Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Đông nhận định về “ván đấu quyền lực” Syria

Soha
Cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Đông nhận định về “ván đấu quyền lực” Syria
Vào ngày 1.4, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria nhưng đến ngày 14.4, ông lại hạ lệnh tấn công vào Syria nhằm trừng phạt vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà Mỹ và phương Tây cáo buộc do chính quyền Syria thực hiện. Theo ông, liệu đây có phải là cái cớ để Mỹ tiếp tục sự hiện diện quân sự tại Syria?

Tôi nghĩ rằng đây là một trong những mục đích của chính quyền Mỹ. Còn thực ra, ông Donald Trump muốn rút quân ra khỏi Syria. Vì suy nghĩ của tổng thống Mỹ là suy nghĩ của một thương gia chứ không phải suy nghĩ của một nhà chính trị.

Việc duy trì 2.000 lính Mỹ tại Syria sẽ rất tốn kém. Ông Trump cũng từng thẳng thừng tuyên bố rằng các thành viên NATO phải đóng góp nhiều hơn, ông cũng đã nói với Nhật Bản hay Ả rập Xê-út cần phải trả tiền nếu mong muốn được Mỹ bảo vệ hay có sự hiện diện quân sự.

Ngày 14.4, tổng thống Trump tuyên bố đã ra lệnh cho quân đội tấn công Syria. Mỹ Anh Pháp đã bắn tổng cộng 105 quả tên lửa vào 3 cơ sở tại ngoại ô Damascus.
Vào tháng 3 vừa qua, Tướng Joseph Votel, chỉ huy Bộ Tư lệnh trung tâm của Mỹ đã thừa nhận trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ rằng Mỹ ở lại Syria không phải để đối phó với các vấn đề Iran, Assad hay Nga và quân Mỹ ở lại tại đất nước này vì phải theo lãnh đạo. Vậy theo ông, việc tổng thống Trump tuyên bố rút quân rồi lại chớp nhoáng tấn công Syria có phải vì có một phe phái ngầm đang chi phối chính sách của nước Mỹ?

Theo tôi, nội bộ Mỹ hiện nay không thống nhất và họ có những ý kiến khác nhau về việc ông Trump ra lệnh tấn công Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng đã nói rằng chưa có bằng chứng và vẫn đang xem xét những thông tin về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học. Quốc hội Mỹ thì chưa có ý kiến gì.

Nhưng ông Trump vẫn ra lệnh tấn công. Một bộ phận trong chính quyền của họ vẫn muốn để quân ở lại Syria . Bởi vì, Mỹ cần phải ở lại đây để thể hiện vai trò của mình trong giải pháp cho vấn đề Trung Đông.

Ngày 7.4.2018, sau vụ Douma ông Trump đã tuyên bố rất mạnh là sẽ đáp trả trong vòng 24-48 giờ sau vụ cáo buộc tấn công hóa học. Tôi cũng đã có nhận định là Mỹ sẽ tấn công. Ông Trump cần phải cho thực hiện vụ tấn công để giữ thể diện và uy tín.

Và có lẽ, cũng để chứng minh rằng ông không thân Nga. Hiện tại, tổng thống Trump vẫn đang bị FBI điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Nga đã bác bỏ cáo buộc nhưng dân Mỹ vẫn đang rất nghi ngờ sự việc này đã thật sự xảy ra.

Chỉ huy Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ CENTCOM, tướng Joseph Votel nói quân Mỹ không ở Syria để đối phó với vấn đề Iran, Assad hay Nga.
Dường như đã có một sự trùng lặp trong việc Mỹ tấn công Syria, đó là vào ngày 7.4 năm ngoái Mỹ cũng đã bắn 59 quả tên lửa hành trình vào căn cứ không quân al-Shayrat của Syria cũng với cáo buộc chính phủ Syria đã sử dụng chất độc thần kinh Sarin. Cuộc tấn công mới đây cũng diễn ra vào tháng 4. Theo ông điều này có ý nghĩa gì không?

Mỹ và phương Tây, đặc biệt và Mỹ và Anh khi muốn tiến hành cuộc tấn công hay can thiệp vào một nước nào đó thì đều sử dụng cái cớ là vũ khí hóa học và vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ví dụ như trường hợp Mỹ tấn công Iraq năm 2003 vụ việc mà sau này cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell chính thức lên tiếng thừa nhận sai lầm khi đưa ra những bằng chứng sai sự thật:

“CIA đã lừa tôi. Nỗi hổ thẹn nhất trong cuộc đời hoạt động ngoại giao của tôi là đã buộc phải nói dối”.

Việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học cũng là việc được dàn dựng để Mỹ và đồng minh tấn công Syria. Nhưng theo tôi, cuộc tấn công này không mang lại kết quả gì.

Vậy ông đánh giá vụ tấn công tên lửa của Mỹ vừa qua thế nào?

Mặc dù ông Donald Trump đã tuyên bố nhiệm vụ thành công (Mission Accomplished!). Nhưng tôi đánh giá cuộc tấn công này thất bại vì Mỹ không đạt được gì, không thay đổi được cục diện Syria. Mỹ bắn hơn 100 quả tên lửa mà chỉ phá hủy được 3 địa điểm vô thưởng vô phạt mà theo họ: là một trung tâm nghiên cứu, một nhà kho và một đường hầm.

Damascus cũng không có thiệt hại gì khi những quả tên lửa được bắn vào vùng ngoại ô, dân cư trong thành phố còn ùa ra xem. Thậm chí có những người còn coi đó là một màn bắn pháo hoa.

Ngày 7.4.2017, Mỹ nã 59 quả tên lửa hành trình vào căn cứ không quân al-Shayrat của Syria với cáo buộc chính phủ Syria tấn công hóa học bằng chất độc thần kinh sarin.

Mỹ thất bại, không đạt được mục tiêu vì không thay đổi được chiến trường Syria, không trừng phạt được chính quyền tổng thống Bashar al-Assad, cũng không tác động được tới Nga. Ban đầu, khi chuẩn bị cho chiến dịch phương Tây đã phô diễn lực lượng rất lớn.

Ai cũng đã nghĩ họ sẽ có một hành động mạnh tay, sẽ thực hiện một vụ tấn công lớn nhưng hóa ra không phải như vậy.

Một mặt tiêu cực khác của vụ tấn công là nó còn gây ra một suy nghĩ không tốt đối với Mỹ và phương Tây. Đầu tiên, Mỹ đã sử dụng một cớ giả. Vì Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học (OPCW) vừa mới tới Damascus và vẫn chưa tiến hành điều tra thì Mỹ đã thực hiện vụ tấn công nên việc tồn tại vũ khí hóa học rất khó tin.

Uy tín của Mỹ và phương Tây đi xuống vì họ tấn công Syria khi chưa biết ai là thủ phạm và chủ mưu. Rõ ràng ở đây có sự tác động ngược lại khi dân Syria còn đổ ra đường giương cao cờ ủng hộ tổng thống Assad.

Tròn 1 năm sau kịch bản tại al-Shayrat, lần này Mỹ có thêm Anh và Pháp cùng tấn công, ông có thể nhận định tại sao 2 nước này cũng tham gia cuộc chơi?

Anh và Mỹ luôn là đồng minh rất gần gũi từ thời đánh Iraq. Năm 2003, ông Tony Blair còn cho thấy một thái độ nhiệt tình hơn Mỹ. Bà Theresa May lần này cũng có thái độ tích cực với Mỹ như vậy.

Nhưng tôi nghĩ rằng Anh cũng đang có vấn đề nội bộ, bà Theresa May đang chịu sức ép. Đầu tiên là Brexit (Anh ra khỏi liên minh châu Âu), gần một nửa quốc hội không ủng hộ Brexit còn Bắc Ireland thì đã bác bỏ hoàn toàn.

Chính phủ Anh muốn tham gia vào chuyện này để tạo ra không khí thuận lợi cho những cuộc đàm phán sắp tới với EU. Sẽ có rất nhiều khó khăn với Anh khi rời EU vì Anh sẽ mất tới 45 - 55 tỷ Euro chi phí để rời khỏi Brexit trong năm 2020.

Tổng thống Trump vẫn đang bị FBI điều tra về vụ việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ tháng 11.2016.

Với việc cho máy bay cất cánh và chỉ bắn đúng 4 quả tên lửa (trên tổng số khoảng 105), thì việc Pháp tham gia vụ tấn công cũng chỉ mang tính biểu tượng. Việc tham gia này để thể hiện quan hệ giữa Mỹ, Pháp và các nước châu Âu vẫn tốt đẹp. Vì quan hệ giữa nước Mỹ của tổng thống Donald Trump có nhiều bất đồng với EU.

