Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Thay CEO ngân hàng: Nơi rầm rộ thông báo, chốn âm thầm bổ nhiệm

Zing news
Thay CEO ngân hàng: Nơi rầm rộ thông báo, chốn âm thầm bổ nhiệm

Từ năm 2017 đến nay, hệ thống ngân hàng đón nhận “làn sóng” thay đổi lãnh đạo cấp cao nhất của ngân hàng đặc biệt tại vị trí tổng giám đốc, hơn một năm qua, hàng loạt ngân hàng đã công bố việc thay “tướng”. Tuy nhiên, cách thay CEO mỗi ngân hàng cũng không giống nhau khi có ngân hàng thì tuyên bố rộng rãi nhưng cũng không ít ngân hàng lại chọn cách âm thầm. 

Rầm rộ thay “tướng”

Mới đây nhất, “ghế nóng” tổng giám đốc tại SeABank lại tiếp tục có sự thay đổi khi ông Nguyễn Cảnh Vinh sẽ thôi đảm nhiệm vai trò này chỉ sau 4 tháng điều hành.

Từ ngày 8/2, ông Vinh sẽ không còn là Tổng giám đốc tại SeABank. "Người cũ" là ông Lê Văn Tần sẽ trở lại vị trí Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành hoạt động của SeABank. Trước khi ông Vinh tới SeABank, ông Tần cũng là người được giao đảm nhiệm điều hành hoạt động của ngân hàng khi ông Đặng Bảo Khánh từ nhiệm vị trí tổng giám đốc vào tháng 6/2017.

Thực tế, SeABank không phải ngân hàng duy nhất có sự xáo trộn tại vị trí cao nhất trong ban điều hành thời gian gần đây.

SeABank là ngân hàng mới nhất có biến động tại vị trí CEO ngân hàng.

Tháng 1/2017, MBBank đã có sự hoán đổi vai trò giữa vị trí tổng giám đốc và phó chủ tịch HĐQT khi ông Lê Công rời ghế Tổng giám đốc để chuyển sang vị trí Phó chủ tịch ngân hàng. Vị trí này sau đó được ông Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch HĐQT, đảm nhiệm thay thế.

Trong tháng 4/2017, Eximbank cũng đã bổ nhiệm ông Lê Văn Quyết làm tổng giám đốc để thay ông Phạm Hữu Phú rời ghế vì hết nhiệm kỳ từ tháng 10/2015. Trong giai đoạn tìm người thay thế ông Phú, ông Trần Tấn Lộc được giao đảm nhiệm quyền tổng giám đốc điều hành hoạt động của ngân hàng.

Tại Sacombank, vị trí CEO hiện được bà Nguyễn Đức Thạch Diễm đảm nhiệm sau khi ông Phan Huy Khang bị miễn nhiệm từ tháng 7/2017. Đáng chú ý, sau khi rời nhiệm không lâu, ông Khang cùng nguyên Phó chủ tịch thường trực Trầm Bê đã bị khởi tố bắt tạm giam để điều tra do có liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng. Cùng với việc bà Diễm chính thức nhận ghế Tổng giám đốc Sacombank từ tháng 7/2017, hai lãnh đạo cuối cùng xuất thân từ Southerbank cũng rời khỏi Ban điều hành Sacombank.

Tháng 9/2017 vừa qua, ông Nguyễn Lê Quốc Anh đã chính thức được bổ nhiệm vị trí tổng giám đốc Techcombank. Trước đó, ông Quốc Anh đã là Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành từ đầu tháng 3/2016 khi CEO ngoại của nhà băng này là ông Murat Yuldashev thôi nhiệm vì lý do cá nhân.

Âm thầm bổ nhiệm

Trong khi nhiều ngân hàng chọn cách công bố rộng rãi, công khai việc bổ nhiệm CEO của mình thì một số lại lựa chọn bổ nhiệm một cách âm thầm.

Vào tháng 5/2017, VietABank cũng thay tổng giám đốc khi miễn nhiệm bà Phương Thanh Nhung sau 3 năm nắm giữ ghế CEO ngân hàng. Cùng với đó, ông Nguyễn Văn Hảo được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc điều hành. Đến tháng 7/2017, ông Hảo chính thức được bổ nhiệm là Tổng giám đốc ngân hàng này.

