Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Quách Tuấn Du: Việt Trinh là người kiêu hãnh, giận ai thì đúng hay sai cũng bỏ mặc!

Soha
Quách Tuấn Du: Việt Trinh là người kiêu hãnh, giận ai thì đúng hay sai cũng bỏ mặc!

Quách Tuấn Du là một trong những ca sĩ hát nhạc trẻ chuyển hướng sang Bolero và được khán giả đón nhận. May mắn hơn nữa là sự thay đổi này mang lại nhiều dấu hiệu tích cực, anh được khán giả thương hơn, cát-xê cũng nhờ đó mà tăng lên chóng mặt.

Tất nhiên, để có được ngày hôm nay đối với một thanh niên nghèo là chuyện vốn dĩ không hề dễ dàng. Đó là kết quả của một quá trình cố gắng và thất bại.

Thèm chiếc Charly của Mỹ Tâm

Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình ở 5 anh chị em ở An Giang. Ba mất khi tôi tròn 10 tuổi, mẹ chỉ vừa 35. Ngày đó, cũng có người này người kia tới ngỏ lời với mẹ nhưng chị em tôi không chịu. Có bữa vừa thấy người ta nắm tay mẹ, tôi đã gọi các chị vào la toáng lên.

Vì khoảnh khắc đó, mẹ quyết định không đi bước nữa, ở vậy cả đời nuôi chị em tôi. Sau này lớn lên, nghĩ lại tôi thấy buồn, lại ước giá như ngày xưa mình đừng trẻ con như vậy thì bây giờ mẹ đã có người nương tựa lúc tuổi già.

Quách Tuấn Du: Việt Trinh là người kiêu hãnh, giận ai thì đúng hay sai cũng bỏ mặc! - Ảnh 1.

Mất đi người đàn ông trụ cột trong gia đình, cuộc sống của mấy mẹ con trở nên khó khăn. Tài sản để dành bán ăn hoài cũng hết. Căn nhà mặt tiền mua trước đó 3 năm của cậu út, mẹ con tôi không có khả năng trả đủ phần còn lại nên đành phải bán cho cậu với giá cũ.

Song, số tiền cậu trả cho mẹ con tôi lại không đủ để mua một căn nhà khác. Sợ bị mang tiếng, cậu sắp xếp cho mẹ con tôi ở nhờ trong một căn khác của cậu rồi sửa căn nhà mặt tiền, bán với giá cao hơn rất nhiều.

Lớn hơn chút nữa, tôi cầm 50 ngàn, theo người thân lên Sài Gòn để phụ việc trong một nhà hàng. Rồi duyên đến, ông Tổ sắp đặt cho tôi đến với nghề.

Đối diện nhà hàng tôi làm việc là Trung tâm ca nhạc nhẹ tháng 8. Năm tôi thi vào đó có rất nhiều tên tuổi nổi tiếng bây giờ như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Phan Đinh Tùng, Vũ Hà… Không có điều kiện như các bạn nên tôi tự ti lắm.

Trong khi Đàm Vĩnh Hưng chạy chiếc Angel, Mỹ Tâm lái Charly trắng thì tôi cứ cọc cạch với chiếc xe đạp cũ. Quần áo cũng chỉ có một bộ tươm tất. Mang cảm giác thiếu tự tin đó lên sân khấu, tôi hát còn run chứ đừng nói đến chuyện toả sáng.

Những ngày khó khăn

Sau khi gia nhập vào D&D, tôi được nhiều người biết đến, đi đâu cũng được săn đón. Ngày đó, sự nổi tiếng với tôi đơn thuần chỉ có vậy nhưng bây giờ, tôi biết một nghệ sĩ chỉ thật sự nổi tiếng khi họ có sức ảnh hưởng nhất định đối với khán giả.

Đi hát được một thời gian, các thành viên khác bắt đầu nghĩ đến chuyện solo, vậy là rã đám. Chỉ còn một mình, tôi phải kiên trì, lì lợm lắm mới theo đuổi được đam mê.

