Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập

ttvn
Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập

Sự kiện đội bóng gồm 12 em nhỏ và 1 huấn luyện viên kẹt trong hang tối suốt 18 ngày – kể từ khi vào hang cho tới khi em nhỏ cuối cùng thoát nạn, ta có thể thấy mùa mưa tại Thái Lan dữ dội tới nhường nào. Đội cứu hộ đã phải liên tục bơm nước ra khỏi hang, đồng thời cử thợ lặn lão luyện vào tận nơi đưa từng em nhỏ ra qua ba đợt giải cứu, kéo dài 3 ngày.

Ngoài việc thiếu không khí, khả năng nhiễm trùng cao, mạng sống đội bóng còn lâm tình cảnh ngàn cân treo sợi tóc do Thái Lan đang trong mùa mưa, một lượng nước khổng lồ có thể từ trên cao dội xuống bất kì lúc nào. Đội cứu hộ đã phải liên tục bơm nước ra khỏi hang, đề phòng trường hợp xấu.

Các em nhỏ đã được cứu thoát, tai nạn đã qua khỏi nhưng mùa mưa thì vẫn còn đó. Ta nhìn vào thủ đô Bangkok làm ví dụ: hệ thống cống ngầm nơi đây có thể tràn nước, những con phố lớn có thể biến thành bể bơi chỉ sau vài giờ ngắn ngủi, người dân sẽ phải mang chậu ra để làm thuyền đi lại.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 1.

Và sự tệ hại chưa dừng lại tại đó, khi mà bản thân Bangkok đang chìm dần, với tốc độ 1 centimet mỗi năm. Ước tính vị trí Bangkok sẽ thấp hơn mực nước biển vào năm 2030.

Để ngăn chặn những cơn lũ trong tương lai gần, và ngăn việc cả thành phố sẽ chìm trong tương lai xa, chính quyền địa phương đề ra một loạt dự án cải thiện cơ sở hạ tầng. Họ nghĩ tới một phương án điều tiết nước mưa cho toàn bộ thành phố.

Một trong những dự án chống ngập lụt lớn nhất là Công viên Trăm năm Đại học Chulalongkorn, một khu vực công viên cây xanh rộng 44.500 m2 có thể chứa được tới 3,7 triệu lít nước mưa. Công ty kiến trúc Landprocess dựng lên công viên này để giải quyết nạn ngập lụt sau mưa của những khu vực kế cận. Nhà sáng lập Landprocess là Kotchakorn Voraakhom, người đã lớn lên ngay tại Bangkok này, là cá nhân đứng đầu dự án thiết kế.

Công viên nằm ngay trên khuôn viên trường Đại học Chulalongkorn, tổng giá trị đất của khu vực gần trung tâm Bangkok này là 700 triệu USD.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 2.

  

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 3.

Công viên có những đặc điểm riêng biệt, độc đáo cho phép nó giữ và điều hướng được nước mưa để đường phố các khu vực lân cận không bị ngập. Dễ nhận thấy nhất là con dốc đưa nước chảy xuống một khu vực chứa khổng lồ.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 4.
Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 5.

Trên con dốc, nước sẽ chảy qua một khu vực đầm lầy nhân tạo, vào một bể thấm lớn.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 6.

Trong trường hợp nước quá nhiều, hồ giữ nước có thể mở rộng ra 2 lần, vươn ra thảm cỏ chính của khu công viên. 

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 7.
Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 8.
Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 9.

Cung đường ngoài cùng có hai làn riêng cho người đi bộ và người đi xe đạp. 

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 10.

"Công viên Trăm năm Chulalongkorn được thiết kế để mặt đối mặt với những thảm họa không tên của việc biến đổi khí hậu", ban quản lý công viên tuyên bố mạnh mẽ.

Thành phố Bangkok với tổng dân số hơn 20 triệu người vẫn phải đối mặt với mùa mưa, với nguy cơ toàn thành phố sẽ chìm xuống thấp hơn mực nước biển. Công viên Trăm năm sẽ là bước chân vững chãi đầu tiên của họ để cứu lấy thành phố và con dân sống trong đó khỏi thảm họa tới từ nước mưa.

Bangkok đang chìm dần vào lòng biển cả, và đây là dự án vô cùng sáng tạo của người Thái giúp cho thủ đô thoát khỏi nạn úng ngập - Ảnh 11.

Voraakhom, nhà sáng lập Landprocess, đang thiết kế và xây dựng một công viên lớn hơn nữa, cũng có chức năng lưu giữ nước lũ như Công viên Trăm năm. Nó sẽ nằm tại khuôn viên Trường Đại học Thammasat cũng ở Bangkok. Dự kiến, công viên chưa-có-tên-chính-thức này sẽ mở cửa đón khách và mở bể chứa đón nước mưa vào năm 2019.

