Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Gọi vốn bằng tiền ảo: 59% dự án chính thức thất bại hoặc dừng hoạt động; 104 triệu USD đã tan vào mây khói, hoặc là đã về túi ai đó

GenK
Gọi vốn bằng tiền ảo: 59% dự án chính thức thất bại hoặc dừng hoạt động; 104 triệu USD đã tan vào mây khói, hoặc là đã về túi ai đó
Dù ICO đã rất đình đám trong năm 2017 vừa qua vời những câu khẩu hiệu 'x5, x10 tài sản' từ dân 'chơi' coin, thế nhưng chúng ta đều hiểu rằng đây vẫn là những món đầu tư rủi ro và có thể làm người ta mất tiền bất cứ lúc nào. Không chỉ dành cho những dự án lừa đảo 'ôm' tiền nhà đầu tư rồi chạy mất, sự nghi ngờ này cũng hướng đến cả chính những startup 'người thật việc thật' vì dù sao ICO vẫn là một thứ gì đó quá mới mẻ.

Và sự nghi ngờ ấy là có cơ sở. Mới đây, trang tin news.Bitcoin.com đã đưa ra một bài báo giống như một gáo nước lạnh dội vào phong trào ICO trên toàn thế giới. Số liệu gây shock nhất chính là có tới gần một nừa số dự án gọi vốn bằng tiền ảo trong năm 2017 đã chết, đồng nghĩa với 104 triệu USD mà các dự án này gọi được có lẽ giờ cũng đi vào mây khói, hoặc là đi vào túi một vài ai đó.

Một cách ví von, trang tin này cho rằng 'ICO lừa đảo' giờ đây nên có định nghĩa không chỉ dừng ở 'smash-and-grab robber' (tên cướp đến đập phá rồi cướp bóc): các dự án giả mạo, huy động xong tiền rồi bỗng nhiên biến mất.

Chúng còn có thể gọi với cái tên 'sneak thief' (tên trộm lẳng lặng bỏ đi): những dự án chiếm được lòng tin người khác và gọi được vốn một cách đàng hoàng, sau đó tuy không biến mất nhưng hoạt động kinh doanh thì lại chẳng có gì mới mẻ.

Các nhà đầu tư đã tham gia nhận đã được những đồng tiền ảo sau đó trở thành 'rác' vì chúng bị đưa đẩy đến những giá trị rất thấp. Họ gần như không thể phàn nàn với ai vì giá trị này hoàn toàn được quyết đinh bởi cung cầu trên thị trường tiền ảo. Trong khi đó, số tiền thật mà những người này đổ vào ICO giờ được chảy về túi của đội ngũ startup đã huy động vốn.Với những dự án kiểu như trên, dù là startup 'việc thật, người thật', những kẻ lừa đảo 'sneak thief' thật chẳng khác những tên trộm lẻn vào cướp của cải, sau đó rón rén chậm rãi bỏ đi mà người bị mất tiền chẳng thể nào cản nổi.

Gọi vốn bằng tiền ảo: Thất bại đã một nửa, hàng trăm triệu USD đã ra đi hoặc vào túi ai đó

Mọi phong trào dù có mạnh mẽ đến đâu rồi cũng phải có lúc yếu đi và chết sau một khoảng thời gian. Điều này đúng với cả những định chế tài chính hùng mạnh nhất chứ đừng nói đến với những dự án huy động vốn thông qua tiền ảo.Tokendata – một website nổi tiếng theo dõi các dự án ICO trên toàn cầu, đã thống kê có tổng cộng 902 dự án diễn ra vào năm ngoái. Trong số đó, có 142 dự án đã thất bại ngay ở giai đoạn kêu gọi vốn (không gọi đủ số vốn mong muốn) và 276 dự án thì cũng thất bại, theo nghĩa cuỗm tiền nhà đầu tư rồi bỏ đi (smash-and-grab robber), hoặc là gọi vốn xong rồi từ từ biến mất (sneak thief).

Các ICO thất bại trong năm 2017
Các ICO thất bại trong năm 2017

Như thế, tỷ lệ thất bại lên đến phân nửa với 46%. Số tiền vốn dùng đề đầu tư nhưng nay đã 'đổ xuống sông xuống biển' là 104 triệu USD.

Những ICO đang hoạt động còn lại thì sao? Tình hình cũng chẳng hề khá hơn khi mà có 113 ICO trong số đó được xếp vào loại 'đã thất bại một nửa' (semi-failed), bởi vì đội ngũ thực hiện đã ngừng giao tiếp với nhà đầu tư trên các mạng xã hội từ lâu, hoặc bởi vì cộng đồng của những dự án này quá nhỏ để người ta tin rằng chúng có thể thành công.

Điều này cũng có nghĩa là 59% số ICO đang hoạt động của năm 2017 giờ cũng đã được xác nhận là thất bại (failures) hoặc là 'đang trong quá trình thất bại' (failures-in-the-making).

