Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Bao giờ tiền mặt bị khai tử?

ttvn
Bao giờ tiền mặt bị khai tử?

Watch House là một quán cà phê tại London. Như nhiều quán cà phê khác, bên trong Watch House, những chiếc bánh mì yên vị trên kệ, cam và bơ được đặt trong giỏ, và tại các bàn là các bạn trẻ cùng laptop của mình hoặc các nhóm du khách nước ngoài. Tuy nhiên, Watch House có một điều khác biệt. Từ đầu năm nay, Watch House đã trở thành một quán cà phê không nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Quản lý Emma Burgess của quán cho biết: "80% khách hàng của chúng tôi vốn đã thanh toán bằng thẻ, vì vậy đây là một bước tiến hợp lý." Cấm cửa tiền mặt vừa giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, vừa giúp quán trở nên an toàn hơn. Burgess chia sẻ: "Cuối năm ngoái, chúng tôi phát hiện bốn vụ đột nhập trong vòng hai tháng, những tên trộm nhắm tới tiền của chúng tôi. Đây chính là nguyên nhân thúc đẩy bước tiến của chúng tôi: an ninh."

Và dù các lý do Watch House đưa ra rất hợp lý, nhưng việc cấm cửa tiền mặt lại rất khác biệt. Trái ngược với những dự đoán rằng tiền mặt đã đến ngày tàn, trên thực tế, lượng tiền giấy và xu trên thế giới đang tăng lên. Các nhà kinh tế nghĩ đến nhóm nhân tố gồm lãi suất vay ngân hàng thấp, sự mất lòng tin với các tổ chức tài chính sau khủng hoảng và sự phát triển của một nền kinh tế ít trang trọng hơn.

Hiện nay, có 500 tỉ tờ tiền giấy và hàng nghìn tỉ đồng xu trong lưu thông. Theo một báo cáo mới đây từ G4S, một tổ chức quản lý các hệ thống phân phối tiền mặt, tiền mặt hiện nay chiếm 9,6% tổng GDP toàn cầu, tăng so với mức 8,1% của năm 2011. Do vậy, trong tương lai gần, thật khó để tưởng tượng một nền kinh tế không tiền mặt.

Trong thời đại công nghệ tiên tiến, điều này nghe có vẻ khá lạ lùng. Đương nhiên là có một vài cải tiến tích cực như bitcoin hay các loại tiền số khác. Tuy nhiên, ngay cả trong đế chế tiền điện tử chủ đạo, không ít người trong chúng ta vẫn lo ngại về an ninh dữ liệu, mức độ đáng tin cậy của công nghệ hoặc các nguy cơ vô tình chi tiêu quá mức.

Tuy nhiên, xét trên nhiều phương diện, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, các ứng dụng thanh toán và ví điện tử rõ ràng là cấp tiến hơn so với tiền mặt. Chúng không chứa vi khuẩn. Chúng nhanh chóng và tiện lợi. Và chúng giúp ngăn chặn một số loại tội phạm như trốn thuế hay khủng bố dễ dàng hơn.

Ở thời điểm hiện tại, sáng kiến không tiền mặt của Watch House có thể vẫn còn hiếm lạ. Nhưng tại một số điểm nóng trên thế giới, các nhà hiện đại hoá đã bắt đầu giành ưu thế khi thảo luận về các biện pháp thanh toán số có thể làm lu mờ tiền giấy và tiền xu cổ điển.

Kinh nghiệm phát triển xã hội không tiền mặt của Thụy Điển

Thuỵ Điển là một nhà tiên phong. Vào một ngày tháng tư nắng đẹp, việc mua bán tại các quầy trái cây và hoa tươi trong chợ Hotorget, Stockholm đang được tiến hành nhanh chóng. Dù ở đây, nhiều tiểu thương có thể dễ dàng tránh khỏi bàn tay của các cơ quan thu thuế, nhưng tiền mặt không được sử dụng nhiều. Thay vào đó, người ta mua hoa bằng các máy quẹt thẻ hoặc qua Swish, một ứng dụng phổ biến cho phép bạn thanh toán bằng số điện thoại hoặc mã QR.