Ví dụ như việc rút khỏi Thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu, đe dọa rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Mỹ cũng đe dọa giảm bớt chi phí trong NATO. Việc gây ra chiến tranh thương mại cũng nhắm và ảnh hưởng tới lợi ích của châu Âu. Như vậy, Pháp Anh tham gia cũng là mục đích thể hiện mối quan hệ giữa Mỹ và các nước châu Âu vẫn còn đang ấm áp.

Một loạt những sự kiện căng thẳng bắt đầu với Nga từ đầu tháng 3 khởi đầu là vụ Skripal, sau đó là trục xuất ngoại giao, rồi tiếp theo là vụ tấn công Syria. Ông có thể bình luận gì về vai trò của Nga trong các sự kiện leo thang gần đây?

Theo tôi quan hệ giữa Mỹ và Nga trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây do nguyên nhân chính là sự trở lại của Nga trên chính trường quốc tế. Nước Nga đang lấy lại vị thế siêu cường của mình từ thời Chiến Tranh Lạnh, khôi phục lại vai trò trước đây của Liên Xô ở Trung Đông. Trước đây, Liên Xô có rất nhiều các đồng minh tại Trung Đông như Iraq, Libya, Ai Cập, Syria...

Sự kiện "Mùa xuân Ả rập" đã tiêu diệt hết các đồng minh của Nga, họ còn lại duy nhất Syria. Dù khó khăn nhưng nước Nga của ông Putin phải tìm cách giữ lại Syria. Nga đang trở lại thế giới với một vị thế khác trước rất nhiều và dần dần khôi phục lại vai trò của một nước lớn. Các nhà phân tích nói thế giới đơn cực đang chuyển dần sang thế giới đa cực.

Trong thông điệp trước Quốc hội Liên bang Nga, tổng thống Putin đã giới thiệu một loạt vũ khí tối tân của Nga.

Khi ông Trump đã đắc cử tổng thống Mỹ với 2 mục tiêu: "Nước Mỹ trước tiên" và "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại một lần nữa". Mục tiêu này khiến, Mỹ cần tìm cách ngăn chặn vai trò và ảnh hưởng của Nga.

Nga cũng phải tìm cách tạo nên đối trọng với Mỹ trong khu vực. Vì thế, đã xảy ra sự cạnh tranh giữa 2 cường quốc. Nga dù kinh tế không bằng Mỹ nhưng về sức mạnh quân sự vẫn là một siêu cường.

Đặc biệt trong thông điện trước Quốc hội liên bang của tổng thống Nga đã nói về vũ khí có sức mạnh bằng 4.000 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima, có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới và không thể đánh chặn.

Điều này cũng là một nguyên nhân khiến Mỹ phải dè chừng Nga. Đặc biệt, Nga cũng nhấn mạnh chỉ cần 1 binh sĩ của họ bị ảnh hưởng do cuộc tấn công của Mỹ thì họ sẽ có biện pháp đáp trả.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga ông Valery Gerasimov đã từng tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa tương xứng nếu Mỹ tấn công Nga và đồng minh tại Syria. Theo ông, sau vụ tấn công vừa rồi Nga sẽ xử sự thế nào?

Nga đã có bước đi rất khôn khéo. Nga không phản ứng bằng quân sự vì lợi ích của Nga chưa đến mức phải đáp trả bằng quân sự, Nga cũng không bị thiệt hại trong vụ tấn công. Hai căn cứ Tartus và Khmeimim không bị ảnh hưởng.

Ngay cả các sân bay và căn cứ của Syria cũng không bị ảnh hưởng. Nga có thừa sức để đánh đắm tàu của liên quân ở cách căn cứ của họ không xa. Nhưng nếu Nga làm điều này, sẽ làm nổ ra cuộc chiến thế giới nên Nga cần tránh. Nga chưa cần thiết phải sử dụng tới con bài cuối cùng.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov tuyên bố Nga sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Nga và đồng minh bị tấn công tại Syria.

Biện pháp quân sự sẽ làm căng thêm tình hình nên Nga đã tập trung vào biện pháp ngoại giao, cuộc chiến ngoại giao. Ngay sau khi vụ tấn công kết thúc thì Nga đã triệu tập họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tất nhiên, ta cũng biết Nga không thể thông qua nghị quyết lên án vụ tấn công vì 3 thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng thường trực là Mỹ - Anh - Pháp nhưng Nga phải chứng tỏ chính nghĩa của mình.

