Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Vi khuẩn cổ đại gây bệnh phong đang đột biến "điên cuồng" đề kháng với kháng sinh

ttvn
Vi khuẩn cổ đại gây bệnh phong đang đột biến "điên cuồng" đề kháng với kháng sinh

Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Communications: Mycobacterium leprae – chủng vi khuẩn cổ gây ra bệnh phong - đang mạnh lên và cực kỳ kháng thuốc. Bộ gen của chúng đang đột biến một cách điên cuồng trong cơn hấp hối để duy trì khả năng giết người theo thời gian.

Tình trạng đáng báo động này được các nhà khoa học phát hiện từ cuộc khảo sát bộ gen của 154 loài M. leprae, thu thập từ 25 quốc gia trên thế giới. Kết quả của nó đã đưa ra một góc nhìn di truyền học hiếm thấy với loài vi khuẩn cổ xưa, bí ẩn và nguy hiểm này.

Xuất hiện và tồn tại từ thời kỳ đồ sắt (1200-600 TCN), cho đến nay, M. leprae vẫn đang gây ra 200.000 trường hợp mắc mới bệnh phong mỗi năm trên toàn thế giới, tập trung ở Nam Mỹ, Châu Phi, Nam và Đông Nam Á.

Vi khuẩn cổ đại gây bệnh phong đang đột biến "điên cuồng" đề kháng với kháng sinh

Nghiên cứu đặt dưới sự hợp tác của các nhà khoa học đến từ nhiều quốc gia, dẫn đầu bởi nhà vi trùng học Stewart Cole của Đại học Bách khoa Lausanne, Thụy Sĩ. Họ lưu ý rằng, trạng thái siêu đột biến của M. leprae "có thể tạo thuận lợi cho sự xuất hiện khả năng kháng thuốc".

Siêu đột biến khiến vi khuẩn mạnh lên, dường như trong cơn hấp hối của chính nó. Bởi vì M. leprae đã có một bộ gen ngắn, siêu đột biến "có thể gây thiệt hại và dẫn đến cái chết" của chúng. Về cơ bản, tỷ lệ đột biến cao này có thể gây tổn hại đến các gen cần thiết cho sự sống của vi khuẩn.

Một cái nhìn vào bộ gen của các chủng M. leprae trên toàn cầu là một cơ hội hiếm có, mặc cho lịch sử lâu dài của các loài vi khuẩn này với con người. M. leprae có thể đã xuất hiện để gây ra bệnh phong từ Thời đại Đồ sắt, những năm 1200-600 trước Công nguyên.

Năm 1873, bác sĩ Gerhard Henrik Armauer Hansen là người đầu tiên xác định chính xác điều này. Ông báo cáo rằng khi nhỏ nước vào các tế bào bong ra từ cơ thể người bệnh phong, một cơ số những "sinh vật hình que" chui đầy ra bên ngoài.

Những sinh vật hình hình que này chính là khuẩn M. leprae. Và quan sát của bác sĩ Hansen là lần đầu tiên trong lịch sử vi khuẩn được khẳng định liên quan đến một căn bệnh mạn tính. Khám phá của Hansen cũng khiến bệnh phong còn được đặt theo tên của chính ông, bệnh Hansen.

Những sinh vật hình hình que này chính là khuẩn M. leprae
Một bệnh dịch phức tạp

Mặc dù vậy, cho tới hơn một thế kỷ sau, hiểu biết của con người về bệnh phong vẫn còn tương đối ít. Vi khuẩn M. leprae rất khó để nghiên cứu, do đặc tính sinh học độc đáo của nó. M. leprae phát triển chậm chạp, sống sót bên trong tế bào, và lây truyền một cách rất âm thầm.

Bởi vậy, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách để nuôi riêng chủng vi khuẩn này trong môi trường phòng thí nghiệm. Chính xác thì M. leprae gây bệnh như thế nào? Tại sao nó lại bị giết bởi một số kháng sinh. Và con đường lây nhiễm của nó vẫn là những câu hỏi cần được trả lời.

