Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

Ông Trump lại cáo buộc Trung Quốc "xâm lược kinh tế"

Soha
Ông Trump lại cáo buộc Trung Quốc "xâm lược kinh tế"

Theo Newsweek, cáo buộc này là dấu hiệu mạnh cho thấy mối quan hệ không thuận thảo giữa chủ nhân Nhà Trắng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Financial Times, đấy là vì ông Trump thất vọng về việc ông Tập không thể dùng quan hệ hữu hảo cá nhân để Bắc Kinh giải quyết những lo ngại của ông Trump về thương mại.

Ông Trump không ngán doanh nghiệp Mỹ bị lãnh hậu quả?

Chiến lược an ninh quốc gia (National Security Strategy - NSS) là một tài liệu, mà từ thời Ronald Reagan, mỗi tổng thống Mỹ đều công bố để trình quốc hội nhằm cho biết chính sách đối ngoại của chính phủ.

Đôi khi NSS cũng có những tuyên bố nóng bỏng, ví dụ như năm 2002, Tổng thống George Bush đề cập “Chiến tranh phủ đầu”, trước khi Mỹ xâm lược Iraq và lật đổ Tổng thống Saddam Hussein.

Năm nay, việc cáo buộc Trung Quốc “xâm lược kinh tế” cho thấy ông Trump sẽ có quan điểm mạnh hơn về Trung Quốc, so với các chính phủ trước.

Việc công bố NSS mới diễn ra đúng 1 tháng sau khi ông Trump gặp ông Tập ở Bắc Kinh, và 8 tháng sau lần ông Trump tiếp ông Tập tại tư dinh ở bang Florida.

Khi tranh cử, ông Trump từng luôn chỉ trích mạnh Trung Quốc, nhưng đã dịu giọng hơn từ sau lần hai ông nói chuyện ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump, phần nào vì Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể gây sức ép với CHDCND Triều Tiên, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chiến tranh hạt nhân.

Chính phủ Mỹ cũng gây sức ép lên Bắc Kinh, để Trung Quốc thuyết phục lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Washington cũng đang xem xét việc áp thêm trừng phạt lên các ngân hàng lớn của Trung Quốc, là những ngân hàng mà Mỹ nghi ngờ là tạo dễ dàng cho dòng tiền và thương mại Triều Tiên êm trôi. Nhưng cho đến nay, Mỹ chỉ trừng phạt một ngân hàng nhỏ của Trung Quốc.

Nhưng vài tháng qua, Tổng thống Mỹ đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc, ngày càng khó chịu với sự không đạt được tiến bộ để ngăn chặn thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc.

Michael Allen, một cựu quan chức thời Tổng thống Bush, nói với Financial Times: “Chiến lược an ninh quốc gia là phát súng khởi động một loạt biện pháp chống lại Trung Quốc”.

Còn theo Newsweek, những người biết NSS lo ngại: Phát súng đó có thể là phản ứng kinh tế cứng rắn nhất, kể từ sau lần Mỹ ủng hộ Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2001.

Giới phê bình lo ngại nếu Mỹ “làm quá căng”, nó có thể phát động một cuộc chiến tranh thương mại, gây hậu quả nghiêm trọng cho các doanh nghiệp Mỹ và nền kinh tế toàn cầu.

Nếu cáo buộc Trung Quốc “xâm lược kinh tế”, thì cũng có thể khiến Bắc Kinh trả đũa, và bất kỳ phản ứng nào cũng khiến các công ty Mỹ phải gánh chịu hậu quả.

Tác giả đề tài "Trung Quốc xâm lược kinh tế" là ai?

Ngày 12.12, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ McMaster là người tố cáo Trung Quốc “xâm lược kinh tế, thách đố trật tự kinh tế dựa theo luật vốn đã giúp hàng trăm triệu người thoát nghèo từ sau Thế chiến 2”.

Tại một hội thảo của tổ chức nghiên cứu Policy Exchange (ở London), vị tướng Mỹ đứng cạnh người đồng nhiệm Anh Mark Sedwill, bảo đảm NSS sẽ bảo đảm các quan hệ chính trị - quân sự - tài chính và văn hóa của Mỹ “sẽ mạnh hơn bao giờ hết”.