Cũng tại Liên Hợp Quốc, trong cuộc họp bàn để soạn thảo nghị quyết tạo ra một Cơ chế điều tra độc lập về vũ khí hóa học Nga đã sử dụng quyền phủ quyết (có 12 nước đồng thuận, Trung Quốc bỏ phiếu trắng còn Nga và Bolivia phản đối), ông nhận xét về vấn đề này thế nào?

Đề xuất của Nga hay đề xuất của Mỹ đều không thể được Liên Hợp Quốc thông qua vì đây là cái cớ để họ chống nhau. Nếu muốn điều tra vụ việc tại Douma thì cần có một đơn vị độc lập và khách quan với sự tham gia bởi các thành phần được sự đồng ý của cả hai bên.

Nếu thành phần tham gia chỉ nghiêng về một phía ví dụ như Tổ chức Mũ Trắng thân Mỹ chẳng hạn thì sẽ có sự sai lệch trong kết quả điều tra.

Chúng ta sẽ đợi diễn biến tiếp theo vì hiện tại đội ngũ của Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học đã vào thành phố Douma. Nhưng tôi thiên về phương án vụ tấn công hóa học là dàn dựng vì trước đây đã có tiền lệ như vậy.

Năm 2003, ỦY ban thanh sát vũ khí UNMOVIC của Liên Hợp Quốc chưa đưa ra một kết quả cụ thể thì Mỹ đã tấn công Iraq vào ngày 20.3. Cho tới nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng Iraq có sử dụng vũ khí tạo ra bệnh than.

Hay như vụ tấn công al-Shayrat năm ngoái cho tới giờ cũng không có bằng chứng về việc chính quyền Assad sử dụng chất độc thần kinh. Vì thế, tôi nghiêng về hướng nghĩ rằng đây Douma là một sự xếp đặt.

Nhưng qua đó cũng cho thấy vai trò của Liên Hợp Quốc hiện tại rất mờ nhạt. Ví dụ như Liên Hợp Quốc không ngăn cản được Mỹ và Liên quân đánh Iraq 2003, không ngăn cản được Mỹ đánh Libya 2011, không ngăn cản được Mỹ tấn công al-Shayrat năm ngoái và năm nay tại ngoại ô Damascus.

Ngài Tổng thư ký António Guterres cũng chỉ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế. Vụ tấn công cũng cho thấy các nước Ả rập bị chia rẽ nghiêm trọng, trong Hội nghị cấp cao của Liên đoàn Ả rập, họ đã bàn vấn đề khác chứ không phải về vấn đề Syria.

Ả rập Xê-út, Qatar, Các tiểu Vương quốc A rập thống nhất công khai ủng hộ Mỹ tấn công Syria trong khi một số nước còn lại thì nói "nước đôi".

Vậy theo ông, giải pháp cho vấn đề Syria sẽ có diễn tiến thế nào?

Vụ tấn công chỉ bằng 105 quả tên lửa không thể giải quyết được cuộc xung đột Syria. Nó không đạt được mục tiêu đề ra vì những lực lượng đối lập chống lại chính phủ tổng thống Bashar al-Assad, khủng bố IS hay al-Qaeda cũng không thể sử dụng nó để lại nổi dậy và khôi phục lại các hoạt động chống lại chính quyền.

Đây là cuộc tấn công chỉ mang tính biểu tượng. Nhưng cuộc tấn công cũng cho thấy, vấn đề Syria không thể giải quyết được bằng quân sự. Tình hình hiện tại đã khác với phương Tây, họ không thể tấn công Syria như tấn công Iraq vào năm 2003 hay Libya năm 2011.

Biện pháp duy nhất là thương lượng hòa bình. Chính Mỹ và phương Tây cũng hiểu được điều đó. Sắp tới, các bên có thể sẽ nối lại các đàm phán tại Geneva để tìm ra giải pháp hòa bình cho vấn đề Syria.

Nhưng điều này không dễ dàng. Nhiều nhà phân tích cho rằng IS đã bị đánh bại, Syria, Iran, Nga kiểm soát tình hình Syria thì hòa bình sẽ dễ dàng lập lại. Nhưng không phải như vậy.

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Đông - ông Nguyễn Quang Khai .

