Tải Mofiin App

Tải ứng dụng Mofiin tại mofiin.com/app

Nhập mã web để nhận 5000₫ và thêm nhiều ưu đãi cực chất!!

×
Chế độ Ngày/ Đêm

Nghịch lý tại Nhật Bản: Nhân viên không thích được tăng lương

ttvn
Nghịch lý tại Nhật Bản: Nhân viên không thích được tăng lương

Đa phần người lao động trong lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ tại Nhật Bản đều là những phụ nữ đã lập gia đình, muốn tìm kiếm một công việc bán thời gian để có nhiều khoảng trống dành cho chồng con.

Tuy nhiên, họ lại chẳng vui vẻ khi được tăng lương, thậm chí còn cắt giảm giờ làm nhằm đảm bảo tổng thu nhập không bao giờ vượt quá định mức nhất định, từ đó giữ được ưu đãi thuế cho cả gia đình.

Nghịch lý trên đã khiến nhiều công ty rơi vào tình cảnh thiếu hụt nhân viên trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân công làm việc theo ca.

Đa phần người lao động trong lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ tại Nhật Bản đều là những phụ nữ đã có gia đình.

Áp lực liên quan tới vấn đề cải cách môi trường lao động từ phía chính phủ cũng khiến các công ty gặp nhiều khó khăn trong việc yêu cầu nhân viên chính thức làm thêm giờ để bù vào sự thiếu hụt nặng nề trên.

Bởi vậy, một số cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ đành tìm hướng giải quyết bằng cách thay đổi thời gian mở cửa. Điển hình là chuỗi siêu thị Akashiya tại khu vực thành phố Osaka đã phải ngừng hoạt động vào ngày Chủ Nhật, thay vì phục vụ khách hàng cả tuần như trước đây.

Tự kiểm soát tổng thu nhập hằng năm

Người lao động làm bán thời gian tự kiểm soát tổng thu nhập hằng năm không phải là một hiện tượng mới tại Nhật Bản.

Nhưng kế hoạch nâng mức lương tối thiểu và cải cách môi trường làm việc do chính phủ nước này đề ra mới chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân công.

"Suốt hai năm vừa qua, mức lương mỗi giờ của tôi đã tăng thêm khoảng 100 yên. Nếu hồi trước tôi thường làm việc khoảng 17 hay 18 ngày mỗi tháng thì bây giờ, con số đó chỉ là 14 mà thôi", một nhân viên siêu thị tại thành phố Yokohama nói.

Người lao động thường cắt giảm luôn giờ làm nhằm đảm bảo tổng thu nhập không vượt quá định mức nhất định.

Với mức lương lên tới 980 yên mỗi giờ, người phụ nữ 55 tuổi này cho biết mình sẽ giảm giờ làm vào buổi chiều – khoảng thời gian mà các cửa hàng thường bị thiếu hụt nhân viên. 

Bà tiếp lời: "Tôi quyết định như vậy không phải vì khung giờ làm việc thiếu thuận tiện. Thực ra, tôi chỉ muốn đảm bảo tổng thu nhập trong năm của mình đừng vượt quá 1,06 triệu yên.

Và nếu nhận mức thu nhập cao hơn ngưỡng đó, tôi sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc khiến khoản tiền tích lũy bị hao hụt khá nhiều. Trường hợp giống như vậy cũng chẳng hề hiếm gặp ở siêu thị nơi tôi đang công tác".

Đa phần nguồn nhân công làm việc bán thời gian đều chọn giảm giờ làm để hạn chế mức tổng thu nhập.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, mức lương trung bình mà người lao động bán thời gian trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ tại quốc gia này nhận được là khoảng 1.000 yên mỗi giờ, tăng 4% so với hai năm trước đó.

Do vậy, thời gian làm việc trung bình của đội ngũ nhân công cũng giảm tới 3%, tức chỉ còn 92 tiếng mỗi tháng.

"Với mức lương trung bình 1.000 yên cho mỗi giờ lao động, một người chỉ cần làm việc đúng bốn ngày mỗi tuần thì có thể bỏ túi 1,03 triệu yên hằng năm.

