Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Trồng cây trên sao Hỏa khó đến mức nào? Đáp án là không tưởng!

Soha
Trồng cây trên sao Hỏa khó đến mức nào? Đáp án là không tưởng!

Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay từ lúc này, các chuyên gia đã phải tất bật chuẩn bị mọi thứ. Và một trong những hành trang quan trọng nhất chính là giải đáp được câu hỏi: thực phẩm trên sao Hỏa.

Rõ ràng nếu như con người đặt chân lên sao Hỏa và xây dựng được một căn cứ, thì điều quan trọng nhất chính là thiết lập được một nguồn cung thực phẩm ổn định. Chúng ta sẽ không thể liên tục tiếp tế thực phẩm từ Trái đất, vì chi phí sẽ rất kinh khủng. Rõ ràng, phải có cách để nuôi trồng thực phẩm ngay trên hành tinh Đỏ.

Gần đây nhất, các nhà khoa học đã xác nhận được có một hồ nước ngầm khổng lồ nằm tại cực Nam của sao Hỏa . Và liệu rằng số nước này có là điều kiện đủ để chúng ta có nguồn cung thực phẩm ổn định?

Trồng cây trên sao Hỏa khó đến mức nào? Đáp án là không tưởng! - Ảnh 1.
Sao Hỏa - người anh em quá khắc nghiệt so với Trái đất

Sao Hỏa có nhiều điểm giống Trái đất, nhưng vẫn khác biệt ở rất nhiều điều. Đầu tiên, lực hấp dẫn tại đây chỉ bằng 1/3 so với hành tinh của chúng ta.

Hành tinh Đỏ cũng chỉ nhận được phân nửa lượng ánh sáng Mặt trời so với Trái đất, nhưng lượng tia cực tím và bức xạ vũ trụ thì lớn hơn gấp nhiều lần.

Thứ 3, sự chênh lệch về nhiệt độ ngày và đêm trên sao Hỏa có thể lên tới cả cả trăm độ C. Bầu khí quyển ở đây thì cực mỏng, chủ yếu chỉ có CO2 thôi.

Trồng cây trên sao Hỏa khó đến mức nào? Đáp án là không tưởng! - Ảnh 2.

Mặt đất trên hành tinh này cũng rất khác. Trong khi đất liền của Trái đất có nhiều dưỡng chất, thì sao Hỏa bị phủ một lớp regolith - chất rắt có chứa perchlorate cực độc với con người.

Hơn nữa, nước trên sao Hỏa chủ yếu cũng chỉ tồn tại dưới dạng băng đá. Ngay cả với hồ nước khổng lồ vừa tìm được, nó cũng nằm sâu dưới lớp băng dày tới cả ngàn mét. Và dù có lấy được nước lên thì với áp suất khí quyển quá bé, số nước ấy cũng bay hơi ở nhiệt độ chỉ khoảng 5 độ C.

Trải qua hàng trăm triệu năm, các loài thực vật mới thích ứng được với điều kiện sống trên Trái đất. Và vì sự khác biệt quá lớn, chắc chắn rằng cây cối của Trái đất không thể sống tốt trên sao Hỏa được.

Vấn đề là trồng cái gì!

Nhiều nghiên cứu trước kia đã đặt ra giả định sử dụng vi khuẩn làm thực phẩm trên sao Hỏa. Ngoài ra, chế tạo một hệ thống nhà kính tương tự như thứ đã được áp dụng trên trạm vũ trụ ISS cũng là một giải pháp phù hợp.

Và mới đây nhất, một nghiên cứu từ Úc đã đưa ra ý tưởng sử dụng công nghệ tổng hợp sinh học, nhằm nâng cao sức sống và hiệu quả khi trồng cây trên sao Hỏa.

Trồng cây trên sao Hỏa khó đến mức nào? Đáp án là không tưởng! - Ảnh 3.

Dành cho những ai chưa biết thì công nghệ tổng hợp sinh học là một lĩnh vực cực kỳ có tiềm năng. Nó cho phép chúng ta kết hợp các nền tảng khoa học kỹ thuật, khoa học di truyền và khoa học máy tính, gom nó lại và đưa vào các cơ thể sống.

Nói ngắn gọn hơn, chúng ta có thể đọc được ADN, lại tự tay thiết kế được hệ thống di truyền, tự tay kiểm nghiệm chúng. Tóm lại, là tự tay tạo ra một dạng sống.

Công nghệ này giờ đã tiến xa đến mức cho phép chúng ta đưa vào trong các cơ sở sử dụng robot tự động. Chúng được gọi là biofoundry, với khả năng xét nghiệm hàng triệu mẫu ADN nhằm tìm ra khuôn mẫu phù hợp nhất.