Liveshow đầu tiên tôi đầu tư đến mấy trăm triệu, mà mấy trăm triệu hồi đó lớn lắm, chuẩn bị đâu vào đó chỉ còn đợi ra sân khấu thì trước giờ biểu diễn, trời mưa như trút nước. Không chịu thua, một tuần sau tôi tổ chức lại ở sân khấu Trống Đồng thì cũng gặp cảnh tương tự. Toàn bộ số tiền chắt bóp từ thời đi hát nhóm vậy là mất hết.

Quách Tuấn Du: Việt Trinh là người kiêu hãnh, giận ai thì đúng hay sai cũng bỏ mặc! - Ảnh 2.

Giữa năm 2004, khi quyết định phát hành album Vol 1, tôi gặp khó khăn về kinh tế. Không có tiền để quay MV, tôi buồn bã tâm sự với anh Hoài Linh. Vừa nghe tôi kể, anh Hoài Linh đã rút ví, cho tôi vay 2.000 USD.

Có thể đối với anh, số tiền này chẳng đáng là bao nhưng với tôi lúc đó lớn lắm. Ơn này của anh, tôi nhớ mãi. Vì vậy mà sau này tôi luôn tự nhủ mình phải sống để anh Hoài Linh thấy rằng, năm đó anh giúp tôi là đúng đắn.

Nói thật, làm nghề này, bên cạnh tài năng, một vài nghệ sĩ còn sẵn sàng rất nhiều thủ đoạn để hại đồng nghiệp của mình. Tôi đi hát, thỉnh thoảng lại gặp cảnh ca sĩ hát trước sau khi xuống sân khấu lại "chơi trò" ký tên, tặng đĩa cho khán giả.

Cứ thế, đám đông bên dưới nháo nhào, lũ lượt kéo nhau ra ngoài hò hét, để mặc ca sĩ hát sau với hàng ghế chỏng chơ. Mà đối với một ca sĩ, còn gì đáng sợ hơn là đứng trên sân khấu hát mà bên dưới khán giả trống hơ trống hoác.

Mối quan hệ thân thiết với Ngọc Sơn, Việt Trinh

Tôi quen Việt Trinh qua một người bạn đi hát cùng thời với chị. Hai chị em thường xuyên cùng nhau tham gia các hoạt động công tác xã hội rồi dần trở nên thân thiết.

Tôi là một trong số những người hiếm hoi Việt Trinh có thể nói chuyện nên có chuyện gì, chị cũng kể tôi nghe. Chị Việt Trinh là người kiêu hãnh, chị mà giận ai thì đúng hay sai cũng bỏ mặc. Nếu tôi là người chấp nhặt, có lẽ hai chị em không chơi được với nhau đến bây giờ.

Tất nhiên, không phải vì chị nổi tiếng nên tôi chọn nhường nhịn mà tôi thương Việt Trinh vì cuộc sống của chị đã gặp quá nhiều trắc trở. Lúc chị Việt Trinh khó, cũng chính tôi là người đứng ra cho chị mượn tiền để xoay sở cuộc sống. 

Chơi với nhau 17 năm, nói về kỷ niệm thì hai chị em có nhiều lắm, nhiều đến mức tôi không thể nhớ hết để kể.

Quách Tuấn Du: Việt Trinh là người kiêu hãnh, giận ai thì đúng hay sai cũng bỏ mặc! - Ảnh 3.

Còn Ngọc Sơn, ông là ba nuôi của tôi. Từ trước tới giờ, ai cũng biết ba Sơn tới sân khấu đều muốn hát liền, hát xong thì đi về ngay nhưng với tôi, ba sẵn sàng nhường tôi hát trước, hát xong còn nán lại nghe tôi hát để góp ý.

Trong mắt ba Sơn tôi là con người thật thà, chất phác và không lợi dụng. Ba hay nói với tôi, xung quanh ba có rất nhiều nghệ sĩ luôn tìm mọi cách nịnh nọt, làm thân. 

Thứ nhất là họ muốn kiếm bài hát miễn phí, thứ hai là muốn dựa vào tên tuổi và thứ ba là để mời ông đi hát miễn phí trong khi tôi chưa bao giờ có có những suy nghĩ đó.