Tới thời điểm thống kê gần nhất, tỉ lệ các khoản thanh toán sử dụng tiền mặt tại Thuỵ Điển là 19%, trong khi tỉ lệ trung bình ở châu Âu là 80%. Theo một nghiên cứu của Viện Công nghệ Quốc gia KTH tại Stockholm, tỉ lệ này có thể giảm về không chỉ trong tối đa năm năm. Ngân hàng trung ương Thuỵ Điển, Riksbank, đang khá lo lắng về vấn đề thời gian, nhưng họ tin rằng một xã hội không tiền mặt là khả thi trong hơn một thập kỉ nữa. Phó thống đốc ngân hàng Cecilia Skingsley cho biết: "Nếu suy đoán từ các xu hướng hiện nay, thì đồng tiền giấy cuối cùng sẽ được trả về Riksbank vào năm 2030."

Việc thiết lập một nền kinh tế giảm tiền mặt được khởi xướng vào hơn 20 năm trước khi các ngân hàng lớn của Thuỵ Điển được giao phó phụ trách tiền mặt và cơ sở hạ tầng thanh toán toàn quốc. Hiện nay, họ đã kết hợp vận hành mạng lưới ATM và ứng dụng Swish. Phó bộ trưởng tài chính Per Bolund cho biết việc loại bỏ dần tiền mặt giúp thu thuế dễ dàng hơn.

Ví dụ, trong năm ngoái, số tiền thuế VAT thu được là 427 tỉ Krona (36 tỉ bảng), tăng thêm gần 30% trong năm năm. Ông cho biết: "Các khoản thanh toán đã tăng lên rất nhiều, một phần là nhờ nền kinh tế số hoá. Giấu tiền mặt dưới quầy đã trở nên khó khăn hơn."

Và đương nhiên, điều này cũng rất tiện lợi cho khách hàng. Đây đã trở thành một hiện tượng của những người trẻ tuổi, ít nhất là tại Stockholm. Kerstin Warnquist, một người mua hàng 71 tuổi, cho biết bà đã không dùng tiền giấy và xu để mua hàng trong một tháng; thay vào đó, bà sử dụng thẻ và Swish.

Bản thân các ngân hàng cũng dần hạn chế dùng tiền mặt. Tại quốc gia với gần 10 triệu dân số này, ba ngân hàng lớn chỉ có 25 chi nhánh trên toàn quốc có giao dịch tiền mặt, chiếm 5% trong mạng lưới chi nhánh.

Một phần lí do là nhằm giảm bớt nguy cơ mất cắp. Tuy nhiên, việc dần loại bỏ tiền giấy và xu có thể khiến một số cá nhân dễ bị tấn công, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội như người cao tuổi, khuyết tật và vô gia cư, những người vẫn phụ thuộc nhiều vào tiền mặt.

Một số người trẻ cũng cảm thấy bị đe doạ. Một số thiếu niên cho biết lý do họ không còn mang theo tiền mặt là bởi họ thường xuyên bị mất cắp. Tỉ lệ trộm cắp cá nhân ở Thuỵ Điển khá thấp so với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiênm theo Bra, cơ quan thống kê tội phạm Thuỵ Điển tỉ lệ các vụ trộm cắp đã tăng gấp đôi từ năm 2014 tới 2016, từ 0,7% lên 1,4% tổng dân số. Với nhiều người, những bằng chứng này càng củng cố thêm cho quan điểm xây dựng một xã hội không tiền mặt.

Châu Âu bỏ đồng 500 euro vì khủng bố

Trên thế giới, nhiều quốc gia và doanh nghiệp đang cố gắng giảm dần sự lệ thuộc vào tiền mặt của người dân. Tại Hàn Quốc, một quốc gia mà tiền điện tử ngày càng quan trọng giống như Thuỵ Điển, ngân hàng trung ương đã đặt ra mục tiêu xoá bỏ tiền xu vào năm 2020. Ngoài ra, tại Ireland và một số khu vực ở bắc Âu, lượng rút tiền có mệnh giá nhỏ đã giảm thiểu.

