Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Liên Xô từng chế tạo siêu tàu sân bay hạt nhân mạnh ngang ngửa USS Carl Vinson

Soha
Liên Xô từng chế tạo siêu tàu sân bay hạt nhân mạnh ngang ngửa USS Carl Vinson

Tiền đề của Đề án 1143.7, đề án chế tạo siêu tàu sân bay hạt nhân Ulyanovsk là Đề án 1153 Orel (Đại bàng) được khởi động từ năm 1975, đây là đề án nhằm trang bị cho Hải quân Liên Xô tàu sân bay đầu tiên có khả năng hoạt động ở vùng biển xa bờ.

Dù bị ngừng vào tháng 10/1978 nhưng Đề án 1153 Orel tạo tiền đề phát triển cho đề án chế tạo siêu tàu sân bay hạt nhân Ulyanovsk vào những năm 1980.

Năm 1986, tàu sân bay Ulyanovsk chính thức được bắt đầu khởi đóng, ban đầu tàu sân bay này có tên gọi Kremlin, nhưng sau đó được đổi tên thành Ulyanovsk – tên thành phố quê hương của Vladimir Lenin.

Thành phố này có tên cũ là Simbirsk, đến năm 1924 được đổi thành Ulyanovsk, lấy theo họ Ulyanov của Lenin. Đến tháng 11/1988, tàu sân bay Ulyanovsk được đặt lườn ở nhà máy đóng tàu Nikolayev 444 tại Ukraine.

Đồ họa tàu sân bay hạt nhân Ulyanovsk. (Ảnh: DB)

Tàu sân bay Ulyanovsk có kích thước nhỏ hơn so với tàu sân bay lớp Nitmitz của Mỹ, nhưng lớn hơn so với tàu sân bay lớp Forrestal của nước này – các tàu sân bay lớp Forrestal là siêu tàu sân bay đầu tiên do Mỹ chế tạo.

Tương tự như tàu sân bay lớp Nitmitz, tàu sân bay Ulyanovsk của Liên Xô được trang bị lò phản ứng hạt nhân và có tầm hoạt động không giới hạn về mặt lý thuyết.

Chiều dài của tàu sân bay Ulyanovsk là 321 m, sườn ngang khoảng 89 m và trọng tải choán nước khoảng 75.000 tấn. Để so sánh, tàu sân bay lớp Nitmitz, trong đó có tàu sân bay USS Carl Vinson tới thăm Việt Nam từ ngày 5/3 đến ngày 9/3, có chiều dài 332 m, sườn ngang 76,8 m và trọng tải choán nước khoảng 104.000 tấn.

Tàu sân bay Ulyanovsk cũng chịu ảnh hưởng của học thuyết quân sự Liên Xô lúc bấy giờ, tàu sân bay này được vũ trang rất mạnh và được đánh giá là có khả năng tác chiến độc lập cao hơn tàu sân bay lớp Nitmitz của Mỹ.

Tàu sân bay hạt nhân Ulyanovsk được chế tạo. (Ảnh: BK)

Giống tuần dương hạm hạng nặng mang tên lửa có điều khiển Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay hạt nhân Ulyanovsk mang theo 12 tên lửa chống hạm P-700 Granit, với trọng lượng 7 tấn và đầu đạn nặng 750 kg. Loại tên lửa này được đánh giá là hoàn toàn đủ khả năng vô hiệu hóa tàu sân bay lớp Nitmitz của Mỹ và cũng đủ sức đánh chìm các chiến hạm kích thước nhỏ hơn.

Người ta dự kiến lắp đặt trên tàu sân bay Ulyanovsk 8 tổ hợp phòng thủ tầm gần Kortik (tên xuất khẩu là Kashtan), đây là tổ hợp phòng thủ tầm gần bao gồm 2 pháo 30 mm 6 nòng AO-18K với tốc độ bắn tối đa lên đến 6.000 viên/phút và tên lửa phòng không 3K95 Kinzhal (tổng số tên lửa này là 192).

Ngoài ra theo thiết kế, tàu sân bay Ulyanovsk còn được trang bị 8 tổ hợp phòng thủ tầm gần AK-630 và 2 tổ hợp phản lực chống ngầm Udav-1 với tổng cộng 120 đạn phóng.

Thiết kế của tàu sân bay Ulyanovsk khá đặc biệt: Tàu sân bay này được trang bị boong phóng kiểu nhảy cầu với mũi hướng lên trên tương tự tuần dương hạm Đô đốc Kuznetsov, nhưng lại có 2 hệ thống phóng hơi nước Mayak do Liên Xô chế tạo.