Nếu vượt qua ngưỡng ấy, họ sẽ khiến vợ hoặc chồng của mình mất tiêu chuẩn nhận ưu đãi thuế dành cho người phụ thuộc, làm ảnh hưởng tiêu cực tới thu nhập chung của cả gia đình", Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ông Katsunobu Kato nhấn mạnh.

Bổ sung phúc lợi cho người lao động

Nhiều công ty tại Nhật Bản đã tìm kiếm phương án bổ sung phúc lợi với hi vọng người lao động sẽ không lựa chọn việc cắt giảm giờ làm để kiểm soát mức thu nhập của mình.

Hiện nay, công ty cho vay tín dụng và tư vấn tài chính Orix đang kêu gọi doanh nghiệp chuyển sang cung cấp cho nhân công bán thời gian các kế hoạch hưu trí tự nguyện thay vì trực tiếp tăng lương như trước đây.

Đại diện phía Orix chia sẻ: "Doanh nghiệp nên bỏ riêng một phần thu nhập ‘thừa’ của người lao động sang quỹ đầu tư riêng, rồi sử dụng số tiền này để cung cấp khoản lương hưu mang tính chất hỗ trợ sau khi họ nghỉ việc".  

Dù nhiều chính sách phúc lợi mới được đưa ra nhưng người lao động bán thời gian vẫn không mặn mà cho lắm.

Kể từ khi đưa ra kế hoạch đó tới nay, công ty Orix đã nhận về rất nhiều lời đề nghị hợp tác từ phía các doanh nghiệp.

Trong đó, chuỗi thương hiệu Doutor Coffee đã áp dụng phương pháp trên vào tháng 9/2017 vừa qua. Riêng hãng kinh doanh bia Kirin City hứa hẹn sẽ ra mắt chính sách hoàn toàn mới này trong thời gian gần nhất.

Giải pháp chưa hoàn thiện

Theo kế hoạch, sang năm 2018, chính phủ Nhật Bản sẽ nâng cao tổng thu nhập hằng năm của các hộ gia đình lên 1,5 triệu yên. Họ chỉ phải nộp thuế nếu đạt tới con số này.

Nhưng không ít doanh nghiệp lại chi trả trực tiếp khoản phúc lợi gia đình cho nhân viên. Bởi vậy, nhiều khả năng họ vẫn duy trì mức thu nhập nhận phúc lợi tối thiểu ở ngưỡng 1,03 triệu yên, và kế hoạch trên sẽ trở nên vô tác dụng.

Giải pháp do chính phủ Nhật Bản đề xuất chưa hề tính tới việc nhiều người lao động sẽ tự khống chế giờ làm của bản thân.

Giải pháp do chính phủ Nhật Bản đề xuất chưa hề tính tới việc nhiều người lao động tự khống chế giờ làm của bản thân nhằm duy trì tổng mức lương hằng năm dưới 1,06 triệu yên (đối với doanh nghiệp lớn) hay 1,3 triệu yên (đối với doanh nghiệp nhỏ).

Đây là ngưỡng thu nhập tối thiểu mà họ phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Làm một việc giúp con rùa già, người ăn mày không ngờ có thể đổi đời nhanh đến vậy!

Tin mới trong ngày

"Crazy Rich Asians" của đời thực: dự show thời trang từ năm 10 tuổi, mặc đồ Haute Couture như cơm bữa

"Crazy Rich Asians" của đời thực: dự show thời trang từ năm 10 tuổi, mặc đồ Haute Couture như cơm bữa "Crazy Rich Asians" của đời thực: dự show thời trang từ năm 10 tuổi, mặc đồ Haute Couture như cơm bữa Ngoài đời thực, những "crazy rich Asians" sành điệu, mặc đồ Haute Couture như cơm bữa có chân dung ra sao?

ttvn Làm đẹp 25/08/2018
 • 11
 • 31
Thanh niên dành trọn tuổi xuân để chăm bẵm kỳ đà trăn rắn đến nỗi chia tay cả người yêu

Thanh niên dành trọn tuổi xuân để chăm bẵm kỳ đà trăn rắn đến nỗi chia tay cả người yêu Thanh niên dành trọn tuổi xuân để chăm bẵm kỳ đà trăn rắn đến nỗi chia tay cả người yêu Để theo đuổi đam mê của mình đến cùng, đôi khi bạn phải đánh đổi rất nhiều thứ...