Ông nói NSS sẽ giúp các đồng minh và đối tác của Mỹ đối phó với những mối đe dọa chung, và ông mô tả 3 dạng đe dọa an ninh quốc gia Mỹ: “Các thế lực xét lại” như Trung Quốc và Nga “phá hoại trật tự quốc tế”; Các chế độ độc đoán như Triều Tiên, Iran; Thứ ba là các nhóm khủng bố đa quốc gia, ví dụ bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông nói: “Chúng ta phải hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết, để bảo đảm các quốc gia tôn trọng pháp luật, tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng, ủng hộ trật tự hòa bình - ổn định - an ninh tập thể đã có từ sau Thế chiến 2 và sau Chiến tranh Lạnh”.

Ông McMaster nói tài liệu an ninh quốc gia sẽ chú trọng “cạnh tranh quyết liệt” để đối phó nạn “xâm lược kinh tế” của Trung Quốc, cùng việc Nga triển khai những công cụ chiến tranh không quy ước.

Ông tránh không nói việc Nga nỗ lực can thiệp vào chính trường các nước trên thế giới, cho biết NSS mới của ông Trump sẽ “đương đầu với thách thức từ chiến tranh thế hệ mới do Nga dàn ra”.

Tướng McMaster nói đó là những “chiến dịch lật đổ hiện đại, xuyên tạc, tuyên truyền bằng công cụ mạng, hoạt động ở nhiều lĩnh vực để chia rẽ các nước chúng ta, xua các nước này chống lại nhau và cố gắng gây ra những cuộc khủng hoảng niềm tin”.

Nói về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, vị cố vấn Nhà Trắng nói: “Nay đến lúc các nước phải làm nhiều việc hơn, ngoài những nghị quyết của Hội đồng bảo an LHQ, để có được cơ hội cuối cùng tránh được một cuộc xung đột vũ trang”.

Khi được hỏi về triển vọng lật đổ ông Kim Jong-un, Tướng McMaster nói: “Đấy không phải là chính sách của chúng tôi”.

Tin mới trong ngày

"Bé Mận" Lâm Thanh Mỹ ngày nào giờ xinh như búp bê, e ấp bên "tình đầu" JSOL

"Bé Mận" Lâm Thanh Mỹ ngày nào giờ xinh như búp bê, e ấp bên "tình đầu" JSOL "Bé Mận" Lâm Thanh Mỹ ngày nào giờ xinh như búp bê, e ấp bên "tình đầu" JSOL Không còn là "bé" Mận ngày nào trong Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, Lâm Thanh Mỹ giờ đây cùng chàng "crush" JSOL vai kề vai tại ra mắt phim "Tình Đầu Thơ Ngây".

Giải trí 12/02/2019
 • 96
 • 186
Hoa hậu Bùi Lý Thiên Hương sốc, bật khóc vì bị từ chối thẳng mặt một cách sỗ sàng

Hoa hậu Bùi Lý Thiên Hương sốc, bật khóc vì bị từ chối thẳng mặt một cách sỗ sàng Hoa hậu Bùi Lý Thiên Hương sốc, bật khóc vì bị từ chối thẳng mặt một cách sỗ sàng Hoa hậu Bùi Lý Thiên Hương đã bật khóc khi cố níu kéo một chàng trai đến với mình, nhưng vẫn bị từ chối sỗ sàng.

ttvn Đời sống 20/04/2019
 • 204
 • 356
Hà Hồ khoe bức thư tay Subeo viết tặng nhân ngày 8/3, chứng minh con trai mới 8 tuổi đã rất tinh tế và tình cảm

Hà Hồ khoe bức thư tay Subeo viết tặng nhân ngày 8/3, chứng minh con trai mới 8 tuổi đã rất tinh tế và tình cảm Hà Hồ khoe bức thư tay Subeo viết tặng nhân ngày 8/3, chứng minh con trai mới 8 tuổi đã rất tinh tế và tình cảm Hà Hồ cũng không giấu được xúc động trước món quà đặc biệt trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 này của con trai.