Những con số trên quả thực là một thực trạng quá buồn cho xu hướng gọi vốn bằng tiền ảo trên thế giới lúc này.

'Nghĩa trang' của những ICO và những lời hứa không bao giờ thực hiện

Các ICO đã chết, hoặc 'đang trong quá trình chết' theo những cách như thế nào? Báo cáo của Tokendata cũng mô tả đến điều này giống như một 'nghĩa trang' của các dự án gọi vốn tiền ảo trên toàn thế giới.Đó là các tài khoản Twitter bị bỏ quên đã lâu chẳng có 1 tweet mới, các nhóm Telegram trống rỗng không hề có tương tác nào, các đường link web chẳng còn còn tồn tại và cộng đồng những người bỏ tiền vào ICO thì không còn tin vào điều mà dự án vẽ nên lúc đầu nữa. Tất nhiên, họ cũng không có cách nào đòi lại số tiền mình đã đầu tư.Nghĩa trang của những ICO còn chứng kiến muôn cảnh khác nhau khác. Có dự án không kêu gọi được nổi đồng vốn nào từ lúc ra mắt (và tất nhiên là thất bại), có dự án gọi được không quá nhiều là một vài ngàn USD và một số ít gọi được số tiền lớn là hơn 10 triệu USD.

Thế nhưng chúng đều có đang có kết quả giống nhau: gọi vốn xong để làm sản phẩm nhưng mãi chẳng ra nổi sản phẩm, nhà đầu tư chỉ đang nắm giữ những đồng tiền ảo có sự bảo chứng bằng niềm tin.

Một số ICO thì đã chết vì bị cả cộng đồng phản đối ngay từ lúc ra mắt. Không có gì ngạc nhiên khi thấy các dự án như Clitcoin, Neverdie, Zero Traffic đã không thể thực hiện được vì chúng đều dính 'phốt' ở ngay thời điểm bắt đầu gọi vốn. Một số dự án khác thất bại vì không kêu gọi đủ vốn năm ngoái thì đang cố làm lại ICO vào năm nay với hy vọng thất bại năm 2017 là bước chạy đà chuẩn bị cho năm 2018 thành công.

Vì lòng tham, biết lừa đảo nhưng vẫn mua: Kết cục nào cho ICO trong năm 2018?

Tổng kết lại, trong số 902 ICO năm 2017, đã có tổng cộng 531 dự án đã thất bại hoặc đang sắp thất bại vì sự chuẩn bị sơ sài ở ngay thay điểm bắt đầu. Hầu hết trong các trường hợp này, các nhà đầu tư đều có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất ổn.Tuy nhiên, vì tâm lý FOMO (sợ vuột mất cơ hội) không phải ai cũng có cái đầu lạnh để nói không với những chiếc 'bánh vẽ' này. Bằng chứng là tổng số vốn 531 ICO này huy động được lên tới 233 triệu USD.
Vào những tháng đầu năm 2018 này, cơn sốt ICO đang không hề có những dấu hiệu thể hiện độ nóng được giảm đi. Vì thế, nếu như vẫn với cách làm năm ngoái, người ta không có nhiều lý do gì để mong đợi các đợt gọi vốn bằng tiền ảo năm nay sẽ có chất lượng tốt hơn năm ngoái.Vậy kết cục của phong trào ICO năm nay sẽ như thế nào? Chắc chắn là số dự án nhiều hơn đáng kể đi kèm với những ICO lừa đảo tăng thêm. Các nhà đầu tư thận trọng hơn và sẽ khiến các đầu tư ICO không còn là món lợi 'x5, x10' chóng vánh nữa. Như thế, đầu tư ICO năm 2018 này sẽ rủi ro hơn năm 2017 khá nhiều.

Tin mới trong ngày

“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt

“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt “Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt Trước khi cùng vợ hành hung nữ hành khách hôm 11/3, chủ xe “dù” giả xe buýt mang BKS 38B-011.16 vừa bị Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xử phạt 2,5 triệu đồng vì đánh một tài xế của Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh đến nhập viện, khâu nhiều mũi.

14/03/2019
 • 35
 • 81
Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai

Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai Thống kê của PwC, người Trung Quốc đang bỏ xa người Mỹ trong việc ứng dụng Ai vào quản trị hoạt động của các doanh nghiệp.

27/01/2019
 • 39
 • 77
ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup?

ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup? ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup? ĐT Việt Nam thua tiếc nuối trước Iraq ở trận ra quân Asian Cup 2019, khiến họ chưa có điểm ở bảng D.-Bóng đá 24h

08/01/2019
 • 0
 • 0
Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn

Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn Người dân sinh sống trong căn nhà phát hiện khói lửa bốc cháy ở tầng 5 nên bỏ chạy tán loạn ra bên ngoài. Ba đứa trẻ bị mắc kẹt bên trong hoảng loạn kêu cứu, sau đó được lực lượng PCCC giải cứu thành công.