Trong khi đó, M. leprae hiện tại vẫn là mối đe dọa đến sức khoẻ cộng đồng ở Nam Mỹ, Châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á, và Micronesia của Châu Úc. Vi khuẩn này đang gây ra khoảng 200.000 ca mắc mới bệnh phong mỗi năm.

Khi M. leprae lây nhiễm sang người, các nhà nghiên cứu biết rằng nó thường cư trú ở các tế bào thần kinh ngoại vi. Một số bằng chứng cho thấy M. leprae tái lập trình các tế bào đến một trạng thái "giống như tế bào gốc".

Nhiễm trùng dẫn đến viêm, u hạt, và sự lan truyền có hệ thống của vi khuẩn trong cơ thể bệnh nhân. Cuối cùng, bệnh nhân nhiễm M. leprae sẽ bị mất cảm giác, co teo và rụng dần các ngón tay, ngón chân, chi. Không được điều trị, bệnh phong có thể gây tử vong.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn về việc vi khuẩn M. leprae gây bệnh theo cơ chế nào và làm sao nó có thể xuất hiện trong cơ thể nạn nhân. Lây truyền trực tiếp từ người sang người được cho khả năng cao nhất.

Nhưng cũng có một số chuyên gia đề nghị M. leprae lây sang người từ côn trùng và động vật. Trước đây, vi khuẩn này đã được tìm thấy trên chuột, thú có mai, sóc đỏ, và một số động vật linh trưởng không phải con người.

Trong quá khứ, cách duy nhất để các nhà khoa học có đủ lượng M. leprae cho các nghiên cứu di truyền là gây nhiễm nó trên chuột và thú có mai trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, họ vẫn sẽ phải chờ đợi một năm.

M. leprae mất 14 ngày để sinh trưởng qua một thế hệ. Trong so sánh, E. coli có thể làm điều này trong vòng 20 phút. Sự phát triển chậm, cùng với đặc điểm cư trú nội bào của M. leprae làm cho việc chiết xuất nó từ mô người trở nên vô cùng khó khăn.

Nhưng trong nghiên cứu mới này, Cole và các đồng nghiệp của ông đã giải quyết được vấn đề. Họ nghĩ ra một phương pháp tối ưu hóa để cô lập M. leprae. Bí quyết là đục một lỗ vào tế bào người, làm suy giảm DNA của chúng ta. Sau đó, Cole cố gắng làm vỡ vi khuẩn và thu thập càng nhiều DNA của chúng càng tốt.

Bằng cách này, DNA của M. leprae sẽ được thu lại mà ít lẫn DNA của chính con người.

Bbệnh nhân nhiễm M. leprae sẽ bị mất cảm giác, co teo và rụng dần các ngón tay, ngón chân
Siêu đột biến

Nhóm nghiên cứu của Cole đã phân tích bộ gen của M. leprae từ 147 mẫu bệnh phong trên người, 6 chú sóc đỏ và một sinh vật có mai. Các mẫu này được chọn từ khắp nơi trên thế giới. Tất cả chúng đều được lấy từ các sinh vật đã mang bệnh nhiễm trùng tự nhiên.

Họ xem xét các chủng M. leprae có liên quan đến nhau như thế nào, cách mà chúng xuất hiện và những đột biến liên quan đến kháng thuốc điều trị.

Từ phân tích của mình, các nhà nghiên cứu nhận thấy các dòng M. leprae cổ nhất đến từ Đông Á. Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đây, cho thấy bệnh phong có nguồn gốc từ lục địa Á-Âu và lây lan dọc theo các tuyến di cư của con người vào Châu Phi và Châu Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 8 chủng M. leprae siêu đột biến. Những chủng vi khuẩn này có rất nhiều đột biến trong toàn bộ hệ gen.

Chúng đột biên điên cuồng đến nỗi phá vỡ một gen bình thường sẽ cho phép vi khuẩn kiểm tra và sửa lỗi DNA. Điều này giải thích tại sao số lượng đột biến của các chủng M. leprae này có thể bùng nổ.

Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận sự phát triển kháng kháng sinh, đặc biệt là trong một số vi khuẩn siêu đột biến. Kể từ những năm 1980, để điều trị bệnh phong, chúng ta đã phải kết hợp từ hai đến ba loại kháng sinh, điển hình là rifampicin, dapsone và clofazimine.

