Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Lời cuối của Phạm Công Danh và số phận sân vận động Chi Lăng

Soha
Lời cuối của Phạm Công Danh và số phận sân vận động Chi Lăng

Ngày 6/8, TAND TP HCM kết thúc phiên xử đại án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" do ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), ông Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank) và 44 đồng phạm thực hiện.

Một trong những vấn đề đáng quan tâm đến trong vụ án này là việc ông Danh mong muốn xin lại sân vận động Chi Lăng (TP Đà Nẵng) để hợp tác kinh doanh với các nhà đầu tư nước ngoài nhằm khắc phục hậu quả trong vụ án.

Xin lại sân Chi Lăng để khai thác khắc phục án

Trong phần nói lời sau cùng vào ngày 30/7, ông Phạm Công Danh xem xét nguyên nhân và bối cảnh để làm rõ bản chất vụ án. Đồng thời, ông Danh mong HĐXX làm rõ toàn bộ dòng tiền sai phạm và thu hồi toàn bộ số tiền này để đảm bảo khắc phục hậu quả cho vụ án.

"Toàn bộ số tiền sai phạm này tôi không dùng vào mục đích cá nhân, nếu có thì rất ít. Trong đó, có một khoản tiền mà HĐXX chưa xem xét, đó là tiền tôi dùng chăm sóc khách hàng, không dưới 6.000 tỷ đồng trong 3 năm. Nếu không có khoản tiền này thì CB Bank (VNCB cũ) không tồn tại đến ngày hôm nay", bị cáo Danh trình bày.

Đồng thời, một lần nữa, bị cáo Danh đề nghị HĐXX cho phép bị cáo cùng gia đình được làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài để hợp tác, khai thác sân vận động Chi Lăng, thông qua đó số tiền thu được sẽ dùng khắc phục hậu quả tối đa cho vụ án.

Trước đó, trong phần xét hỏi ngày 25/7, ông Danh từng xin toà không kê biên thi hành án đối với sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) ở giai đoạn một, mà tách tài sản này ra để ông tự giải quyết bằng quan hệ dân sự.

Ông cũng xin được tạo điều kiện, cơ chế được làm việc với các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài bởi họ rất mong muốn hợp tác, cùng khai thác sân vận động Chi Lăng. "Thông qua việc hợp tác khai thác này, số tiền có được bị cáo khẳng định sẽ khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án", ông Danh trình bày.

Trầm Bê và Phạm Công Danh tại phiên xử.

Trước đó khi xét xử giai đoạn 1 của vụ đại án, ông Danh cũng đã có đề xuất tương tự. Khi đó luật sư của nguyên Chủ tịch VNCB cũng nhận định tài sản này đã bị định giá thấp hơn giá thị trường và cho rằng cách định giá của một công ty thuộc Bộ Tài chính là đúng (công ty này định giá các lô đất khoảng 10.000 tỷ, khi tính cả tài sản hình thành trong tương lai).

Trong khi đó, bị cáo Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank) chỉ mong HĐXX xem xét hành vi sai trái của bị cáo không phải vì cố ý, không tư lợi để có mức hình phạt nhẹ nhất, sớm hòa nhập với xã hội.

Sân Chi Lăng bị xẻ nát như thế nào?

Ngày 29/10/2010, Tập đoàn Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh đại diện) bỏ 1.393 tỷ đồng để sở hữu lô đất 55.061 m2 trên nền sân vận động Chi Lăng. Như vậy , giá đất chỉ tương đương 25,3 triệu đồng/m2, thấp gấp hơn 3 so với giá trị thị trường khu vực xung quanh (80 triệu đồng/m2).

Điều đáng nói ở đây là khu đất này để xây dự án thương mại dịch vụ nhưng lại được bán theo giá đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài.

Đầu năm 2011, Tập đoàn Thiên Thanh có kiến nghị chính quyền TP Đà Nẵng xin tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của sân Chi Lăng để chia cho các công ty thành viên nhằm thuận lợi trong việc huy động vốn thực hiện dự án.

Chỉ 10 ngày sau, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Trần Văn Minh đã ký quyết định phê duyệt phân chia ranh giới 14 lô đất chuyển quyền sử dụng cho 10 công ty thành viên tập đoàn Thiên Thanh. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở TN-MT căn cứ ranh giới chuyển quyền sử dụng đất được duyệt, lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công ty thành viên.

Sân vận động Chi Lăng bị xẻ thành 14 lô đất, nâng khống rồi cầm cố ngân hàng.