Video: Chiến cơ cất cánh và hạ cánh trên tuần dương hạm Đô đốc Kuznetsov

Phi đội chiến cơ theo dự kiến của tàu sân bay hạt nhân Ulyanovsk bao gồm 44 tiêm kích gồm Sukhoi Su-33 (Su-27K) và Mikoyan MiG-29K, 6 máy bay cảnh báo sớm Yakovlev Yak-44, 16 trực thăng săn ngầm Kamov Ka-27 và 2 trực thăng cứu hộ biển Kamov Ka-27PS.

Tháng 1/1991, tàu sân bay Ulyanovsk mới được hoàn thành khoảng 20%, tuy nhiên những biến động rất lớn tại Liên Xô lúc bấy giờ gây ra ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới dự án đầy tham vọng này của Liên Xô.

Dự án bị ngừng lại do thiếu kinh phí, sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine không đủ năng lực để hoàn thành dự án này, tháng 2/1992 tiến trình phá dỡ được bắt đầu và kết thúc vào tháng 10/1992.

Chính người Mỹ phải thừa nhận rằng một khi được hoàn tất và chính thức đi vào hoạt động, tàu sân bay Ulyanovsk của Liên Xô chắc chắn sẽ trở thành chiến hạm rất mạnh của Hải quân Liên Xô và đủ khả năng trở thành địch thủ tương xứng của tàu sân bay lớp Nitmitz.

Phần mũi tàu sân bay hạt nhân Ulyanovsk. (Ảnh: BK)

James Holmes, giáo sư bộ môn chiến lược học của Trường Chiến tranh Hải quân Mỹ, nhận định rằng Liên Xô chế tạo tàu sân bay Ulyanovsk không phải để triển khai lực lượng tác chiến khắp thế giới như Mỹ, mà nhằm mục đích phòng vệ là chủ yếu để tạo điều kiện cho hạm đội tàu ngầm hạt nhân tấn công của Liên Xô có thể âm thầm di chuyển tới vị trí triển khai tác chiến.

Dù rằng siêu tàu sân bay hạt nhân Ulyanovsk vĩnh viễn không bao giờ trở thành hiện thực và những người Nga coi đó là niềm tự hào bị đánh cắp bởi những biến động lịch sử, nhưng bản thân đề án chế tạo tàu sân bay này lại để lại di sản quý báu của riêng mình.

Trong những năm gần đây, truyền thông Nga nhiều lần đề cập đến dự án chế tạo siêu tàu sân bay hạt nhân đúng nghĩa của ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Đề án chế tạo tàu sân bay Ulyanovsk cùng tuần dương hạm Đô đốc Kuznetsov đóng góp rất nhiều kinh nghiệm quý báu cho việc phát triển siêu tàu sân bay hạt nhân mới này.

Tin mới trong ngày

Park Min Young đụng váy hiệu với "em gái quốc dân": Nhờ thân hình đầy đặn mà "thư ký Kim" thắng đậm cô em về độ gợi cảm

Park Min Young đụng váy hiệu với "em gái quốc dân": Nhờ thân hình đầy đặn mà "thư ký Kim" thắng đậm cô em về độ gợi cảm Park Min Young đụng váy hiệu với "em gái quốc dân": Nhờ thân hình đầy đặn mà "thư ký Kim" thắng đậm cô em về độ gợi cảm Màn đụng độ của Park Min Young và "em gái quốc dân" – IU đã cho thấy, thân hình có da có thịt một chút sẽ mặc đẹp và quyến rũ hơn vóc dáng quá khẳng khiu, gầy gò.

Afamily Đẹp 20/08/2019
 • 6
 • 67
Nữ diễn viên mua nhà 2,6 tỷ đồng làm quà sinh nhật tặng chồng là ai?

Nữ diễn viên mua nhà 2,6 tỷ đồng làm quà sinh nhật tặng chồng là ai? Nữ diễn viên mua nhà 2,6 tỷ đồng làm quà sinh nhật tặng chồng là ai? Phương Hằng - cô em út trong phim "Gạo nếp gạo tẻ" đã cùng ông xã chuẩn bị cho món quà này trong 1 năm.

Site24H Sao Việt 09/06/2019
 • 38
 • 88
Sau thời gian nghỉ ngơi, Phan Mạnh Quỳnh trở lại làng nhạc Việt

Sau thời gian nghỉ ngơi, Phan Mạnh Quỳnh trở lại làng nhạc Việt Sau thời gian nghỉ ngơi, Phan Mạnh Quỳnh trở lại làng nhạc Việt Nam ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh đã có những ngày tháng “an nhiên tự tại” tại quê nhà ở Diễn Châu, Nghệ An sau khi dừng hoạt động ca hát suốt thời gian vừa qua.

