Mưa lớn cùng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã khiến nước sông Bùi chảy qua Hà Nội dâng cao, gây ngập lụt nặng nề cho một số huyện ngoại thành, đặc biệt là huyện Chương Mỹ.

Xã hội 14/12/2018
 • 2
 • 11
Vì sao khó xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng?

Vì sao khó xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng? Vì sao khó xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng? Dân trí Giá thuốc rẻ có thể mua ở bất cứ đâu, lực lượng thanh kiểm tra mỏng trong khi ý thức chấp hành luật của người dân còn hạn chế… chính là nguyên nhân khiến việc thực thi Luật PCTH thuốc lá gặp nhiều khó khăn.

Dân trí Sức khoẻ 09/06/2019
 • 83
 • 137
Cách chức cán bộ làm lộ đề thi ở Bình Thuận

Cách chức cán bộ làm lộ đề thi ở Bình Thuận Cách chức cán bộ làm lộ đề thi ở Bình Thuận Vì mối quan hệ thân thiết với một giáo viên ở TP Phan Thiết có con đang học lớp 12, một phó phòng của Sở GD-ĐT Bình Thuận đã đưa cho giáo viên này xem trước đề thi rồi sau đó đề thi bị phát tán trên mạng xã hội.

CafeF Thời sự 08/06/2019
 • 63
 • 112
Bảo hiểm Liberty chi trả hơn 3 tỉ đồng cho căn bệnh chỉ 100 người trên Thế giới mắc phải

Bảo hiểm Liberty chi trả hơn 3 tỉ đồng cho căn bệnh chỉ 100 người trên Thế giới mắc phải Bảo hiểm Liberty chi trả hơn 3 tỉ đồng cho căn bệnh chỉ 100 người trên Thế giới mắc phải Dân trí Tháng 9/2017, giới truyền thông và hàng triệu người hâm mộ xôn xao về căn bệnh “lạ” của nữ ca sĩ, diễn viên Selena Gomez và phải ghép thận để điều trị. Thực tế, Selena Gomes được chẩn đoán mắc phải một trong những bệnh lí nguy hiểm nhất thế giới – bệnh tự miễn.

Dân trí Sức khoẻ 08/06/2019
 • 66
 • 130
“Học TOEIC không cần thiết với người đi làm” – Đúng hay sai?

“Học TOEIC không cần thiết với người đi làm” – Đúng hay sai? “Học TOEIC không cần thiết với người đi làm” – Đúng hay sai? Việc thí sinh chen chúc đăng kí thi TOEIC thời gian gần đây vì sợ đổi đề, khó đạt điểm cao khiến nhiều người chỉ trích và coi nhẹ giá trị của chứng chỉ này. Vậy học TOEIC có thực sự cần thiết?

ttvn Giáo dục 11/12/2018
 • 1
 • 4
BLV Quang Huy dự đoán tuyển Việt Nam không thua Malaysia

BLV Quang Huy dự đoán tuyển Việt Nam không thua Malaysia BLV Quang Huy dự đoán tuyển Việt Nam không thua Malaysia Trước trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 diễn ra lúc 19h45, bình luận viên Quang Huy cho rằng thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ hòa hoặc thắng trên sân Bukit Jalil của Malaysia.

Thể thao 11/12/2018
 • 10
 • 29
Nhà Trắng: Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 tới

Nhà Trắng: Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 tới Nhà Trắng: Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 tới Thông báo trên được đưa ra sau khi ông Trump có cuộc gặp dài 90 phút với "cánh tay phải" của ông Kim Jong-un tại Washington.

ttvn Đời sống 19/01/2019
 • 43
 • 67
Diện mạo lạ lùng của Châu Tấn sau loạt tin đồn kết hôn làm bình phong che giấu giới tính của cả vợ lẫn chồng

Diện mạo lạ lùng của Châu Tấn sau loạt tin đồn kết hôn làm bình phong che giấu giới tính của cả vợ lẫn chồng Diện mạo lạ lùng của Châu Tấn sau loạt tin đồn kết hôn làm bình phong che giấu giới tính của cả vợ lẫn chồng Những thông tin xì xào về cuộc hôn nhân với Cao Thánh Viễn không làm Châu Tấn bận tâm.

Afamily Hậu trường 11/08/2019
 • 22
 • 64

Võ sĩ ngược dòng chiến thắng dù bị knock-out bởi đòn phạm luật


Võ sĩ ngược dòng chiến thắng dù bị knock-out bởi đòn phạm luật
Võ sĩ ngược dòng chiến thắng dù bị knock-out bởi đòn phạm luật Tay đấm Fabio Aguiar vẫn giành được thắng lợi bất chấp việc phải nhận những đòn đá phạm quy từ phía đối thủ Marcio Alexandre.