Mặc dù vậy, các bác sĩ còn chẳng rõ clofazimine giết chết M. leprae như thế nào. Trước năm 1980, họ đôi khi chỉ cần kê đơn với một kháng sinh duy nhất là đủ để điều trị căn bệnh này.

Những khu vực mà các chủng M. lepae khác nhau được thu thập

Đối với một số chủng M. leprae có khả năng đề kháng với ba hoặc nhiều loại thuốc kháng sinh hơn, các nhà nghiên cứu xem xét hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân ,từ đó phân lập lại được các chủng vi khuẩn này.

Nghiên cứu của họ cho thấy, trong một số trường hợp, các dòng khuẩn M. leprae đa kháng thuốc đã lây nhiễm từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác suốt nhiều thập kỷ. Chúng phát triển sự đề kháng với từng loại thuốc kháng sinh mới mà con người thử nghiệm.

"Tình trạng kháng thuốc là rất đáng báo động trong quá trình kiểm soát bệnh phong”, các nhà khoa học viết trong kết quả khảo sát. “Nghiên cứu mới của họ đã đào lên những đột biến hoàn toàn mới có thể làm cho vi khuẩn kháng thuốc, theo những cách chưa bao giờ được quan sát thấy.

"Các phát hiện của chúng tôi về những đột biến này ... khuyến khích các thử nghiệm tiếp sau để xác định vai trò đích thực và sự đóng góp của chúng đối với sức đề kháng kháng sinh [của khuẩn M. leprae]", nghiên cứu kết luận.

Tham khảo Arstechnica

Nghiên cứu: Tỏi có thể giúp chống lại siêu vi khuẩn kháng kháng sinh

Tin mới trong ngày

Chưa hết mừng vì "Idol" xô đổ loạt kỉ lục YouTube, BTS lại đón nhận một giải thưởng tầm cỡ quốc tế

Chưa hết mừng vì "Idol" xô đổ loạt kỉ lục YouTube, BTS lại đón nhận một giải thưởng tầm cỡ quốc tế Chưa hết mừng vì "Idol" xô đổ loạt kỉ lục YouTube, BTS lại đón nhận một giải thưởng tầm cỡ quốc tế BTS vừa chiến thắng một giải thưởng tầm cỡ quốc tế tại Canada sau loạt kỉ lục đạt được nhờ "Idol".

ttvn Giải trí 28/08/2018
 • 3
 • 19
Gửi tặng Minh Vương - Mong ngày bạn trở lại

Gửi tặng Minh Vương - Mong ngày bạn trở lại Gửi tặng Minh Vương - Mong ngày bạn trở lại Sau khi bị loại khỏi danh sách đội tuyển Olympic Việt Nam tham dự ASIAD sắp tới, Minh Vương đã tỏ ra khá thất vọng và có những chia sẻ trên mạng...

ttvn Đời sống 08/08/2018
 • 2
 • 2
'Bom sex' gốc Việt khao khát có con vì mẹ chồng

'Bom sex' gốc Việt khao khát có con vì mẹ chồng 'Bom sex' gốc Việt khao khát có con vì mẹ chồng Chung Lệ Đề cảm thấy không tròn bổn phận con dâu vì chưa sinh em bé.

Vnexpress Giải trí 31/05/2019
 • 155
 • 247
Xem chế độ Dark Mode chính chủ trên Android 9 Pie

Xem chế độ Dark Mode chính chủ trên Android 9 Pie Xem chế độ Dark Mode chính chủ trên Android 9 Pie Đây là chế độ cho phép bạn chuyển đổi toàn bộ giao diện sang màu tối.

GenK Công nghệ 08/08/2018
 • 0
 • 2
Vũ trụ điện ảnh Marvel sửa sai với dòng thời gian chính thức

Vũ trụ điện ảnh Marvel sửa sai với dòng thời gian chính thức Vũ trụ điện ảnh Marvel sửa sai với dòng thời gian chính thức Một sai lầm của “Spider-Man: Homecoming” (2017) nay được sửa đổi sau khi Marvel Studios tiết lộ bối cảnh thời gian của từng bom tấn siêu anh hùng điện ảnh do hãng thực hiện.