Xã hội 24/04/2019
 • 279
 • 428
Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần

Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần Các khách sạn cao cấp và một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới cũng sử dụng sản phẩm của vị tỷ phú tài ba này.

Site24H Kinh doanh 02/08/2019
 • 2
 • 73
Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin?

Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin? Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin? Trong kinh doanh, khi niềm tin của thương hiệu bị tổn hại sẽ là thiệt hại lâu dài và khủng khiếp hơn bất cứ mức phạt vi phạm nào khác.

ttvn Kinh tế 24/07/2018
 • 1
 • 37
Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại

Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại BNEWS.VN Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 7/1 cho rằng nền kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại hiện nay với Mỹ và đã bị ảnh hưởng bởi xung đột này.

08/01/2019
 • 12
 • 32
Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào?

Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào? Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào? ( Tin tức thời sự ) - Theo chuyên gia, dự án BOT đã hết hạn thu phí thì phải trở thành đường của Nhà nước, người dân có quyền đi đường đó mà không phải trả tiền.

30/01/2019
 • 141
 • 201
Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số

Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số Sau khi trận đấu diễn ra được 11 phút, trung vệ Lovren ghi bàn đưa Liverpool vượt lên dẫn trước Newcastle sau pha dứt điểm hiểm hóc.

Thể thao 26/12/2018
 • 19
 • 38
BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class

BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class Mẫu xe sang hạng F của BMW nâng cấp ngoại hình, tính năng, khả năng cách âm cùng 3 lựa chọn động cơ, tạo ra áp lực cho 2 đối thủ "không đội trời chung" Mercedes-Benz S-Class và Audi A8.

ttvn Công nghệ 16/01/2019
 • 115
 • 223
Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’

Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’ Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’ Chưởng môn phái Đông Đô Trần Việt và chưởng môn Trúc Lâm Thái Hư Đỗ Nguyên Tùng khẳng định chẳng có quy định nào ngăn cản Huỳnh Tuấn Kiệt giao đấu môn đồ Vịnh Xuân Nam Anh Flores.

Yeah1 news Đời sống 18/07/2017
 • 3
 • 249
Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ

Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ Người đàn ông dũng cảm ngăn cản hành vi biến thái của "yêu râu xanh" nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 • 3
 • 46
Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch

Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch Real Madrid đang theo đuổi 3 cầu thủ cùng lúc và muốn xong thật nhanh, nhưng Eden Hazard hứa hẹn sẽ khiến họ phải kéo dài thời gian.

Site24H Bóng đá 04/06/2019
 • 69
 • 87
Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie

Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie VnExpress tặng độc giả TP HCM và Hà Nội tám vé buổi ra mắt phim "Maleficent: Mistress of Evil" ngày 16/10.

Vnexpress Giải trí 14/10/2019
 • 0
 • 1
Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua

Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua Đội thắng trong cặp đấu giữa Nhật Bản và Ả Rập Saudi sẽ là đối thủ của tuyển Việt Nam tại vòng tứ kết Asian Cup 2019.

21/01/2019
 • 43
 • 91
Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ"

Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ" Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ" Ngày 11/8 đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ lên đường sang Indonesia để tham dự môn bóng đá Nam ASIAD 2018. Vậy nơi đóng quân của đội tuyển Olympic...

ttvn Đời sống 11/08/2018
 • 23
 • 38
Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tổ chức sáng 7/10 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) và Hội trường Thống nhất TP.HCM.

Xã hội 07/10/2018
 • 3
 • 56
Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất

Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất Mặc dù VinFast chưa chính thức công bố kết quả bình chọn dòng xe Pre, số lượt thích trên Facebook đối với từng mẫu cho thấy phần nào thị hiếu của người dân Việt Nam.

ttvn Công nghệ 22/01/2019
 • 80
 • 193
Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000!

Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000! Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000! Bộ ảnh thời trẻ của nam diễn viên Robert Downey Jr trong bộ phim "The Pick-Up Artist" đang làm MXH dậy sóng.

Giải trí 30/04/2019
 • 160
 • 314
Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm

Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm Do lượng mưa lớn kéo dài từ đêm 2/8 đến nay nên nhiều tuyến phố tại Hà Nội liên tục ngập sâu trong nước. Đến đêm 3/8, nhiều đoạn đường vẫn trong tình trạng ngập như sông.

Kenh14 Xã hội 03/08/2019
 • 13
 • 115
Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh

Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh Sự việc mỹ nhân "Tân Thần Điêu Đại Hiệp" ngất xỉu trong lúc tạo dáng thảm đỏ là một lời nhắc nhở chú ý sức khoẻ dành cho các người đẹp.

05/01/2019
 • 11
 • 19
Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam

Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam Dân trí Mẫu SUV siêu sang của Rolls-Royce – chiếc Cullinan bất ngờ có mặt tại Việt Nam khiến nhiều người yêu xe ngỡ ngàng. >>Sốc với những siêu xe về Việt Nam gánh phí hàng tỷ đồng

Dân trí Sự kiện 21/05/2019
 • 45
 • 94
Tải ứng dụng