Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Bổ nhiệm trợ lý ngoại giao mới, Mỹ muốn "nắn gân" Trung Quốc?

Soha
Bổ nhiệm trợ lý ngoại giao mới, Mỹ muốn "nắn gân" Trung Quốc?

Nhà Trắng vừa bổ nhiệm bà Susan Thornton vào vị trí Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương trong bối cảnh ông Trump vừa mới công bố chiến lược an ninh quốc gia mới. 

Liệu đây có phải là bước đi của Washington trong việc thay đổi cơ bản chính sách đối với khu vực châu Á mà cụ thể là nhắm tới Trung Quốc?

25 năm kinh nghiệm về châu Á

Theo báo The Diplomat ngày 26/12, bà Susan Thornton là một nhà ngoại giao với hơn 25 năm kinh nghiệm, thông thạo tiếng Trung và tiếng Nga. Bà Thornton đã đi cùng với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong nhiều chuyến đi đến châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2017.

Bà Thornton đã từng làm việc tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Obama và Tổng thống Bush. Nhà ngoại giao này cũng nhiều lần xuất hiện trước báo chí để thông báo các chính sách châu Á kể từ khi ông Trump lên cầm quyền từ đầu tháng 1/2017.

Theo tiểu sử trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Thornton đã từng giữ các chức vụ ngoại giao quan trọng tại các đại sứ quán, các văn phòng hợp tác quốc tế ở nhiều quốc gia Đông Á như: Trung Quốc, Mông Cổ và Hàn Quốc.

Từ tháng 2/2016 trở đi, bà được bổ nhiệm vị trí Phó trợ lý chính cho Ngoại trưởng Mỹ, phụ trách các chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Mông Cổ.

Hiện, bà Thornton là quyền trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề ngoại giao khu vực Đông Á và Thái Bình Dương từ tháng 3/2017, thay thế ông Daniel R. Russel, người phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Obama.

Theo nhiều báo cáo, Ngoại trưởng Tillerson từ lâu đã ủng hộ bà Thornton cho vị trí trợ lý ngoại trưởng. Và nếu đề cử được Thượng viện thông qua, bà Thornton sẽ trở thành một nhân vật quan trọng nắm giữ chính sách ngoại giao đối với các quốc gia Đông Á, Thái Bình Dương.

Nhắm tới Trung Quốc
Bổ nhiệm trợ lý ngoại giao mới, Mỹ muốn nắn gân Trung Quốc? - Ảnh 1.

Dù quyết định bổ nhiệm bà Susan Thornton của Nhà Trắng sẽ còn phải được thông qua tại Thượng viện, đồng thời chưa rõ việc bổ nhiệm này sẽ ảnh hưởng thế nào đến chính sách của Mỹ ở châu Á, nhưng các chuyên gia nhận định rằng, có một sự khác biệt lớn về các ưu đãi chính sách thương mại của ông Trump so với chính quyền trước đây do ông Obama lãnh đạo.

Cần chú ý rằng, bà Thornton được bổ nhiệm một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia đầu tiên, trong đó, xác định Trung Quốc là đối thủ chiến lược và kinh tế chính của Hoa Kỳ.

Cụ thể, ngày 18/12 vừa qua, ông Trump cho rằng, Trung Quốc muốn định hình một thế giới đối chọi với các giá trị và lợi ích của Mỹ, “Trung Quốc muốn thay thế Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, mở rộng tầm ảnh hưởng của họ và thiết lập lại trật tự trong khu vực theo hướng có lợi cho nước này”.

Các chuyên gia của The Diplomat cho rằng, tuyên bố này cho thấy nỗi ám ảnh của Hoa Kỳ về sự giành đặc quyền thương mại làm mất châu Á vào tay Trung Quốc.

Với chiến lược “Nước Mỹ trước tiên”, theo các nhà phân tích, ông Trump sẽ thay đổi lại hoàn toàn chính sách đối ngoại của mình tại châu Á và cụ thể là đối với Trung Quốc.

Giáo sư David M Lampton, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu quốc tế cao cấp thuộc Đại học Johns Hopkins cho rằng, Trung Quốc đã mở rộng các mối liên kết khu vực và thúc đẩy đô thị hóa, tăng trưởng kinh tế ở các nước phụ cận Trung Quốc để biến Trung Quốc thành tâm điểm của khu vực đang tăng trưởng nhanh này.

Mỹ không còn đứng ở vị trí có thể thúc ép Trung Quốc để buộc nước này phải hợp tác. Mọi sự thay đổi chính sách ở Bắc Kinh phải được mang ra thương thảo và trong những vụ thương thảo này Washington muốn có được sự cân bằng quyền lực và lợi ích.