Afamily Đời sống 12/03/2018
 • 0
 • 36
Tuần 8-12/7: Xu hướng tăng điểm tiếp tục duy trì, rung lắc là cơ hội tăng tỷ trọng cổ phiếu?

Tuần 8-12/7: Xu hướng tăng điểm tiếp tục duy trì, rung lắc là cơ hội tăng tỷ trọng cổ phiếu? Tuần 8-12/7: Xu hướng tăng điểm tiếp tục duy trì, rung lắc là cơ hội tăng tỷ trọng cổ phiếu? Các CTCK như SHS, BVSC, VDSC…đều chung quan điểm tích cực với thị trường và cho rằng nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở những nhịp rung lắc.

CafeF Chứng khoán 07/07/2019
 • 33
 • 74
Dù bị không ít người chê, kiểu tóc của Park Min Young vẫn được con gái Hàn thi nhau để theo

Dù bị không ít người chê, kiểu tóc của Park Min Young vẫn được con gái Hàn thi nhau để theo Dù bị không ít người chê, kiểu tóc của Park Min Young vẫn được con gái Hàn thi nhau để theo Từ khóa “Tóc của Park Min Young” cũng được dân tình tag nhiệt tình trên mạng xã hội.

Afamily Làm đẹp 22/04/2019
 • 123
 • 228
Mỹ bỏ trừng phạt 3 công ty liên quan đến đồng minh ông Putin

Mỹ bỏ trừng phạt 3 công ty liên quan đến đồng minh ông Putin Mỹ bỏ trừng phạt 3 công ty liên quan đến đồng minh ông Putin (NLĐO) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27-1 dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với 3 công ty có liên hệ với doanh nhân Nga Oleg Deripaska - đồng minh của Tổng thống Vladimir Putin.

28/01/2019
 • 9
 • 10
Khổng Tú Quỳnh bật khóc khi Ngô Kiến Huy bất ngờ tổ chức tiệc kỉ niệm tình yêu tại Sapa

Khổng Tú Quỳnh bật khóc khi Ngô Kiến Huy bất ngờ tổ chức tiệc kỉ niệm tình yêu tại Sapa Khổng Tú Quỳnh bật khóc khi Ngô Kiến Huy bất ngờ tổ chức tiệc kỉ niệm tình yêu tại Sapa Vốn là một anh chàng lắm chiêu, Ngô Kiến Huy tiếp tục tạo bất ngờ dành cho bạn gái Khổng Tú Quỳnh bằng bữa tiệc kỷ niệm tình yêu của cả hai trong chương trình Việt Nam tươi đẹp tại Sapa – Lào Cai.

Yeah1 news Giải trí 08/12/2017
 • 4
 • 24
Phòng tắm sang trọng hơn với những mẫu ốp lát đẹp độc lạ

Phòng tắm sang trọng hơn với những mẫu ốp lát đẹp độc lạ Phòng tắm sang trọng hơn với những mẫu ốp lát đẹp độc lạ Phòng tắm (phòng vệ sinh) ngày càng trở nên quan trọng trong ngôi nhà. Việc ốp lát phòng tắm có thể đem tới những sắc màu đa dạng cho ngôi nhà đẹp hơn.

Afamily Đời sống 19/01/2018
 • 0
 • 96
Tổng thống Nga mời người đồng cấp Mỹ đến Moskva

Tổng thống Nga mời người đồng cấp Mỹ đến Moskva Tổng thống Nga mời người đồng cấp Mỹ đến Moskva Ngày 27/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo đã mời người đồng cấp Mỹ Donald Trump đến Moskva, đồng thời nhấn mạnh cả hai nhà lãnh đạo đều sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai.

Soha Thế giới 27/07/2018
 • 6
 • 7
Hàn Quốc điều tàu chiến tới Libya cứu công dân bị bắt cóc

Hàn Quốc điều tàu chiến tới Libya cứu công dân bị bắt cóc Hàn Quốc điều tàu chiến tới Libya cứu công dân bị bắt cóc Hàn Quốc ngày 2-8 cho biết đã triển khai một tàu chiến đến Libya sau khi xuất hiện đoạn phim ghi lại cảnh một công dân Hàn Quốc và ba người Philippines đang bị bắt cóc tại quốc gia Bắc Phi này.

