Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Người mẹ chôn sống con mới sinh ở Bình Thuận sẽ bị xem xét xử lý về "Tội giết người"

Afamily
Người mẹ chôn sống con mới sinh ở Bình Thuận sẽ bị xem xét xử lý về "Tội giết người"

Liên quan đến vụ mẹ chôn sống con một ngày tuổi tại Bình Thuận, trao đổi với phóng viên, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính pháp, đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của chị Trần Thị Á Khương sẽ bị xem xét xử lý về "Tội giết người" theo Điều 123 Bộ luật hình sự hoặc "Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" theo quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn LS Thành phố Hà Nội.

Nhận định về vụ việc, luật sư Cường cho rằng: "Việc đối tượng Trần Thị Á Khương, trú tại Tân Thắng, Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận chôn sống con đẻ của mình là một vụ việc khiến dư luận kinh hoàng, rúng động. Ít ai nghĩ rằng một người mẹ có thể nhẫn tâm chôn sống con của mình - trừ trường hợp bà mẹ này mắc bệnh tâm thần. Hiện nay, cơ quan điều tra xác định nguyên nhân khiến Khương chôn sống đứa trẻ mới sinh là do "chồng chửi mắng, nghi là ngoại tình..." lại càng nhiều người xót xa, bức xúc".

Cũng theo luật sư Cường, hiến pháp và pháp luật Việt Nam có nhiều quy phạm pháp luật để bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, nhất là với nhóm người yếu thế, cần được chăm sóc, bảo vệ như người già, trẻ em. Đặc biệt là khi có Luật trẻ em năm 2015, trong Bộ luật hình sự năm 2015, vấn đề quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em càng được chú trọng và có những cơ sở pháp lý cụ thể để xử lý khi có người vi phạm.

Bé trai bị chôn sống ở Bình Thuận có vết thương dài ở mặt.

Bởi vậy, đứa trẻ trong vụ việc này sẽ được bảo vệ bằng các quy định pháp luật hiện hành. Pháp luật không cho phép cha, mẹ hay bất kỳ ai tự ý tước đoạt tính mạng của trẻ em. Hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của trẻ em là hành vi giết người. Trong vụ việc này, người mẹ sẽ bị xem xét xử lý về "Tội giết người" theo Điều 123 Bộ luật hình sự hoặc "Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ" theo quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015.

Điều 124 Bộ luật hình sự quy định: Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

"Như vậy, trong vụ việc này, cơ quan điều tra cần làm rõ tập quán của người dân địa phương này là khi "bị nghi ngờ đứa con sinh ra do ngoại tình" thì theo tập quán người mẹ phải giết hoặc vứt bỏ đứa con đó hay không? Địa phương này có hủ tục lạc hậu nào về việc giết con mới đẻ hay không? Đối tượng Khương có rơi vào hoàn cảnh khách quan đặc biệt hay không để áp dụng Điều 124 Bộ luật hình sự xử lý Khương về tội giết con mới đẻ", luật sư Cường phân tích.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, nếu kết quả điều tra cho thấy, địa phương này không có hủ tục nào liên quan tới con sinh ra do ngoại tình thì phải chết, Khương cũng không rơi vào "hoàn cảnh khách quan đặc biệt" (những nguyên nhân bên ngoài tác động, khiến người mẹ này không thể giữ được con...) thì mới có cơ sở để xử lý người mẹ này về tội giết con mới đẻ theo Điều 124 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cao nhất là 3 năm tù.

Nếu kết quả điều tra cho thấy đối tượng Khương thông thuộc trường hợp giết con mới đẻ thì sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung hình phạt là Giết người dưới 16 tuổi (điểm b, khoản 1, Điều 123 BLHS) và có thể áp dụng thêm tình tiết vì động cơ đê hèn theo điểm q, khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự với mức hình phạt là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

"Trong vụ án này cũng cần làm rõ đứa trẻ có phải là con của Khương và chồng Khương hay không để xác định tội danh, nguyên nhân, động cơ và các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, người chồng cũng là người đáng trách, những ghen tuông, áp lực của chồng chính là nguyên nhân khiến Khương thực hiện hành vi phạm tội.