Trong một buổi tư vấn chính phủ Anh Quốc, một câu hỏi đã được nêu ra, đó là liệu đồng 1 xu, 2 xu hay tờ tiền giấy 50 bảng có còn có giá trị sử dụng. Tại Trung Quốc, các công ty công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến tiền số tới những người trẻ sinh sống tại các đô thị. Bên cạnh đó, chính phủ các nước châu Phi và châu Á khác đã bắt tay với các công ty để giúp người dân tiếp cận tài chính.

Một trong những bước quan trọng đầu tiên thúc đẩy loại bỏ tiền mặt ở khu vực đồng euro là chủ nghĩa khủng bố. Vào 9:40 tối ngày 13/11/2015, ba người đàn ông bịt mặt đã tấn công rạp hát Bataclan tại Paris và giết chết 89 con tin. Trước đó, một nhóm khủng bố IS đã hành quyết hàng chục người tại một sân vận động và trên đường phố. Đó là ngày khủng khiếp nhất đối với nước Pháp kể từ sau Thế chiến thứ hai. Ít ai biết rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến đồng 500 euro bị khai tử.

Peter Sands, một cựu nhân viên ngân hàng và hiện là một học giả tại Harvard, đã nghiên cứu vai trò của các đồng tiền mệnh giá lớn trong các vụ phạm tội có tổ chức và khủng bố tài chính. Một tháng sau vụ tấn công, ông được mời tới Pháp để gặp bộ trưởng tài chính Michel Sapin, người muốn biết rằng liệu dừng phát hành đồng 500 euro có giúp hạn chế khủng bố.

Sands giải thích: "Mua bán thuốc phiện là động cơ lớn nhất trong các dòng giao dịch tài chính phi pháp và là nguồn tài trợ chính cho các nhóm khủng bố. Và mục tiêu cuối cùng của mua bán thuốc phiện luôn là tiền mặt ở một điểm nào đó trong chuỗi." Mang theo những đồng tiền mệnh giá cao, bạn sẽ không cần tới những chiếc va li đựng tiền to và khó bị bắt hơn. Loại bỏ chúng cũng không ảnh hưởng gì.

Những đồng tiền mệnh giá cao, đặc biệt là đồng 500 euro, là biểu tượng cho niềm tự hào. Tuy nhiên, tới tháng hai, Sapin đã thành công thuyết phục Hội đồng Bộ trưởng châu Âu dừng phát hành đồng 500 euro. Và chỉ trong vài tháng, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã loại bỏ đồng tiền này bởi họ tin rằng những đồng tiền mệnh giá lớn chủ yếu chỉ sử dụng phục vụ tội phạm và trốn thuế. Liệu đây có phải là khởi đầu cho ngày tàn của tiền mặt tại khu vực đồng euro?

Những biện pháp cấp tiến ở các nền kinh tế mới nổi cho thấy mức độ phức tạp khi loại bỏ tiền mặt. Vào tháng 11/2016, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khai tử hai đồng tiền giấy phổ biến nhất Ấn Độ, đồng 500 rupee và 1.000 rupee, mà không thông báo trước. Động thái này của ông là nhằm giảm thiểu tỉ lệ tội phạm, tăng lượng thu thuế và thúc đẩy người dân dùng các biện pháp thanh toán hiện đại hơn.

Động thái này đã thành công khi giúp tăng lượng thu thuế thu nhập cá nhân lên hơn 40%, nhưng những tác dụng phụ của nó lại vô cùng khắc nghiệt. Tới giữa năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đã giảm xuống dưới mức thấp nhất trong vòng ba năm. Xu hướng thanh toán điện tử cũng gây nhiều thất vọng. Việc sử dụng thẻ ghi nợ và ví số trên điện thoại thông minh tăng lên nhanh chóng những cũng sụt giảm nhanh bởi nguồn cung tiền mặt tăng trở lại.