Nhờ vậy nên ba vừa quý, vừa nể, những sự kiện lớn trong gia đình lúc nào tôi cũng có mặt. Tôi cũng nể ba vì tài năng và giọng hát không ai sánh được.

Tin mới trong ngày

2 quân nhân tử vong, 2 người nguy kịch trên đường ra thao trường

2 quân nhân tử vong, 2 người nguy kịch trên đường ra thao trường 2 quân nhân tử vong, 2 người nguy kịch trên đường ra thao trường Xe tải chở quân nhân dự bị trên đường ra thao trường thì xảy ra va chạm với ô tô tải đông lạnh khiến 4 người thương vong.

ttvn Xã hội 13/11/2018
 • 0
 • 31
Lại một "hạn" to đến với Victoria's Secret Fashion Show chỉ vì giám đốc lỡ mồm nói không với mẫu béo và chuyển giới

Lại một "hạn" to đến với Victoria's Secret Fashion Show chỉ vì giám đốc lỡ mồm nói không với mẫu béo và chuyển giới Lại một "hạn" to đến với Victoria's Secret Fashion Show chỉ vì giám đốc lỡ mồm nói không với mẫu béo và chuyển giới Lời đáp cho câu hỏi vì sao Victoria's Secret Fashion Show chưa bao giờ xuất hiện mẫu béo và chuyển giới đã đẩy hãng nội y này vào tình thế bị chỉ trích.

Afamily Làm đẹp 13/11/2018
 • 0
 • 37
Người mẹ ăn mì tôm ròng rã cả tháng, cầu xin cứu con trai

Người mẹ ăn mì tôm ròng rã cả tháng, cầu xin cứu con trai Người mẹ ăn mì tôm ròng rã cả tháng, cầu xin cứu con trai Chị Cao Thị Thoa (1969) cùng con trai là Trần Văn Kiên (1990) ở xóm 9, thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội khẩn cầu sự giúp đỡ từ cộng đồng.

ttvn Xã hội 13/11/2018
 • 1
 • 28
Không chỉ cho uống thuốc kích thích, em gái Lan còn bị quay clip nóng để My Sói ép “đi khách”

Không chỉ cho uống thuốc kích thích, em gái Lan còn bị quay clip nóng để My Sói ép “đi khách” Không chỉ cho uống thuốc kích thích, em gái Lan còn bị quay clip nóng để My Sói ép “đi khách” Cuối cùng Đào (Quỳnh Kool) cũng không tránh khỏi việc bị My Sói (Thu Quỳnh) phá hoại đời con gái, ngay cả Quỳnh Búp Bê cũng không cứu được.

Afamily Giải trí 12/11/2018
 • 0
 • 19
Cô dâu xinh đẹp biến mất trước ngày cưới: Nói đi thắp hương cho mẹ rồi mất liên lạc, chú rể cay đắng than thở trên Facebook

Cô dâu xinh đẹp biến mất trước ngày cưới: Nói đi thắp hương cho mẹ rồi mất liên lạc, chú rể cay đắng than thở trên Facebook Cô dâu xinh đẹp biến mất trước ngày cưới: Nói đi thắp hương cho mẹ rồi mất liên lạc, chú rể cay đắng than thở trên Facebook Theo lãnh đạo địa phương, cô dâu L.T.A trước ngày cưới đã nói đi thắp hương cho mẹ đẻ cách 30km rồi từ đó mất liên lạc. Còn chú rể thì đau xót chia sẻ trên trang cá nhân: "Mày đếm tiền mừng cưới của bố mẹ được 9 triệu 370 nghìn cũng cuỗm đi khiến bố mẹ già phải nai lưng trả nợ".

13/11/2018
 • 0
 • 63
Sau "Mợ Tư Rình" Lan Khuê, My Sói của Quỳnh Búp Bê ham hố gia nhập hội "camera hành trình"

Sau "Mợ Tư Rình" Lan Khuê, My Sói của Quỳnh Búp Bê ham hố gia nhập hội "camera hành trình" Sau "Mợ Tư Rình" Lan Khuê, My Sói của Quỳnh Búp Bê ham hố gia nhập hội "camera hành trình" Có khi nào My Sói của "Quỳnh Búp Bê" chính là một fan ruột của mợ Tư Thì trong "Mẹ Chồng", một camera hành trình đình đám bậc nhất màn ảnh Việt, nên mới có sở thích rình rập bất chấp đến như vậy?

