Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ?

ttvn
Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ?

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phong cấp và bổ nhiệm hơn 700 Giáo sư (GS) và Phó Giáo sư (PGS). Tuy nhiên, trong đó có rất nhiều vị GS và PGS hầu như không hề tham gia giảng dạy, nghiên cứu hay thực hiện các nghĩa vụ liên quan.

Nếu thực trạng này còn lặp lại nhiều lần, thì chắc chắn Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả nặng nề trên con đường kiến tạo hệ thống giáo dục đại học đạt đẳng cấp thế giới. Tại sao lại như vậy?

Nếu những giảng viên được phong cấp GS, PGS, được hưởng những quyền lợi như vào biên chế chính thức, mức lương cao và các khoản phúc lợi khác mà không đóng góp cho ngành, thì việc đó sẽ gây ra những ảnh hưởng sau đây:

• Đóng góp rất ít vào công việc giảng dạy, nghiên cứu và thực hiện các nghĩa vụ liên quan.• Chiếm giữ các vị trí khiến các giảng viên trẻ tiềm năng không có cơ hội thăng tiến.• Làm thất thoát các nguồn lực khan hiếm và cần thiết.• Ảnh hưởng không tốt đến danh tiếng của các trường đại học Việt Nam.

Liệu Việt Nam có thể áp dụng mô hình của các trường đại học điển hình ở Mỹ để nền giáo dục nước nhà đạt đến đẳng cấp thế giới hay không? Câu trả lời là có, nhưng Việt Nam cần thận trọng.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 2.

Nhìn chung, về mặt lý thuyết, mô hình các trường đại học Mỹ được coi như hình mẫu của một trong số các phương pháp tiếp cận tốt nhất trên thế giới hiện nay, và Việt Nam có thể cân nhắc áp dụng. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường đại học Mỹ đều áp dụng những thực hành tốt nhất trong việc phong cấp và xét biên chế cho GS và PGS. 

Trái lại, những trường đại học có chất lượng cao nhất ở Mỹ lại phải thường xuyên đối mặt với áp lực hạ thấp tiêu chuẩn của họ.

Trước hết, các trường đại học Việt Nam có thể tham khảo cách thức hoạt động của các trường đại học Mỹ; sau đó áp dụng những thực hành tốt nhất của Mỹ, đồng thời sửa đổi và cải thiện những thiếu sót của họ. Điều quan trọng nhất là Việt Nam cần tìm ra hướng đi riêng để phát triển và hoàn thiện. 

Một điều chắc chắn là việc phong cấp và bổ nhiệm GS, PGS không dựa trên công trình nghiên cứu hay thành tựu của họ sẽ là "đá tảng buộc chân" các trường đại học Việt Nam.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 3.
Quy trình phong cấp và xét biên chế cho GS, PGS tại Mỹ được thực hiện như sau:

Cần hiểu rõ rằng ở các nước Âu, Mỹ, Giáo sư không phải là một học hàm hay một chức danh khoa học mà là một vị trí giảng dạy.

Một giảng viên đại học Mỹ thông thường sẽ làm "Giáo sư chưa được biên chế" (Assistant Professor) trong vòng 5 năm để tích lũy kinh nghiệm. Hồ sơ tổng hợp kinh nghiệm trong 5 năm này sẽ được sử dụng làm cơ sở để hội đồng phong cấp và xét biên chế danh hiệu PGS hay GS, và xét mức lương cao hơn.

Những việc giảng viên Mỹ phải thực hiện bao gồm: hoạt động nghiên cứu – được đánh giá dựa trên các tiêu chí bao gồm: các ấn phẩm chuyên ngành đã được xuất bản, các khoản tài trợ và hợp đồng nghiên cứu đã ký kết được; chất lượng giảng dạy theo đánh giá của sinh viên, đóng góp vào việc xây dựng nội dung giảng dạy và kỷ luật, và đưa ra các sáng kiến đổi mới; cùng với đó là việc đóng góp vào hoạt động của khoa, trường, cộng đồng, quốc gia hoặc lĩnh vực chuyên môn. 

Những trường đại học có tiêu chuẩn khắt khe đều có hệ thống tính điểm cho các hoạt động nghiên cứu. Tổng điểm được sử dụng làm cơ sở để tăng lương, phong cấp và xét biên chế dài hạn.

Hồ sơ công việc tích lũy sau 5 năm của giảng viên sau đó sẽ được Hội đồng Khoa học tiến hành thẩm định. Những thành viên trong hội đồng bắt buộc phải có vị trí học thuật cao hơn giảng viên đang chờ xét duyệt. Việc xét duyệt phong cấp và xét biên chế được thực hiện bằng hình thức bỏ phiếu kín. 

Sau bước này, lãnh đạo khoa, hoặc hội đồng nhà trường, hay ban giám đốc sẽ xem xét lại những đánh giá của hội đồng thẩm định, và họ sẽ quyết định phê duyệt hoặc bác bỏ đề xuất của hội đồng. Nhiều trường đại học Mỹ yêu cầu hồ sơ của ứng viên phải được khoảng 3 chuyên gia từ các trường đại học khác thẩm định độc lập. 

Sau đó, những đánh giá và đề xuất của họ sẽ được chuyển đến Hiệu trưởng, và Hiệu trưởng sẽ chuyển hồ sơ của ứng viên đến Giám đốc Học thuật (Chief Academic Officer), hoặc người chịu trách nhiệm cấp cao nhất về học thuật của trường. 