Tháng 1 vừa qua, ABBank cũng đã chấp nhận đơn từ nhiệm của Tổng giám đốc Cù Anh Tuấn vì lý do cá nhân. Ông Nguyễn Mạnh Quân là Phó tổng giám đốc đảm nhận nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng giám đốc. Thực tế, ông Cù Anh Tuấn chỉ ngồi ghế CEO từ đầu tháng 2/2016.

Nhiều lãnh đạo ngành ngân hàng đã phải ra hầu tòa vì có liên quan tới các đại án. Ảnh minh họa: Anh Tuấn.

Một loạt ngân hàng khác như NCB, NamABank, PVComBank... đều có những xáo trộn ở vị trí CEO ngân hàng nhưng ít được dư luận chú ý.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng ACB, cho biết về việc tuyển dụng CEO, công bố hay âm thầm không phải vấn đề thuộc về marketing hay PR mà do bối cảnh vụ thể của từng ngân hàng. Khi đã tuyển dụng, bắt buộc ngân hàng phải công bố. Còn việc chọn công khai là do mỗi ngân hàng hoặc người được chọn chấp nhận cuộc chơi. 

"Người ta thấy công bố có lợi cho cả ngân hàng cho cả người được chọn thì họ sẵn sàng làm. Có người được tuyển nhưng chưa chắc chắn hoặc bản thân người tuyển cũng thấy ông tổng giám đốc này 'chưa an toàn' thì phải chờ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép rồi mới công bố", ông Toại cho hay.

Vị lãnh đạo ngân hàng này cũng cho biết thêm bản chất thì ngân hàng đi tuyển dụng cũng đã có thông tin, background về cá nhân ứng viên nhưng không phải tất cả. Chỉ khi nhân sự mới này gia nhập, họ mới phát hiện ra nhiều thông tin hơn.

"Hôm nay là anh hùng, ngày mai là tội đồ là chuyện bình thường, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng", ông Toại khẳng định.

Ông Toại cũng cho biết mỗi ngân hàng chỉ có từng đó chức danh, khi thiếu thì mới phải tuyển. Trung bình ban giám đốc một ngân hàng cũng chỉ khoảng 10 người. Thời gian qua, chủ yếu do các đại án hút nhiều lãnh đạo ngân hàng liên qua, có những ngân hàng từ tổng giám đốc cho tới tài xế đi tù thì việc tuyển thêm là cần thiết.

Còn theo bà Ngô Ngọc Lan, Giám đốc Navigos Search miền Bắc, các trường hợp xin nghỉ hoặc khi ngân hàng có kế hoạch tuyển dụng thì đều có người thay thế và nhắm từ trước.

Nếu tổng giám đốc ngân hàng đệ đơn xin nghỉ thì sẽ sắp xếp cơ cấu tạm một người nào đó thay thế và để chức danh quyền tổng giám đốc. Việc này đồng thời để phục vụ việc xin ý kiến của NHNN sau khi phê duyệt mới được thông báo chính thức.

"Không phải ông chủ, bà chủ nào của ngân hàng muốn đặt ai vào vị trí tổng giám đốc cũng được mà phải có sự cho phép của NHNN", bà Lan khẳng định.

Cũng theo vị này khi tuyển dụng nhân sự cấp cao, ngân hàng thường lựa chọn vị trí theo định hướng có sẵn. Nếu tìm được một người rất giỏi nhưng không nằm trong định hướng, ngân hàng vẫn có thể mời người đó về và suy nghĩ phương án để có thể vận dụng chất xám của người đó.

"Ngân hàng đều có chiến lược riêng chứ không vì một ông tổng giám đốc hay phó tổng giám đốc mà thay đổi chiến lược đó. Ví dụ năm nay có ngân hàng muốn phát triển mạnh digital banking thì phải tìm người giỏi digital banking cả trong và người nước", bà Lan cho hay.