Soha Thế giới 03/08/2018
 • 88
 • 93
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải "Anh Đoàn Ngọc Hải có nghiệp vụ kế toán, từng là Trưởng Phòng Kinh tế nên việc điều động về giữ chức phó tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn là phù hợp" – Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhận định.

 • 91
 • 121
Cô gái trẻ mất tích bí ẩn trước ngày cưới ở Nghệ An đã trở về sau 4 ngày

Cô gái trẻ mất tích bí ẩn trước ngày cưới ở Nghệ An đã trở về sau 4 ngày Cô gái trẻ mất tích bí ẩn trước ngày cưới ở Nghệ An đã trở về sau 4 ngày Sau 4 ngày mất tích bí ẩn trước ngày cưới, chị Phúc đã được người thân tìm thấy lúc sáng nay (ngày 16/11) và đưa trở về nhà an toàn.

Afamily 16/11/2018
 • 0
 • 16
13 cô gái "phê" ma túy trong quán karaoke lúc rạng sáng

13 cô gái "phê" ma túy trong quán karaoke lúc rạng sáng 13 cô gái "phê" ma túy trong quán karaoke lúc rạng sáng Khi công an ập vào quán karaoke thì phát hiện còn hơn 40 khách, trong đó có 32 khách nam, nữ dương tính với ma túy.

 • 15
 • 33
Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân xuyên boongke, tấn công vào lòng đất

Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân xuyên boongke, tấn công vào lòng đất Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân xuyên boongke, tấn công vào lòng đất Bom hạt nhân chiến thuật B61-12 mới vừa được cập nhật thêm khả năng xuyên boongke, cho phép tấn công các mục tiêu giá trị cao trong lòng đất.

Zing news Thế giới 25/08/2018
 • 9
 • 33
Vỡ mộng trong lần đầu gặp bạn gái quen qua mạng, chàng trai Trung Quốc gọi cả bàn đồ ăn đắt tiền rồi trốn biệt tăm

Vỡ mộng trong lần đầu gặp bạn gái quen qua mạng, chàng trai Trung Quốc gọi cả bàn đồ ăn đắt tiền rồi trốn biệt tăm Vỡ mộng trong lần đầu gặp bạn gái quen qua mạng, chàng trai Trung Quốc gọi cả bàn đồ ăn đắt tiền rồi trốn biệt tăm Thanh niên thời đại mới mà lại có cách cư xử phũ phàng với phái đẹp như vậy.

Afamily Đời sống 14/12/2017
 • 3
 • 365
Fanzone Mỹ Đình vỡ òa khi Quang Hải ghi bàn

Fanzone Mỹ Đình vỡ òa khi Quang Hải ghi bàn Fanzone Mỹ Đình vỡ òa khi Quang Hải ghi bàn Hàng triệu người trong trang phục áo đỏ sao vàng, tay cầm cờ, băng rôn, cổ vũ cho U23 Việt Nam tại trận chung kết với U23 Uzbekistan trên sân Thường Châu.

Zing news Tin tức 27/01/2018
 • 0
 • 36
Miss Perfect Global Beauty 2017 đã tìm ra cô gái có vẻ đẹp tỉ lệ vàng

Miss Perfect Global Beauty 2017 đã tìm ra cô gái có vẻ đẹp tỉ lệ vàng Miss Perfect Global Beauty 2017 đã tìm ra cô gái có vẻ đẹp tỉ lệ vàng Ngôi vị cao nhất đã thuộc về thí sinh Thư Dung, đến từ Hà Giang. Cô được đánh giá cao về sự thông minh cùng vẻ đẹp hoàn hảo.

Soha Giải trí 09/12/2017
 • 4
 • 105
"Về nhà đi con": Vì sao tomboyloichoi từ "em út quốc dân" trở thành nhân vật bị ghét nhất những tập vừa qua?

"Về nhà đi con": Vì sao tomboyloichoi từ "em út quốc dân" trở thành nhân vật bị ghét nhất những tập vừa qua? "Về nhà đi con": Vì sao tomboyloichoi từ "em út quốc dân" trở thành nhân vật bị ghét nhất những tập vừa qua? Từng là một "em gái quốc dân" với sự cá tính và những phát ngôn cực "chất" nhưng những tập gần đây, nhân vật Ánh Dương bắt đầu "mất điểm" nghiêm trọng vì những biểu hiện hỗn láo với chị gái của mình.