Tham khảo Business Insider

Ngỡ tưởng chỉ để hấp bia, con bề bề lại là tương lai của thiết kế công nghiệp bền vững

Tin mới trong ngày

Đẳng cấp trại hè 5 sao quốc tế tại Việt Nam

Đẳng cấp trại hè 5 sao quốc tế tại Việt Nam Đẳng cấp trại hè 5 sao quốc tế tại Việt Nam Làn da đen giòn, phong thái hoạt bát, tự tin, tích cực và xông xáo tự lên kế hoạch cho năm học mới… là những thay đổi rõ rệt của những “thành viên trại hè” nhí được bố mẹ đón về sau các khóa “Vinpearl Future Me”.

Site24H Doanh nghiệp 28/07/2019
 • 24
 • 98
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cân nhắc hoãn IPO ở Hồng Kông

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cân nhắc hoãn IPO ở Hồng Kông Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc cân nhắc hoãn IPO ở Hồng Kông Trong hơn 3 tuần qua, chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông đã giảm 12% khi cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát ngày càng trở nên căng thẳng...

 • 8
 • 77
Lần đầu ra biển lớn, Racing Aka đạt thành thích cao trong giải đua xe địa hình châu Á

Lần đầu ra biển lớn, Racing Aka đạt thành thích cao trong giải đua xe địa hình châu Á Lần đầu ra biển lớn, Racing Aka đạt thành thích cao trong giải đua xe địa hình châu Á Vượt qua những thử thách chinh phục thời tiết và điều kiện tự nhiên khó khăn nhất trong giải đua, Racing AKA đã đạt thành tích xếp thứ hạng 17/34 chung cuộc trong lần đầu tiên tham dự.

ttvn Phương tiện 23/08/2019
 • 0
 • 5
Cách Bắc Kinh nỗ lực thoát nhóm ô nhiễm nhất thế giới

Cách Bắc Kinh nỗ lực thoát nhóm ô nhiễm nhất thế giới Cách Bắc Kinh nỗ lực thoát nhóm ô nhiễm nhất thế giới Trung Quốc"Hãy nhìn đường sá của chúng tôi kìa", Bai Xiao Cheng tự hào chỉ vào con đường bêtông dẫn vào làng Tangzitou. "Thấy không, đường rất sạch!"

Vnexpress Thế giới 25/09/2019
 • 0
 • 0
Kẻ tát phụ nữ bị phạt 2,5 triệu đồng

Kẻ tát phụ nữ bị phạt 2,5 triệu đồng Kẻ tát phụ nữ bị phạt 2,5 triệu đồng Hà NộiĐào Quang Tiến (39 tuổi) bị xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng, phải xin lỗi và bồi thường vì đã tát, làm vỡ điện thoại của cô gái.

Vnexpress Pháp luật 13/10/2019
 • 0
 • 0
Rằm tháng 7: Đồ cúng, vàng mã “thất thu”, thực phẩm chay đắt khách

Rằm tháng 7: Đồ cúng, vàng mã “thất thu”, thực phẩm chay đắt khách Rằm tháng 7: Đồ cúng, vàng mã “thất thu”, thực phẩm chay đắt khách Dân trí Tiểu thương kinh doanh vàng mã, đồ cúng tại TPHCM đang có doanh thu giảm vào dịp Rằm tháng 7 năm nay. Trong khi giới kinh doanh thực phẩm phục vụ người ăn chay lại đang “hái ra tiền”. >>Chưa đến rằm tháng Tám mà bánh trung thu, bánh kẹo lậu đã tràn lan >>Vàng mã rằm tháng 7: “Đốt” cả trực thăng, ô tô “cỡ khủng” cho người cõi âm

Dân trí Kinh doanh 15/08/2019
 • 34
 • 40
Biden hụt hơi trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Biden hụt hơi trong cuộc đua vào Nhà Trắng Biden hụt hơi trong cuộc đua vào Nhà Trắng Joe Biden gây quỹ tranh cử được 15,2 triệu USD trong quý ba, ít hơn rất nhiều so với hai đối thủ tiềm năng trong đảng Dân chủ.

Vnexpress Thế giới 04/10/2019
 • 0
 • 1
Đảm bảo khối nàng vẫn chưa biết 4 tips tẩy trang cho da sạch bong tinh khiết này

Đảm bảo khối nàng vẫn chưa biết 4 tips tẩy trang cho da sạch bong tinh khiết này Đảm bảo khối nàng vẫn chưa biết 4 tips tẩy trang cho da sạch bong tinh khiết này Một làn da khỏe đẹp, không tỳ vết cần phải xuất phát từ bước tẩy trang hoàn hảo.