Giải trí 19/11/2018
 • 1
 • 57
Chữa u xơ tử cung bằng lá cây trinh nữ hoàng cung, người phụ nữ trướng bụng như mang bầu

Chữa u xơ tử cung bằng lá cây trinh nữ hoàng cung, người phụ nữ trướng bụng như mang bầu Chữa u xơ tử cung bằng lá cây trinh nữ hoàng cung, người phụ nữ trướng bụng như mang bầu Phát hiện khối u xơ đã 4 năm nhưng thay vì phẫu thuật, chị H. mua lá cây trinh nữ hoàng cung và cây xạ đen về uống. Hậu quả là bụng người phụ nữ trướng to, nội tạng bị chèn ép nguy hiểm.

Afamily Xã hội 22/01/2018
 • 0
 • 166
Chỉ cần rót một giọt dầu vào rốn và bạn sẽ nhận được những lợi ích không tưởng!

Chỉ cần rót một giọt dầu vào rốn và bạn sẽ nhận được những lợi ích không tưởng! Chỉ cần rót một giọt dầu vào rốn và bạn sẽ nhận được những lợi ích không tưởng! Một số cách chữa bệnh dân gian đôi khi tưởng chừng vô nghĩa nhưng lại phát huy công dụng rất tốt như cách rót một vài giọt dầu vào rốn dưới đây.

Afamily Sức khoẻ 19/11/2018
 • 0
 • 58
Hậu vệ trẻ Man United "đổi đời" nhờ dùng nắm đấm bảo vệ Mourinho?

Hậu vệ trẻ Man United "đổi đời" nhờ dùng nắm đấm bảo vệ Mourinho? Hậu vệ trẻ Man United "đổi đời" nhờ dùng nắm đấm bảo vệ Mourinho? Một bình luận mang màu sắc hài hước từ người hâm mộ rất có thể trở thành hiện thực trong thời gian tới.

Soha Thể thao 13/12/2017
 • 0
 • 33
Siêu thị Trung Quốc vận động nhân viên nữ chạy bộ khỏa thân để được thưởng nóng hơn 30 triệu đồng

Siêu thị Trung Quốc vận động nhân viên nữ chạy bộ khỏa thân để được thưởng nóng hơn 30 triệu đồng Siêu thị Trung Quốc vận động nhân viên nữ chạy bộ khỏa thân để được thưởng nóng hơn 30 triệu đồng Cuộc chạy bộ khỏa thân đã được siêu thị ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc tổ chức nhân ngày kỷ niệm 12 năm thành lập, đồng thời đánh dấu cột mốc nhận được hơn 880,000 lượt theo dõi trên ứng dụng WeChat.

Afamily 21/11/2018
 • 0
 • 8
Chụp ảnh 'tự sướng' sau khi bị lật xe tại giải đua ôtô địa hình

Chụp ảnh 'tự sướng' sau khi bị lật xe tại giải đua ôtô địa hình Chụp ảnh 'tự sướng' sau khi bị lật xe tại giải đua ôtô địa hình Do sơ suất khi điều khiển, một chiếc xe địa hình bị lật ngay khi băng qua dốc cua trong phần thi đầm lầy. Hai lái chính và phụ an toàn chui ra ngoài trong sự cổ vũ của khán giả.

Công nghệ 30/09/2018
 • 5
 • 90
Những trào lưu “cười ra nước mắt” của cộng đồng Liên Minh Bóng Tối sau 3 tuần ra mắt

Những trào lưu “cười ra nước mắt” của cộng đồng Liên Minh Bóng Tối sau 3 tuần ra mắt Những trào lưu “cười ra nước mắt” của cộng đồng Liên Minh Bóng Tối sau 3 tuần ra mắt Liên Minh Bóng Tối là tựa game nhập vai theme Châu Âu đang được rất được lòng 500 anh game thủ.