Yeah1 news Giải trí 31/07/2017
 • 0
 • 203
Thứ Sáu của bạn (21/12): Bạch Dương khéo léo nhanh nhạy

Thứ Sáu của bạn (21/12): Bạch Dương khéo léo nhanh nhạy Thứ Sáu của bạn (21/12): Bạch Dương khéo léo nhanh nhạy Horoscope ngày thứ Sáu cho biết hôm nay Bạch Dương xử lý mọi vấn đề rất nhanh nhạy...

Afamily 20/12/2018
 • 31
 • 50
Nam người mẫu bị chỉ trích vì háo sắc của hẹn hò kiểu kinh dị: Mong mọi người hiểu cho tôi

Nam người mẫu bị chỉ trích vì háo sắc của hẹn hò kiểu kinh dị: Mong mọi người hiểu cho tôi Nam người mẫu bị chỉ trích vì háo sắc của hẹn hò kiểu kinh dị: Mong mọi người hiểu cho tôi "Một cô gái trẻ tuổi và yếu lòng như vậy liệu có thể bình thường khi một bạn khác giới khẳng định 2 lần với mình là sẽ không...

ttvn Đời sống 19/01/2018
 • 0
 • 16
Chồng nữ MC hàng đầu Đài Loan bị bắt gặp đi chơi với gái lúc nửa đêm

Chồng nữ MC hàng đầu Đài Loan bị bắt gặp đi chơi với gái lúc nửa đêm Chồng nữ MC hàng đầu Đài Loan bị bắt gặp đi chơi với gái lúc nửa đêm Hứa Nhã Quân, chồng MC Tiểu S, vừa bị bắt gặp hẹn hò với hai cô gái trẻ. Một người đẹp khẳng định Hứa Nhã Quân đã trả cô gần 15.000 USD cho một lần phục vụ.

Zing news Giải trí 10/07/2019
 • 202
 • 430
Điểm thi THPT quốc gia 2019: Cả nước chỉ có 12 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán

Điểm thi THPT quốc gia 2019: Cả nước chỉ có 12 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán Điểm thi THPT quốc gia 2019: Cả nước chỉ có 12 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán Phổ điểm kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 mà Bộ GD-ĐT vừa công bố cho thấy, điểm trung bình các môn thi năm nay hầu hết đều cao hơn năm 2018.

 • 2
 • 16
Google có thể mất 425 triệu USD doanh thu vì 'chia tay' Huawei

Google có thể mất 425 triệu USD doanh thu vì 'chia tay' Huawei Google có thể mất 425 triệu USD doanh thu vì 'chia tay' Huawei Các nhà phân tích nhận định Google sẽ phải "hy sinh" cả về doanh thu lẫn thị phần khi quyết định ngừng kinh doanh với Huawei.

Vnexpress Số hóa 25/05/2019
 • 83
 • 157
Giới trẻ thế giới săn lùng mẫu váy giá rẻ chưa đến 800.000 đồng

Giới trẻ thế giới săn lùng mẫu váy giá rẻ chưa đến 800.000 đồng Giới trẻ thế giới săn lùng mẫu váy giá rẻ chưa đến 800.000 đồng Chiếc váy họa tiết của R.Vivimos hiện được nhiều cô gái tìm mua với mức giá khoảng 30 USD, gồm 16 màu sắc khác nhau.

Zing news Thời trang 24/08/2019
 • 5
 • 34
Clip “tài xế ô tô tông vào chó thả rông trên đường” gây tranh cãi

Clip “tài xế ô tô tông vào chó thả rông trên đường” gây tranh cãi Clip “tài xế ô tô tông vào chó thả rông trên đường” gây tranh cãi Dân trí Camera hành trình trên ô tô đã ghi lại cảnh tài xế tông thẳng xe vào một chú chó chạy băng qua đường, thay vì đánh lái tránh. Và clip này đang gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. >>Tông phải chó thả rông, thanh niên đi xe máy ngã sấp mặt trước mũi ô tô >>Người đi xe máy gặp họa vì chó thả rông >>Chó thả rông khiến thanh niên đi xe máy ngã đập đầu xuống đường

Dân trí Sự kiện 01/06/2019
 • 119
 • 239
Loạt lý do càng nghĩ càng thấy ngớ ngẩn khiến bạn mãi mãi không thể giàu

Loạt lý do càng nghĩ càng thấy ngớ ngẩn khiến bạn mãi mãi không thể giàu Loạt lý do càng nghĩ càng thấy ngớ ngẩn khiến bạn mãi mãi không thể giàu Nghiện skincare, yêu nhầm phải người đào mỏ, nhận lương bằng tiền mặt... có cả ngàn lý do khiến bạn mãi mãi không thể giàu nổi.