Nếu quá trình điều tra, có căn cứ xác định người chồng cưỡng ép Khương giết đứa trẻ đó thì anh này cũng sẽ bị xử lý cùng một tội danh với Khương với vai trò chủ mưu hoặc người xúi giục. Vì vậy, trong vụ án cần làm rõ thêm tình tiết về những tác động và ý chí của chồng Khương để giải quyết vụ việc một cách công bằng, không sót người, lọt tội.", luật sư Cường nhấn mạnh.

Trước đó, sáng 26/5, một phụ nữ tên Trúc - ngụ xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận - ra khu đất trống gần nhà thì nhìn thấy một bàn chân rất nhỏ trồi lên mặt đất. Bà gọi chồng, cùng moi lớp đất cát thì phát hiện một bé trai sơ sinh vẫn còn dây rốn, hơi thở rất yếu.Chiều ngày 30/5, các cơ quan chức năng của huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã xác định 1 phụ nữ tên Khương (40 tuổi; ở xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân) nghi là mẹ ruột của cháu bé bị chôn sống nhưng may mắn thoát chết hôm 26/5. Đáng chú ý, chị Khương được cho là có quan hệ họ hàng với bà Nguyễn Thị Trúc – người đã phát hiện kịp thời cháu bé dưới lớp đất cát sau khi bị chôn.Hiện cơ quan CSĐT huyện Hàm Tân đã làm việc với chị Khương. Bước đầu chị này thừa nhận đã chôn con mình. Tuy nhiên, cơ quan công an chưa thể kết luận vì còn phải xét nghiệm ADN cháu bé để xác định có phải là con của chị Khương hay không.Theo Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã La Gi, sức khỏe cháu bé tiến triển tốt; vết thương trên mặt đã khô, thích ứng với kháng sinh. Hội phụ nữ địa phương phân công người thay phiên chăm sóc bé.

Tin mới trong ngày

Chồng cũ Diva Hồng Nhung chuẩn bị đón con đầu lòng với vợ đại gia người Myanmar

Chồng cũ Diva Hồng Nhung chuẩn bị đón con đầu lòng với vợ đại gia người Myanmar Chồng cũ Diva Hồng Nhung chuẩn bị đón con đầu lòng với vợ đại gia người Myanmar Dân trí Sau 5 tháng về chung một nhà, bà xã người Myanmar của Kelvin, Thiri Thant Mon đã tiết lộ rằng cô sẽ sinh con vào khoảng cuối tháng này.

Dân trí Giải trí 29/08/2019
 • 39
 • 25
Đông Nhi cùng dàn sao Việt đình đám đến chúc mừng Đỗ Hoàng Dương ra mắt MV debut

Đông Nhi cùng dàn sao Việt đình đám đến chúc mừng Đỗ Hoàng Dương ra mắt MV debut Đông Nhi cùng dàn sao Việt đình đám đến chúc mừng Đỗ Hoàng Dương ra mắt MV debut Đỗ Hoàng Dương và Han Sara đã có mặt tại buổi họp báo ra mắt MV "Úm Ba La" cùng với dàn khách mời hoành tráng như Đông Nhi, Hoàng Yến Chibi, Thiều Bảo Trâm, Uni5...

ttvn Giải trí 19/07/2019
 • 6
 • 61
Quán cháo đậu cà hơn 10 năm trong lòng phố cổ Hà Nội

Quán cháo đậu cà hơn 10 năm trong lòng phố cổ Hà Nội Quán cháo đậu cà hơn 10 năm trong lòng phố cổ Hà Nội Nằm bên một góc nhỏ trên đường Đào Duy Từ, quán cháo đậu cà bà Oanh là địa chỉ ẩm thực quen thuộc của nhiều thực khách.