Một vấn đề lớn là tình trạng thiếu hụt cơ sở hạ tầng cần thiết tại các vùng nông thôn, cản trở lịch trình phổ biến các quy trình tài chính phức tạp hơn tới đại chúng.Các nhà phê bình cho rằng toàn bộ quá trình không được xem xét kỹ. Đây là một hành động bột phát thay vì một chiến lược được cân nhắc kỹ càng.

Bốn năm trước tại Nigeria, Mastercard bắt tay cùng chính phủ để thiết lập các cơ sở hạ tầng thanh toán với tham vọng tạo ra một loại chứng minh nhân dân mới có tiềm năng đưa Ấn Độ trở thành một nền kinh tế chính thống. Tuy nhiên, tới nay, mới chỉ 1,5 triệu thẻ được phát hành.

Ngay cả ở Kenya, nơi dịch vụ chuyển tiền trên điện thoại di động M-Pesa đã giúp tăng trưởng kinh tế và giảm tình trạng nghèo đói, thì bạn vẫn cần đổi tiền mặt để mua sắm tại các cửa hàng địa phương.

Gọi xe, đặt đồ ăn đến cả cúng tiến tiền cho chùa cũng sử dụng Alipay: Jack Ma đang kiến tạo xã hội không tiền mặt khổng lồ như thế này đây!

Tin mới trong ngày

Hà Nội: Biển nước, rác thải bủa vây kinh hoàng ở Chương Mỹ

Hà Nội: Biển nước, rác thải bủa vây kinh hoàng ở Chương Mỹ Hà Nội: Biển nước, rác thải bủa vây kinh hoàng ở Chương Mỹ Mưa lớn cùng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã khiến nước sông Bùi chảy qua Hà Nội dâng cao, gây ngập lụt nặng nề cho một số huyện ngoại thành, đặc biệt là huyện Chương Mỹ.

Xã hội 14/12/2018
 • 2
 • 11
Vì sao khó xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng?

Vì sao khó xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng? Vì sao khó xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng? Dân trí Giá thuốc rẻ có thể mua ở bất cứ đâu, lực lượng thanh kiểm tra mỏng trong khi ý thức chấp hành luật của người dân còn hạn chế… chính là nguyên nhân khiến việc thực thi Luật PCTH thuốc lá gặp nhiều khó khăn.

Dân trí Sức khoẻ 09/06/2019
 • 83
 • 137
Cách chức cán bộ làm lộ đề thi ở Bình Thuận

Cách chức cán bộ làm lộ đề thi ở Bình Thuận Cách chức cán bộ làm lộ đề thi ở Bình Thuận Vì mối quan hệ thân thiết với một giáo viên ở TP Phan Thiết có con đang học lớp 12, một phó phòng của Sở GD-ĐT Bình Thuận đã đưa cho giáo viên này xem trước đề thi rồi sau đó đề thi bị phát tán trên mạng xã hội.

CafeF Thời sự 08/06/2019
 • 63
 • 112
Bảo hiểm Liberty chi trả hơn 3 tỉ đồng cho căn bệnh chỉ 100 người trên Thế giới mắc phải

Bảo hiểm Liberty chi trả hơn 3 tỉ đồng cho căn bệnh chỉ 100 người trên Thế giới mắc phải Bảo hiểm Liberty chi trả hơn 3 tỉ đồng cho căn bệnh chỉ 100 người trên Thế giới mắc phải Dân trí Tháng 9/2017, giới truyền thông và hàng triệu người hâm mộ xôn xao về căn bệnh “lạ” của nữ ca sĩ, diễn viên Selena Gomez và phải ghép thận để điều trị. Thực tế, Selena Gomes được chẩn đoán mắc phải một trong những bệnh lí nguy hiểm nhất thế giới – bệnh tự miễn.