Thể thao 21/08/2017
 • 3
 • 76
Truyền nhân đi giày độn "hack chiều cao" của Trấn Thành hóa ra là Đức Phúc

Truyền nhân đi giày độn "hack chiều cao" của Trấn Thành hóa ra là Đức Phúc Truyền nhân đi giày độn "hack chiều cao" của Trấn Thành hóa ra là Đức Phúc Dù không sở hữu chiều cao vượt trội nhưng Đức Phúc lại khá thông minh trong khoản mix đồ "hack" dáng đấy chứ.

Afamily Làm đẹp 04/02/2019
 • 105
 • 204
Số hóa nghệ thuật đa giác quan trong triển lãm tranh Bùi Xuân Phái

Số hóa nghệ thuật đa giác quan trong triển lãm tranh Bùi Xuân Phái Số hóa nghệ thuật đa giác quan trong triển lãm tranh Bùi Xuân Phái Gần 200 bức tranh của cố họa sỹ được số hóa và trình chiếu nhờ công nghệ 3D mapping, mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người xem.

Vnexpress Kinh doanh 22/10/2019
 • 0
 • 0

U22 VN vs U22 Hàn Quốc (1-2, H1): Công Phượng ghi bàn đẳng cấp


U22 VN vs U22 Hàn Quốc (1-2, H1): Công Phượng ghi bàn đẳng cấp
U22 VN vs U22 Hàn Quốc (1-2, H1): Công Phượng ghi bàn đẳng cấp Công Phượng đi bóng vượt qua 2 cầu thủ U22 Hàn Quốc vào trước khu vực cấm địa, sau đó thực hiện cú sút chân phải hiểm hóc ghi bàn gỡ hòa 1-1 cho U22 Việt Nam ở phút 33.

Zing news Thể thao 23/07/2017
 • 2
 • 123
Chấn động võ Trung Quốc: Võ sỹ tay không đánh "Lý Tiểu Long" cầm hung khí

Chấn động võ Trung Quốc: Võ sỹ tay không đánh "Lý Tiểu Long" cầm hung khí Chấn động võ Trung Quốc: Võ sỹ tay không đánh "Lý Tiểu Long" cầm hung khí (Tin thể thao, tin võ thuật) Một trận đấu không tưởng giữa võ sỹ tán thủ và võ sư "bản sao Lý Tiểu Long".

Site24H Thể thao 01/08/2019
 • 0
 • 112
TT Trump trả lời phóng viên TQ: Bắc Kinh có thế lực lớn ở biên giới, nhưng Triều Tiên không nhận lệnh của ai

TT Trump trả lời phóng viên TQ: Bắc Kinh có thế lực lớn ở biên giới, nhưng Triều Tiên không nhận lệnh của ai TT Trump trả lời phóng viên TQ: Bắc Kinh có thế lực lớn ở biên giới, nhưng Triều Tiên không nhận lệnh của ai Tổng thống Donald Trump đã đề cập vai trò của Trung Quốc trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên và giải pháp cho lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo.

ttvn Đời sống 28/02/2019
 • 50
 • 102
Công Phượng mặt buồn vì bị chê béo, Văn Lâm không quan tâm còn thẳng thắn bình luận thế này

Công Phượng mặt buồn vì bị chê béo, Văn Lâm không quan tâm còn thẳng thắn bình luận thế này Công Phượng mặt buồn vì bị chê béo, Văn Lâm không quan tâm còn thẳng thắn bình luận thế này Không động viên người anh em dù đang buồn rười rượi vì bị chê béo, Văn Lâm còn "bóc" Công Phượng quá lâu không nhớ đến mình.

Afamily Đời sống 31/03/2019
 • 250
 • 506
Choáng váng: 2 VĐV "ủ mưu" dắt tay nhau cán đích lấy HCV, mất luôn tất cả

Choáng váng: 2 VĐV "ủ mưu" dắt tay nhau cán đích lấy HCV, mất luôn tất cả Choáng váng: 2 VĐV "ủ mưu" dắt tay nhau cán đích lấy HCV, mất luôn tất cả (Tin thể thao) Jessica Learmonth và Georgia Taylor-Brown của Anh sau khi cầm tay nhau cùng cán đích đã bị ban tổ chức loại khỏi cuộc chơi.

Site24H Thể thao 18/08/2019
 • 0
 • 69
Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn

Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn Những năm qua, việc phát triển các loại máy bay mới cho Không quân Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn.

ttvn 11/12/2018
 • 0
 • 0
[Sắp giao lưu trực tuyến] BÁC SĨ BỊ ĐÁNH: LỖI TẠI ĐÂU?