Vnexpress Du lịch 26/07/2019
 • 60
 • 161
Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình lớn vào cuối tuần này

Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình lớn vào cuối tuần này Dân Hong Kong sẽ tiếp tục biểu tình lớn vào cuối tuần này Sau chiến dịch biểu tình ồ ạt và đụng độ bạo lực với cảnh sát trong mấy ngày qua, người biểu tình Hong Kong hôm nay tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường ồ ạt vào Chủ nhật tới. >>Trung Quốc cảnh báo Mỹ dừng phát ngôn “sai trái”, can thiệp công việc Hong Kong >>Lãnh đạo Hong Kong tuyên bố không rút dự luật gây tranh cãi

Dân trí Thế giới 13/06/2019
 • 55
 • 98
Nở rộ lừa đảo qua điện thoại, internet: Ly kỳ cán bộ về hưu bị lừa 500 triệu

Nở rộ lừa đảo qua điện thoại, internet: Ly kỳ cán bộ về hưu bị lừa 500 triệu Nở rộ lừa đảo qua điện thoại, internet: Ly kỳ cán bộ về hưu bị lừa 500 triệu Khu đồi phía Hòn Gai, TP. Hạ Long (Quảng Ninh) có nhà ông T. K. H. (86 tuổi), người vừa bị một nhóm tội phạm gọi điện lừa đảo lấy mất hơn 500 triệu đồng.

CafeF Thời sự 23/08/2019
 • 3
 • 47
Đàn ông có thể quan hệ tình dục đến bao nhiêu tuổi?

Đàn ông có thể quan hệ tình dục đến bao nhiêu tuổi? Đàn ông có thể quan hệ tình dục đến bao nhiêu tuổi? Ai cũng biết phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh sẽ ngừng rụng trứng và nhu cầu cũng như khả năng tình dục sẽ giảm và mất dần.

Dân trí Sức khoẻ 26/08/2019
 • 5
 • 48
Tái ký hợp đồng với ông Park: Tiền là chuyện nhỏ!

Tái ký hợp đồng với ông Park: Tiền là chuyện nhỏ! Tái ký hợp đồng với ông Park: Tiền là chuyện nhỏ! Chính ông Park Hang-seo đã ngỏ lời về việc tái ký hợp đồng sẽ không đặt nặng chuyện tiền lương mà vấn đề của VFF là đồng thuận về vai trò, tầm nhìn và kế hoạch giữa hai bên.

Site24H Bóng đá 30/10/2019
 • 0
 • 0
Siêu phẩm Rolls-Royce Cullinan thứ 2 với ngoại thất màu đen sang trọng đã về Việt Nam

Siêu phẩm Rolls-Royce Cullinan thứ 2 với ngoại thất màu đen sang trọng đã về Việt Nam Siêu phẩm Rolls-Royce Cullinan thứ 2 với ngoại thất màu đen sang trọng đã về Việt Nam Hình ảnh chiếc SUV Anh Quốc - Rolls-Royce Cullinan màu đen đang nằm trên xe chuyên dụng di chuyển trên đường phố được đăng tải trên mạng xã hội và các diễn đàn ô tô khiến dân tình không khỏi trầm trồ thích thú.

Site24H Ô tô 04/06/2019
 • 8
 • 31
Tìm thân nhân của bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ở hoa viên

Tìm thân nhân của bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ở hoa viên Tìm thân nhân của bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ở hoa viên Sau khi phát hiện bé gái hơn 1 tuần tuổi bị bỏ rơi ở hoa viên, người dân đã báo cho cơ quan chức năng đưa đi khám và thông báo tìm thân nhân.

ttvn Thời sự 18/07/2019
 • 16
 • 56
Dùng iOS 13 beta nhiều lỗi và đầy phiền phức nhưng tôi không hối hận

Dùng iOS 13 beta nhiều lỗi và đầy phiền phức nhưng tôi không hối hận Dùng iOS 13 beta nhiều lỗi và đầy phiền phức nhưng tôi không hối hận iOS 13 không có quá nhiều thay đổi lớn nhưng Apple đã cho thấy hãng luôn lắng nghe người dùng và mang đến những tính năng cần thiết, đơn giản, ổn định cao.