Dân trí Sức khoẻ 08/06/2019
 • 66
 • 130
“Học TOEIC không cần thiết với người đi làm” – Đúng hay sai?

“Học TOEIC không cần thiết với người đi làm” – Đúng hay sai? “Học TOEIC không cần thiết với người đi làm” – Đúng hay sai? Việc thí sinh chen chúc đăng kí thi TOEIC thời gian gần đây vì sợ đổi đề, khó đạt điểm cao khiến nhiều người chỉ trích và coi nhẹ giá trị của chứng chỉ này. Vậy học TOEIC có thực sự cần thiết?

ttvn Giáo dục 11/12/2018
 • 1
 • 4
BLV Quang Huy dự đoán tuyển Việt Nam không thua Malaysia

BLV Quang Huy dự đoán tuyển Việt Nam không thua Malaysia BLV Quang Huy dự đoán tuyển Việt Nam không thua Malaysia Trước trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 diễn ra lúc 19h45, bình luận viên Quang Huy cho rằng thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ hòa hoặc thắng trên sân Bukit Jalil của Malaysia.

Thể thao 11/12/2018
 • 10
 • 29
Nhà Trắng: Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 tới

Nhà Trắng: Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 tới Nhà Trắng: Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 tới Thông báo trên được đưa ra sau khi ông Trump có cuộc gặp dài 90 phút với "cánh tay phải" của ông Kim Jong-un tại Washington.

ttvn Đời sống 19/01/2019
 • 43
 • 67
Diện mạo lạ lùng của Châu Tấn sau loạt tin đồn kết hôn làm bình phong che giấu giới tính của cả vợ lẫn chồng

Diện mạo lạ lùng của Châu Tấn sau loạt tin đồn kết hôn làm bình phong che giấu giới tính của cả vợ lẫn chồng Diện mạo lạ lùng của Châu Tấn sau loạt tin đồn kết hôn làm bình phong che giấu giới tính của cả vợ lẫn chồng Những thông tin xì xào về cuộc hôn nhân với Cao Thánh Viễn không làm Châu Tấn bận tâm.

Afamily Hậu trường 11/08/2019
 • 22
 • 64

Võ sĩ ngược dòng chiến thắng dù bị knock-out bởi đòn phạm luật


Võ sĩ ngược dòng chiến thắng dù bị knock-out bởi đòn phạm luật
Võ sĩ ngược dòng chiến thắng dù bị knock-out bởi đòn phạm luật Tay đấm Fabio Aguiar vẫn giành được thắng lợi bất chấp việc phải nhận những đòn đá phạm quy từ phía đối thủ Marcio Alexandre.

Thể thao 21/08/2017
 • 3
 • 76
Truyền nhân đi giày độn "hack chiều cao" của Trấn Thành hóa ra là Đức Phúc

Truyền nhân đi giày độn "hack chiều cao" của Trấn Thành hóa ra là Đức Phúc Truyền nhân đi giày độn "hack chiều cao" của Trấn Thành hóa ra là Đức Phúc Dù không sở hữu chiều cao vượt trội nhưng Đức Phúc lại khá thông minh trong khoản mix đồ "hack" dáng đấy chứ.

Afamily Làm đẹp 04/02/2019
 • 105
 • 204
Số hóa nghệ thuật đa giác quan trong triển lãm tranh Bùi Xuân Phái

Số hóa nghệ thuật đa giác quan trong triển lãm tranh Bùi Xuân Phái Số hóa nghệ thuật đa giác quan trong triển lãm tranh Bùi Xuân Phái Gần 200 bức tranh của cố họa sỹ được số hóa và trình chiếu nhờ công nghệ 3D mapping, mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người xem.

Vnexpress Kinh doanh 22/10/2019
 • 0
 • 0

U22 VN vs U22 Hàn Quốc (1-2, H1): Công Phượng ghi bàn đẳng cấp


U22 VN vs U22 Hàn Quốc (1-2, H1): Công Phượng ghi bàn đẳng cấp
U22 VN vs U22 Hàn Quốc (1-2, H1): Công Phượng ghi bàn đẳng cấp Công Phượng đi bóng vượt qua 2 cầu thủ U22 Hàn Quốc vào trước khu vực cấm địa, sau đó thực hiện cú sút chân phải hiểm hóc ghi bàn gỡ hòa 1-1 cho U22 Việt Nam ở phút 33.