Tin mới trong ngày

Hợp tác Việt Nam – Thái Lan: Cơ hội bứt phá cho các doanh nghiệp fintech

Hợp tác Việt Nam – Thái Lan: Cơ hội bứt phá cho các doanh nghiệp fintech Hợp tác Việt Nam – Thái Lan: Cơ hội bứt phá cho các doanh nghiệp fintech Việc Thủ tướng Chính phủ ủng hộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mở rộng hợp tác với Ngân hàng Trung ương Thái Lan trên lĩnh vực thanh toán điện tử đã tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp fintech Thái Lan đang hoạt động tại Việt Nam.

 • 1
 • 34
Đối thủ mới của iPhone 11 và Galaxy Note10, giá gần 800 USD

Đối thủ mới của iPhone 11 và Galaxy Note10, giá gần 800 USD Đối thủ mới của iPhone 11 và Galaxy Note10, giá gần 800 USD Ngoài khác biệt về thiết kế, OnePlus 7T Pro có khá nhiều điểm tương đồng với mẫu OnePlus 7T mà hãng giới thiệu vào cuối tháng 9.

Zing news Công nghệ 11/10/2019
 • 1
 • 6
"Liên minh ma quỷ” làm hộ khẩu giả

"Liên minh ma quỷ” làm hộ khẩu giả "Liên minh ma quỷ” làm hộ khẩu giả Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa phá thành công đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với quy mô lớn, thủ đoạn hết sức tinh vi.

Site24H Pháp luật 21/08/2019
 • 4
 • 81
Việt Nam hạ Trung Quốc ở giải bóng đá bãi biển

Việt Nam hạ Trung Quốc ở giải bóng đá bãi biển Việt Nam hạ Trung Quốc ở giải bóng đá bãi biển Thái LanĐương kim vô địch Việt Nam đánh bại Trung Quốc 7-5 ở trận ra quân giải bóng đá bãi biển Đông Nam Á 2019 chiều 13/11.

Vnexpress Thể thao 14/11/2019
 • 0
 • 0
Cô gái bị đột quỵ trong ca mổ u não

Cô gái bị đột quỵ trong ca mổ u não Cô gái bị đột quỵ trong ca mổ u não AnhCa phẫu thuật loại bỏ khối u ở não khiến Samantha Taylor, 25 tuổi, sống tại Worcestershire, mắc chứng liệt nửa mặt.

Vnexpress Sức khoẻ 26/11/2019
 • 0
 • 0
Casio ra mắt đồng hồ Edifice kính sapphire, vỏ siêu mỏng

Casio ra mắt đồng hồ Edifice kính sapphire, vỏ siêu mỏng Casio ra mắt đồng hồ Edifice kính sapphire, vỏ siêu mỏng Trong tháng 8 Casio tung mẫu đồng hồ Edifice EFR-S567 vỏ dày 9.5mm, kính sapphire phủ lớp chống phản quang, thiết kế đơn giản tinh tế thích hợp với quý ông.

Vnexpress Giải trí 30/08/2019
 • 7
 • 58
Truy bắt nữ quái buôn ma túy, 8 cảnh sát bị phơi nhiễm HIV

Truy bắt nữ quái buôn ma túy, 8 cảnh sát bị phơi nhiễm HIV Truy bắt nữ quái buôn ma túy, 8 cảnh sát bị phơi nhiễm HIV Đối tượng bị HIV/AIDS đã hung hãn tấn công lực lượng công an Hưng Yên khiến 8 chiến sĩ bị phơi nhiễm HIV.

Soha Xã hội 11/06/2018
 • 0
 • 3
Sao nữ "Thiên tài bất hảo" bất ngờ đến Việt Nam, thân thiết cùng “Thánh thả thính" Osad tại tận sân bay

Sao nữ "Thiên tài bất hảo" bất ngờ đến Việt Nam, thân thiết cùng “Thánh thả thính" Osad tại tận sân bay Sao nữ "Thiên tài bất hảo" bất ngờ đến Việt Nam, thân thiết cùng “Thánh thả thính" Osad tại tận sân bay Chiều 26/7 “ thánh thả thính “ Osad đã bất ngờ ra sân bay đón sao nữ của Bad Genius - Eisaya Hosuwan đến từ Thái Lan.