Vì cuộc khủng hoảng Syria là một cuộc chiến ủy nhiệm, tại đây có rất nhiều lực lượng, các phong trào đối lập - Mỗi một nhóm như vậy đều được một nước bảo trợ.

Dù có bước ngay vào thương lượng cũng không dễ giải quyết được vấn đề Syria do có rất nhiều phe phái và những tổ chức đối lập được nước ngoài ủng hộ. Nên một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Syria là giải pháp phải đảm bảo được lợi ích cân bằng của tất cả các bên liên quan.

Nga thông qua các hội nghị Astana và Sochi thực sự muốn loại bỏ vai trò của Mỹ ở Trung Đông . Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ đã có rất nhiều cố gắng trong việc thúc đẩy giải pháp cho cuộc xung đột Syria thông qua Đàm phán Astana và Đại hội đối thoại dân tộc Syria tại Sochi. Nhưng một giải pháp như thế cần có sự đối thoại của các bên liên quan.

Các phe đối lập, Mỹ cùng phương Tây mà không tham dự thì sẽ không thể đạt được giải pháp nào. Vì thế, cần có sự tham gia của tất cả các bên trong khuôn khổ Hội nghị Geneva.

Xin cảm ơn ông,

Tin mới trong ngày

Đoán bệnh qua WeChat, nhập viện bằng AI: Công nghệ 4.0 đang "xóa sổ" nỗi ám ảnh chờ đợi và quá tải ở bệnh viện ở Trung Quốc

Đoán bệnh qua WeChat, nhập viện bằng AI: Công nghệ 4.0 đang "xóa sổ" nỗi ám ảnh chờ đợi và quá tải ở bệnh viện ở Trung Quốc Đoán bệnh qua WeChat, nhập viện bằng AI: Công nghệ 4.0 đang "xóa sổ" nỗi ám ảnh chờ đợi và quá tải ở bệnh viện ở Trung Quốc Tại Trung Quốc, đi khám bệnh là những chuyến đi tiêu tốn ít nhất vài giờ chỉ để được “diện kiến” bác sĩ trong vài phút ngắn ngủi. Nhưng nỗi...

ttvn Kinh tế 20/04/2018
 • 0
 • 1
Shuri cứu chữa Vision, dạy cho Bruce Banner về công nghệ của Wakanda trong clip mới nhất về Avengers: Infinity War

Shuri cứu chữa Vision, dạy cho Bruce Banner về công nghệ của Wakanda trong clip mới nhất về Avengers: Infinity War Shuri cứu chữa Vision, dạy cho Bruce Banner về công nghệ của Wakanda trong clip mới nhất về Avengers: Infinity War Lại một video clip ngắn nữa được Marvel tung ra khiến cac fan hâm mộ phải đứng ngồi không yên.

ttvn Công nghệ 20/04/2018
 • 0
 • 4
Một tuần, 18 máy bay do thám xuất hiện gần biên giới Nga

Một tuần, 18 máy bay do thám xuất hiện gần biên giới Nga Một tuần, 18 máy bay do thám xuất hiện gần biên giới Nga Trong 7 ngày qua, 18 máy bay do thám nước ngoài đã xuất hiện gần biên giới Nga. Không quân Nga cũng đã 5 lần điều động tiêm kích chặn máy bay xâm nhập không phận liên bang.

Soha Thế giới 20/04/2018
 • 0
 • 1
ĐHCĐ VNDIRECT: Trình thông qua việc bà Phạm Minh Hương là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc

ĐHCĐ VNDIRECT: Trình thông qua việc bà Phạm Minh Hương là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ĐHCĐ VNDIRECT: Trình thông qua việc bà Phạm Minh Hương là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VNDIRECT lên một loạt kế hoạch huy động vốn từ cổ phiếu và trái phiếu. NĂm 2018 dự kiến quy mô phục vụ cho vay ký quỹ tối đa lên 6.000 tỷ đồng.

ttvn Kinh tế 20/04/2018
 • 0
 • 1
CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng: “Chỉ cần trả lời đúng câu hỏi này, từng ngày của bạn sẽ luôn hạnh phúc”

CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng: “Chỉ cần trả lời đúng câu hỏi này, từng ngày của bạn sẽ luôn hạnh phúc” CEO Viettel Nguyễn Mạnh Hùng: “Chỉ cần trả lời đúng câu hỏi này, từng ngày của bạn sẽ luôn hạnh phúc” “Lao động là gì? Nếu lao động chỉ để nhận lương, như thế, chúng ta sẽ vui khi tới kỳ nhận lương, mỗi tháng vui được 1 đến 2 ngày, những ngày còn lại, chúng ta chỉ cảm thấy mình đang vất vả, khổ sở. Lao động để có công danh? Vậy trong đời người, có bao nhiêu lần chúng ta đạt được niềm vui ấy?” – CEO Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra câu hỏi khiến nhiều người lao động phải suy ngẫm và chiêm nghiệm trong bài phát biểu tại Đai hội Công đoàn lần thứ 5 của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Soha Kinh tế 20/04/2018
 • 0
 • 1
ĐHĐCĐ Sacombank: Ông Dương Công Minh hứa sẽ ra đi nếu sau 5 năm không hoàn thành tái cơ cấu

ĐHĐCĐ Sacombank: Ông Dương Công Minh hứa sẽ ra đi nếu sau 5 năm không hoàn thành tái cơ cấu ĐHĐCĐ Sacombank: Ông Dương Công Minh hứa sẽ ra đi nếu sau 5 năm không hoàn thành tái cơ cấu Cơ cấu thành viên HĐQT của Sacombank sẽ có thay đổi khi ban lãnh đạo ngân hàng trình cổ đông miễn nhiệm ông Kiều Hữu Dũng, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT.

Soha Kinh tế 20/04/2018
 • 0
 • 2
Mách bạn cách làm bánh gạo chiên kiểu Hàn ăn vặt cực đã

Mách bạn cách làm bánh gạo chiên kiểu Hàn ăn vặt cực đã Mách bạn cách làm bánh gạo chiên kiểu Hàn ăn vặt cực đã Nếu đã quá quen với món bánh gạo xào cay thì bạn phải làm ngay món bánh gạo chiên cực hấp dẫn này, đảm bảo ai ăn cũng mê.

Afamily Đời sống 20/04/2018
 • 0
 • 12
Dẫu là tài tử "triệu người mê" Tom Cruise vẫn là ông bố thất bại nhất thế giới

Dẫu là tài tử "triệu người mê" Tom Cruise vẫn là ông bố thất bại nhất thế giới Dẫu là tài tử "triệu người mê" Tom Cruise vẫn là ông bố thất bại nhất thế giới Người ta có thể ghen tị với Tom Cruise vì hàng tá danh hiệu nhưng có lẽ sẽ chẳng bao giờ anh giành được giải ông bố của năm.

Afamily Giải trí 20/04/2018
 • 1
 • 14
Quên hình ảnh rách rưới đi, Huỳnh Tông Trạch bảnh bao thế này cơ mà

Quên hình ảnh rách rưới đi, Huỳnh Tông Trạch bảnh bao thế này cơ mà Quên hình ảnh rách rưới đi, Huỳnh Tông Trạch bảnh bao thế này cơ mà Huỳnh Tông Trạch không chỉ biết giả gái và làm xấu bản thân đâu, khi cần "soái ca", anh chàng vẫn có thể làm khán giả điêu đứng vì quá điển trai đấy.

Afamily Giải trí 20/04/2018
 • 0
 • 7
Vợ trẻ nấu mâm cơm 3 món ngon, được chồng khen mà vẫn ấm ức vì bị bà thím sang soi "làm gì có chất"

Vợ trẻ nấu mâm cơm 3 món ngon, được chồng khen mà vẫn ấm ức vì bị bà thím sang soi "làm gì có chất" Vợ trẻ nấu mâm cơm 3 món ngon, được chồng khen mà vẫn ấm ức vì bị bà thím sang soi "làm gì có chất" 10 người nhìn mâm cơm này thì chắc cũng phải có đến 9 người là không cảm thấy nó quá đạm bạc, thiếu chất rồi các mẹ ạ, chả hiểu bà thím kia có ý gì?

Afamily Đời sống 20/04/2018
 • 0
 • 13
Cháy công ty may mặc ở Sài Gòn

Cháy công ty may mặc ở Sài Gòn Cháy công ty may mặc ở Sài Gòn Khói lửa bốc lên ngùn ngụt, thiêu rụi nhiều tài sản tại công ty may mặc trên đường Đặng Thúc Vịnh, TP.HCM.