Zing news Thể thao 23/07/2017
 • 2
 • 123
Chấn động võ Trung Quốc: Võ sỹ tay không đánh "Lý Tiểu Long" cầm hung khí

Chấn động võ Trung Quốc: Võ sỹ tay không đánh "Lý Tiểu Long" cầm hung khí Chấn động võ Trung Quốc: Võ sỹ tay không đánh "Lý Tiểu Long" cầm hung khí (Tin thể thao, tin võ thuật) Một trận đấu không tưởng giữa võ sỹ tán thủ và võ sư "bản sao Lý Tiểu Long".

Site24H Thể thao 01/08/2019
 • 0
 • 112
TT Trump trả lời phóng viên TQ: Bắc Kinh có thế lực lớn ở biên giới, nhưng Triều Tiên không nhận lệnh của ai

TT Trump trả lời phóng viên TQ: Bắc Kinh có thế lực lớn ở biên giới, nhưng Triều Tiên không nhận lệnh của ai TT Trump trả lời phóng viên TQ: Bắc Kinh có thế lực lớn ở biên giới, nhưng Triều Tiên không nhận lệnh của ai Tổng thống Donald Trump đã đề cập vai trò của Trung Quốc trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên và giải pháp cho lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo.

ttvn Đời sống 28/02/2019
 • 50
 • 102
Công Phượng mặt buồn vì bị chê béo, Văn Lâm không quan tâm còn thẳng thắn bình luận thế này

Công Phượng mặt buồn vì bị chê béo, Văn Lâm không quan tâm còn thẳng thắn bình luận thế này Công Phượng mặt buồn vì bị chê béo, Văn Lâm không quan tâm còn thẳng thắn bình luận thế này Không động viên người anh em dù đang buồn rười rượi vì bị chê béo, Văn Lâm còn "bóc" Công Phượng quá lâu không nhớ đến mình.

Afamily Đời sống 31/03/2019
 • 250
 • 506
Choáng váng: 2 VĐV "ủ mưu" dắt tay nhau cán đích lấy HCV, mất luôn tất cả

Choáng váng: 2 VĐV "ủ mưu" dắt tay nhau cán đích lấy HCV, mất luôn tất cả Choáng váng: 2 VĐV "ủ mưu" dắt tay nhau cán đích lấy HCV, mất luôn tất cả (Tin thể thao) Jessica Learmonth và Georgia Taylor-Brown của Anh sau khi cầm tay nhau cùng cán đích đã bị ban tổ chức loại khỏi cuộc chơi.

Site24H Thể thao 18/08/2019
 • 0
 • 69
Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn

Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn Những năm qua, việc phát triển các loại máy bay mới cho Không quân Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn.

ttvn 11/12/2018
 • 0
 • 0
[Sắp giao lưu trực tuyến] BÁC SĨ BỊ ĐÁNH: LỖI TẠI ĐÂU?

[Sắp giao lưu trực tuyến] BÁC SĨ BỊ ĐÁNH: LỖI TẠI ĐÂU? [Sắp giao lưu trực tuyến] BÁC SĨ BỊ ĐÁNH: LỖI TẠI ĐÂU? Buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Bác sĩ bị đánh: Lỗi do đâu?" diễn ra vào hồi 09h thứ 3 ngày 06/03/2018 với sự tham gia của các...

ttvn Đời sống 05/03/2018
 • 0
 • 17
ESPN: Việt Nam nên cẩn thận nếu không muốn rơi vào thảm cảnh như Indonesia năm 2010