GameK Game 08/08/2018
 • 0
 • 0
Hai bé gái "hot" nhất năm mới: Sinh đôi nhưng cách nhau đến 1 tuổi

Hai bé gái "hot" nhất năm mới: Sinh đôi nhưng cách nhau đến 1 tuổi Hai bé gái "hot" nhất năm mới: Sinh đôi nhưng cách nhau đến 1 tuổi Dù là một cặp sinh đôi nhưng hai bé gái này lại có ngày sinh hoàn toàn khác nhau trên giấy khai sinh.

Afamily Đời sống 03/01/2018
 • 1
 • 35
Bạn có tự nhận thấy dấu hiệu stress khi lái xe?

Bạn có tự nhận thấy dấu hiệu stress khi lái xe? Bạn có tự nhận thấy dấu hiệu stress khi lái xe? Lo âu, mệt mỏi là một trong số những triệu chứng khiến bạn lái xe không an toàn. Vậy làm thế nào để khắc phục điều đó?

Zing news Công nghệ 25/08/2018
 • 3
 • 4
iPhone ngày càng xịn nhưng cáp sạc thì quá tệ

iPhone ngày càng xịn nhưng cáp sạc thì quá tệ iPhone ngày càng xịn nhưng cáp sạc thì quá tệ Bạn đã từng làm hỏng cáp sạc iPhone chưa? Bạn có nghĩ Apple nên cải tiến cáp sạc cùng với chiếc iPhone mới?

Công nghệ 11/09/2018
 • 6
 • 77
Afamily Giải trí 21/11/2018
 • 2
 • 25
Xác định danh tính mẹ chồng mang ớt đi đánh ghen giúp con dâu ở Hà Nam

Xác định danh tính mẹ chồng mang ớt đi đánh ghen giúp con dâu ở Hà Nam Xác định danh tính mẹ chồng mang ớt đi đánh ghen giúp con dâu ở Hà Nam Qua điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Duy Tiên đã mời bà H. và con dâu lên làm việc về hành vi đánh ghen chị T.

ttvn Tin tức 14/03/2018
 • 0
 • 6
"Trốn vợ con", Nam Cường vi vu cổ trấn nghìn tuổi cùng hội bạn thân showbiz

"Trốn vợ con", Nam Cường vi vu cổ trấn nghìn tuổi cùng hội bạn thân showbiz "Trốn vợ con", Nam Cường vi vu cổ trấn nghìn tuổi cùng hội bạn thân showbiz Nam ca sĩ Nam Cường hé lộ với khán giả những hình ảnh thú vị trong chuyến đi thực hiện MV của mình tại những vùng đất nghìn tuổi mang đậm nét dấu ấn Á Châu.

Afamily Giải trí 29/09/2018
 • 7
 • 127
Xuất hiện diễn biến "lạ", tòa hoãn xử vụ lừa hơn 50 tỷ đồng tại Agribank Trà Vinh

Xuất hiện diễn biến "lạ", tòa hoãn xử vụ lừa hơn 50 tỷ đồng tại Agribank Trà Vinh Xuất hiện diễn biến "lạ", tòa hoãn xử vụ lừa hơn 50 tỷ đồng tại Agribank Trà Vinh Việc có luật gia được triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan lại tham gia bào chữa cho bị cáo là không...

ttvn Đời sống 08/08/2018
 • 0
 • 0
Không phải Hyoyeon, Taeyeon mới là thành viên SNSD có tài nhào lộn "thần sầu"

Không phải Hyoyeon, Taeyeon mới là thành viên SNSD có tài nhào lộn "thần sầu" Không phải Hyoyeon, Taeyeon mới là thành viên SNSD có tài nhào lộn "thần sầu" Trưởng nhóm SNSD đã khiến các thành viên khác trầm trồ bởi sự dũng cảm của mình.

Giải trí 11/09/2018
 • 4
 • 137
Ai sẽ “cầm trịch” trên Bán đảo Triều Tiên?