Zing news Tin tức 19/04/2018
 • 0
 • 1
HLV Park Hang-seo tới bệnh viện, nói 3 câu khiến Tuấn Anh được tiếp thêm sức mạnh

HLV Park Hang-seo tới bệnh viện, nói 3 câu khiến Tuấn Anh được tiếp thêm sức mạnh HLV Park Hang-seo tới bệnh viện, nói 3 câu khiến Tuấn Anh được tiếp thêm sức mạnh Chắc chắn Tuấn Anh sẽ cảm thấy phấn chấn và tự tin hơn rất nhiều sau khi nghe những lời nhắn nhủ đặc biệt từ người thầy Park Hang-seo.

Soha Thể thao 20/04/2018
 • 0
 • 1
Hé lộ nguyên nhân cô giáo tiểu học lùi xe ô tô khiến 2 học sinh thương vong trong trường

Hé lộ nguyên nhân cô giáo tiểu học lùi xe ô tô khiến 2 học sinh thương vong trong trường Hé lộ nguyên nhân cô giáo tiểu học lùi xe ô tô khiến 2 học sinh thương vong trong trường Qua quá trình điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định nguyên nhân dẫn đến vụ việc là do nữ giáo viên điều khiển xe chưa có bằng lái, khi lùi xe do không làm chủ được tốc độ và tay lái nên đã tông vào hai học sinh.

Afamily Xã hội 20/04/2018
 • 0
 • 8
Nguyên PGĐ Bệnh viện K: Loại ung thư di truyền nhiều nhất, cần tầm soát sớm kẻo muộn

Nguyên PGĐ Bệnh viện K: Loại ung thư di truyền nhiều nhất, cần tầm soát sớm kẻo muộn Nguyên PGĐ Bệnh viện K: Loại ung thư di truyền nhiều nhất, cần tầm soát sớm kẻo muộn Chuyên gia khuyến cáo ung thư đại trực tràng có yếu tố gia đình cần được nhận diện điều trị trước 30 tuổi và chậm nhất 35 tuổi để giảm thiểu rủi ro.

Soha Đời sống 20/04/2018
 • 0
 • 2
Ngoại trưởng Nga Lavrov: Chắc chắn Nga-Mỹ sẽ không đối đầu quân sự!

Ngoại trưởng Nga Lavrov: Chắc chắn Nga-Mỹ sẽ không đối đầu quân sự! Ngoại trưởng Nga Lavrov: Chắc chắn Nga-Mỹ sẽ không đối đầu quân sự! Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết Mỹ đã có một số nỗ lực "gỡ nút thắt" với Nga sau vụ tấn công hôm 14/4.

Soha Thế giới 20/04/2018
 • 0
 • 0
Poster phim Hollywood vẽ tay theo phong cách châu Phi "xấu đến mức đẹp tuyệt vời"

Poster phim Hollywood vẽ tay theo phong cách châu Phi "xấu đến mức đẹp tuyệt vời" Poster phim Hollywood vẽ tay theo phong cách châu Phi "xấu đến mức đẹp tuyệt vời" Thử chiêm ngưỡng và bạn sẽ hiểu vì sao những poster này lại "xấu đến mức đẹp tuyệt vời"

ttvn Công nghệ 20/04/2018
 • 0
 • 2
'Không giới hạn - Sasuke Việt Nam' mùa 4 trở lại

'Không giới hạn - Sasuke Việt Nam' mùa 4 trở lại 'Không giới hạn - Sasuke Việt Nam' mùa 4 trở lại Chương trình gameshow nổi tiếng “Không giới hạn - Sasuke Việt Nam” mùa 4 vừa kết thúc vòng sơ loại và chuẩn bị bước vào chung kết, hứa hẹn nhiều bất ngờ và kịch tính.

Zing news Giải trí 20/04/2018
 • 0
 • 3
5 món bánh Pháp kinh điển chỉ cần nghe tên đã biết ngon, 1 món người Việt sáng nào cũng ăn

5 món bánh Pháp kinh điển chỉ cần nghe tên đã biết ngon, 1 món người Việt sáng nào cũng ăn 5 món bánh Pháp kinh điển chỉ cần nghe tên đã biết ngon, 1 món người Việt sáng nào cũng ăn Chính bởi hương vị đặc biệt mà những món bánh Pháp này đã trở thành những món ăn toàn cầu, khi có mặt ở mọi nơi trên thế giới.