Không giống như ở Việt Nam, chưa bao giờ chính quyền, dù ở cấp địa phương hay quốc gia, kể cả đối với các trường đại học công lập, có bất kì vai trò gì trong quy trình đánh giá để xét duyệt phong cấp và xét biên chế cho giảng viên.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 4.

Ở Mỹ, các giảng viên bắt buộc phải nộp đơn xét biên chế sau 5 năm làm việc. Nếu bị đánh giá không đạt, họ sẽ bị đào thải. 

Ở một số trường đại học hàng đầu tại Mỹ, người ta có thể nhận cùng lúc 3 người vào vị trí Giáo sư chưa được biên chế và chỉ có một người trong số đó sẽ được xét duyệt vào biên chế chính thức sau 5 năm. Sự cạnh tranh giữa các ứng viên có thể rất dữ dội.

Hầu hết các trường đại học hàng đầu đều đặc biệt chú ý đến kết quả kiểm định chất lượng và thứ hạng của trường. Kiểm định chất lượng là một quy trình mà các phòng ban, các khoa, trường trực thuộc, cao đẳng và đại học đều phải thực hiện để xác nhận rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong nghiên cứu, giảng dạy và các hoạt động khác. 

Tuỳ từng trường hợp, việc kiểm định chất lượng được các nhóm độc lập thực hiện để xác nhận một chương trình học, trường học hoặc bằng cấp đào tạo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Quy trình Kiểm định chất lượng cấp cao hơn được tiến hành cho toàn bộ các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ. 

Các tổ chức độc lập cũng tiến hành đánh giá các trường đại học, các khoa, trường trực thuộc và bằng cấp; sau đó lập bảng xếp hạng các trường này theo cấp quốc gia, khu vực hoặc quốc tế.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 5.

Các trường đại học thường được phân loại theo mục đích nghiên cứu, giảng dạy, hoặc cả nghiên cứu và giảng dạy. Mỗi mục đích trên sẽ quyết định những yêu cầu chính cần có để phong cấp và xét biên chế cho giảng viên.

Các trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Mỹ bao gồm MIT, Stanford, Harvard, Berkeley và Carnegie Mellon. 

Các trường đại học nghiên cứu thường tuyển giảng viên là những người có khả năng gây quỹ hoặc tìm kiếm hợp đồng tài trợ để hỗ trợ nghiên cứu, nhằm phục vụ việc xuất bản các nghiên cứu này, hoặc ứng dụng và biến nghiên cứu đó thành sản phẩm, quy trình, bằng sáng chế có giá trị thương mại, hoặc có ích đối với các cơ quan chính phủ, hay có khả năng cải thiện xã hội (ví dụ như các tiến bộ trong y học, không khí sạch, cải thiện chất lượng trường học). 

Đối với một số trường, ngành khoa học cơ bản cũng được tài trợ để đóng góp kiến thức cần thiết cho hoạt động ứng dụng thực tiễn sau này.

Tại các trường đại học nghiên cứu, các giảng viên trích ra một phần tiền trong khoản tiền tài trợ hoặc trong gía trị hợp đồng của họ để đóng góp cho nhà trường coi như đó là khoản tiền trả cho số giờ lẽ ra họ phải dạy. Do đó, các nhà nghiên cứu càng giỏi thì càng ít tham gia giảng dạy.

Trong các trường đại học tập trung vào mục đích giảng dạy, thì việc giảng dạy chất lượng là mối quan tâm chính của họ. 

Khối lượng công việc dạy học của các giảng viên nặng hơn nhiều so với các trường đại học nghiên cứu. 

Một giảng viên có thể phải dạy đến 6 lớp mỗi năm học, trong khi đó một giáo sư nghiên cứu chỉ cần nhận 1 lớp, hoặc không dạy cũng được. Các giảng viên làm rất ít hoặc không làm nghiên cứu, và số lượng ấn phẩm khoa học chỉ cần đạt mức tối thiểu.

Tại các trường đại học "hỗn hợp" cả giảng dạy và nghiên cứu, thì giảng viên phải tự cân đối hai nhiệm vụ này. Cán cân có thể nghiêng hơn về phía giảng dạy hoặc nghiên cứu, tùy vào mỗi trường.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 6.

Tại các trường đại học nghiên cứu, việc xác định chất lượng giảng viên để phong cấp và xét biên chế rất đơn giản: chỉ cần đếm số lượng và thẩm định chất lượng các ấn phẩm khoa học, sách, bằng sáng chế, sản phẩm, cùng với số tiền mà giảng viên đó đã gây quỹ được, và số giải thưởng người đó đã nhận được. 

Người ta thường nói rằng trong các trường nghiên cứu, tiền bạc và số lượng ấn phẩm khoa học chính là số điểm: càng nhiều càng tốt.

Trong các trường đại học chỉ đơn thuần giảng dạy, các giảng viên được đánh giá chủ yếu dựa vào đánh giá khóa học của sinh viên, những đổi mới, sang tạo trong phương pháp giảng dạy, đóng góp vào các hoạt động tinh thần cho sinh viên, và các giải thưởng dành cho giáo viên. 

Điều quan trọng nhất là các giảng viên sẽ được đánh giá dựa trên kết quả của những sinh viên họ đã đào tạo.