Yeah1 news Hậu trường 27/07/2019
 • 18
 • 171
iPhone 5 sẽ thành 'cục gạch' nếu không cập nhật phần mềm

iPhone 5 sẽ thành 'cục gạch' nếu không cập nhật phần mềm iPhone 5 sẽ thành 'cục gạch' nếu không cập nhật phần mềm Apple đã bắt đầu gửi thông báo khuyến cáo người dùng iPhone đời cũ cập nhật iOS 10.3.4 trước 3/11 để tránh một số chức năng ngừng hoạt động.

Vnexpress Số hóa 29/10/2019
 • 0
 • 0
Tuấn Hưng ôm con thứ 3 mới sinh, vô tình lộ thông tin Lý Hải lên chức bố lần 5?

Tuấn Hưng ôm con thứ 3 mới sinh, vô tình lộ thông tin Lý Hải lên chức bố lần 5? Tuấn Hưng ôm con thứ 3 mới sinh, vô tình lộ thông tin Lý Hải lên chức bố lần 5? Giọng ca “Tìm lại bầu trời” hạnh phúc ôm con trai thứ 3 mới chào đời và cho biết đang ngồi chung phòng với Lý Hải.

Site24H Sao Việt 08/08/2019
 • 48
 • 64
Top 10 ôtô bán chạy nhất thế giới năm 2019

Top 10 ôtô bán chạy nhất thế giới năm 2019 Top 10 ôtô bán chạy nhất thế giới năm 2019 Top 10 xe bán chạy nhất nửa đầu năm nay được tổ chức Global Auto Database (GAD) công bố trong bối cảnh doanh số bán hàng giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Zing news Ôtô xe máy 19/06/2019
 • 18
 • 60
Chữa bệnh bạch biến theo phương pháp Đông y

Chữa bệnh bạch biến theo phương pháp Đông y Chữa bệnh bạch biến theo phương pháp Đông y Thảo dược thiên nhiên góp phần giúp vùng da bị bạch biến không có khả năng lan rộng thêm, hỗ trợ giải độc mát gan.

Vnexpress Kinh doanh 09/07/2019
 • 65
 • 156
Cô gái yêu nhầm kẻ lừa đảo đột lốt 'con trai tỷ phú'

Cô gái yêu nhầm kẻ lừa đảo đột lốt 'con trai tỷ phú' Cô gái yêu nhầm kẻ lừa đảo đột lốt 'con trai tỷ phú' Buổi hẹn đầu tiên, Cecilie Fjellhoy (Na Uy) choáng ngợp vì được bạn trai đưa tới Bulgaria trên phi cơ riêng.

Vnexpress Đời sống 05/08/2019
 • 12
 • 118
Một khách hàng trúng độc đắc gần 81 tỷ đồng

Một khách hàng trúng độc đắc gần 81 tỷ đồng Một khách hàng trúng độc đắc gần 81 tỷ đồng Giá trị giải Power 6/55 được tích lũy qua gần 2,5 tháng với 32 kỳ quay số mở thưởng vừa có chủ.

Vnexpress Kinh doanh 05/10/2019
 • 0
 • 1
Ba hot girl có phong cách gợi cảm dù còn ít tuổi

Ba hot girl có phong cách gợi cảm dù còn ít tuổi Ba hot girl có phong cách gợi cảm dù còn ít tuổi Thabata Hissnaeur (14 tuổi), hoa hậu Miss World Nhật Bản Sera Malika (16 tuổi) và Sophia Rose (sinh năm 2005) nổi tiếng với phong cách táo bạo, quyến rũ dù còn ít tuổi.

Zing news Sống trẻ 02/10/2019
 • 6
 • 4
Vòng 13 V-League: Sức ép lớn với Hà Nội, sân Thống Nhất hứa hẹn rực lửa

Vòng 13 V-League: Sức ép lớn với Hà Nội, sân Thống Nhất hứa hẹn rực lửa Vòng 13 V-League: Sức ép lớn với Hà Nội, sân Thống Nhất hứa hẹn rực lửa Với khoảng cách 4 điểm xếp sau đội đầu bảng TP.HCM, Hà Nội FC đang phải nỗ lực nhiều hơn trong cuộc đua khốc liệt ở V-League.