Trồng cây trên sao Hỏa khó đến mức nào? Đáp án là không tưởng! - Ảnh 4.

Với chúng, con người có thể tạo ra các loại thực phẩm thích ứng với mọi điều kiện môi trường một cách dễ dàng, kể cả khi đó là một môi trường kinh khủng như sao Hỏa.

Chẳng hạn, chúng ta có thể cải thiện khả năng quang hợp của cây trồng, nhằm giúp chúng chống chịu tốt hơn trước lượng bức xạ khổng lồ. Ngoài ra còn khả năng chịu hạn và chịu lạnh nữa, cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Và không chỉ cây cối, chúng ta còn có thể sử dụng vi khuẩn để giúp đất đai trên sao Hỏa trở nên màu mỡ hơn. Tất cả đều nằm trong tầm tay của công nghệ tổng hợp sinh học.

Ứng dụng không chỉ nằm ở vũ trụ xa xôi

Việc tạo ra một thế hệ cây trồng sống sót được trên sao Hỏa là chuyện của tương lai. Còn hiện tại, công nghệ này mang lại lợi ích rất lớn cho mọi người trên Trái đất.

Cần biết rằng, dân số thế giới đang ngày một tăng kéo theo nhu cầu thực phẩm bị đẩy mạnh, trong khi diện đất trồng ngày một giảm đi. Vậy nên để đáp ứng nhu cầu, chúng ta phải tăng được sản lượng nông nghiệp, nhưng đồng thời không để môi trường bị ảnh hưởng.

Cách tốt nhất để làm việc đó là cải thiện giống cây trồng, và giải pháp chính là công nghệ tổng hợp sinh học.

Tin mới trong ngày

Tình báo Mỹ “tố” Trung Quốc ép nước ngoài chuyển giao công nghệ quân sự

Tình báo Mỹ “tố” Trung Quốc ép nước ngoài chuyển giao công nghệ quân sự Tình báo Mỹ “tố” Trung Quốc ép nước ngoài chuyển giao công nghệ quân sự Báo cáo mới nhất của tình báo quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc đã sử dụng mọi cách để buộc các đối tác phải chuyển giao công nghệ quân sự, từ đó giúp Bắc Kinh hiện thực hóa các tham vọng trong khu vực, bao gồm kịch bản thống nhất Đài Loan.

16/01/2019
 • 57
 • 109
Đây là lý do các hãng xe đua nhau làm SUV/crossover

Đây là lý do các hãng xe đua nhau làm SUV/crossover Đây là lý do các hãng xe đua nhau làm SUV/crossover Ngày càng có nhiều lãnh đạo tới từ các hãng xe lớn toàn cầu bày tỏ mối lo ngại về tình trạng sụt giảm doanh số tại Mỹ - quốc gia hiện đang xếp thứ 2 trên thế giới về lượng xe bán ra mỗi năm.

ttvn Công nghệ 27/04/2019
 • 137
 • 232
Thua trận, báo Malaysia ví ĐTVN 'như rồng'

Thua trận, báo Malaysia ví ĐTVN 'như rồng' Thua trận, báo Malaysia ví ĐTVN 'như rồng' Các ấn phẩm từ Malaysia tỏ ra đau lòng về thất bại của đội nhà, đồng thời ca ngợi Việt Nam.

15/12/2018
 • 11
 • 21
Công nhận là lịch sự nhưng 4 items sau cũng dễ biến bạn thành "bà thím" nơi công sở

Công nhận là lịch sự nhưng 4 items sau cũng dễ biến bạn thành "bà thím" nơi công sở Công nhận là lịch sự nhưng 4 items sau cũng dễ biến bạn thành "bà thím" nơi công sở Nếu phong cách công sở tươi trẻ, trendy nhưng không kém phần thanh lịch là điều mà bạn hướng đến. Đừng "dại" mà sắm 4 items sau đây.

Afamily Làm đẹp 18/05/2019
 • 53
 • 140
Chính thức vượt qua ĐT Pháp, Việt Nam sở hữu chuỗi trận bất bại dài nhất thế giới

Chính thức vượt qua ĐT Pháp, Việt Nam sở hữu chuỗi trận bất bại dài nhất thế giới Chính thức vượt qua ĐT Pháp, Việt Nam sở hữu chuỗi trận bất bại dài nhất thế giới 16 trận bất bại giúp ĐT Việt Nam chính thức sở hữu thành tích bất bại dài nhất thế giới hiện tại.