Tại các trường đại học kết hợp nghiên cứu và giảng dạy, giảng viên phải đóng góp ở cả hai lĩnh vực, nhưng ở mức độ thấp hơn so với các cơ sở chuyên nghiên cứu hoặc chuyên giảng dạy.

Ở Mỹ, các giảng viên theo ngạch nghiên cứu có thể khiến các giảng viên khác ghen tị, bởi họ được hưởng mức lương và các chế độ phúc lợi khác cao hơn, và có uy tín hơn các giảng viên chuyên giảng dạy và những giảng viên làm việc kém hiệu quả hơn họ. 

Vấn đề lớn ở Mỹ hiện nay là đảm bảo một quy trình phong cấp và xét biên chế dựa trên thành tích và khách quan, chứ không phải là một hệ thống để tăng lương, phong cấp và xét biên chế cho những người không xứng đáng. Thực tế là hiện nay một số trường đại học Mỹ cũng rơi vào tình cảnh tương tự như các trường đại học tại Việt Nam.

Một số trường đại học Mỹ, ví dụ như Đại học Carnegie Mellon, có một bộ tiêu chí để phong cấp và xét biên chế dành riêng cho các nhà nghiên cứu, và một bộ tiêu chí khác dành cho các giảng viên chuyên giảng dạy. 

Các nhà nghiên cứu phải có ấn phẩm khoa học được xuất bản và thu hút được các khoản tài trợ về cho nhà trường, còn giảng viên thì phải dạy tốt. 

Các nhà nghiên cứu có thể được phong cấp và xét biên chế chính thức, còn giảng viên thì có thể được phong cấp nhưng chỉ ký hợp đồng có thời hạn chứ không thuộc biên chế chính thức. Vì vậy họ không phải cạnh tranh với nhau.

Tuy vậy, nhưng hầu hết các trường đại học Mỹ đều lựa chọn giải pháp tuyển các giảng viên làm việc bán thời gian (giảng viên thỉnh giảng), hoặc các học viên đang theo học chương trình thạc sỹ hoặc nghiên cứu sinh. 

Những người này chấp nhận giảng dạy với mức lương thấp, không phụ cấp, và không có cơ hội vào biên chế. Cách làm này cho phép các nhà nghiên cứu có thời gian thực hiện những hoạt động của mình.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 7.

Hầu hết những người ngoài ngành cảm thấy ngỡ ngàng trước mức độ phức tạp trong việc đánh giá ấn phẩm khoa học để làm cơ sở cho việc phong cấp và xét biên chế. Nhiều trường đại học và trường nghiên cứu uy tín ở Mỹ đang cố gắng nâng cao chất lượng và số lượng nghiên cứu đã đưa ra tiêu chuẩn chất lượng cao hơn đối với các giảng viên. 

Nếu giảng viên đăng tải các bài nghiên cứu kém chất lượng hoặc có nhiều bài không đạt chuẩn, họ sẽ không được phong cấp và xét biên chế.

Về cơ bản, các trường đại học đều coi việc đóng góp tri thức là cơ sở cho quy trình phong cấp và xét biên chế.

Các trường đại học nghiên cứu thông thường và các trường đại học nghiên cứu chuyên sâu đánh giá ấn phẩm khoa học của giảng viên dựa trên một số cơ sở dữ liệu, trong đó có: Thomas Reuters "Journal Citation Report" (tạm dịch: Báo cáo Trích dẫn Tạp chí khoa học); Clarivate Analytics "Science Citation Index" (tạm dịch: Danh mục Trích dẫn Khoa học); Công cụ đánh giá tạp chí Scopus "Citescore"; "Google Scholar Metrics" để đánh giá định lượng kết quả nghiên cứu khoa học.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 8.

Các cơ sở dữ liệu này xếp hạng chất lượng của nghiên cứu học thuật. các cơ sở dữ liệu tính toán "các yếu tố ảnh hưởng" – là số đo phản ánh số lượng trích dẫn trung bình theo năm của các bài báo khoa học thông qua thống kê tần suất ấn phẩm được trích dẫn trong các nghiên cứu khác. 

Những tạp chí đăng tải nghiên cứu không được trích dẫn bởi các tạp chí khác được xem là có chất lượng thấp.

Những tạp chí được đánh giá cao nhất thường chỉ đăng tải những nghiên cứu đã được bình duyệt (peer review); tức là, bài viết đó đã được 3 hoặc 4 chuyên gia ẩn danh khác thẩm định và kiểm duyệt để quyết định bài viết đủ tiêu chuẩn xuất bản. 

Các tạp chí không có công đoạn bình duyệt thường không được đánh giá cao. 

Những tạp chí chất lượng cao chỉ đăng số lượng rất ít các bài báo khoa học, khoảng 40 tới 50 bài mỗi năm. Điều đó đồng nghĩa với việc tỉ lệ bài bị từ chối đăng lên tới 90%. 

Trong khi đó, những tạp chí chất lượng thấp có tỉ lệ chấp nhận lên tới 50% hoặc cao hơn. Điều này có nghĩa hàng nghìn giảng viên tại đại học của Mỹ sẽ không bao giờ thấy bài viết của mình được đăng trên tạp chí chất lượng cao, và hệ quả là họ không được phong cấp hoặc xét biên chế.