Đời sống 15/01/2019
 • 30
 • 86
Vừa địu con vừa mưu sinh, tài xế xe ôm khiến CĐM khóc trong lòng

Vừa địu con vừa mưu sinh, tài xế xe ôm khiến CĐM khóc trong lòng Vừa địu con vừa mưu sinh, tài xế xe ôm khiến CĐM khóc trong lòng (Kiến Thức) - Giữa ngày Hà Nội rét mướt đỉnh điểm, hình ảnh tài xế xe ôm công nghệ vừa địu con, vừa mưu sinh đã khiến CĐM phải thực sự suy nghĩ, nhiều dòng bình luận tỏ ra xót xa đã được gửi đi.

20/12/2018
 • 42
 • 36
Chăm chỉ là đúng nhưng chưa đủ, muốn trở thành nhân viên công sở xuất sắc ngày nay phải có thêm 8 phẩm chất này

Chăm chỉ là đúng nhưng chưa đủ, muốn trở thành nhân viên công sở xuất sắc ngày nay phải có thêm 8 phẩm chất này Chăm chỉ là đúng nhưng chưa đủ, muốn trở thành nhân viên công sở xuất sắc ngày nay phải có thêm 8 phẩm chất này "Nhưng tôi phải làm gì nữa đây?", lời giải cho câu hỏi này nằm trong bí kíp 8 phẩm chất đáng quý bắt buộc chị em công sở phải có dưới đây.

CafeF Sống 20/07/2019
 • 23
 • 83
Lý Mạc Sầu suốt ngày "hỏi thế gian tình là gì" hẳn là do "chị" chưa xem Tom và Jerry!

Lý Mạc Sầu suốt ngày "hỏi thế gian tình là gì" hẳn là do "chị" chưa xem Tom và Jerry! Lý Mạc Sầu suốt ngày "hỏi thế gian tình là gì" hẳn là do "chị" chưa xem Tom và Jerry! MXH Weibo đang rộ lên bài chia sẻ về "tình bạn đặc biệt" giữa đôi bạn mèo chuột nổi tiếng nhất thế giới. Quên đánh nhau như Tom và Jerry đi, thời nay phải là yêu nhau như Tom và Jerry mới đúng.

Kenh14 Cine 09/07/2019
 • 71
 • 186
Trải nghiệm tuyệt phẩm Wagyu tại King BBQ với ưu đãi thứ thiệt

Trải nghiệm tuyệt phẩm Wagyu tại King BBQ với ưu đãi thứ thiệt Trải nghiệm tuyệt phẩm Wagyu tại King BBQ với ưu đãi thứ thiệt Thưởng thức tuyệt phẩm xứ Phù Tang “Bò Wagu chuẩn A4” cùng ưu đãi Giảm 299K tại King BBQ.

ttvn Gia đình 28/05/2019
 • 2
 • 7
“Vua bi-a Việt” đấu “Thần đồng Hàn Quốc”: Tỉ số không tưởng

“Vua bi-a Việt” đấu “Thần đồng Hàn Quốc”: Tỉ số không tưởng “Vua bi-a Việt” đấu “Thần đồng Hàn Quốc”: Tỉ số không tưởng (Tin bi-a) Cơ thủ Trần Quyết Chiến đã có kết quả khá sốc trong cuộc đối đầu với “Thần đồng bi-a số 1 thế giới” tại giải đấu quốc tế diễn ra ở Bình Dương.

 • 0
 • 12
"Hạo Lan truyện": Ngô Cẩn Ngôn bị diễn tệ đến mức khóc không ra nước mắt, Xa Thi Mạn lên tiếng thế này

"Hạo Lan truyện": Ngô Cẩn Ngôn bị diễn tệ đến mức khóc không ra nước mắt, Xa Thi Mạn lên tiếng thế này "Hạo Lan truyện": Ngô Cẩn Ngôn bị diễn tệ đến mức khóc không ra nước mắt, Xa Thi Mạn lên tiếng thế này Xa Thi Mạn cho rằng khán giả đừng quá khắt khe với diễn xuất của Ngô Cẩn Ngôn trong "Hạo Lan truyện", vì vốn dĩ cô gái này vẫn cần thời gian để học hỏi thêm.