Giải trí 08/03/2019
 • 140
 • 255
Tuyển Việt Nam ứng dụng thiết bị công nghệ cao cho King’s Cup

Tuyển Việt Nam ứng dụng thiết bị công nghệ cao cho King’s Cup Tuyển Việt Nam ứng dụng thiết bị công nghệ cao cho King’s Cup Đội tuyển Việt Nam đã nhập về thiết bị công nghệ cao nhằm hỗ trợ quá trình tập luyện trước thềm cuộc đối đầu Thái Lan tại King’s Cup 2019.

Zing news Thể thao 24/05/2019
 • 10
 • 21
245 tỷ đồng tiết kiệm của nữ đại gia "bốc hơi": Truy nã nguyên phó giám đốc Eximbank

245 tỷ đồng tiết kiệm của nữ đại gia "bốc hơi": Truy nã nguyên phó giám đốc Eximbank 245 tỷ đồng tiết kiệm của nữ đại gia "bốc hơi": Truy nã nguyên phó giám đốc Eximbank Khoản tiền tiết kiệm 245 tỷ đồng tiết kiệm của bà Chu Thị Bình "bốc hơi" khỏi Eximbank chi nhánh TP HCM, nguyên phó giám đốc Lê Nguyễn Hưng bỏ trốn.

ttvn Đời sống 17/04/2019
 • 36
 • 94
Zoom vào bảng thành tích ấn tượng của HS trường Quốc tế Singapore: Có cả thủ khoa thế giới theo chuẩn khảo thí Cambridge

Zoom vào bảng thành tích ấn tượng của HS trường Quốc tế Singapore: Có cả thủ khoa thế giới theo chuẩn khảo thí Cambridge Zoom vào bảng thành tích ấn tượng của HS trường Quốc tế Singapore: Có cả thủ khoa thế giới theo chuẩn khảo thí Cambridge Với 15 học xá trải khắp Việt Nam, đào tạo từ hệ nhà trẻ cho tới dự bị đại học, hệ thống trường Quốc tế Singapore (SIS) không chỉ được biết đến với chất lượng giáo dục đẳng cấp thế giới, mà còn tự hào là nơi đào tạo ra nhiều học sinh có thành tích học tập cực khủng.

ttvn Giáo dục 28/02/2019
 • 31
 • 89
Cải thiện làn da nhanh chóng với bộ 3 sản phẩm vừa ra mắt của Sulwhasoo

Cải thiện làn da nhanh chóng với bộ 3 sản phẩm vừa ra mắt của Sulwhasoo Cải thiện làn da nhanh chóng với bộ 3 sản phẩm vừa ra mắt của Sulwhasoo Bộ 3 sản phẩm dưỡng da mới thuộc dòng Bloomstay Vitalizing của Sulwhasoo chính là những gì các cô gái cần để giữ làn da trẻ trung, căng bóng.

Afamily Làm đẹp 11/03/2019
 • 137
 • 244
Danh tính 2 chàng cầu thủ điển trai đang được tìm kiếm nhiều nhất sau trận ra quân của U22 Việt Nam

Danh tính 2 chàng cầu thủ điển trai đang được tìm kiếm nhiều nhất sau trận ra quân của U22 Việt Nam Danh tính 2 chàng cầu thủ điển trai đang được tìm kiếm nhiều nhất sau trận ra quân của U22 Việt Nam Trận ra quân của đội tuyển U22 Việt Nam gặp U22 Philippines trong khuôn khổ giải vô địch U22 Đông Nam Á vừa chính thức diễn ra với chiến thắng thuộc về các chàng trai áo đỏ. Sau trận đấu, đây chính là 2 cái tên được tìm kiếm nhiều nhất.

Afamily Đời sống 17/02/2019
 • 231
 • 282
Sau Beverly Hills, Đỗ Mạnh Cường chi mạnh tay cho show cá nhân tại Sydney

Sau Beverly Hills, Đỗ Mạnh Cường chi mạnh tay cho show cá nhân tại Sydney Sau Beverly Hills, Đỗ Mạnh Cường chi mạnh tay cho show cá nhân tại Sydney Vào mùa Xuân - Hè năm nay, Đỗ Mạnh Cường sẽ tạm rời xa TP.HCM để mang show diễn cá nhân thứ 14 đến với thành phố Sydney của nước Úc xinh đẹp.