ESPN: Việt Nam nên cẩn thận nếu không muốn rơi vào thảm cảnh như Indonesia năm 2010 ESPN: Việt Nam nên cẩn thận nếu không muốn rơi vào thảm cảnh như Indonesia năm 2010 Tờ ESPN cho rằng những bài học đắt giá trong lịch sử sẽ khiến thầy trò HLV Park Hang-seo phải đặc biệt cảnh giác trước Malaysia.

ttvn Đời sống 11/12/2018
 • 0
 • 2
MU rực rỡ: Beckham cho Sanchez "sáng mắt", fan đòi Solskjaer thôi làm HLV

MU rực rỡ: Beckham cho Sanchez "sáng mắt", fan đòi Solskjaer thôi làm HLV MU rực rỡ: Beckham cho Sanchez "sáng mắt", fan đòi Solskjaer thôi làm HLV Hàng triệu fan MU đã thật sự phấn khích và xúc động khi chứng kiến thế hệ từng đoạt cú ăn ba năm 1999 của "Quỷ đỏ" thắng tưng bừng Bayern Munich tối qua (26/5). Sau 20 năm, David Beckham, Nicky Butt hay cả HLV Solskjaer vẫn khiến các đàn em phải trầm trồ.

Site24H Bóng đá 27/05/2019
 • 26
 • 57
Chấm điểm Việt Nam vs Thái Lan: 'Rồng vàng' chỉ ở mức khá

Chấm điểm Việt Nam vs Thái Lan: 'Rồng vàng' chỉ ở mức khá Chấm điểm Việt Nam vs Thái Lan: 'Rồng vàng' chỉ ở mức khá Nhiều cầu thủ đội tuyển Việt Nam chỉ đạt điểm khá ở trận thắng Thái Lan tại King's Cup 2019.

Zing news Thể thao 05/06/2019
 • 47
 • 108
Muốn vô địch, cần đầu tư

Muốn vô địch, cần đầu tư Muốn vô địch, cần đầu tư Lavifood đã chia sẻ với người hâm mộ Việt Nam những trận cầu đỉnh cao, tình yêu lớn lao dành cho đội tuyển khi tài trợ phát sóng giải AFF Suzuki Cup 2018.

ttvn Đời sống 11/12/2018
 • 0
 • 1
Cậu bé hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất Việt Nam

Cậu bé hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất Việt Nam Cậu bé hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất Việt Nam Qua đời sau một vụ tai nạn giao thông, bé trai 4 tuổi đã để lại giác mạc giúp hồi sinh đôi mắt cho hai người khác vào đúng ngày sinh nhật của mình.

Sức khoẻ 02/01/2019
 • 61
 • 101
Qua ống kính trẻ thơ 2018 – Những thước phim chạm vào cuộc sống

Qua ống kính trẻ thơ 2018 – Những thước phim chạm vào cuộc sống Qua ống kính trẻ thơ 2018 – Những thước phim chạm vào cuộc sống Không dừng lại ở một cuộc thi, chương trình đào tạo làm phim Panasonic Kid Witness News - Qua ống kính trẻ thơ là cơ hội để các bạn nhỏ có dịp thể hiện quan điểm, góc nhìn của mình về thế giới một cách chân thật, hồn nhiên và giàu xúc cảm.

ttvn Đời sống 11/12/2018
 • 2
 • 8
Hương Tràm: "Tôi khao khát có chị Thu Minh xuất hiện trong liveshow nhưng tới giờ vẫn chỉ là tâm nguyện"

Hương Tràm: "Tôi khao khát có chị Thu Minh xuất hiện trong liveshow nhưng tới giờ vẫn chỉ là tâm nguyện" Hương Tràm: "Tôi khao khát có chị Thu Minh xuất hiện trong liveshow nhưng tới giờ vẫn chỉ là tâm nguyện" Hương Tràm đã dành thời gian chia sẻ về liveshow "Hộp thư số 1" kỉ niệm 6 năm ca hát sẽ được diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào tháng 1 tới đây.

Giải trí 12/12/2018
 • 34
 • 85
Tải ứng dụng