Nhà Trắng sẽ áp dụng một cách tiếp cận táo bạo hơn đối với các hoạt động thương mại bị Hoa Kỳ cho là “không lành mạnh” của Trung Quốc, đặc biệt, liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, cũng như tăng cường khảo sát kỹ lưỡng sự đầu tư của Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Hơn nữa, thương mại hai chiều lớn hơn sẽ tăng cường cán cân thương mại của Mỹ với Trung Quốc trên cơ sở song phương.

Và tất nhiên, ông chủ Nhà Trắng mong muốn bà Thornton sẽ dùng kinh nghiệm, sự am hiểu về văn hóa, ngôn ngữ, chính trị của Trung Quốc để giúp Hoa Kỳ lấy lại tầm ảnh hưởng và lợi ích của Mỹ ở khu vực châu Á, Thái Bình Dương.

Tin mới trong ngày

“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt

“Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt “Nhà xe đầu gấu” đánh nữ hành khách vừa mới bị phạt vì đánh tài xế xe buýt Trước khi cùng vợ hành hung nữ hành khách hôm 11/3, chủ xe “dù” giả xe buýt mang BKS 38B-011.16 vừa bị Công an thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xử phạt 2,5 triệu đồng vì đánh một tài xế của Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh đến nhập viện, khâu nhiều mũi.

14/03/2019
 • 35
 • 81
Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai

Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai Mỹ tụt lại phía sau Trung Quốc trong cuộc đua thống trị Ai Thống kê của PwC, người Trung Quốc đang bỏ xa người Mỹ trong việc ứng dụng Ai vào quản trị hoạt động của các doanh nghiệp.

27/01/2019
 • 39
 • 77
ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup?

ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup? ĐT Việt Nam thua Iraq: Đứng thứ mấy bảng xếp hạng, làm gì để đi tiếp Asian Cup? ĐT Việt Nam thua tiếc nuối trước Iraq ở trận ra quân Asian Cup 2019, khiến họ chưa có điểm ở bảng D.-Bóng đá 24h

08/01/2019
 • 0
 • 0
Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn

Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn Cảnh sát PCCC giải cứu thành công 3 đứa trẻ trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Sài Gòn Người dân sinh sống trong căn nhà phát hiện khói lửa bốc cháy ở tầng 5 nên bỏ chạy tán loạn ra bên ngoài. Ba đứa trẻ bị mắc kẹt bên trong hoảng loạn kêu cứu, sau đó được lực lượng PCCC giải cứu thành công.

Xã hội 24/04/2019
 • 279
 • 428
Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần

Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần Từ dân nghèo đổi đời thành tỷ phú nhờ thứ ngày nay ai cũng cần Các khách sạn cao cấp và một chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới cũng sử dụng sản phẩm của vị tỷ phú tài ba này.

Site24H Kinh doanh 02/08/2019
 • 2
 • 73
Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin?

Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin? Từ scandal cắt mác ở chuỗi Con Cưng: Thị trường Mẹ bầu và Em bé quá khốc liệt, doanh nghiệp chọn hy sinh lợi nhuận hay niềm tin? Trong kinh doanh, khi niềm tin của thương hiệu bị tổn hại sẽ là thiệt hại lâu dài và khủng khiếp hơn bất cứ mức phạt vi phạm nào khác.

ttvn Kinh tế 24/07/2018
 • 1
 • 37
Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại

Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại Mỹ: Kinh tế Trung Quốc dễ tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại BNEWS.VN Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 7/1 cho rằng nền kinh tế Trung Quốc dễ bị tổn thương hơn trong cuộc chiến thương mại hiện nay với Mỹ và đã bị ảnh hưởng bởi xung đột này.

08/01/2019
 • 12
 • 32
Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào?

Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào? Tính lại thời gian thu phí BOT An Sương: Tính thế nào? ( Tin tức thời sự ) - Theo chuyên gia, dự án BOT đã hết hạn thu phí thì phải trở thành đường của Nhà nước, người dân có quyền đi đường đó mà không phải trả tiền.

30/01/2019
 • 141
 • 201
Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số

Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số Liverpool vs Newcastle (1-0, H1): Lovren mở tỷ số Sau khi trận đấu diễn ra được 11 phút, trung vệ Lovren ghi bàn đưa Liverpool vượt lên dẫn trước Newcastle sau pha dứt điểm hiểm hóc.