Afamily Đời sống 15/12/2018
 • 26
 • 44
Trước vòng 34 Premier League: Liverpool tử chiến

Trước vòng 34 Premier League: Liverpool tử chiến Trước vòng 34 Premier League: Liverpool tử chiến (NĐ&ĐS) - Tròng vòng đấu cuối tuần này, Liverpool và Chelsea sẽ có trận đấu sinh tử, cả hai đều muốn có 3 điểm trọn vẹn vì những mục tiêu riêng của mình.

13/04/2019
 • 1
 • 6
Tân đại sứ Anh kể chuyện muốn luyện giọng hát karaoke tiếng Việt

Tân đại sứ Anh kể chuyện muốn luyện giọng hát karaoke tiếng Việt Tân đại sứ Anh kể chuyện muốn luyện giọng hát karaoke tiếng Việt (NLĐO)- Tân Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward có thể nghe nói tiếng Việt giọng 3 miền Bắc - Trung - Nam và ông rất muốn... luyện hát karaoke bằng tiếng Việt.

08/02/2019
 • 50
 • 90
Vụ “sán lợn” ở Bắc Ninh: Người tung tin đồn thất thiệt đối diện mức phạt nào?

Vụ “sán lợn” ở Bắc Ninh: Người tung tin đồn thất thiệt đối diện mức phạt nào? Vụ “sán lợn” ở Bắc Ninh: Người tung tin đồn thất thiệt đối diện mức phạt nào? GD&TĐ - Những ngày qua, câu chuyện về "sán lợn" được dư luận đặc biệt quan tâm. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra căn nguyên sự việc và đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối tượng tung tin đồn thất thiệt về thịt lợn nhiễm sán ở Bắc Ninh.

20/03/2019
 • 40
 • 67
Thái Lan sẽ triệu tập “thần đồng” đang khoác áo Leicester về đấu Việt Nam

Thái Lan sẽ triệu tập “thần đồng” đang khoác áo Leicester về đấu Việt Nam Thái Lan sẽ triệu tập “thần đồng” đang khoác áo Leicester về đấu Việt Nam Đây sẽ là sự bổ sung rất quan trọng với U19 Thái Lan trước khi hành quân sang Việt Nam đấu giải U19 Đông Nam Á.

ttvn Đời sống 06/03/2019
 • 248
 • 340
Cô gái 20 tuổi béo phì đến "gãy cả lưng" nhưng lý do cô đưa ra mới khiến bác sĩ "ngã ngửa", chồng thì cứng họng không biết nói gì

Cô gái 20 tuổi béo phì đến "gãy cả lưng" nhưng lý do cô đưa ra mới khiến bác sĩ "ngã ngửa", chồng thì cứng họng không biết nói gì Cô gái 20 tuổi béo phì đến "gãy cả lưng" nhưng lý do cô đưa ra mới khiến bác sĩ "ngã ngửa", chồng thì cứng họng không biết nói gì Không làm chủ được bản thân khi ăn uống dẫn đến béo phì, người phụ nữ này lại "đổ tội" cho chồng với lý do khiến người ta phải bật cười.

Afamily 19/03/2019
 • 7
 • 10
Tư vấn thiết kế nội thất nhà ống trong hẻm với các công năng tiện dụng dành cho gia đình 4 người

Tư vấn thiết kế nội thất nhà ống trong hẻm với các công năng tiện dụng dành cho gia đình 4 người Tư vấn thiết kế nội thất nhà ống trong hẻm với các công năng tiện dụng dành cho gia đình 4 người Trên lô đất 60m2, các KTS sẽ tư vấn giúp gia chủ giải pháp thiết kế ngôi nhà 2 tầng xinh xắn dành cho 4 người.

Afamily Đời sống 14/02/2019
 • 51
 • 111
Vợ đẹp của ông Kim jong un: "Cơn sốt thời trang" tại Triều Tiên

Vợ đẹp của ông Kim jong un: "Cơn sốt thời trang" tại Triều Tiên Vợ đẹp của ông Kim jong un: "Cơn sốt thời trang" tại Triều Tiên Người ta đã có đủ lý do để nghĩ về những điều như Tuần lễ thời trang Bình Nhưỡng.

15/02/2019
 • 0
 • 1
Dấu hiệu sớm của ung thư tụy

Dấu hiệu sớm của ung thư tụy Dấu hiệu sớm của ung thư tụy Ung thư tụy là loại ung thư khó có thể chẩn đoán sớm, bởi vì bệnh ít có triệu chứng sớm, khó nhận biết, đôi khi có thể nhầm lẫn với những triệu chứng lâm sàng của các bệnh khác.