Site24H Bóng đá 13/06/2019
 • 21
 • 69
Vinamilk truyền cảm hứng năng lượng bứt phá cho giới trẻ trong sản phẩm mới

Vinamilk truyền cảm hứng năng lượng bứt phá cho giới trẻ trong sản phẩm mới Vinamilk truyền cảm hứng năng lượng bứt phá cho giới trẻ trong sản phẩm mới Thức uống năng lượng Vinamilk Power là giải pháp dinh dưỡng tiên tiến phù hợp với xu hướng thế giới và giới trẻ Việt Nam.

Vnexpress Kinh doanh 08/08/2019
 • 2
 • 82
Giá heo dự báo tăng mạnh vào nửa cuối năm

Giá heo dự báo tăng mạnh vào nửa cuối năm Giá heo dự báo tăng mạnh vào nửa cuối năm Giá heo hơi thế giới đi lên, trong khi nguồn cung giảm có thể đẩy giá heo trong nước tăng mạnh.

Vnexpress Kinh doanh 28/07/2019
 • 39
 • 153
Dấu hiệu trẻ đang gặp vấn đề tâm lý

Dấu hiệu trẻ đang gặp vấn đề tâm lý Dấu hiệu trẻ đang gặp vấn đề tâm lý Thích bạo hành động vật, thích nghịch lửa, hay tự gây thương tích cho bản thân là những dấu hiệu trẻ đang gặp vấn đề tâm lý.

Vnexpress Thời sự 13/09/2019
 • 4
 • 32
Khi cầu thủ lại “chung team” với hot girl, ca sĩ: Chất chơi vậy thì ai mà đọ lại?

Khi cầu thủ lại “chung team” với hot girl, ca sĩ: Chất chơi vậy thì ai mà đọ lại? Khi cầu thủ lại “chung team” với hot girl, ca sĩ: Chất chơi vậy thì ai mà đọ lại? Rất nhiều cầu thủ của đội tuyển Việt Nam và dàn WAGs của họ thân thiết với các hot girl, ca sĩ đình đám

Kenh14 Đời sống 08/08/2019
 • 6
 • 152
Bí ẩn tiếng kêu 'tíc tíc' của đèn xi-nhan ôtô

Bí ẩn tiếng kêu 'tíc tíc' của đèn xi-nhan ôtô Bí ẩn tiếng kêu 'tíc tíc' của đèn xi-nhan ôtô Tiếng "tíc tíc" ban đầu tạo ra bởi thuần vật lý, đến nay các hãng vẫn dùng, dù có thể triệt tiêu âm thanh này.

Vnexpress Ôtô xe máy 21/09/2019
 • 0
 • 4
Các khoản cho vay của Trung Quốc xô đẩy châu Phi vào bẫy nợ?

Các khoản cho vay của Trung Quốc xô đẩy châu Phi vào bẫy nợ? Các khoản cho vay của Trung Quốc xô đẩy châu Phi vào bẫy nợ? Dân trí Bắc Kinh đã cho cho các nước trên lục địa đen vay hàng tỷ đô la để xây dựng đường sắt, đường cao tốc và sân bay nhưng liệu các khoản vay này có bền vững? >>Thủ tướng Hun Sen tuyên bố Campuchia không rơi “bẫy nợ” Trung Quốc >>Chiến tranh thương mại khiến nợ công của Trung Quốc tăng vọt

Dân trí Kinh doanh 30/07/2019
 • 31
 • 112
Dàn sao chưng diện với áo dài

Dàn sao chưng diện với áo dài Dàn sao chưng diện với áo dài TP HCMPhi Nhung, Cát Tường, Kim Khánh... mặc áo dài truyền thống lẫn cách điệu dự show thời trang của nhà thiết kế Võ Việt Chung, tối 18/10.

Vnexpress Giải trí 19/10/2019
 • 0
 • 3
Việt Nam sắp thử công nghệ nhựa hóa trên mẫu kỳ đà, trăn

Việt Nam sắp thử công nghệ nhựa hóa trên mẫu kỳ đà, trăn Việt Nam sắp thử công nghệ nhựa hóa trên mẫu kỳ đà, trăn Sau mẫu vật rùa Hồ Gươm, các nhà khoa học Việt đã làm chủ công nghệ nhựa hóa, đến cuối 2019 sẽ làm trên mẫu tê tê, kỳ đà, trăn.

Vnexpress Thế giới 28/06/2019
 • 128
 • 294
Tải ứng dụng