Afamily Đời sống 19/04/2018
 • 0
 • 27
Tuyệt chiêu make-up “chuẩn khỏi chỉnh” cho ngày hè sắp tới

Tuyệt chiêu make-up “chuẩn khỏi chỉnh” cho ngày hè sắp tới Tuyệt chiêu make-up “chuẩn khỏi chỉnh” cho ngày hè sắp tới Bạn muốn một làn da mịn màng với lớp trang điểm trong veo tự nhiên cuốn hút trong ngày hè? Thế thì dứt khoát không thể bỏ qua bí...

ttvn Làm đẹp 20/04/2018
 • 0
 • 11
Chỉ cần từ 3 triệu đồng và những kinh nghiệm này, bạn sẽ có một căn bếp an toàn và đầy đủ tiện nghi

Chỉ cần từ 3 triệu đồng và những kinh nghiệm này, bạn sẽ có một căn bếp an toàn và đầy đủ tiện nghi Chỉ cần từ 3 triệu đồng và những kinh nghiệm này, bạn sẽ có một căn bếp an toàn và đầy đủ tiện nghi Nếu giá cả là “chướng ngại vật” đối với bạn khi muốn đầu tư cho mình một căn bếp đầy đủ tiện nghi để thỏa sức với niềm đam mê nấu nướng và chăm sóc gia đình, thì những kinh nghiệm dưới đây chính là những điều mà bạn đang cần.

Afamily Đời sống 20/04/2018
 • 0
 • 34
Street style VIFW ngày 2: đồ lưới, shorts, giày cao gót được... phái nam tận dụng triệt để

Street style VIFW ngày 2: đồ lưới, shorts, giày cao gót được... phái nam tận dụng triệt để Street style VIFW ngày 2: đồ lưới, shorts, giày cao gót được... phái nam tận dụng triệt để Đến ngày thứ 2 của Vietnam International Fashion Week Xuân/Hè 2018, nhiều bạn trẻ Sài thành vẫn không ngại khoe phong cách không giống ai...

ttvn Làm đẹp 20/04/2018
 • 0
 • 0
DSQUARED2 tung BST đặc biệt với ý nghĩa xã hội vô cùng ấn tượng

DSQUARED2 tung BST đặc biệt với ý nghĩa xã hội vô cùng ấn tượng DSQUARED2 tung BST đặc biệt với ý nghĩa xã hội vô cùng ấn tượng Chỉ với những trang phục rất cơ bản, bộ đôi Dean và Dan Caten đã khiến giới mộ điệu phát cuồng vì thông điệp "Be Cool, Be Nice" cực ngầu ẩn...

ttvn Làm đẹp 20/04/2018
 • 0
 • 0
Nhà đầu tư có nên rút tiền khỏi chứng khoán để lao vào cơn sốt đất nền?

Nhà đầu tư có nên rút tiền khỏi chứng khoán để lao vào cơn sốt đất nền? Nhà đầu tư có nên rút tiền khỏi chứng khoán để lao vào cơn sốt đất nền? Từ đầu năm 2018 đến nay, cơn sốt đất nền càn quét 3 đặc khu Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn rồi lan sang các tỉnh vùng ven Sài Gòn...

ttvn Kinh tế 20/04/2018
 • 0
 • 0
Nhà đầu tư quên hết nỗi sợ, VnIndex bật tăng hơn 25 điểm trong phiên cuối tuần

Nhà đầu tư quên hết nỗi sợ, VnIndex bật tăng hơn 25 điểm trong phiên cuối tuần Nhà đầu tư quên hết nỗi sợ, VnIndex bật tăng hơn 25 điểm trong phiên cuối tuần Đà tăng không chỉ tập trung ở nhóm Bluechips mà còn lan rộng ra nhiều nhóm có tính thị trường cao như chứng khoán (HCM, SSI, CTS,...

ttvn Kinh tế 20/04/2018
 • 0
 • 1
Ngân hàng "vô tình" chuyển nhầm 35 tỷ USD cho sàn giao dịch chứng khoán

Ngân hàng "vô tình" chuyển nhầm 35 tỷ USD cho sàn giao dịch chứng khoán Ngân hàng "vô tình" chuyển nhầm 35 tỷ USD cho sàn giao dịch chứng khoán Số tiền này nhanh chóng đã được hoàn trả và ngân hàng Đức Deutsche Bank không có thiệt hại về mặt tài chính. Tuy nhiên...

ttvn Kinh tế 20/04/2018
 • 0
 • 1
Tải ứng dụng