Giải trí 13/11/2018
 • 0
 • 27
Theo bác sĩ da liễu, đây là 10 loại serum dưỡng da dưới 500k đáng mua nhất

Theo bác sĩ da liễu, đây là 10 loại serum dưỡng da dưới 500k đáng mua nhất Theo bác sĩ da liễu, đây là 10 loại serum dưỡng da dưới 500k đáng mua nhất Trang Allure vừa tổng hợp 10 sản phẩm serum với các chức năng dưỡng ẩm, làm sáng, chống lão hóa... được các bác sĩ da liễu đánh giá cao nhất. Nếu đang tìm mua một loại serum chất lượng nhưng không quá đắt đỏ, bạn rất nên tham khảo danh sách này.

13/11/2018
 • 0
 • 6
Cần làm gì khi lộ dãy số trên thẻ ngân hàng

Cần làm gì khi lộ dãy số trên thẻ ngân hàng Cần làm gì khi lộ dãy số trên thẻ ngân hàng Ngày 7/11, trên một diễn đàn quốc tế xuất hiện các tập tin có chứa dữ liệu gồm email, thẻ ngân hàng được một hacker rao của TGDĐ.

Công nghệ 11/11/2018
 • 0
 • 49
Dự báo thời tiết: Mưa ở Bắc bộ chấm dứt vào giữa tuần khi không khí lạnh tràn về

Dự báo thời tiết: Mưa ở Bắc bộ chấm dứt vào giữa tuần khi không khí lạnh tràn về Dự báo thời tiết: Mưa ở Bắc bộ chấm dứt vào giữa tuần khi không khí lạnh tràn về Khoảng giữa tuần, khi có một đợt không khí lạnh cườngđộ yếu tràn xuống các tỉnh Bắc bộ, mưa sẽ chấm dứt tại khu vực này.

12/11/2018
 • 0
 • 77
Vì sao Lam Khiết Anh nửa điên nửa tỉnh nhiều năm nhưng bạn bè showbiz không ai giúp đỡ?

Vì sao Lam Khiết Anh nửa điên nửa tỉnh nhiều năm nhưng bạn bè showbiz không ai giúp đỡ? Vì sao Lam Khiết Anh nửa điên nửa tỉnh nhiều năm nhưng bạn bè showbiz không ai giúp đỡ? Lưu Gia Linh trong một bài phỏng vấn cách đây nhiều năm cho biết, bản thân Lam Khiết Anh từ chối sự giúp đỡ của tất cả mọi người.

12/11/2018
 • 0
 • 98
"Cảnh Báo Tình Yêu": Chỉ những gì bình yên nhất mới có thể hàn gắn tâm hồn

"Cảnh Báo Tình Yêu": Chỉ những gì bình yên nhất mới có thể hàn gắn tâm hồn "Cảnh Báo Tình Yêu": Chỉ những gì bình yên nhất mới có thể hàn gắn tâm hồn Drama lãng mạn "Cảnh Báo Tình Yêu" của MBN đã chứng tỏ sức hút của mình sau hai tập phim đầu tiên bằng cách mang lại những giá trị của sự bình yên, khiến khán giả cảm thấy chút nhẹ nhàng giữa biển phim truyền hình đang cực kỳ căng thẳng.

Giải trí 12/11/2018
 • 1
 • 56
Kylie Jenner xuất hiện xinh đẹp như búp bê Barbie, đeo nhẫn kim cương làm rộ lên tin đồn sắp lấy chồng

Kylie Jenner xuất hiện xinh đẹp như búp bê Barbie, đeo nhẫn kim cương làm rộ lên tin đồn sắp lấy chồng Kylie Jenner xuất hiện xinh đẹp như búp bê Barbie, đeo nhẫn kim cương làm rộ lên tin đồn sắp lấy chồng Sau khi sinh con, Kylie Jenner và Travis Scott có phải đã quyết định chính thức trở thành vợ chồng?