Yeah1 news Xu hướng 20/05/2019
 • 5
 • 9

Top 4 vị tướng LMHT giúp bạn “gank team” vô cùng dễ dàng trong chế độ Truyền Thuyết Vua Poro


Top 4 vị tướng LMHT giúp bạn “gank team” vô cùng dễ dàng trong chế độ Truyền Thuyết Vua Poro Top 4 vị tướng LMHT giúp bạn “gank team” vô cùng dễ dàng trong chế độ Truyền Thuyết Vua Poro Những lựa chọn bá đạo nhất trong chế độ Truyền Thuyết Vua Poro.

GameK Game 20/12/2017
 • 1
 • 85
"Khôn ăn người": Ấn Độ sản xuất pháo có nhanh bằng Pakistan đi mua hay không?

"Khôn ăn người": Ấn Độ sản xuất pháo có nhanh bằng Pakistan đi mua hay không? "Khôn ăn người": Ấn Độ sản xuất pháo có nhanh bằng Pakistan đi mua hay không? Ấn Độ sẽ tăng số lượng lựu pháo 155m lên tỉ lệ 2:1 hoặc 3:1 để phủ đầu đối phương hay đạt được các ưu thế vượt trội trong các cuộc đấu pháo với Pakistan.

ttvn Đời sống 11/04/2019
 • 13
 • 40
Sacombank lại thay đổi nhân sự cấp cao

Sacombank lại thay đổi nhân sự cấp cao Sacombank lại thay đổi nhân sự cấp cao Sacombank đã hoán đổi vị trí của Trưởng ban kiểm toán nội bộ và Phó Tổng giám đốc. Ngoài ra, ngân hàng cũng tuyển dụng thêm 1 nữ Phó Tổng giám đốc.

Kinh tế 07/09/2017
 • 5
 • 61
Cổ phiếu Apple tăng mạnh, vốn hóa hướng mốc 1 nghìn tỷ USD

Cổ phiếu Apple tăng mạnh, vốn hóa hướng mốc 1 nghìn tỷ USD Cổ phiếu Apple tăng mạnh, vốn hóa hướng mốc 1 nghìn tỷ USD Tâm điểm sự chú ý đang được đổ vào một sự kiện mà Apple đã phát giấy mời cho ngày thứ Hai tới...

GenK Công nghệ 23/03/2019
 • 127
 • 249
Đặt một lúc 3, 4 xe và chọn xe đến trước, người phụ nữ bị dân mạng "tấn công" bằng tin nhắn

Đặt một lúc 3, 4 xe và chọn xe đến trước, người phụ nữ bị dân mạng "tấn công" bằng tin nhắn Đặt một lúc 3, 4 xe và chọn xe đến trước, người phụ nữ bị dân mạng "tấn công" bằng tin nhắn Cách đặt xe chẳng giống ai cùng lời đáp trả có phần ngang ngược, nữ hành khách trong câu chuyện dưới đây đang nhận rất nhiều chỉ trích từ mạng xã hội.

Afamily Đời sống 18/02/2019
 • 131
 • 248
Vụ thịt bẩn ở Bắc Ninh: Giáo viên cũng dương tính với sán lợn

Vụ thịt bẩn ở Bắc Ninh: Giáo viên cũng dương tính với sán lợn Vụ thịt bẩn ở Bắc Ninh: Giáo viên cũng dương tính với sán lợn Không chỉ hàng trăm học sinh mà cả giáo viên ở Thuận Thành (Bắc Ninh), cũng đã được bác sỹ kết luận dương tính với sán lợn.

19/03/2019
 • 41
 • 77
Hà Nội: Thang máy chung cư bất ngờ dừng hoạt động, 6 cư dân trong đó có 2 trẻ em hoảng sợ vì bị "giam" tới 45 phút

Hà Nội: Thang máy chung cư bất ngờ dừng hoạt động, 6 cư dân trong đó có 2 trẻ em hoảng sợ vì bị "giam" tới 45 phút Hà Nội: Thang máy chung cư bất ngờ dừng hoạt động, 6 cư dân trong đó có 2 trẻ em hoảng sợ vì bị "giam" tới 45 phút Sau 45 phút bị "nhốt" trong thang máy, 6 cư dân (gồm 4 người lớn và 2 trẻ em) của tòa nhà CT2B, khu đô thị Tân Tây Đô, Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội, mới được cứu ra ngoài trong tình trạng sợ hãi, lo lắng.