Soha Đời sống 14/04/2018
 • 1
 • 15
Hóa thạch tiết lộ hành vi tập thể sớm nhất ở động vật

Hóa thạch tiết lộ hành vi tập thể sớm nhất ở động vật Hóa thạch tiết lộ hành vi tập thể sớm nhất ở động vật Các nhà nghiên cứu hôm 17/10 công bố phát hiện hóa thạch bọ ba thùy hé lộ hành vi tập thể ở động vật cách đây gần nửa tỷ năm.

Vnexpress Khoa học 19/10/2019
 • 0
 • 1
Trọng Đại đăng ảnh du lịch tình tứ cùng bạn gái Hoa hậu, "đập tan" tin đồn chia tay

Trọng Đại đăng ảnh du lịch tình tứ cùng bạn gái Hoa hậu, "đập tan" tin đồn chia tay Trọng Đại đăng ảnh du lịch tình tứ cùng bạn gái Hoa hậu, "đập tan" tin đồn chia tay Trọng Đại mới đây đã có động thái đáp trả "trực diện và nghiêm túc" cư dân mạng về nghi vấn chia tay người đẹp Nguyễn Huyền Trang.

Yeah1 news Yêu 25/07/2019
 • 38
 • 476
Bệnh chàm eczema: Dấu hiệu và cách chữa chặn đứng nguy cơ tái phát

Bệnh chàm eczema: Dấu hiệu và cách chữa chặn đứng nguy cơ tái phát Bệnh chàm eczema: Dấu hiệu và cách chữa chặn đứng nguy cơ tái phát Bệnh chàm eczema là bệnh về da thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Nếu không điều trị đúng cách, người bệnh có thể tăng nguy cơ bội nhiễm và đột quỵ.

ttvn Đời sống 21/01/2019
 • 37
 • 69
“Cọp Ấn” xé nát “voi Thái”

“Cọp Ấn” xé nát “voi Thái” “Cọp Ấn” xé nát “voi Thái” (PLO)-Bộ đôi trung phong Ấn Độ là Sunil Chhetri và Jeje nói là làm được khi cả hai cùng "xé lưới" tuyển Thái làm làm lu mờ Dangda, Chanathip...

06/01/2019
 • 26
 • 49
"Thuyền" BlackVelvet nổi là vậy nhưng đây mới là nhóm kết hợp với 5 cô gái nhà SM tại SBS Gayo 2018

"Thuyền" BlackVelvet nổi là vậy nhưng đây mới là nhóm kết hợp với 5 cô gái nhà SM tại SBS Gayo 2018 "Thuyền" BlackVelvet nổi là vậy nhưng đây mới là nhóm kết hợp với 5 cô gái nhà SM tại SBS Gayo 2018 SBS vừa tung trailer giới thiệu những màn kết hợp đặc biệt trên sân khấu Gayo Daejun sẽ diễn ra vào ngày 25/12 sắp tới.

Giải trí 16/12/2018
 • 14
 • 34
Những cái tên thâu tóm truyền hình xứ Hoa ngữ năm 2018

Những cái tên thâu tóm truyền hình xứ Hoa ngữ năm 2018 Những cái tên thâu tóm truyền hình xứ Hoa ngữ năm 2018 Điểm lại năm 2018 thông qua những thành tựu của những gương mặt nổi bật của làng truyền hình Hoa ngữ.

Giải trí 29/12/2018
 • 91
 • 143
Wonder Fashion Show: Thăng hoa cảm xúc với âm nhạc, thời trang và công nghệ ánh sáng đỉnh cao

Wonder Fashion Show: Thăng hoa cảm xúc với âm nhạc, thời trang và công nghệ ánh sáng đỉnh cao Wonder Fashion Show: Thăng hoa cảm xúc với âm nhạc, thời trang và công nghệ ánh sáng đỉnh cao Bằng âm nhạc, thời trang và công nghệ ánh sáng 3D mapping thời thượng, Wonder Fashion Show đưa người xem sống trọn vẹn trong hơi thở nghệ thuật của nước Pháp hào hoa những năm 1920s, dẫn lối khán giả tới mê cung của xúc cảm với những màn trình diễn đỉnh cao.

Afamily Làm đẹp 02/04/2019
 • 158
 • 275
Tên trộm đốt ôtô vì trong xe không có đồ giá trị

Tên trộm đốt ôtô vì trong xe không có đồ giá trị Tên trộm đốt ôtô vì trong xe không có đồ giá trị Kẻ trộm cậy cửa xe vào sáng sớm ở Hồ Bắc, Trung Quốc, không tìm được đồ giá trị, hắn châm lửa đốt cho bõ tức.

Vnexpress Ôtô xe máy 23/05/2019
 • 43
 • 99
Tải ứng dụng