Thể thao 26/12/2018
 • 19
 • 38
BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class

BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class BMW 7-Series chính thức ra mắt - thách thức Mercedes-Benz S-Class Mẫu xe sang hạng F của BMW nâng cấp ngoại hình, tính năng, khả năng cách âm cùng 3 lựa chọn động cơ, tạo ra áp lực cho 2 đối thủ "không đội trời chung" Mercedes-Benz S-Class và Audi A8.

ttvn Công nghệ 16/01/2019
 • 115
 • 223
Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’

Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’ Huỳnh Tuấn Kiệt nên đấu Flores để chứng minh truyền điện là thật: ‘Nếu ông Kiệt làm được thì ông phải ra mặt’ Chưởng môn phái Đông Đô Trần Việt và chưởng môn Trúc Lâm Thái Hư Đỗ Nguyên Tùng khẳng định chẳng có quy định nào ngăn cản Huỳnh Tuấn Kiệt giao đấu môn đồ Vịnh Xuân Nam Anh Flores.

Yeah1 news Đời sống 18/07/2017
 • 3
 • 249
Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ

Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ Cô gái gặp "yêu râu xanh" trên tàu điện và cái kết bất ngờ Người đàn ông dũng cảm ngăn cản hành vi biến thái của "yêu râu xanh" nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

 • 3
 • 46
Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch

Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch Real theo đuổi 3 "bom tấn": Hazard lại là "vật cản", Zidane lo vỡ kế hoạch Real Madrid đang theo đuổi 3 cầu thủ cùng lúc và muốn xong thật nhanh, nhưng Eden Hazard hứa hẹn sẽ khiến họ phải kéo dài thời gian.

Site24H Bóng đá 04/06/2019
 • 69
 • 87
Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie

Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie Tặng vé ra mắt phim mới của Angelina Jolie VnExpress tặng độc giả TP HCM và Hà Nội tám vé buổi ra mắt phim "Maleficent: Mistress of Evil" ngày 16/10.

Vnexpress Giải trí 14/10/2019
 • 0
 • 1
Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua

Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua Nhật Bản hay Ả Rập Saudi đều là 'núi lớn' mà tuyển Việt Nam phải vượt qua Đội thắng trong cặp đấu giữa Nhật Bản và Ả Rập Saudi sẽ là đối thủ của tuyển Việt Nam tại vòng tứ kết Asian Cup 2019.

21/01/2019
 • 43
 • 91
Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ"

Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ" Đội tuyển Olympic Việt Nam đóng quân ở khách sạn "đẹp như tranh vẽ" Ngày 11/8 đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ lên đường sang Indonesia để tham dự môn bóng đá Nam ASIAD 2018. Vậy nơi đóng quân của đội tuyển Olympic...

ttvn Đời sống 11/08/2018
 • 23
 • 38
Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười Lễ truy điệu nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười tổ chức sáng 7/10 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) và Hội trường Thống nhất TP.HCM.

Xã hội 07/10/2018
 • 3
 • 56
Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất

Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất Sau 1 tuần bình chọn, đây là 7 mẫu xe VinFast Pre được cộng đồng mạng thích nhiều nhất Mặc dù VinFast chưa chính thức công bố kết quả bình chọn dòng xe Pre, số lượt thích trên Facebook đối với từng mẫu cho thấy phần nào thị hiếu của người dân Việt Nam.

ttvn Công nghệ 22/01/2019
 • 80
 • 193
Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000!

Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000! Vẻ đẹp của "Iron Man" Robert Downey Jr năm 22 tuổi: Đẹp trai lãng tử nhìn là yêu luôn 3000! Bộ ảnh thời trẻ của nam diễn viên Robert Downey Jr trong bộ phim "The Pick-Up Artist" đang làm MXH dậy sóng.

Giải trí 30/04/2019
 • 160
 • 314
Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm

Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm Hà Nội tiếp tục mưa lớn, đường phố ngập sâu như sông trong đêm Do lượng mưa lớn kéo dài từ đêm 2/8 đến nay nên nhiều tuyến phố tại Hà Nội liên tục ngập sâu trong nước. Đến đêm 3/8, nhiều đoạn đường vẫn trong tình trạng ngập như sông.

Kenh14 Xã hội 03/08/2019
 • 13
 • 115
Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh

Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh Ham mặc hở nữ diễn viên ngất xỉu ngay trên thảm đỏ vì quá lạnh Sự việc mỹ nhân "Tân Thần Điêu Đại Hiệp" ngất xỉu trong lúc tạo dáng thảm đỏ là một lời nhắc nhở chú ý sức khoẻ dành cho các người đẹp.

05/01/2019
 • 11
 • 19
Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam

Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam Siêu xe Rolls-Royce Cullinan đột ngột xuất hiện tại Việt Nam Dân trí Mẫu SUV siêu sang của Rolls-Royce – chiếc Cullinan bất ngờ có mặt tại Việt Nam khiến nhiều người yêu xe ngỡ ngàng. >>Sốc với những siêu xe về Việt Nam gánh phí hàng tỷ đồng

Dân trí Sự kiện 21/05/2019
 • 45
 • 94
Tải ứng dụng