Yeah1 news Phim truyền hình 09/07/2019
 • 58
 • 159
Những bộ phận của cá có thể gây nguy hiểm

Những bộ phận của cá có thể gây nguy hiểm Những bộ phận của cá có thể gây nguy hiểm Cá là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên 3 bộ phận dưới đây nếu không ăn đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.

ttvn Đời sống 16/10/2018
 • 1
 • 30
Mark Zuckerberg tự nhận luật Facebook dài quá nên người dùng thường không chịu đọc

Mark Zuckerberg tự nhận luật Facebook dài quá nên người dùng thường không chịu đọc Mark Zuckerberg tự nhận luật Facebook dài quá nên người dùng thường không chịu đọc Không biết là CEO của Facebook có thực sự đang chỉ trích ngược lại người dùng hay không khi nêu lên ý kiến như vậy.

ttvn Công nghệ 11/04/2018
 • 0
 • 12
Chọn Mitsubishi Xpander hay Suzuki Ertiga: Cuộc so găng khốc liệt xe 7 chỗ giá chỉ 600 triệu

Chọn Mitsubishi Xpander hay Suzuki Ertiga: Cuộc so găng khốc liệt xe 7 chỗ giá chỉ 600 triệu Chọn Mitsubishi Xpander hay Suzuki Ertiga: Cuộc so găng khốc liệt xe 7 chỗ giá chỉ 600 triệu Mỗi mẫu MPV mang một phong cách, trang bị. Giá bán cũng có những điểm khác biệt, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

ttvn Phương tiện 03/07/2019
 • 20
 • 16
Hội thảo du học Thụy Sĩ, trường HTMi và tập đoàn SEG

Hội thảo du học Thụy Sĩ, trường HTMi và tập đoàn SEG Hội thảo du học Thụy Sĩ, trường HTMi và tập đoàn SEG Nếu lựa chọn ngành học là kinh doanh, thì kinh doanh du lịch khách sạn hiện nay chắc chắn là lựa chọn yêu thích của nhiều HSSV.

ttvn Giáo dục 16/10/2018
 • 0
 • 20
Áp thuế chỉ là mở màn, chuyên gia Việt Nam chỉ ra chuỗi đòn tiếp theo của ông Trump lên TQ

Áp thuế chỉ là mở màn, chuyên gia Việt Nam chỉ ra chuỗi đòn tiếp theo của ông Trump lên TQ Áp thuế chỉ là mở màn, chuyên gia Việt Nam chỉ ra chuỗi đòn tiếp theo của ông Trump lên TQ Sau vòng đàm phán thương mại mới nhất, Bắc Kinh và Washington đã phải ra về "tay trắng". Trong khi đàm phán, thuế áp lên 50...

ttvn Đời sống 25/08/2018
 • 6
 • 15
Chân dung thiên kim tiểu thư xinh đẹp, giỏi giang của tập đoàn 41 tỷ đô

Chân dung thiên kim tiểu thư xinh đẹp, giỏi giang của tập đoàn 41 tỷ đô Chân dung thiên kim tiểu thư xinh đẹp, giỏi giang của tập đoàn 41 tỷ đô Gia đình giàu có như vậy nhưng cô gái này vẫn quyết tâm trở thành một doanh nhân độc lập và một nghệ sĩ.

Afamily Đời sống 08/12/2017
 • 1
 • 69
Xe tăng Việt Nam xung trận tại Tank Biathlon 2018 tại Nga dũng mãnh như thế nào?

Xe tăng Việt Nam xung trận tại Tank Biathlon 2018 tại Nga dũng mãnh như thế nào? Xe tăng Việt Nam xung trận tại Tank Biathlon 2018 tại Nga dũng mãnh như thế nào? Đội tuyển Việt Nam thi đấu tại giải đấu tăng quốc tế Tank Biathlon 2018 được truyền thông Nga đặc biệt ngưỡng mộ khi dũng cảm đối mặt với thử thách lớn, dũng mãnh đua tài.

Soha Thế giới 28/07/2018
 • 7
 • 23
Tải ứng dụng