Nhiều nhà nghiên cứu cố gắng "qua mặt" bằng việc trả tiền cho các tạp chí để để bài của họ được đăng tải. Những tạp chí như vậy được gọi là "tạp chí ăn cướp", bởi họ nhận tiền của người viết nhưng không tiến hành bình duyệt, không hiệu đính và không kiểm soát chất lượng. 

Các tạp chí có thứ hạng cao không bao giờ xuất bản vì tiền. 

Trang Beall và trang Thư mục Tạp chí Truy cập Mở (DOAJ) theo dõi và công bố công khai danh sách các tạp chí ăn cướp. Những bài viết đăng trên loại tạp chí này không được chính thức công nhận.

Ngoài các bài báo khoa học, các cuốn sách đã viết cũng được đánh giá để làm cơ sở cho việc phong cấp và xét biên chế. 

Các chuyên gia đánh giá dựa trên số lần cuốn sách được trích dẫn, uy tín của nhà xuất bản, và các bài đánh giá, phê bình sách. 

Các tập hợp bài viết được biên soạn sẽ được đánh giá thấp hơn so với sách, và các chương sách sẽ được đánh giá thấp hơn các bài báo khoa học đăng trên các tạp chí danh tiếng. 

Việc viết sách giáo khoa không được đánh giá cao bởi về nguyên tắc, sách giáo khoa không giúp mang lại tri thức mới, sách giáo khoa được viết để kiếm tiền.

Thông thường, các ấn phẩm nhiều tác giả (đồng tác giả) không được đánh giá cao bằng các ấn phẩm do một người viết. Tác giả đầu tiên trong số đồng tác giả nhận được nhiều đánh giá tốt hơn những người còn lại.

Đăng tải ấn phẩm trên các tạp chí quốc tế (ngoài lãnh thổ Mỹ), bằng một ngôn ngữ khác tiếng Anh, hoặc đăng trên các trang mạng, website cũng không được đánh giá cao. Các nghiên cứu tự đăng trên trang cá nhân, blog riêng hay viết báo đều không có giá trị công nhận. 

Tóm lại: chỉ cần 2 tới 3 bài nghiên cứu đăng trên tạp chí uy tín là đủ để giúp nhà nghiên cứu được phong cấp và xét biên chế, trong khi đó 100 bài xuất bản trên ấn phẩm kém chất lượng cũng không có gía trị công nhận nào.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 9.

Để thực hiện được những nghiên cứu chất lượng cao tại các trường đại học nghiên cứu/giảng dạy, giảng viên phải gây quỹ từ các nguồn tài trợ và hợp đồng. 

Những khoản tiền này hỗ trợ tạo ra các sản phẩm có ý nghĩa – những sản phẩm này sẽ được xem xét để phong cấp và xét duyệt biên chế; và một mặt khác không kém phần quan trọng là nếu không có vốn tài trợ, các giảng viên sẽ gặp phải trở ngại lớn trong việc thực hiện các nghiên cứu đủ tiêu chuẩn đăng tải trên các tạp chí danh tiếng. 

Ví dụ, những nhà nghiên cứu có uy tín sẽ có đủ kinh phí cho những nghiên cứu cần phỏng vấn hàng ngàn người; trong khi những nhà nghiên cứu không có ngân sách sẽ chỉ có thể thực hiện khảo sát nhóm sinh viên của mình.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 10.

Các giảng viên nghiên cứu được đánh giá thông qua không chỉ các đóng góp nghiên cứu mà còn qua việc mang về cho trường các khoản tiền dưới tên gọi "chi phí chung". 

Các trường đại học thường lấy một khoản gọi là "chi phí chung" tương đương 100% hoặc 200% số tiền tài trợ nghiên cứu. Vậy nên, nếu nhà nghiên cứu được hỗ trợ 1 triệu USD, trường đại học sẽ thu 1 triệu USD hoặc 2 triệu USD nữa từ các tổ chức tài trợ. 

Do đó, những nhà nghiên cứu có khả năng tìm kiếm tài trợ luôn là "con cưng" của các trường đại học!

Tại một số trường đại học, những giảng viên nghiên cứu cốt cán có thể làm mọi thứ họ muốn, nếu không họ sẽ "dọa" mang các khoản tài trợ này sang các cơ sở khác. Có thể lấy Viện Kĩ nghệ Phần mềm (SEI) tại Đại học Carnegie Mello (CMU) làm ví dụ. 

Từ năm 2011 đến 2015, SEI kiếm được 600 triệu USD từ các khoản hỗ trợ và hợp đồng với chính phủ và các tập đoàn trong khi khoản hỗ trợ nhận được từ CMU chỉ là con số không. Do đó, CMU không gây ảnh hưởng được gì đến ban lãnh đạo của SEI trong bất kỳ hoạt động gì của họ.

Những giảng viên mang về các nguồn tài trợ/đồng lớn đôi khi có thể tự đưa ra mức lương cho mình, tự xác lập các quyền lợi và thậm chí cả số giờ làm việc của mình.

Việc phong cấp và xét biên chế là phần thưởng cho việc mang lại các khoản tài trợ và các hợp đồng. Tuy nhiên, lại có thể nảy sinh nhiều vấn đề trong việc làm thế nào để đánh giá yếu tố "tiền bạc". 

Các khoản trợ cấp hay hợp đồng với quân đội không phải lúc nào cũng được hoan nghênh, hay tương tự với các khoản tiền từ các tập toàn, các nhóm vận động, các công ty gây ô nhiễm môi trường, và tất cả các tổ chức mà trường đại học không coi trọng.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 11.