Kenh14 Fashion 25/06/2019
 • 27
 • 93
Diệt Baghdadi - thắng lợi cuối của Mỹ ở Syria

Diệt Baghdadi - thắng lợi cuối của Mỹ ở Syria Diệt Baghdadi - thắng lợi cuối của Mỹ ở Syria Mỹ có thể không còn cơ hội thực hiện các chiến dịch tương tự cuộc đột kích diệt Baghdadi ở Syria sau những quyết định của Trump.

Vnexpress Thế giới 01/11/2019
 • 0
 • 2
Ngôi sao đội tuyển Thái Lan chia sẻ thẳng thắn về tân HLV trưởng

Ngôi sao đội tuyển Thái Lan chia sẻ thẳng thắn về tân HLV trưởng Ngôi sao đội tuyển Thái Lan chia sẻ thẳng thắn về tân HLV trưởng Dân trí Chia sẻ trước báo giới, cầu thủ Anon Amornlerdsak của đội tuyển Thái Lan đã có những chia sẻ thẳng thắn về tân HLV trưởng Arkira Nishino. >>Đội tuyển Việt Nam bất ngờ “kín như bưng” trước ngày đi Thái Lan >>Cựu danh thủ Thái Lan mạnh miệng trước trận gặp tuyển Việt Nam

Dân trí Thể thao 31/08/2019
 • 3
 • 27
5 tip chọn mua laptop cho nàng dễ như shopping

5 tip chọn mua laptop cho nàng dễ như shopping 5 tip chọn mua laptop cho nàng dễ như shopping Lựa chọn chiếc laptop đồng hành trong công việc là điều khó khăn cho những nàng công sở ít quan tâm đến công nghệ. Tuy nhiên, chỉ cần nắm được những tiêu chí này, các nàng có thể dễ dàng “rinh” về những chiếc laptop phù hợp với công việc và thể hiện được cá tính.

ttvn Đời sống 05/10/2018
 • 1
 • 5
Người Sài Gòn sống trong triều cường

Người Sài Gòn sống trong triều cường Người Sài Gòn sống trong triều cường Người dân đắp bờ bao, kê nhiều đồ đạc tránh ướt, dùng máy bơm để hút nước... trong ngày triều cường kỷ lục.

Vnexpress Thời sự 01/10/2019
 • 8
 • 7
Trải nghiệm iOS 13 trên iPhone 6s Plus

Trải nghiệm iOS 13 trên iPhone 6s Plus Trải nghiệm iOS 13 trên iPhone 6s Plus Dù đã ra mắt từ 2015, iPhone 6S Plus vẫn được cập nhật lên iOS 13 mới nhất với nhiều tính năng mới.

Vnexpress Số hóa 23/09/2019
 • 0
 • 0
Hậu lùm xùm ly hôn, Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy có màn đáp trả cực tài tình thế này đây

Hậu lùm xùm ly hôn, Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy có màn đáp trả cực tài tình thế này đây Hậu lùm xùm ly hôn, Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy có màn đáp trả cực tài tình thế này đây Không tương tác và thể hiện tình cảm nhiều như trước, Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy thường xuyên dính tin đồn “đường ai nấy đi”.

Afamily Hậu trường 02/08/2019
 • 13
 • 133
Khách hàng nói Peugeot Việt Nam gắn sai ắc-quy như công bố trên App, Thaco trả lời như thế nào?

Khách hàng nói Peugeot Việt Nam gắn sai ắc-quy như công bố trên App, Thaco trả lời như thế nào? Khách hàng nói Peugeot Việt Nam gắn sai ắc-quy như công bố trên App, Thaco trả lời như thế nào? Một khách hàng sử dụng xe Peugeot 5008 cho rằng Thaco đã gắn sai ắc-quy so với phần mềm công bố xe Peugeot sử dụng bình ắc-quy Varta nhưng thực tế thì đó là loại bình sản xuất tại Trung Quốc.

Site24H Ô tô 12/08/2019
 • 5
 • 62
Các nàng chuẩn bị "thóc" đi là vừa: Pony sắp ra BST với MAC, vỏ lấy cảm hứng từ bài Tarot đẹp ngất, hot nhất là son kem lì 9 màu siêu đẹp

Các nàng chuẩn bị "thóc" đi là vừa: Pony sắp ra BST với MAC, vỏ lấy cảm hứng từ bài Tarot đẹp ngất, hot nhất là son kem lì 9 màu siêu đẹp Các nàng chuẩn bị "thóc" đi là vừa: Pony sắp ra BST với MAC, vỏ lấy cảm hứng từ bài Tarot đẹp ngất, hot nhất là son kem lì 9 màu siêu đẹp Sau 3 năm thai nghén, bộ sưu tập MAC x Pony Park sẽ chính thức ra mắt các tín đồ làm đẹp vào 21/9 tới đây.