Zing news Công nghệ 11/06/2019
 • 59
 • 98
Bệ xí bằng vàng nguyên khối "bốc hơi" ở nơi sinh cố Thủ tướng Anh lừng danh

Bệ xí bằng vàng nguyên khối "bốc hơi" ở nơi sinh cố Thủ tướng Anh lừng danh Bệ xí bằng vàng nguyên khối "bốc hơi" ở nơi sinh cố Thủ tướng Anh lừng danh Một bệ xí bằng vàng nguyên khối, được trưng bày trong cuộc triển lãm nghệ thuật tại cung điện Blenheim, tòa biệt thự lộng lẫy từng là nơi sinh của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill, đã bị đánh cắp vào hôm thứ Bảy vừa qua (14.9).

Site24H Thế giới 15/09/2019
 • 17
 • 26
MU mua Maguire 80 triệu bảng: "Bom tấn" chung mâm siêu đội hình 1,1 tỷ bảng

MU mua Maguire 80 triệu bảng: "Bom tấn" chung mâm siêu đội hình 1,1 tỷ bảng MU mua Maguire 80 triệu bảng: "Bom tấn" chung mâm siêu đội hình 1,1 tỷ bảng Harry Maguire trở thành hậu vệ đắt nhất thế giới sau khi cập bến MU và đồng thời gia nhập đội hình tiêu biểu những cầu thủ đắt nhất trong lịch sử.

 • 96
 • 76
Đình Trọng xuất hiện trong trang phục Sea Games 30

Đình Trọng xuất hiện trong trang phục Sea Games 30 Đình Trọng xuất hiện trong trang phục Sea Games 30 Không thể ra sân do chấn thương, cầu thủ Trần Đình Trọng tiếc nuối khi chỉ có thể mặc trang phục chính thức của tuyển Việt Nam tại Seagame 30 trong show thời trang Công bố trang phục Sea Games của Jogarbola.

 • 0
 • 1
Đừng mua kem dừa 3k nữa, các mẹ hãy tự làm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả nhà nhé!

Đừng mua kem dừa 3k nữa, các mẹ hãy tự làm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả nhà nhé! Đừng mua kem dừa 3k nữa, các mẹ hãy tự làm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả nhà nhé! Món kem dừa giá 3k / que đang hot hơn bao giờ hết, tuy nhiên thật sự với giá tiền này khó có thể đảm bảo được chất lượng của những que kem này. Bạn hãy tự làm nhé, dễ cực luôn!

Afamily Ăn ngon 14/06/2019
 • 53
 • 117
ICC Cup, MU - Tottenham: Tấn công vũ bão, dàn sao trẻ rực rỡ

ICC Cup, MU - Tottenham: Tấn công vũ bão, dàn sao trẻ rực rỡ ICC Cup, MU - Tottenham: Tấn công vũ bão, dàn sao trẻ rực rỡ (Video, kết quả bóng đá MU - Tottenham, ICC Cup 2019) Trước Tottenham hùng mạnh, các cầu thủ trẻ MU vẫn thi đấu đầy tự tin cho tới phút cuối cùng.

 • 0
 • 52
Iran duyệt binh trên toàn quốc

Iran duyệt binh trên toàn quốc Iran duyệt binh trên toàn quốc Các lực lượng vũ trang Iran tiến hành nhiều cuộc duyệt binh trên toàn quốc vào hôm qua để khai mạc tuần lễ quốc phòng.

Vnexpress Thế giới 23/09/2019
 • 0
 • 2
Mặc cho bác sĩ đã cảnh báo nhiều lần, nhưng các chị em vẫn giữ thói quen này khiến tình trạng da ngày một lão hóa

Mặc cho bác sĩ đã cảnh báo nhiều lần, nhưng các chị em vẫn giữ thói quen này khiến tình trạng da ngày một lão hóa Mặc cho bác sĩ đã cảnh báo nhiều lần, nhưng các chị em vẫn giữ thói quen này khiến tình trạng da ngày một lão hóa Cứ thắc mắc sao da ngày càng xấu đi trong khi chăm chút cẩn thận từng tý một, các nàng hãy xem lại mình có mắc phải những thói quen gây hại này không nhé!