12/11/2018
 • 0
 • 87
Hà Nội: Cháy khu nhà kho gần Bến xe Nước Ngầm, người dân cố gắng "giải cứu" chiếc xe hiệu Ford Ranger

Hà Nội: Cháy khu nhà kho gần Bến xe Nước Ngầm, người dân cố gắng "giải cứu" chiếc xe hiệu Ford Ranger Hà Nội: Cháy khu nhà kho gần Bến xe Nước Ngầm, người dân cố gắng "giải cứu" chiếc xe hiệu Ford Ranger Đám cháy xuất phát từ xưởng sửa chữa ô tô cạnh Bến xe Nước Ngầm (15 đường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Thời điểm phát hoả, rất đông người dân cố gắng di chuyển chiếc xe ô tô hiệu Ford Ranger ngay cạnh nhà kho, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn.

11/11/2018
 • 0
 • 121
"Hậu duệ mặt trời" bản Việt: Cặp đôi "quá lứa" khiến khán giả cười ngất dù chỉ xuất hiện vài phút mỗi tập

"Hậu duệ mặt trời" bản Việt: Cặp đôi "quá lứa" khiến khán giả cười ngất dù chỉ xuất hiện vài phút mỗi tập "Hậu duệ mặt trời" bản Việt: Cặp đôi "quá lứa" khiến khán giả cười ngất dù chỉ xuất hiện vài phút mỗi tập Có thể nói bác sĩ Hải và y tá Mai là cặp bài trùng độc nhất vô nhị của "Hậu duệ mặt trời" bản Việt vì cứ hễ xuất hiện là lại khiến khán giả cười nghiêng ngả.

Afamily Giải trí 12/11/2018
 • 1
 • 49
Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét

Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét Bé gái 5 tuổi bị viêm màng não tự miễn sau cơn co giật, hơn 1 tháng không thể ngủ và liên tục la hét Đang chơi với các bạn cùng trang lứa ở trường thì bé Gia Linh bất ngờ có biểu hiện co giật, sùi bọt mép. Sau khi đưa đi cấp cứu tại bệnh viện thì các bác sĩ thông báo bé bị viêm màng não tự miễn.

Afamily 12/11/2018
 • 0
 • 26
Món quà sinh nhật dễ thương của cậu em trai kém 13 tuổi tặng chị gái khiến dân mạng thích thú, nhiều chàng trai còn tự nhận vơ "anh rể"

Món quà sinh nhật dễ thương của cậu em trai kém 13 tuổi tặng chị gái khiến dân mạng thích thú, nhiều chàng trai còn tự nhận vơ "anh rể" Món quà sinh nhật dễ thương của cậu em trai kém 13 tuổi tặng chị gái khiến dân mạng thích thú, nhiều chàng trai còn tự nhận vơ "anh rể" Món quà tặng sinh nhật chị gái chỉ là tờ giấy viết nét chữ nguệch ngoạc và 3 chiếc bánh Choco-pie, thế mà cậu em trai này lại khiến cư dân mạng khen ngợi không ngớt vì quá dễ thương. Ngay cả cô chị gái cũng tâm sự, đây là món quà vô giá nhất cô từng nhận được.

11/11/2018
 • 0
 • 89
Lần đầu gặp mẹ bạn trai phát hiện bà là "người quen" cũ, tôi biết ngay "quả báo" đã tìm đến nhưng không ngờ giá phải trả lại quá đắt

Lần đầu gặp mẹ bạn trai phát hiện bà là "người quen" cũ, tôi biết ngay "quả báo" đã tìm đến nhưng không ngờ giá phải trả lại quá đắt Lần đầu gặp mẹ bạn trai phát hiện bà là "người quen" cũ, tôi biết ngay "quả báo" đã tìm đến nhưng không ngờ giá phải trả lại quá đắt Lần tái ngộ của mối nhân duyên oan nghiệt này chính là "quả báo" mà tôi phải nhận vì những lỗi lầm khó dung thứ trong quá khứ.