Ai sẽ “cầm trịch” trên Bán đảo Triều Tiên? Ai sẽ “cầm trịch” trên Bán đảo Triều Tiên? Những thay đổi bất ngờ và khó lường khiến dư luận phải đặt câu hỏi “Ai là người nắm thế chủ động trong ván cờ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên?" >>Triều Tiên sửa hiến pháp, ông Kim Jong-un chính thức thành nguyên thủ quốc gia >>Câu chuyện phía sau bước chân lịch sử của ông Trump trên lãnh thổ Triều Tiên

Dân trí Thế giới 31/07/2019
 • 16
 • 101
Ngừng bay, Air Mekong và Indochina Airlines vẫn nợ đầm đìa

Ngừng bay, Air Mekong và Indochina Airlines vẫn nợ đầm đìa Ngừng bay, Air Mekong và Indochina Airlines vẫn nợ đầm đìa Các chủ nợ của Air Mekong và Indochina Airlines không còn cách nào để thu hồi công nợ, buộc phải đưa 2 hãng hàng không này vào danh sách khách hàng có nợ xấu.

Kinh tế 02/08/2017
 • 0
 • 142
Khoảnh khắc vũ khí siêu thanh Mỹ lao nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh

Khoảnh khắc vũ khí siêu thanh Mỹ lao nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh Khoảnh khắc vũ khí siêu thanh Mỹ lao nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh Dân trí Không quân Mỹ đã đăng tải video ghi lại bài thử nghiệm vũ khí siêu thanh phóng trên đường ray đạt tốc độ 10.600 km/h, tức là nhanh gấp hơn 8 lần tốc độ âm thanh. >>Tổng thống Putin chào hàng Mỹ vũ khí hạt nhân siêu thanh >>Mỹ cùng lúc phát triển 9 dự án tên lửa siêu thanh thách thức Nga - Trung >>Mỹ thừa nhận chưa đủ khả năng chặn tên lửa siêu thanh Nga

Dân trí Thế giới 11/09/2019
 • 1
 • 11
Cổ Long Quần Hiệp 2 - Bom tấn chiến thuật “gây sốt” tại Hàn Quốc sắp ra mắt game thủ Việt?

Cổ Long Quần Hiệp 2 - Bom tấn chiến thuật “gây sốt” tại Hàn Quốc sắp ra mắt game thủ Việt? Cổ Long Quần Hiệp 2 - Bom tấn chiến thuật “gây sốt” tại Hàn Quốc sắp ra mắt game thủ Việt? Tựa game đem đến cho người chơi cái nhìn về thế giới kiếm hiệp Cổ Long rất khác so với những sản phẩm lấy đề tài Kim Dung đã quá quen thuộc.

GameK Game 24/08/2018
 • 1
 • 2
"Gạo nếp gạo tẻ": Kiệt - Hân sắp ly dị nhưng điều thú vị nhất lại nằm ở... bình luận của khán giả

"Gạo nếp gạo tẻ": Kiệt - Hân sắp ly dị nhưng điều thú vị nhất lại nằm ở... bình luận của khán giả "Gạo nếp gạo tẻ": Kiệt - Hân sắp ly dị nhưng điều thú vị nhất lại nằm ở... bình luận của khán giả Việc Kiệt - Hân sắp ly dị nhau ở "Gạo nếp gạo tẻ" lại giống như tin "đại hỷ" dành cho khán giả vậy.

Afamily Giải trí 01/10/2018
 • 1
 • 34
Mỹ-Anh-Pháp đã hiệp đồng, Tomahawk dàn trận: Syria sẽ nhận đòn sấm sét chưa từng thấy!

Mỹ-Anh-Pháp đã hiệp đồng, Tomahawk dàn trận: Syria sẽ nhận đòn sấm sét chưa từng thấy! Mỹ-Anh-Pháp đã hiệp đồng, Tomahawk dàn trận: Syria sẽ nhận đòn sấm sét chưa từng thấy! Theo ông John Bolton, Mỹ - Anh - Pháp đã nhất trí, nếu xảy ra bất cứ vụ tấn công hóa học nào, Syria sẽ phải hứng chịu đòn đáp trả mạnh mẽ hơn nhiều so với các chiến dịch trước đây.

ttvn Đời sống 11/09/2018
 • 2
 • 162
Tải ứng dụng