Nhiều nguồn ngân sách lớn của chính phủ được xem là đặc biệt uy tín trong việc đánh giá hiệu suất làm việc của giảng viên, đặc biệt là Quỹ Khoa học Quốc gia, Viện Y tế Quốc gia, và Cơ quan Phụ trách các Dự án nghiên cứu của Bộ Quốc phòng. 

Để nhận được tài trợ từ các tổ chức này, các giáo sư nghiên cứu phải được đánh giá để chứng minh phẩm chất/năng lực chuyên môn và các đề xuất xin vốn cuả họ phải được bình duyệt bởi các chuyên gia ẩn danh. 

Sau đó các đề xuất nghiên cứu được xếp hạng và chỉ những đề xuất tốt nhất mới nhận được tài trợ. Quy trình này đảm bảo công trình nghiên cứu tốt nhất sẽ được cấp vốn tài trợ.

Các công ty và quỹ cũng tài trợ cho dự án nghiên cứu. Trong trường hợp đơn vị tài tài trợ là các công ty, nguồn tài trợ được quyết định dựa trên cơ sở nhà nghiên cứu có khả năng tạo ra hoặc mang lại giá trị cho các nghiên cứu có giá trị thương mại. 

Các quỹ hỗ trợ tài chính cho các dự án để vì mục tiêu xã hội hoặc tạo ảnh hưởng công luận. Cả hai phạm trù nghiên cứu này đều không được được đánh giá cao tại nhiều trường đại học nghiên cứu/giảng dạy.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 12.

Hầu hết các chương trình, trường học, trường đại học đều trông đợi vào sự nhiệt tâm của giảng viên trong các hoạt động phụng sự. 

Các hoạt động này bao gồm việc tham gia các hội đồng, tuyển sinh, chung tay với cộng đồng, và tham gia làm thành viên các ủy ban quốc gia. Không hoạt động nào trong số này có thể sánh bằng các đóng góp nghiên cứu và giảng dạy, và tất nhiên sẽ không được xét tới trong việc phong cấp và xét biên chế. 

Lấy ví dụ như: Hiệu trưởng trường đại học của tôi tổ chức một cuộc họp với tất cả các giảng viên về một số vấn đề cấp thiết (mà tôi không nhớ là vấn đề gì). 

Khoảng vài trăm giảng viên có mặt. Câu đầu tiên hiệu trưởng nói với chúng tôi là: tại sao mọi người lại ở đây, không phải mọi người nên ngồi viết nghiên cứu sao? Khi phải lựa chọn giữa hai việc là nghiên cứu chuyên sâu và đi họp, những nhà nghiên cứu sẽ chọn phương án đầu tiên.

Tuy nhiên, đã đến lúc phải thay đổi quan điểm này. Việc tham dự Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Tổng thống nên được đánh giá quan trọng không kém việc nghiên cứu.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 13.

Những trường đại học uy tín nhất ở Mỹ được lợi rất nhiều từ những giảng viên có nghiên cứu đoạt giải trong nước và quốc tế. 

Hình ảnh những người đoạt giải Nobel, giải thưởng của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia (NAS) và Học viện Hành chính Quốc gia (NAPA) thường được đăng tải trên website của trường đại học như một minh chứng về chất lượng của trường. 

Các trường đại học Mỹ thường tuyển những cá nhân đoạt giải để thúc đẩy nghiên cứu trong các lĩnh vực mục tiêu mà trường có mong muốn xây dựng các trung tâm đầu ngành. 

Hiện đã có 375 người giành giải Nobel; 2.290 thành viên của NAS, bao gồm 490 cộng sự nước ngoài và 200 người giành giải Nobel; cùng 700 người đoạt giải của NAPA. Các trường đại học sẽ "ganh đua" nhau để có được những siêu sao này.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 14.

Tổng hợp thành tích hoạt động của các giảng viên sẽ tạo nên danh tiếng cho chương trình và các trường đại học. Danh tiếng này được xây dựng qua quá trình kiểm định chất lượng xếp hạng các trường đại học trên thế giới. 

Khi thành tích của giảng viên thấp, trường sẽ không được công nhận Kiểm định chất lượng và thứ hạng của trường do đó sẽ thấp. Thành tích hoạt động, kiểm định chất lượng và thứ hạng là những yếu tố tương quan.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 15.

Cùng với việc đánh giá năng lực cá nhân giảng viên, các trường đại học cũng quan tâm tới việc liệu các chương trình của giảng viên có đạt chất lượng cao không nếu xét trên toàn diện. 

Một cách phổ biến để thực hiện việc này là thuê một tổ chức độc lập đánh giá hoạt động của chương trình dựa trên các tiêu chí chất lượng quốc tế trong đánh giá nghiên cứu và giảng dạy. 

Trong lĩnh vực hành chính công, có thể nhắc tới Mạng lưới các trường Chính sách công và Quản lý (NASPAA) và trong quản trị kinh doanh là Hiệp hội các trường Đại học Kinh doanh (AACSB).

Những tổ chức này đánh giá hoạt động, đóng góp và chất lượng của các trường và đưa ra báo cáo công khai về việc các trường có đạt đủ tiêu chuẩn hay không. Đến nay, mới chỉ có 197 trường tại Mỹ được NASPAA chứng nhận Kiểm định chất lượng.