Nhanh chóng nhận được sổ đỏ của các lô đất sân Chi Lăng, ông Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới thế chấp toàn bộ vào OceanBank để vay 1.253 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ, đầu tháng 3/2011, ông Phạm Công Danh bán 5 lô đất cho 2 công ty con của PVN với tổng số tiền lên tới 1.306 tỷ đồng.

Chỉ sau 1 tháng được cấp sổ, giá đất sân vận động Chi Lăng đã nâng lên tới 56,7 triệu đồng/m2. Như vậy, giá đất này gấp 2,24 giá đất Đà Nẵng giao cho tập đoàn Thiên Thanh.

Từ cuối năm 2012 tới đầu năm 2014, ông Phạm Công Danh cùng cấp dưới đã thông qua 10 pháp nhân thuộc tập đoàn Thiên Thanh và 2 công ty khác lập 14 bộ hồ sơ vay vốn khống, định giá khống 13 lô đất tại sân Chi Lăng để vay 4.000 tỷ đồng từ VNCB.

Trong đó, 7 lô đã cầm cố vay tiền ở BIDV vẫn chưa giải chấp, các lô còn lại được thế chấp vay tiền ở Agribank chi nhánh Láng Hạ. Điều đáng nói là đất thế chấp tại VNCB được ông Danh chỉ đạo nâng khống gần 7.500 tỷ đồng, gấp 4 lần mức định giá vay tiền tại BIDV (khoảng 2.400 tỷ đồng).

Hành động nâng khống giá trị rồi mang 13/14 lô đất sân Chi Lăng đi cầm cố vay tiền ở Ngân hàng Xây dựng, sau đó mất khả năng thanh toán của ông Phạm Công Danh cùng cấp dưới khiến Ngân hàng Xây dựng thiệt hại khoảng 1.600 tỷ đồng.

Đà Nẵng quyết tâm đòi lại sân Chi LăngHồi tháng 7, tại kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa IX, đề cập đến câu chuyện SVĐ Chi Lăng, ông Huỳnh Đức Thơ, (chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng) cho biết sân vận động Chi Lăng đang trong thời gian thi hành án, thi hành 14 dự án của sân vận động Chi Lăng thành 14 mảnh vỡ.Thành phố sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Tòa án và các cơ quan liên quan để xin thương lượng lấy lại sân vận động này để phục vụ nhu cầu văn hóa thể thao, kinh tế - xã hội của thành phố.

Gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng cho VNCB

Theo cáo buộc, lợi dụng quá trình tái cơ cấu VNCB, ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo đồng phạm rút trái phép tiền của ngân hàng này để bảo lãnh cho 29 lượt pháp nhân (là các công ty "sân sau" của ông Danh) để làm hồ sơ vay khống ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank, gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.100 tỷ đồng.Do các công ty của ông Danh không thể trả nợ, 3 nhà băng đã thu hồi tiền cho vay từ tiền gửi của VNCB. Nhưng việc này đã khiến VNCB thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.Trong đó, ông Trầm Bê cùng cấp dưới Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) được xác định là đã giúp sức cho ông Danh rút trái phép hơn 1.800 tỷ đồng của VNCB. Phía BIDV giúp sức ông Danh gây thiệt hại cho VNCB 2.550 tỷ đồng, số còn lại từ TPBank.Trong giai đoạn một của vụ án, ông Danh bị tuyên phạt mức án 30 năm tù về các tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Ông Danh và đồng phạm bị buộc phải trả lại số tiền thiệt hại 9.000 tỷ đồng.

Tin mới trong ngày

Đi tìm ý trung nhân trọn đời cho 12 cô nàng Hoàng đạo

Đi tìm ý trung nhân trọn đời cho 12 cô nàng Hoàng đạo Đi tìm ý trung nhân trọn đời cho 12 cô nàng Hoàng đạo Ai cũng muốn mình có được một bến đỗ an toàn phải không 12 cô gái Hoàng đạo? Vậy ai sẽ là ý trung nhân của các nàng đây?

Soha Khám phá 25/02/2018
 • 0
 • 31
Neymar rời Barcelona vì Lionel Messi

Neymar rời Barcelona vì Lionel Messi Neymar rời Barcelona vì Lionel Messi Mới đây, huấn luyện viên Emery có những chia sẻ về cậu học trò Neymar sau mùa giải đầu tiên kề vai sát cánh ở PSG.