Afamily Đẹp 09/09/2019
 • 0
 • 19
MC Phan Anh rao bán xế sang Lexus 3,3 tỷ, khẳng định không lấy tiền từ thiện

MC Phan Anh rao bán xế sang Lexus 3,3 tỷ, khẳng định không lấy tiền từ thiện MC Phan Anh rao bán xế sang Lexus 3,3 tỷ, khẳng định không lấy tiền từ thiện Nam MC bất ngờ rao bán chiếc xe được sắm vào thời điểm dính ồn ào mập mờ tiền từ thiện.

Site24H Sao Việt 20/08/2019
 • 2
 • 61
Giá vàng tăng vọt, phố vàng vắng vẻ: "Tay to" đi cửa VIP giao dịch?

Giá vàng tăng vọt, phố vàng vắng vẻ: "Tay to" đi cửa VIP giao dịch? Giá vàng tăng vọt, phố vàng vắng vẻ: "Tay to" đi cửa VIP giao dịch? Dù giá vàng đang ở mức cao nhất trong nhiều năm qua nhưng thị trường vàng trong nước vẫn khá yên ắng. Vì sao lại như vậy? Vàng không còn hấp dẫn đối với người dân?

 • 0
 • 78
Kỹ thuật xây đường sắt cao tốc siêu êm của Trung Quốc

Kỹ thuật xây đường sắt cao tốc siêu êm của Trung Quốc Kỹ thuật xây đường sắt cao tốc siêu êm của Trung Quốc Tàu cao tốc có thể chạy 350 km/h với đồng xu dựng đứng không đổ một phần là nhờ kỹ thuật lắp đặt đường ray.

Vnexpress Khoa học 16/09/2019
 • 2
 • 17
Joe Cole: 'Thắng Ajax là trận hay nhất của Lampard'

Joe Cole: 'Thắng Ajax là trận hay nhất của Lampard' Joe Cole: 'Thắng Ajax là trận hay nhất của Lampard' Cựu tiền vệ Joe Cole cho rằng trận thắng Ajax 1-0 là màn trình diễn tốt nhất của Chelsea kể từ khi Frank Lampard làm HLV trưởng.

Vnexpress Thể thao 24/10/2019
 • 0
 • 0
Lý do khiến bạn bị từ chối visa Mỹ

Lý do khiến bạn bị từ chối visa Mỹ Lý do khiến bạn bị từ chối visa Mỹ Ít đi du lịch, không chứng minh được mục đích của chuyến đi hay thiếu các hồ sơ liên quan là lý do khiến bạn trượt thị thực.

Vnexpress Du lịch 09/01/2020
 • 0
 • 2
"Tiểu tam 2s" Khánh My lép vế hay lấn át khi so kè diện bikini với đàn chị Nhã Tuesday và "vợ cả" Thư xính lao?

"Tiểu tam 2s" Khánh My lép vế hay lấn át khi so kè diện bikini với đàn chị Nhã Tuesday và "vợ cả" Thư xính lao? "Tiểu tam 2s" Khánh My lép vế hay lấn át khi so kè diện bikini với đàn chị Nhã Tuesday và "vợ cả" Thư xính lao? Giả sử mà được đạo diễn ưu ái cho lên sóng nhiều hơn 2s thì với thân hình quyến rũ này, liệu nàng tiểu tam có cơ hội quyến rũ được Vũ?

Kenh14 Đời sống 13/08/2019
 • 2
 • 120
Thách nhau bơi qua sông, 1 thanh niên bị nước cuốn mất tích

Thách nhau bơi qua sông, 1 thanh niên bị nước cuốn mất tích Thách nhau bơi qua sông, 1 thanh niên bị nước cuốn mất tích Dân trí Trong lúc nhậu, 2 thanh niên ở Lâm Đồng thách nhau bơi thi qua sông. Bơi đến giữa dòng, 1 thanh niên bị nước cuốn trôi mất tích.

Dân trí Xã hội 30/08/2019
 • 5
 • 48
Sử dụng giọng nói giả do AI dựng nên, kẻ gian giả vờ làm chủ tịch lừa mất 243.000 USD của một công ty Anh Quốc

Sử dụng giọng nói giả do AI dựng nên, kẻ gian giả vờ làm chủ tịch lừa mất 243.000 USD của một công ty Anh Quốc Sử dụng giọng nói giả do AI dựng nên, kẻ gian giả vờ làm chủ tịch lừa mất 243.000 USD của một công ty Anh Quốc Đơn vị nghiên cứu AI Dessa cảnh báo chỉ trong vài năm tới (thậm chí có thể ngắn hơn), AI chỉ cần một đoạn ghi âm ngắn cũng có thể dựng được giọng nói hoàn chỉnh của một người.

ttvn Khoa học 04/09/2019
 • 1
 • 22
Tải ứng dụng