Afamily Đẹp 16/08/2019
 • 31
 • 64
Celine Dion liên tục ghi điểm với gu thời trang sang trọng

Celine Dion liên tục ghi điểm với gu thời trang sang trọng Celine Dion liên tục ghi điểm với gu thời trang sang trọng Dân trí Diva Celine Dion là một trong những sao mặc đẹp nhất tại tuần lễ thời trang Paris cao cấp đang diễn ra tại Pháp.

Dân trí Giải trí 03/07/2019
 • 61
 • 139
Chủ đầu tư “chi lớn”, đầu tư bộ vòi phòng tắm hàng trăm triệu đồng cho căn hộ

Chủ đầu tư “chi lớn”, đầu tư bộ vòi phòng tắm hàng trăm triệu đồng cho căn hộ Chủ đầu tư “chi lớn”, đầu tư bộ vòi phòng tắm hàng trăm triệu đồng cho căn hộ Ở khối nhà M8A The Peak thuộc khu phức hợp Midtown, chủ đầu tư sử dụng bộ vòi phòng tắm có giá hàng trăm triệu đồng mỗi bộ cho toàn công trình.

CafeF Bất động sản 21/06/2019
 • 27
 • 57
Samsonite Việt Nam khuyến mãi lớn mùa hè 2019

Samsonite Việt Nam khuyến mãi lớn mùa hè 2019 Samsonite Việt Nam khuyến mãi lớn mùa hè 2019 Mua một sản phẩm vali, balo, túi xách, cặp kéo bất kì bạn sẽ nhận ngay một thẻ cào trúng thưởng 100%.

 • 0
 • 38
Khoang thương gia của hãng bay tốt nhất thế giới có gì?

Khoang thương gia của hãng bay tốt nhất thế giới có gì? Khoang thương gia của hãng bay tốt nhất thế giới có gì? Được Skytrax bầu chọn là hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2019, Qatar Airways cung cấp các các dịch vụ tốt nhất cho khoang hạng thương gia.

Vnexpress Du lịch 28/10/2019
 • 0
 • 2
'Quả ngọt' của chồng Mỹ vợ Việt sau chữa vô sinh

'Quả ngọt' của chồng Mỹ vợ Việt sau chữa vô sinh 'Quả ngọt' của chồng Mỹ vợ Việt sau chữa vô sinh TP HCMBế Dylan Andrew Thanh Chafe trên tay, quen dần với vai trò làm mẹ, chị Thanh Thủy vẫn chưa hoàn toàn tin vào "điều kỳ diệu" mình có được.

Vnexpress Sức khoẻ 04/12/2019
 • 0
 • 0
Tencent mất hơn 90 tỷ USD vốn hóa

Tencent mất hơn 90 tỷ USD vốn hóa Tencent mất hơn 90 tỷ USD vốn hóa Nếu cổ phiếu của Tencent không giữ được trên mức hỗ trợ chủ chốt thì việc bán tháo cổ phiếu của nhà đầu tư có thể trầm trọng hơn, theo Bloomberg.

Vnexpress Kinh doanh 25/10/2019
 • 0
 • 1
Cạnh tranh khốc liệt, 2 tay đua F1 gặp tai nạn tại chặng 10

Cạnh tranh khốc liệt, 2 tay đua F1 gặp tai nạn tại chặng 10 Cạnh tranh khốc liệt, 2 tay đua F1 gặp tai nạn tại chặng 10 Tay đua Vettel bị phạt cộng thêm 10 giây khiến anh bị tuột lại vị trí thứ 10 khi về đích.

Zing news Ôtô xe máy 16/07/2019
 • 81
 • 129
Chiếc xương đùi nặng nửa tấn của khủng long khổng lồ

Chiếc xương đùi nặng nửa tấn của khủng long khổng lồ Chiếc xương đùi nặng nửa tấn của khủng long khổng lồ Các nhà nghiên cứu tìm thấy xương đùi dài 2 mét, nặng 500 kg của khủng long cổ dài sauropod ở tây nam nước Pháp.

Vnexpress Khoa học 27/07/2019
 • 65
 • 156
Tải ứng dụng