Zing news Thể thao 04/05/2018
 • 2
 • 12
Game mobile đồ họa siêu khủng Black Desert Mobile ấn định ngày ra mắt, thu hút 4 triệu người đăng ký

Game mobile đồ họa siêu khủng Black Desert Mobile ấn định ngày ra mắt, thu hút 4 triệu người đăng ký Game mobile đồ họa siêu khủng Black Desert Mobile ấn định ngày ra mắt, thu hút 4 triệu người đăng ký Mới đây, Pearl Abyss đã tiến hành một đợt thử nghiệm ngắn kéo dài trong 3 ngày cho dự án Black Desert Mobile – một phiên bản di động của trò chơi Black Desert Online trên máy tính. Hiện tại, trò chơi đã được ấn định ra mắt tại hàn Quốc vào ngày 28 tháng 2 sắp tới với hơn 4 triệu người đăng ký trước – một con số quá mức ấn tượng.

GameK Game 25/02/2018
 • 0
 • 1
Ngược dòng hạ Chelsea, MU đòi lại vị trí thứ 2

Ngược dòng hạ Chelsea, MU đòi lại vị trí thứ 2 Ngược dòng hạ Chelsea, MU đòi lại vị trí thứ 2 Để Willian chọc thủng lưới ở phút 32 nhưng các pha lập công của Lukaku (39') và Lingard (75') giúp Man Utd ngược dòng đánh bại Chelsea 2-1 để đòi lại vị trí thứ 2 từ tay Liverpool.

Zing news Thể thao 25/02/2018
 • 0
 • 14
HLV Dương Minh Ninh: "Bầu Đức dọa bỏ giải có ảnh hưởng tâm lý các cầu thủ HAGL"

HLV Dương Minh Ninh: "Bầu Đức dọa bỏ giải có ảnh hưởng tâm lý các cầu thủ HAGL" HLV Dương Minh Ninh: "Bầu Đức dọa bỏ giải có ảnh hưởng tâm lý các cầu thủ HAGL" Theo chia sẻ của HLV Dương Minh Ninh thì lời de dọa bỏ V.League 2018 của bầu Đức thời gian qua đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của các cầu thủ HAGL.

Soha Thể thao 14/04/2018
 • 0
 • 7
Mua xe thế chấp ngân hàng có được giữ giấy đăng ký xe gốc?

Mua xe thế chấp ngân hàng có được giữ giấy đăng ký xe gốc? Mua xe thế chấp ngân hàng có được giữ giấy đăng ký xe gốc? Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa có văn bản số 2916/C67-P9 ngày 31/5/2017 về việc xử lý vi phạm hành chính đối với phương tiện thế chấp trong ngân hàng.

Soha Xã hội 20/12/2017
 • 0
 • 75
Đi tìm hương vị Hàn Quốc qua menu đồ uống từ trái Yuza giữa lòng Hà Nội

Đi tìm hương vị Hàn Quốc qua menu đồ uống từ trái Yuza giữa lòng Hà Nội Đi tìm hương vị Hàn Quốc qua menu đồ uống từ trái Yuza giữa lòng Hà Nội Không chỉ nổi tiếng với rượu soju, sữa chuối, trà Omija…, du khách tới Hàn Quốc còn vô cùng thích thú với những loại đồ uống từ trái Yuza - một loại quả có vị chua thanh mát và hương thơm dễ chịu.

CafeF Sống 03/08/2019
 • 7
 • 131
Mạc Can: "Sống bên Mỹ khổ lắm nên tôi mới về"

Mạc Can: "Sống bên Mỹ khổ lắm nên tôi mới về" Mạc Can: "Sống bên Mỹ khổ lắm nên tôi mới về" "Ở bên Mỹ, tôi chẳng kiếm được người bạn Việt Nam nào. Sống bên Mỹ khổ lắm nên tôi mới về", Mạc Can chia sẻ.

Soha Giải trí 07/02/2018
 • 0
 • 43
Bà nội buộc dây thả cháu xuống ban công vì lý do không thể chấp nhận

Bà nội buộc dây thả cháu xuống ban công vì lý do không thể chấp nhận Bà nội buộc dây thả cháu xuống ban công vì lý do không thể chấp nhận Người bà ròng dây thả cháu xuống ban công phía dưới, mạo hiểm tính mạng của cháu chỉ vì tiếc một chiếc chăn rơi.