[Sắp giao lưu trực tuyến] BÁC SĨ BỊ ĐÁNH: LỖI TẠI ĐÂU? [Sắp giao lưu trực tuyến] BÁC SĨ BỊ ĐÁNH: LỖI TẠI ĐÂU? Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Bác sĩ bị đánh: Lỗi do đâu?" diễn ra vào hồi 09h thứ 3 ngày 06/03/2018 với sự tham gia của các...

ttvn Đời sống 05/03/2018
 • 0
 • 17
ESPN: Việt Nam nên cẩn thận nếu không muốn rơi vào thảm cảnh như Indonesia năm 2010

ESPN: Việt Nam nên cẩn thận nếu không muốn rơi vào thảm cảnh như Indonesia năm 2010 ESPN: Việt Nam nên cẩn thận nếu không muốn rơi vào thảm cảnh như Indonesia năm 2010 Tờ ESPN cho rằng những bài học đắt giá trong lịch sử sẽ khiến thầy trò HLV Park Hang-seo phải đặc biệt cảnh giác trước Malaysia.

ttvn Đời sống 11/12/2018
 • 0
 • 2
MU rực rỡ: Beckham cho Sanchez "sáng mắt", fan đòi Solskjaer thôi làm HLV

MU rực rỡ: Beckham cho Sanchez "sáng mắt", fan đòi Solskjaer thôi làm HLV MU rực rỡ: Beckham cho Sanchez "sáng mắt", fan đòi Solskjaer thôi làm HLV Hàng triệu fan MU đã thật sự phấn khích và xúc động khi chứng kiến thế hệ từng đoạt cú ăn ba năm 1999 của "Quỷ đỏ" thắng tưng bừng Bayern Munich tối qua (26/5). Sau 20 năm, David Beckham, Nicky Butt hay cả HLV Solskjaer vẫn khiến các đàn em phải trầm trồ.

Site24H Bóng đá 27/05/2019
 • 26
 • 57
Chấm điểm Việt Nam vs Thái Lan: 'Rồng vàng' chỉ ở mức khá

Chấm điểm Việt Nam vs Thái Lan: 'Rồng vàng' chỉ ở mức khá Chấm điểm Việt Nam vs Thái Lan: 'Rồng vàng' chỉ ở mức khá Nhiều cầu thủ đội tuyển Việt Nam chỉ đạt điểm khá ở trận thắng Thái Lan tại King's Cup 2019.

Zing news Thể thao 05/06/2019
 • 47
 • 108
Muốn vô địch, cần đầu tư

Muốn vô địch, cần đầu tư Muốn vô địch, cần đầu tư Lavifood đã chia sẻ với người hâm mộ Việt Nam những trận cầu đỉnh cao, tình yêu lớn lao dành cho đội tuyển khi tài trợ phát sóng giải AFF Suzuki Cup 2018.

ttvn Đời sống 11/12/2018
 • 0
 • 1
Cậu bé hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Cậu bé hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất Việt Nam Cậu bé hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất Việt Nam Qua đời sau một vụ tai nạn giao thông, bé trai 4 tuổi đã để lại giác mạc giúp hồi sinh đôi mắt cho hai người khác vào đúng ngày sinh nhật của mình.

Sức khoẻ 02/01/2019
 • 61
 • 101
Qua ống kính trẻ thơ 2018 – Những thước phim chạm vào cuộc sống

Qua ống kính trẻ thơ 2018 – Những thước phim chạm vào cuộc sống Qua ống kính trẻ thơ 2018 – Những thước phim chạm vào cuộc sống Không dừng lại ở một cuộc thi, chương trình đào tạo làm phim Panasonic Kid Witness News - Qua ống kính trẻ thơ là cơ hội để các bạn nhỏ có dịp thể hiện quan điểm, góc nhìn của mình về thế giới một cách chân thật, hồn nhiên và giàu xúc cảm.

ttvn Đời sống 11/12/2018
 • 2
 • 8
Hương Tràm: "Tôi khao khát có chị Thu Minh xuất hiện trong liveshow nhưng tới giờ vẫn chỉ là tâm nguyện"

Hương Tràm: "Tôi khao khát có chị Thu Minh xuất hiện trong liveshow nhưng tới giờ vẫn chỉ là tâm nguyện" Hương Tràm: "Tôi khao khát có chị Thu Minh xuất hiện trong liveshow nhưng tới giờ vẫn chỉ là tâm nguyện" Hương Tràm đã dành thời gian chia sẻ về liveshow "Hộp thư số 1" kỉ niệm 6 năm ca hát sẽ được diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào tháng 1 tới đây.

Giải trí 12/12/2018
 • 34
 • 85
Tải ứng dụng