Afamily Giải trí 25/01/2019
 • 26
 • 89
Từng mắng chửi con dâu không ra gì nhưng sau một lần đến nhà thông gia thăm con gái trở về, mẹ chồng tôi liền thay đổi chóng mặt

Từng mắng chửi con dâu không ra gì nhưng sau một lần đến nhà thông gia thăm con gái trở về, mẹ chồng tôi liền thay đổi chóng mặt Từng mắng chửi con dâu không ra gì nhưng sau một lần đến nhà thông gia thăm con gái trở về, mẹ chồng tôi liền thay đổi chóng mặt Tôi cố tình rủ mẹ chồng đến nhà thông gia thăm em chồng để bà tự nhìn lại cách ứng xử của mình.

Afamily 27/04/2019
 • 99
 • 167
Môtô 'phượt' Honda Africa Twin 850 bất ngờ lộ diện

Môtô 'phượt' Honda Africa Twin 850 bất ngờ lộ diện Môtô 'phượt' Honda Africa Twin 850 bất ngờ lộ diện Mẫu xe máy Honda Africa Twin 850 (CRF850L) bất ngờ xuất hiện trên truyền thông Nhật Bản, có thể ra mắt vào tháng 7 tới.

Zing news Ôtô xe máy 06/06/2019
 • 57
 • 111
Trên đường đi làm lễ cưới, cô dâu bị ô tô 4 chỗ tông gãy chân phải nhập viện điều trị

Trên đường đi làm lễ cưới, cô dâu bị ô tô 4 chỗ tông gãy chân phải nhập viện điều trị Trên đường đi làm lễ cưới, cô dâu bị ô tô 4 chỗ tông gãy chân phải nhập viện điều trị Sau khi va chạm với xe ô tô 4 chỗ chạy ngược chiều, chiếc xe hoa chở cô dâu, chú rể đi làm lễ cưới bị hư hỏng nặng. Riêng cô dâu bị gãy chân được người thân đưa vào bệnh viện để điều trị.

Yeah1 news Tin tức 30/07/2019
 • 0
 • 40
Ảnh: Hơn 3 giờ mổ cấy điện cực ốc tai chữa điếc bẩm sinh cho bé 27 tháng tuổi

Ảnh: Hơn 3 giờ mổ cấy điện cực ốc tai chữa điếc bẩm sinh cho bé 27 tháng tuổi Ảnh: Hơn 3 giờ mổ cấy điện cực ốc tai chữa điếc bẩm sinh cho bé 27 tháng tuổi Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, nhóm bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công cấy điện cực ốc tai giúp bé gái 27 tháng tuổi ở Quảng Bình thoát cảnh sống câm điếc suốt đời.

27/01/2019
 • 128
 • 177
Erik trở lại với ballad bằng MV nóng bỏng nhất từ khi đi hát

Erik trở lại với ballad bằng MV nóng bỏng nhất từ khi đi hát Erik trở lại với ballad bằng MV nóng bỏng nhất từ khi đi hát Erik vừa phát hành MV "Có tất cả nhưng thiếu anh" theo dạng phim ngắn. Đây là sản phẩm có những cảnh quay táo bạo nhất của nam ca sĩ từ khi ra mắt đến nay.

Zing news Âm nhạc 28/07/2019
 • 14
 • 108
Tại sao Trung Quốc là 'thiên đường' kiếm tiền của giới siêu anh hùng?

Tại sao Trung Quốc là 'thiên đường' kiếm tiền của giới siêu anh hùng? Tại sao Trung Quốc là 'thiên đường' kiếm tiền của giới siêu anh hùng? Việc bom tấn “Spider-Man: Far from Home” sớm cán mốc 1 tỷ USD toàn cầu sau khoảng một tháng phát hành tiếp tục cho thấy tầm quan trọng của thị trường điện ảnh lớn thứ hai thế giới.

Zing news Phim ảnh 26/07/2019
 • 11
 • 106
Nỗi khổ chỉ có những người đeo kính cận mới thấu hiểu

Nỗi khổ chỉ có những người đeo kính cận mới thấu hiểu Nỗi khổ chỉ có những người đeo kính cận mới thấu hiểu Chỉ những người bị cận thị mới thấu hiểu được cảm giác khi rơi vào những tình huống oái oăm như thế này.

Site24H Cười 24H 15/07/2019
 • 3
 • 41
Tải ứng dụng