Soha Đời sống 08/02/2018
 • 0
 • 17
Chiếc tai nghe có kích thước siêu bự này không phải để nghe nhạc mà lại được dùng cho mục đích... mát xa tai

Chiếc tai nghe có kích thước siêu bự này không phải để nghe nhạc mà lại được dùng cho mục đích... mát xa tai Chiếc tai nghe có kích thước siêu bự này không phải để nghe nhạc mà lại được dùng cho mục đích... mát xa tai Kỳ lạ hơn, thiết bị này lại được đặt tên theo một nhóm nhạc nổi tiếng của thập niên 90...

ttvn Công nghệ 16/03/2018
 • 0
 • 33
Thẻ Visa liên kết Shopee bị mất tiền không rõ lý do

Thẻ Visa liên kết Shopee bị mất tiền không rõ lý do Thẻ Visa liên kết Shopee bị mất tiền không rõ lý do Một khách hàng đã mất gần 5 triệu đồng trong thẻ Visa khi liên kết với tài khoản Shopee. Tuy nhiên sàn thương mại điện tử này vẫn chưa xác định được nguyên nhân.

Zing news Công nghệ 04/05/2018
 • 2
 • 20
Sống nghèo khổ suốt 22 năm trời, cô gái trẻ bất ngờ nhận được hơn 22 nghìn tỷ đồng thừa kế

Sống nghèo khổ suốt 22 năm trời, cô gái trẻ bất ngờ nhận được hơn 22 nghìn tỷ đồng thừa kế Sống nghèo khổ suốt 22 năm trời, cô gái trẻ bất ngờ nhận được hơn 22 nghìn tỷ đồng thừa kế Cô gái trẻ người Thái không bao giờ tưởng tượng được rằng sẽ có ngày mình được thừa kế 1 tỷ đô la (hơn 22 nghìn tỷ đồng) từ người bà nội quá cố.

Afamily Đời sống 21/12/2017
 • 0
 • 41
Cảnh giác trước mứt Trung Quốc núp bóng đặc sản mứt nội địa

Cảnh giác trước mứt Trung Quốc núp bóng đặc sản mứt nội địa Cảnh giác trước mứt Trung Quốc núp bóng đặc sản mứt nội địa Trong những ngày này, bánh kẹo nhất là món mứt Tết đều được bày bán nhộn nhịp trên thị trường nhưng nên thận trọng kẻo mua phải mứt Trung Quốc.

Soha Kinh tế 08/02/2018
 • 0
 • 8
Cristiano Ronaldo: "Tôi còn có thể đá ở trình độ cao nhất trong nhiều năm tới"

Cristiano Ronaldo: "Tôi còn có thể đá ở trình độ cao nhất trong nhiều năm tới" Cristiano Ronaldo: "Tôi còn có thể đá ở trình độ cao nhất trong nhiều năm tới" Mặc dù đã bước sang tuổi 33 vào thứ Hai vừa qua nhưng Cristiano Ronaldo tin rằng anh vẫn sẽ duy trì được phong độ đỉnh cao trong nhiều năm tới.

Soha Thể thao 08/02/2018
 • 0
 • 23
Vì sao giải đua xe địa hình đối kháng KOK 2018 sẽ là sân chơi đầy kịch tính cho người đam mê tốc độ Việt Nam?

Vì sao giải đua xe địa hình đối kháng KOK 2018 sẽ là sân chơi đầy kịch tính cho người đam mê tốc độ Việt Nam? Vì sao giải đua xe địa hình đối kháng KOK 2018 sẽ là sân chơi đầy kịch tính cho người đam mê tốc độ Việt Nam? Năm 2018, lần đầu tiên một giải đua xe địa hình đối kháng được tổ chức tại Việt Nam. Giải Knock Out the King (KOK) sẽ được khai mạc từ ngày 24/3, là...

ttvn Kinh tế 16/03/2018
 • 0
 • 22
Bí quyết ngàn vàng của Warren Buffett: Đừng dùng tiền vay mượn để chơi cổ phiếu!

Bí quyết ngàn vàng của Warren Buffett: Đừng dùng tiền vay mượn để chơi cổ phiếu! Bí quyết ngàn vàng của Warren Buffett: Đừng dùng tiền vay mượn để chơi cổ phiếu! "Kể cả bạn chỉ vay 1 khoản nhỏ và vị thế của bạn không bị đe dọa ngay lập tức bởi 1 thị trường lao dốc, tâm trí của bạn vẫn bị rối tung bởi những tin tức...

ttvn Kinh tế 26/02/2018
 • 0
 • 11
Willian chạy theo Matic để đọc mảnh giấy của Mourinho

Willian chạy theo Matic để đọc mảnh giấy của Mourinho Willian chạy theo Matic để đọc mảnh giấy của Mourinho Nhìn thấy Matic nhận mảnh giấy bí mật từ Mourinho, Willian chạy theo đồng đội cũ để đọc nhưng không thành công.