Không phải trường nào cũng thực hiện Kiểm định chất lượng. Đại học Harvard là một trong số đó, nhưng không một ai cho rằng các chương trình của trường này kém chất lượng.

Việt Nam có thể tham khảo được gì từ mô hình phong cấp GS, PGS của Mỹ? - Ảnh 16.

Bên cạnh Kiểm định chất lượng, thì các chương trình, khoa, trường đại học còn được xếp hạng quốc tế theo tiêu chí chất lượng. 

Những đánh giá về nghiên cứu và giảng dạy đều được xét đến để tính xếp hạng. 

Các tổ chức xếp hạng bao gồm: Bảng xếp hạng Các trường đại học trên thế giới của Times (Times Higher Education Rankings); Bảng xếp hạng QS; Bảng xếp hạng các Trường đại học tốt nhất của Mỹ do tạp chí US News and World Report; Bảng xếp hạng Đại học Thế giới (Thượng Hải). 

Các trường đại học có thứ hạng cao sẽ công bố thứ hạng của họ trên website trường, và nhiều trường khác sẽ nỗ lực cải thiện thứ hạng bằng việc tăng cường nghiên cứu.

Phần 2 của bài viết – "Làm thế nào để cải thiện chất lượng của trường đại học ở Việt Nam" – sẽ sớm được đăng tải.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo “nóng” rà soát chất lượng GS, PGS theo yêu cầu của Thủ tướng

Tin mới trong ngày

Câu đố tìm túi tiền vàng trong ngân hàng

Câu đố tìm túi tiền vàng trong ngân hàng Câu đố tìm túi tiền vàng trong ngân hàng Trong 100 túi, chỉ một túi đựng tiền vàng thật. Trọng lượng giữa đồng giả và thật chênh nhau không lớn. Làm thế nào để phát hiện túi vàng thật với chỉ một lần cân?

Zing news Giáo dục 24/02/2018
 • 0
 • 62
Tra tấn chiếc điện thoại nhỏ nhất thế giới: Độ bền chỉ như một chiếc điện thoại đồ chơi

Tra tấn chiếc điện thoại nhỏ nhất thế giới: Độ bền chỉ như một chiếc điện thoại đồ chơi Tra tấn chiếc điện thoại nhỏ nhất thế giới: Độ bền chỉ như một chiếc điện thoại đồ chơi Zanco Tiny T1 - chiếc điện thoại nhỏ nhất thế giới có lẽ chỉ là một chiếc điện thoại phụ theo đúng nghĩa vì độ bền của nó không cao dưới tác động của ngoại lực.

GenK Công nghệ 12/08/2018
 • 115
 • 136
Sao nam Hàn 21 tuổi dùng dao đe dọa nữ diễn viên sau khi quấy rối

Sao nam Hàn 21 tuổi dùng dao đe dọa nữ diễn viên sau khi quấy rối Sao nam Hàn 21 tuổi dùng dao đe dọa nữ diễn viên sau khi quấy rối Cảnh sát cho biết nam diễn viên Lee Seo Won đã dùng dao để đe dọa nữ đồng nghiệp sau khi quấy rối tình dục bất thành. Lee cũng dùng chính hung khí này để đe dọa lực lượng cảnh sát.

Zing news Giải trí 23/05/2018
 • 0
 • 51
Không chỉ khoe giọng khủng, Park Bom còn gây chú ý khi nói nhớ 2NE1

Không chỉ khoe giọng khủng, Park Bom còn gây chú ý khi nói nhớ 2NE1 Không chỉ khoe giọng khủng, Park Bom còn gây chú ý khi nói nhớ 2NE1 Tập 1 "Queendom" với phần trình diễn của Park Bom và MAMAMOO đã để lại trong lòng khán giả nhiều dư âm khó quên.

Kenh14 TV show 01/09/2019
 • 0
 • 47
Chùm ảnh: Hàng trăm thương hiệu giảm giá mạnh, người dân Sài Gòn và Hà Nội xếp hàng chờ vào mua sắm ở Vincom

Chùm ảnh: Hàng trăm thương hiệu giảm giá mạnh, người dân Sài Gòn và Hà Nội xếp hàng chờ vào mua sắm ở Vincom Chùm ảnh: Hàng trăm thương hiệu giảm giá mạnh, người dân Sài Gòn và Hà Nội xếp hàng chờ vào mua sắm ở Vincom Nhân dịp hàng trăm thương hiệu nổi tiếng tại các TTTM Vincom giảm giá sâu đến 50%, người dân ở TP.HCM và Hà Nội đã đến xếp hàng từ sớm, chờ TTTM mở cửa để vào mua sắm.

Kenh14 Xã hội 06/07/2019
 • 84
 • 164
So sánh iPhone 6s và 6 Plus trong năm 2019: Liệu có còn đáng mua?

So sánh iPhone 6s và 6 Plus trong năm 2019: Liệu có còn đáng mua? So sánh iPhone 6s và 6 Plus trong năm 2019: Liệu có còn đáng mua? iPhone 6s và iPhone 6 Plus đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, đã nhiều năm tuổi đời, liệu những mẫu iPhone này có còn đáng mua trong năm 2019?