Afamily 11/04/2019
 • 0
 • 1
Người dân phát hiện quả trứng gà có hình thù kỳ lạ ở Nghệ An

Người dân phát hiện quả trứng gà có hình thù kỳ lạ ở Nghệ An Người dân phát hiện quả trứng gà có hình thù kỳ lạ ở Nghệ An Khi vào chuồng gà lấy trứng, ông Phòng phát hiện một quả trứng có hình thù kỳ lạ, khác với bình thường.

ttvn Xã hội 21/02/2019
 • 151
 • 265
Khởi tố, bắt tạm giam Phúc XO, "đại gia" đeo 20 kg vàng giả

Khởi tố, bắt tạm giam Phúc XO, "đại gia" đeo 20 kg vàng giả Khởi tố, bắt tạm giam Phúc XO, "đại gia" đeo 20 kg vàng giả Qua điều tra, công an đã khởi tố Phúc XO, người đeo gần 20 kg vàng giả cùng 11 đối tượng khác vì có liên quan đến ma túy.

ttvn Đời sống 12/04/2019
 • 196
 • 248
Nói ITZY “không có cửa” so với BLACKPINK vì concept “nửa mùa” nhưng hãy xem đẳng cấp hát live của 2 nhóm này!

Nói ITZY “không có cửa” so với BLACKPINK vì concept “nửa mùa” nhưng hãy xem đẳng cấp hát live của 2 nhóm này! Nói ITZY “không có cửa” so với BLACKPINK vì concept “nửa mùa” nhưng hãy xem đẳng cấp hát live của 2 nhóm này! Sau rất nhiều ý kiến trái chiều về concept girlcrush mà ITZY theo đuổi so với BLACKPINK thì mới đây, netizen lại tiếp tục đặt khả năng hát live của 2 nhóm lên bàn cân.

ttvn Giải trí 17/02/2019
 • 53
 • 46
Cuối cùng Anh Tú cũng ngỏ lời "cầu hôn", nhưng nhân vật chính không phải Diệu Nhi!

Cuối cùng Anh Tú cũng ngỏ lời "cầu hôn", nhưng nhân vật chính không phải Diệu Nhi! Cuối cùng Anh Tú cũng ngỏ lời "cầu hôn", nhưng nhân vật chính không phải Diệu Nhi! Khoảnh khắc ý nghĩa này đã được Anh Tú chính thức chia sẻ ngay những ngày đầu tháng 4/2019.

ttvn Giải trí 02/04/2019
 • 27
 • 71
Bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi ở khu dân cư

Bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi ở khu dân cư Bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi ở khu dân cư Sau khi người dân phát hiện một bé sơ sinh bị bỏ rơi ở Khu dân cư phường Tân Xuyên (thành phố Cà Mau), chính quyền địa phương đã đưa bé trai sơ sinh bị bỏ rơi đến Bệnh viện sản-nhi Cà Mau chăm sóc và có gia đình người dân có điều kiện nhận nuôi tạm.

Xã hội 19/05/2019
 • 111
 • 214
Diệp Lâm Anh lần đầu công khai ảnh cận mặt con gái đầu lòng tròn 3 tháng tuổi cực đáng yêu

Diệp Lâm Anh lần đầu công khai ảnh cận mặt con gái đầu lòng tròn 3 tháng tuổi cực đáng yêu Diệp Lâm Anh lần đầu công khai ảnh cận mặt con gái đầu lòng tròn 3 tháng tuổi cực đáng yêu Rất nhiều bạn bè, người hâm mộ đã dành nhiều lời khen trước vẻ đáng yêu của công chúa nhỏ nhà Diệp Lâm Anh.

Giải trí 31/01/2019
 • 85
 • 78
Tải ứng dụng