Zing news Thể thao 25/02/2018
 • 0
 • 13
Chiến thắng của tuyển Nga xát muối vào vết thương Italy và Hà Lan

Chiến thắng của tuyển Nga xát muối vào vết thương Italy và Hà Lan Chiến thắng của tuyển Nga xát muối vào vết thương Italy và Hà Lan Hủy diệt Saudi Arabia trong trận khai mạc World Cup 2018 với tỷ số 5-0, tuyển Nga như xát thêm muối vào vết thương của những tín đồ bóng đá quốc tế.

Zing news Thể thao 15/06/2018
 • 2
 • 46
Vietcombank lại điều chỉnh phí dịch vụ ngân hàng

Vietcombank lại điều chỉnh phí dịch vụ ngân hàng Vietcombank lại điều chỉnh phí dịch vụ ngân hàng Sau một thời gian gây xôn xao việc nâng một số phí dịch vụ, Vietcombank mới đây tiếp tục ra thông báo điều chỉnh biểu phí dịch vụ Mobile BankPlus áp dụng từ ngày 15/4/2018.

Soha Kinh tế 16/03/2018
 • 0
 • 13
Pogba cứ đá xấu như thế này, M.U còn lo dài

Pogba cứ đá xấu như thế này, M.U còn lo dài Pogba cứ đá xấu như thế này, M.U còn lo dài Manchester United nên cảm ơn trọng tài Mike Dean bởi nếu ông "làm đúng", M.U không những nhận kết quả thua trước Bristol mà còn mất Pogba thêm một khoảng thời gian nữa.

Soha Thể thao 21/12/2017
 • 0
 • 16
Đất cống hóa bị 'xẻ thịt': Doanh nghiệp không chịu trả sổ đỏ

Đất cống hóa bị 'xẻ thịt': Doanh nghiệp không chịu trả sổ đỏ Đất cống hóa bị 'xẻ thịt': Doanh nghiệp không chịu trả sổ đỏ Tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính và Nghĩa Đô, dù vi phạm pháp luật, quán hàng mọc lên ngày càng nhiều. Lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo phá dỡ song tình hình không thay đổi.

Zing news Tin tức 08/02/2018
 • 1
 • 37
Biến chứng nhiễm trùng não do virus cúm mùa - một cậu bé 8 tuổi bị di chứng nghiêm trọng

Biến chứng nhiễm trùng não do virus cúm mùa - một cậu bé 8 tuổi bị di chứng nghiêm trọng Biến chứng nhiễm trùng não do virus cúm mùa - một cậu bé 8 tuổi bị di chứng nghiêm trọng Mùa cúm năm nay chứng kiến nhiều ca biến chứng khó lường, để lại hậu quả nặng nề với người bệnh, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, thậm chí...

ttvn Đời sống 08/02/2018
 • 0
 • 13
Lương Bằng Quang chia tay vẫn chung nhà với Ngân 98 lại gây sốc vì điều này

Lương Bằng Quang chia tay vẫn chung nhà với Ngân 98 lại gây sốc vì điều này Lương Bằng Quang chia tay vẫn chung nhà với Ngân 98 lại gây sốc vì điều này Lương Bằng Quang bất ngờ lên tiếng tìm cho mình người bạn đời, sau khi chia tay mối tình với hot girl đáng tuổi "cháu" Ngân 98.

Site24H Giải trí 28/05/2019
 • 39
 • 87
Lan Phương giả vờ say xỉn để lừa "con nai vàng ngơ ngác" Hồng Đăng

Lan Phương giả vờ say xỉn để lừa "con nai vàng ngơ ngác" Hồng Đăng Lan Phương giả vờ say xỉn để lừa "con nai vàng ngơ ngác" Hồng Đăng Giả say để tung chiêu bài kể khổ nhằm lấy lòng thương cảm, đấy là mưu kế của Lan Phương ở "Cả một đời ân oán".

Afamily Giải trí 01/02/2018
 • 0
 • 43
Nghề thăng hạng ứng dụng smartphone kiếm nghìn USD mỗi tháng ở VN

Nghề thăng hạng ứng dụng smartphone kiếm nghìn USD mỗi tháng ở VN Nghề thăng hạng ứng dụng smartphone kiếm nghìn USD mỗi tháng ở VN Dịch vụ giúp những tựa game, ứng dụng mới ra mắt nhanh chóng "lên top" các bảng xếp hạng nhờ vào những lượt tải ảo đang ăn nên làm ra tại Việt Nam.

Zing news Công nghệ 25/02/2018
 • 1
 • 20
Tải ứng dụng