Afamily 12/11/2018
 • 0
 • 16
Nàng nào chẳng mê diện boots mùa lạnh, nhưng để sắm được đôi chuẩn mốt thì hãy xem ngay 4 gợi ý này

Nàng nào chẳng mê diện boots mùa lạnh, nhưng để sắm được đôi chuẩn mốt thì hãy xem ngay 4 gợi ý này Nàng nào chẳng mê diện boots mùa lạnh, nhưng để sắm được đôi chuẩn mốt thì hãy xem ngay 4 gợi ý này Đây chính là 4 phom dáng các nàng không thể nào làm ngơ trong mùa lạnh năm nay.

11/11/2018
 • 0
 • 2
Chỉ cần 15 phút có ngay bữa sáng ngon với món bánh mỳ cuộn xúc xích

Chỉ cần 15 phút có ngay bữa sáng ngon với món bánh mỳ cuộn xúc xích Chỉ cần 15 phút có ngay bữa sáng ngon với món bánh mỳ cuộn xúc xích Bánh mỳ cuộn xúc xích và bơ đậu phộng là món bánh mới tuy đơn giản nhưng vị ngon hấp dẫn, thích hợp cho bữa sáng hàng ngày.

Afamily Đời sống 11/11/2018
 • 1
 • 21
Vừa sinh mổ được 3 tháng đã mang thai 8 tuần như Hải Băng, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những rủi ro gì?

Vừa sinh mổ được 3 tháng đã mang thai 8 tuần như Hải Băng, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những rủi ro gì? Vừa sinh mổ được 3 tháng đã mang thai 8 tuần như Hải Băng, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với những rủi ro gì? Cách đây ít giờ, nữ ca sĩ, diễn viên Hải Băng đã bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân cô tiếp tục mang thai lần 3 được 8 tuần, dù trước đó Hải Băng mới sinh mổ bé thứ 2 được hơn 3 tháng.

Afamily 12/11/2018
 • 0
 • 3
3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ hội ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn

3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ hội ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn 3 biến thể phá lấu độc lạ, chỉ hội ăn cả thế giới mới biết ở Sài Gòn Phá lấu có thể xem là món ăn vặt mang tính biểu tượng của Sài Gòn. Thời gian gần đây, phá lấu có nhiều biến tấu mới, trong đó đặc biệt phải kể đến 3 loại biến tấu dưới đây!

Afamily Đời sống 11/11/2018
 • 1
 • 41
Kiểm tra nồng độ cồn giữa khuya ở Sài Gòn, tài xế bị phạt 17 triệu

Kiểm tra nồng độ cồn giữa khuya ở Sài Gòn, tài xế bị phạt 17 triệu Kiểm tra nồng độ cồn giữa khuya ở Sài Gòn, tài xế bị phạt 17 triệu Khuya 11/11, Đội CSGT Bàn Cờ kiểm tra nồng độ cồn 39 tài xế lái ôtô tại giao lộ Điện Biên Phủ - Bà Huyện Thanh Quan (quận 3, TP.HCM), một tài xế bị phạt đến 17 triệu đồng.

Xã hội 12/11/2018
 • 1
 • 53
Cũng tham gia trào lưu khoe cơm nhà như người ta nhưng nhìn thực đơn của Phạm Hương, fan không khỏi hoảng hốt

Cũng tham gia trào lưu khoe cơm nhà như người ta nhưng nhìn thực đơn của Phạm Hương, fan không khỏi hoảng hốt Cũng tham gia trào lưu khoe cơm nhà như người ta nhưng nhìn thực đơn của Phạm Hương, fan không khỏi hoảng hốt Có vẻ như "Hoa hậu quốc dân" vẫn duy trì thói quen ăn uống như thế này suốt một thời gian dài.

Afamily Giải trí 12/11/2018
 • 2
 • 31
Căn bệnh khiến 100.000 người Việt tử vong mỗi năm

Căn bệnh khiến 100.000 người Việt tử vong mỗi năm Căn bệnh khiến 100.000 người Việt tử vong mỗi năm Tại Việt Nam, cứ 46 người lại có một người mắc bệnh tắc động mạch vành. Mỗi năm, ước tính khoảng 100.000 bệnh nhân tử vong vì bệnh lý này.

Sức khoẻ 12/11/2018
 • 0
 • 49
Tải ứng dụng