 • 0
 • 19
“Anh cứ đi đi 2” ra mắt nhưng Hari Won bị nam ca sĩ này "vượt mặt"

“Anh cứ đi đi 2” ra mắt nhưng Hari Won bị nam ca sĩ này "vượt mặt" “Anh cứ đi đi 2” ra mắt nhưng Hari Won bị nam ca sĩ này "vượt mặt" "Anh cứ đi đi 2" là ca khúc trình làng của gương mặt mới toanh làng nhạc Việt.

Site24H Giải trí 25/07/2019
 • 18
 • 104
Đội bóng của Văn Lâm lọt vào top 5, Buriram mất chức vô địch Thai League

Đội bóng của Văn Lâm lọt vào top 5, Buriram mất chức vô địch Thai League Đội bóng của Văn Lâm lọt vào top 5, Buriram mất chức vô địch Thai League Dân trí Vượt qua CLB Trat FC bằng chiến thắng đầy kịch tính 4-3 ở vòng cuối Thai League, Muangthong United của thủ môn Văn Lâm giành lvị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng. Trong khi đó, Buriram United mất chức vô địch vào tay Chiangrai United. >>Phong độ không ổn định, Văn Lâm cần động lực cạnh tranh từ… Filip Nguyễn >>Đặng Văn Lâm mắc sai lầm, Muangthong United thua trận tại Thai-League

Dân trí Thể thao 26/10/2019
 • 0
 • 2
Oanh Yến quấn quýt bên năm con

Oanh Yến quấn quýt bên năm con Oanh Yến quấn quýt bên năm con TP HCMNữ hoàng Sắc đẹp Thế giới 2019 Oanh Yến cùng các con chơi đùa tại sự kiện Ngoisao Beauty Expo 2019 do Ngoisao.net tổ chức.

Vnexpress Giải trí 05/10/2019
 • 1
 • 2
Trung Quốc quyết "phản đòn", tăng thêm 25% thuế nhập khẩu từ Mỹ

Trung Quốc quyết "phản đòn", tăng thêm 25% thuế nhập khẩu từ Mỹ Trung Quốc quyết "phản đòn", tăng thêm 25% thuế nhập khẩu từ Mỹ Trung Quốc sẽ tăng thêm mức thuế nhập khẩu đối với 128 mặt hàng từ Mỹ bao gồm hoa quả và thịt lợn. Đây là đòn phản công của Bắc Kinh trước việc Tổng thống Mỹ Trump công bố gói thuế quan trị giá 60 tỷ USD đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Soha Thế giới 02/04/2018
 • 0
 • 7
Tết của bà mẹ ở Hà Nội 30 tuổi đã có 8 đứa con: Làm việc gấp đôi ngày thường kiếm tiền mua quần áo

Tết của bà mẹ ở Hà Nội 30 tuổi đã có 8 đứa con: Làm việc gấp đôi ngày thường kiếm tiền mua quần áo Tết của bà mẹ ở Hà Nội 30 tuổi đã có 8 đứa con: Làm việc gấp đôi ngày thường kiếm tiền mua quần áo Nhà đông con, kinh tế lại eo hẹp nên gia đình chưa bao giờ dám bỏ tiền mua cành đào, cây quất trong dịp Tết. Những ngày cận Tết, anh chị phải làm việc gấp đôi để kiếm tiền mua quần áo mới, mua bánh chưng cho các con đón tết.

Afamily 04/02/2019
 • 10
 • 13
Ho quá mạnh dẫn đến gãy một xương sườn, bác sĩ phát hiện ra người phụ nữ này mắc căn bệnh rất đỗi quen thuộc mà không biết

Ho quá mạnh dẫn đến gãy một xương sườn, bác sĩ phát hiện ra người phụ nữ này mắc căn bệnh rất đỗi quen thuộc mà không biết Ho quá mạnh dẫn đến gãy một xương sườn, bác sĩ phát hiện ra người phụ nữ này mắc căn bệnh rất đỗi quen thuộc mà không biết Điều này nghe có vẻ nực cười nhưng sự thực thì một người phụ nữ đã bị gãy 1 cái xương sườn do ho quá mạnh.

Afamily Đời sống 21/01/2018
 • 0
 • 24
9 nghiên cứu lạ lùng của 'nhà bác học điên' Nikola Tesla

9 nghiên cứu lạ lùng của 'nhà bác học điên' Nikola Tesla 9 nghiên cứu lạ lùng của 'nhà bác học điên' Nikola Tesla Những nghiên cứu như khai thác tia vũ trụ, điều khiển thời tiết, thắp sáng thế giới hay tia tử thần khiến Tesla bị nhiều người gọi là "nhà bác học điên".

Zing news Giáo dục 01/05/2018
 • 0
 • 24
CẬP NHẬT: B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 "trố mắt nhìn" - Bất ngờ chưa từng có

CẬP NHẬT: B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 "trố mắt nhìn" - Bất ngờ chưa từng có CẬP NHẬT: B-52 Mỹ áp sát Căn cứ KQ Khmeimim của Nga ở Syria, S-400 "trố mắt nhìn" - Bất ngờ chưa từng có Máy bay ném bom chiến lược B-52 Mỹ đã bất ngờ tiếp cận Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở phía Tây Syria. Trong khi đó, hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vẫn "bặt vô âm tín".

ttvn Đời sống 03/11/2019
 • 0
 • 1
An Bình Plaza giới thiệu giỏ hàng đặc biệt cuối năm

An Bình Plaza giới thiệu giỏ hàng đặc biệt cuối năm An Bình Plaza giới thiệu giỏ hàng đặc biệt cuối năm Nhân dịp chào đón Tết Canh Tý 2020, Chủ đầu tư Geleximco tung ra giỏ hàng đặc biệt cuối năm tại dự án An Bình Plaza bao gồm các căn hộ 3PN với mức giá từ 2,5 tỷ đồng/căn, cùng chính sách quà Tết tặng gói nội thất hoặc hỗ trợ vay vốn lãi suất 0% vô cùng hấp dẫn.

CafeF Bất động sản 31/12/2019
 • 0
 • 1
4 điểm dừng cho hành trình khám phá mùa thu Nhật Bản

4 điểm dừng cho hành trình khám phá mùa thu Nhật Bản 4 điểm dừng cho hành trình khám phá mùa thu Nhật Bản Vào thu, du khách có thể đến làng Obara để ngắm anh đào trái mùa hay trải nghiệm cáp treo hai tầng duy nhất ở Nhật Bản tại núi Shinhotaka.

Vnexpress Du lịch 10/08/2019
 • 20
 • 124
Mỹ nhân Kpop vô danh khiến đến nonfan cũng phải ngẩn ngơ vì đẹp như búp bê sống, ảnh chưa chỉnh còn gây sốc hơn

Mỹ nhân Kpop vô danh khiến đến nonfan cũng phải ngẩn ngơ vì đẹp như búp bê sống, ảnh chưa chỉnh còn gây sốc hơn Mỹ nhân Kpop vô danh khiến đến nonfan cũng phải ngẩn ngơ vì đẹp như búp bê sống, ảnh chưa chỉnh còn gây sốc hơn Mỹ nhân Kpop này bỗng trở thành nhân vật được quan tâm đặc biệt trên mạng xã hội vì quá lung linh.

Kenh14 Star 18/06/2019
 • 40
 • 105
Việt Nam hưởng lợi lớn nhất từ "Vành đai và Con đường"?

Việt Nam hưởng lợi lớn nhất từ "Vành đai và Con đường"? Việt Nam hưởng lợi lớn nhất từ "Vành đai và Con đường"? Theo báo cáo của PwC và Liên đoàn doanh nghiệp Singapore, 66% nhà lãnh đạo được hỏi xác định Việt Nam là nơi có cơ hội lớn nhất từ Vành đai và Con đường (BRI), tiếp theo là Singapore và Indonesia ở mức 57%.

 • 1
 • 48
Bức ảnh đăng quang gây lú của Hoa hậu Ấn Độ: Hoa hậu và 2 Á hậu đọ sắc cùng khung hình mà như nhân bản hàng loạt

Bức ảnh đăng quang gây lú của Hoa hậu Ấn Độ: Hoa hậu và 2 Á hậu đọ sắc cùng khung hình mà như nhân bản hàng loạt Bức ảnh đăng quang gây lú của Hoa hậu Ấn Độ: Hoa hậu và 2 Á hậu đọ sắc cùng khung hình mà như nhân bản hàng loạt So với thời kỳ hoàng kim, cuộc thi Hoa hậu Ấn Độ gần đây bị cho là xuống cấp trầm trọng về mặt chất lượng thí sinh.

Afamily Hậu trường 15/06/2019
 • 56
 • 109
Trương Quỳnh Anh vừa dọn ra ở riêng, Tim lại tiếp tục lộ ảnh hẹn hò tình mới

Trương Quỳnh Anh vừa dọn ra ở riêng, Tim lại tiếp tục lộ ảnh hẹn hò tình mới Trương Quỳnh Anh vừa dọn ra ở riêng, Tim lại tiếp tục lộ ảnh hẹn hò tình mới Cộng đồng mạng xôn xao vì bức ảnh Tim hẹn hò ăn tối với Đàm Phương Linh.

Site24H Sao Việt 05/09/2019
 • 10
 • 12
Choáng với mẹ bầu 162kg tiền sản giật nặng, béo phì "vượt cạn" an toàn

Choáng với mẹ bầu 162kg tiền sản giật nặng, béo phì "vượt cạn" an toàn Choáng với mẹ bầu 162kg tiền sản giật nặng, béo phì "vượt cạn" an toàn Bệnh nhân N.T.T.H lập gia đình đã 6 năm, không điều trị hiếm muộn, mang thai tự nhiên, cân nặng trước khi mang thai 110kg.

Afamily Sức khoẻ 06/09/2019
 • 1
 • 17
Giật mình với khoản phí thay thế màn hình 4 smartphone gập lại hiện nay

Giật mình với khoản phí thay thế màn hình 4 smartphone gập lại hiện nay Giật mình với khoản phí thay thế màn hình 4 smartphone gập lại hiện nay Galaxy Z Flip là cái tên mới nhất tham gia vào gia đình smartphone gập lại, và giá rẻ nhất không có nghĩa phí sửa màn hình của nó cũng rẻ.

Site24H Điện thoại 19/02/2020
 • 0
 • 5
Thạch xoài mà làm thế này ai cũng phải "lác mắt"

Thạch xoài mà làm thế này ai cũng phải "lác mắt" Thạch xoài mà làm thế này ai cũng phải "lác mắt" Đừng làm thạch xoài kiểu cũ nữa làm như thế này ai ăn cũng sẽ khen hết lời.

Afamily Đời sống 05/09/2018
 • 3
 • 57
Tải ứng dụng